00:00 00:00
small_logo 31728 views
4.9
(20)

Bí quyết thành công đơn giản: Nhích tới thành công!...

Thật là lạ khi hầu hết mọi người đều ráo riết săn lùng những bí quyết thành công đột phá, nhanh chóng; mà chúng ta ở đây lại bàn về cách “nhích” tới thành công. Mới nghe thì tưởng chậm như sên bò, nhưng khi bạn nắm được nguyên lý thay đổi bản thân, mọi người sẽ vô cùng ngạc nhiên vì tốc độ “nhích” như… rùa bay của bạn!

bí quyết thành công là nhích tới đích mỗi ngày

Điểm chung của các khóa chia sẻ bí quyết thành công

Tính tới thời điểm này, tôi đã có hơn 5 năm làm đào tạo, gần 10 năm tiếp xúc với nhiều khóa học thay đổi bản thân với các bí quyết thành công trong vài ngày. Chúng có một điểm chung: Hầu hết người tham gia xong đều quyết tâm được vài hôm, sau đó họ bước chậm dần, chậm dần, cuối cùng không nhích nữa.

Tôi không phủ nhận lợi ích của các khóa học đó vì chúng đã vực dậy được rất nhiều người (trong đó từng có tôi), giúp họ thoát ra (hoặc là nhấc một chân) lên khỏi đống sình lầy của sự trì trệ và thiết lập một mục tiêu ý nghĩa. Nhưng để tiến tới mục tiêu đó, thậm chí nhích tới, không phải là chuyện đơn giản.

Điều này cũng dễ giải thích. Nếu bạn phỏng vấn bí quyết thành công của bất cứ ai, bạn sẽ thấy họ không áp dụng nó trong một ngày, mà là cả một hành trình 3 năm, 5 năm, thậm chí hàng chục năm trời. Những câu chuyện thành công sau một đêm giờ chỉ còn là chuyện cổ tích và nếu có, thì đó là kết quả của cả một quá trình trước đó.

Cách vận dụng các bí quyết thành công hiệu quả

Nếu bạn vừa tham gia một khóa học tràn ngập động lực, hoặc đơn giản là xem clip nào đó và nắm trong tay một vài bí quyết thành công. Rất tốt, chúng ta sẽ cùng bàn cách đưa chúng vào cuộc sống để thay đổi bản thân theo mục tiêu đã đề ra. Còn nếu bạn chưa có bí quyết thành công nào, hãy yên tâm với tận… 52 bí quyết ở cuối Blog này!

Nói chung, bí quyết thành công để… áp dụng thành công mọi bí quyết thành công là bạn phải biến chúng trở thành một phần không tách rời của cuộc đời mình, hay còn gọi là các thói quen. Ôi, lại là thói quen ư? Có thể bạn đang nghĩ tới biết bao lần mình đã cố thay đổi bản thân, cố tạo thói quen mới nào đó nhưng thất bại.

Tôi đồng ý, có thể bạn đã thất bại khi cố gắng thử một vài thói quen mới. Nhưng đừng quên là bạn đã thành công trong việc tạo ra hàng ngàn thói quen cũ từ đánh răng rửa mặt cho tới việc tắt đồng hồ báo thức và ngủ tiếp. Dù tốt hay xấu, thì cũng đều là thói quen, vấn đề là bạn cần hiểu nó.

Hiểu bí quyết thành công từ cái nồi đun nước

Chúng ta sẽ đến với một thí nghiệm đã cũ nhưng ý nghĩa không bao giờ cũ, nó không những giúp bạn biết lý do tại sao nhiều người không thể thay đổi bản thân được, dù trong tay họ có cả mớ bí quyết thành công, mà còn giúp bạn hiểu rõ cách thức tạo thói quen đơn giản mà hiệu quả.

Thật ra thì với người ăn chay yêu động vật (hoặc bất cứ thứ gì động đậy) như tôi thì đây quả là một thí nghiệm dã man, song nó lại có giá trị về mặt khoa học. Nếu bạn ném con ếch vào nồi nước đang sôi, ngay lập tức nó sẽ nhảy ra. Còn nếu bạn để nó vào nồi nước ấm, sau đó đun lên từ từ, bạn sẽ có món ếch luộc.

Khi con ếch bị ném vào nồi nước sôi, giống như là bạn bị quăng vào một nồi những bí quyết thành công vậy. Bạn bối rối không biết áp dụng cái nào trước, mà không phải bí quyết thành công nào cũng dễ áp dụng, nên có thể tạo ra căng thẳng khi thất bại. Hầu hết mọi người đều làm như vậy và thất bại, nên bạn… hãy làm ngược lại.

Bí quyết thành công với thói quen nhỏ

Thay vì hùng hục áp dụng tất cả các bí quyết thành công học được, bạn làm chủ một nghệ thuật “thích ứng từ từ” giống như con ếch trong nồi nước ấm, hay còn gọi là thói quen nhỏ. Hãy yên tâm áp dụng, bạn sẽ không trở thành ếch luộc đâu, một lần nữa, con ếch chỉ là ẩn dụ còn mục tiêu của bạn thì sẽ chín!

