Chiến thắng bản thân là chiến thắng 5 kẻ thù trong bạn...

Cổ nhân đã dạy: Chiến thắng vĩ đại nhất là chiến thắng chính mình. Bạn có thể thua nhiều người, nhưng nhục nhất vẫn là thua chính bản thân mình. Vậy chiến thắng bản thân là chiến thắng cái gì? Để thua bản thân là để thua ai? Cái anh họ “bản” tên “thân” này thật bí hiểm. Thật là khó để bắn trúng đích nếu chẳng nhìn thấy đích, hãy cùng nhận diện 5 “kẻ thù” mà bạn phải chiến thắng, mỗi ngày!

#1 – Chiến thắng bản thân là chiến thắng ham muốn

Những đứa trẻ chẳng bao giờ tiết kiệm nụ cười hay sự tò mò, chúng ta sinh ra ai cũng thật hào phóng. Mầm mống của lòng tham bắt đầu khi chúng ta sở hữu thứ đồ chơi đầu tiên, rồi lòng ích kỉ cũng lớn dần lên theo năm tháng, và dần biến chúng ta trở thành nô lệ của nó lúc nào không hay.

Một người đàn ông nghèo khổ, ông ta muốn có tiền. Ông làm việc miệt mài và bắt đầu kiếm được tiền, ông muốn có một căn nhà. Khi thấy căn nhà hơi chật, ông muốn xây thêm tầng. Khi nhà hơi rộng, ông muốn mua thêm đồ đạc. Khi nhà đã chật ních đồ đạc, thậm chí không còn chỗ thở, ông muốn một căn biệt thự có sân vườn. Khi thấy cái sân hơi trống, ông muốn để đó một chiếc xe hơi v.v…

Blog liên quan →  Làm chủ cảm xúc, quan trọng là "thần thái"!

Cứ như thế, cả đời người ta chạy theo ham muốn, và cho phép nó sai bảo mình làm hết việc này tới việc kia, một vòng xoáy vô cùng tận. Hãy chiến thắng bản thân, hãy chiến thắng những ham muốn của mình. Thay vì nghĩ “Mình muốn gì? Làm sao để thỏa mãn mong muốn của mình?” hãy tập cách cho đi, hãy tự hỏi “Thế giới này đang cần gì?” Một điều kỳ lạ là khi bạn bắt đầu cho đi, bạn sẽ nhận lại thứ mình cần thực sự.

#2 – Chiến thắng bản thân là chiến thắng sự nghi ngờ

Đứng núi này trông núi nọ, đào giếng chưa thấy nước đã vội đào chỗ khác, nhảy hết từ việc này sang việc khác, làm hết từ thứ này tới thứ khác mà cuối cùng chẳng được gì tới nơi tới chốn. Tất cả đều là biểu hiện của thói quen nghi ngờ, nghi ngờ chính bản thân mình.

Hãy nhớ trên con đường tới đích, cứ mỗi phút bạn nghi ngờ, là bạn mất đi 60 giây để đi nhanh hơn và biết xem đích đó có đúng là nơi muốn đến hay không. Nếu muốn đi đường khác, hãy chọn nó ngay từ đầu (hoặc ở phần ba đường), chứ đừng đi gần tới đích rồi còn nghĩ tới chuyện quay lại.

Một khi đã nhìn ra con đường mà bạn cho là đúng, hãy cứ tin tưởng và đi hết. Nếu chẳng may đi sai đường, thì ít nhất bạn cũng luyện được thói quen “đi tới cùng”. Đó mới là phẩm chất quan trọng, giúp bạn thành công trong bất cứ lĩnh vực nào. Hãy thực hành ngay bằng cách… đọc hết bài này nhé. Bạn đã đi được nửa đường rồi đấy!

#3 – Chiến thắng bản thân là chiến thắng sự nôn nóng

Bạn nhớ câu chuyện về hạt đậu thần chứ? Một hạt đậu ném xuống đất, thêm chút nước là mọc thành cây giúp ta leo lên tận trời xanh và tham quan thế giới của người khổng lồ. Có lẽ câu chuyện tuổi thơ ấy đã ảnh hưởng tới tiềm thức của con người ta, nên ai cũng mắc bệnh nôn nóng, sốt ruột thì phải.

