background fususu logo boat

Cách đặt mục tiêu hiệu quả với T.S.T...

small_logo 16240 views

Một người không tay không chân, lại có thể “đi” diễn thuyết khắp thế giới? Chuyện viễn tưởng ư? Không, đó là Nick Vujicic. Một người tốt nghiệp tiểu học trung bình vì 4 điểm văn, lại có thể xuất bản tới 3 cuốn sách? Chuyện viễn tưởng ư? Không. Bạn đang đọc Blog của người đó đấy (cười). Hãy cùng khám phá cách đặt mục tiêu hiệu quả, giúp tạo động lực bền vững và phát huy hết tiềm năng bản thân với T.S.T!

cách đặt mục tiêu hiệu quả từ gợi ý của cuộc đời nick vujicic

Hậu quả khi không biết cách đặt mục tiêu hiệu quả

Từ nhỏ tới giờ, tôi được mọi người xung quanh quyết định hộ rất nhiều thứ. Học gì, ở đâu, sau này làm gì, v.v… Cho nên tới lúc họ nghĩ tôi đủ lông đủ cánh, thì tôi chẳng biết phải bay đi đâu cả. Vì bao năm qua tôi đâu có được học cách đặt mục tiêu hiệu quả? Tôi chẳng biết mình muốn gì, chẳng biết đi về đâu. Cảm giác đó thật là khủng khiếp, cứ như lênh đênh giữa đại dương không bến bờ vậy.

Sau đó, tôi tình cờ lạc vào một vài hòn đảo. Đó là những cuốn sách truyền cảm hứng, những khoá học phát triển bản thân. Chúng giúp thuyền tôi mạnh dạn căng buồm, lướt tới những mục tiêu to bự. Vài tháng sau, tôi cập bến một hòn đảo khác có tên là “Đâu lại vào đó”, nơi rất nhiều người gửi gắm “dài hạn” những ước mơ mãi không thực hiện, những mục tiêu bỏ xó, những kế hoạch dở dang.

nếu không biết cách đặt mục tiêu hiệu quả thì hậu quả thật nguy hiểm

Những tháng ngày ở hòn đảo ấy thật khó chịu, những mục tiêu đặt ra rồi để đó, cảm hứng đến và đi như một cơn gió. Khi nhận ra có gì đó sai sai, tôi quyết định ra khơi một lần nữa, để tìm cho bằng được cách đặt mục tiêu hiệu quả, có thể tạo ra nguồn cảm hứng bền vững giúp tôi thực hiện. Và đây là những gì tôi phát hiện ra trên hành trình ấy. Ba yếu tố giúp tạo ra cách đặt mục tiêu hiệu quả T.S.T.

Yếu tố #1 của cách đặt mục tiêu hiệu quả: Nó gắn liền với một đặc điểm độc đáo của bạn.

Trước khi nổi tiếng, Nick Vujicic có những khoảng thời gian đau khổ, sống không mục đích, thậm chí muốn tự tử. Cho tới khi một ý tưởng nảy ra, “Sẽ ra sao nếu một người không tay không chân như mình, lại có thể bơi lội, lướt sóng, trở thành tỉ phú và làm từ thiện?”

Đó là một cách đặt mục tiêu hiệu quả, vì đâu có ngày nào thức dậy mà tự nhiên tay chân mọc ra? Không tay không chân từ thảm hoạ, nay trở thành món quà của tạo hoá, trở thành một “móc treo trí nhớ“, một lời nhắc nhở tuyệt vời, giúp Nick luôn nhớ phải thực hiện mục tiêu mình đề ra.

Tìm hiểu những người thành công, bạn sẽ thấy dường như mỗi người đều có những thiếu sót. Song sự khác biệt là họ biến điểm yếu đó thành một lợi thế chứ không để nó làm mình… tàn phế. Dựa trên đặc điểm vốn có của bản thân, đặc biệt là những điểm yếu, chính là một cách đặt mục tiêu hiệu quả.

cách đặt mục tiêu hiệu quả là phải biết dựa trên điểm yếu của mình

Nếu như bạn hay bị mọi người trêu hoặc bạn cảm thấy tự ti vì một thiếu sót nào đó, hãy cảm thấy… mình thật may mắn. Vì sao? Vì rất nhiều người trên thế giới đang quá giống người khác! Thật ra thì ai cũng có sự khác biệt nào đó, chỉ là do họ chưa để ý, hoặc chưa chấp nhận nó mà thôi.