Thói quen nhỏ là gì? Đó là những hành động đơn giản, dễ dàng, có thể thực hiện được hằng ngày với thời gian dưới 30 giây. Vì sự dễ dàng của nó, nên thói quen nhỏ siêu dễ hình thành. Khi bạn đã tạo được thói quen nhỏ này, bạn tiếp tục tạo thói quen nhỏ khác, rồi khác nữa… tích tiểu thành đại, cuối cùng bạn sẽ phải bất ngờ.

Thử áp dụng thực tiễn một bí quyết thành côngMong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

4.9 / 5. Bình chọn: 20

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa bí quyết thành công hoặc bí quyết thành công fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

125 thoughts on “Bí quyết thành công đơn giản: Nhích tới thành công!


Wow, đã có (125) Awesome Comments! 1. anh Phương em chưa nhận được quà những lời khẳng định tích cực trong 21 cách học tiếng anh du kích. Anh kiểm tra giúp em nhé

 2. Có gì đấy không ổn với cái gửi mail anh ạ
  Được 1 tuần rồi mà cái mail cuả thói quen đầu tiên chưa đến ạ
  Và em vẫn lọc filter đàng hoàng vì các mail từ Tiếng Anh Du kích và Thuyết trình em vẫn nhận được

  1. THế à? Em tìm thấy mail chưa? Anh mới đổi sang admin@fususu.com đó.
   Mà anh check hệ thống thấy em open mail thói quen nhỏ 1 rồi mà ^^!

 3. Bạn ơi, có thể gợi ý để mình chia nhỏ thói quen dậy sớm ko. Đơn giản là mình ko thể ngồi bật dậy, có cái nào nhỏ hơn cái ngồi dậy ko :((

  1. Bạn chuyển từ tư thế nằm ngửa… sang nằm sấp và chống đẩy ngồi dậy.
   Hoặc chuyển sang tư thế… bò xuống khỏi giường nhé ha ha ha…
   Song bạn nên tập ngủ sớm, tự nhiên sẽ dậy sớm dễ hơn nha.

  2. Có cách nào tập thói quen ngủ muọn dậy sớm k anh?

  3. Cái đó khó nhé song ko phải là không thể.
   Em hãy chia ra ngủ nhiều giấc hơn :)

 4. em đã tạo được thói quen ngủ vào 10h đêm và dậy vào 3h rưỡi sáng để chạy bộ.

  1. Tuyệt lắm! Em chia sẻ kinh nghiệm của em xem!

  2. Theo đúng khoa học thì nên ngủ trước lúc 11h ( trước đó càng tốt) và thức dậy lúc từ 5-7h sáng ạ. Vì như sau. 11h-1h là thời gian bài độc của gan( cần tiến hành khi ngủ say) , sau đó là thời gian bài độc của tuỵ, rồi 3h-5h là phổi ( nên ng hay bị viêm phổi, thường ho khi nửa đêm về sáng) tiếp theo từ 5h-7h là thời gian của ruột già. Cái này cần đi wc nè :)). Rồi tới lúc của dạ dày ruột non hấp thu => ăn sáng. Theo em biết là vậy. Sức khoẻ là vàng

 5. Em từng đọc bài “Dựa vai người khổng lồ của anh” và cảm thấy rất thích ! Sở dĩ các thói quen khó hình thành vì người ta thường hay muốn thay đổi ngay lập tức mà không tìm hiểu nguyên nhân vì sao không muốn làm, hoặc không có đủ động lực để làm việc đó. Muốn tạo được thói quen mới thì phải thay đổi từ cái nhỏ nhất và đơn giản nhất :) Trước đây em cũng giống anh, siêu lười uống nước, có khi cả ngày lúc nào cũng chưa uống tới nửa lít nước, ba mẹ la hoài mà không thay đổi được. Nguyên nhân là tại vì em có thói quen khi đã tập trung làm việc gì thì bỏ lơ hết những chuyện khác, đang học bài thì sẽ ngồi học miết, khi nào học xong mới ăn uống hay làm công việc tiếp theo, có khi đói thiệt đói mà cũng ngồi lì làm cho xong việc, lười xuống căn tin mua đồ. Nên sau khi đọc bài viết của anh, em hiểu ra vấn đề, và ngày nào cũng chuẩn bị sẵn đồ ăn nước uống trong cặp, cần là có ngay. Nửa năm nay ngày nào em cũng uống đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. ^^ Em còn áp dụng việc phân tích mà anh hướng dẫn để tạo nên nhiều thói quen có ích khác trong học tập, việc tập thể dục, chăm sóc bản thân… Em cảm ơn anh Phương nhiều lắm !!!! Anh đã thực sự giúp em thay đổi bản thân và có nhiều niềm vui trong cuộc sống. <3 <3 <3

  1. Thật là Su Su khi nghe những gì em chia sẻ ^^! Hãy tiếp tục phát huy nhé. Và đừng quên share bí quyết cho bạn bè em nhé ha ha (có thể gửi cho họ link bài viết hoặc share facebook ^^!) :D


Leave a Reply

Your email address will not be published.