Từ TỰ TI tới TỰ TIN với quy trình 3N

Bạn đang tự ti? Bạn muốn tự tin? Đơn giản lắm, chỉ cần thêm một chữ N vào cuối “tự ti”, là sẽ “tự tiN”. Song từ chữ nghĩa tới thực tế là một hành trình dài. Hôm nay, bạn sẽ được bật mí quy trình 3N giúp bạn tiến nhanh hơn trên hành trình từ “tự ti” thành “tự tin”.

Từ tự ti thành tự tin – Chữ N thứ nhất.

Thật khó để loại bỏ thứ gì đó nếu bạn không nhìn thấy nó. Thật khó mà đạt được thứ gì đó, nếu bạn không hiểu rõ về nó. Do vậy, chữ N thứ nhất là Nhận thức. Bạn cần nhận thức rõ ràng về tình trạng tự ti của bản thân, nếu muốn cải thiện. Bạn cần nhận thức rõ ràng về mong muốn tự tin của mình, nếu muốn phát huy.

Theo bạn ai là người tự tin nhất thế giới? Cứ cho là Obama, tổng thống Mỹ đi. Song trong một chương trình truyền hình trực tiếp trên ABC, khi được hỏi ông nghĩ sao về việc giới hạn nhiệm kỳ được thực thi, ngăn ông tiếp tục tranh cử? Obama đã vui vẻ chia sẻ, ông sợ vợ bỏ! (ngay cả người tự tin nhất thế giới cũng có nỗi sợ ^^!)

Obama cũng tự ti đấy chứ ^^!

“Nếu tôi có thể tranh cử nhiệm kỳ 3, Michelle sẽ ly hôn với tôi, vì thế, thật may là tôi không có cơ hội để làm việc đó”, Tổng thống Obama nói (cá nhân tôi nghĩ ông thích ở nhà viết sách hơn, cũng có mấy cuốn sách của Obama xuất bản rồi mà)

Nếu định nghĩa tự tin là dám làm một điều gì đó, rất hiếm người có thể tự tin trong mọi lãnh vực của cuộc sống. Do đó, bạn cần xác định cụ thể rằng bạn muốn tự tin hơn ở lĩnh vực nào? Bạn muốn tự tin hơn khi giao tiếp? Khi thuyết trình? Khi nói tiếng Anh? Khi đi thi? Khi ghi nhớ? v.v…

Thường thì mọi người muốn tất cả. Sự thật là bạn sẽ không có đủ thời gian để làm tất cả mọi thứ cùng một lúc. Và thật ra bạn không cần làm vậy, sự tự tin có tính lây lan, khi tự tin ở một lãnh vực nào đó, bạn có thể mở rộng sang lãnh vực khác dễ hơn. Hãy dành ít phút làm bài tập “Nhận thức” bên dưới nhé.

Bước 1. Hãy liệt kê những thứ bạn đang tự ti về bản thân mình, và chọn ra một thứ bạn muốn cải thiện nhất trong vòng một tháng tới. Ví dụ, cá nhân tôi ngày xưa tự ti đủ thứ, và tôi đã chọn muốn cải thiện kỹ năng diễn thuyết, một kỹ năng khá khó, nhưng một khi làm được, thì sẽ rất tự tin.

Bước 2. Hãy liệt kê những hành động mà bạn sẽ tự tin làm khi loại bỏ được thứ bạn đang tự ti ở bên trên. Càng chi tiết, càng rõ ràng càng tốt. Ví dụ với tôi thì là: Giơ tay phát biểu ý kiến trước lớp; Thay mặt cả nhóm thuyết trình; Mạnh dạn đặt câu hỏi nếu chưa rõ; Nói to hơn bình thường v.v…

Bước 3. Tiếp tục đọc phần tiếp theo với chữ N thứ hai :D

Từ tự ti tới tự tin – Chữ N thứ hai.

Suy cho cùng, khi bạn tự tin làm một điều gì đó. Bên trong bạn lúc ấy có một niềm tin mạnh mẽ vào bản thân: bạn sẽ làm được. Chữ N thứ hai là Niềm tin, sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho hành trình tự ti thành tự tin. Và niềm tin quan trọng nhất đó là : Tin mình làm được.

Bấm để đọc thêm →
Thuyết phục bất cứ ai, chỉ với... 2 đồng.

