Thói quen Nhỏ, Kết quả TO

Ngày xưa, có một người vô cùng quan trọng mà mình muốn thay đổi. Nhưng dù nói nặng nói nhẹ, hắn vẫn không thay đổi. Hắn họ Bản, tên Thân, hắn là chính Bản Thân mình. Nhưng bây giờ, hai đứa hòa hợp hơn nhiều. Hắn tập thể dục, uống nước đều đặn, dành được thời gian cho ước mơ, và tập được nhiều thói quen bổ ích! Tất cả là nhờ bí mật “Cảm Kích Quá!” 

Bài viết này sẽ giúp bạn biết nguyên nhân gốc rễ của chứng bệnh “được vài hôm lại như cũ”. Đồng thời chỉ cho bạn ba bước đơn giản mà hiệu nghiệm, đảm bảo bạn sẽ thấy việc tập một thói quen thực ra không hề khó khăn như bạn nghĩ. Wow, được như vậy thì Cảm Kích Quá!

Vệ tinh CẢM hứng

Vì sao người ta mãi không thay đổi?

Đáp án A. Thiếu quyết tâm
Đáp án B. Thiếu động lực
Đáp án C. Thiếu cảm hứng

Ủa, thực ra ba cái đó giống nhau mà? Có lần nào đó mà bạn tràn trề động lực cảm hứng, bạn quyết tâm thay đổi lắm… và vài hôm sau, mọi thứ lại đâu vào đó? Chắc chắn có, thậm chí nhiều là đằng khác.

tại sao thói quen quan trọng hơn động lực

Động lực có lớn tới mấy, thì cũng sẽ sớm tiêu tan nếu bạn không dùng thực lực để tạo ra kết quả trong thực tế. Nếu muốn hiểu rõ hơn về động lực, thì đây là cuốn sách không thể bỏ qua.

Như vậy rõ ràng vấn đề không nằm ở cảm hứng. Mà thực ra để có cảm hứng không hề khó! Chỉ cần đọc một bài viết hay, một cuốn sách tuyệt, hoặc tiếp xúc với những người tích cực, cảm hứng sẽ lập tức tràn trề. Nhưng vấn đề là tại sao Cảm hứng lại mất đi?

Đơn giản là vì Cảm hứng đã hoàn thành nhiệm vụ của nó. Giống một người thầy, Cảm hứng sút tung bạn ra khỏi trạng thái ì ạch, nhưng sau đó bạn phải tự bước đi. Còn xét về mặt khoa học, cảm hứng đem lại cho bạn một cảm giác dễ chịu. Và đã là cảm giác, chúng không tồn tại mãi. Giống như cơn ngứa, chúng lúc thì xuất hiện chỗ này, lúc thì xuất hiện chỗ kia vậy, chúng chẳng bao giờ ở yên một chỗ. Do vậy hãy nhớ, dù cảm hứng mấy thì rồi cũng sẽ tiêu tan!

Một điều thú vị là những người thành công mình gặp hoặc tìm hiểu đều có một điểm chung: Họ cũng có những lúc thiếu cảm hứng, mất động lực… nhưng tại sao họ vẫn thành công? Lý do thật đơn giản và rõ ràng : Cảm hứng không phải là tất cả! Giống như để đưa một vệ tinh lên quỹ đạo, đâu cần cung cấp lực đẩy liên tục? Chỉ cần tính toán và dùng tên lửa đưa nó lên một độ cao nhất định, là vệ tinh có thể tự động quay quanh trái đất. Rõ ràng, Cảm hứng không phải là tất cả!

Tóm lại, nguyên nhân đầu tiên khiến nhiều người mãi không thay đổi là họ mắc kẹt vào việc tìm động lực cảm hứng, thứ cũng quan trọng nhưng chỉ góp 5% vào sự thay đổi. Bạn MUỐN thực sự thay đổi không? Nếu câu trả lời là có, thì thế là đủ rồi. Thời gian còn lại hãy tập trung vào Nỗ lực Đúng đắn, nỗ lực để tạo ra các Thói quen tốt, thứ đảm bảo 95% thay đổi.

Sách sức mạnh của thói quen bìa sách

Nhưng đã bao lần bạn thất bại trong việc rèn luyện thói quen? Làm sao để tạo dựng thói quen hiệu quả? Bí mật nằm ở chữ KÍCH tiếp theo.

Bình nước KÍCH hoạt 

Hồi học sinh, dù bôi cả tấn kem chống nẻ nhưng  môi mình lúc nào cũng nứt toác cả máu. Sau này mình mới biết là nguyên nhân là lười uống nước. Tại sao lười uống nước? Do trên lớp chỉ có hai cái cốc mà tận vài chục đồng chí thò mồm vào nên mình ngại. Dở hơi thật, chỉ vì ngại mà phải chịu khổ chục năm, tốn tấn tiền cho đủ các loại thuốc nội ngoại. Trong khi đó chỉ cần có cái bình nước trong cặp, vấn đề được giải quyết tận gốc!

Bạn nên đọc thêm →
Làm sao tập trung làm việc 4 tiếng liền?

Mình gọi cái bình đó là một KÍCH HOẠT THỤ ĐỘNG. Còn nếu bạn không có bình nước mà chỉ tự nhắc mình phải nhớ uống nước, đó là một KÍCH HOẠT CHỦ ĐỘNG. Mà bạn biết đấy, trí nhớ thì thất thường lắm. Nếu nhớ thì uống, không nhớ thì thôi. Tỷ lệ thành công 50%. Mà chưa hẳn đâu, sẽ có lúc bạn nhớ ra là phải uống, nhưng có thể đang dở dang công việc nên ngại không uống. Bạn tự nhắc “lát sẽ uống” và thế là quên béng mất. Vậy là tỷ lệ thành công thực tế còn dưới 25%.

