Thư gửi 3 người bạn!...

Đã bao giờ bạn cố gắng ngồi thẳng lưng lên, và sau đó ít lâu lại trùng xuống chưa?
Đã bao giờ bạn muốn thay đổi một thứ gì đó, rồi sau ấy mọi thứ lại như cũ?

Bản thân mình đã từng vất vả chiến đấu với sự thay đổi, cho tới khi mình nhận ra một sự thật đơn giản : Thay đổi là một quá trình, trong đó chỉ có 5% là động lực cảm hứng ban đầu để đưa ra quyết định thay đổi, còn lại 95% là sự kỷ luật bản thân để có thể duy trì sự thay đổi đó. 

Qua bài viết này, bạn sẽ được bật mí một phương pháp ‘kỷ luật bản thân’ rất đơn giản mà hiệu quả, đồng thời bạn cũng sẽ được nhận một món quà là audio thú vị, giúp bạn khám phá 3 người bạn luôn đồng hành cùng bạn trong mọi quá trình thay đổi, và biến họ trở thành đồng minh!

Kỷ luật bản thân đơn giản là làm những việc có thể lúc đầu bạn chưa thích, bạn chưa thoải mái khi làm, nhưng khi đã quen rồi, bạn thấy nó vô cùng hữu ích. Và mình đã từng dành ra hơn 1 năm ‘kỷ luật bản thân’ với một việc tưởng chừng cực kỳ đơn giản là… tập đọc.

Vâng, nếu bạn đứng cùng mình trước gương vào khoảng tháng 3/2011, bạn sẽ nghe thấy những ‘lời khẳng định tích cực’ in trên một tấm thẻ nhỏ xinh, đang được chính mình đọc vang vọng khắp căn phòng… vệ sinh bé xíu. Nhiều người gọi đây là một dạng ‘tự kỷ ám thị’, còn mình thì ưa thích một cái tên dễ hiểu hơn là… ‘tự sướng tích cực’.

Trong bài viết này, lần lượt những ‘lời khẳng định tích cực’ đã từng giúp mình tự tin hơn trước đám đông, sáng tạo hơn trong công việc, và bình an hơn trong cuộc sống sẽ được chia sẻ.

1. Thoải mái là trạng thái tất yếu sau khi đã ‘Không’ Thoải mái

Dưới đây là một trong những tấm thẻ đã giúp cảm thấy mạnh mẽ hơn, sống có mục đích hơn, mỗi ngày thức dậy đều ý nghĩa. Hồi đó mình đã tổng hợp lại từ những cuốn sách truyền cảm hứng động lực nhất mà mình có.

Blog liên quan →  Mất tập trung và cách trị tận gốc

Việc đứng thẳng lưng, giơ một tấm thẻ nhỏ trước mặt và đọc thật lớn sẽ đem lại sự phấn chấn ngay tức thì. Vì nó vừa tác động tới suy nghĩ và trạng thái cơ thể của bạn, 2 yếu tố quan trọng tác động lên cảm xúc. Song nó cũng có thể khiến bạn ‘không thoải mái’ ngay sau đó… khi giọng đọc oang oang của bạn bị mọi người nghe thấy.

Họ bắt đầu nói bạn thế này, nói bạn thế kia. Họ có thể đang ném cho bạn những viên gạch khiến bạn muốn chùn bước. Họ có thể đang giống như những con cua trong chậu, cố kéo 1 con xuống khi nó cố ngoi lên. Nhưng cũng có thể đừng nghĩ xấu về họ, có thể do họ quá yêu quý bạn, họ không muốn bạn trở nên ‘khác người’, họ không muốn bạn thất bại, họ sợ bạn ‘vấp ngã’.

Đúng, đôi khi vấp ngã là một cách để tiến về phía trước nhanh hơn. Do vậy trong mọi trường hợp, hãy nhớ cuộc đời này là của bạn, bạn chịu trách nhiệm 100% cho sự thay đổi của mình. Hãy cứ tin, cứ thử, cứ làm. Và một ngày nào đó, sẽ có vài người trong số họ tới và hỏi “Ồ, sao dạo này cậu thay đổi vậy?” và rồi chính họ lại bắt đầu thực hiện điều đó!