Khi bạn không tin mình làm được, thường thì bạn sẽ chẳng bao giờ thử. Khi bạn không thử, bạn sẽ không bao giờ… thất bại, và cũng chẳng bao giờ thành công. Tỉ lệ chiến thắng là 0%. Còn nếu bạn tin mình làm được, bạn sẽ thử. Khi thử, bạn có thể thành công, hoặc thất bại. Tỉ lệ chiến thắng là 50%.

Dẹp bỏ tự ti với câu thần chú tuyệt vời này

Bắn thử, chưa chắc THẮNG. Không bắn chắc chắn THUA. Đó là câu thần chú mà tôi luôn tâm niệm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cuốn sách Xuyên qua nỗi sợ rất hay, giúp bạn hiểu bản chất nỗi sợ và cách vượt qua nó.

Trên hành trình tự ti thành tự tin, chắc chắn bạn sẽ có những lúc nản chí, và nghĩ mình không làm được. Do đó, bạn phải liên tục củng cố niềm tin này bằng nhều cách khác nhau để giữ sự quyết tâm. Dưới đây là những gợi ý tuyệt vời cho bạn.

Cách 1. Tìm hiểu, theo dõi, đọc sách về những tấm gương vượt qua sự tự ti và đạt được sự tự tin như bạn mong muốn. Cá nhân tôi rất hâm mộ Craig Valentine, từ một người bị chê là “mồm như mỏ vịt, không nên nói”, ông đã trở thành nhà vô địch diễn thuyết thế giới.

Cách 2. Hạn chế tiếp xúc với những người tự ti và suy nghĩ tiêu cực. Thay vào đó, hãy tham gia các cộng đồng những người tích cực, tự tin. Ví dụ, bạn có thể tham gia mạng xã hội Ubrand.cool, nơi phát triển bản thân của hàng chục ngàn người tích cực ở Việt Nam.

Cách 3. Liên tục gieo vào tâm trí mình những lời khẳng định tích cực, những niềm tin đúng đắn bằng cách đọc chúng thật to hằng ngày hoặc bằng một cách thú vị thông qua giấc ngủ. Bên dưới là một Audio tôi làm để không những ngủ ngon hơn, mà còn loại bỏ tự ti ở nhiều lãnh vực, từ trong tiềm thức.


Trên đây là bản demo 3 phút, bản Full 60 phút rất giá trị, tôi sẽ gửi cho những ai thật sự quan tâm. Bạn có thể download theo hướng dẫn bên dưới. Lưu ý: Bạn nên sử dụng tai nghe chụp tai để nghe sẽ đạt hiệu quả cao nhất.
Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

“Cảm ơn Phương nhé. Chị đang nghe Audio Lời thì thầm cổ xưa mỗi tối trước khi đi ngủ được gần một tháng rồi. Thật tuyệt vời. Những âm thanh tuyệt vời đó ngân nên làm tan loãng hết stress mệt mỏi. Sau đó là một giấc ngủ sâu không mộng mị. Và điều vô cùng tuyệt vời là mỗi sáng thức dậy chị tràn trề năng lượng, không có sự mệt mỏi mà trước đây mình có. Chị đã cảm nhận rõ rệt điều đó. Thật không thể tin được sức mạnh của nó. Chị vô cùng cảm ơn em đã làm điều tuyệt vời đó.” – Chị Nguyễn Thanh Hà, đến từ Bắc Giang.

Từ tự ti thành tự tin – Chữ N thứ ba.

Một người bị ốm, bác sĩ cho anh ta viên thuốc thần kỳ. Anh ta về nhà đặt viên thuốc lên bàn thờ, sau đó lạy 108 lần, mỗi lần lạy đều tụng “thuốc này thật thần kỳ, tôi chắc chắn sẽ khỏi bệnh khi uống thuốc”. Anh ta làm như vậy mỗi ngày, và chẳng bao giờ uống thuốc.

Có thể bạn nghĩ anh chàng đó thật ngờ nghệch, song rất nhiều khi khi chúng ta cũng thế, chúng ta biết nhưng không làm. Hai chữ N bên trên có thể giúp bạn có mục tiêu rõ ràng, có niềm tin mạnh mẽ để vượt thoát tự ti, nhưng nếu bạn không hành động để tạo ra những kết quả của người tự tin thì bạn sẽ chẳng bao giờ tự tin.

