Thường nếu bạn gửi nhà in một câu “Muốn in sách, nhờ tư vấn” họ sẽ alo hoặc liên hệ bạn hỏi khá nhiều chi tiết, và thường có những thứ liên quan tới kỹ thuật bạn khó nắm được. Song nếu bạn gửi các thông tin như mẫu dưới đây, là họ sẽ báo ngay cho bạn được giá sách.

Thông tin gửi nhà in để có báo giá nhanh chóng

Kích thước sách: Thường là khổ A5, 14cm x 20cm. Kích thước nhỏ hơn như A6 thì chi phí sẽ thấp hơn nhiều, song phù hợp nếu bạn muốn làm sách Mini.

Bìa sách và màu: Chất lượng thường là giấy C300, tôi thường thích cán mờ, và có tai sách cho đẹp (sẽ thêm phí). In màu 100% thì gọi là in 4 màu 1 mặt (Khi in ấn, họ lấy 4 màu cơ bản trộn lẫn để ra màu khác)

Ruột sách và màu: Thường là giấy BB70, còn sách của tôi in màu 100% nên tôi chọn giấy Fo80 (giống giấy A4) dày hơn để tránh hình mặt sau thấm ra mặt trước. Nếu in đen trắng thì gọi là 1 màu, in màu 100% thường gọi là 4 màu 2 mặt. Càng nhiều màu thì càng đắt.

Cách gia công: In sách đẹp thì thường là phay keo. Nếu muốn sách khó rách thì thêm khâu chỉ, song khâu chỉ thì phải đơn vị nào làm chuẩn thì mới khiến sách nhìn đều và mịn. Còn ghim giữa thì như kiểu cuốn vở ấy, không đẹp đâu.

Số trang sách: Cái này quyết định rất lớn tới giá thành, nếu bạn tự dàn trang thì có thể biết được chính xác số trang, còn nếu bạn viết trên Word thì có thể ước lượng, song hãy đưa ra con số chia hết cho 4 hoặc chia hết cho 16 sẽ có giá tốt hơn. Khi gửi số trang, bạn nên cộng thêm 4 trang cho bìa lót và lưu chiểu (trang cuối sách thông tin xuất bản)

Số lượng sách: Nói chung là càng in nhiều thì càng tiết kiệm chi phí trên mỗi cuốn. Khi email tốt nhất là bạn hãy xin báo giá các số lượng khác nhau 500, 1000, 3000… để thấy sự khác biệt và có lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình. Và cũng nên tính cả chỗ để sách nữa nhé.

Một vài kinh nghiệm làm việc với nhà in và NXB

Khi gửi bản thảo qua mail, nên xuất file PDF dạng dung lượng thấp nhất có thể (nếu sách bạn có tranh ảnh) để tránh các rắc rối liên quan tới bản quyền sau này. Tốt nhất là bạn in bản cứng, đem hoặc gửi tới NXB là nhanh và hiệu quả nhất.

Bạn nên có một cuốn sách mẫu, hoặc yêu cầu nhà in cho xem sách mẫu. Và trong hợp đồng nên ghi rõ sách phải đảm bảo chất lượng tương đương hoặc tốt hơn cuốn sách ấy.

Khi in sách sẽ có nhiều giai đoạn, song bạn hãy yêu cầu được xem sách mẫu trước khi bắt tay vào gia công hàng loạt nhé. Chú ý xem trang lưu chiểu đã chuẩn chưa (trang cuối sách, được NXB cung cấp), vì nếu in sai là không nộp lưu chiểu được và sẽ không có giấy phép phát hành.

Trên hợp đồng nên có điều khoản quy định về việc sách bị lỗi sẽ xử lý ra sao, chậm trễ thì sẽ phạt như thế nào, và việc bảo mật nội dung sách của bạn.

Thường các nhà in sẽ yêu cầu đặt cọc trước, bạn nên đàm phán tuỳ năng lực tài chính và năng lực thuyết phục, song tất nhiên là không cọ quá 50%.

Thông tin liên hệ xin giấy phép xuất bản

Mình có làm việc với khá nhiều NXB, thì thấy nếu bạn tự xuất bản sách thì NXB Đà Nẵng hỗ trợ nhiệt tình, làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Và nếu bạn ở xa, thì có thể làm việc qua Email, 1-2 tuần là có giấy phép nhanh chóng.

Bạn có thể liên hệ qua https://nxbdanang.vn/lien-he/ hoặc liên hệ trực tiếp anh Hiếu (0905.655.889 – 0943.576.567 email lehieudng@gmail.com) để được tư vấn (nói là Fususu giới thiệu ảnh sẽ nhiệt tình gấp đôi he he).

Thông tin nhà in mình đã và đang in

Kinh nghiệm của mình, và cả bạn bè mình cho thấy là in sách ở HCM hoặc miền trong phí ship ra sẽ còn rẻ hơn cả in ngoài Hà Nội nha.

Và sau một thời gian tìm hiểu, in ấn và cũng có nhiều bài học, thì Fususu có mấy chỗ in tốt. Bạn liên hệ thư ký của Fususu, Zalo Hồng Anh (0975166177) để có danh sách cập nhật mới nhất nhé.

