background fususu logo boat

7 cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả và kinh nghiệm thực tế...

small_logo 20077 views

Đã bao lần bạn thấy một từ tiếng Anh trông thật quen mà không nhớ nghĩa? Tôi từng nghĩ đó là do trí nhớ của mình, còn hiện giờ tôi tin vấn đề nằm ở phương pháp. Hôm nay, chúng ta hãy cùng điểm danh các cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả, và kinh nghiệm áp dụng thực tế. Nếu bạn biết một cách nào đó tôi chưa liệt kê, hãy comment nhé!

Cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả #1
Học 1 biết 10, học theo gốc từ

Trong tiếng Việt chúng ta có rất nhiều từ gốc Hán Việt, khi tách ra thì mỗi chữ đều có nghĩa riêng. Chẳng hạn Gia đình, “Gia” là cái nhà, còn “Đình” là sân, nơi có các hoạt động chung. “Gia đình” là nơi mọi người sinh hoạt chung. Ngoài ra trong các từ như Gia phả, Gia cư, Gia dụng… thì Gia đều nghĩa là nhà hết. Nếu biết nghĩa từ Gia, ta sẽ đoán được nghĩa nhiều từ khác. Tiếng Anh có vậy không?

cách nhớ từ tiếng Anh bằng gốc từ

Thật may mắn là có, rất nhiều từ trong tiếng Anh có gốc Hy Lạp và Latin, đây cũng là cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả cực kỳ! Chẳng hạn Geography là địa lý, gồm Geo (đất) và Graphy (viết). Geo khi ghép với Logy (ngành học) sẽ có Geology (môn địa chất học), ghép với Metry (đo lường) sẽ có GeoMetry là môn hình học. Còn Graphy ghép với photo (ánh sáng) sẽ có Photography là nhiếp ảnh.

Cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả này không chỉ giúp bạn dễ dàng học được nhiều từ cùng lúc, mà còn thêm yêu ngôn ngữ hơn. Đặc biệt khi bạn biết nhiều gốc từ, thì cũng sẽ dễ dàng đoán nghĩa các từ mới. Chẳng hạn từ Calligraphy, khi thấy graphy bạn có thể đoán nó liên quan tới viết, còn Calli nghĩa là đẹp, suy ra Calligraphy là viết thư pháp (chuẩn luôn đấy!)

Để học theo cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả này, bạn có thể lên Youtube tìm kiếm từ khoá “học tiếng Anh qua gốc từ” hoặc “English word roots”. Nếu đọc tiếng Anh tốt, bạn có thể tham khảo danh sách các gốc từ tiếng Anh theo Alphabet rất đầy đủ tại Wiki hoặc tham khảo sách English Words from Latin and Greek Elements.

Cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả #2
Kỹ thuật âm thanh tương tự

Đây có thể nói là cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả và kinh điển nhất mà rất nhiều cuốn sách phương pháp học đều đề cập tới. Lần đầu tiên tôi được biết tới nó là thông qua cuốn sách nổi tiếng Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế. Ưu điểm của nó là đơn giản, dễ dùng và có thể áp dụng cho nhiều thứ tiếng.

Âm thanh tương tự là gì? Đó là một kỹ thuật ghi nhớ mà bạn liên tưởng từng âm của từ đó tới  một thứ gì đó dễ nhớ hơn, và sau đó kết nối thành một câu chuyện. Tốt nhất là hãy tìm hiểu qua một ví dụ, như từ Probation với nghĩa là thời gian thử thách.

Khi đọc lên, Pờ-rồ bây-sần. Tôi liên tưởng Pờ-rồ tới Pro, nghe như một chuyên gia. Còn Bây-sần nghe giống tới Bẫy-săn. Sau một hồi “chế tác”, tôi đã tạo ra một câu chuyện như sau.