Bấm để đọc thêm →
Nói gì khi không biết nói gì

Do đó, chữ N thứ ba là Nỗ lực. Nỗ lực làm gì? Nỗ lực cải thiện thực lực của mình. Thực lực là gì? Là năng lực của bạn khi thực hiện một việc gì đó. Thực lực càng cao, bạn càng hoàn thành nó một cách dễ dàng. Đây mới là yếu tố giúp bạn gạt bỏ 100% sự tự ti khi thực hiện một việc gì đó.

tự ti - tự tin - động lực

Động lực có lớn tới mấy, thì cũng sẽ sớm tiêu tan nếu bạn không dùng thực lực để tạo ra kết quả trong thực tế. Nếu muốn hiểu rõ hơn về động lực, thì đây là cuốn sách không thể bỏ qua.

Nhiều người phàn nàn sau khi tham gia các khóa học phát triển bản thân vài ngày về rất hứng thú, nhưng sau đó thì đâu lại vào đấy. Lý do rất đơn giản, thường thì các khóa học đó tập trung cung cấp động lực. Ai có sẵn thực lực thì tỉ lệ thành công sẽ cao. Giống thỏ trong câu chuyện rùa và thỏ nếu như thi chạy lại, thỏ chắc chắn sẽ thắng. Còn ai thực lực đang thấp, dù động lực có cao tới mấy, cũng khó mà thành công. Giống như là bạn có thể nâng tạ 100kg, nhưng người ta lại treo giải một triệu đô cho cục tạ 300kg, sẽ có một sự tự ti không hề nhẹ.

Sau một khóa học, bạn có thể cảm thấy tự tin hơn. Nhưng nếu bạn không tạo ra được một kết quả nào đó cụ thể, thì sớm muộn cảm xúc đó sẽ tiêu tan, bạn sẽ trở lại tự ti như cũ. Và để tạo được kết quả, bạn cần phải có thực lực, làm sao để gia tăng thực lực? Dưới đây là những gợi ý cho bạn.

Cách 1. Đọc sách. Đây là cách tiết kiệm chi phí nhất. Bạn không chỉ được trò chuyện với người nổi tiếng (kể cả khi họ đã chết), mà còn được học những kinh nghiệm đúc rút sau hàng chục năm trải nghiệm và nghiên cứu. Đặc biệt thời nay khi Ebook thịnh hành thì việc tiếp cận với sách sẽ rẻ và tiện hơn rất nhiều.

docsach-min

Gần đây nổi lên một App đọc sách khá hay, cách thanh toán siêu đơn giản. Tôi chỉ cần một tin nhắn điện thoại 15k là đã có ngay cuốn sách mình thích. Đó là Miki Book.

Cách 2. Tham gia những khóa học Offline dài hạn, khoảng một tuần một buổi và thời gian trên 1 tháng. Một môi trường dài hạn như vậy sẽ giúp bạn dễ gia tăng thực lực hơn so với một khóa học ngắn hạn vài ngày. Nếu không có điều kiện Offline, bạn có thể tham khảo Kyna.vn, một trang học trực tuyến khá tốt (và nhớ dùng mã bí mật này <3)

Cách 3. Dành một lượng thời gian thật lớn để chuyên sâu rèn luyện một kỹ năng nào đó liên quan tới não bộ. Tin tôi đi, đây là cách gia tăng cũng như lây lan sự tự tin nhanh nhất. Hãy tưởng tượng bạn có khả năng ghi nhớ dãy dài tận 512 số, hay biến hóa con số thành hình ảnh, hoặc tính toán nhanh hơn cả bạn bè bấm máy tính… mà xem :)

Bấm để đọc thêm →
52 cách thuyết trình hay từ nhà vô địch (song ngữ)

Hành trình tự ti thành tự tin của tôi

Thành thật với bạn, ngày xưa tôi là người hướng nội, tôi hay nói đùa với mọi người rằng một người đàn ông hướng nội, gọi tắt là ông nội. Và bây giờ, tôi vẫn là một người hướng nội, thậm chí sâu sắc hơn. Song sự khác biệt là nếu trước đây tôi tự ti và ngại nói trước đám đông, thì bây giờ tôi có thể tự tin diễn thuyết trước cả trăm người.

Numagician - tự ti thành tự tin

Ảnh trên chụp tôi đang đọc lại dãy số Pi dài ngoằng cho hàng khán giả xem… nhiều khán giả khó tính còn bắt tôi đọc chính xác hàng thứ bao nhiêu là gì… song tôi vẫn làm được, may mà nhờ Numagician.