2. Ngại ngần là một dấu hiệu tốt, là một phần tất yếu của sự thay đổi

Nhiều người không biết điều này, cho nên họ chỉ làm những gì họ cảm thấy thoải mái, và họ mãi mãi ở trong cái ‘vòng thoải mái’, họ giống như những con voi to khỏe bị sợi dây thừng buộc chân mà không ý thức được tiềm năng thực sự bên trong mình.

Với kinh nghiệm thực tế gặp gỡ và tìm hiểu về những người thành đạt. Mình đều thấy họ có một đặc điểm chung… đó là không hoàn hảo sẵn. Họ cũng có những hạn chế riêng, họ cũng có những nỗi sợ riêng rất giống với mọi người. Nhưng sự khác biệt là họ dám ngã, họ dám bứt đi cái dây thừng, bứt đi những niềm tin hạn chế để vươn ra và mở rộng vùng thoải mái.

Blog liên quan →  Thay đổi bản thân, lột xác sau 300 ngày

Hãy hình dung nếu như không có sự sợ hãi, không có những cảm giác ‘không thoải mái’ thì cuộc sống sẽ trở nên nhàm chán thế nào? Thành công lúc ấy sẽ không còn quý hiếm, thành công lúc ấy giống như vỏ sò trên bãi biển, ai còn mong muốn nữa? Do vậy, hãy kiên trì việc ‘tập đọc mỗi ngày‘ liên tục, và thường chỉ sau 1 tháng, bạn sẽ bắt đầu thấy hoa trái của sự thay đổi bền vững.

Trên đây là tấm thẻ thứ 2 đã giúp mình tự tin giao tiếpsẵn sàng chia sẻ những câu chuyện của bản thân mình bất cứ lúc nào có cơ hội, từ đó khả năng thuyết trình gia tăng rất đáng kể. Nó được mình tổng hợp từ những audio và khóa học chia sẻ về tự tin, thuyết trình giá trị nhất mình từng được nghe và học.

Một mẹo hay giúp bạn có thêm động lực thực hiện, đó là bạn nên dùng một công cụ để theo dõi tình hình ‘tự sướng tích cực’ của mình. Bạn có thể dùng đặt joesgoals.com làm trang mặc định khi bật trình duyệt web. Joesgoals là một trang giúp rèn luyện thói quen rất hiệu quả, miễn phí (mình cũng đang dùng!)

3. Hãy đọc theo cách của bạn và không ngừng sáng tạo!

Mình rất nhớ một câu nói của tỉ phú T Harv Ecker, ông nói “Nhiều người tin rằng giàu có thì khó mà hạnh phúc, và ngược lại. Nói chung họ tin rằng chỉ có thể hoặc là hạnh phúc, hoặc là giàu có. Còn riêng tôi, tôi chọn cả hai”. Và ông đã làm được, ông đã có cả hai.

Do đó, mình luôn cố gắng tích hợp mọi thứ lại với nhau. Để việc đọc lời khẳng định mỗi ngày trở nên thú vị hơn, mình đã biến nó thành cơ hội giúp luyện tập rất nhiều thứ hữu ích. Dưới đây là 3 cách mình đã từng tích hợp rất hiệu quả.

 • Bạn có thể kết hợp nghe một bản nhạc hoành tráng đẩy lấy thêm khí thế khi đọc
 • Bạn có thể đọc to, rõ, lên bổng, xuống trầm để luyện giọng nói rõ ràng mạch lạc
 • Bạn có thể kết hợp khua tay múa chân để luyện ngôn ngôn ngữ cơ thể
Blog liên quan →  Tình yêu là gì qua những câu nói hay

Cuối cùng, dưới đây là một trong những nội dung mình tâm đắc nhất. Nó không có hoành tráng, quyết liệt, mạnh mẽ như 2 tấm thẻ trên. Song mình tin đây là nền tảng rất quan trọng để có một cuộc sống cân bằng, vì nó được mình tổng hợp và chiêm nghiệm kể từ khi học Vipassana, 10 ngày học ấy đã giúp mình cảm nhận cuộc sống sâu sắc hơn rất nhiều.