Sự thật là càng sốt ruột, càng nôn nóng, bạn lại càng mất nhiều thời gian hơn đấy. Tôi đã thấy nhiều người mong muốn “kiếm tiền nhanh” mà có những quyết định không sáng suốt, để rồi cuối cùng lại phải đánh đổi thời gian, và cả nhiều tiền hơn để sửa chữa lỗi lầm của mình.

Hãy nhớ: Những hạt giống thần kỳ chỉ có trong truyện cổ tích, chứ thực tế hạt giống nào cũng phải bỏ công chăm sóc thì mới có thể thành cây. Nếu thất bại là mẹ, thì kiên trì là… cụ kị của thành công. Chiến thắng bản thân, thay đổi từng chút, từng chút mỗi ngày, rồi bạn sẽ “nhích” tới thành công nhanh hơn bạn nghĩ gấp nhiều lần đấy!

Blog liên quan →  Bí quyết thành công: "nhích" tới đích với 52 thói quen nhỏ

#4 – Chiến thắng bản thân là chiến thắng sự lười biếng

Lười biếng, uể oải về thể xác lẫn tinh thần, là một kẻ thù không đội trời chung với bất cứ thành công nào trong cuộc sống. Con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng, vì kẻ lười nhác sẽ không chịu cất bước đâu. Thành công là một cái thang, và thật khó mà leo lên đó với hai tay đút túi quần. Thuốc trị bệnh lười duy nhất đó là… hành động!

hãy chiến thắng bản thân và làm việc khó trước

Bạn đặt một khúc gỗ chặn con tàu khi nó đang dừng, còn tàu sẽ phải mất rất nhiều thời gian để gạt được khúc gỗ đó ra và lăn bánh. Còn nếu bạn đặt một cục bê tông chặn đường một con tàu đang phóng hết tốc lực, cục bê tông có thể sẽ vỡ tung. Đó chính là sức mạnh của hành động.

Bạn hành động càng nhanh chóng, càng quyết liệt, thì bạn càng dễ dàng chiến thắng bản thân, chiến thắng sự lười biếng. Hãy chiến thắng kẻ thù này khi bạn còn có thể, một khi đã lười thì càng ngồi một chỗ chờ cho hết lười, sẽ càng lười! Do vậy, khi lười thì đừng ngồi cười một chỗ, hãy đứng ngay dậy và hành động, bất cứ điều gì!

Blog liên quan →  4 cách giữ quyết tâm khi cô đơn

#5 – Chiến thắng bản thân là chiến thắng sự hận thù

Khi ta chán ghét ai đó, ta có thể có những hành động làm họ tổn thương. Khi ta hận thù ai đó, thực ra là ta đang làm khổ chính mình. Vì nếu có ai đó làm ta bực bội, họ phải là người chịu khổ chứ? Cớ sao ta lại phải cảm thấy khó chịu thay cho họ?

Hận thù, chán ghét là con dao hai lưỡi, và cả hai lưỡi đó đều sắc lẹm, đều làm khổ cả hai phía. Song thật tiếc, ở trường không ai dạy chúng ta cách tha thứ. Liều thuốc duy nhất mà mọi người sử dụng có lẽ là “thời gian”. Mọi vết thương sẽ lành theo thời gian (nhưng kiểu gì cũng để lại sẹo).

Làm sao để tha thứ? Tự nói  tha thứ cho người đó thôi chưa đủ? Làm vậy chỉ giúp bề mặt tâm trí yên ổn một chút, chứ bên trong vẫn còn dậy sóng. Bạn có thể Download Audio Hồ Tha Thứ sẽ chia sẻ cho bạn kỹ thuật thực hành hết sức cụ thể và công hiệu ở dưới đây.

Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Trên đây là cách mà tôi chiến thắng bản thân, chiến thắng năm kẻ thù bên trong mình và dần dần tiến tới hạnh phúc, thành công. Có thể bạn có những cách làm khác, hoặc biết kẻ thù khác còn nguy hiểm hơn, hãy bớt chút thời gian comment chia sẻ. Tôi rất mong được lắng nghe ý kiến của bạn.

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời là do thói quen mỗi ngày của bạn mang lại, và những thói quen thú vị trong Blog này sẽ chỉ thực sự phát huy sức mạnh nếu như bạn rèn luyện được nó. Trải qua nhiều năm “vật vã” để xây dựng thói quen, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong cuốn sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời.

Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Click để cài đặt app di động

Cuốn sách độc đáo này sẽ giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm”, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn mong muốn, xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy Click đọc thử ngay hoặc tìm hiểu thêm bí quyết thay đổi bản thân tại đây.

SÁCH HAY ĐỌC NGAY

Trong mỗi chúng ta có một con quỷ. Sau bao nhiêu năm miệt mài nghiên cứu cuối cùng thì Napoleon Hill đã phát hiện ra Con Quỷ, bắt nó phải thú tội và tiết lộ những sự thật kinh hoàng về nơi nó sống, cách nó kiểm soát tâm trí con người và cách để con người chiến thắng được nó.

Đọc thử và đặt tại đây

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

Bạn còn băn khoăn nào không? Hãy comment đặt câu hỏi nhé…


P.s. Nếu thấy thông tin trên bổ ích, hãy like/share để "tài trợ" tinh thần cho Fususu tiếp tục cống hiến. Nếu bạn muốn gặp gỡ trực tiếp Fususu, hãy theo dõi lịch Offline tại đây. Nếu bạn muốn mời Fususu làm diễn giả hoặc tới giao lưu, hãy đọc bài viết này.

61 Câu hỏi

61 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Hsusu says:

  Cảm ơn anh nhiều ạ :)

 2. Hue says:

  Tội muốn làm thành viên của Fususu!

 3. Trần Công Phụng says:

  hay qá

 4. Ngọc Diệu says:

  Rất hay và bổ ích!

 5. Siêu says:

  Bước chân của anh thất tuyệt vời !!!

 6. Nguyễn Kiến Thiết says:

  hay quá ạ :)

 7. Thế Hiển says:

  tuyệt vời lắm ạ !!!

 8. Phạm Hạnh says:

  Trang nhất nhé.
  Cảm ơn FuSuSu rất nhiều.

 9. Đạt says:

  Năm nay em mới học lớp 8 và đây lần đầu tiên mà em đc được một cái blongs hay đến như vậy. Em cũng chỉ là một não cá vàng nhưng em sẽ quyết tâm thực hiện những điều bổ ích mà anh đã đúc kết được

 10. Thiết says:

  24 tuổi bước ra khỏi cánh cửa ĐH, bước vào đời va chạm vs cuộc sống – đọc sách là cách để bạn thân xây dựng kế hoạch giữ vững niềm tin tạo dựng sự nghiệp ^^!

 11. Nhiem says:

  Chiến thắng bản thân còn là chiến thắng lầm lỗi

 12. Tran duong says:

  Anh fu ơi, nếu em có thể vượt qua được bản thân và thực hiện được ước mơ thành lập công ty giáo dục thi luc do anh co the giup em mot duoc khong a?

 13. Hoang Le says:

  Tuyệt vời!

 14. Dung says:

  Đứng đầu trang nhất rồi ad ạ =))
  Chúc ad mạnh khỏe.

 15. Boy says:

  thank..!

 16. Hoang Le says:

  Cảm ơn những điều thú vị mà bạn đã chia sẻ.

 17. ttt says:

  Fususu về tình yêu ở tuổi học trò
  Làm sao để cả 2 đều vui ….
  Nói chung là nói về tất cả tình yêu ở tuổi học trò

 18. Quy says:

  trang 5 anh ạ

 19. Hoang Menly says:

  Khi em đã rất cố gắng mà kết quả lại đi ngược thì là em đang làm điều vô nghĩa không ah? Không biết phương pháp học của em ra sao nữa. Và đôi khi thật bức xúc khi bị đối xử không công bằng. Em đã xem xét lại nhưng thậm chí còn tệ hơn em nghĩ.

  • Mr.Susu says:

   1. Nếu đã cố hết sức vẫn ko thành, ý nghĩa ở đây là em đã rèn luyện dc sự kiên trì
   2. Các phương pháp học tập em google từ khoá “fususu cách học giỏi” nhé
   3. Cuộc đời luôn công bằng theo 1 cách nào đó, hãy tư duy tích cực lên em nhé!
   3.