Hành trình tự ti thành tự tin của tôi xuất phát từ khi tôi Nhận thức ra rằng mình muốn tự tin hơn ở lãnh vực diễn thuyết. Sau đó một vài sự thật đã củng cố Niềm tin của tôi về diễn thuyết:

Sự thật 1. Diễn thuyết tốt và nói nhiều là hai thứ hoàn toàn khác nhau, ông nội hay bà ngoại chẳng có gì liên quan tới diễn thuyết.
Sự thật 2. Diễn thuyết là một kỹ năng, ai cũng có thể học được, miễn là phải dành thời gian cho nó, ngay từ bây giờ (với những thói quen tốt của diễn giả)
Sự thật 3. Diễn thuyết tốt rất có lợi, ai cũng sẽ phải một lần nào đó diễn thuyết (hoặc bị ép diễn thuyết), ví dụ bị ai đó “nhờ” phát biểu hộ trong một sự kiện nào đó.

Từ đó, tôi Nỗ lực học hỏi, lùng sục mọi tư liệu về diễn thuyết và áp dụng để gia tăng thực lực. Tất nhiên trên hành trình đó, cũng có không ít người ngăn cản tôi (trong đó có cả bố mẹ), song tôi vẫn kiên trì củng cố niềm tin bằng cách đọc sách, tìm hiểu những tấm gương thành công trong lãnh vực diễn thuyết mà đặc biệt trước đây họ cũng tự ti như tôi.

Và kỹ năng diễn thuyết của tôi thực sự đột phá khi áp dụng các bí quyết của Craig Valentine trong cuốn sách cực hay này. Có thể bạn ngại vì đó là tiếng Anh, song đây cũng là cơ hội để bạn cải thiện thực lực ngoại ngữ vô cùng cần thiết (gần đây tôi cũng đã chia sẻ kinh nghiệm loại bỏ sự tự ti về tiếng Anh với  “21 cách học tiếng Anh du kích”)

Tóm lại, Hãy Nhận thức rõ ràng điều bạn muốn cải thiện, củng cố Niềm tin liên tục, và Nỗ lực thường xuyên để gia tăng thực lực. Chúc bạn thành công với quy trình 3N – Nhận thức – Niềm tin – Nỗ lực này. Nếu có gì chưa rõ hoặc muốn trao đổi thêm, hãy tự tin Comment nhé!!!

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời là do thói quen mỗi ngày của bạn mang lại, và những thói quen thú vị trong Blog này sẽ chỉ thực sự phát huy sức mạnh nếu như bạn rèn luyện được nó. Trải qua nhiều năm “vật vã” để xây dựng thói quen, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong Ebook Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời.

“Cuốn sách rất tuyệt. Những điều anh chia sẻ được anh tổng hợp em thấy rất dễ áp dụng, cộng thêm cách viết văn của anh rất hài hước làm em cảm thấy khi kiến thức nạp vào rất dễ. Em thích nhất phần đầu khi phần tích chúng ta đã để cảm xúc chi phối quá nhiều làm bản thân rất hay trì hoãn. Em sẽ đọc lại và áp dụng theo những điều anh chia sẻ trong sách. Cám ơn anh Phương vì cuốn sách rất tuyệt này.” ~ Nguyễn Tuấn Anh, ĐH Y Phạm Ngọc Thạch

Cuốn sách độc đáo giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm” và tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn mong muốn, cũng như xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng bấy lâu nay.

Download và đọc thử ngay trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh trì hoãn “để mai làm” tái phát bạn nhé! Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”?
Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây


“Sau nhiều năm, kể từ khi đi học Đại học đến khi đi làm, tôi thấy cuộc sống của mình không hạnh phúc và chả có thành tựu gì dáng để tự hào cả. Thay thói quen đổi cuộc đời của anh Fususu mang đến cho tôi một niềm hy vọng mới, trên con đường giành lại quyền kiểm soát để sống một cuộc sống đích thực.” ~ Trương Công Minh, BV Đa Khoa Khu Vực La Gi – Bình Thuận

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương


P.s. Susu sẽ đội ơn bạn lắm lắm, và nhiều người hơn cũng sẽ biết tới Blog, nếu bạn thực hiện được thử thách này: Lên Google, gõ từ khóa "tự ti" rồi tìm xem Blog Fususu ở trang số mấy, click vào đó để quay lại đây comment cho Susu biết. Ngoài ra, bạn có thể Share bài viết để có cơ hội nhận quà cực chất từ FuSuSu nhé!


