Học Anh Siêu Phê – Nhớ Từ Siêu Dễ!

Hành trình chinh phục 10.000 từ tiếng Anh vô vàn gian khó, và động lực tiếp bước cho mình là niềm tin : tiếng Anh suy cho cùng cũng chỉ là một ngôn ngữ, mà tiếng Việt cũng là một ngôn ngữ, tôi đã thành thạo tiếng Việt, cớ sao lại không thể giỏi tiếng Anh? Cái khó ló cái khôn, nhờ đặt mục tiêu thách thức như vậy, tôi đã tìm ra nhiều cách khác nhau để nhớ từ nhanh hơn, ngày hôm nay xin giới thiệu với bạn…

Phương pháp CuCaSuSu để nhớ từ tiếng Anh

CuCaSuSu là gì? Đó là viết tắt của “Chữ Cái Sung Sướng”

Bản chất của việc thành thục một từ gì đó, là trong bộ não bạn có những liên kết mạnh mẽ giữa ý tưởng cần diễn đàn, và từ đó. Giả sử ta cần học từ “Pomelo” là “Bưởi”. Chúng ta sẽ tìm cách liên kết ý tưởng “Bưởi” với các chữ cái trong từ POMELO. Nếu đã đọc Numagician, bạn sẽ thấy tôi biến các con số thành hình ảnh, chúng ta sẽ làm tương tự với các chữ cái để có ý tưởng liên kết. Và thật ra, hóa hình cho chữ dễ hơn cho số nhiều!

pomelo1

Ví dụ trên đây mình thấy chữ P rất giống cái vợt bắt bướm, chữ O giống quả địa cầu, chữ M giống con nhện, chữ E thì giống cái đinh ba của trư bát giới, chữ L giống cái cuốc đất của người nông dân. Sau khi đã hóa hình cho các chữ mình bắt đầu sử dụng hình dung tưởng tượng thành một câu chuyện lạ lùng, trong đó xuất hiện các hình ảnh trên, cùng với càng nhiều từ “bưởi” càng tốt.

Một trái “bưởi” khổng lồ màu đỏ đang bay tới, mình nhanh trí lấy vợt bắt bướm (P) đỡ được và cứu nguy cho cả trái đất (O), song bỗng nhiên quả “bưởi” nổ tung ra thành những con nhện (M) và rơi, quá nguy cấp thế là trư bát giới xuất hiện,  anh định dùng đinh ba (E) để sọc “bưởi” nhưng quên mất ở nhà, nên mượn cuốc (L) của bác nông dân để ném “bưởi”, một lần nữa trái đất (O) lại được cứu ^^! anh em mở tiệc mừng ăn “bưởi” no nê!

Tóm lại Bưởi là …

Nếu bạn mỉm cười khi đọc câu chuyện trên, bạn sẽ còn nhớ từ POMELO này tới tận tuần sau, nếu bạn ôn lại câu chuyện trên khoảng 3 lần, bạn sẽ nhớ mãi luôn. Bây giờ bạn hãy thử áp dụng với từ GUAVA là Quả ổi, và so sánh với ý tưởng của tôi nhé!

guava2

Khi nghĩ tới chữ G, tôi nghĩ tới logo của Tivi LG nên mình chọn TV, còn chữ U thì là nam châm, chữ A thì giống cái cầu thang, còn chữ V trông giống những con chim đang bay, nếu bạn để ý chữ A cuối tôi dùng tên lửa vũ trụ để dễ chế chuyện hơn (và tránh bị lặp). Và đây là câu chuyện giúp tôi nhớ mãi từ này.

Một quả “ổi” cứng như đá lao tới khiến cho cái Tivi (G) vỡ tung ra thành những mảnh“ổi”, mình dùng nam châm (U) để hút chúng lại để sửa, không ngờ hút phải một cái cầu thang sắt (A) của một chú công nhân đang sửa điện, chú ta ngã và đầu mọc một quả “ổi” to tướng, tự nhiên có bầy chim (V) lao tới và điêu khắc quả “ổi” ấy thành hình phi thuyền (A) rất đẹp!

