Cách Rèn Luyện Trí Tưởng Tượng Đơn Giản Mà Sáng Tạo...

3119 views

Chuyện kể rằng, vào thời xa xưa những con số đã ở trên trái đất trước cả con người. Khi ấy chúng biết đi, biết chạy, biết trò chuyện, đặc biệt là có hình dáng rất đáng yêu. Song một mụ phù thủy đã và hóa phép biến chúng thành ra 1, 2 ,3 như bây giờ! Một câu chuyện vui để rèn luyện trí tưởng tượng, song nhìn ảnh dưới đây, biết đâu nó là thật thì sao?

rèn luyện trí tưởng tượng với các con số ở Numagician

Bản chất của việc rèn luyện trí tưởng tượng, là bạn luyện tập một kỹ năng cho bộ não: Tạo ra hình ảnh trong tâm trí. Những hình ảnh đó có thể là thứ bạn đã từng thấy (ký ức), hoặc là những hình ảnh bạn chưa bao giờ thấy, được sáng tạo dựa trên những thứ bạn đã từng thấy (tưởng tượng). Dù là gì, thì bộ não cũng sẽ được kích hoạt mạnh mẽ.

3 Lợi ích khi bạn biết cách rèn luyện trí tưởng tượng

Vào những năm 2008, tôi có tham gia một lớp học thư giãn, cứ tới những đoạn thầy cho cả lớp nhắm mắt, tuởng tượng tới cảnh thiên nhiên tươi đẹp thì cả lớp đều rất sung sướng. Còn tôi thì vô cùng… bối rối. Vì tất cả những gì tôi nhìn thấy khi nhắm mắt chỉ là một màu đen kịt, và khi mở mắt ra thì mới phát hiện mình đã ngủ được một giấc.

Còn bây giờ thì sao? Tôi đã tìm ra cách rèn trí tưởng tượng của mình tới mức, chỉ cần nói tới bãi biển, là có thể hình dung ra trước mắt mình là những đám mây trắng như kẹo bông,  còn dưới chân là cát vàng ấm áp như thật. Điều này không chỉ đem lại cảm giác thích thú, mà việc rèn luyện trí tưởng tượng tốt còn mang lại rất nhiều lợi ích.

hãy sử dụng những con số để rèn luyện trí tưởng tượng bá đạo

Rèn luyện trí tưởng tượng tốt sẽ giúp bạn nắm bắt thông tin nhanh hơn. Khi mọi con chữ nhìn thấy đều được liên kết với hình ảnh trong đầu, khi mọi thứ nghe thấy được biến thành ký hiệu thú vị, bạn cũng sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn. Việc viết lách, thuyết trình cũng trở nên dễ dàng hơn, khi mọi thứ cần mô tả đều có thể thấy được trong đầu bạn.

Rèn luyện trí tưởng tượng ở cấp độ cao còn có thể giúp bạn suy nghĩ bằng hình ảnh để giải quyết mọi vấn đề với tốc độ… ánh sáng. Và còn có một tác dụng phụ thú vị, là giúp bạn… làm chủ được cả cơ thể. Cá nhân tôi nhờ rèn luyện trí tưởng tượng, mà có thể làm được những động tác tưởng chừng phải có “năng khiếu bẩm sinh” (xem clip)

Cách rèn luyện trí tưởng tượng đơn giản và hiệu quả nhất là gì?

Trong quá trình tìm hiểu các cách rèn luyện trí tưởng tượng, tôi đã khám phá một kỹ thuật cổ xưa, không thể đơn giản và hiệu quả hơn. Với phương pháp này, bạn chỉ cần tin tưởng vào bản thân, sẵn sàng đón nhận những ý tưởng lạ và thử sai, thì khả năng liên kết, sáng tạo của bạn sẽ được nâng lên một tầm cao mới chỉ trong vòng một tuần!