Mình gọi đây là “Tâm thư gửi 3 người bạn”, ba người bạn đặc biệt giúp tạo nên 99% mọi thay đổi trong chúng ta. Điều thú vị là bên cạnh bản PDF bạn có thể download về, in ra và đọc mỗi ngày thì mình có chuyển thể thành dạng Audio với nhạc nền rạng rỡ, để bạn cũng có thể dùng ngay khi cả đánh răng.

DOWNLOAD THƯ GỬI 3 NGƯỜI BẠN

Hiện tại mình vẫn đang nghe Audio này và tâm niệm những điều tốt đẹp ấy mỗi ngày. Và càng lúc, mình càng cảm thấy 3 người bạn đặc biệt ấy trở nên thân thiết, trở thành những đồng minh đắc lực trên con đường chinh phục mọi ước mơ.

Chú ý: Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên dùng headphone. Đồng thời để tránh ảnh hưởng tới tai và giảm tiếng ồn, tôi khuyên bạn dùng tai nghe chụp tai. Hãy click ảnh dưới để tìm hiểu và sắm một cái nhé!

Click để tìm hiểu các loại tai nghe chụp tai và sắm một cái ngay nhé!

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

Bạn còn băn khoăn nào không? Hãy comment đặt câu hỏi nhé…


P.s. Nếu thấy thông tin trên bổ ích, hãy like/share để "tài trợ" tinh thần cho Fususu tiếp tục cống hiến. Nếu bạn muốn mời Fususu làm diễn giả hoặc tới giao lưu, hãy đọc bài viết này.

72 Câu hỏi

72 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Lê Trang says:

  Cảm ơn Susu đã giúp tôi nhận ra một điều nếu không luyện tập thường xuyên thì mọi thói quen lại trở về như ban đầu.Rất cảm ơn Susu

 2. Đức says:

  Giọng anh hay ghê :)) có bí quyết gì để rèn luyện không ạ ^^

 3. Đ.Thuận says:

  vâng! cảm ơn Phương!

 4. Đ.Thuận says:

  Nam Phương ơi .! Mình ko download đc audio thư gửi 3 người bạn ạ…

  • Mr.Susu says:

   Nó báo lỗi gì bạn? Nếu là download limit exceeded thì bạn đăng nhập google drive, truy cập link đó và make a copy là xong nhé :)

 5. Thuận says:

  Cảm ơn anh Nam Phương nhiều!
  Cái gi cũng cần ⏰ và niềm tin anh nhỉ !
  Chúc anh và mọi người một ngày tốt lành

 6. Vương Bảo Ngọc says:

  link getlife.com k còn tồn tại – làm sao để tải mẫu theo dõi thói quen- nếu bạn còn giữ vui lòng gửi mail cho tui xin nhé.
  chukyngoc@gmail.com
  Xin cảm ơn

 7. Nguyen duc trong says:

  Bài viết rất hay, tạo cảm hứng tuyệt vời. Thank you!

 8. bình says:

  anh ơi làm sao mình cài trang joesgoals làm trang mặc đinh vậỵ anh?

 9. Hoiham says:

  Cảm ơn bài viết của anh nhé.

 10. Tin Tin says:

  Em hiện đang ôn thi Toán 8, liệu anh có thể trao đổi bài với em qua gmail đc hok? Thanks anh nhìu ^^Gmail: chuvalongdungtham@gmail.com

 11. Tin Tin says:

  Em thường chán nản khi k giải đc BT nâng cao, dù biết phải làm nhưngng em vẫn thích trì hoãn, làm những việc mình thích hơn như xem phim, internet,… là chả bao giờ đc việc thành công cả. Làm sao em có dc cảm hứng động lực vậy anh?

