background fususu logo boat

Cách thư giãn đầu óc hiệu quả nhất chỉ cần 1 phút...

small_logo 18257 views

Nói đến cách thư giãn đầu óc, có thể bạn nghĩ ngay đến 15 phút lướt smartphone, 30 phút nghe nhạc, 90 phút xem phim, hay 120 phút ngồi cà kê với bạn bè… Thực ra đó là giải trí, bộ não của bạn vẫn phải suy nghĩ, nó vẫn phải làm việc. Còn khi nắm được nguyên lý bí mật trong blog này, bạn biết cách thư giãn đầu óc hiệu quả nhất, chỉ cần 1 phút!

cách thư giãn đầu óc hiệu quả nhất

Hậu quả khi không biết cách thư giãn đầu óc hiệu quả?

Chuyện kể về một cậu bé, vác chiếc túi 10kg và đã chạy liên tục 2km, hai chân cậu mỏi nhừ, cậu muốn nghỉ lắm. Nhưng vừa ngồi xuống, lại bị ông chủ quát và bắt chạy tiếp. Cứ như thế, 4km, 8km… 24km, ngày nào cũng như vậy, tới tận cuối ngày cậu bé mới được nghỉ ngơi, nên cậu bực lắm, càng ngày, cậu càng khó bảo, lười biếng, trốn tránh ông chủ.

Có thể bạn nghĩ cậu bé thành ra như thế là do ông chủ thật tệ. Song nếu ví 1km tương đương với 1 giờ, thì câu chuyện trên chính là ẩn dụ về cách mà nhiều người đang đối xử với đầu óc của họ suốt 24 giờ. Đầu óc bị vắt kiệt sức, căng thẳng, mệt mỏi, áp lực, và dần dần trở nên lười biếng, chẳng muốn làm việc nữa, chỉ muốn ngủ!

Khi nhận ra điều đó, người ta bắt đầu đi dạo cho đầu óc thanh thản, song thực ra vẫn có cả tá suy nghĩ trong đầu. Kể cả khi ngả lưng xuống, đầu óc vẫn miên man suy nghĩ, thực ra nó vẫn làm việc! Cũng không trách được, từ bé tới giờ, đa chúng ta được dạy cách chăm lo cho cơ thể, chứ chẳng ai dạy cách thư giãn đầu óc hiệu quả cả!

Thí nghiệm khám phá cách thư giãn đầu óc hiệu quả

Để biết cách thư giãn đầu óc hiệu quả nhất, bạn cần biết 1 phút dài như thế nào. Hãy bật bản nhạc “im lặng” dưới đây lên, rồi ngồi thẳng lưng, nhắm mắt, hít thở… và chỉ mở mắt ra khi nào bạn cho rằng 1 phút đã hết. Một lưu ý là bạn không được đếm, đơn giản là sử dụng linh cảm của bạn, khi nào cảm thấy hết một phút, hẵng mở mắt.

Thế nào, bạn mở mắt ở giây thứ bao nhiêu? Bạn cảm thấy sao? Nhiều người chia sẻ với Fususu rằng họ thấy khá bình an, thoải mái, và đặc biệt là cảm giác thời gian như trôi chậm lại. Cứ tưởng khá lâu rồi, mà mở mắt ra mới khoảng 30-40 giây. Có người thì thư giãn… cả vài phút luôn! Điều này có liên quan gì tới cách thư giãn đầu óc hiệu quả nhất?

Cơ thể và đầu óc của chúng ta đều có những điểm tương đồng. Cơ thể cần được ăn uống, thì đầu óc cũng vậy. Nó không ngừng ăn thông tin. Thức ăn cho cơ thể có nhiều loại, thì thức ăn cho tâm trí cũng có nhiều loại. Có những thông tin khiến đầu óc thêm mệt mỏi, có những thông tin khiến bạn có cảm giác thư giãn.

Cách thư giãn đầu óc hiệu quả nhất là gì?

Báo chí, phim ảnh, các tin tức giật gân v.v… được ví như đồ ăn nhanh cho đầu óc, chúng rất nhiều đạm, ăn nhiều có thể phấn khích, nhưng thực ra không tốt. Song cách thư giãn đầu óc hiệu quả nhất cũng không phải là cho đầu óc ăn “rau”, đọc truyện, nghe nhạc, giải trí nhẹ nhàng v.v… mà thực ra đầu óc của bạn chỉ cần một thứ thôi, một thứ duy nhất.

Đó là sự tĩnh lặng. Đó là khi bạn bình an, đó là khi bạn thanh thản, đó là khi bạn không những cho cơ thể nghỉ ngơi, mà đầu óc cũng được thư giãn một cách tự nhiên. Đó là khi tạm gác lại quá khứ đã qua, đó là khi bạn không lo nghĩ tương lai chưa tới, đó là khi bạn tập trung vào một thứ duy nhất: sự tĩnh lặng trong hiện tại.