Nhưng nếu bạn mua một bình nước, đổ đầy, và đặt ngay trên bàn thì mọi thứ sẽ khác. Lúc ấy thay vì giải quyết một loạt câu hỏi : 1. Có nhớ uống không? 2. Uống bây giờ tiện không? 3. Còn nước không nhỉ? … thì với cái bình đầy nước trước mặt, chỉ còn một câu hỏi : Có uống luôn không, hay là gõ nốt câu  này rồi uống? (mình vừa mới uống đấy ^^!). Tìm ra yếu tố KÍCH HOẠT THỤ ĐỘNG sẽ giúp nâng cao tỷ lệ thành lên trên 50%.

Bạn biết Adam Khoo chứ? Người viết cuốn sách Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế! nổi tiếng. Bọn mình đã từng được gặp ông ấy. Một điều thú vị là trong cặp ông luôn có một quyển sách, nó giúp ông có thói quen cứ rảnh là… đọc sách. Không chỉ trong việc uống nước, bạn bản thân mình đã áp dụng để luyện được nhiều thói quen tốt (mà trước đây toàn nhớ nhớ quên quên). Bạn có thể tham khảo để hiểu thêm về các KÍCH HOẠT THỤ ĐỘNG.

 • Để luôn đọc những thông tin bổ ích : mình lên các trang mình thích và để lại email. Thế là hòm mail của mình hàng tuần được cập nhật các bài viết theo chủ đề mình quan tâm :)
 • Để luôn lạc quan tích cực : mình thường dùng các nickname password tích cực. Mình biết có một anh đã bỏ được thuốc lá chỉ nhờ dùng password là quit@smoking4rever.
 • Để luôn lập kế hoạch : mình mặc định trang đầu tiên khi mở trình duyệt web là Google Calendar thay vì Facebook hay Google Search.
 • Để biết cách đặt trang mặc định cho trình duyệt Web, bạn có thể tham khảo một bài hướng dẫn chi tiết chi tiết với hình ảnh tại đây.

Tóm lại, thay vì vất vả dùng trí nhớ để KÍCH HOẠT CHỦ ĐỘNG hãy đơn giản là tạo ra các KÍCH HOẠT THỤ ĐỘNG từ bên ngoài. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi thấy tỷ lệ thành công thường lớn hơn 50%. Bạn có muốn nâng cao tỷ lệ này lên 75% thậm chí 100% không? Hãy đến với chữ QUÁ!

QUÁ dễ và QUÁ khó!

Bạn đọc cũng lâu rồi đấy, tập thể dục chút nhé. Hãy nghiêng đầu sang trái, nghiêng đầu sang phải… rồi bây giờ đứng dậy và…  chống đẩy 500 cái!!! Thế nào, bạn làm được chứ?

Tất nhiên là không rồi, 90% mọi người sẽ làm hai động tác nghiêng đầu, 9% sẽ đứng dậy, và 1% sẽ chống đẩy vì một lý do gì đó khác, chứ không phải do mình yêu cầu. Ai cũng biết phải tập đi, trước khi tập chạy. Để đạt Kết quả TO, cách dễ nhất là bắt đầu từ Hành động NHỎ. Nhưng thực tế hầu hết lại thực hiện những thứ khá TO mà cứ nghĩ là nhỏ.

Bạn nên đọc thêm →
Bí Quyết Thư Giãn - Phút 59

Ví dụ,  tiếng Anh có khoảng 3000 từ thông dụng, chỉ thành thạo chúng là trình độ sẽ tăng ầm ầm. Thật là cảm hứng, nhiều người quyết định luôn : Học 20 từ/ngày. Nhưng sau vài ngày, họ bỏ cuộc hoặc điều chỉnh chỉ còn 10 từ/ngày. Ấy vậy mà vẫn bỏ cuộc… thậm chí có những người quyết tâm 1 từ/ngày. Nhưng rốt cuộc vẫn không tài nào duy trì được. Tại sao ư?

Một phần là do họ chưa khéo léo tạo KÍCH HOẠT THỤ ĐỘNG. Nhưng phần lớn lại là do tình trạng trì hoãn. Ý chí bạn nói “Làm đi, cái này rất tốt”, còn một tiếng nói khác bên trong bạn nói “Mệt lắm… mai làm cũng được”. Đây gọi là đấu tranh nội tâm. Làm sao để chiến thắng bản thân? Xét về một góc độ nào đó. Khi bạn muốn Chiến thắng Bản thân… tức là cái anh họ Bản tên Thân kia sẽ trở thành đối thủ, thậm chí… kẻ thù!!! Ồ không, không phải. Mục đích của bạn là vì Bản Thân tốt hơn, là sự hòa hợp giữa hai bên. Vậy rõ ràng chiến tranh sẽ không giải quyết được vấn đề!

Cách tốt nhất để giữ hòa bình… là đừng có gây chiến!

Hãy nghĩ tới một lúc nào đó bạn trì hoãn, sau đó thường bạn làm gì? Chơi? Ngủ? Giải trí? Cho dù bạn làm gì thì đặc điểm chung của chúng là… đều QUÁ dễ để làm. Trong khi việc ban đầu thì QUÁ khó.

Trong lúc mệt, nằm ra giường ngủ một giấc vài tiếng sẽ dễ hơn là tiếp tục làm bài tập 30 phút. Trong lúc chán, thì bật Games lên chơi 2 tiếng sẽ dễ hơn là bỏ 1 tiếng học 10 từ tiếng Anh. Trong lúc rảnh, lướt Facebook 1 tiếng sẽ dễ hơn nhiều là ra ngoài tập thể dục 15 phút.