 12. Cái này người ta gọi là bụt chùa nhà ko thiêng đây ^^! kinh nghiệm của anh là nên bắt đầu từ những thứ nho nhỏ trước. Em tham khảo nhé http://fususu.com/thoi-quen-nho-ket-qua-to

 13. Mít says:

  Anh ơi cái đoạn bước ra khỏi vùng thoải mái ý ạ, em thấy bản thân mình khi ra một môi trường hoàn toàn mới với những con người mới thì rất tự tin và thoải mái thể hiện ý kiến và năng lực của mình, nhưng ở lớp thì em thấy rất khó khăn vì đối với các bạn thì em rụt rè ít nói và không có khả năng gì nổi bật, em thấy thay đổi quan điểm của người khác về mình không đơn giản. Ví dụ khi lên thuyết trình, khi tham gia các hoạt động tình nguyện (môi trường khác) thì em nói lưu loát tự tin nhưng mà ở lớp lại thấy khó khó ngại ngại ý ạ. Em phải suy nghĩ và làm thế nào hả anh?

 14. Nguyễn Minh Khôi says:

  anh viet dai the

 15. Có 2 cách.
  1. Em tập trung vào bản thân mình, ghen tị với chính bản thân mình, để cải thiện chính bản thân mình.
  2. Thay vì ghen tị, em tới học hỏi họ, xem họ làm thế nào, hãy ngưỡng mộ họ, thay vì ghen tị với họ.

 16. Tin Tin says:

  Anh oi lam sao de k ghen ti vs nguoi khac ak? Em can lam gi de co the ki luat ban than?

 17. Chuyendtn says:

  Chào em Phương, chị được biết đến blog của em cũng lâu lâu rùi, và chị rất hay đọc các bài viết của em, từ tìm động lực đến phương pháp học.

  Thời gian này chị thấy rất stress, chị đi làm được hơn 3 năm rùi, mà công việc thì chưa đâu vào đâu. Do bản thân c không định hướng dõ dàng, lại gặp cô trưởng phòng ngoa ngoắt, ít tôn trọng người khác, chị bỗng dưng trở nên dụt dè, rồi cứ sống vật vờ kiểu đó hoài. Dạo này chị muốn xin việc mới nhưng cũng chưa thấy hy vọng gì; thi Ielts thì chỉ được 5.0, chả giải quyết vấn đề gì, nên ước mơ đi học thạc sĩ lại phải gác lại.
  tất cả, mọi thứ chị thấy đều bế tắc. Chị cảm thấy mình càng ngày càng ngu đi, kém năng động.

  Chị phải làm gì bây giờ. huhu :((((((((
  Chị muốn xin lời khuyên từ em.

  • Cám ơn chị đã tin tưởng và chia sẻ ạ,

   Những lúc cảm thấy bế tắc, là do tâm trí chúng ta quá dao động trước hoàn cảnh, nên em thường ngồi tĩnh tâm lại trước tiên. Vì nếu tâm không tĩnh mà đưa ra các quyết định ngay, kiểu gì hậu quả cũng khó lường. Còn khi tâm tĩnh lại, chị sẽ phát hiện được ra nguyên nhân gốc rễ của những bế tắc, từ đó sẽ tháo gỡ được dần dần ạ.

   Về cách tĩnh tâm. Chị hãy áp dụng thử cách em tĩnh tâm ở bài viết http://fususu.com/rua-va-tho (bí mật mà rùa dạy thỏ ý ạ). Đó chỉ là 1 phần nhỏ em học được từ một khóa học 10 ngày rất bổ ích mà miễn phí, chị có thể đọc trong bài http://fususu.com/nhat-ky-vip-matxa

   Mong tin tốt lành từ chị,

  • Nguyễn Đức Chính Nguyễn says:

   cuộc sống vốn khó khăn chị à!….Mình sống ? họ sống ?.không cần quan tâm đến người ngoài chị à.bản thân là của mình,cuộc sống là của mình,hạnh phúc và niềm vui cũng là của riêng mình.Sao minh không Vác 1 chiếc Xe Đạp rùi đi 1 vòng nhỉ.