Chữ T trong cách đặt mục tiêu hiệu quả này là gì?

Chữ T ở đây là Trước, là tình trạng hoặc đặc điểm của bạn trước khi đạt được mục tiêu, tức là hiện tại. Và đôi khi, nó càng tệ hại càng tốt. Chúng ta đang tạo ra một khoảng trống để kích thích bộ não, nên hãy nghĩ về những điều gì đó mà bạn đang cảm thấy không hài lòng nhất về bản thân.

 1. Tình hình công việc có gì chưa tốt nhất?
 2. Tình hình sức khoẻ có gì không ổn nhất?
 3. Mối quan hệ nào đang ngày càng xấu đi nhất?
 4. Bạn đang cảm thấy bản thân có gì yếu kém nhất?
 5. Người khác đang chê cười điều gì về bạn nhiều nhất?

Nghĩ về những điều này có khiến bạn bi quan và tiêu cực không? Có thể, song đó là thực tại, hãy chấp nhận nó. Và chấp nhận ở đây, không có nghĩa là chúng ta bỏ qua, mà là để tìm cách cải thiện, tìm cách biến nó trở thành nguồn động lực bền vững giúp chúng ta thay đổi. Hãy tiếp tục khám phá yếu tố thứ 2, cũng như cách đặt mục tiêu hiệu quả với chữ S.

Yếu tố #2 của cách đặt mục tiêu hiệu quả: Nó là một ẩn số, bạn chưa biết phải làm sao để thực hiện.

Nghe thật lạ, song đây là sự thật. Nhiều người đặt mục tiêu giảm cân, họ biết rõ phải làm gì, nhưng không làm. Nhiều người đặt mục tiêu chăm chỉ hơn, họ biết rõ phải làm gì, nhưng không làm. Có vẻ như người ta thường không làm những gì mà họ… biết quá rõ. Nguyên do là gì? Do họ đã không tận dụng sức mạnh của bộ não.

Một thí nghiệm, bạn thấy gì dưới đây?

1    2    3    4    5    6    7    9

Nếu giống hầu hết mọi người, bạn sẽ nhận ra: Thiếu số 8! Thực tế thì đó chỉ là một dãy số KHÔNG có số 8 thôi mà. Yêu cầu là bạn thấy gì, chứ đâu phải là bạn thấy THIẾU số mấy? Một trải nghiệm vui vui, song lại nói lên một sở thích, cũng là một sức mạnh của bộ não mà người ta ít để ý và tận dụng: Điền vào chỗ trống.

Một thí nghiệm khác, bạn nghĩ hai chữ cái dưới đây là viết tắt của từ gì?

T… S…

Bạn nghĩ ra được bao nhiêu chữ bắt đầu với hai chữ cái trên? Có thể là Tiến Sĩ, Tự Sướng… của bạn là gì? Lát comment nhé. Nói chung bộ não rất thích điền vào chỗ trống, nó rất thích được thách thức. Nên nếu mục tiêu bạn đặt ra không kích thích được bộ não, cụ thể hơn là tinh thần học hỏi và sáng tạo của nó, bạn sẽ cầm chắc thất bại.

Cách đặt mục tiêu hiệu quả với chữ S.

Chữ S là Sau, là những gì diễn ra sau đó. S càng đối lập với T, thì khoảng trống bạn tạo ra sẽ càng lớn, bộ não sẽ càng bị kích thích để điền vào đó những ý tưởng táo bạo, và nguồn cảm hứng dồi dào để bạn thực hiện. Khi đã nghĩ ra T và S, bạn hãy viết lại dưới dạng:

Một người… nhưng chỉ sau… đã có thể…

Năm 2011, tôi tham gia một tổ chức đào tạo, công việc chính của tôi lúc đó là Copywriter, viết lách. Song công việc làm Trainer, nói trước đám đông, lại khiến tôi thích thú. Song để làm Trainer, bạn không những phải tự tin diễn thuyết, mà còn phải hài hước nữa, chưa kể đẹp trai là một lợi thế. Thật đáng tiếc, tôi là một người đàn ông hướng nội (ông nội), và không có cả ba thứ đó.

Sau đó tôi nhận ra rằng: điều quan trọng nhất khi bạn đặt mục tiêu, không phải làm sao để thực hiện, mà là bạn quyết định sẽ đạt được mục tiêu ấy, vấn đề còn lại sẽ có bộ não và cả vũ trụ lo. Đầu năm 2012, tôi đã T.S. một phát, tôi đặt mục tiêu: “Một người hướng nội, ít nói nhưng chỉ sau 1 năm, đã có thể trở thành Trainer nói chuyện hài hước và cuốn hút nhất.”

Nói thật là khi viết ra cái T.S. đó tôi run lắm, vì có một cảm giác cứ ám ảnh tôi, đó là cảm giác lên sân khấu kể chuyện cười, mà người cười duy nhất là… chính mình. Chưa kể là hầu hết các Trainer phải mất rất nhiều năm tập luyện. Một người “không có năng khiếu” như tôi làm sao làm được trong 1 năm? Song tôi cứ T.S thôi, ha ha.

Ảnh chụp tôi với anh Trần Đăng Khoa

Sự thật là sau khoảng 6 tháng, tôi đã làm được. Ảnh trên được chụp vào khoảng cuối năm 2012, tôi (béo, bên trái) sánh vai cùng với anh Trần Đăng Khoa (ở giữa), một trong những chuyên gia đào tạo được nhiều bạn trẻ hâm mộ nhất Việt Nam vào thời điểm ấy. Sau đó khi anh Khoa mở công ty riêng, tôi và đội ngũ ngoài Hà Nội đã tự phát triển, dẫn dắt khoá học Tôi Tài Giỏi nổi tiếng trong 3 năm sau đó.

Còn chờ gì nữa, hãy T.S, hãy viết ra ngay một mục tiêu kiểu như thế về bạn…

Một người… nhưng chỉ sau… đã có thể…

Sau khi viết ra một T.S về bản thân, có thể bạn sẽ thấy rất cảm hứng. Song liệu nguồn cảm hứng đó có bền vững hay không thì có một bí mật mà rất ít người biết, song lại quyết định sống còn tới cách đặt mục tiêu hiệu quả này. Hãy cùng khám phá yếu tố số 3, cũng như chữ T cuối cùng.

Yếu tố #3 của cách đặt mục tiêu hiệu quả: Nó hướng tới lợi ích của người khác, hơn là bản thân bạn.

Có một đợt cũng lâu lắm rồi, ở Việt Nam tràn ngập các khoá dạy làm giàu, ai tham gia xong cũng tràn trề động lực. Lúc ấy, tôi cũng hăng máu tham gia và đặt ra những mục tiêu trên trời, kiểu như tôi sẽ có bao nhiêu triệu đô, tôi sẽ sống ở nhà biệt thự thế nào, v.v… song như một cơn gió đến rồi đi, nguồn cảm hứng ấy chỉ tồn tại được một ít lâu mà thôi.

Khi nhìn lại và đặt câu hỏi tại sao. Tôi phát hiện ra là những mục tiêu kiểu đó tuy có thể đảm bảo được hai yếu tố trên, tạo ra khoảng trống lớn so với hiện tại, nhưng lại xuất phát từ sự ích kỷ cá nhân. Chúng trả lời cho câu hỏi “Tôi sẽ được gì?” thay vì “Tôi sẽ đem lại giá trị gì cho người khác?” Trong khi đó, bạn sẽ thấy càng những người thành công, thì mục đích ban đầu của họ lại càng vì người khác.

Nick muốn truyền cảm hứng cho những người giống như anh, Bill Gates muốn ai cũng được sử dụng máy tính cá nhân, Henry Ford muốn mang lại những chiếc ô tô giá rẻ mà ai cũng có thể mua được, v.v… Khi ta đặt mục tiêu vì lợi ích của muôn người, thì việc nhìn thấy một ai đó đau khổ, hay một thế giới còn khiếm khuyết, sẽ trở thành động lực mỗi ngày. Còn tiền bạc ư? Chúng chỉ là hệ quả mà thôi.

Năm 2008, tôi may mắn tiếp cận được với nhiều kiến thức quý báu, tôi ước giá như mình được biết trước đó thì tốt biết bao. Và tôi nghĩ có thể có nhiều người cũng sẽ như vậy, nên tôi bắt đầu viết Blog để chia sẻ những gì tinh tuý nhất, giúp mọi người tiết kiệm thời gian mò mẫm. Lúc đó, tôi viết như một sở thích, mà đâu có ngờ sau này Blog có thể mang lại thu nhập, giúp tôi thực hiện ước mơ?

Biết cho nhận để tư duy tích cực hơn

Zig Ziglar, một bậc thầy phát triển bản thân vĩ đại từng nói, “Bạn sẽ có được tất cả, khi bạn giúp được người khác có thứ họ muốn.” Nên cách đặt mục tiêu hiệu quả ở đây là thay vì câu hỏi “Tôi sẽ được gì? Tôi sẽ kiếm được bao nhiêu tiền? Tôi sẽ sung sướng ra sao? v.v… bạn cần trả lời câu hỏi “Những người quanh tôi đang cần gì? Tôi có thể giúp họ như thế nào? v.v…”

Cách đặt mục tiêu hiệu quả với chữ T.

Bạn đoán ra rồi chứ. Chữ T ở đây là Tại sao. Bạn cần trả lời được câu hỏi tại sao bạn muốn T.S. đó xảy ra, và lý do đó càng hướng tới lợi ích của muôn người, càng tốt. Xin lỗi bạn vì đã không bật mí sớm hơn, công thức đầy đủ của cách đặt mục tiêu hiệu quả theo T.S.T là:

Một người… nhưng chỉ sau… đã trở thành… vì họ muốn giúp…

Khi xưa, tôi trở thành một Trainer, vì tôi muốn giúp cho những ai đang tự ti về bản thân, có thể thấy rằng nếu một người hướng nội như thôi, có thể làm được, thì họ cũng có thể. Nên mỗi khi thấy ai đó thiếu tự tin, tôi lại càng có thêm động lực.

Khi xưa, tôi bắt đầu viết Blog, vì đơn giản là muốn giúp mọi người tiếp cận với những kiến thức có thể thay đổi bản thân chất lượng nhất, mà lại… miễn phí. Nên mỗi khi thấy có người ghé thăm Blog và đặt câu hỏi, tôi lại có thêm ý tưởng và động lực viết lách.

Sau đó, tôi quyết định xuất bản sách, là để giúp cho mọi người tiết kiệm thời gian mò mẫm trong một rừng thông tin, và có được trong tay những phương pháp hiệu quả nhất. Nên khi nhận được nhiều phản hồi tích cực của độc giả, tôi lại có thêm động lực viết sách.

Tổng kết cách đặt mục tiêu hiệu quả với T.S.T

Vậy là bạn đã nắm được các yếu tố giúp tạo ra một mục tiêu hiệu quả rồi, hãy cùng điểm lại trước khi chúng ta đến với một món quà thú vị, giúp bạn nâng gấp đôi tỉ lệ thành công khi thực hiện mục tiêu.

1. Nó phải gắn liền với một đặc điểm nào đó của bạn. Điểm yếu thì càng tốt, nó sẽ tạo ra một nguồn cảm hứng lớn không chỉ cho bạn, mà còn cho người khác. Cái này là chữ T, Trước (thật tệ).

2. Nó là một ẩn số, bạn có thể chưa biết cách để đạt được. Điều này tạo ra khoảng trống kích thích bộ não thiên tài tìm ra giải pháp thực hiện. Cái này là chữ S, Sau (thật khác).

3. Nó hướng tới lợi ích của người khác, hơn là bản thân bạn. Để khi bạn thấy một ai đó đau khổ, hoặc điều gì đó ở thế giới xung quanh chưa như ý, bạn sẽ được tiếp thêm động lực. Cái này là chữ T. Tại sao bạn đã làm được?

Thật dễ nhớ phải không nào? Trước thật tệ, sau thật khác, và tại sao bạn làm được? Với bí mật T.S.T, chúc bạn thành công với mọi mục tiêu bạn đặt ra. Tôi quên gì ư? À, món quà của bạn…

Mẹo nhỏ mà có võ…

Hầu hết mọi người đều không đặt mục tiêu, chứ đừng nói gì tới việc biết cách đặt mục tiêu hiệu quả. Những gì họ nghĩ là mục tiêu, thường chỉ là những mong muốn không rõ ràng, dễ thay đổi. Giống như kim la bàn bị nhiễu loạn, cuộc đời họ quay như chong chóng, hết chỗ này tới chỗ khác, chẳng biết bao giờ mới tới được bến bờ của hạnh phúc, thành công.

