Bí quyết thành công đơn giản với thói quen nhỏ, kết quả to!...

16962 views

Thật là lạ khi hầu hết mọi người đều ráo riết săn lùng những bí quyết thành công đột phá, nhanh chóng; mà chúng ta ở đây lại bàn về cách “nhích” tới thành công. Mới nghe thì tưởng chậm như sên bò, nhưng khi bạn nắm được nguyên lý thay đổi bản thân, mọi người sẽ vô cùng ngạc nhiên vì tốc độ “nhích” như… rùa bay của bạn!

bí quyết thành công là nhích tới đích mỗi ngày

Điểm chung của các khóa chia sẻ bí quyết thành công

Tính tới thời điểm này, tôi đã có hơn 5 năm làm đào tạo, gần 10 năm tiếp xúc với nhiều khóa học thay đổi bản thân với các bí quyết thành công trong vài ngày. Chúng có một điểm chung: Hầu hết người tham gia xong đều quyết tâm được vài hôm, sau đó họ bước chậm dần, chậm dần, cuối cùng không nhích nữa.

Tôi không phủ nhận lợi ích của các khóa học đó vì chúng đã vực dậy được rất nhiều người (trong đó từng có tôi), giúp họ thoát ra (hoặc là nhấc một chân) lên khỏi đống sình lầy của sự trì trệ và thiết lập một mục tiêu ý nghĩa. Nhưng để tiến tới mục tiêu đó, thậm chí nhích tới, không phải là chuyện đơn giản.

Điều này cũng dễ giải thích. Nếu bạn phỏng vấn bí quyết thành công của bất cứ ai, bạn sẽ thấy họ không áp dụng nó trong một ngày, mà là cả một hành trình 3 năm, 5 năm, thậm chí hàng chục năm trời. Những câu chuyện thành công sau một đêm giờ chỉ còn là chuyện cổ tích và nếu có, thì đó là kết quả của cả một quá trình trước đó.


Sau 2 phút không thấy mail, hãy thử mẹo check mail pro này  hoặc bấm nút nhận qua Messenger.

Nhận qua Zalo (cú pháp #ttqebook)

Cách vận dụng các bí quyết thành công hiệu quả

Nếu bạn vừa tham gia một khóa học tràn ngập động lực, hoặc đơn giản là xem clip nào đó và nắm trong tay một vài bí quyết thành công. Rất tốt, chúng ta sẽ cùng bàn cách đưa chúng vào cuộc sống để thay đổi bản thân theo mục tiêu đã đề ra. Còn nếu bạn chưa có bí quyết thành công nào, hãy yên tâm với tận… 52 bí quyết ở cuối Blog này!

Nói chung, bí quyết thành công để… áp dụng thành công mọi bí quyết thành công là bạn phải biến chúng trở thành một phần không tách rời của cuộc đời mình, hay còn gọi là các thói quen. Ôi, lại là thói quen ư? Có thể bạn đang nghĩ tới biết bao lần mình đã cố thay đổi bản thân, cố tạo thói quen mới nào đó nhưng thất bại.

Tôi đồng ý, có thể bạn đã thất bại khi cố gắng thử một vài thói quen mới. Nhưng đừng quên là bạn đã thành công trong việc tạo ra hàng ngàn thói quen cũ từ đánh răng rửa mặt cho tới việc tắt đồng hồ báo thức và ngủ tiếp. Dù tốt hay xấu, thì cũng đều là thói quen, vấn đề là bạn cần hiểu nó.

Hiểu bí quyết thành công từ cái nồi đun nước

Chúng ta sẽ đến với một thí nghiệm đã cũ nhưng ý nghĩa không bao giờ cũ, nó không những giúp bạn biết lý do tại sao nhiều người không thể thay đổi bản thân được, dù trong tay họ có cả mớ bí quyết thành công, mà còn giúp bạn hiểu rõ cách thức tạo thói quen đơn giản mà hiệu quả.

Thật ra thì với người ăn chay yêu động vật (hoặc bất cứ thứ gì động đậy) như tôi thì đây quả là một thí nghiệm dã man, song nó lại có giá trị về mặt khoa học. Nếu bạn ném con ếch vào nồi nước đang sôi, ngay lập tức nó sẽ nhảy ra. Còn nếu bạn để nó vào nồi nước ấm, sau đó đun lên từ từ, bạn sẽ có món ếch luộc.

Khi con ếch bị ném vào nồi nước sôi, giống như là bạn bị quăng vào một nồi những bí quyết thành công vậy. Bạn bối rối không biết áp dụng cái nào trước, mà không phải bí quyết thành công nào cũng dễ áp dụng, nên có thể tạo ra căng thẳng khi thất bại. Hầu hết mọi người đều làm như vậy và thất bại, nên bạn… hãy làm ngược lại.

Bí quyết thành công với thói quen nhỏ

Thay vì hùng hục áp dụng tất cả các bí quyết thành công học được, bạn làm chủ một nghệ thuật “thích ứng từ từ” giống như con ếch trong nồi nước ấm, hay còn gọi là thói quen nhỏ. Hãy yên tâm áp dụng, bạn sẽ không trở thành ếch luộc đâu, một lần nữa, con ếch chỉ là ẩn dụ còn mục tiêu của bạn thì sẽ chín!

Thói quen nhỏ là gì? Đó là những hành động đơn giản, dễ dàng, có thể thực hiện được hằng ngày với thời gian dưới 30 giây. Vì sự dễ dàng của nó, nên thói quen nhỏ siêu dễ hình thành. Khi bạn đã tạo được thói quen nhỏ này, bạn tiếp tục tạo thói quen nhỏ khác, rồi khác nữa… tích tiểu thành đại, cuối cùng bạn sẽ phải bất ngờ.

Thử áp dụng thực tiễn một bí quyết thành công

Giả sử có một vị thánh hiện ra và nhắn tin với cả thế giới rằng: bí quyết thành công trong mọi lĩnh vực, đó là… phải chạy bộ mỗi ngày. Vị thánh đó hứa sẽ giải thích tại sao chỉ sau khi người ta thực hiện thành công thói quen ấy. Kết quả là hầu hết mọi người đều thất bại, bạn biết vì sao tôi biết không?

Tôi cũng vậy. Ngày xưa khi có đứa bạn rủ chạy bộ, tôi tập hăng lắm. Nhưng rồi cũng chỉ được vài ngày. Nguyên nhân rất đơn giản, do từ bé tới giờ tôi ít chạy bộ (và béo ục ịch), cơ thể chưa quen với vận động nên khi đột ngột vận động như vậy, vài ngày sau chân tay ê nhức và thế là ngại, không chạy nữa!!!

Song nếu chúng ta thử áp dụng bí quyết thành công từ con ếch luộc nhừ bên trên, mọi chuyện sẽ khác. Thay vì hùng hục thực hiện mà không nghĩ suy, cho tới khi hết sạch động lực, bạn tìm cách từ từ thích ứng nó. Để làm được điều này, bạn cần phân tích thói quen chạy bộ ra thành các thói quen nhỏ hơn.

Ba bước rèn luyện thói quen nhỏ

Bước 1. Phân tích thói quen lớn

Khi ngồi phân tích, bạn sẽ thấy thói quen đơn giản như chạy bộ thôi cũng bao gồm rất nhiều các thao tác khác nhau rồi. Chưa kể tới việc để thực hiện được mỗi thao tác, lại cần phải có điều kiện phù hợp. Thử liệt kê nhé:

 • Đợi tới thời điểm thích hợp để chạy bộ (trời nắng, không mưa, người khỏe…)
 • Bật dậy khỏi giường hoặc thoát khỏi màn hình laptop/smartphone (khó đây)
 • Mặc quần áo phù hợp với việc chạy bộ (giặt chưa?)
 • Một số người có thể mang theo máy nghe nhạc (có thể phải đi tìm)
 • Đi tất nào (không biết còn đôi tất nào không nhỉ?)
 • Xỏ giày chạy bộ vào (chẳng nhẽ đi chân đất)
 • Bước ra ngoài cửa (có thể sẽ phải đi tìm chìa khóa thất lạc)
 • Di chuyển tới chỗ để… chạy bộ.
 • Khởi động trước khi chạy.
 • Chạy bộ.
 • Ngó nghiêng mọi người xung quanh (không biết họ nghĩ gì về mình nhỉ?)
 • Chạy bộ tiếp.
 • Mỏi quá, nghỉ một tẹo.
 • Chạy bộ tiếp.
 • Lết về nhà…
 • Nằm mệt phờ và nghĩ xem mai có nên chạy tiếp hay không.

Bước 2. Chọn thói quen nhỏ khởi đầu

Nếu phải chọn một việc dễ làm trong các thao tác bên trên để khởi đầu cho thói quen chạy bộ, bạn sẽ chọn cái nào? tôi chọn “xỏ giày chạy bộ mỗi ngày” và đặt mục tiêu trong 7 ngày tới, mỗi ngày đều phải xỏ giày chạy bộ vào (còn sau đó cởi ra ngay, hay chạy một vòng quanh nhà thì… tùy).

Việc này nghe thật ngộ nghĩnh, nhưng tin tôi đi, bí quyết thành công với chiến thuật thói quen nhỏ này đã giúp cho rất nhiều người đạt thành công lớn rồi, không có lý do gì nó không giúp được bạn. Bạn sẽ thấy việc tạo thói quen sẽ không còn nặng nề như trước nữa, mà đơn giản hơn, thú vị hơn.

Bước 3. Thực hiện và phát triển liên tục

Khác với các thói quen lớn thường mất hàng tháng trời vất vả để hình thành, thì các thói quen nhỏ chỉ mất khoảng một tuần, thậm chí vài ba ngày. Chắc chắn bạn sẽ có một nguồn cảm hứng lớn trong quá trình thực hiện, để tiếp tục chinh phục các thói quen nhỏ khác hoặc phát triển thói quen nhỏ đó lên.

Trong trường hợp trên, giả sử trong tuần đầu tiên tôi đã thành thục thói quen “Mỗi khi tới 5 giờ chiều, bất kể mưa nắng, cứ xỏ giày chạy bộ vào” thì sang tuần tiếp theo, tôi có thể phát triển thói quen đó lên thành 5 giờ chiều, xỏ giày vào, và… chạy một vòng quanh nhà, rồi quan sân, hết con đường trước nhà.

Thói quen nhỏ, kết quả to!

Vậy là bạn đã nắm trong tay bí quyết thành công để thành công với… mọi bí quyết thành công. Đơn giản là hãy phân tích chúng thành những hành động đơn giản, thành những thói quen nhỏ để có thể từ từ thích ứng vào cuộc sống của bạn, mỗi ngày!

Tất nhiên, phân tích thói quen cũng là một nghệ thuật, bạn cần thời gian rèn luyện. Do vậy, tôi đã dày công biên một hành trình 52 thói quen nhỏ giúp bạn “nhích” tới thành công. Để hiệu quả, mỗi tuần tôi sẽ gửi bạn một thói quen, hãy tham gia ngay!


Sau 2 phút mà không nhận được mail, hãy thử mẹo check mail pro tại đây nhé!

Bật mí với bạn, đây cũng là chính là bí quyết thay đổi bản thân bền vững được hướng dẫn chi tiết trong cuốn sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời mà tôi đã dành rất nhiều tâm huyết để viết ra cho bạn, cũng như ai đang khao khát thay đổi bản thân và những phương pháp ở ngoài kia đang tỏ ra không hiệu quả.

Mình từng đọc rất nhiều sách để tìm cách bỏ những thói quen xấu của mình cũng như rất nhiều lần quyết tâm thay đổi. Nhưng mình chỉ làm thử được đôi lần, có khi chỉ dừng lại ở việc đọc thôi và mọi thứ đều giậm chân tại chỗ. Chính Thay thói quen đổi cuộc đời đã giúp mình biết được sai lầm của bản thân và cho mình những hướng đi đến những thay đổi.
Dù ban đầu mình không kỳ vọng lắm vì những loại sách để thay đổi thói quen mình đọc qua khá nhiều, lại là sách kỹ năng của một tác giả Việt. Những gì mình nhận được khiến mình vô cùng ngạc nhiên. Ngay từ chương sách đầu tiên, tác giả đã hoàn toàn chinh phục mình bằng giọng văn hài hước dí dỏm và rất cuốn hút.
Mình đọc liền tù tì 3 chương liền trong buổi chiều mua được cuốn sách. Sách được trình bày khoa học với rất nhiều hình ảnh minh họa thú vị giúp mình dễ nhớ nội dung của sách. Mình đặc biệt thích những sơ đồ tóm tắt ở cuối mỗi chương và những câu chuyện tác giả đưa ra.
Những câu chuyện ấy khiến cho mình cảm thấy nội dung sách rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày của mình. Rất cảm ơn tác giả FuSuSu vì cuốn sách.”
~ Lê Trần Mai Linh, đến từ Phù Cừ – Hưng Yên

Mặc dù giá trị chất xám của bộ sản phẩm rất lớn, song vì một thế hệ người Việt thay đổi bản thân bền vững, tôi sẵn sàng ưu đãi cho bạn với giá tương đương một bịch bột giặt cỡ bự. Song bột giặt thì có thể tẩy sạch quần áo một lần, còn những kiến thức giá trị này sẽ thay đổi cách bạn thay đổi bản thân mãi mãi!

Trọn bộ sách và quà tặng

581.000đ -40% chỉ còn 349k

Nếu đã có sách giấy, bạn có thể đặt riêng Ebook/App tại đây

Ngoài ra nhiều độc giả còn biết đến Fususu với nhiều cuốn sách và quà tặng độc đáo khác. Bạn cũng có thể đặt trọn bộ tất cả sản phẩm Fususu hiện tại để nhận ưu đãi đặc biệt kèm quà tặng dễ thương nhé!

Combo PRO đầy đủ tất cả sách giấy, Ebook, App, và quà tặng từ Fususu

2.238.000 -50% còn 1119k

* Chương trình này có thể kết thúc bất cứ lúc nào. Hãy đặt ngay đễ giữ ưu đãi bạn nhé. Nếu cần, bạn có thể Zalo Fususu hoặc alo 0352 052 199 để được hỗ trợ.

Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 27/04/2017. Cập nhật 12/02/2020. Chuyên mục .


P.s. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng cách Google từ khóa bí quyết thành công và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

99 comments

99 Awesome Comment(s)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Đông says:

  Ad ơi, em mua full sản phẩm điện tử( ebook + app ) Không có quà tặng, mà không lưu link, giờ nó lạc trôi đâu mất rồi, ad gửi lại cho em được không ?

 2. Ninh says:

  Em đã mua bộ full numagician từ 2016. Bây giờ e có nhận các sách mới của a đc kg. Vì đã lâu e mới quay lại blog

 3. Nguyệt Cát says:

  Vậy thì thói quen dậy sớm chia nhỏ làm sao ạ?

 4. Phạm Quang Thuận says:

  Cháu chào chú,
  Cháu được biết đến chú thông qua mxh, và hôm nay cháu rất vui và được đặt câu hỏi tại đây,qua những giờ mầy mò,,,
  Chú hãy cho cháu biết những mẹo thủ thuật tâm lý trong giao tiếp và những điều nên,k nên trong giao tiếp là gì ạ?

  • Mr. Susu says:

   Cám ơn cháu đã liên hệ nhé. Fususu có viết vài bài chủ đề đó, cháu google “nói gì khi không biết nói gì Fususu”, “cách nói chuyện hài hước Fususu”, v.v… nhé.

 5. Holmes Tiny says:

  Anh Fuong ơi, em vốn có ước mơ trở thành 1 bác sĩ, nhưng bên cạnh đó em còn có những đam mê được đi nhiều nơi, được trải nghiệm, được tích lũy vốn trong thời gian học đại học để đi du lịch bụi và gặp gỡ nhiều người, nhưng dường như em lại sợ hãi việc học Y sẽ ngăn cản em thực hiện những mơ ước đó, và cũng sẽ lấy đi thanh xuân của em. Liệu em có thể thực hiện mơ ước đó nếu học Y ko anh:(( em phải làm ntn bây giờ, em chưa tìm được con đường đại học cho mình ạ

  • Mr. Susu says:

   Anh nghĩ là không có ước mơ nào là không thực hiện được nếu mình kiên trì tới cùng. Anh nghĩ cũng có thể có nhiều bạn rơi vào tình huống như em, em hãy lên forum.fususu.com đặt câu hỏi để mọi người cùng chia sẻ nhé!

 6. Bùi Viết Đạt says:

  Thầy ơi, khi nào sẽ có phần 2 của Nhính 52 thói quen ạ:3

 7. DUONG says:

  cháu không hiểu tại sao để giống như chú

 8. Đăng says:

  Bài viết hay quá Fususu^^!

 9. Len says:

  Bài viết rất có ý nghĩa. Cảm ơn fususu nhé!

 10. Ngọc says:

  Hãy giúp tôi thay đổi

 11. Vũ Thu Uyên says:

  Những bài viết này rất bổ ích. Em sẽ cố gắng thay đổi dần dần. Em cảm ơn a rất nhiều ạ ♥️

 12. Nguyễn Thùy Dung says:

  Còn nữa, chúc ad sinh nhật vui vẻ ạ :>

 13. Nguyễn Thùy Dung says:

  Ad ơi em tham gia hành trình 52 thói quen nhỏ thì hết tuần 47 (23/5/2018) thì k thấy gửi mail nữa ạ, mong ad giúp e với. Hoặc ad có thể gửi cho em link các tuần 48, 49, 50, 51, 52 cũng đc ạ.
  Cảm ơn Mr. Susu nhiều ạ!!! <3

  • Mr.Susu says:

   Do Ad chưa có ý tưởng viết tiếp e ạ :))

  • Nguyễn Thùy Dung says:

   Ad dễ thương dữ :)) Mong ad vui vẻ, mạnh khỏe về thể chất và tinh thần để có thể tiếp tục tạo ra nhiều giá trị tốt đẹp cho con dân nhé <3

 14. Quang says:

  mỗi ngày đều phải xỏ giày chạy bộ vào (còn sau đó cởi ra ngay, hay chạy một vòng quanh nhà thì… tùy).

  Áp dụng thử tối 9h là bọp ống kem đánh răng nhỉ :D chỉ bọp ống kèm thôi rồi quẹt đâu quẹt..
  Cảm ơn Susu!

 15. Vy says:

  bài viết rất là bổ ích ! cảm ơn fususu nhieu

 16. AN says:

  học được nhiều kiến thức hay và sáng tạo. thanks bạn nhiều

 17. bích vân says:

  hay và bổ ích ạ

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!