Cách tìm ý tưởng sáng tạo hay trò chơi kích thích não bộ...

Bạn đang bí ý tưởng? Bạn cần ý tưởng thiết kế mới? Bạn cần ý tưởng kinh doanh mới? Hay một cách thức mới để làm việc hiệu quả? Có một cách tìm ý tưởng sáng tạo độc đáo rất đơn giản mà không phải ai cũng biết, đồng thời cũng là một trò chơi tập thể thú vị mà bạn có thể tổ chức cho đội nhóm của mình.

cách tìm ý tưởng sáng tạo độc đáo

Nếu để ý, hầu hết các phát kiến vĩ đại đều nảy ra vào những lúc ít ai ngờ nhất, lúc tác giả đang “thẩn thơ” nhất. Định luật vạn vật hấp dẫn ra đời khi Newton đang hóng mát và táo rụng trúng đầu. Định luật Acsimet ra đời trong nhà tắm và tác giả đã trần như nhộng chạy ra đường mà “Ơ-rê-ka!” Đó mới là sáng tạo chứ?

Vậy có cách tìm ý tưởng sáng tạo nào chủ động hơn không?

Bởi giả thử, nếu ngày đó, Acsimet không để quên vòi nước, thì chắc gì ông đã phát hiện ra mối liên hệ giữa phần nước tràn ra và khối lượng cơ thể ông trong bồn tắm? Nếu ngày đó không phải là táo rụng, mà là mít rụng, liệu Newton có kịp phát kiến ra định luật ấy? Liệu có những nguyên tắc sáng tạo? Và khi đã là nguyên tắc thì có còn sáng tạo nữa không?

Sau một thời gian ứng dụng các nguyên tắc sáng tạo và đạt nhiều kết quả tích cực. Hôm nay Fususu sẽ bật mí với bạn một trong những cách tìm ý tưởng sáng tạo mình tâm đắc nhất. Không chỉ là một trò chơi thư giãn, nó còn là một công cụ cực mạnh giúp bạn tạo ra rất nhiều ý tưởng phong phú, từ hài hước nhất, cho tới táo bạo nhất.

cách tìm ý tưởng sáng tạo độc đáo

Bản chất sáng tạo và cách tìm ý tưởng sáng tạo

Hãy nhìn lại những phát kiến vĩ đại, và xem thực ra tác giả của nó đã làm gì? Có phải họ đang liên kết vấn đề mà họ đang đau đầu với một sự vật, hiện tượng nào đó đơn giản trong cuộc sống?

Acsimet, khi nhìn nước tràn ra khỏi bồn tắm, ông đã liên kết nó ngay với vấn đề mình đang đau đầu là làm sao để cân và xác định vương miện cho vua làm bằng vàng thật 100%. Còn Newton, khi thấy táo rơi, ông liên kết giữa sự kiện quả táo đang rơi với một vấn đề mình cần lý giải, và một câu hỏi thú vị bât ra: Tại sao táo rơi xuống, mà không “rơi lên”???

Đây chính là cách tìm ý tưởng sáng tạo mà tôi đang nói tới. Sự liên kết giữa mọi thứ tưởng chừng không liên quan. Nếu sáng tạo là tìm ra mối liên kết giữa vấn đề của bạn và giải pháp, thì bạn càng liên kết nhiều, càng liên kết nhanh, càng liên kết mạnh, càng liên kết được những thứ mà không ai nghĩ chúng… liên quan, bạn càng sáng tạo.

cách tìm ý tưởng sáng tạo

Cách tìm ý tưởng sáng tạo: Vận dụng sức mạnh của từ khóa

Thống kê cho thấy chúng ta thường quên 80% thông tin thu nạp trong ngày, và tiếp tục quên tiếp 20% còn lại nếu không ôn lại. Song đó không phải là trí nhớ chúng ta kém, mà sức mạnh chính của não bộ nằm ở việc liên kết, sáng tạo, giải quyết vấn đề chứ không phải là một cái ổ cứng chỉ biết chứa đựng.

Đã bao giờ bạn thấy ai đó nói “Dài dòng quá, tóm lại là gì” chưa? Đó la một xu hướng của não bộ. Nó không thích sự dài dòng. Nó cần những từ khóa để hiểu vấn đề. Ngược lại, việc kết hợp ngẫu nhiên các từ khóa lại với nhau cũng sẽ tạo ra các ý tưởng mới. Chẳng hạn bạn có thể kết hợp từ “Online” với rất nhiều từ khóa khác để tạo ra các ý tưởng kinh doanh.