Có một chuyên gia (pro) máy tính bị bắt, tòa án tuyên bố giam lỏng, trong thời gian thử thách, ông phải làm ra những cái bẫy săn (bation) để bắt các hacker khác.

Đó là cách nhớ từ tiếng anh hiệu quả theo kỹ thuật âm thanh tương tự nguyên bản. Cá nhân tôi có một cải tiến nhỏ sẽ giúp bạn nhớ chính xác hơn cả cách viết nữa.

Đó là bạn có thể đọc từ đó nguyên xi theo tiếng Việt, chẳng hạn Pờ-rô + Ba + Ti + On, nghe như Pờ-rô + Ba + Tí hon. Lúc đó chúng ta có thể tạo ra một câu chuyện khác, và bạn nên kết hợp thêm cả nghĩa của từ đó vào trong câu chuyện thì càng tốt.

Một chuyên gia (pro) làm bẫy săn (bation) để bắt những chú chuột tí hon (tion). Khi một con chuột dính bẫy, nó sẽ có thời gian thử thách là 3 tháng để thoát khỏi đó.

Rất dễ nhớ phải không? Gần đây, một người bạn cũ của tôi có xuất bản một cuốn sách “hack não”, giúp bạn nhớ 1500 từ dựa trên cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả này. Tôi đánh giá cao tâm sức của anh ấy, nhiều độc giả cũng phản hồi rất tích cực về “công trình” này. Bộ sách rất đáng tiền, và đáng để thử!

cách nhớ từ tiếng anh hiệu quả

Tìm hiểu thêm tại đây

cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả

Phiên bản dành riêng cho học IELTS cũng được đánh giá rất cao. Tìm hiểu thêm tại đây

Cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả #3
Truy tìm từ vựng trong văn cảnh

Có một thực tế là dù bạn áp dụng cách nhớ từ nào, mà không ôn lại, hoặc không sử dụng thì kiểu gì cũng sẽ quên sau một thời gian. Do đó việc ôn lại các từ đã học một cách thông minh cũng có thể coi là một cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả.

Để áp dụng cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả này rất đơn giản, mỗi lần học được một từ mới nào đó bạn hãy lên Google gõ từ ấy, và đọc các câu tiếng Anh mà từ ấy xuất hiện. Nắm được nhu cầu này, đã có một website thông minh ra lò, có tên là Youglish.com

cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả với Youglish

Khi lên trang chủ của Youglish, và gõ một từ bất kỳ vào, bạn sẽ nhận được kết quả là hàng trăm clip trên Youtube mà từ đó xuất hiện kèm phụ đề. Vậy là cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả này không chỉ giúp bạn thấy được từ đó xuất hiện trong thực tế thế nào, mà còn có thể luyện nghe nó nữa! Thật tuyệt!

Cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả #4
 Vitasusu – Viết Tắt Sung Sướng

Tự hào mà nói thì đây là một trong những cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả do chính tôi phát hiện ra. Nó dựa trên một khả năng thú vị của não bộ mà bạn sẽ được trải nghiệm ngay bây giờ. Dưới đây là một từ tiếng Anh đã bỏ đi các nguyên âm, bạn đoán từ gốc là gì?

W    R L D   C    P

Khá dễ phải không nào, đáp án là World Cup. Bộ não chúng ta rất thích làm một việc là điền vào chỗ trống, và điều thú vị là với rất nhiều từ tiếng Anh, chỉ cần bạn nhớ được phụ âm rồi từ đó suy ra nguyên âm rất dễ dàng. Kết hợp hai điều này lại, ta sẽ có một cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả.

Chẳng hạn bạn cần nhớ từ từ GaRLic với nghĩa là Củ tỏi.

 1. Bỏ đi các nguyên âm, chúng ta sẽ có G _ R L _ C
 2. Bạn coi mỗi chữ cái G, R, L, C là viết tắt của một từ nào đó trong tiếng Việt.
 3. Nghĩ ra các ý tưởng để liên kết với nghĩa của từ đó thành một câu chuyện.