69 Comments

69 Awesome CommentsBạn có băn khoăn hay ý tưởng gì khác không? Hãy comment nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Vũ Huy says:

  nghe audio mà em mới nghe đc vài phút đầu là ngủ. phần sau của audio là em đã ngủ r.vậy có sao k ạ.

 2. Phan Hoài says:

  E có google “tự ti” ở điện thoại thì thấy ở trang 2.
  Cảm ơn Anh Phương vì bài viết, em sẽ áp dụng để có thể tự tin hơn khi nói chuyện với người quen. Đúng vậy là Người quen. NỖ LỰC LÊN!!

 3. Lê Trang says:

  ở trang 2

 4. Hoa says:

  Em rất nhút nhát vs nói chuyện nhạt , kể cả bình thường hay trên fb e đều ko biết chém gió ; dù có đọc j thì e vẫn bị bí chủ đề khi nói chuyện ; rất mong a cho e bí quyết để trò chuyện thông minh hơn ; em cảm ơn a

 5. Ngọc Huyền says:

  Em đọc trên mạng thấy đeo tai nghe khi ngủ rất nguy hiểm, có sao ko vậy anh? Vs lại, khi đeo tai nghe khi ngủ, em thường bị thức dậy lúc nửa đêm.

 6. Tuấn says:

  Anh có thể kể cho em việc ba mẹ ngăn cản anh như thế nào không ạ?

  • Mr.Susu says:

   Thực ra ngăn cản bằng lời nói suốt ngày thôi… song anh luyện được chiêu “makeno” nên vượt thoát :)) em google “trị mất tập trung tận gốc” sẽ ra nhé!

  • Tuấn says:

   Cám ơn anh.

 7. Ngan Son says:

  Cám ơn Fususu đã hướng dẫn.

 8. Ngọc Huyền says:

  em vừa lên ubrand và gửi yêu cầu kết nối cho anh đó.

 9. Meoden says:

  Trang 3 nhé.

 10. Ngọc Huyền says:

  Anh cho em hỏi là làm thế nào để download Audio này trên ipad đc ạ? Em download trên ipad phần Google drive thì nó bảo là ko quét đc vi rút.

  • Mr.Susu says:

   Chắc do dung lượng Audio lớn quá ^^! 60 phút mà chất lượng cao. Cách tốt nhất là em download trên máy tính, sau đó sync vào ipad là được. Hoặc em thử cài App Mega trên ipad, sau đó click vào link mega xem thế nào nhé?

 11. jackson says:

  em là ng cả thèm chóng chán,dù muốn đến đâu thì cx đc vài lần là bỏ,anh có cách nào giúp em sửa cái tật đấy đc k ạ

 12. Khánh says:

  anh Phương ơi trước em có đăng ký nhận lời thì thầm cổ xưa mà bị mất điện thoại nên mất luôn giờ em đăng ký lại mà không nhận được mail anh giúp em với em cảm ơn anh nhiều ạ :)))

 13. nguyễn thị hiền says:

  mình muốrèn luyện sự tự tin khi thuyết trình . bạn có thể chia sẻ cho mình kinh nghiệm của bạn cần đọc sách gì và rèn luyện cụ thể thế nào để có được sự tự tin diễn thuyết như bạn

 14. Nguyễn Mai Quỳnh Anh says:

  anh ơi anh chỉ em link trang web học onl toán lý anh được không ạ

 15. linh says:

  anh ơi, anh có thể chỉ em những trang web nào hay về học tập dc ko anh ?

 16. Thu Phương says:

  Hóa ra “Lời thì thầm cổ xưa” giúp ngủ ngon ạ? Thảo nào lần nào cố nghe cho hết nhưng vẫn ngủ quên

 17. Thu Phương says:

  Em vào UBrand mà anh viết trên bài viết, thấy hay quá trời luôn, không nhờ anh chắc em không bao giờ biết đến nó mất.