Tóm lại Ổi là … 

Sau hai vị dụ trên, tôi tin là bạn đã hiểu về Cucasusu. Bản chất của nó là liên kết ý nghĩa của từ với từ đó một cách thú vị bằng cách biến hóa những chữ cái thành hình ảnh. Càng ứng dụng nhiều, bạn sẽ càng liên kết nhanh hơn, sáng tạo hơn, và thậm chí nghĩ ra nhiều cách thú vị hơn để liên kết. Dưới đây là một vài kinh nghiệm sử dụng.

Nên có một bảng chữ-hình để nhớ từ nhanh hơn

Nhiều bạn khi mới áp dụng, cảm thấy sẽ khá chậm. Do vậy tốt nhất là bạn nên xây dựng trước và thuộc sẵn một bảng chữ-hình và thuộc chúng. Lúc ấy việc liên kết sẽ nhanh và dễ hơn rất nhiều. Bạn có thể tự xây dựng hoặc tham khảo bảng chữ-hình của tôi bên dưới.

bảng chữ hình giúp nhớ nhanh từ tiếng Anh

Làm thế nào để có nhiều ý tưởng và tránh trùng lặp?

Thời gian đầu khi bạn làm, bạn sẽ phát hiện ra có những câu truyện sẽ hơi trùng lặp một chút (do số từ thì nhiều, mà số chữ cái thì chỉ có giới hạn). Có hai cách.

Một là bạn có thể tạo ra nhiều hình ảnh cho một chữ cái để câu chuyện thêm sinh động hơn, nhưng tránh để các hình ảnh trùng nhau, ví dụ nếu ở trên kia chọn cầu thang và phi thuyền đại diện cho chữ A rồi, thì tôi sẽ không dùng chúng cho chữ V nữa (dù chúng khá giống chữ V)

Hai là bạn linh hoạt kết hợp với phương pháp âm thanh tương tự, tức là thấy những chữ cái nào gần nhau mà tạo thành một cụm từ có nghĩa thì bạn nên tận dụng chúng luôn. Ví dụ là từ PAPAYA nghĩa là quả Đu đủ.

papaya

Nếu làm theo cách cơ bản, biến từng chữ cái một thành hình ảnh thì có khả năng cao là chữ A bị lặp 3 lần, chữ P lặp 2 lần. Nên chỉ cần để ý một chút bạn sẽ thấy PAPA nghĩa là ông bố, do vậy chỉ cần ba hình ảnh như trên là đủ, sau đó chúng ta sẽ liên kết truyện.

Đu đủ bố (PAPA) và đu đủ con cãi nhau, thế là cầm ná cao su (Y) bắn nhau loạn xạ, khiến họ hàng nhà đu đủ bắn be bét, họ sợ quá phải dùng phi thuyền (A) hình đu đủ để sơ tán lên sao… đu đủ ^^!

Tóm lại Đu đủ là … 

Làm gì khi gặp các từ có nghĩa trừu tượng ?

Nếu bạn để ý những từ bên trên đa số nghĩa của chúng đều khá rõ, có hình ảnh cụ thể (bưởi, ổi, đu đủ…), còn những từ ví dụ như ADEQUATE nghĩa là “đầy đủ, đáp ứng” khá trừu tượng thì làm thế nào?

Rất đơn giản, nếu nó trừu tượng thì bạn phải cụ thể hóa nó bằng cách liên tưởng tới một đồ vật, con vật, nhân vật, hoặc bất kì thứ gì có hình ảnh. Trong trường hợp trên, “đầy đủ, tương xứng” khiến tôi liên tưởng tới một “cái bụng no căng”. Còn ADEQUATE tách ra là A, DE, QUA, TE và linh hoạt tạo hình ảnh mới với các từ DE, QUA, TE.