Bộ não vốn được lập trình để… ưu tiên việc dễ trước. Do vậy nếu bạn làm việc khó, bạn đã… gây chiến với chính bản thân mình, ĐẤU TRANH NỘI TÂM xảy ra. Nếu thắng thì cũng được đấy, nhưng hình như… thua mới là chuyện thường tình.

Quay trở lại thói quen uống nước. Thật ra không phải là ngay sau khi mua bình là chắc chắn sẽ uống đủ 2 lít/ngày. Nó còn phụ thuộc vào từng người. Với bản thân mình, do bị ám ảnh về nẻ môi nên đã vốn có sẵn quyết tâm uống nước, chỉ cần có bình nước là ổn. Nhưng với nhiều người, dù có bình nước sang trọng nhưng việc hoàn thành 1 bình/ngày cũng vô cùng khó.

Vậy giải pháp là gì?

Người ta nói để tạo ra thói quen cần 28 ngày, nhưng với Thói quen Nhỏ bạn có thể thực hiện hàng loạt các thay đổi thú vị trong thời gian ngắn. Thói quen đơn giản là các hành vi được lặp đi lặp lại, vậy thì thế nào là một hành vi nhỏ? Nó phải đảm bảo các yếu tố sau :

1. Phải QUÁ dễ để làm, thực hiện dưới 30 giây

Mục đích của việc này là để GIẢM ĐỘ KHÓ tới mức tối đa, khi ấy sẽ không còn ĐẤU TRANH NỘI TÂM. Việc uống hết một bình nước chắc chắn sẽ khó & lâu hơn việc kiểm tra bình và đổ cho đầy nước. Việc học 10 từ mới/ngày chắc chắn sẽ khó & lâu hơn là để từ điển sẵn trong phòng vệ sinh, rồi mỗi lần tắm xong thì ngó qua 1 từ! Việc tập thể dục 30 phút/ngày chắc chắn sẽ khó hơn là chống đẩy 5 cái, mỗi lần bật vòi nước tắm.

Nghe thật kỳ quặc, nhưng chúng là tiền đề cho các thói quen lớn hơn! Thói quen nhỏ (Tiny Habit) là công trình nghiên cứu 20 năm của giáo sư BJ. Fogg ở Đại Học Stanford đã giúp rất nhiều người thay đổi thành công.

Bạn nên đọc thêm →
Quản lý thời gian với Excel

2. Phải gắn với một thói quen cũ nào đó.

Trong trường hợp uống nước, thói quen cũ là… ngồi vào bàn, hành động nhỏ là kiểm tra bình nước và đổ đầy bình. Trong trường hợp học từ mới, thói quen cũ là… tắm, hành động nhỏ là học 1 từ. Còn trường hợp tập thể dục, thói quen cũ là bật vòi nước, hành động nhỏ là chống đẩy 5 cái.

Mình đã từng thử kết hợp giữa thói quen cũ là Chơi games, và học tiếng Anh vào làm một. Mỗi lần chơi Games nhập vai (một loại Game có cốt truyện hấp dẫn) và gặp một từ tiếng Anh mới, mình sẽ leo tận 3 tầng nhà… để tra từ điển. Sau một thời gian… kết quả là mình có thêm vốn từ vựng kha khá, khuyến mại thêm là ít chơi điện tử đi (vì leo cầu thang mệt lắm)

Để tạo thói quen nhỏ, bạn chỉ cần viết theo mẫu câu này : Mỗi lần tôi … (thói quen cũ), tôi sẽ… … (hành động nhỏ)! Sau khi đã thành công, bạn lại tiếp tục tăng dần độ khó của hành động lên, cho tới khi đạt được mục tiêu. Theo cách này, tỷ lệ thành công đảm bảo trên 75%!

3. Phải ăn mừng ngay sau khi làm được

Bạn có để ý là hồi mẫu giáo đa số mọi người rất ngoan không? Vì sao ư? Đơn giản là do có phiếu bé ngoan hàng tuần. Còn khi lớn lên, phải nửa năm mới được 1 phiếu (chính là bằng khen đấy ạ…) và đôi khi, trong mắt bố mẹ đó lại là… phiếu bé hư.

Chắc chắn game Flappy Bird sẽ khó mà gây nghiện nếu thiếu đi phần thông báo điểm số, còn Facebook sẽ khó mà thành công rực rỡ nếu thiếu đi nút Like huyền thoại. Chính cảm giác được ghi nhận đã giúp người ta tiếp tục duy trì làm một việc gì đó.

Do vậy, để tạo thói quen thành công chúng ta cần có phần thưởng sau mỗi lần làm được nó. Đôi khi chỉ là một cái búng tay, một động tác yeah, hoặc một lời tự động viên bản thân “mình thật tuyệt” là ổn. Đây cách để chúng ta duy trì thói quen nhỏ với tỷ lệ thành công 100%.

Cảm Kích Quá! Giờ thì bạn đã hiểu tại sao Thói quen Nhỏ lại có Kết quả TO!

Tóm lại, đa số mọi người thất bại trong việc thay đổi bản thân vì :

 1. Họ đổ lỗi cho thiếu động lực, thiếu CẢM hứng
 2. Họ không biết tận dụng các yếu tố KÍCH hoạt
 3. Họ bắt đầu bằng các việc QUÁ khó (so với họ)

Vậy thì bạn biết mình phải làm gì rồi đấy? Hãy làm khác đi.

