Tự học Thuyết trình Online Miễn phí và Hiệu quả với ACI | FuSuSu

Tự học Thuyết trình Online Miễn phí và Hiệu quả với ACI...

1253 views

Nhiều bạn tham dự buổi thuyết trình của tôi trước đây, đều thích không khí thân thiện hài hước ấy. Tôi cũng vậy, tôi thích chọc cười cho những cái miệng há ra, để kiến thức có thể chui vào bụng, rồi ở lại đó lâu hơn. Nhưng trong thời đại nhu cầu học tập và trao đổi trực tuyến ngày càng được thúc đẩy mạnh mẽ bởi… Covid-19, thì việc tự học thuyết trình online đã trở nên không chỉ cần thiết, mà còn bắt buộc.

Trên blog Fususu lần này, bạn sẽ không chỉ được bật mí 3 bước tự học thuyết trình online hiệu quả (áp dụng cho cả Offline), mà còn có thể có cơ hội tham gia CLB thuyết trình Online do Fususu tổ chức. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể tự tổ chức một CLB thuyết trình của riêng bạn theo mô hình ACI mà Fususu dày công nghiên cứu từ những nhà diễn thuyết vô địch thế giới, và chia sẻ cho bạn hoàn toàn miễn phí. Còn chờ gì nữa, hãy cùng khám phá!

tự học thuyết trình online miễn phí cùng Fususu

Lợi ích của tự học thuyết trình online?

Nếu bạn là một nhà đào tạo hay giáo viên, thì việc giảng dạy trực tuyến qua Zoom có lẽ đã quá quen thuộc. Nhưng điều đó không có nghĩa là buổi học của bạn diễn ra suôn sẻ. Môi trường online cho phép học viên được tự do ra vào lớp, làm đủ thứ trên đời, và tất cả phép màu bạn có chỉ là nhìn vào màn hình, với hi vọng ai đó vẫn lắng nghe. Thuyết trình, dù offline hay online, thì cũng đều là kỹ năng, đều cần phải rèn luyện. Đó là lý do bạn cần phải tự học thuyết trình online.

Nếu bạn là học sinh sinh viên thì thuyết trình online có vẻ dễ dàng. Bạn không phải đối mặt với hàng trăm con mắt khiến bạn tim đập chân run, bạn không phải lo về việc quên điều cần nói khi có thể nhìn “phao” ở góc màn hình, thậm chí bạn cũng có thể tắt camera để không phải lộ diện. Nhưng điều đó không có nghĩa là sự tự tin của bạn sẽ tăng lên, thậm chí tính tương tác giảm sẽ làm khả năng thuyết trình của bạn thui chột. Đó là lý do bạn cần phải tự học thuyết trình online.

Nếu không biết cách sử dụng hiệu quả, thì các công cụ mạnh mẽ như Zoom, Google Meeting, v.v… cũng đều chỉ là một cuộc điện đàm kèm những hình ảnh biết động đậy, không hơn không kém. Còn nếu bạn biết và thực hành 3 bước tự học thuyết trình online dưới đây, tôi đảm bảo sự tự tin của bạn không chỉ ngày càng nâng cao, mà sự cuốn hút trong bài nói cũng dần được cải thiện, và dù online hay offline, bạn sẽ ngày càng thành công hơn.

Xem lịch ACI online & ghi danh tại đây →

tự học thuyết trình online cùng Fususu

Bước #1 tự học thuyết trình Online – Dám học hỏi

Dù đã gần 10 năm, nhưng tôi vẫn còn nhớ như in ngày ấy, một vị sếp đã nói rằng tôi không có năng khiếu diễn thuyết, và có ý khuyên tôi nên tập trung vào con đường viết lách, đứng sau hậu trường và giúp người khác chuẩn bị bài nói của họ. Nhưng với bản tính cứng đầu, tôi vẫn dám mua nguyên bộ DVD cả trăm đô-la dạy cách thuyết trình từ các nhà vô địch quốc tế về để học hỏi. Hành trình tự học thuyết trình online (để thuyết trình offline) của tôi bắt đầu lúc đó.

Một vài năm sau, tôi trở thành Trainer (chuyên gia đào tạo chính thức) với cả ngàn giờ thuyết trình trước đám đông, thậm chí còn tự mở hệ thống CLB thuyết trình ACI đã giúp rất nhiều bạn thuyết trình tự tin hơn, đặc biệt là giúp các bạn có thể tự tổ chức CLB thuyết trình của mình. Sau khi xuất bản 3 cuốn sách kỹ năng về ghi nhớ, tiếng Anh và thay đổi bản thân, nhiều bạn Email hỏi tôi bao giờ thì ra cuốn sách về kỹ năng thuyết trình.

