3000, 5000, 10000 từ tiếng Anh thông dụng và chuẩn chỉnh nhất...

Không biết bắt đầu từ khi nào, người ta tin rằng thuộc 3000 từ tiếng Anh thông dụng nhất xong, bạn sẽ giỏi tiếng Anh. Việc này xuất phát từ đâu? Và 3000 từ tiếng Anh nguồn nào chuẩn nhất? Liệu có bảng 5000, thậm chí 10000 từ tiếng Anh thông dụng nhất hay không? Và quan trọng hơn, cách học chúng hiệu quả là gì? Câu trả lời nằm hết ở Blog này!

brian tracy giải thích tại sao phải học 3000 từ tiếng Anh thông dụng nhất

Sự ra đời của 3000 từ tiếng Anh thông dụng nhất?

Lật lại lịch sử ngoại ngữ, bạn sẽ thấy vào năm 1950 đã xuất hiện bảng 1000 từ tiếng Anh thông dụng nhất. Đây là công trình nghiên cứu của giáo sư Edward Fry. Theo ông, thì chúng sẽ giúp bạn đọc hiểu 90% lượng từ phổ thông. Danh sách này được cập nhật mới năm 1980, và tới nay nó vẫn giữ nguyên giá trị.

Cách đây không lâu, tôi đã dày công thiết kế hẳn một bảng tổng hợp tiện lợi 1000 từ tiếng Anh thông dụng nhất, cũng như làm clip chia sẻ cách học chúng hiệu quả nhất trong 10 ngày. Bạn có thể tham khảo tại Blog này. Thế còn 3000 từ tiếng Anh thông dụng nhất thì sao? Chúng ở đâu ra, và nguồn nào đáng tin cậy nhất?

Chắc bạn biết tới cái tên Oxford chứ? Đó là một trong những cuốn từ điển lâu đời và kinh điển nhất, do NXB đại học Oxford University Press nhen nhóm từ những năm 1857, và mãi tới tận 1884 mới được xuất bản lần đầu. Sau đó nhiều năm, các chuyên gia và giáo viên ở Oxford bắt đầu chọn lọc và đưa ra danh sách 3000 từ tiếng Anh thông dụng nhất.

Thật ra, danh sách này liên tục được cập nhật hàng năm, và bạn có thể tìm thấy danh sách 3000 từ tiếng Anh của Oxford ở đây. Song với thời đại thông tin thay đổi chóng mặt như hiện nay, thì liệu lựa chọn dựa trên ý kiến một vài chuyên gia, thì có còn chính xác? Nếu xét về độ thông dụng, chắc “Facebook” là nhất, mà bạn lại không hề tìm thấy trong đó!


Sau 2 phút mà không nhận được,
hãy thử mẹo check mail pro này nhé!

Danh sách 3000 từ tiếng Anh thông dụng nhất thật sự là ở đâu?

Hiện có một số tổ chức nghiên cứu về vấn đề này, và một trong những trang tôi thấy cập nhật nhất là trang WordFrequency.info, dựa trên nghiên cứu 450 triệu từ, họ đưa ra và bán danh sách tới 100000 từ thông dụng. Bạn có thể tìm thấy bản miễn phí 5000 từ tiếng Anh thông dụng nhất của WordFrequency.info tại đây.

Song cá nhân tôi nghĩ, nếu như có một danh sách 3000 từ tiếng Anh thông dụng nhất, thậm chí 5000, 10000 từ tiếng Anh thông dụng với mức độ cập nhật cao nhất, thì đó chỉ có thể… Google. Bạn có thể làm thí nghiệm này, lên google, gõ bất cứ một từ nào, chẳng hạn… Fususu, và để ý có một chi tiết nhỏ ở trước kết quả tìm kiếm.

Bạn có thấy đoạn “About 80,000 Results” không, tức là từ Fususu xuất hiện trong khoảng 80,000 kết quả tìm kiếm trên Google. Nếu bạn mở 1 cuốn từ điển 60000 từ ra, kiên trì gõ từng từ lên Google, và lưu lại từng kết quả tìm kiếm. Bạn sẽ ra được không chỉ bảng 3000 từ tiếng Anh thông dụng nhất quả đất, mà còn bao nhiêu tùy thích!