   THƯ GIÃN HƠN,NHÌN CUỘC SỐNG TÍCH CỰC HƠN. ( đây là biện pháp giải Stress của em: http://www.youtube.com/watch?v=iHrdB_tuMK4&list=PLAv4u9C5Z1lbBmbRwu3p9ydEbBtzSX3ax) Chị thử nhé

 18. Nguyễn Thị Thùy Linh says:

  Anh ơi, anh có sơ đồ tối thứ ngày3/3 anh có cho bọn em xem ấy ạ? Bản có Tin-> Tìm cách-> khó khăn thì gặp Chuyên gia -> Luyện ….. anh gửi cho em được ko ạ? Em ko nhớ đầy đủ ntn

 19. Làm chủ cảm xúc không phải là em kìm nén cảm xúc, mà là em luyện tập để không bị cảm xúc ấy làm chủ phản ứng của mình. Nếu như em đã đọc bài “Bạn ơi… đừng sợ bác cảnh”, anh tin là em sẽ hiểu về tầm quan trọng của việc làm chủ cảm xúc. Trong bài “Đừng sợ bác cảnh” và bài http://fususu.com/rua-va-tho anh đều có gợi ý để luyện tập việc làm chủ cảm xúc này. Mong tin tốt lành từ em ;)

  • Nguyễn Đức Chính says:

   Đừng đợi,đừng mong vì Hạnh Phúc,Niềm Vui,Sức Khỏe chờ bạn..Hãy đi kiếm tìm nó nHé.

 20. Giao Giáo Chủ says:

  âu,cái joegoal hay woa’ a,mà vẫn chưa pik xài mấy

 21. thanks says:

  anh phương ơi hành động bằng lý trí và hành động bằng cảm xúc là thế nào hả anh. con người ta nên hành động hành động bằng lý trí hay cảm xúc ạ

  • Tại sao phải phân biệt ra thế để làm gì hở em?

  • thanks says:

   vì cs của em có lẽ em hay hành động bằng cảm xúc ik anh à ^^đôi khi em nghĩ thế này nhưng chỉ vì 1 tác động nhỏ em lại thay đổi quyết định đôi khi lúc ấy thì lợi thiệt ấy nhưng kết quả làm việc sẽ không đc khắc phục em nghĩ điều đó có thể chưa đúng và hôm nay em thử làm bằng cách khác anh à ra quyết định ngay mak ko đắn đo nếu như trước đây có lẽ sẽ em sẽ nói bớt cho những ai đó đi trong hoàn cảnh đó và giờ có lẽ, họ khó chịu nhưng đổi lại công việc tập thể ấy sẽ tốt hơn nhưng sao em cảm thấy khó chịu, bồn chồn như mình vừa làm ji đó có lỗi lắm T.T anh chỉ em cách nào để kìm chế cảm xúc và khi nào thì hành động bằng cảm xúc và lý trí đây anh. em xin lỗi anh vì đã làm phiên anh quá. nhưng em tin anh có cách nào đó giúp em . em cám ơn anh phương nhiều lắm và anh thông cảm cho em nhé nếu em làm phiền quá nhìu ik mak ^^

 22. Lê Phương says:

  Hì,em thấy rồi,em vừa download về làm màn hình nền xong,cảm ơn ạnh Fususu!^^

 23. Lê Phương says:

  Em tìm nhưng không biết link ảnh chỗ nào anh ạ?:(

 24. Cám ơn gợi ý của em nhé, anh đã đưa thêm link ảnh rồi đấy, em download ở trên nhé :)

 25. Lê Phương says:

  Anh Fususu ơi,em rất rất thích 3 bức ảnh mà anh tóm nội dung bức thư gửi 3 người bạn ,nhất là bức ảnh nói với cái đầu ấy ạ và rất muốn cài chúng làm hình nền máy tính!Nhưng em lại không biết làm thế nào để tải ảnh về máy?Anh có cách nào giúp em với ạ?

 26. Qui Tiên says:

  e đã đọc TTGBCT từ nửa năm trc nhưng e gần như chỉ thay đổi đc chút ít cho đến khi tự dưng tìm đc web này của a như kiểu định mệnh vậy :v , e có nhiều động lực hơn hẳn và bđ thay đổi từng chút một, bh e đang rất rất vui vì e đang thay đổi theo chiều hướng tốt từng ngày (cho đến bh e mới biết trang này được khoảng chưa đầy 1 tuần). Cảm ơn a nhiều lắm, nhưng e vẫn còn một tí vấn đề về sự tự tin và rất sợ sai khi giơ tay trong lớp học. Hay là a viết một bài khuyến khích mỗi người tư tin hơn với chính mình đi ạ? e sẽ mong chờ bài viết đó của anh :D