 1. Tăng Cảm hứng : Cảm hứng chỉ chiếm 5% nhưng rất quan trọng. Hãy kết nối với những người đã làm được điều mà bạn muốn, để được họ truyền cảm hứng mỗi ngày.
 2. Tạo Kích hoạt : Hãy luôn nhớ tới hình ảnh cái Bình nước, và tập sử dụng các KÍCH HOẠT THỤ ĐỘNG hiệu quả. Tỷ lệ thành công của bạn sẽ luôn lớn hơn 50%
 3. Đừng Quá khó : Hãy kiên nhẫn, và bắt đầu từ những hành vi QUÁ dễ để thực hiện. Rồi khi chúng biến thành thói quen nhỏ, bạn hãy nâng dần độ khó lên. Tỷ lệ thành công luôn đạt 75-100%

Có thể đọc xong bài này, bạn được tiếp thêm cảm hứng. Nhưng hãy nhớ : chính sự kiên trì áp dụng của bạn mới đem lại kết quả thực sự. Nếu bạn chưa biết áp dụng thế nào, hãy tham gia hành trình thay đổi bản thân với 52 thói quen nhỏ giúp bạn “nhích tới thành công” ^^! Mỗi tuần tôi sẽ gửi bạn một thói quen siêu nhỏ, nhưng lại có võ đấy nhé :)
Click để bắt đầu hành trình

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương


P.s. Susu sẽ đội ơn bạn lắm lắm, và nhiều người hơn cũng sẽ biết tới Blog, nếu bạn thực hiện được thử thách này: Lên Google, gõ từ khóa "thói quen" rồi tìm xem Blog Fususu ở trang số mấy, click vào đó để quay lại đây comment cho Susu biết. Ngoài ra, bạn có thể Share bài viết để có cơ hội nhận quà cực chất từ FuSuSu nhé!


185 Comments

185 Awesome CommentsNote: Vì công việc mà Susu chưa trả lời được Comment ngay. Bạn hãy Google Fususu trước khi hỏi nhé. Vd, "Fususu cách giỏi toán..." "Fususu học tiếng Anh..." "Fususu thuyết trình..."

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Hoang Menly says:

  Hay quá đi. Tối qua e xem phim, chợt nhận ra là đã 22h. E tự nhắc nhở luôn, cất đt đi và k xem nữa. Để 2h học từ vựng tiếng anh.
  Sau khi ăn hoa quả với lũ bạn, buôn truyện, thì đã 23h15 em thấy muộn nên lười học. Cuối cùng em đã không bỏ 1 tối học tiếng anh vì e biết nếu em bỏ, thì tính kỉ luật sẽ k còn và em sẽ tiếp tục thất bại.
  Thật là yomost khi mà dễ dàng điều khiển bản thân đến vậy!
  Bài viết rất hay ạ.
  Chúc ah ngày mới vui vẻ!

 2. Thiện Nhân says:

  Kết quả ở đầu page 3
  Cảm ơn vì bài viết tuyệt vời của anh

 3. Điệp says:

  Tuyệt vời quá

 4. nhatquangminh says:

  Thanks anh nhiều! Bài viết tạo cho e rất nhiều dộng lực

 5. Trương Thị Hiền says:

  Ngắn gọn, xúc tích và bổ ích, Cảm ơn SuSu!

 6. Thu Ha says:

  Cám ơn bạn nhiều. Những chia sẻ thật tuyệt vời và hữu ích!

 7. Đức Tùng says:

  Kết quả ở tầm giữa của page 3 google bạn nhé.
  Cảm ơn vì những chia sẻ tuyệt vời của bạn.
  Chúc bạn mọi điều tốt lành!

 8. hehe says:

  Em cảm ơn, bài viết của a rất hay =))

 9. Nguyễn Thảo An says:

  Những điều anh viết rất hay ho, em cảm thấy thực sự rất vui khi đọc bài của anh. Cảm ơn anh rất nhiều. E hi vọng sẽ có ngày gặp được anh!

 10. Hiền says:

  Hay quá a ơi

 11. hạnh says:

  cảm ơn bài viết của a ạ. bài viết rất hay

 12. thúy says:

  Cho e hỏi công thức tính nhẩm nhanh ở bàu vuết nào ạ

 13. Thắng says:

  Cảm ơn những lời chia sẻ của Anh Phương. Hi vọng có thể gặp Anh trực tiếp ngoài đời để học hỏi Anh nhiều hơn.

 14. Nữ Hoàng says:

  52 thói quen nhỏ chứ bộ. Anh, anh sắp viết xong cuốn “Nhích tới thành công” chưa ạ? Em hóng ^^

  • Thu Phương says:

   mình đọc thấy thói quen này là gắn với thói quen cũ, khác với 52 thói quen

 15. văn thị ngọc trinh says:

  anh ơi e bây giờ đã là học sinh 12 r và còn nửa tháng nữa để làm hồ sơ nhưng e k xác định đc ngành nghề mình chọn thì e phải làm sao ạ? e k biết mình hợp vs ngành j nữa ạ?

 16. Thái says:

  Cám ơn bạn nhiều!

 17. Thắng says:

  Thanks

 18. Lan says:

  Bài viết thật tuyệt vời!
  Anh có thể giới thiệu cho em thêm một vài cuốn sách tạo dựng thói quen nhỏ như blog ở trên không ạ?
  ( Em sợt google nhưng không thấy kết quả như mong muốn ạ ^_^ )

 19. Huỳnh Thị Cẩm Chi says:

  Theo anh nghĩ thói quen nhỏ của dậy sớm là gì ạ, em ngủ dậy trễ lắm, theo đà này năm sau em đi học trễ mất -_-

  • Phương Sung Sướng says:

   Ngủ sớm em nhé ^^! Em đọc thêm bài này nha https://fusussu.com/dong-ho-bao-thuc

  • Huỳnh Thị Cẩm Chi says:

   cảm ơn anh nhìu ạ, nhưng em không đọc được 50 thói quen nhỏ của anh dù đã chia sẻ lên face ạ

  • Phương Sung Sướng says:

   Lạ nhỉ, share phát là nó hiện luôn mà. Không thì em thử F5 rồi G+ xem?