Một số lỗi khi in sách phổ biến

Thường thì in cả ngàn cuốn sẽ không thể tránh khỏi các lỗi, nên nhà in sẽ in vượt số lượng để lấy cuốn đẹp bù vào cuốn xấu. Tuy nhiên bạn để chắc ăn, Fususu thường có cái phụ lục ghi và chụp rõ các lỗi để nhà in tránh, và có hướng xử lý hiệu quả khi phát sinh.

Bạn có thể xem tại đây.

Đăng ký bản quyền tác giả cho sách

Cái này không bắt buộc, tuy nhiên bạn nên làm coi như là giấy khai sinh cho sách, và cũng để tránh các rắc rối sau này liên quan tới in sách. Để đăng ký bản quyền bạn chỉ cần ra một công ty luật gần nhất họ sẽ tư vấn.

Còn nếu muốn đăng ký chỗ Fususu đăng ký, giá hạt dẻ mà đảm bảo nhanh chóng thì bạn liên hệ Zalo bạn này nhé Hồng Anh (0975166177)

Bạn có câu hỏi nào? Hãy comment nhé!Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 4

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

25 thoughts on “Kinh Nghiệm Tự Xuất Bản Sách Chi Tiết


Wow, đã có (25) Awesome Comments! 1. Asusu anh Phương Live,
  Em định tự xuất bản cuốn sách nhỏ đầu tay ạ. Cho em phiền hỏi anh Phương đã từng làm việc với NXB Phụ Nữ chưa ạ? Nếu rồi, anh thấy thế nào ạ? NXB nổi tiếng thì có giúp sách của mình bán chạy hơn không anh? Em cảm ơn anh ạ!

  1. Em phân biệt giữa NXB và công ty phát hành nhé.
   NXB chỉ cấp phép thôi em.
   Công ty phát hành/truyền thông mới PR cho sách mình.
   Kinh nghiệm của anh thấy NXB chỉ là 1 phân rất rất nhỏ.
   Bán chạy hay không sau đó do mình & nội dung sách của mình (hoặc do công ty truyền thông).
   Tối mai a có 1 buổi Zoom nói về viết sách á, e biết chưa?
   https://try.fususu.com/zoom-visa-live/?r=comment

  2. Dạ vâng em rõ rồi ạ. Em cảm ơn anh nhiều! Em đăng ký rồi anh nhé.

 2. Cho mình hỏi 2 ý:

  1. Đăng ký bản quyền sách kia thì nên làm trước khi đăng ký xuất bản và in hay nên làm ở giai đoạn nào?
  2. Liên quan đến tính bảo mật. Làm thế nào để nhà xuất bản hay nhà in ko để lộ bản mềm, bản thảo của mình lộ bên ngoài.

  Cảm ơn bạn nhiều!

  1. Cám ơn bạn nhé.
   1. ĐKBQ thì bạn làm càng sớm càng tốt nhé. Có bản thảo mà bạn cảm thấy khá hoàn thiện rồi (nếu có sửa sau này cũng sẽ ko sửa nhiều) thì in ra cái, là có thể đem tới cục sở hữu trí tuệ, hoặc nhờ văn phòng luật sư làm hộ được rồi.
   2. Lúc ký hợp đồng xong mình mới gửi họ, và trong hợp đồng nên có quy định rõ về việc không được làm lộ bản mềm ra nhé.
   Các câu hỏi của bạn rất hay, bạn hãy nhớ join nhóm Zalo hội tác giả 5 sao để dc tư vấn chi tiết hơn nha: https://zalo.me/g/wobvvq269

 3. Chào FUSUSU, cho mình xin thông tin liên hệ của Nhà in Tuấn Vũ được ko ạ? Thanks nhiều

 4. Chào bạn, theo như hướng dẫn của bạn thì mình sẽ tìm nhà in trước và khi đó là bản thảo của mình đã được biên tập hoàn chỉnh đúng ko ạ? Nhưng mình bị lấn cấn ở chỗ biên tập ạ. Mình có thể tìm sự giúp đỡ hay tư vấn hay hợp tác với người biên tập như thế nào để biên tập cho hoàn chỉnh bản thảo trước khi đưa đi in và làm việc với nxb ạ? Cám ơn bạn.

  1. Nếu mình tự xuất bản thì mình tự biên tập bạn nhé, NXB chủ yếu rà lỗi chính tả nếu có cho bạn thôi ^^! Còn ko phải thuê biên tập ở bên ngoài. TRong sách “Viết sao cho hay” Fususu có hướng dẫn bạn từng bước tự biên tập sách của mình, bạn có thể tham khảo nha.

 5. Mình cũng định tự xuất bản một cuốn sách. Xin hỏi địa chỉ nhà in Song Nguyên? Khi in xong làm sao mà sách của mình có thể bán trên các nhà sách? Và tiền tác giả thu về như thế nào? Vì mình đang ở tận daklak? Giả sử bán hết được sách in thì có thể in thêm được không?

  1. Đ/c là 931/10 Hương lộ, P Bình trị đông A, Bình Tân HCM bạn nhé. Bạn tới làm việc với các nhà sách trực tiếp thôi, thường là chiết khấu cho họ 40-50% ^^! Bán hết rồi thì phải xin giấy phép tiếp để in mới bạn nha. Mọi chi tiết Fususu có nói trong cuốn Viết sao cho hay, sách sao bán chạy đó bạn.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *