background fususu logo boat

Tự học tiếng Anh giao tiếp miễn phí với Clip hài hước thực tế...

small_logo 4426 views

Hôm rồi tôi khá sốc, vì người mẹ yêu quý 60 tuổi đã về hưu của tôi có gọi điện, và khoe rằng bà đang tự học tiếng Anh giao tiếp. Điều đó cho thấy việc học tiếng Anh đang ngày càng trở nên quan trọng, không chỉ của riêng ai. Thời gian, tiền bạc có hạn, ham muốn giỏi tiếng Anh thì vô biên, vậy làm sao để tự học tiếng Anh giao tiếp miễn phí mà hiệu quả?

Câu trả lời đã tới khi tôi tình cờ xem được Clip thực tế dưới đây. Nó quay cảnh một anh chàng nhút nhát, với niềm đam mê làm thơ mãnh liệt. Anh quyết định dùng ngòi bút của mình để chiếm cảm tình của các cô gái. Song hóa ra đó là một prank, tạm dịch là một trò đùa hài hước. Đây là một gợi ý tuyệt vời để vừa giải trí, vừa kết hợp tự học tiếng Anh giao tiếp miễn phí.

Tại sao tự học tiếng Anh giao tiếp miễn phí với các clip hài hước thực tế như thế này là lựa chọn hoàn hảo?

Cho dù bạn học bất cứ điều gì, thì cảm xúc khi học rất quan trọng. Thú thật đi, thời đi học bạn nhớ nhất là gì? Có phải là những trò đùa nghịch với bạn bè? Những lỗi sai ngớ ngẩn nhất trong bài kiểm tra? Cho dù là gì, thì chúng đều gắn liền với một cảm xúc mạnh mẽ của bạn. Việc tự học tiếng Anh nói chung, hay tiếng Anh giao tiếp nói riêng, cũng như vậy.

Nếu như bạn đã từng thử tự học tiếng Anh qua các clip giáo trình nhàm chán, và thấy không hiệu quả, thì đã đến lúc cần phải thay đổi rồi đấy. Việc học tiếng Anh qua phim cũng tốt, song một bộ phim thường khá dài, mà muốn học tốt tiếng Anh, bạn thường cần phải xem đi xem lại, nên một clip hài hước ngắn gọn sẽ hiệu quả hơn.

Clip hài thì có rất nhiều, song đa số thường không phù hợp với thực tế giao tiếp tiếng Anh. Chính vì thế, khi thấy clip prank của anh chàng này, tôi nhận ra ngay nó là một tư liệu giúp tự học tiếng Anh giao tiếp miễn phí rất hiệu quả: Độ dài phù hợp, tình huống thực tế, tạo cảm xúc tốt. Bản thân tôi khi xem lại clip trên tới lần thứ ba, đã ôn lại được nhiều mẫu câu hay.

Ba bước tự học tiếng Anh giao tiếp miễn phí với clip thực tế hiệu quả

Để học tiếng Anh hiệu quả từ một clip, sẽ có nhiều cách. Trong sách 21 cách học tiếng Anh du kích tôi có gợi cho bạn cách luyện nghe nói kết hợp 3 trong 1 hiệu quả: Xem phụ đề, xem clip, nhại theo, và nếu được thì chép luôn cả chính tả. Song ở đây mục tiêu chính của chúng ta là học tiếng Anh giao tiếp nên sẽ tập trung vào nghe, nói.

Tự học tiếng Anh giao tiếp miễn phí với clip – Bước 1 – Tải phụ đề

Một số phương pháp tự học tiếng Anh khuyến khích bạn cứ nghe nhiều, xem nhiều và để tiếng Anh “ngấm” vào người. Không sai, nhưng nếu để nó ngấm một cách vô tội vạ vào tiềm thức, thì cũng giống như bạn ném đồ đạc vào căn phòng trí nhớ một cách bừa bãi, khi cần tìm món đồ gì đó sẽ rất khó.

Do vậy, nếu bạn chỉ nghe và không liên kết tiếng Anh với ngôn ngữ của não bộ, là hình ảnh, thì những thứ “ngấm” vào, nói thật là sẽ không hữu dụng lắm. Cho nên để đạt hiệu quả cao nhất, Fususu khuyên bạn khi tự học tiếng Anh qua một clip nào đó, hãy đảm bảo là bạn hiểu hết nó để tạo ra hình ảnh rõ nét trong đầu.

tự học tiếng Anh giao tiếp miễn phí, cần hiểu bản chất

Do vậy, chúng ta nên xem phụ đề trước để tạo ra ý tưởng, rồi xem tiếng Anh sẽ liên kết ý tưởng đó với ngôn từ, giúp học tiếng Anh thuận theo tự nhiên. Do vậy, bạn nên tìm các clip có phụ đề hoặc 80% được phụ đề như clip chàng thơ bên trên, việc tự học tiếng Anh giao tiếp sẽ hiệu quả hơn.

Nếu clip không có sẵn phụ đề, thì Youtube đã có phụ đề tự động, tuy không hoàn hảo 100%, nhưng ít ra cũng được 70-80%, đủ để phục vụ nhu cầu tự học tiếng Anh giao tiếp miễn phí của chúng ta rồi. Mẹo nhỏ bạn có thể copy link youtube lên trang Downsub.com, sẽ tải được phụ đề tự động về máy tính để xem hết một lượt luôn.

Tự học tiếng Anh giao tiếp miễn phí với clip hài – Bước 2 – Xem đi xem lại, phân tích mẫu câu

Bản chất của việc giao tiếp tiếng Anh tốt, là bạn thành thục các mẫu câu. Mỗi lần xem clip và để ý các mẫu câu nhân vật sử dụng, bạn có thể vừa được ôn lại những mẫu câu đã biết, vừa học thêm những mẫu câu mới. Biết nghĩa của từng từ thôi chưa đủ, muốn tự học tiếng Anh giao tiếp miễn phí mà hiệu quả, bạn phải tiếp xúc nhiều với các mẫu câu.

Điều quan trọng khi học tiếng Anh từ bất cứ một tư liệu nào, là việc lặp đi lặp lại. Nếu bạn chỉ xem một lần, rồi chuyển sang clip khác, thì dù clip có là tiếng Anh hay tiếng Lào, nó cũng chỉ để giải trí. Còn nếu bạn xem đi xem lại nhiều lần, đó mới là học hỏi thực sự. Tôi gọi đây là nguyên tắc 100 lần 1 phút, hơn 1 lần trăm phút, được chia sẻ kĩ trong Ebook bên dưới.

Tự học tiếng Anh giao tiếp miễn phí với clip hài – Bước 3 – Ghi lại/tập nói các mẫu câu trong Clip

Để việc tự học hiệu quả, tốt nhất là sau khi xem xong clip nào đó, bạn nên ghi lại và tập nói theo các mẫu câu đã gặp. Và nếu được, bạn có thể bật clip lên và dùng tai nghe, đồng thời bật chế độ ghi âm lên. Khi nhân vật nói tới đâu, bạn nhại lại tới đó. Sau đó, bạn nghe lại bản thu âm của mình và so sánh với người bản xứ.

Cách làm này sẽ giúp bạn biết được Level “bắt chước” của mình đang ở mức nào. Một vài lần đầu, bạn có thể sẽ thấy mình đọc chả giống người bản xứ gì cả, tất nhiên rồi, rất ít người có thể thành công lần đầu. Hãy thử lần hai, nghe clip bằng tai nghe, đồng thời thu âm giọng của mình nhại lại, so sánh lần 2, lần 3, v.v…

Làm như vậy, bạn sẽ thấy mình giống như em bé tập nói, bạn sẽ “nhại” càng ngày càng giống với người bản xứ. Đó mới là cách tự học tiếng Anh giao tiếp miễn phí mà hiệu quả, thuận theo tự nhiên. Một lưu ý, là bạn không nhất thiết phải “nhại” toàn bộ Clip, sẽ khá mất thời gian, hãy chọn ra những đoạn quan trọng mà bạn thích thôi.

Chẳng hạn, trong clip chàng thơ bên trên, tôi rất thích những bài thơ của anh ấy, vừa vần điệu, vừa thú vị. Nên tôi tập trung vào đó là chính. Ngoài ra, cũng có một vài mẫu câu hữu dụng khi anh ấy làm quen, và xin lỗi những vị khách bất đắc dĩ trong clip prank của mình. Clip tuy chỉ 12 phút, song có rất nhiều mẫu câu hữu dụng!

– I ain’t that guy: I am not that guy, ain’t là cách đọc tắt am not…
– I ditched all my vatos: ditch có nghĩa bỏ rơi, từ bỏ… vatos là gì ta???
– I couldn’t resist girl: resist sb/st, không thể chối từ
– I’d go the distance for you even through hell: câu này hay, mấy nàng nghe chắc tim tan chảy, tôi sẵn sàng đi tới bất cứ đâu vì em, kể cả qua địa ngục (khó dịch cho hay quá) ^^!
Give me a chance: Hãy cho tôi cơ hội
I won’t be embarrassed : Tôi sẽ không ngại ngùng
Give me more time: chờ tôi một chút
What a surprise: tỏ ý ngạc nhiên
Do you want to hangout sometime? rủ đi chơi, hẹn hò
Can I take a picture? Tôi chụp hình được chứ
I speak the truth: Tôi nói sự thật.
– You remind me of a girl I saw in a vision. That’s what inspired me to break out of prison: Câu này quá đỉnh, remind me of sth (gợi lại), break out of (phá, vượt thoát)
I’m… married: Tôi đã kết hôn, nhận được câu này sau khi tỏ tình quả là sốc…

Và nếu bạn để ý, clip còn rất nhiều mẫu câu cơ bản và hữu dụng trong giao tiếp, đặc biệt là khi chào hỏi làm quen nhé. Bạn nghe ra không, hãy comment nhé. Với tôi thì clip này xứng đáng xem đi xem lại nhiều lần, bạn sẽ không chỉ nắm được cách người bản xứ làm quen, nói chuyện, mà còn luyện nghe rất tốt!

tự học tiếng Anh giao tiếp - quote một khi đã học, phải tập cho đàng hoàng

Vậy là bạn đã biết ba bước tự học tiếng Anh giao tiếp miễn phí mà hiệu quả với các clip rồi!

Học mà không Tập thì sao gọi là Học Tập? Hãy thực hành ngay nhé. Bạn có thể thực hành với clip tôi chia sẻ, hoặc thực hành với clip bạn nào đó bạn thích, nếu clip chàng thơ bên trên không hợp khẩu vị của bạn. Hãy nhớ để tự học tiếng Anh giao tiếp miễn phí hiệu quả, thì clip bạn chọn cần đáp ứng:

1 – Độ dài vừa phải, tối đa 15 phút.
2 – Có phụ đề sẵn thì càng tốt.
3 – Có nhiều mẫu câu hữu dụng.

Ngoài ra bạn có để ý anh chàng thơ trong clip trên nói nhanh và khá khó nghe không? Đó là bản xứ thực tế đấy. Họ nối âm khá nhiều, tạo cảm giác nhanh. Vì thế mà tặng bạn list 288 mẫu câu nối âm kèm Audio, nếu thành thục, bạn sẽ thấy việc nghe người bản xứ nói không còn khó khăn. Bạn cũng có thể tham khảo thêm 1500 mẫu câu thông dụng tại đây.

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Nhận Qua Messenger

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, đừng để tiếng Anh cản trở thành công của bạn, đừng để những khóa học không hiệu quả làm lãng phí thời gian, tiền bạc. Nếu biết phương pháp, bạn hoàn toàn có thể tự học và dành số tiền kia để đi du lịch. Hãy nhớ, trước khi chúng ta biết nói, tiếng mẹ đẻ cũng là ngoại ngữ. Nếu một người từng phải học lại bảng chữ cái tiếng Anh như tôi giờ có thể… viết và xuất bản sách song ngữ, thì không có gì là bạn không thể làm được!

Tất cả những gì bạn cần chỉ là một cú hích, hoặc một cú click để khám phá phương pháp tôi đã sử dụng để giỏi tiếng Anh hơn mỗi ngày mà không cần tới trung tâm, không cần theo giáo trình, không cần làm bài tập, tiến bộ ngay cả khi ngủ, và biến tiếng Anh thành tiếng bố đẻ. Tôi đã tập hợp 10 năm kinh nghiệm ấy thành 21 cách học tiếng Anh du kích.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 12/02. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa tự học tiếng Anh giao tiếp miễn phí fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (2) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. avatar

    nếu mình không xem trước file phụ đề (văn bản) ….mà mình xem luôn clip rồi bật phụ đề tiếng anh bên dưới ,câu nào không hiểu thì dịch xong xem lại được không ạ

    • avatar Mr. Susu

      Được bạn nhé. Ý mình ở đây là trước khi xem clip đó nhiều lần, thì phải hiểu hết clip. Còn ở lần đầu bạn xem, làm gì cũng được, miễn là bạn hiểu.

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.