  • Huỳnh Thị Cẩm Chi says:

   khi share em cũng thấy chữ download to đùng ạ, nhưng khi nháy chuột vào thì vô hiệu hóa ạ (con trỏ chuột không hiện lên hình bàn tay ạ)

  • Phương Sung Sướng says:

   Anh đã fix rồi, em nhấn F5, hoặc dùng trình duyệt khác nhé :)

  • Huỳnh Thị Cẩm Chi says:

   em đọc được rồi ạ :D
   thanks anh nhìu ^^

  • Phương Sung Sướng says:

   À, lỗi do anh, anh mới update rồi, em nhấn f5 sẽ thấy nút download now bấm được.

 20. Quản Thiện Thanh says:

  Cảm ơn anh rất nhiều, bài viết của anh thực sự rất có ích đối với em…

 21. Hoàng Vũ Anh says:

  bài viết rất hay và có ích cảm ơn phương nhé.

 22. Nguyễn Quốc Việt says:

  Mình rất thích bài viết, đặc biệt có 50 cách tạo thói quen nhỏ rất dễ áp dụng.
  Mình sẽ in và dán trong phòng để ghi nhớ :D
  Xin cảm ơn tác giả.

 23. Nguyễn Thị Thúy Chinh says:

  Cảm ơn anh rất nhiều ạ :)

 24. Nguyễn Biên Thùy says:

  Bài viết rất hữu dụng. Cảm ơn bạn nhiều lắm.

 25. Trịnh Nam Khánh says:

  cảm ơn anh rất rất nhiều ạ, những bài viết của anh thật sự rất rất giá trị, chúc anh ngày càng có nhiều bài viết hay hơn nữa và ngày càng thành công hơn nữa ạ

 26. Vũ Phượng says:

  bài viết thật sâu sắc và thuyết phục người đọc

 27. Tuấn Anh says:

  Bài viết của anh trên cả tuyệt vời. Em rất khâm phục anh. Em sẽ cố gắng để học theo và thay đổi bản thân mình

 28. Vinh says:

  Bạn viết rất là hay, không biết khi nào mới đạt được trình độ viết lách như bạn. Cảm ơn về món quà nhỏ của bạn.

 29. Nguyễn Bá Quân says:

  đặt hình 100 numagician làm hình nền, cài phút 59, đổi mật khẩu FB thành hocnumagicianmoingay, một tháng sau sẽ thuộc hết hoặc là sẽ bỏ FB luôn =))

 30. Nguyễn Thị Ngọc Ánh says:

  Anh ơi cho em hỏi là audio về 10 kinh dịch mới chỉ có audio của tờ 1 mới hả anh. anh có 9 cái còn lại cho e xin được không ak.
  Cảm ơn anh nhiều

  • FuSuSu says:

   Để đảm bảo hiệu quả nhất, mỗi tháng anh sẽ gửi một cái, nên cứ kiên nhẫn em nhé. Còn em muốn xin vì lý do riêng, thì email tới địa chỉ namphuong@fususu.com xin nhá ^^!

 31. Bùi Văn Duy says:

  cảm ơn anh FUSUSU đây đúng là bài viết em đang cần đọc để thay đổi thói quen của mình. Chúc anh sức khỏe và thành công hơn nhé^^

 32. Cảm ơn bạn vì bài viết này, mình là kd nhưng mà hay bị sợ gọi điện và gặp KH lạ ở cửa hàng của họ, ko bít có cách nào để thay đổi thói quen của m ko nhỉ, đặc biệt là mình thích đọc sách , ngày nào ko đọc thì cảm thấy bứt rứt khó chịu :)

 33. hbvajk says:

  Hi bạn, để tập thói quen dậy sớm, bạn có ý tưởng nào không?

  • FuSuSu says:

   Bạn tập thói quen… Đi ngủ sớm sẽ dễ hơn nhiều đấy ^^! Và khi ngủ có thể dùng audio này thử xem http://fususu.com/bi-mat-ngu-ngon – Tuần sau mình sẽ viết 1 blog về vấn đề này cụ thể hơn nhé ;)

 34. olala says:

  Thật sự bổ ích!
  Cám ơn Nguyễn Chu Phương Nam.
  Mình muốn chia sẻ 01 thói quen. Đó là để cười nhiều hơn hãy thử tạo thói quen khi ra đường cứ nhìn thấy hình tròn là nở một nụ cười. Nhiều khi vì mải cười mà va phải một ai đó, thì theo phản xạ bạn nở một nụ cười và thế là như chưa hề có cuộc chia ly :) hihi. Nếu thấy ít hình tròn quá thì có thể thêm hình vuông, hình tam giác,…
  Chúc mọi người cười trên từng ki lô mét, để đẹp trên từng centimet <3

 35. Nữ Hoàng says:

  CẢM ƠN anh Fususu về bài viết ạ, và những gợi ý của anh trong file pdf thật dễ hiểu để áp dụng. Em sẽ tích lũy những Huy chương thành công nhỏ trở lại- cần lắm sự Kiên trì mà :’3

  3 thói quen nhỏ ngay khi để lại cmmt xong:
  -uống 1 ngụm nước
  – xoay cổ thư giãn
  – rồi nhìn ra xa 5m thư giãn mắt trong 20s ^^
  p/s đặt gạch ebook Nhích tới thành công .. của anh <3

 36. Nguyễn Linh Chi says:

  Em rất cảm ơn bài viết cũng như trang web thoiquennho.com của anh . Em rất mong web sớm quay lại hoạt động .