Theo bảng chữ-hình của mình thì D là quả dưa, E là cái đinh ba của lão trư, nên mình ghép hai cái này vào là thành một hình ảnh ấn tượng là… quả dưa hình con lợn. Còn QUA thì thêm dấu nặng vào là thành con Quạ ^^!, còn TE thì thêm dấu sắc vào là thành chữ Té. Vậy thì câu chuyện có thể là :

Một chú có một cái bụng no căng đang ì ạch trèo cầu thang (A) thì có một quả dưa hấu hình con lợn (DE) rơi xuống, ngon quá anh ta há miệng đớp bộp một phát, lại no căng level 2, no quá không chịu được thì may quá, có chú QUẠ bụng cũng no căng lao tới mổ vào bụng khiến bụng chú xì hơi ^^! còn chú quạ thì TÉ xuống cái rầm ^^!

Tóm lại Bụng no căng (đầy đủ, đáp ứng) là …

Có nhất thiết phải hóa tất cả chữ thành hình?

Thực ra bạn không cần phải hóa tất cả chữ cái trong một từ thành hình. Nếu đã đọc phương pháp Vitasusu trong bài Học anh siêu nhanh thì bạn sẽ thấy thật ra chỉ cần hóa hình cho các phụ âm là cũng đủ dùng rồi. Mà đôi khi chỉ cần hóa hình cho một chữ cái thôi mà đủ ấn tượng, cũng sẽ giúp cho bộ não ghi nhớ từ đó rồi! Hãy thử xem clip dưới đây do tôi dày công sáng tạo nhé, bạn cũng có thể tham khảo bảng chữ-hình trong clip, dễ nhớ hơn nhiều!

Nếu bạn muốn tham khảo thêm nhiều ví dụ sinh động của những “cao thủ” đã thành thục phương pháp này, hãy lên ngay www.phut59.com để tham khảo 5000 từ tiếng Anh thông dụng đã được chế biến cực kỳ dễ nhớ. Còn nếu bạn muốn những chiến thuật tự học tiếng Anh thông minh, hay tham khảo ebook đặc biệt 7 cách học tiếng Anh du kích! (hãy để lại email bên dưới, tôi sẽ gửi cho bạn hoàn toàn FREE!)

Guen - Cover-03

Sau ít phút nữa, bạn hãy check hòm mail thật kỹ. Nếu không thấy hãy dùng cách này để tìm mail đi lạc. Chúc tiếng Anh sớm trở thành tiếng… bố đẻ của bạn ^^!

Học Anh Siêu Phê – Nhớ Từ Siêu Dễ!
5 (100%) 3 votes

Nếu bạn có ý tưởng hay chia sẻ gì, thì đừng ngại ngần comment nhé! Ngoài ra cũng có nhiều bạn đặt câu hỏi rất hay đấy.

avatar

Sắp xếp theo:   Mới nhất | Cũ nhất | Vote nhiều nhất
bình yên
bình yên
09/07/2016 8:49 AM

anh làm sao để vẽ mấy cái hình trong clip thế ạ

FuSuSu
09/07/2016 3:49 PM

^^! Anh dùng phần mềm vẽ trên máy tính + phần mềm quay màn hình 🙂

Thiên Anh
Thiên Anh
22/02/2016 9:23 PM

Bài viết hay lắm ạ.. Còn kỹ năng nghe và nói thì có cách nào không anh?

Le Tuong (751)
Le Tuong (751)
20/11/2015 1:56 PM

Anh ơi… đọc comment thấy câu nào cũng hay kèm theo là nhưng file liên quan… nhựng mà nhiều link quá ( nhiều kiến thức ) ko biết làm thế nào để có thể nhớ hết đây… help me… khó có thể nhớ hết 🙁

minh
minh
08/08/2015 1:10 PM

Bài này hay quá. Nếu có bài khác hay những bãi mới ra thì gửi qua gmail cho mình

Bùi Phan Khánh Duy
Bùi Phan Khánh Duy
20/04/2015 9:00 PM

Cái chỗ đu đủ ấy FuSuSu.

Bùi Phan Khánh Duy
Bùi Phan Khánh Duy
22/03/2015 11:02 AM

Tôi không hiểu gì hết, FuSuSu à!

Tin Tin
Tin Tin
30/10/2014 9:55 PM

Học từ vựng như thế vui thật, nhưng học ngữ pháp như thế nào để năm chắc anh nhỉ????

wpDiscuz
Bạn cần hỗ trợ?