 20. Hy says:

  khi em cố gắng mà luôn bị đáp trả không công bằng thì chắc do em kh cố gắng đúng mức pải kh ?? , đôi khi cảm thấy bất lực lắm :] luôn thua đứa bạn mặc dù nó có có gắng mấy đâu kh biết cx có ng bày ?? tất cả cố gắng bị cướp đi nữa thôi rồi :v cảm dác lúc ấy fine vô cùng … e có cái tôi rất lớn khó bỏ em pải làm sao????

 21. Nguyễn thị kim thoa says:

  cảm ơn anh Nam Phương và những bài học ý nghĩa của fususu nhiều lắm lắm… Có những điều tưởng đơn giản và đã quá quen thuộc nhưng dưới lời văn câu chữ của a nó đã cụ thể và sâu sắc hơn rất nhiều so với việc hiểu của e ngày trước. Mong blog và a phương sẽ mãi đồng hành cùng độc giả. Ho vọng nhận dk từ a nhiều món quà hơn nữa :))) e cẩm ơn anh!

 22. Hùng says:

  cảm ơn những thông tin rất bổ ích từ susu

 23. duy says:

  hay lắm ấn định sẽ thay đổi !

 24. Anh says:

  Ngẫm…

 25. BacHanh says:

  Sự chán ghét và thù hận chỉ có thể bị tiêu diệt bởi tình yêu thương. Cảm ơn Phương đã chia sẻ những bài học cuộc sống đáng quý nàu

 26. Nguyễn Thị Phương Anh says:

  Bài viết rất hay! Cảm ơn em!

 27. Lai says:

  Bài viết rất hay

 28. Thiện says:

  Mình cảm thấy 5 kẻ thù này cứ như là bản chất của mỗi con người vậy. Chỉ có thể chiến đấu chứ không tiêu diệt được, khi ta không chống lại nó thì nó lại sẽ trỗi dậy như 1 thế lực mạnh mẽ.
  bài viết rất là hay, cảm ơn Anh Phương nhiều lắm.

 29. Hương says:

  Trước hết, em xin cảm ơn bài viết rất hay của anh và ngay sau đó em phải comment luôn vì vừa đọc xong là tay thấy ngứa ngáy lắm rồi. Em bị mắc tật đứng núi này trông núi nọ anh ạ, và em cảm thấy em thích rất nhiều thứ, mỗi thứ lại thích một chút, làm được một chút rồi chẳng đi tới đâu. Giả dụ như hồi bé em thấy em có năng khiếu vẽ và cũng rất hay ngồi vẽ trên lớp (đồng thời còn được kha khá người khen vẽ đẹp), rồi lên cấp 3 em cũng bỏ. Cấp 2 em học văn khá, được các cô và các bạn đều công nhận, nhưng lên cấp 3 em cũng bỏ. Em định chọn ngành design hoặc tâm lý học khi vào đại học nhưng rồi cuối cùng em lại chọn ngành theo xu thế. Em cứ mãi hoài nghi về những lựa chọn của em anh ạ, chắc là em quá nôn nóng muốn thấy thành quả nên đi tới đâu cũng chỉ được mấy bước đã nhảy sang việc khác. Làm thế nào để mình có quyết tâm đúng đắn và ổn định trong tư tưởng hả anh?