Bây giờ trở lại câu chuyện về những con số. Tại sao lại là những con số?  Vì đơn giản như bạn thấy đấy, chúng xuất hiện ở rất nhiều nơi nên chúng ta sẽ biến chúng trở thành một công cụ kích hoạt trí tưởng tượng mọi lúc mọi nơi. Bây giờ bạn hãy thử nhìn các hình ảnh này, và xem chúng có đặc điểm chung là gì?

hình ảnh giúp rèn luyện trí tưởng tượng

Bạn đã có câu trả lời rồi chứ? Đều là loài vật? Đều bơi được??? Đáp án đơn giản là tất cả đều trông giống hình số 2. Bạn thấy chưa, con số xuất hiện khắp mọi nơi. Bây giờ bạn thử nhắm mắt lại, dành 1 phút để nghĩ xem các số còn lại 0 1 3 4 5 6 7 8 9 giống hình gì rồi so sánh với đáp án của Fususu nhé!

hình ảnh giúp rèn luyện trí tưởng tượng

Đó chính là bài tập rèn luyện trí tưởng tượng đầu tiên, hình dung ra hình ảnh từ những con số. Còn bây giờ là chúng ta hãy thử sáng tạo ra một câu chuyện tưởng tượng từ chúng để kích hoạt thiên tài sáng tạo đang ngủ quên trong bộ não của bạn.

Hãy hình dung có một thằng bé nghịch ngợm, trên nay cầm cây nến (1), nó tiến tới gần một bà bầu (5) béo phì. Do nóng quá nên quả trứng (0) bên trong bụng bà ta nở ra… một người tuyết (8). Thật ra câu chuyện ngộ nghĩnh vừa rồi là để giúp bạn nhớ sinh nhật tôi, 15/08.

Đơn giản là chúng ta gán hình ảnh cho các con số, sau đó liên kết chúng lại thành một câu chuyện thú vị. Hãy dành ít phút để thử với ngày sinh, số điện thoại, chứng minh nhân dân, hoặc biển số xe của bạn mà xem. Nếu làm nghiêm túc, đảm bảo là bạn sẽ bật cười bởi chính những thứ mình nghĩ ra.

hình ảnh giúp rèn luyện trí tưởng tượng với số Pi

Trong các buổi chia sẻ của tôi,  nhiều bạn đã ứng dụng cách này để nhớ chính xác tên cũng như ngày sinh của cả 10 bạn trong nhóm rất dễ dàng, tất nhiên là kèm thêm những tràng cười lăn lộn của cả nhóm. Thật là tuyệt diệu phải không nào. Thậm chí bạn có thể dùng nó để nhớ dãy số Pi dài ngoằng nữa đấy!

Tất nhiên, nếu bạn muốn nhơ dãy Pi dài cả ngàn số, thì sẽ có nhiều cách khác nhanh hơn là biến từng con số thành hình ảnh như trên. Song ở đây, tôi nhấn mạnh tới tính ứng dụng của kỹ thuật hóa số thành hình và liên kết này trong việc giúp chúng ta rèn luyện trí tưởng tượng đã ngủ quên bấy lâu nay.

Cách rèn luyện trí tưởng tượng với những con số hàng ngày

Thật ra thì ai cũng có một trí tưởng tượng tuyệt vời. Thử nhớ lại xem, hồi bé, chỉ cần một khẩu súng giấy tự gấp, một cái… chăn quàng vai là ai cũng có thể trở thành siêu nhân. Song thời gian qua đi, chúng ta bỏ qua sức mạnh tuyệt vời này mà không biết rằng những vĩ nhân, những người thành công nhất mọi thời đại đều đã sử dụng nó.

Có một thói quen nhỏ sẽ giúp bạn rèn luyện trí tưởng tượng mọi lúc mọi nơi, kể cả khi… tắc đường, bạn vẫn có thể mỉm cười sung sướng. Đó là… chơi với biển số xe trên đường. Đơn giản là để ý các biển số xe, và biến chúng thành hình ảnh, tạo ra câu chuyện. Đó chính là bí quyết giúp tôi rèn luyện trí tưởng tượng mau chóng.

Thật ra lúc đầu cũng hơi sợ là đi đường mà làm vậy nhỡ đâm thì sao? Song sau đó, tôi phát hiện ra là cách này còn giúp tôi an toàn hơn. Vì bình thường, nếu không tập trung vào các biển số xe, thì đầu óc hay nghĩ lung tung. Còn nếu bạn không chắc, thì có thể áp dụng lúc tắc đường, hoặc lúc dừng đèn đỏ là an toàn nhất.

Cách kiểm tra khả năng sau một thời gian rèn luyện trí tưởng tượng

Khi bạn đã thành thục với việc hình ảnh hóa những con số, dấu hiệu thành công là trong vòng vài giây, bạn có thể tạo ngay một câu chuyện từ 4 con số bất kỳ (1 biển số xe nào đó). Lúc này, trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của bạn đã tăng lên đáng kể. Bạn có thể luyện tập với một bài tập nâng cao hơn dưới đây.

Đầu tiên hãy xem một đoạn clip đầy cảm hứng nhé!