Nhiều người có thể cho rằng tôi khó tính, trong khi có nhiều người ngoài kia mới học được một thứ gì đó hay ho từ nước ngoài, đã vội viết sách, mở khóa học, rồi đủ thứ khác. Với triết lý sống với những gì mình chia sẻ, tôi chỉ viết sách về một kỹ năng nào đó khi tôi đã làm được, và chắc chắn rằng những kiến thức của tôi mang lại hiệu quả. Việc tôi thuyết trình tự tin thì ok rồi, nhưng liệu các bí quyết tôi chia sẻ có giúp bạn được hay không thì còn phải xét, vì mỗi người mỗi nét.

tiểu thuyết bật đèn tại sao vẫn được viết

Do đó một lần nữa, tôi lại dám học hỏi. Tôi hiện đang học khóa Worldclass Speaking Coach (Huấn luyện nhà huấn luyện thuyết trình quốc tế) hơn 2500 đô-la với Craig Valentine, nhà vô địch diễn thuyết thế giới 1999, để có thể giúp người khác thuyết trình thực sự hiệu quả. Theo Craig, thì sau khi tốt nghiệp khóa học 3 tháng này, Fususu sẽ là người đầu tiên ở Việt Nam có chứng chỉ giá trị này của ông. Sau khi học xong và áp dụng hiệu quả, có thể bạn sẽ được đọc sách Fususu viết về tự học thuyết trình Online và Offline.

Một lần nữa, hãy dám học hỏi. Tất nhiên, bạn không nhất thiết phải bỏ hàng trăm, thậm chí hàng ngàn đô-la như tôi để học được những kỹ năng đó. Bạn có thể học chúng hoàn toàn miễn phí. Càng những người thành công, họ lại càng dám cho đi. Trên Blog của mình, Craig cho đi 52 mẹo thuyết trình cực hay của ông, hoàn toàn miễn phí, song sự thật là không phải ai cũng dám học hỏi tới mức có duyên tìm thấy nó ^^!

Nếu đọc được tới đây, bạn có duyên đấy. Tin buồn là 52 mẹo thuyết trình hay đó được Craig làm dạng Audio tiếng Anh, còn tin vui là Fususu đã làm phụ đề cho bạn. Bạn có thể để lại email bên dưới để nhận.


Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo bản Video 50 mẹo thuyết trình của Craig tại đây rất hay nhé, tiếc là chưa có bản phụ đề, song hãy coi như đây là một cơ hội học tiếng Anh du kích bạn nhé. Một lần nữa, hãy dám học hỏi.

cách tự học thuyết trình online

Bước #2 tự học thuyết trình Online – Dám thực hành

Bạn có thể tự học thuyết trình Online hàng trăm giờ, biết hàng chục lý thuyết về cách thuyết trình hay, bạn có thể thuộc hàng trăm mẹo thuyết trình cuốn hút, nhưng nếu bạn chưa bao giờ thực hành thì quả thật là lãng phí. Với gần 10 năm kinh nghiệm về thuyết trình, tôi khẳng định với bạn để thuyết trình tốt bạn cần 3 yếu tố:

1 – Nội dung “của bạn”
2 – Kỹ năng trình bày
3 – Bản lĩnh sân khấu

Đầu tiên là nội dung của bạn, tức là những gì bạn định nói trên sân khấu. Tại sao tôi lại nhấn mạnh chữ “của bạn”. Bởi vì nguyên nhân hàng đầu khiến người ta mất tự tin khi thuyết trình, là họ nói về những thứ không phải của họ, họ không chắc chắn với điều mình nói ra, điều đó dẫn tới nỗi sợ bị đánh giá, và hàng loạt “triệu chứng khác” như tim đập, chân run, tay lẩy bẩy, v.v…

Cho dù bạn tự học thuyết trình online, hay truyền thống, thì bạn cần phải đảm bảo những gì mình nói ra, là của bạn. Tất nhiên, bạn có thể nói về một lý thuyết của một ai đó, nhưng hãy đảm bảo là bạn đã nghiên cứu nó, hiểu nó, trải nghiệm nó, ứng dụng nó vào cuộc sống của bạn. Khi ấy, nó trở thành của bạn, bạn sẽ tự tin khi thuyết trình về nó.

Thứ hai là kỹ năng trình bày, tức là những kỹ thuật giúp nội dung của bạn trở nên sinh động hơn, giúp lời nói của bạn trở nên cuốn hút hơn. Nếu như yếu tố nội dung đòi hỏi thời gian nghiên cứu, trải nghiệm thì kỹ năng trình bày bạn hoàn toàn có thể học hỏi nhanh chóng thông qua các cuốn sách về kỹ năng thuyết trình, hay các khóa học ngắn hạn.

tự học thuyết trình online

Cuối cùng là bản lĩnh sân khấu, một thứ vô cùng quan trọng mà nhiều người bỏ qua. Nhiều bạn hỏi tôi, “Anh ơi làm sao để em tự tin thuyết trình?” tôi hỏi, “Em đã có bao nhiêu giờ đứng trên sân khấu thuyết trình?” thì bạn lắc đầu. Câu trả lời quá rõ, nhiều khi bạn chưa tự tin để làm thứ gì đó, đơn giản là bạn đã chưa làm nó đủ nhiều.

Một sự thật không thể lờ đi, là sự tiến bộ nhanh chóng của tôi trong kỹ năng thuyết trình, một phần lớn là vì tôi làm trong môi trường đào tạo. Tôi có nhiều cơ hội hơn để thuyết trình và thực hành những gì mình biết. Khi thuyết trình trở thành công việc hàng ngày, trở thành cần câu cơm, thì bạn không còn cách nào khác là buộc phải tiến bộ. Song không phải ai cũng may mắn như vậy, và nếu có thì cũng chưa chắc trụ lại được. Sự thật là nhiều đồng nghiệp của tôi hồi đó đã không theo nổi chương trình đào tạo của công ty.

Do đó tôi dày công tạo ra ACI, viết tắt của Anyone Can Inspire, một mô hình CLB đơn giản mà ai cũng có thể tổ chức và nâng cao sự tự tin khi thuyết trình nhanh chóng. Mục tiêu của ACI rất đơn giản: Tạo điều kiện tối đa để bạn nói trước đám đông, từ đó gia tăng số giờ thuyết trình của bạn. Do đó các hoạt động của ACI vô cùng đơn giản, nhưng tôi đảm bảo với bạn, nó hiệu quả. Vấn đề chỉ là bạn có tổ chức đúng như thiết kế ban đầu không mà thôi!

Tóm lại, nếu bạn thực sự muốn tiến bộ trong kỹ năng này, thì ngay từ bây giờ, hãy tích lũy số giờ bạn thuyết trình (hoặc số giờ bạn phát biểu ý kiến trong một nhóm 3 người trở lên). Rồi bạn sẽ thấy điều tôi nói là sự thật: Khả năng thuyết trình tự tin của bạn, tỉ lệ thuận với số giờ bạn đứng nói trước đám đông. Và nếu có điều kiện, hãy tham gia một CLB Anyone Can Inspire nào đó ở gần khu vực của bạn. ACI là một CLB thuyết trình Offline, vậy làm sao để tự học thuyết trình Online?

Xem lịch ACI online & ghi danh tại đây →

tự học thuyết trình online

Bước #3 tự học thuyết trình Online – Dám tiên phong

Có người nói rằng cách học tốt nhất là bạn… dạy lại cho người khác. Tôi chỉ tán đồng một nửa ý tưởng này. Vì sao? Vì nó hơi ích kỷ. Đó có thể là cách bạn học tốt nhất, vì trong quá trình bạn dạy lại, bạn có thể sẽ khám phá những gì mình chưa thực sự hiểu, chưa thực sự biết. Nhưng có bao giờ bạn suy nghĩ cho người học chưa? Đâu có ai muốn làm chuột bạch, và thử những ý tưởng chưa chắc chắn? Đó có thể là cách học tốt nhất cho bạn với tư cách người dạy, còn người học thì chưa chắc.

Do vậy đối với tôi, thì cách học tốt nhất là bạn học cùng người khác. Trở lại lúc tôi bắt đầu hành trình tự học thuyết trình, sau khi đọc và biết rất nhiều mẹo hay của các nhà diễn thuyết đẳng cấp quốc tế, song cơ hội thuyết trình cho Trainee (tập sự) như tôi không có nhiều. Để nắm lấy cơ hội, tôi đã phải tiên phong nhận những ca khó như là đứng trước sân trường, với cái loa phường, nói chuyện với học sinh sau giờ chào cờ (một thử thách thực sự).

Tôi nhận ra nếu cứ mãi như vậy, tôi sẽ chẳng thể nào cán mốc một trăm giờ thuyết trình mau chóng. Thế là một ý tưởng nảy ra, tôi tự mở một CLB thuyết trình với các đồng nghiệp. Ở đó, tôi chia sẻ những mẹo thuyết trình mà mình biết, và cùng họ thực hành. Chúng tôi cùng nhau tiến bộ, và nâng cao số giờ thuyết trình lên hàng trăm giờ mau chóng. Tự mở CLB thuyết trình của riêng bạn, trao đổi những gì bạn biết về thuyết trình, và cùng nhau thực hành để tiến bộ. Tại sao không?