Ví dụ, sau một hồi bay bổng, tôi đã nghĩ ra G _ R L _ C là Gà Rù Leo Cây, và kết nối với nghĩa của nó thành một câu chuyện nghe khá vui tai là Gà Rù Leo Cây ngã ngỏm Củ Tỏi. 

Một kinh nghiệm để tìm các từ viết tắt hiệu quả là bạn hãy lấy chính nghĩa của từ đó làm gợi ý, chẳng hạn tôi cần nhớ BioLoGiST với nghĩa nhà sinh vật học. Sau một hồi liên tưởng, tôi cho ra sản phẩm B L G S T là một nhà sinh vật học nuôi đầy đủ Bò, Lợn, Gà, Sói, Thỏ trong nhà!

Đôi khi để cho nhanh, bạn cũng có thể chỉ cần giữ lại một vài phụ âm quan trọng. Chẳng hạn Garlic /’gɑ:lik/ đọc lên sẽ kiểu như Ga-Líc, suy ra nếu tôi chọn G và L thì lại có một ý tưởng khác!  bị do… ngủ với Củ Tỏi. Và tất nhiên, vẫn nên có một hình ảnh cho nó!

Ngoài ra, bạn cũng có thể linh hoạt giữ lại một vài nguyên âm. Chẳng hạn Arbalestcái nỏ, cái náArbalest /’ɑ:bəlist/ đọc lên sẽ nghe như a-bơ-lít nên ta sẽ lấy 3 chữ là a b l. Sau một hồi ngồi “chế” mình đã hình dung ra là “một người ăn bông lúa và phun mũi tên ra như cái nỏ

Nếu khả năng ngôn ngữ của bạn tốt, bạn có thể đầu tư thời gian nghĩ ra những câu vần điệu, dễ nhớ, ví dụ arbalest, a b l, ăn bơ lạc, khạc nỏ thần chẳng hạn. Mục đích cuối cùng của việc lược chữ cái là tạo ra các chỗ trống để não bộ tự động điền vào, từ đó tìm ra những liên tưởng thú vị.

Tôi thường áp dụng cách này với những từ lạ, không có gốc quen thuộc, hoặc khi đọc lên thì khó liên tưởng với kỹ thuật âm thanh tương tự. Cách này áp dụng hiệu quả với những bạn thích chơi chữ, có khả năng gieo từ, gieo vần tốt.

Cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả #5
Đọc từng đoạn song ngữ Việt-Anh

Một sự thật về não bộ là một khi đã thích thứ gì đó, nó sẽ tự động nhớ. Ngược lại, khi đã không thích thứ gì đó, nó sẽ tự động quên. Song nhiều người không nắm được quy luật này, nên cứ cố nhồi nhét vào đầu rất nhiều từ mà bộ não không thích, rồi than thở rằng mình có trí nhớ kém. Hãy làm cho bộ não thích thú, rồi nó sẽ nhớ!

Trước đây, tôi nghĩ mình yêu thích Harry Potter, nên đã thử sử dụng bộ sách Harry Potter bản tiếng Anh để học, song kết quả là… được vài hôm thì bỏ xó. Lý do là quá nhiều từ mới, cứ đọc vài câu lại phải tra từ điển, vô cùng mệt mỏi. Sau từ khi biết tới nghệ thuật thay đổi bản thân với thói quen nhỏ, tôi tìm ra giải pháp hiệu quả hơn.

Mẹo học tiếng Anh với Harry Potter 

Tìm hiểu thêm bộ Harry Potter bản tiếng Anh tại đây

Tìm hiểu bộ sách Harry Potter bản tiếng Việt tại đây.