  • Cám ơn gợi ý của em nhé! anh sẽ nghiên cứu một bài xem thế nào ^^! trước mắt em cứ thử áp dụng các tuyệt chiêu bên trên xem sao nhé :)

 27. Phạm Thu Thủy says:

  Chào anh ạ!!! khi đang nghe bài này, em đã bật dậy với suy nghĩ ” phải cảm ơn tác giả”. Hôm nay, em cũng xin được cảm ơn anh như 3 người bạn của mình… Vì, em đã theo dõi từ lúc còn Blog cũ mà chưa cảm ơn anh lần nào… Mỗi bài viết hay audio anh làm đều rất tuyệt vời đối với em, giúp em rất nhiều trong cuộc sống. Đặc biệt là audio này, nó đã giúp em rất nhiều!!!
  Cảm ơn anh nhiều!!! <3

 28. abc says:

  nghe sướng tai thật ( giọng anh ấm áp quá nghe là muốn ngủ =)),nhưng không thấy liên quan đến bài viết lắm. anh có biện pháp nào mạnh hơn không chứ mấy cái thẻ này thì em cũng không thể vượt qua hơn 1 tháng. VD: khi đi vệ sinh phải đọc hết 1 chương sách (cái này không thấy anh nhắc đến) hay vừa nhúng chân vào xô nước đá vừa đọc sách (phải đọc hết chương mới được rút chân ra).

  • cám ơn em nhé ^^! cái nội dung đó là 1 trong 3 nội dung anh xài. đó là sự liên quan tới bài viết này :)) anh nghĩ để kỷ luật bản thân thì sự đều đặn là quan trọng nhất, song nếu em thích các biện pháp mạnh thì cứ thử xem, anh thấy hai cái vd của em là ổn rồi mà ;)

 29. Sky Hehe says:

  anh cho em xin list nhạc hoành tráng anh hay nghe nhé ^_^ nhạc phim cũng đc ạ

 30. tytcandy says:

  a oi e muon hoi a cai nay dc k a. E muon ve sau lam nhung viec nhu a bay gia thi e thi dai hoc truong nao a

  • thực ra việc như anh bây giờ hiện chưa có trường nào đào tạo chính thức. song nó cần những phẩm chất dưới đây, em hãy học trường nào đó giúp em rèn luyện dc những phẩm chất ấy nhé :)

   1. tự tin
   2. năng động
   3. sáng tạo
   4. kiên trì

   ^^! p.s. hiện có 1 trường dạy rất tốt là… trường đời đó em ^^!

 31. Meteora Mega says:

  anh có thể hướng dẫn em sử dụng joesgoal.com được không?

 32. Có lẽ câu này không liên quan gì tới bài anh nhưng mà cho em chia sẻ vài câu nha :D :
  “Họ làm được thì mình phải làm được, không ai làm được … thì mình phải là người đầu tiên làm được nó”
  “Họ cười chê tui vì tui không cùng đẳng cấp với họ! Tôi cúi đầu cười thầm, họ cũng đâu cùng đẳng cấp với tôi”
  -Đỗ Ngọc Nhân tai http://www.dongocnhan.com và vi.dongocnhan.com-

 33. Tố Như says:

  cảm ơn anh thật nhiều! đã có rất nhiều lúc em tự tạo cho mình sự mạnh mẽ quyết tâm và động lực nhưng chỉ được vài hôm đầu vì em không đủ kiên trì để kỉ luật chính bản thân mình! nhưng qua bài viết này em cảm thấy hào hứng để bắt đầu từ bây giờ! Phải làm được!!!

