background fususu logo boat

Kinh Nghiệm Tự Xuất Bản Sách Chi Tiết...

Thường nếu bạn gửi nhà in một câu “Muốn in sách, nhờ tư vấn” họ sẽ alo hoặc liên hệ bạn hỏi khá nhiều chi tiết, và thường có những thứ liên quan tới kỹ thuật bạn khó nắm được. Song nếu bạn gửi các thông tin như mẫu dưới đây, là họ sẽ báo ngay cho bạn được giá sách.

Thông tin gửi nhà in để có báo giá nhanh chóng

Kích thước sách: Thường là khổ A5, 14cm x 20cm. Kích thước nhỏ hơn như A6 thì chi phí sẽ thấp hơn nhiều, song phù hợp nếu bạn muốn làm sách Mini.

Bìa sách và màu: Chất lượng thường là giấy C300, tôi thường thích cán mờ, và có tai sách cho đẹp (sẽ thêm phí). In màu 100% thì gọi là in 4 màu 1 mặt (Khi in ấn, họ lấy 4 màu cơ bản trộn lẫn để ra màu khác)

Ruột sách và màu: Thường là giấy BB70, còn sách của tôi in màu 100% nên tôi chọn giấy Fo80 (giống giấy A4) dày hơn để tránh hình mặt sau thấm ra mặt trước. Nếu in đen trắng thì gọi là 1 màu, in màu 100% thường gọi là 4 màu 2 mặt. Càng nhiều màu thì càng đắt.

Cách gia công: In sách đẹp thì thường là phay keo. Nếu muốn sách khó rách thì thêm khâu chỉ, song khâu chỉ thì phải đơn vị nào làm chuẩn thì mới khiến sách nhìn đều và mịn. Còn ghim giữa thì như kiểu cuốn vở ấy, không đẹp đâu.

Số trang sách: Cái này quyết định rất lớn tới giá thành, nếu bạn tự dàn trang thì có thể biết được chính xác số trang, còn nếu bạn viết trên Word thì có thể ước lượng, song hãy đưa ra con số chia hết cho 4 hoặc chia hết cho 16 sẽ có giá tốt hơn. Khi gửi số trang, bạn nên cộng thêm 4 trang cho bìa lót và lưu chiểu (trang cuối sách thông tin xuất bản)

Số lượng sách: Nói chung là càng in nhiều thì càng tiết kiệm chi phí trên mỗi cuốn. Khi email tốt nhất là bạn hãy xin báo giá các số lượng khác nhau 500, 1000, 3000… để thấy sự khác biệt và có lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình. Và cũng nên tính cả chỗ để sách nữa nhé.

Một vài kinh nghiệm làm việc với nhà in và NXB

Khi gửi bản thảo qua mail, nên xuất file PDF dạng dung lượng thấp nhất có thể (nếu sách bạn có tranh ảnh) để tránh các rắc rối liên quan tới bản quyền sau này. Tốt nhất là bạn in bản cứng, đem hoặc gửi tới NXB là nhanh và hiệu quả nhất.

Bạn nên có một cuốn sách mẫu, hoặc yêu cầu nhà in cho xem sách mẫu. Và trong hợp đồng nên ghi rõ sách phải đảm bảo chất lượng tương đương hoặc tốt hơn cuốn sách ấy.

Khi in sách sẽ có nhiều giai đoạn, song bạn hãy yêu cầu được xem sách mẫu trước khi bắt tay vào gia công hàng loạt nhé. Chú ý xem trang lưu chiểu đã chuẩn chưa (trang cuối sách, được NXB cung cấp), vì nếu in sai là không nộp lưu chiểu được và sẽ không có giấy phép phát hành.

Trên hợp đồng nên có điều khoản quy định về việc sách bị lỗi sẽ xử lý ra sao, chậm trễ thì sẽ phạt như thế nào, và việc bảo mật nội dung sách của bạn.

Thường các nhà in sẽ yêu cầu đặt cọc trước, bạn nên đàm phán tuỳ năng lực tài chính và năng lực thuyết phục, song tất nhiên là không cọ quá 50%.

Thông tin liên hệ xin giấy phép xuất bản

Mình có làm việc với khá nhiều NXB, thì thấy nếu bạn tự xuất bản sách thì NXB Đà Nẵng hỗ trợ nhiệt tình, làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Và nếu bạn ở xa, thì có thể làm việc qua Email, 1-2 tuần là có giấy phép nhanh chóng.

Bạn có thể liên hệ qua https://nxbdanang.vn/lien-he/ hoặc liên hệ trực tiếp anh Hiếu (0905.655.889 – 0943.576.567 email lehieudng@gmail.com) để được tư vấn (nói là Fususu giới thiệu ảnh sẽ nhiệt tình gấp đôi he he).

Thông tin nhà in mình đã và đang in

Kinh nghiệm của mình, và cả bạn bè mình cho thấy là in sách ở HCM hoặc miền trong phí ship ra sẽ còn rẻ hơn cả in ngoài Hà Nội nha. Và sau một thời gian tìm hiểu, in ấn và cũng có nhiều bài học, thì Fususu có mấy chỗ in tốt.

Nhà in Hải Âu: Fususu đã in rất nhiều ở đây, chất lượng rất tốt, có thể làm được nhiều loại sách. Dạo này hơi cao giá một chút chắc do giá giấy tăng, song đảm bảo chất lượng.

Nhà in Tuấn Vũ: Fususu mới in vài lần, rất ok, song sách có tai (đòi hỏi kĩ thuật cao) thì họ sẽ liên kết với một bên khác để làm cho đẹp hơn. Nói chung ổn mà giá mềm hơn bên Hải Âu.