Đó là bạn cần giảm độ khó bằng cách sử dụng sách song ngữ. Thật ra dùng sách song ngữ để học tiếng Anh cũng không mới, sự khác biệt ở đây là quá trình đọc. Thông thường người ta sẽ đọc phần tiếng Anh trước, rồi có gì không hiểu thì liếc qua tiếng Việt. Song cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả ở đây, là bạn phải làm ngược lại.

Hãy đọc từng đoạn tiếng Việt trước, hình dung rõ ràng trong đầu, sau đó mới đọc đoạn tiếng Anh tương ứng. Thay vì đọc song ngữ Anh-Việt, hãy đọc song ngữ Việt-Anh, rồi bạn sẽ thấy cảm giác đọc tới đâu, hiểu thấu tới đó… thật là sung sướng. Đây là một trong số cách học tiếng Anh tôi thích nhất, và có phân tích rất kỹ trong cuốn sách 21 cách học tiếng Anh du kích.

Cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả #6
Những con chữ ảo thuật

Rất nhiều bạn biết tới Fususu thông qua cuốn sách Numagician – Những con số ảo thuật, nơi tôi biến hoá những con số không chỉ trở nên cực kỳ dễ nhớ, mà cũng rất ảo diệu. Liệu những con chữ cũng có thể làm tương tự không? Hoàn toàn có thể, hãy xem clip dưới đây và ngạc nhiên nhé!

Thật là thú vị phải không nào? Song trong thực tế, để nghĩ và vẽ được ra những hình ảnh như thế không hề đơn giản, nên cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả này thường thích hợp để tạo hứng thú cho các bạn nhỏ, và dạy chúng những từ đơn giản mà thôi, hoặc để chơi trò chơi đuổi hình bắt chữ!

Thi thoảng tôi cũng sử dụng chúng kết hợp với âm thanh tương tự, và cho ra ý tưởng thú vị. Chẳng hạn từ Papaya với nghĩa quả đu đủ, bạn tách ra là Papa, Y, A. Vẽ Y thành ná cao su, còn A thành phi thuyền rồi bắt đầu sáng tạo. Bạn có thể tự nghĩ câu chuyện hoặc tham khảo của tôi ở bên dưới.

Đu đủ bố (PAPA) và đu đủ con cãi nhau, thế là cầm ná cao su (Y) bắn nhau loạn xạ, khiến họ hàng nhà đu đủ sợ quá phải dùng phi thuyền (A) hình đu đủ để sơ tán lên sao… đu đủ ^^!

Nói chung, những cách nhớ từ tiếng Anh tương tự thế này đòi hỏi khả năng liên tưởng tốt. Để tiết kiệm thời gian cho mọi người, tôi có lập ra trang từ điển Phút 59 (p59.fususu.com) nơi mọi người có thể cùng comment chia sẻ ý tưởng nhớ từ cho hơn 5000 từ thông dụng trong tiếng Anh phổ thông.

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Nhận Qua Messenger

Cách nhớ từ tiếng Anh #7
Giải trí với danh sách từ

Còn nhớ hồi đi học, bài tập về nhà tiếng Anh mà ngày nào tôi cũng phải làm là ngồi hì hục thuộc một danh sách từ, để hôm sau lên bảng cho cô giáo kiểm tra miệng. Giả sử bài tập về nhà hôm nay của bạn là cần phải nhớ danh sách 5 loại hoa quả bên dưới. Bạn sẽ làm thế nào?

Cách thông thường là sẽ ngồi lẩm bẩm Durian – Sầu Riêng, Lychee – Vải thiều hoặc là viết đi viết từng từ chi chít cả trang giấy… và hi vọng sẽ thuộc. Nhưng thật ra cách đó chỉ tạo cảm giác thuộc, lúc đi thi bạn mới biết mình thuộc thật hay là chưa. Tôi tin rằng sau khi đọc Blog này, bạn đã có rất nhiều cách khác nhau để nhớ từng từ tiếng Anh hiệu quả rồi.