Cách đây một vài năm, việc mở CLB đòi hỏi bạn phải tìm địa điểm, rồi lo đủ thứ trên đời. Còn giờ đây với môi trường online, và với nhu cầu mọi người muốn tự học thuyết trình Online rất nhiều, bạn hoàn toàn có thể mở một CLB online. Tuy sẽ không thể hoàn hảo như một CLB offline, nhưng nếu biết cách tổ chức, thì vẫn sẽ có hiệu quả nhất định. Vậy tổ chức ra sao? Một lần nữa, Fususu sẽ tiên phong, và chia sẻ với bạn kinh nghiệm ^^!

tự học thuyết trình online miễn phí

Cách tự học thuyết trình online miễn phí với ACI

Tối thứ 7, ngày 1/8 này, Fususu sẽ ra mắt phiên bản Online của câu lạc bộ thuyết trình ACI số đầu tiên. Khi tham gia, bạn không chỉ được trải nghiệm các hoạt động truyền thống vốn có của ACI trước đây, đã được Fususu cải tiến phù hợp với mô hình online, mà còn được giao lưu và giải đáp mọi băn khoăn về tự tin thuyết trình, về tự học thuyết trình online, offline, v.v… cũng như cơ hội nhận quà kỷ niệm từ Fususu khi tham gia tới cuối chương trình.

Ngoài ra buổi sinh hoạt đầu tiên này, bạn còn có cơ hội được gặp gỡ và học hỏi từ một đồng nghiệp cũ, một người bạn chí cốt của Fususu, anh Nguyễn Thanh Hưng. Từ một người rụt rè nhút nhát, anh Hưng đã trở thành một chuyên gia đào tạo dày dạn kinh nghiệm với hàng ngàn giờ thuyết trình cho khán giả đủ mọi lứa tuổi, và sẵn sàng giải đáp mọi băn khoăn của bạn.

tự học thuyết trình online - nguyễn thanh hưng

Xem lịch ACI online & ghi danh tại đây →

Dám học hỏi, dám thực hành, dám tiên phong. Đó không chỉ là ba bước để bạn tự học thuyết trình online, offline, mà còn là ba bước hiệu quả bạn có thể áp dụng cho bất cứ kỹ năng nào mà bạn muốn thành thục. Cám ơn và hẹn gặp lại bạn trong buổi Zoom CLB thuyết trình ACI phiên bản Online gần nhất!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

thuyết trình cảm hứng anyone can inspire

Nói chung trong cuộc sống, bạn khó mà tránh khỏi việc giao tiếp, thuyết trình, dẫn dắt đám đông, thậm chí sẽ còn có những lúc bạn có thể bị “bắt cóc” lên sân khấu. Thường do không có sự chuẩn bị tốt, không có môi trường rèn luyện, nên hầu hết mọi người đều không những không tận dụng được cơ hội ấy, mà còn dần đánh mất đi sự tự tin.

Chính vì thế mà ngoài chia sẻ mẹo thuyết trình hay như trên, Fususu còn dày công tạo dựng hệ thống CLB thuyết trình ACI Anyone Can Inspire, một môi trường kết nối an toàn, giúp bạn không chỉ có cơ hội thực hành và phát triển khả năng diễn thuyết cuốn hút tự nhiên, để thành công hơn trong sự nghiệp và cuộc sống.

Để tham gia ACI, bạn có thể Join Group ACI trên Facebook để liên hệ CLB gần bạn nhất nếu có. Hoặc đơn giản nhất, hãy tìm hiểu và tham gia ACI Online do Fususu tổ chức tại đây, và kết nối với những người bạn trong lúc sinh hoạt để tạo nhóm thì sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 01/08/2020. Cập nhật 02/08/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!

Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa tự học thuyết trình online, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (4) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Kim Oanh

  Hướng dẫn giúp mình cách tham gia học online cũng như tương tác với nhau rèn luyện kỹ năng thuyết trình, mình đã làm theo hướng dẫn trên bài viết nhưng chưa được

  • Mr. Susu

   Hiện CLB Aci Online Fususu đang tạm nghỉ, song các CLB thuyết trình ACi đã hoạt động trở lại rồi nhé, cũng có một số bạn tổ chức online. Bạn chủ động liên hệ trên Group Aci nha.

 2. Hoàng Anh

  Em muốn hỏi là CLB ACI offline có những địa chỉ nào ở Sài Gòn ạ, lịch trình sinh hoạt sao ạ, Em cảm ơn fususu!


Share

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail thật chính xác nhé.

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.