 37. Java says:

  Thank you.

 38. lê văn trình says:

  Rất dễ để áp dụng, cảm ơn Fususu nhiều nhé. Bạn thật tuyệt vời.

 39. enjoy says:

  anh ơi em gặp 1 vấn đề là: thời gian này e đang nỗ lực học tiếng anh. e cũng duy trì được việc này hơn 2 tháng rồi. nhưng em chưa hài lòng với lượng thời gian mà mình dành cho nó bởi e cứ nghe 1 lúc là lại buồn ngủ, rồi lại phải xem cái khác cho tỉnh rồi quay lại học, nhưng cũng chỉ nghe đc 1 phút là lại buồn ngủ. tóm lại là rất mất thời gian. giáo trình nghe phù hợp với trình độ của e chứ không phải quá khó để não bộ không chịu thích nghi. em cũng rất hào hứng và thoải mái khi bắt tay vào học. có cách nào để giải quyết vấn đề này không ạ. em cảm ơn.

  • FuSuSu says:

   Anh nghĩ nếu giáo trình nghe của em có thể thay đổi, thì em nên tìm giáo trình nghe hấp dẫn hơn :)
   Gợi ý của anh là trang ted.com

 40. lê văn luân says:

  Những bài viết rất hay và ý nghĩa ạ!!! E mong rằng sẽ được gữi những bài viết qua mail mỗi ngày ạ!!!

 41. Tùng says:

  Chúng ta thường muốn thay đổi ngay lập tức trong khi bản thân không đủ sức thừa nhận. Tiny habit cũng như nguyên tắc con ếch, thay đổi nên nhỏ đến mức không làm chúng ta khó chịu, chống cự lại.

  Bạn có thể chia sẻ bảng/danh sách tiny habit và kích hoạt, phần thưởng của bạn không?

  • FuSuSu says:

   Cám ơn gợi ý của bạn. Mình đã update ebook 50 thói quen nhỏ gợi ý ở bài viết đấy :)

 42. Đặng Thị Tuyết Trinh says:

  Gửi bài viết mới cho em đọc với nhé. Cảm ơn rất nhiều.! Bài viết rất tuyệt!

 43. Ân says:

  em giống bạn Min, em HSG 9 HK 1 nhưng không có động lực nên HK 2 điểm kém quá, chắc rớt….HU hu

 44. Min says:

  Em đang học lớp 8, lúc trước em học Lí khá tốt nhưng đầu năm lớp 8 em bị điểm 3 trong bài KT 1 tiết Lí, vì vậy mà học kì I em ko được HSG, lúc đó em sốc quá rồi đâm ra chán nản. Sau đó em còn gặp thêm vài thất bại nữa, mặc dù em đã hứa với bản thân sẽ cố gắng học nhưng mấy hôm sau vẫn chứng nào tật nấy. 2 tuần nữa em thi học kì rồi, mong anh đưa ra lời khuyên giúp em. Cảm ơn anh nhiều.

 45. sơn says:

  Rất hay

 46. Lê Ngọc says:

  Bài viết của bạn rất thú vị, đúng là trái táo tự rụng thì ai cũng biết nhưng định luật van vật hấp dẫn thì chỉ có Newton phát hiện ra.

 47. My Mom says:

  Ước gì được như bạn nói nhỉ! Hãy gữi những bài báo MỚI của bạn cho tôi xem với vào gmail ấy! :) Cảm ơn rất nhiều! Bạn thật tuyệt

 48. Lê Nguyên Thịnh says:

  Bài viết tuyệt :D
  Cảm ơn anh Phương nhiều!

 49. Moon New says:

  anh ơi, cho em hỏi ở miền Bắc có khóa TTGBCT cho sinh viên ko ạ em muốn học mà chỉ thấy trong miền Nam có thôi ạ. em cám ơn anh!

 50. Thảo Nguyên says:

  Cám ơn bạn nhiều. Những gì bạn chia sẻ là những gì mình đang rất cần. Giờ từ hiểu biết -> hành động. Không gì là không thể!!!

 51. mai van says:

  mình ko đăng kí đc wedside, nó cứ hiện email ko tồn tại cho dù mình đã kiểm tra lại chính xác email :(

 52. sasuke says:

  e chào anh. anh ơi e hok c toán vì các bạn lp e hok giỏi .cấp 2 e hok cx ko tồi nhưng lên cấp 3 có quá nhiều bạn hok giỏi nhiều khi ko có hứng thú trong vc hok lắm nhiều lúc hok rất nhanh và lướt và hok những thứ ko thi đh .e càng chán hơn . nhiều lúc có động lực .quyết tâm nhưng r lại hết . nhiều khi trong lp ko biết mik ở đâu . hok cứ tràn lan. e càng hok càng ko biêt gì.cô giáo dạy e hồi c2 bảo hok tốt thế sao cấp 3 vào hok mt này e cảm thấy như mất đà . mn bảo chỉ cần tập trung là thi đh ok mà sao nhiều khi e kp ổn định lắm. hok ko vào ạ .

 53. sasuke says:

  anh phương ơi. e hok lp 12 và hok chuyên toan.e đang gặp tình trạng thấy nhiều bạn hok gioi là nản và ko có tinh thần hok hăng hái như hồi hok cấp 2 nữa. anh khuyên e phải làm sao .lắm khi e còn muốn ra khoi lp nữa.

