background fususu logo boat

Top 5 cách rèn tính cẩn thận và trị tật bất cẩn kinh niên...

small_logo 14996 views

Hay sai sót, cẩu thả, bất cẩn, nhầm lẫn… đôi khi gây ra những tình huống hài hước, còn lại hầu hết đều dẫn tới hậu quả phiền toái, thậm chí khôn lường. Nếu không biết cách rèn tính cẩn thận và trị tật bất cẩn từ bây giờ, rồi sẽ có lúc bạn sẽ không chỉ mất đi cơ hội, thời gian, mà nhiều khi còn là tiền bạc và cả các mối quan hệ.

Thật ra bất cẩn không phải là một thói quen cụ thể, nó thuộc về tính cách và lối sống nhiều hơn. Cũng có thể coi nó là một thói quen lớn, bao gồm vô vàn những thói quen nho nhỏ gộp lại, được tích tụ từ bé. Do vậy, sẽ khó mà có một bí quyết “mì ăn liền” nào đó để đối trị ngay lập tức, mà cách rèn tính cẩn thận là tập các thói quen nhỏ.

cách rèn tính cẩn thận với top 5 thói quen nhỏ

Cách rèn tính cẩn thận #1 – Tập thói quen Double-check

Double-check là gì? Đó là kiểm tra lại hai lần, mỗi lần cách nhau một khoảng thời gian nhất định. Cách rèn tính cẩn thận này vừa giúp luyện đức tính chu đáo, vừa giúp bạn hạn chế được những sai sót không đáng có. Nó rất hiệu quả, và có thể áp dụng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Chẳng hạn bạn tập thói quen sau khi khóa cửa, bước đi vài bước thì quay lại nhìn hoặc sờ ổ khóa. Khi soát lại bài kiểm tra, thì lúc nào cũng soát hai lần, một lần từ trên xuống, một lần ngược lại từ dưới lên trên. Trước khi gửi Email, đăng bài, bạn copy vào tin nhắn gửi cho ai đó (hoặc cho bản thân mình) để đọc lại trên di động.

Cách rèn tính cẩn thận #2 – Để ý những chi tiết nhỏ

Đôi khi bất cẩn là do tật đại khái gây ra, thứ gì cũng chung chung, qua loa. Vậy thì cách rèn tính cẩn thận là chúng ta chủ động tập một thói quen ngược lại. Đó là chú ý tới những chi tiết nhỏ, mà ít người để ý. Đây cũng là một thói quen thú vị, có thể biến thành một trò chơi hằng ngày.

Bạn hãy thử dành thời gian quan sát một đồ vật bất kì trong nhà, để ý từng chi tiết nhỏ và đặt câu hỏi tại sao họ lại thiết kế như vậy? Khi gặp một ai đó, khi họ không để ý, hãy dành ít phút quan sát họ thật kỹ, nếu là người quen, hãy xem họ có gì khác so với lần trước, nếu là người lạ, hãy xem họ có gì khác với những người xung quanh lúc ấy.

Cách rèn tính cẩn thận #3 – Chơi đồ chơi đòi hỏi sự chính xác

Có thể bạn chưa tin, nhưng chính những đồ chơi hồi bé chúng ta chơi sẽ làm nên đức tính của chúng ta sau này. Đó chính là lý do mà nhiều vị phụ huynh đã lựa chọn các món đồ chơi thông minh để vừa giúp con phát triển trí tuệ, vừa là một cách rèn tính cẩn thận rất hay. Tất nhiên, nếu rảnh, bạn hoàn toàn có thể cho mình một vé về tuổi thơ, ha ha!!!

Top những món đồ chơi giúp rèn tính cẩn thận bao gồm các loại đồ chơi gỗ thả hình, hay đồ chơi tranh ghép, và đặc biệt là đồ chơi xếp hình Lego. Không ngẫu nhiên mà Lego là thương hiệu hàng đầu, tôi vẫn còn nhớ mãi lần đầu tiên được bố mẹ mua cho mô hình phi thuyền Lego, tôi đã tỉ mẩn ngồi xếp từng viên gạch nhỏ xíu trong sung sướng như thế nào.

chơi đồ chơi thông minh cũng góp phần rèn tính cẩn thận đó nhé! rèn tính cẩn thận với đồ chơi lego

Cách rèn tính cẩn thận #4 – Tập trung làm từng việc một

Nhiều khi bất cẩn là do sự mất tập trung. Tâm trí quá bận rộn với nhiều mối lo toan, nên không thể nào tỉnh táo được để làm một việc gì đó. Do vậy, cách để rèn tính cẩn thận là tập thói quen gạt hết mọi thứ có thể gây xao nhãng, trước khi bắt tay vào làm một việc gì đó. Trong khi làm, thì quyết tâm làm cho xong mới thôi.