Online + Karaoke > chúng ta có Sannhac.vn, cho anh em hú hét ngay tại bàn!
Online + Ôn thi > chúng ta có Hocmai.vn, lò luyện tại gia… luôn.
Online + Café > nhâm nhi những ly Café cho tâm hồn, tại sao ko?
Online + Quét virus > công cụ quét virus online thay vì cài đặt trên máy.
Online + Giúp việc > dịch vụ tìm người giúp việc online, why not?

Cách tìm ý tưởng sáng tạo: Trò chơi “Rổ từ khóa – hóa ý tưởng”

Trò chơi đơn giản đúng như tên gọi của nó. Bạn tự viết, hoặc yêu cầu mọi người viết ra những từ khóa ngẫu nhiên có trong đầu họ lên các tờ giấy nhỏ (cỡ a7). Chúng được gọi là thẻ từ khóa, rồi bạn phân loại các tấm thẻ này theo loại, và đưa vào các rổ khác nhau, gọi là rổ ý tưởng. Sau đó chúng ta bốc thăm ngẫu nhiên, và đưa ra các liên kết.

Bạn nên có ít nhất hai rổ. Rổ thứ nhất chứa các từ khóa “liên quan”, tức là chúng có sự liên quan nào đó (nhìn thấy ngay) giữa vấn đề cần giải quyết, các từ khóa này sẽ đảm bảo tính khả thi của ý tưởng. Còn rổ thứ hai là rổ chứa những từ khóa không liên quan, thậm chí kỳ lạ, rổ này sẽ giúp đảm bảo tính mới mẻ của ý tưởng. Hãy cùng xem một ví dụ nhé!

Ví dụ thực tế Fususu đã áp dụng cách tìm ý tưởng sáng tạo này

Chẳng hạn một lần phải thiết kế trò chơi trong đào tạo giúp mọi người thi đua và gắn kết với nhau, tôi đã cho các đồng đội của mình viết ra mọi thứ liên quan tới những gì họ thấy trong khi tổ chức các trò chơi.

Kết quả là trong rổ “liên quan” có các từ khóa liên quan tới nhu cầu của người chơi là “yêu quí”, “giao tiếp”, “tôn trọng”, “chạy nhảy”, “thư giãn”, “kết nối”, “thi đua”, “tay”, “chân”, “mắt”, “mũi” v.v…

Còn trong rổ “không liên quan”, có những thứ do mọi người bất chợt bạn nghĩ ra, càng không liên quan càng tốt. “Dây thừng”, “thư tay”, “chim bồ câu”, “đống lửa”, “xoắn quẩy”, “dò mìn”, “máy bay” v.v…

rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo

Sau đó, một bạn bốc 2 từ khóa là “xoắn quẩy” và “tay”, và đưa ra ý tưởng trò chơi là mọi người lao vào nắm tay nhau, sau đó thi xem đội nào gỡ được ra nhanh hơn. Một bạn khác bốc được từ “chân” và “máy bay” thì có thể có trò thi… gấp máy bay bằng chân xem đội nào nhanh hơn.

Nếu bạn muốn tìm ý tưởng kinh doanh, thì có thể rổ “liên quan” của bạn sẽ là các nhu cầu đang hót, ví dụ như “giảm stress”, “học tiếng anh” và từ khóa kích thích có thể là “online”, “sổ tay”, “máy bay”, “giấc ngủ” v.v… khi kết hợp lại sẽ có rất nhiều ý tưởng thú vị. Ví dụ, làm sao để vừa “ngủ”… vừa “học tiếng anh” nhỉ???

Để cách tìm ý tưởng sáng tạo này trở nên hiệu quả

Để cách tìm ý tưởng sáng tạo này hiệu quả, đây là một vài nguyên tắc rèn luyện để bạn áp dụng cho bản thân (hoặc cho mọi người nếu tổ chức theo đội nhóm)

#1 – Hãy luôn tôn trọng mọi ý tưởng, đặc biệt là đừng bao giờ nghi ngờ bản thân. Hãy tin rằng, bạn là một nguồn sáng tạo tuyệt vời nhất thế gian này, không có gì có thể giới hạn khả năng của bạn trừ chính bạn.

#2 – Đừng bao giờ ngại khi khi phải liên kết những từ khóa khó, hay giải quyết một vấn đề nan giải. Bởi não chúng ta càng được thử thách, nó càng phát triển.

#3 – Hãy chơi trò “Rổ ý tưởng” thường xuyên, không nhất thiết phải là lúc họp nhóm, tìm ý tưởng. Chẳng hạn, bạn hãy thử liên kết các đồ vật quanh bạn với nhau, để tạo ra ý tưởng mới.