 54. Duyên says:

  A Phương ơi! em năm nay 15 tuổi ,em muốn là học sinh giỏi vì thế em phải thức khuya để làm các bài tập .Có hôm em muốn làm xong bài tập nhưng tâm trí em cứ bảo “Đi ngủ đi ,thức khuya sẽ không phát triển được ,sẽ lùn và xấu đi ,sáng mai sẽ không tỉnh táo “.Và thế là em lên giường đi ngủ ,trong bụng bảo sáng mai sẽ dậy sớm làm bài và rồi…thôi xong e dậy muộn :((( .Vậy em thức khuya có bị lùn đi ko :((? e nghe mọi người nói thế nhưng em lại muốn làm xong chỗ bài tập kia.Em cảm thấy rất khó xử huhu .A đưa ra lời khuyên giúp em với ạ

  • FuSuSu says:

   Em dậy muộn có nghĩa là chưa ngủ đủ giấc thôi (ngủ trưa 30′ + ngủ chiều 30′ em sẽ khỏe lắm). Em nghĩ sao nếu đi ngủ sớm hơn 2 tiếng => dậy sớm hơn 2 tiếng và làm bài tập vào lúc đó?

  • Duyên says:

   :( a ơi nhưng bây giờ em có nhiều bài tập quá vẫn phải làm em thấy căng thẳng ,mất động lực ko muốn học .Mặc dù em viết mục tiêu dán trên tường quá lớn :(( em thấy em mất gốc Hóa rồi lúc cô giáo giảng ở trên lớp hay cho làm bài tập trên lớp em thấy rất sợ ,chỉ sợ cô giáo gọi em rồi em không biết làm ,các bạn sẽ cười vào mặt em .Rồi còn lúc cô giáo giảng bài tại sao em tiếp thu chậm quá

 55. Ánh Lượng says:

  anh Phương ơi,e đang bị cảm giác trì hoãn,không muốn học bài thì làm sao đây ạ? e gây áp lực cho chính bản thân và rồi lại ngồi thừ ra mặc thời gian trôi,e đã bỏ phí quá nhiều tgian rồi,e sắp thi hsg ,giờ e đang lo và rối ạ.anh P giúp e với ạ.

 56. Tin Tin says:

  Anh Phương ơi, em dạo này cảm thấy mất tự tin lắm! Em gặp 1 số bạn học rất giỏi, em cố gắng giỏi như bạn í, thậm chí là hơn cơ, em hào hứng làm được 1 vài ngày, chả biết sao cuối cùng vẫn vậy, em cứ trì hoãn và trì hoãn mãi à! Rồi khi kết quả k như mong muốn, em lại đổ lỗi cho bộ não, cho sự lười biếng của mình, thế là cứ dậm chân tại chỗ, em nên làm gì?

 57. Đinh Sỹ Công says:

  khi em đăng kí nó hiện thế này: ERROR: The email address isn’t correct.
  làm thế nào bây giờ ạ?

 58. Đinh Sỹ Công says:

  Anh Phương ơi! Anh chỉ em cách đăng kí http://www.thoiquennho.com/ với, em không thể nào đăng kí được. Cảm ơn anh trước!

 59. Khánh says:

  Cái trang này đã ở đâu trong suốt cuộc đời tui =,= !!!

 60. Thu says:

  anh ơi em không đăng ký được trang thoiquennho ạ. Anh chỉ em cách đăng kí với. Em không tìm thấy chỗ hướng dẩn đăng kí đâu cả

 61. Fa says:

  Học đc 1 tuyệt chiêu, để lại địa chỉ email cho 1 trag web hay.
  Merci …!

 62. Phạm Thị Kim Huế says:

  cảm ơn anh em sẽ áp dụng nó mỗi ngày

 63. Băng Thiên Hà says:

  cảm ơn chủ thớt rất nhiều. chúc anh luôn thành công và truyền cảm hung cho nhiều người hơn nữa. xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới anh

 64. Cham says:

  Bai Việt that Hữu ich. Cam on ban da viet nhung bai that hay de tao cam hung cho moi nguoi

 65. jade says:

  great!
  anh thật là tuyệt vời.
  e đã và đang rất chán nản với học tiếng anh. em rất khiếp sợ khi pai nghe và ngồi học vẹt từng từ.nhưng mà nhờ và những chia sẻ của anh,em nghĩ là mình sẽ có bắt đầu thật tuyệt với những phương pháp và động lực tràn đầy rì ạ… thực sự rất cảm ơn anh ạ…..

 66. Thịnh says:

  thật sự cảm ơn anh Nam Phương thật nhiều. Em đã biết cách duy trì những thói quen tốt của mình.. Bây giờ em đang rất hâm mộ anh, em ngưỡng mộ anh ^^

 67. mai says:

  Mới đầu em thấy học tiếng nhật rất dễ nhưng h em thấy rất khó để nhớ từ mới a có thể chỉ cho em cách học từ mớiddc k ak

 68. VjpKjssMjss says:

  trang thoiquennho.com chưa đăng kí được hả a Phương?