Nhà in Song Nguyên: Giá cực rẻ, bà chủ có tâm, song chất lượng sách thì tạm được thôi. Vì máy móc bên này mình khảo sát có vẻ cũ, nên làm sách mà có tai dễ bị lỗi lỗ keo, còn sách bình thường thì ok với tầm giá.

Mấy nhà in này khá có tiếng, bạn Google phát là ra liền. Và do giá cả mỗi thời mỗi khác nên tốt nhất là bạn liên hệ trực tiếp để đàm phán nhé.

Một số lỗi khi in sách phổ biến

Thường thì in cả ngàn cuốn sẽ không thể tránh khỏi các lỗi, nên nhà in sẽ in vượt số lượng để lấy cuốn đẹp bù vào cuốn xấu. Tuy nhiên bạn để chắc ăn, Fususu thường có cái phụ lục ghi và chụp rõ các lỗi để nhà in tránh, và có hướng xử lý hiệu quả khi phát sinh.

Bạn có thể xem tại đây.

Đăng ký bản quyền tác giả cho sách

Cái này không bắt buộc, tuy nhiên bạn nên làm coi như là giấy khai sinh cho sách, và cũng để tránh các rắc rối sau này liên quan tới in sách. Để đăng ký bản quyền bạn chỉ cần ra một công ty luật gần nhất họ sẽ tư vấn.

Còn nếu muốn đăng ký chỗ Fususu đăng ký, giá hạt dẻ mà đảm bảo nhanh chóng thì bạn liên hệ Zalo bạn này nhé Hồng Anh (0975166177)

Bạn có câu hỏi nào? Hãy comment nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, cuộc đời này thật đáng sống. Thật là tiếc nếu bạn đã có những giây phút tuyệt vời, mà lại không thể để lại cho đời chữ nào phải không? Dù bạn thế nào, bạn luôn có thể viết lách hay hơn, thậm chí xuất bản những cuốn sách cảm hứng để cả thế hệ có thể học hỏi kinh nghiệm quý báu của bạn. Tại sao tôi biết ư?

cách viết sách hay, bí quyết viết sách, viết sao cho hay

Từng tốt nghiệp tiểu học trung bình vì 4 điểm môn Văn, nhưng hiện tôi là tác giả 3 sách truyện, 5 sách kỹ năng, 3 trong số đó luôn nằm trong top sách bán chạy Tiki nhiều năm nay với hàng trăm review 5 sao. Nếu tôi làm được, thì bạn cũng có thể. Tất cả những gì bạn cần chỉ là phương pháp để biến bản thảo dang dở thành sách 5 sao mà thôi!


Wow, đã có (12) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Đoàn Thị Lâm

  Rất cảm ơn các chia sẻ của bạn. Hiện mình đang có nhu cầu tự xuất bản sách và bán online. Mình muốn đăng ký hộ kinh doanh cá thể để đứng tên trên các hợp đồng đầu vào. Vậy mình nên đăng ký ngành nghề kinh doanh là gì? Nếu mình đăng ký ngành nghề thuộc phạm vi xuất bản thì sẽ là loại có điều kiện. Vậy mình có thể đăng ký ngành nghề bán lẻ sách, báo cho đơn giản hơn không?
  Rất mong nhận được tư vấn.
  Mình cảm ơn!

  • avatar Mr. Susu

   Đúng rồi bạn nhé. Mình bán thì đăng ký cái đó là được.
   Còn vụ xuất bản thì bên nhà xuất bản xử lý giấy phép cho mình.

 2. avatar Tran Lan Huong

  Fususu có biết ở VN mình có phát hành sách kiểu pre-order như nước ngoài được không? Kiểu khách hàng đặt 1 cuốn thì mình đặt in 1 cuốn ý?

  • avatar Mr. Susu

   Kiểu này P chỉ thấy trên Amazon thôi, chứ chưa thấy ở VN, chắc do chi phí siêu đắt đỏ. TRên Amazon mua kiểu đó mỗi sách cũng tầm 500-800k á.

 3. avatar Quynh Anh

  Bạn có thể cho mình biết phí xin giấy phép xb là bao nhiêu k ạ?

  • avatar Mr. Susu

   Cái này tùy NXB bạn phải lên hệ mới biết nhé, song thường trong khoảng 1tr5-3tr.

 4. avatar Quynh Anh

  Cho mình hỏi là về việc thiết kế bìa thì bên nào sẽ đảm nhận ạ?

 5. avatar Trần Tấn Đạt

  Dạ, em chào FUSUSU, những phần nội dung nào được cho là không phù hợp vậy ạ!
  Em hỏi để em tránh ạ! Xin chân thành cảm ơn FUSUSU.
  Đạt

  • avatar Mr. Susu

   thường là mấy cái liên quan tới chính trị, hay các nội dung phản cảm đó em. tránh mấy cái đó là ok.

 6. avatar Linh

  Dạ Fususu thân mến! Em có một thắc mắc về việc xin giấy cấp phép sách của nxb. Là khi đi xin giấy thì có bị từ chối không nếu NỘI DUNG, số lượng từ hay những vấn đề khác không phù hợp để cấp phép không ạ?
  Em cảm ơn vì Fususu đã đọc email này của em và em sẽ càng cảm kích hơn nếu nhận được phản hồi từ Fususu. Và em cũng xin lỗi vì đã làm phiền.
  Mong Fususu có một ngày tốt lành!
  Linh.

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.