#4 – Khi nghe được, tìm được, biết được bất cứ ý tưởng nào. Hãy mổ xẻ nó và diễn đạt lại bằng 5-7 từ khóa. Bạn sẽ thấy khả năng tóm lược ý và phát triển ý của mình gia tăng bất ngờ!

#5 – Hãy thường xuyên luyện trí tưởng tượng, học cách kích hoạt não bộ, và bạn sẽ thấy bộ não trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ mình trong công việc và cuộc sống.

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù bạn làm gì thì cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho chúng ta bộ não có tiềm năng tương đương nhau, chỉ là do ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng mà thôi. Nếu được tối ưu, nó sẽ giúp bạn thành công trong mọi lãnh vực. Đó là lý do tôi cho ra đời cuốn sách Numagician.

Nếu một người trí nhớ cũng “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy dài 512 số (gần đây là 1000), giải quyết những tập đề cương dày cộp, đạt 28/30 thi đại học, thì không có gì là bạn không thể! Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ. Còn chờ gì nữa, hãy tìm hiểu thêm đọc thử ngay bạn nhé!


Sau 2 phút mà không nhận được,
hãy thử mẹo check mail pro này nhé!
Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 24/08/2019. Cập nhật 08/10/2019. Chuyên mục Rèn Luyện Trí Não. 361 lượt đọc

P.s. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng cách Google từ khóa cách tìm ý tưởng sáng tạo và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Vì đã lặn lội tới đây, tặng bạn tấm ảnh kỉ niệm…

Xem Ảnh Khác

Download Cả Bộ

Bạn có câu hỏi cho Fususu?

0 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Lê Trang says:

  Bài viết này rất hay cảm ơn bạn.

 2. Phạm Thị Lê says:

  anh ơi nếu đặt numagician trên tiki thì có được tặng thẻ susu k ạ

  • Mr.Susu says:

   Ko em nhé ^^! trên Tiki hiện chỉ có sách giấy thôi, Ad đang nghiên cứu đưa bộ thẻ lên mà chưa biết xếp vào loại nào ha ha…

 3. Nguyễn Sơn says:

  Bài viết rất hay anh Phương ơi :D

 4. Mỹ Duyên says:

  A Phương ơi ,em đặt sách của a sao chưa nhận được?

 5. hường vũ says:

  cám ơn anh nhiều nhé.bài viết của anh đã giúp em thêm một ý tưởng mới.

 6. Huỳnh Văn Hậu says:

  cám ơn a nhiều nhá. Lúc trước e chỉ rèn trí tưởng tượng để nuốt các bài học hay để hiểu bài giảng trên lớp. ko biết tại sao mà tới mùa thi lại quên hết trơn tru, cứ cố gắng nỗ lực học = tưởng tượng và thế là ko mấy lần thất bại đau đớn. Nay đọc bài này của a mới biết trình độ liên tưởng của mình quả thật chưa tới đâu, cần rèn luyện nhiều thêm và quan trọng là liên tưởng ít mà ấn tượng nhiều.

 7. Minh Nhuong says:

  Đăng ký hội điểm tin ở đâu anh

 8. Nam says:

  Cách nhìn nhận thú vị!

 9. NHung says:

  hay tuyet! cảm ơn admin nhe!

 10. Le Anh says:

  anh phương tặng em dôii dép nhé.

 11. Le Anh says:

  anh phương tặng em dôii dép nhé.

 12. Lê Hải Yến says:

  Bài viết hay quá anh ạ. Một ý tưởng tuyệt vời để tạo ra những ý tưởng mới. Cảm ơn anh đã chia sẻ :) ^^!

 13. Nguyễn Phương Dung says:

  Bài viết của anh hay lắm ạ! em rất thích những bức hình trong bài viết này ^^. Cảm ơn anh vì đã chia sẻ!

 14. Bài viết của anh hay lắm ạ! em rất thích những bức hình trong bài viết này ^^. Cảm ơn anh vì đã chia sẻ!

 15. Rất hay anh ơi, anh viết tiếp những chuyên đề dạng này đi, rất nhiều người như em đang rất cần để có đc tư duy và cảm hứng sáng tạo…. :)

 16. Anh phương sáng tạo qua đi, sáng tạo có thể tạo ra năng lượng, năng lượng của khát vọng lớn, biến cái vô hình thành hữu hình! Good jobs!

 17. Phương viết hay quá! Năm mới vui khoẻ nhé :D

  • Phương Sung Sướng says:

   cám ơn Huấn nhé ^^! hơn 1 năm ko viết lách gì mà ^^! giờ level cũng lên kha khá rùi :D :D :D

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!