Học Anh Siêu Phê

Quả là hành trình học 10.000 từ tiếng Anh có vô vàn gian khó, và động lực tiếp bước cho mình là niềm tin : tiếng Anh suy cho cùng cũng chỉ là một ngôn ngữ, mà tiếng Việt cũng là một ngôn ngữ, về độ khó thì tiếng Việt có phần nhỉnh hơn (phong ba bão táp, không bằng ngữ pháp Việt Nam” mà ^^!), mình đã có thể thành thạo tiếng Việt như vậy, chả nhẽ lại chịu thua tiếng Anh?

Các cụ có câu “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, do vậy đợt vừa rồi mình đã dành thời gian để “tìm hiểu đối phương” khá kĩ, và kết quả là khi hiểu bản chất thì không những việc học trở nên đơn giản hơn, mà mình còn tìm ra thêm phương pháp “CuCaSuSu” vô cùng thú vị, bên cạnh phương pháp “vitasusu” huyền thoại trong bài “Học Anh Siêu Nhanh”

“CuCaSuSu” thực ra là viết tắt của “Chữ cái Sung Sướng”.

Đầu tiên mời bạn xem clip này nhé!

Giả sử ta cần học từ “Pomelo” là “Bưởi”. Chúng ta sẽ tìm cách liên kết ý tưởng “Bưởi” với các chữ cái trong từ POMELO. Bản thân mỗi chữ cái chúng không có nhiều ý tưởng lắm để ta liên kết, vậy thì làm sao bây giờ nhỉ? Nếu bạn đã đọc bài “Rèn trí tưởng tượng” bạn đã thấy mình biến hóa các con số thành hình ảnh, nếu bạn nhìn kĩ một chút thì các chữ cái còn dễ biến thành hình ảnh hơn là số!

pomelo1

Ví dụ trên đây mình thấy chữ P rất giống cái vợt bắt bướm, chữ O giống quả địa cầu, chữ M giống con nhện, chữ E thì giống cái đinh ba của trư bát giới, chữ L giống cái cuốc đất của người nông dân. Sau khi đã hóa hình cho các chữ mình bắt đầu sử dụng hình dung tưởng tượng thành một câu chuyện lạ lùng, trong đó xuất hiện các hình ảnh trên, cùng với càng nhiều từ “bưởi” càng tốt.

Một trái “bưởi” khổng lồ màu đỏ đang bay tới, mình nhanh trí lấy vợt bắt bướm (P) đỡ được và cứu nguy cho cả trái đất (O), song bỗng nhiên quả “bưởi” nổ tung ra thành những con nhện (M) và rơi, quá nguy cấp thế là trư bát giới xuất hiện,  anh định dùng đinh ba (E) để sọc “bưởi” nhưng quên mất ở nhà, nên mượn cuốc (L) của bác nông dân để ném “bưởi”, một lần nữa trái đất (O) lại được cứu ^^! anh em mở tiệc mừng ăn “bưởi” no nê!

Tóm lại Bưởi là …
{ hãy thử nhắm mắt, hình dung lại câu chuyện xem bạn còn nhớ gì ko ? }

Bạn thấy cách học này thú vị chứ? mình tin là nếu bạn bật cười khi đọc câu chuyện trên, bạn sẽ còn nhớ từ POMELO này tới tận tuần sau, nếu bạn ôn lại câu chuyện trên khoảng 3 lần, bạn sẽ nhớ mãi luôn. Bây giờ bạn hãy thử áp dụng với từ GUAVA là Quả ổi, và so sánh với mình bên dưới nhé.

guava2

Khi nghĩ tới chữ G, mình nghĩ tới logo của Tivi LG nên mình chọn TV, còn chữ U thì là nam châm, chữ A thì giống cái cầu thang, còn chữ V trông giống những con chim đang bay, nếu bạn để ý chữ A cuối mình thay hình phi thuyền, mục đích là để cho câu chuyện thêm sinh động hơn. Và đây là câu chuyện giúp mình nhớ được từ này, lưu ý là từ Ổi càng xuất hiện nhiều lần càng tốt.