Tính sơ sơ, mỗi một lần gõ Google, và copy kết quả ra Ms Word, làm nhanh nhất thì bạn cũng mất 15 giây, chậm thì 30 giây, lấy trung bình là 20 giây cho dễ. Vậy để có danh sách 3000 từ tiếng Anh thông dụng nhất, bạn không phải mất 60 ngàn giây, mà phải gõ hết 60000 từ, rồi sắp xếp lại, tương đương hơn 1,2 triệu giây!!!!

Nếu mỗi ngày rảnh làm 2 tiếng, sẽ mất khoảng… 6 tháng thôi ^^! Song vấn đề là bạn có đủ kiên trì để tạo ra danh sách 1000, 5000 từ tiếng Anh thông dụng nhất thật sự theo kiểu đó hay không mà thôi. Liệu có ai rảnh tới mức làm điều này không????? Có đấy ha ha ha… Fususu vừa tự sướng vừa gõ đoạn này.

Liệu có ai rảnh để tạo ra 3000 từ tiếng Anh thông dụng nhất, thậm chí 5000, 10000 theo chuẩn Google bằng cách này? Câu trả lời là có!

Oh, ai mà rảnh rỗi tới mức khùng vậy? Fususu chứ ai. Thật vậy, có thể bạn không tin, song tôi đã có trong tay danh sách 10000 từ tiếng Anh thông dụng nhất theo chuẩn Google, sau khi làm việc với 60000 từ cùng số lượng kết quả tìm kiếm của nó tính tới ngày 14 tháng 7 năm 2019 (song giờ tôi mới công bố, vì đã nghĩ ra phải làm gì với nó, ha ha).

60000 từ, theo cách tính bên trên, sẽ là 1,2 triệu giây làm việc liên tục!!! Song tất nhiên, mọi thứ đều có thể, vấn đề là phương pháp, tôi đã tìm ra cách nhanh hơn, chỉ 1 tuần là xong. Cách làm thế nào thì hơi mang tính kỹ thuật và có chút speed hack (Google không thích điều này) nên chắc bạn không cần quan tâm, điều quan trọng là… tôi sẽ tặng bạn miễn phí ^^!

bảng 3000 từ tiếng anh thông dụng nhất theo chuẩn google thiết kế Fususu

Tất nhiên, tôi sẽ không tặng bạn một danh sách khô khan, có mỗi từ đó, và số lượng kết quả tìm kiếm trên Google. Mà là một bảng tiện dụng, mà chỉ cần click, click là bạn sẽ biết nghĩa từ đó, cách phát âm, các mẫu câu minh họa các kiểu. Bạn có thể tham khảo bảng 100 từ thông dụng nhất theo Dr. Fry mà Fususu thiết kế tại đây.

Còn bảng 10000 từ tiếng Anh thông dụng nhất theo chuẩn Google, vì khá nặng nên tôi sẽ gói ghém trong một hòm kho báu to bự. Hãy làm theo hướng dẫn bên dưới để nhận nhé! Như mọi khi, chúc tiếng Anh của bạn sớm trở thành tiếng bố đẻ. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ… để cả thế giới thấy không gì là không thể ^^!


Sau 2 phút mà không nhận được mail, hãy thử mẹo check mail pro tại đây nhé!

Nói chung, đừng để tiếng Anh cản trở thành công của bạn, đừng để những khóa học tiếng Anh không hiệu quả làm lãng phí thời gian, tiền bạc. Nếu biết phương pháp, bạn hoàn toàn có thể tự học và dành số tiền kia để đi du lịch. Đó là lý do tôi cho ra đời cuốn sách 21 cách học tiếng Anh du kích.

Nếu một người từng phải học lại bảng chữ cái tiếng Anh như tôi giờ có thể… viết và xuất bản sách bằng tiếng Anh, thì không có gì là bạn không thể làm được. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một cú hích, hoặc một cú click để đọc thử và bắt đầu hành trình biến tiếng Anh trở thành tiếng “bố đẻ” bạn nhé!


Sau 2 phút mà không nhận được,
hãy thử mẹo check mail pro này nhé!
Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 03/10/2019. Cập nhật 08/10/2019. Chuyên mục Tự Học Ngoại Ngữ. 1966 lượt đọc

P.s. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng cách Google từ khóa 3000 từ tiếng Anh thông dụng nhất và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Vì đã lặn lội tới đây, tặng bạn tấm ảnh kỉ niệm…

Xem Ảnh Khác

Download Cả Bộ

3 Câu hỏi

3 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. Huyền says:

    Hay quá anh ơi, mỗi tội có nhiều từ e bấm vào học vs fususu mà cứ ra “oh man, có cái gì đó thiêu thiếu”:)

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!