small_logo 250 views
5
(3)

Bài học từ thuyền trưởng Râu Đỏ...

Ngày xửa ngày xưa, có một thuyền trưởng tập sự tên là Râu Đỏ. Cậu ước mơ tìm được hòm kho báu vĩ đại nhất đang ẩn giấu đâu đó trên 7 vùng biển, nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu. Do đó, đi đâu cậu cũng hỏi, “Kho báu vĩ đại nhất ở đâu?”

Một ngày nọ khi đang cập cảng, một ông già tự xưng là Râu Xanh xuất hiện (râu ông ta xanh thật). Ông ta nói mình một cướp biển đã nghỉ hưu, và khẳng định rằng mình có thể giúp cậu tìm ra kho báu vĩ đại nhất. Nhưng sẽ chỉ cho bản đồ, nếu cậu tuân theo chỉ dẫn.

Râu Đỏ háo hức đồng ý, và ông già đưa cho cậu ta một tấm bản đồ, với 21 vị trí cần phải ghé thăm, trước khi tìm thấy kho báu.

“Ủa,” Râu Đỏ hỏi. “Sao kho báu ở vị trí này, mà tôi lại phải tới hơn 20 chỗ khác còn lại làm gì?”

Ông già hỏi. “Cậu đã hứa với ta điều gì?”

Râu Đỏ hơi nghi hoặc, nhưng đã chót hứa với ông cụ rồi nên đồng ý và bắt đầu cuộc hành trình của mình, theo sát lộ trình trên bản đồ. 

Tới vị trí đầu tiên trên một hòn đảo lạ, Râu Đỏ thấy một con cua khổng lồ đang đào bới rất hăng hái, đúng chỗ ông già chỉ trên bản đồ.

“Này!” Râu Đỏ hét lên. “Nhà ngươi làm gì thế?” 

Con cua ngừng đào và ngước nhìn cậu. “Tôi đang đào kho báu, giống anh thôi.” 

Râu đỏ sửng sốt. Cậu chưa bao giờ thấy một con cua biết nói. Râu Đỏ giơ tấm bản đồ lên và nói, “Nhưng đây là kho báu của tôi. Tôi đã có được tấm bản đồ một cách công bằng và chính trực.”

Con cua nhún vai và nói, “Ai tìm thấy trước, kho báu sẽ là của người đó.”

Thế là Râu Đỏ vác cuốc xẻng ra và cùng đào bới với con cua. Sau 6 ngày 6 đêm không thấy gì cả, nên Râu Đỏ bỏ mặc con cua vẫn tiếp tục đào, để tới vị trí thứ hai. Ở đó, không có kho báu, mà có một bầy khỉ xuất hiện và ăn bản đồ của cậu. Rồi vị trí thứ ba, cũng không có kho báu, mà có một con mực khổng lồ cố gắng kéo cả thuyền của cậu xuống nước. May mắn thay, với kinh nghiệm nhiều năm đi biển, cậu đã thoát nạn.

Cứ thế, Râu Đỏ lần lượt ghé thăm những chỗ ông già chỉ, và tìm thấy không phải là kho báu, mà đều là những tai nạn oái oăm. Điều đó khiến cho rất nhiều lúc Râu Đỏ nghi ngờ, “Hay là mình bị lừa? Tại sao không tới luôn vị trí cuối cùng?”

Khi tới vị trí thứ 4, cậu gặp một con vẹt có khả năng đặc biệt. Nó có thể đọc được suy nghĩ gần nhất của cậu, và liên tục lặp lại. “Hay là mình bị lừa? Hay là mình bị lừa?…”

Cuối cùng, Râu Đỏ không thể nào chịu nổi. Cậu tin chắc mình đã bị lừa, và tới thẳng vị trí cuối cùng. Râu Đỏ bắt đầu đào, và vui mừng khi chỉ sau ba nhát cuốc, mà đã thấy hòm kho báu to bự. Tuy nhiên, chiếc hòm có một ổ khóa với tận 21 vòng quay, trên mỗi vòng quay là hình các con vật như cua, khỉ, bạch tuộc, vẹt, v.v… 

Râu Đỏ sửng sốt, cậu biết rằng mình phải quay các vòng theo đúng với thứ tự các con vật mình gặp, nhưng vấn đề là cậu đã không kiên nhẫn để gặp hết chúng. Sau một phút loay hoay, chiếc hòm phát nổ. May sao, cậu vẫn còn sống và chỉ bị một vết sẹo nhẹ, nhưng nó mãi khắc ghi trong cậu sự nuối tiếc, kèm bài học đắt giá vì mình đã không kiên trì theo đúng chỉ dẫn.