Bạn thì khác, áp dụng T.S.T, bạn không chỉ viết ra mục tiêu, mà còn viết nó một cách hiệu quả. Tôi tin rằng tỉ lệ chiến thắng của bạn sẽ rất cao. Song thực tế là nhiều người cũng viết ra giống bạn mà vẫn bị “thế lực trì hoãn” đánh gục. Một mẹo đơn giản mà có võ sau đây sẽ giúp bạn.

Đó là bạn cần phải theo dõi mục tiêu mình đã đề ra. Có nhiều cách theo dõi, song cách đơn giản nhất là… đếm ngày.

Cách theo dõi mục tiêu đơn giản mà hiệu quả

Khi lạc trên đảo hoang, tôi thấy ai cũng làm một việc là khắc lên thân cây, hoặc phiến đá, đánh dấu số ngày họ đã ở đảo. Tại sao vậy? Ngoài việc để nắm được lịch, tôi tin rằng nó còn một tác dụng khác nữa. Đó là cách giúp họ luôn nhớ mình là ai, mình đã tới đây bao lâu rồi, và hi vọng một ngày nào đó sẽ trở về. Nếu không làm như vậy, những hiệu ứng tâm lý có thể sẽ giết chết tinh thần họ mau chóng.

Khi ta trì hoãn một mục tiêu nào đó, một nguyên do là cái anh “Động văn Lực” lạc ngoài đảo hoang, đã quên mất mình là ai, trở thành dân đảo ở luôn đó không về. Do vậy, tôi đã nghĩ ra một cách áp dụng nguyên lý “khắc ngày” rất đơn giản. Mỗi lần đặt mục tiêu, bạn hãy ghi ngày tháng mình đặt ra, và đếm xem bao nhiêu ngày đã trôi qua kể từ lúc đặt mục tiêu đó.

Để kích hoạt thói quen nhỏ này mạnh mẽ, tôi đã thiết kế một File Excel. Nó sẽ giúp bạn lập danh sách những mục tiêu mình đề ra, ngày giờ đặt ra, ngày giờ dự kiến hoàn thành, ngày giờ hoàn thành thực tế. Và quan trọng là có hai cột đếm tự động, giúp “nhắc nhở” bạn xem đã bao nhiêu ngày trôi qua kể từ khi đặt mục tiêu, cũng như còn bao nhiêu ngày nữa là tới “deadline” (nếu bạn thiết lập).

Để Download File Excel này, bạn hãy Click vào nút Download dưới đây, để lại thông tin và nhận nhé!

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Nhận Qua Messenger

Bạn đã nghĩ ra T.S.T của mình chưa? Đừng quên Comment nhé!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 18/07. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách đặt mục tiêu hiệu quả fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (40) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Hạnh Nguyễn

  Bài viết thật hay và ý nghĩa, cảm ơn tác giả đã chỉ cho tôi hành động cụ thể, đã tiếp thêm sức mạnh và động lực cho tôi và cho nhưng bạn trẻ nào đọc!

 2. avatar Trang

  Bài viết rất hay và hữu ích. Cảm ơn những chia sẻ.

 3. avatar Tân Thị Thường

  Cảm ơn bạn! Chúc bạn luôn nhiệt huyết trong cuộc sống và có nhiều đóng góp tích cực cho độc giả!

 4. avatar Vương

  Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của anh. Chúc anh thành công

 5. avatar bachanh

  Cảm ơn bạn Phương. Bài viết rất hữu ích, mong sao có nhiều bạn trẻ đọc dc bài viết này để có thể đạt dc tốt mục tiêu của mình

 6. avatar H Minh

  Cảm ơn anh

 7. avatar Nhã

  Cảm ơn những chia sẻ nhỏ mà có võ của Fususu..

 8. avatar Biên

  Em cảm ơn ad!
  Rất bổ ích và thú vị!
  Đặc biệt là free, nên đối với 1 th thất nghiệp như em! Em thấy thật hạnh phúc! Cảm ơn anh! Chúc anh thành công trên con đường khơi dậy ngọn lửa trong lòng mọi người!

 9. avatar Hoàng

  Anh có định về nghề cũ ko ạ??

 10. avatar nhatbominh

  Thích nhất là những câu châm ngôn ngôn của susu, bài viết của a lúc nào cũng thật bổ ích
  P.s: Blog này ở ngay trang đầu, thứ 4 từ trên xuống nhé.

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.