 30. Thái Dương Huỳnh Trân says:

  Trước hết em xin lỗi vì đã bác bỏ quan điểm của anh-một người mà em rất ngưỡng mộ.(Người mà gửi lời mời kết bạn trên Ubrand với em nhưng không hiểu sao em không accept được mà phải đi bấm kết bạn lại)
  Em thì lại nghĩ khác.Trước đây em cũng từng nghĩ mình là kẻ thù của chính mình:”Ôi, mày thật vô dụng, thật đáng thất vọng;chỗ này cũng xấu, chỗ kia cũng xấu.Thật ích kỷ, nhỏ mọn.. v.v.Nói chung cứ soi được gì là em soi hết chẳng chừa, từ ngoại hình cho đến tất tần tật những gì về bản thân và luôn chống đối nó(Dù trước đây em đã từng rất tự tin thậm chí là kiêu ngạo-vì trả qua vấp váp nên mới như vậy).Và kết cuộc là em ngày càng chẳng làm nên trò trống gì so với trước kia,suy sụp ngày càng suy sụp.Nói chung là cứ như đang ở tận cùng của vực thẳm,ở tận cùng của mông lung suy nghĩ và không tài nào thoát ra được.
  Cho đến thời gian gần đây khi lang thang trên mạng trong khoảng thời gian cứ gậm nhấm nỗi buồn, nỗi dằn vặt và lo sợ mơ hồ thì em đọc được một bài viết của một vị sư thầy mà vỡ òa ra.Em đã không biết yêu thương chính mình,cứ xem bản thân là kẻ thù muốn tiêu diệt.Sao ta lại tiêu diệt chính ta, chúng chính là ta cơ mà?Bài viết đó đại ý thế này :”Câu:”Kẻ thù lớn nhất của đời mình là chính mình ” không phải là của Đức Phật mà là của một vị nào đó(kiến thức thế gian bao la như biển nên không thể vì một câu nói quen miệng trước giờ mà cho nó là của Đức Phật, chúng ta không sống thời đó, cũng không tiếp xúc với ngài mà chỉ là những kẻ sinh sau đẻ muộn.Chúng ta nên làm bạn với chính mình, yêu thương chính mình, chấp nhận được cả những gì tốt cả những gì xấu trong con người mình.Có yêu thương chính mình bạn mới yêu thương thông cảm và thấu hiểu cho người khác,có chấp nhận điểm xấu của mình bạn mới dần dần khắc phục , thay đổi và hoàn thiện đồng thời chấp nhận và thông cảm được cả những khuyết điểm của người khác.Suy cho cùng , chúng ta suốt đời theo đuổi thành công, tiền tài, địa vị cũng chỉ vì 2 chữ :HẠNH PHÚC.Vậy mà ngay cả bản thân chúng ta cũng suốt ngày tranh đấu,ngay cả chính bản thân mình cũng tranh đấu với mình thì chúng ta lấy đâu ra hạnh phúc,thứ mà chúng ta vẫn hằng theo đuổi.Vậy sau một thời gian vài năm dằn vặt em đã cảm thấy nhẹ nhàng hơn chỉ sau một bài viết.Cảm giác như người chật vật giữa sóng lớn bắt được cái phao, khát khô giữa hoang mạc tìm được nguồn nước.
  Em không có ý tranh cãi đúng sai vì nhân sinh quan mỗi người khác nhau, em chỉ là đơn thuần chia sẻ những trải nghiệm mà bản thân em đã trải qua, y vọng góp cho anh và mọi người một góc nhìn mới.
  Mong là sẽ nhận được những hồi đáp ở những góc nhìn khác từ anh Phương

  • Phương Sung Sướng says:

   Cám ơn em đã chia sẻ :)

   Vụ kết nối do Ubrand giới hạn số lượng kết nối đấy, anh bị maximum rồi ^^!

   Còn các câu nói của đức Phật rất sâu sắc, ngày xưa anh cũng hiểu lầm những câu kiểu như “Đời là bể khổ” (sau lại nghĩ bi quan thế nhỉ), song khi đi 1 khóa Vipassana 10 ngày, được hiểu thực sự thế nào là bể khổ, thế nào là kẻ thù của bản thân, được trải nghiệm chúng (chứ không còn là lý thuyết nữa) thì anh đã hiểu :)

 31. mai linh says:

  oa tuyet qua anh a

 32. Bảo Bình says:

  1. Trong lớp e k giỏi bằng các bạn và tài sản của e là một bí kíp, là fususu. Trong khi đó họ đã hơn e nhiều r. E có nên chia sẻ fususu cho các bạn k?
  2. Nếu chọn sai ngành nghề, trong khi đó đã mất nhiều năm học ĐH. Nếu đi tiếp nữa, đó có gọi là muộn k vì đã gần như là đi hết con đường?
  5. Nếu tha thứ thôi thì chưa đủ, vậy còn cần làm gì nữa ạ?
  Đây là một số điều e chưa rõ. Cũng k ph là soi lỗi gì đâu nha, chỉ là e thắc mắc thôi. Dù s cũng cá mơn a nnn^^

  • FuSuSu says:

   1. Trên Fususu có rất nhiều chủ đề, và ai cũng có thể đạt được lợi lạc em à. Nên em cứ thoải mái chia sẻ. Đơn giản nhất là em lên page http://fb.com/fu5u5u và xem có bài nào hay thì share về facebook của mình :D
   2. Anh nghĩ nếu chọn sai.. thì cứ cố học nốt. Vì bằng ĐH thật ra ko quyết định em sẽ làm ngành nào nghề nào sau này, bằng chứng là nhiều người học trái ngành làm trái nghề mà vẫn rất thành công, quan trọng là đam mê.
   3. Em có thể áp dụng thêm audio tha thứ, để đảm bảo là nỗi đau đó không còn nữa http://fususu.com/lam-gi-khi-buon

   • Bảo Bình says:

    He.cá mơn a nnnnn. Vâng, e sẽ tích cực sống rộng một chút.và em đã share bài “100 công thức Anh” r, với nick “Cá Cơm”. Mấy “công thức” sống, “phong cách” học của a thật sự quá hay aaaa.