Một quả “ổi” cứng như đá lao tới khiến cho cái Tivi (G) vỡ tung ra thành những mảnh“ổi”, mình dùng nam châm (U) để hút chúng lại để sửa, không ngờ hút phải một cái cầu thang sắt (A) của một chú công nhân đang sửa điện, chú ta ngã và đầu mọc một quả “ổi” to tướng, tự nhiên có bầy chim (V) lao tới và điêu khắc quả “ổi” ấy thành hình phi thuyền (A) rất đẹp!

Tóm lại Ổi là … { bạn thử hình dung lại xem nhớ ko nhé? }

Mình tin là sau hai ví dụ trên bạn đã hiểu hơn về phương pháp này rồi, bản chất của nó là liên kết ý nghĩa của từ với từ đó một cách thú vị bằng cách biến hóa những chữ cái thành hình ảnh. Càng ứng dụng nhiều, bạn sẽ càng liên kết nhanh hơn, sáng tạo hơn, và thậm chí nghĩ ra nhiều cách thú vị hơn để liên kết. Sau đây là một số kinh nghiệm của mình để giúp quá trình liên kết của bạn được hiệu quả.

Làm sao tăng tốc độ liên kết?

Nhiều bạn khi mới áp dụng, cảm thấy sẽ khá chậm. Kinh nghiệm của mình là bạn nên xây dựng trước và thuộc sẵn bảng chữ cái tương ứng với  hình ảnh và thuộc chúng. Lúc ấy việc liên kết sẽ nhanh và dễ hơn rất nhiều. Bạn có thể tự xây dựng hoặc tham khảo bảng chữ-hình của mình.

he chu-hinh

Một chữ cái có thể tương ứng với nhiều hình ảnh khác nhau để giúp cho câu chuyện của bạn thêm sinh động, nhưng không nên trùng với chữ cái khác để tránh nhầm lẫn.Ví dụ nếu ở trên kia mình chọn cầu thang và phi thuyền đại diện cho chữ A rồi, thì mình sẽ không dùng chúng cho chữ V nữa.

Làm thế nào để nhanh hơn nữa? Và khi nhiều hình ảnh bị lặp, khó tạo truyện thì sao?

Thời gian đầu khi bạn làm, bạn sẽ phát hiện ra có những câu truyện sẽ hơi trùng lặp một chút (do số từ thì nhiều, mà số chữ cái thì chỉ có giới hạn). Kinh nghiệm của mình thì một là bạn tạo hình ảnh mới cho chữ, hai là khi bạn thấy những chữ cái nào gần nhau mà tạo thành một cụm từ có nghĩa thì bạn nên tận dụng chúng luôn, đỡ phải liên kết với từng chữ cái một.

Mình sẽ lấy ví dụ là từ PAPAYA nghĩa là quả Đu đủ.

Nếu làm theo cách cơ bản, biến từng chữ cái một thành hình ảnh thì có khả năng cao là chữ A bị lặp 3 lần, chữ P lặp 2 lần suy ra muốn liên kết câu chuyện hay thì bạn cần 2 hình ảnh cho chữ P, 3 hình ảnh cho chữ A. Cũng được, song khá mất công. Do vậy mình chỉ cần để ý một chút và thấy từ PAPA nghĩa là ông bố, do vậy mình chỉ cần liên kết những hình ảnh sau đây.

papaya

Đu đủ bố (PAPA) và đu đủ con cãi nhau, thế là cầm ná cao su (Y) bắn nhau loạn xạ, khiến họ hàng nhà đu đủ bắn be bét, họ sợ quá phải dùng phi thuyền (A) hình đu đủ để sơ tán lên sao… đu đủ ^^!

Tóm lại Đu đủ là … { bạn thử hình dung lại xem nhớ ko nhé? }

Khi bạn gặp những từ dài, thì phương pháp hóa hình ảnh cho “cụm chữ cái” bên trên cũng rất hiệu quả. Song lưu ý là mỗi từ hãy cố gắng giữ lại ít nhất 3 hình ảnh, nó sẽ giúp việc tạo câu chuyện ấn tượng dễ hơn là chỉ có 1 hoặc hai hình ảnh. Ví dụ bên trên mình hoàn toàn có thể liên tưởng từ YA với việc “nhảy lên và hét YA” và tạo ra câu chuyện là “một ông bố (PAPA), phát hiện ra quả đu đủ rất ngon, ăn xong nhảy lên hét YA”, cũng được song sẽ không ấn tượng lắm với não bộ.