Song nếu có người yêu cầu bạn đọc cả danh sách từ đó thì sao? Mọi thứ đều có phương pháp cả. Hãy áp dụng chỉ dẫn dưới đây để liên kết chúng thành một câu chuyện, bạn không chỉ thuộc tất cả, mà sẽ còn có những giây phút “giải trí” tuyệt vời!

Đầu tiên tôi chế ra một câu chuyện ngộ nghĩnh tiếng Việt trước.

Hôm nọ, tôi ra chợ mua Vải thiều, nhưng tự nhiên ngửi thấy mùi Sầu riêng nức mũi. Điều lạ là mùi đó lại phát ra từ một hàng bán Quýt. Hỏi ra thì mới biết chủ quán ngày xưa đi dạo trong vườn Khế, bị một quả Ổi rơi trúng đầu, nên mới phát minh ra loại quả mới tuyệt vời đó!

Sau đó bạn thay thế bằng các từ tiếng Anh…

Hôm nọ, tôi ra chợ mua Lychee, nhưng tự nhiên ngửi thấy mùi Durian nức mũi. Điều lạ mùi đó lại phát ra từ một hàng bán Tangerine. Hỏi ra mới biết chủ quán ngày xưa đi dạo trong vườn Starfruit, bị một quả Guava rơi trúng đầu, nên mới phát minh ra loại quả mới tuyệt vời đó!

Đó là những cách cách nhớ từ tiếng Anh hiệu quả mà tôi biết. Bạn đã dùng cách nào rồi? Hiệu quả ra sao? Bạn có biết cách nào khác mà tôi chưa liệt kê không? Hãy comment ở phía cuối nhé!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, đừng để tiếng Anh cản trở thành công của bạn, đừng để những khóa học không hiệu quả làm lãng phí thời gian, tiền bạc. Nếu biết phương pháp, bạn hoàn toàn có thể tự học và dành số tiền kia để đi du lịch. Hãy nhớ, trước khi chúng ta biết nói, tiếng mẹ đẻ cũng là ngoại ngữ. Nếu một người từng phải học lại bảng chữ cái tiếng Anh như tôi giờ có thể… viết và xuất bản sách song ngữ, thì không có gì là bạn không thể làm được!

Tất cả những gì bạn cần chỉ là một cú hích, hoặc một cú click để khám phá phương pháp tôi đã sử dụng để giỏi tiếng Anh hơn mỗi ngày mà không cần tới trung tâm, không cần theo giáo trình, không cần làm bài tập, tiến bộ ngay cả khi ngủ, và biến tiếng Anh thành tiếng bố đẻ. Tôi đã tập hợp 10 năm kinh nghiệm ấy thành 21 cách học tiếng Anh du kích.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 15/04. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách nhớ từ tiếng anh hiệu quả fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (53) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar vanductung

  Rất hay. Cám ơn bạn.

 2. avatar Testing

  Test comment reply

 3. avatar Phạm Hùng Nghĩa

  Hack não có ebook không anh fususu

 4. avatar Nhã

  Quá tuyệt vời.. Cảm ơn Fususu luôn chia sẻ những điều bổ ích..

 5. avatar Lê Trang

  cảm ơn bạn , có thể vẽ hình ảnh từ tiếng anh rất ấn tượng. bạn có thể làm truyện tranh bằng tiếng anh ,học từ vựng qua hình ảnh.

 6. avatar Quốc Anh

  Link trang Phút 59 bị lỗi anh ơi. Nó dẫn đến 1 trang khác quảng cáo khách sạn, anh fix lại với ạ

 7. avatar Rin Nguyen

  Cách thứ 3 còn trang web cũng tương tự là : https://ludwig.guru/

 8. avatar Hoa

  Thật sự khâm phục bạn về tất cã

 9. avatar hoàng

  hình dung đoan văn sao a

 10. avatar Diiii

  Làm Blog về cách giỏi Văn đi ad ưi :))

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.