– Hết truyện –

Một câu chuyện buồn phải không? Nhưng đã bao giờ vì không thực hiện đúng theo chỉ dẫn, mà bạn đã gặp kết quả không như ý chưa?

Hãy vui lên, vì mọi thứ xảy ra đều có ý nghĩa của nó. Mà bạn có muốn nghe một kết cục có hậu của câu chuyện trên không?

– Hậu truyện –

Sau sự kiện đó, Râu Đỏ về gặp lại ông già Râu Xanh để bày tỏ niềm nuối tiếc. 

“Được rồi,” Râu Xanh nói. “Cậu có muốn tìm được kho báu lớn hơn nữa không?”

Râu Đỏ háo hức gật đầu.

“Nhưng lần này cậu chắc chắn phải tuân theo sự chỉ dẫn của tôi.”

“Tôi sẽ không bỏ cuộc như lần trước nữa.” Râu Đỏ nói, giọng khí thế lắm.

Lần này, ông già đưa cho cậu một tấm bản đồ tận… 42 vị trí khác nhau. Râu Đỏ nhìn mà hết hồn, cậu có thể phải mất cả năm trời để đi hết, chưa kể là những thử thách oái oăm. 

Trên bản đồ mới, cậu vẫn gặp lại con cua, lũ khỉ, con bạch tuộc, con vẹt rắc rối… và nhiều con vật không biết gọi tên khác. Nhưng lần này, cậu quyết tâm bất chấp khó khăn, và lần lượt vượt qua tất cả để đến vị trí cuối cùng.

Đúng như Râu Đỏ nghĩ, khi đào cái rương lên, có một ổ khóa với 42 vòng quay. Câu nhanh chóng nhập đúng mật mã và mở nó ra trong niềm hạnh phúc khôn xiết. Khi mở hòm, trong đó có vô số vàng bạc châu báu, kèm một mẩu giấy nhỏ, với dòng chữ viết tay của Râu Xanh: 

“Chúc mừng, cậu đã tìm được kho báu của tôi. Nhưng điều quan trọng là cậu đã học được điều gì từ hành trình vừa rồi?”

Râu Đỏ ngẫm lại những gì đã trải qua. Cậu chợt hiểu rằng điều quan trọng nhất không phải là kho báu mà là hành trình tìm kiếm nó. Con cua giúp cậu hiểu rằng sự kiên trì là quan trọng, lũ khỉ giúp cậu hiểu tầm quan trọng của tấm bản đồ, con bạch tuộc giúp cậu nhận ra sự can đảm là cần thiết, còn con vẹt khiến cậu biết rào cản lớn nhất chính là sự nghi ngờ, và nhiều bài học quý giá khác… 

Cuối cùng, Râu Đỏ quay về và trả lại toàn bộ kho cho Râu Xanh và nói, “Cám ơn ngài, tôi tin rằng những kinh nghiệm mình thu nhận được trên hành trình vừa rồi, giá trị hơn tất cả những viên kim cương trong hòm kho báu này.”

Ông già cười hạnh phúc, như thể đã tìm được đệ tử chân truyền. Sau đó, Râu Đỏ tiếp tục tự tìm kiếm những kho báu đầy giá trị khác, và trở thành một thuyết trưởng huyền thoại.

À mà tiết lộ cho bạn biết, sau đó Râu Đỏ còn xuất bản sách, cuốn sách của ông bán chạy nhất trong giới đi biển thời đó, cũng giúp ông có thu nhập thụ động để sửa thuyền sau những cuộc phiêu lưu căng thẳng, và liên tiếp tìm ra những kho báu vĩ đại khác.

Cho tới ngày nay, nhiều người vẫn săn lùng kho báu của ông, với giá trị ước tính gấp cả trăm lần kho báu của Râu Xanh.

– Kết thúc – 

Bạn học được gì từ câu chuyện vừa rồi?

Thật may mắn cho bạn, nếu bạn muốn viết một cuốn sách, thì kho báu không cách xa bạn tới tận 21 hay 42 bước đâu. Bạn chỉ cần đi theo 7 bước mà Fususu hướng dẫn ở một Blog khác bên dưới mà thôi.

Và Fususu cũng không bỏ rơi học trò như ông cụ Râu Xanh, khi để lại email, bạn sẽ được Fususu đồng hành trong 52 tuần tới, để cùng khám phá kho báu vĩ đại nhất của bạn.Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 3

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa râu đỏ hoặc râu đỏ fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

3 thoughts on “Bài học từ thuyền trưởng Râu Đỏ


Wow, đã có (3) Awesome Comments!  1. Ui có blog mới rồi.Em rất thích lối hành văn và cách nhìn nhận vấn đề vô cùng “fun” của a Phương.Luôn mong a khỏe mạnh nhá^^


Leave a Reply

Your email address will not be published.