 33. Mong một ước mơ says:

  Trong năm kẻ thù trên thì có 4 kẻ thù làm tôi chao đảo.
  1: kẻ thù mà đáng sợ nhất đối với tôi là kẻ thù số 5: sự chán ghét, hận thù nó đã theo tôi từ khi tôi mới được 11 tuổi, nay đã 17 tuổi (7 năm thù hận nhưng không bỏ xuống được).
  2: kẻ thù tôi chán ghét thứ hai và cũng có thể cho là thứ nhất bởi vì nó mà tôi đã bỏ qua quá nhiều cơ hội mà đáng lẽ nó đã là của mình đó là kẻ thù số 4: sự lười biếng, uể oải tuy bây giờ đã đỡ nhưng vẫn có nhiều lúc không chống cự được do ý chí của mình không mạnh chăng.
  3: là kẻ thù số 3: sự sốt ruột, bồn chồn thật may cho tôi là nó không ảnh hưởng nhiều, nhiều khi thỉnh thoảng mới xuất hiện.
  4: là kẻ thù số 2: sự phân vân, nghi ngờ kẻ thù số 2 này đối với tôi nó như có liên hệ mật thiết với kẻ thù số 4 chăng, hai cái này mà hợp lại là tôi liền bỏ cuộc.
  5: kẻ thù này không tính là kẻ thù vì tôi đã học được sự cảm thông, chia sẻ rồi VD: chia sẻ cách học tiếng anh tốt, cách giúp bạn giải bài nhanh hơn, hay là chia sẻ nhiều niềm vui với trẻ em nhưng một khi kẻ thù này được kẻ thù đáng sợ nhất của tôi là kẻ thù số 5 liên hợp lại thì tôi đã không còn là chính tôi nữa, tôi là một người sống rất lý trí, tôi không cho phép tình cảm điều khiển cảm xúc của tôi nhưng khi đụng đến sự hận thù thì lòng ích kỷ lại nổi lên làm mất đi bản thân tôi. Bây giờ chưa có gì bởi vì sau lần tôi đánh mất lý trí đó tôi đã cố gắng điều khiển cảm xúc của mình khi gặp chuyện như vậy nhưng liệu có thể lý trí đến đâu nữa, giờ điểu tôi cầm làm nhất là triệt tiêu kẻ thù số5 – số 1, rồi đến kẻ thù số 4- số 2 nếu tôi thoát ra được hai kẻ thù ấy kèm theo hao tiểu lâu la thì kẻ thù số 3 của tôi sẽ được chết đi. Bây giờ tôi pjarm làm gì để đánh bại nó

 34. Hằng says:

  Thay vì chờ thứ thuốc làm mờ sẹo
  Ngay từ đầu em phải lý trí hơn, biến vết thương đó thành những vệt nhỏ ít thời gian có thể hồi phục, hì đau thì 1 cây kim cũng khiến người đau mà.
  Cảm ơn bài viết thú vị của anh

 35. hương trần says:

  5 kẻ thù kia luôn hiện hữu trong tôi. ích kỷ là bệnh chung của con người thật khó để bỏ nhưng tôi sẽ bỏ nó. Tôi đã quá ích kỷ cho bản thân mình tôi cần phải thay đổi. Còn nhiều cái khác nhưng quan trọng nhất là sự phân vân nghi ngờ. Tôi nhiều lúc đã tự hỏi tôi muốn điều gì, muốn cái gì, bỏ cuộc nhanh chóng. nhưng giờ tôi muốn nói là: tôi đã biết tôi cần phải làm gì

 36. Đào Dũng says:

  Em cảm ơn anh rât nhiều, bài viết hay quá, chúc anh luôn có sức khỏe và cho ra nhiều bài viết ý nghĩa hơn nữa

 37. buihuonguyen says:

  E hâm mộ anh lâu lắm r anh đã truyền cảm hứng cho việc e muốn trở thành một diễn giả nhưng e k biết mk nên hiệ thực hóa mục tiêu đó như thế nào ạ vì e cũng muốn vào đại học mà k có trường nào đào tạo ngành này. Ah nhân tiện a có thể giới thiệu giúp e những cuốn sách a tâm đắc nhất đc k ạ

 38. Nguyễn Châu Minh Hiếu says:

  Em cảm ơn anh Phương !