 34. Phương Ly says:

  Cảm ơn những audio tuyệt vời của anh ạ. Mong anh tiếp tục cho ra lò nhiều audio lạ và sướng :))
  Ah em thấy audio Thư gửi 3 ng bạn hơi ngắn anh ạ ^^ Em nghĩ nếu dài thêm một ít thì sẽ hay hơn ^^ Với cả em có ý này: những câu nói truyền động lực,… trong tấm thẻ của anh hay anh sưu tầm, sáng tác,… anh cũng đọc audio trên nền nhạc hoành tráng được không ạ? Vì em thấy cùng một nội dung nhưng mà khi nghe người khác nói với giọng phù hợp thì hiệu quả hơn, hiểu sâu hơn và ngấm nhiều hơn so với đọc ở sách ạ. Bình thường em có thói quen là khi nào cảm thấy chán nản thiếu động lực thì đọc lại những đoạn sách tâm đắc, truyền cảm hứng trong sách của TGM, nhưng mà bây giờ nghe audio thấy hiệu quả hơn nhiều, nó như kiểu một người bạn luôn an ủi, ủng hộ và tiếp thêm sức mạnh cho mình vậy. Rất hay anh ạ ^^ Ah với cả em định hỏi anh mấy thứ, thôi inbox Facebook cho tiện ^^
  Cảm ơn anh ạ.

  • Cám ơn em nhé! Audio anh làm ngắn vì dùng để nghe đi nghe lại trong những lúc tiện lợi, vd anh hay nghe trước khi ăn, sau khi ăn, lúc đánh răng… và ngắn thì thường anh sẽ làm được nhanh hơn :)) còn những cái dài phải mất tới cả tuần mới xong ^^! Về vụ nhạc “hoành tráng” thì anh cũng muốn lắm, song thường làm để tự sướng thôi, vì đa số nhạc hay mà ‘hoành tráng’ thì nhạc bản quyền của phim nào đó ^^!

   • Phương Ly says:

    ah ý em không phải vậy, cái “hoành tráng” ý ạ. ý em là muốn nghe anh đọc lại mấy câu trong thẻ của anh hoặc những câu nói truyền cảm hứng khác qua audio, trên nền nhạc chứ không phải muốn anh lồng nhạc hoành tráng vào ^^ mà em cũng chưa nghe hết audio của anh, có thể những thông điệp ấy anh nói trong các audio khác mà em chưa biết, vì vậy anh coi như em chưa comment nhé, còn cái vụ tập đọc thẻ mỗi ngày, nếu thích thì em tự thu để nghe cũng được ạ.
    Cảm ơn anh

   • uh, cám ơn gợi ý của em nhé, mấy câu trong thẻ anh cũng sẽ sớm làm audio ^^!

   • Nguyễn Đức Chính Nguyễn says:

    Baroque……Sao không hát vu vơ bài nào đó hả bạn.BAY LÊN CÙNG CẢM XÚC NHÉ! HP hơn nhiều.

 35. DungHeroine says:

  Like anh SuSu 1000 cái ạ, audio của anh rất tuyệt vời ạ ^^

 36. Nguyễn Diệu Hương says:

  mong đợi đến ngày học khóa Đồng hành quá ạ.tại vì ngoài độc tố Niềm tin của người thành công mỗi sáng thì e chưa biết mình phải làm gì nữa :)

 37. nguyễn hữu chức says:

  bài viết thật hay và ý nghĩa tôi xin chúc các bạn luôn máy mắn , tự tin trên con đường đi tìm thành công của mình

 38. nguyễn hữu chức says:

  hay nắm bài viết thật ý nghĩa tôi chúc các bạn luôn thành công trên con đường đi tìm thành công của mình nha .

 39. Bài viết rất tuyệt ạ. Từ hôm học TTG về thì hnay là lần đầu tiên e rơi vào trạng thái chán nản. Đọc bài viết của anh e cảm thấy khí thế đã trở lại rồi :D Yeal!!!

 40. Xuân Linh says:

  Cảm ơn anh Phương nhiều ạ ^^! Mấy ngày nay đang đợi audio mới của anh :D

 41. Kien coj says:

  bài viết rất hay và ý nghĩa . em sẽ tập nghe (audio) mỗi ngày để sống tích cực và yêu thương ‘3 người bạn’ nhiều hơn . cảm ơn anh rất nhiều .

Xem Tất Cả Câu Hỏi và Trả Lời

Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!
Numagicians - Đánh Thức Phù Thủy Trí Nhớ Trong BạnGEnglish - 21 cách học tiếng Anh du kíchFususu Card - Bộ ảnh độc đáo truyền cảm hứng