Tại sao tĩnh lặng lại là cách thư giãn đầu óc hiệu quả nhất?

Nếu để ý bạn sẽ thấy, khi căng thẳng, khi bạn chú tâm vào quá nhiều thứ cùng một lúc, bạn luôn có cảm giác mình thiếu thời gian. Đó là lúc đầu óc đang thở hồng hộc, đang bị vắt kiệt sức. Song nếu bạn để thả lỏng đầu óc, để nó tập trung vào một thứ gì đó ở hiện tại như là hơi thở, nó sẽ được thư giãn, được nạp lại năng lượng.

Bạn sống mỗi ngày 24h, giống như đầu óc chạy bộ 24km vậy. Chưa kể là cứ gặp thêm một vấn đề nào đó khiến bạn lo lắng, thì đầu óc sẽ phải gánh thêm một cục tạ 1kg. Giống như đi đường dài, thi thoảng chúng ta phải ghé vào quán nước (hoặc bờ ruộng nào đó) nghỉ chân để trở nên tỉnh táo. Đầu óc bạn cũng cần có những chặng nghỉ, những giây phút tĩnh lặng.

Cách thư giãn hiệu quả nhất chỉ cần 1 phút!

Đây là một bí quyết, một thói rất đơn giản nhưng vô cùng hiệu nghiệm mà Fususu đã áp dụng trong nhiều năm qua. Nó không chỉ là một cách thư giãn hiệu quả nhất cho tâm chí, mà còn giúp bạn gia tăng độ tập trung, nâng cao hiệu suất công việc. Bí quyết này đơn giản y như cái tên của nó: Phút 59.

Đơn giản là vào bất cứ phút thứ 59 nào của một giờ trong ngày, 7h59, 8h59, 9h59, 10h59… hãy dừng tất cả mọi công việc, dành đúng 1 phút nhắm mắt, hít thở, cảm nhận sự tĩnh lặng, sau đó lại tiếp tục công việc khi sang giờ tiếp theo. Cách này giúp cho đầu óc liên tục được “sạc pin” sau những giờ làm việc căng thẳng.

Thời gian đầu tập thói quen này, bạn nên sử dụng đồng hồ hẹn giờ. Nếu bạn muốn biến máy tính của mình thành một đồng minh lý tưởng, cứ tới phút 59 của bất kỳ một giờ nào sẽ tự động thu nhỏ các cửa sổ lại, hiện mỗi màn hình desktop và bật một bản nhạc thư giãn. Hãy tham khảo clip hướng dẫn trong Blog này.

Quan trọng không phải là bạn dành tổng thời gian bao nhiêu để thư giãn, mà là bạn có thư giãn đúng cách hay không. Đơn giản chỉ là 1 phút thôi, phút thứ 59 tĩnh lặng, là thứ mà đầu óc của bạn thực sự cần sau 1 tiếng làm việc. Đơn giản là nhắm mắt, hít thở, cảm nhận sự tĩnh lặng, đó mới là thức ăn thực sự cho tâm trí, mới là cách thư giãn đầu óc hiệu quả nhất!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 31/05. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách thư giãn đầu óc hiệu quả fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (83) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Trang Phạm

  ui, 2p30s ^^… hơn như vậy có sao ko a nhỉ?

 2. avatar LuongHiep.CEO

  CAM ON! RAT HAY

 3. avatar Hoà Vũ

  1 phút tĩnh lặng bằng 1 giờ bình an! quá tuyệt vời!

 4. avatar Kira BK

  thanks anh, e dừng lại ở đúng 1' ạ @@ vậy là sao anh?

  • avatar Phương Sung Sướng

   thường anh thấy đồng chí nào dừng lại càng sớm -> chứng tỏ càng sốt ruột -> nguy cơ đang bị căng thẳng càng cao :))

  • avatar Kira BK

   dạ đúng rồi a ạ,hjx. chắc e phải thực hành nhiều lần bài này thì nó mới dài ra đc a nhỉ

 5. avatar Happy Ông

  Mình có gửi mail cho Phương. Phương vui lòng check mail nhé. Thanks

 6. avatar Bụi Thời Gian

  à quên :1 phút 04 :)).

 7. avatar Bụi Thời Gian

  ớ! avatar của em kìa… like cho thầy ^^.

 8. avatar Lê Hải Yến

  Hay quá anh ơi, cứ tưởng là phải mất vài phút rồi mà khi mở mắt ra thì chưa tới 1 phút. Lần đầu tiên em cảm nhận thấy 1 phút thật dài và bình an đến vậy. Trong khi thường ngày 1 phút trôi qua mà vẫn chưa làm được điều gì vì nó quá nhanh :D

 9. avatar Quang Đỗ

  Quá tuyệt vời! càm ơn vì tất cả.

 10. avatar Trần Trinh Tường

  hay quá anh ơi! love it

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.