 18. loan says:

  wow!e thay anh giong nhu mot nha tam ly vay. e thac mac ko biet anh tao ra nhung blog, audio nhu the nao a? gio e muon viet bao tren cac trang mang nen nho anh chia se bi quyet gium voi a! hif hi

 19. Ly says:

  Anh Phương ơi em nhập email để đăng kí nhận audio mà ko thấy có mail gửi tới, em đã tìm theo hướng dẫn để ko làm mất mail hay bị trôi vào spam, anh có thể xem lại link giúp em hoặc gửi lại cho em vào địa chỉ lycn1210@gmail.com được không ạ? Em cảm ơn anh

  • Audio này là chính là audio hạt giống tự tin đó, ngày xưa do em đã nhận rồi nên ko nhận được lại nữa thôi ^^!

 20. toilanguoi yncnd says:

  anh ưi nếu mà tự ti về học tập thì những điều cần làm là gì ạ !!! ^^!

 21. ninh says:

  Cám ơn a su. Rất hữu ích. Đã quay lại đọc 2 lần. Và mỗu lần thấy tin tưởng hơn 1 chút

 22. vân siêu nhân says:

  copy ( vẫn ghi nguồn ) đc hông anh

 23. Đinh Tùng says:

  rất hay . cho mình xin audio nhé . dinhtungbrvt@gmail.com

 24. Thương says:

  Em rất thích viết, nhưng khả năng viết của em rất kém, câu cú lủng củng, mà ngôn từ thì không hay. Cơ bản thì em tự nhận thấy bản thân là người nông cạn, vô tâm, suy nghĩ không nhất quán, lại không sâu sắc nên cũng khó mà viết hay được. Nên em chỉ biết hâm mộ những người viết giỏi và có tài trong việc sử dụng câu chữ thôi.
  Em thích đọc, và ước mình cũng viết lách được 1 cái gì đó hay hay giống như mọi người. Em cũng thử vài lần, cũng tạo bao nhiêu lần blog, bao nhiêu trang rồi, nhưng rồi đều bỏ lửng, chỉ viết đc 1 chút và lại cạn kiết không biết viết gì, hoặc là thấy mình viết chán nên lại thôi.
  Thực sự cảm thấy mình không có tài trong lĩnh vực này thì liệu có thể phát triển và trở nên tự tin được không?
  Kiểu giống như ngay từ đầu đã Nhận thức rằng: mình không làm được ấy.

  Ví dụ như anh muốn cải thiện khả năng diễn thuyết, là do anh ngại nói trước đám đông, còn thì bản thân anh đã có những ý tưởng trong đầu, suy nghĩ của anh nhất quán và sâu sắc hơn người nên điều anh cần vượt qua chỉ là dám đứng trước mọi người, và nói ra những ý tưởng của mình.
  Còn em thì kiểu muốn đứng lên nói nhưng trong đầu lại chả có gì để nói ấy.

  • Phương Sung Sướng says:

   Vậy thì đơn giản là em hãy đọc sách, tu luyện bản thân, cóp nhặt ý tưởng trước khi chia sẻ nhé. Trên blog này anh chia sẻ và giới thiệu rất nhiều sách hay.

 25. Thanh Trúc says:

  Cảm ơn a Phương nhiều lắm! Em đã nghe audio này và nhiều audio khác nữa từ Fususu, nó giúp em rất nhiều trong việc thư giản sau 1 ngày căng thẳng với “Bí mật ngủ ngon”, tự tin hơn với “lời thì thầm cổ xưa”, khỏe hơn với “thể dục não bộ”…vv…và..vv… em sẽ tiếp tục nghe và chia sẽ “Hòm kho báu” tuyệt đỉnh này đến nhiều bạn bè hơn nữa!!!…. Cảm ơn a Phương và Fususu!

 26. Nguyễn Thùy Dung says:

  anh ơi nghe trc khi đi ngủ hay nghe khi đag ngủ ạ ^^

 27. Nguyễn Thị Hồng says:

  Sau khi em nghe audio Hạt giống tự tin em thực sự thấy mình cũng có chút thay đổi ạ. Từ 1 đứa ngại yêu, lười tiếp xúc với người khác phái, lúc nào cũng mặc cảm về vẻ bề ngoài, không biết thể hiện cảm xúc, vâng, lý do em Fa tận 20 năm đấy ạ. Nhưng giờ nhìn em này, em đã dũng cảm hơn, tự tin hơn trước rất nhiều: em đã tìm được chàng trai của riêng mình, đã dũng cảm nắm tay anh ấy và có cả nụ hôn đầu nữa. ( tất nhiên là sau khi nghe cả audio về 7 bài học tình yêu của Cupid 16 bị tịch thu cung nỏ nữa ạ). Em chỉ muốn nói: ” Cảm ơn anh vì tất cả! Anh đã thay đổi cuộc đời em. Cảm ơn anh, cảm ơn anh nhiều lắm ạ. Cầu mong những điều tuyệt vời nhất sẽ đến với anh, đến với thế giới này!”