 39. N30 says:

  em đang gặp khó khăn trong việc xác định mục tiêu, một mặt em muốn đi đường tắt vào đại học bằng cách đạt giải quốc gia môn thế mạnh của mình, mặt khác em muốn đạt điểm số rất cao trong kì thi đại học, thành ra 2 mục tiêu này mâu thuẫn lẫn nhau, đại loại như ” à chắc chắn mình sẽ đạt giải quốc gia rồi thì học toán lí hóa làm gì nhỉ “… anh giúp em cân đối để có thể song song thực hiện 2 mục tiêu đấy với cảm ơn anh

  • FuSuSu says:

   Đây là quan điểm cá nhân anh thôi nhé, lựa chọn là ở em.
   1. Thời gian có hạn, và tập trung làm một thứ bao giờ cũng tốt hơn là hai thứ (trừ phi em rất tự tin vào năng lực của mình).
   2. Vào đại học thì nhan nhản rồi, nhưng được đi thi quốc gia (dù được giải hay không) sẽ là một trải nghiệm khác biệt.
   Mong tin tốt lành từ em,

 40. Nguyen Le Uyen Phuong says:

  Cảm ơn anh về bài viết này ạ.

 41. adamfu says:

  sách numagician của anh hay lắm. Em đọc ebook rồi. Khi nào có cơ hội em sẽ ủng hộ anh sách giấy. Mong anh sẽ có những quyển sách khác hay hơn

 42. Tran Thuan says:

  Em đang mắc phải căn bệnh lười. Và căn bệnh thiếu tự tin vào chính bản thân mình. Năm nay em phải thi đại học. Nhưng bản thân em không hiểu tại sao lại đâm ra lười nhát, thiếu tự tin.. Em đã nhũ hàng trăm lần là phải học. Nhưng cuối cùng đâu lại hoàn đó. Em cảm thấy bản thân mình tệ, nhưng không biết phải làm sao cả. Em cảm ơn anh Phương. Và nếu anh có xem những dòng tâm sự của em, anh có bí quyết nào giúp em tự tin hơn không ạ?

  • FuSuSu says:

   Để tự tin hơn thì ko còn cách nào khác em phải luyện tập.
   Để vượt lười biếng thì ko càn cách nào khác em phải hành động.
   Em nên tham gia một nhóm/một clb nào đó cũng sẽ giúp em nhiều đấy :)

 43. Đặng Vân says:

  Cảm ơn bài viết tâm huyết của anh Fususu.
  Bài viết đã giúp em nhận ra thật nhiều điều.

 44. Thắng Ăn Hại says:

  #2 #3 #4 ngày nào em đều nghĩ đến, suy tư, bồn chồn, lo lắng. Chẳng ngày nào yên.
  Em đang cảm thấy mình đi học thật lãng phí thời gian.. Khi mà tuổi trẻ thì đang trôi qua, không trở lại…
  Giúp em với????
  ***

 45. Nguyen Huong says:

  Cảm ơn các bài viết của Phương rất nhiều. Bài viết nào cũng có một năng lượng tích cực lan tỏa. ^^

 46. Anny Hồng Thắm says:

  Cảm ưn anh, bài viết của anh giúp em nhận ra nhiều điều trong lúc em cần nó nhất!^^

 47. Nguyễn Thị Hồng Anh says:

  Em chắc chắn sẽ khắc phục bệnh lười của mình, cảm ơn và mong một ngày được gặp anh

 48. oliver says:

  hay qua

Xem Tất Cả Câu Hỏi và Trả Lời

Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!
Numagicians - Đánh Thức Phù Thủy Trí Nhớ Trong BạnGEnglish - 21 cách học tiếng Anh du kíchFususu Card - Bộ ảnh độc đáo truyền cảm hứng