Bây giờ bạn hãy xem lại 3 lần nữa, với các lưu ý như sau :

Ở lần xem thứ 1, bạn chú ý hơn tới âm nhạc, cố gắng nhớ đoạn nhạc nào ứng với cảnh nào.

Ở lần xem thứ 2, bạn hãy nhắm mắt lại, nghe nhạc và hình dung lại đoạn hình ảnh tương ứng
(ở lần xem này, thi thoảng bạn có thể mở mắt ra và kiểm tra xem có chính xác không)

Ở lần xem thứ 3, bạn hãy nhắm mắt hoàn toàn, tưởng tượng lại chính xác các cảnh theo nhạc.

Nếu làm chưa được thì bạn hãy từ từ luyện tập nhé. Sau đó bạn có thể áp dụng cách này với những clip truyền cảm hứng khác mà bạn yêu thích. Nó sẽ không chỉ giúp bạn rèn luyện trí tưởng tượng, kích hoạt khả năng hình dung, mà còn tăng trí thông minh âm nhạc của bạn lên đáng kể đấy!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù bạn làm gì thì cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho chúng ta bộ não có tiềm năng tương đương nhau, chỉ là do ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng mà thôi. Nếu được tối ưu, nó sẽ giúp bạn thành công trong mọi lãnh vực. Đó là lý do tôi cho ra đời cuốn sách Đánh thức phù thủy trí nhớĐánh thức họa sĩ sáng tạo trong bạn.

Nếu một người trí nhớ cũng “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy dài 512 số (gần đây là 1000), giải quyết những tập đề cương dày cộp, đạt 28/30 thi đại học, thì không có gì là bạn không thể! Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ. Còn chờ gì nữa, hãy tìm hiểu thêm đọc thử ngay bạn nhé!


Sau 2 phút không thấy mail, hãy thử mẹo check mail pro này  hoặc bấm nút nhận qua Messenger.

Nhận qua Zalo (cú pháp #numaebook)

Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 14/12/2019. Cập nhật 12/02/2020. Chuyên mục Rèn Luyện Trí Não.


P.s. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng cách Google từ khóa rèn luyện trí tưởng tượng và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

107 comments

107 Awesome Comment(s)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. says:

  Em có mua cuốn sách Numagician của Anh em có thắc mắc là 1 bài lý thuyết dài thì lộc ý chính để tạo liên kết vs hinh anh hả anh.Hay là sử dụng cái kí tự mà lại ko có trong sách Numagician ,các kí tự như nhân cách , tính cách ,… Đấy ạ

  • Mr. Susu says:

   Đúng rồi em, kỹ thuật móc treo trong Numagician dùng để nhớ các ý chính.
   Còn trước đó em cần hóa hình cho các ý chính cho gọn lại theo cách biến chúng thành ký tự vui nhé.

 2. says:

  Anh ơi tưởng tượng ra 1 câu chuyện thì trong cái tưởng ấy có cần có hình ảnh, có chuyển động của những sự việc đó không anh

 3. ngọc says:

  e nhận sách rồi và k biết cách kích hoạt fide luyện trí nhớ ở đâu
  trong sách k có mã hay tờ giấy kích hoạt quà tặng

 4. Quỳnh says:

  khi em nhắm mắt lại và tưởng tượng thì cũng không có hình ảnh nào trọng đầu ạ, em chỉ thấy 1 màu đen, nhưng em vẫn có thể tả lại nó không rõ ràng lắm

 5. Toàn says:

  Hay tuyệt cú mèo.Em cám ơn a nhiều lắm !

 6. Hoang ktz says:

  E có đọc 1 số sách cũng thấy có viết về phương pháp” luyện tập trong tâm trí” này( như cái clip của a) vậy chi tiết cách tập là thế nào ạ?

 7. Nguyễn Phạm Tấn Hậu says:

  lớp giá trị sống mà anh nói đến là lớp nào vậy ạ?