 28. Nguyễn Văn Thụy says:

  Cảm ơn anh về bài viết, rất hay và ý nghĩa. Anh cho e xin bản Audio full của “Lời thì thầm cổ xưa – hạt giống tự tin” với. Email:gerrard.thuy94@gmail.com

 29. thái trần thị nhàn says:

  Anh ơi
  không biết sao em rất sợ cô đơn
  làm sao để hết sợ cô đơn vậy ah

 30. Liên says:

  em là con gái , nói chuyện , làm quen với nữ thì bình thường , nhưng với con trai trong lớp thì dường như không biết nói chuyện gì ,em phải làm sao hả anh

 31. Mạnh Hùng says:

  Tuyệt vời anh ơiiiiii :)))

 32. NumiDu says:

  “Nhiều người phàn nàn sau khi tham gia các khóa học phát triển bản thân vài ngày về rất hứng thú, nhưng sau đó thì đâu lại vào đấy. Lý do rất đơn giản, thường thì các khóa học đó tập trung cung cấp động lực. Ai có sẵn thực lực thì tỉ lệ thành công sẽ cao. Giống thỏ trong câu chuyện rùa và thỏ nếu như thi chạy lại, thỏ chắc chắn sẽ thắng. Còn ai thực lực đang thấp, dù động lực có cao tới mấy, cũng khó mà thành công. Giống như là bạn có thể nâng tạ 100kg, nhưng người ta lại treo giải một triệu đô cho cục tạ 300kg, sẽ có một sự tự ti không hề nhẹ.” cái này sâu sắc quá a ơi , e cảm ơn anh nhá ^ ^ <3

 33. giang says:

  em bị nhận xét là tự tin thái quá và đôi lúc khiến người khác khó chịu, em phải làm sao ạ?

 34. ngà says:

  em rất không tự tin khi nói chuyện với đứ giỏi hơn mình,có thể nói là đối thủ của mình,em phải làm thế nào ạ

  • Phương Sung Sướng says:

   Hãy học cách ngưỡng mộ những người giỏi hơn mình em nhé :)

 35. Lâm Duy Nguyên says:

  Chào anh Phương, em là Nguyên, em giống anh ở chỗ em là một người hướng nội: sợ giao tiếp với người lạ, gặp người quen cũng có cảm giác sợ sợ chỉ có những người thân nhất mới nói chuyện thoải mái. Qua bài chia sẻ của anh, em nhất định sẽ luyện tập để bản thân mình tự tìn vào một số lĩnh vực như: giao tiếp, tiếng anh, thuyết trình. Cảm ơn anh Phương rất nhiều

  • Phương Sung Sướng says:

   Chúc em thành công nhé!

  • Nguyễn Thị Thu Trang says:

   Chào Nguyên nhé, mình cũng có cách tiếp xúc người lạ giống bạn mặc dù mình là một người hướng ngoại. Nhưng mình hi vọng qua việc theo dõi và học tập theo cách gợi ý của anh Phương Nguyên sẽ ngày một vui vẻ và tự tiN hơn nhé!!!

 36. Nguyễn Thị Thu Trang says:

  Em chào anh ạ! Em sắp tham gia một cuộc PV đối với em là rất quan trọng và la ước mơ của em nữa.. Em đã đọc sách rồi, luyện tập thực tế rồi, hỏi kinh nghiệm người đi trước rồi nhưng sao em vẫn còn mang trong mình cảm giác không an tâm, không tự tin anh ạ, anh có thể giúp đỡ em với được không ạ!? :) Em cảm ơn anh ạ!

  • Phương Sung Sướng says:

   Em hãy soạn một loạt câu hỏi mà họ có thể hỏi mình, nhờ một người bạn hỏi và vặn vẹo, rồi em ghi âm lại phần trả lời của mình, nghe lại và cải tiến nhé :)

Xem Tất Cả Comments