Nếu như trong khi làm mà có thứ gì đó, ai đó xuất hiện khiến bạn xao nhãng, hãy giải quyết thứ đó càng nhanh càng tốt, rồi quay trở lại công việc bạn đang thực hiện và hoàn tất càng sớm càng tốt. Cách rèn tính cẩn thận này không chỉ giúp bạn ngày càng tập trung hơn, mà còn nâng cao năng suất công việc.

Cách rèn tính cẩn thận #5 – Nghĩ trước xem người khác sẽ nghĩ gì

Có thể khi đọc sách phát triển bản thân, bạn hay được khuyên rằng đừng quan tâm tới người khác nghĩ gì, hãy tin tưởng vào bản thân, bô lô ba la v.v… điều đó chỉ áp dụng cho những niềm tin về bản thân bạn, còn trong công việc, để đảm bảo chất lượng tốt nhất, bạn nên đứng ở góc nhìn của người khác để đánh giá.

Hãy nghĩ trước xem sếp sẽ nghĩ gì khi nhận Email bản báo cáo công việc bạn mới soạn thảo, hãy nghĩ trước xem cách trình bày bài nói của bạn như vậy đã dễ hiểu nhất hay chưa, hãy nghĩ trước xem với cách làm của bạn như vậy, thì nếu có ai đó khác đánh giá, họ sẽ đưa ra những ưu điểm và nhược điểm gì?

Bạn biết cách rèn tính cẩn thận nào khác không?

Hi vọng những cách rèn tính cẩn thận trên đây hữu ích cho bạn và người thân. Nếu bạn biết mẹo nào hay giúp trị tật bất cẩn và rèn tính cẩn thận trong một lãnh vực nào đó, hãy comment chia sẻ nhé!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 22/03. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa rèn tính cẩn thận fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (12) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar trần thị thúy hằng

  dạ trong khi thi em luôn điểm thấp làm thế nào điểm đc cao đây ạ(mặc dù ôn kỹ rồi vào thi hay ẩu)

  • avatar Mr. Susu

   Sau mỗi bài thi em có rút ra bài học kinh nghiệm hoặc làm đi làm lại phần lỗi bị sai tầm 10 lần không? Hãy thử nhé.

 2. avatar thuylinh

  dạ em muốn hỏi là nếu muốn bỏ tính cẩu thả ko aj nhiều bài em làm kĩ lắm viết đẹp lắm ạ nhưng vẫn sai điều đó khiến em chán nản ạ.

  • avatar Mr. Susu

   Em tập thói quen double-check nhé. Kiểm tra lại ít nhất 2 lần, 1 lần từ trên xuống, 1 lần từ cuối lên.

 3. avatar Nguyễn Giap Phú

  em cảm ơn anh rất nhiều và anh có thể cho em hỏi tập thể dục lúc nào là tốt nhất và tập trong khoảng thời gian ngắn từ 5 đến 10 phút thì nên tập như thế nào ? Và tập bao nhiêu lần 1 ngày là đủ .

 4. avatar Lê Thị Trúc Pha

  Chào anh, qua bài viết của anh em hiểu cần cẩn thận, quan tâm đến chi tiết hơn. Cho em hỏi làm sao thu tiền của các bạn với số lượng cỡ 76 mà chính xác hông ah. Em thường thu tiền của lớp, nhưng lại sai sót bị thiếu tiền, em mất bù tiền nữa, thê thảm quá anh ah. Anh có lời khuyên gì cho em hông ah?

  • avatar Mr. Susu

   Em nên có 1 bạn hỗ trợ. Và nên có một hệ thống ghi chép, biên nhận khoa học.
   Ví dụ lập danh sách, ai đã nộp đủ tiền thì bắt ký tên vào ^^!

 5. avatar Hiền

  Cảm ơn a Susu nha. Em rất ngưỡng mộ anh. Thật là nhiều lúc đầu óc em cứ bị đơ đơ nhiều khi suy nghĩ mãi mà chả nhớ ra mình định làm việc gì. Đi mua đồ thì cảm giác rõ là thiếu cái gì đó mà ko nhớ nổi là thiếu cái gì mãi đến lúc về mới nhớ ra. Em thấy mình lú lẫn lever max rồi. huhu. Có cách nào giúp em ko anh ?

 6. avatar Huyền

  Hay quá! Đúng bài e cần! Cảm ơn anh! E trai e rất thích chơi lego nên đòi mua rất nhiều mà e cứ nghĩ nó vô bổ. giờ e ngộ ra rồi ^^

  • avatar Mr. Susu

   Hì, đồ chơi lego là bổ nhất đó em. Nó rất tỉ mỉ, các mô hình khổng lồ mà xếp dc xong chứng tỏ người xếp phải super kiên nhẫn ha ha.

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.