 8. StrengthLee says:

  Anh Phương ơi Tất cả bài viết của anh rất hay và bổ ích Em học theo cũng được một chút ít thành tựu rồi anh à em nhắn tin Facebook rất nhiều bạn thích và khi những câu chữ nào người khác hỏi em rất là hóc búa nhưng trong đầu em nghĩ ra được ngay câu hỏi vấn đáp lại em rất là vui nhưng mà máy móc chạy hoài thì nó cũng có một lỗi kỹ thuật trục trặc nho nhỏ anh à mà em quên lỗi này là một lỗi lớn chứ không phải là trục trặc Nho Nhỏ thì như trên bài viết em đã nói là lúc nhắn tin thì em nhắn rất là hay và tưởng tượng ra được rất là nhiều nhưng mà khi đối mặt nói chuyện trực tiếp thì một câu nói đó là em đã nghĩ ở trong đầu và chỉ cần mình nói ra là xong hết tất cả nhưng khi nói ra thì bị rớt bị mất chữ Lắp Ba lắp bắp có khi là chẳng biết em đang nói cái gì có lúc thì nói ra được 1 2 chữ thì bị quên mất nhưng khi người khác đi thì trong đầu em lại hiện lên một hình ảnh đang đối lập với em mày ngu quá Mày dở quá Tao đã nghĩ ra cho mày rồi vậy mà mày không nói được Vậy anh cho em hỏi triệu chứng đó có phải là thiếu tự tin khi giao tiếp Hay là chắc em đang bị mắc chứng tự kỷ ảo tưởng sức mạnh liều cao mong anh giúp đỡ bảo trì và sửa chữa máy móc lại cho em cảm ơn anh rất nhiều nhiều nhiều không biết là bao nhiêu luôn nè

  • Mr.Susu says:

   Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Giao tiếp qua tin nhắn & giao tiếp trực tiếp là hai level khác nhau. Và cần thời gian để luyên tập nhé. Kinh nghiệm của anh thường là trả lời 1 câu hỏi = 1 câu hỏi ngược lại, sẽ giúp mình có thêm thời gian để suy ngẫm kĩ hơn câu trả lời. Em thử tham khảo nhé https://fususu.com/noi-gi

 9. Diệu Linh says:

  Anh ơi cho em hỏi : tại sao khi nhắm mắt lại em tưởng tượng rất nhiều thứ thậm chí có thể nghĩ ra được một đoạn văn hay (tự em cho là thế), nghĩ mọi việc rất đơn giản và dễ dàng nhưng khi “trở về thực tại” lại gần như quên hết và đến lúc kt văn em thì lại ko biết viết gì ???

 10. Nguyễn Hải Phương says:

  Anh Phương ơi. Sự tưởng tượng của em lạ lắm, nó chỉ là những màu đen trắng, rất thiếu màu sắc anh ạ. Liệu có cách nào làm cho sự tưởng tượng đó nó có thêm màu sắc không ạ?

  • Phương Sung Sướng says:

   Em tập thêm nhé http://fususu.com/dung-dung-mat

  • Tai says:

   Mình sử dụng cách này cũng hay lắm
   Bước 1: Nhắm mắt vừa đọc đỏ cam vàng lục lam chàm tím vừa tưởng tượng cầu vồng xuất hiện. Lặp đi lặp lại nhiều lần..
   Bước 2: Đưa màu sắc vào câu chuyện của bạn thì thành clip màu thôi không còn đen trắng nữa

 11. Nguyễn Nguyên Phương says:

  Anh ơi! Em tưởng tượng lại những hình ảnh đó nhưng mà chỉ nhớ được khung hình tiêu biểu của mỗi cảnh thôi, với lại nó nội dung thì giống nhưng hình ảnh nó khác khác -_-

 12. nguyen thi hau says:

  rất tuyệt vời

 13. Nhâm Thị Phương Thảo says:

  nhìn tóc anh ngố dễ thương quá anh SuSu ơi!!! :v

 14. duyên says:

  nếu muốn học những dòng lí thuyết dài dằng dặc trong sgk thì làm kiểu gì để nhớ nhanh thuộc lâu vậy add

 15. hoàng huyền says:

  Anh Phương hoàng hậu ơi , em thấy bải này hay lắm nó dạy cho em cách luyện trí tưởng tượng hàng ngày . Em cảm ơn anh đã có những bài viết chia sẻ để bọn em học tập :D

 16. Hà Đức Trường says:

  Anh ơi! Hình trong này bị die hết rồi, anh up lại đi ạ.

 17. Đinh Hanh says:

  anh ơi,cho em hỏi, em xem 3 lần như anh hướng dẫn mà chỉ nhớ được chút xíu à, trí nhớ em có sao không anh? nếu mình tập luyện thì cứ nghe liên tục 3 bước như vậy hay phải làm sao hả anh? mong được anh reply!

 18. Mít says:

  Anh ơi cái phần cuối cùng mà nghe nhạc tưởng tượng ra hình ảnh ấy ạ, anh cho em xin link những đoạn khác nữa được không anh, để em luyện nghe với ạ

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!