Làm gì khi gặp các từ có nghĩa trừu tượng ?

Nếu bạn để ý những từ bên trên đa số nghĩa của chúng đều khá rõ, có hình ảnh cụ thể (bưởi, ổi, đu đủ…), còn những từ ví dụ như ADEQUATE nghĩa là “đầy đủ, đáp ứng” khá trừu tượng thì làm thế nào?

Rất đơn giản, nếu nó trừu tượng thì bạn phải cụ thể hóa nó bằng cách liên tưởng tới một đồ vật, con vật, nhân vật, hoặc bất kì thứ gì có hình ảnh. Trong trường hợp trên, “đầy đủ, tương xứng” khiến mình liên tưởng tới một “cái bụng no căng”. Còn ADEQUATE mình tách ra là A, DE, QUA, TE và linh hoạt tạo hình ảnh mới với các từ DE, QUA, TE.

Theo bảng chữ-hình của mình thì D là quả dưa, E là cái đinh ba của lão trư, nên mình ghép hai cái này vào là thành một hình ảnh ấn tượng là… quả dưa hình con lợn. Còn QUA thì thêm dấu nặng vào là thành con Quạ ^^!, còn TE thì thêm dấu sắc vào là thành chữ Té. Vậy thì câu chuyện có thể là :

Một chú có một cái bụng no căng đang ì ạch trèo cầu thang (A) thì có một quả dưa hấu hình con lợn (DE) rơi xuống, ngon quá anh ta há miệng đớp bộp một phát, lại no căng level 2, no quá không chịu được thì may quá, có chú QUẠ bụng cũng no căng lao tới mổ vào bụng khiến bụng chú xì hơi ^^! còn chú quạ thì TÉ xuống cái rầm ^^!

Tóm lại Bụng no căng (đầy đủ, đáp ứng) là …
{ bạn thử hình dung lại xem nhớ ko nhé }

 

Cuối cùng, nếu bạn muốn tham khảo thêm nhiều ví dụ sinh động của những “cao thủ” đã thành thục phương pháp này, hãy lên ngay www.phut59.com để tham khảo nhé! Chúc tiếng Anh sớm trở thành tiếng… bố đẻ của bạn ^^!

Mong tin tốt lành,

Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương


Nếu bạn có ý tưởng hay chia sẻ gì, thì đừng ngại ngần comment nhé!

avatar

Sắp xếp theo:   Mới nhất | Cũ nhất | Vote nhiều nhất
bình yên
bình yên
09/07/2016 8:49 AM

anh làm sao để vẽ mấy cái hình trong clip thế ạ

FuSuSu
09/07/2016 3:49 PM

^^! Anh dùng phần mềm vẽ trên máy tính + phần mềm quay màn hình 🙂

Thiên Anh
Thiên Anh
22/02/2016 9:23 PM

Bài viết hay lắm ạ.. Còn kỹ năng nghe và nói thì có cách nào không anh?

Le Tuong (751)
Le Tuong (751)
20/11/2015 1:56 PM

Anh ơi… đọc comment thấy câu nào cũng hay kèm theo là nhưng file liên quan… nhựng mà nhiều link quá ( nhiều kiến thức ) ko biết làm thế nào để có thể nhớ hết đây… help me… khó có thể nhớ hết 🙁

minh
minh
08/08/2015 1:10 PM

Bài này hay quá. Nếu có bài khác hay những bãi mới ra thì gửi qua gmail cho mình

Bùi Phan Khánh Duy
Bùi Phan Khánh Duy
20/04/2015 9:00 PM

Cái chỗ đu đủ ấy FuSuSu.

Bùi Phan Khánh Duy
Bùi Phan Khánh Duy
22/03/2015 11:02 AM

Tôi không hiểu gì hết, FuSuSu à!

Tin Tin
Tin Tin
30/10/2014 9:55 PM

Học từ vựng như thế vui thật, nhưng học ngữ pháp như thế nào để năm chắc anh nhỉ????

wpDiscuz
Bạn cần hỗ trợ?