  • FuSuSu says:

   Đăng ký được rồi đó em. Nếu em gặp khó khăn khi đăng ký, thì để ý có mấy hàng chữ nhỏ bên dưới ấy :)

 69. Phương Phụng says:

  Năm nay em lớp 10, mới bước vào cấp ba, có một chút bỡ ngỡ, em cứ nghĩ là vài tháng sẽ quen nhưng hậu quả là tới giờ em vẫn còn đau đầu nhức óc với cái lịch học dày cộm.
  Sáng 6.30 là em phải tới trường học phụ đạo tới 10.30, về tới nhà đã 11h. Cơm, nước, sắp vở sách đã gần 12h. 12h lại lên xe đi học chính tới 5h, học thêm từ 5- 7h tối và khoảng 7.45 là em về tới nhà. Cơm nước tắm rửa,…..thì đã 8.30, vào bàn học được một tiếng tới 9.30 thì mệt quá em ngủ mất tiêu.
  Cứ định là 4h để báo thức rồi dậy học nhưng cứ đồng hồ reo là nó lại tắt ngụp sau 5s…em cũng sợ em luôn. Nếu như học 1 tiếng thì chỉ đủ làm bài tập, soạn bài ở trường chứ còn tự học nâng cao thì em phải thức hơn 9h30 nhưng cứ tới đó là em ngủ gục luôn trên bàn.
  Mới đầu em học cũng tạm ổn nhưng kết quả học kì một hình như không ổn lắm, em cảm thấy mình đang sa sút dần mà không biết phải làm sao.
  Anh tư vấn cho em cách quản lí thời gian học tập nhé, cứ đà này em dốt luôn quá.
  Em cảm ơn anh! ^_^

  • FuSuSu says:

   Hi vọng là bây giờ em đã khá hơn rồi. Nếu chưa cải thiện, em thử phương pháp học 25 phút, nghỉ 5 phút, sau đó lại học tiếp 25p, rồi lại nghỉ 5p xem nhé. Nó sẽ giúp em bớt căng thẳng :)

 70. Leejacky says:

  Bạn ơi mình thấy các bài viết của bạn có những hình ảnh và text rất ý nghĩa … thỉnh thoảng mình cũng muốn làm mấy cái card kiểu đó . Bạn có thể chia sẻ với mình cách làm mấy cái đó được không???

  • FuSuSu says:

   Bạn download ảnh trên google về, chèn vào powerpoint, viết text và export ra file jpg là xong :)

 71. Trang Đinh says:

  Em chào anh Phương ạ,
  Em có tìm hiểu qua một vài đầu sách về lĩnh vực Thói quen và thay đổi thói quen, để áp dụng cho bản thân em trong việc đạt được số cân nặng mong muốn và duy trì tính kỉ luật cho bản thân, nhưng có lẽ em chưa áp dụng tốt và thiếu sức mạnh ý chí nên em cũng rất dễ fail khi thực hiện công cuộc thay đổi chính mình. Sau khi đọc bài viết của anh, em có một vài vấn đề xin phép được nghe ý kiến của anh ạ.

  1- Việc tạo những thói quen nhỏ có đồng nghĩa với việc xóa bỏ những thói quen xấu không anh ?

  2- Em có đọc được trong quyển “Sức mạnh của thói quen” thì nghiên cứu chỉ ra vòng lặp của thói quen là GỢI Ý – HÀNH ĐỘNG – PHẦN THƯỞNG , khi mình thay đổi 1 trong 3 yếu tố của vòng lặp trên được thì sẽ thay đổi được thói quen. Em đã thất bại, đến tận hôm nay vẫn thế trong việc hạn chế việc uống cafe quá nhiều trong ngày ( em đặt mục tiêu chỉ uống 1 lần vào sáng hoặc trưa ) , và một vài vấn đề gây ra rắc rối cho cân nặng của em như là : cảm giác thèm ăn đồ ngọt ( có 1 thời gian khi quay lại SG học ĐH năm 2, em giảm cân thành công, gầy đi rất rõ, do thời gian đó em có việc buồn, chán ăn hẳn và gầy đi, có khi ngày em chỉ ăn 2 bữa ) . Nhưng cảm giác khi đã giảm được cân khiến em rất thích, có tinh thần làm những việc khác.

  Em quan sát chính mình thì thấy, vòng lặp của em là như thế này anh ạ : Khi ngồi vào bàn học, hay để làm việc gì đó, em liền nghĩ đến ly cafe đen đá để lấy hứng thú, nếu không có thì em sẽ ngồi vào bàn học hay đọc sách với tâm trạng không mấy phấn khởi và cứ thể không tập trung được. Sau khi đã tự chiều chuộng mình ly cafe đen đá, em có vấn đề dạ dày sẵn rồi, vậy là dạ dày kêu réo và bắt đầu nghĩ tới những chiếc bánh ngọt và để tiếp tục có sức ngồi học, em chiều chuộng mình những mẫu bánh. Sau khi đã thiếu kỉ luật tới như vậy, no căng bụng rồi nhưng cảm giác không tốt đẹp gì, chỉ thấy trách mình và tự hứa là mai sẽ không thế nữa. Nhưng rồi cũng đâu vào đấy. Em đã thử chuyển sang phương án thay thế bằng trà, trà atiso, và rồi thì dù nốc no ly trà em vẫn cứ bị cảm giác phải là ly cafe vào thì mới sung sức và làm việc chuyên nghiệp được.

  Thế là 2 tuần nay về nhà nghỉ Tết em đã tăng 4 cân . Em rất buồn và cảm thấy mình đã lãng phí tiền đọc nhiều sách, bỏ hàng giờ lang thang nhiều website Việt lẫn nước ngoài đọc các blog về motivation, habit nhưng vẫn đâu vào đó.
  Sau khi post comment này em sẽ dùng ngay món quà tuyệt vời anh dành cho mọi người là website thoiquennho để set thói quen bắt đầu ngày mai là bỏ cafe và chạy bộ đều đặn. Em mong em sẽ kỉ luật được mình. Em muốn mình phải làm chủ được bản thân trước khi sắp sang tuổi 20. Cách mình làm 1 việc cũng là cách mình làm nhiều việc khác. Thế nên việc em thiếu kỉ luật, thiếu ý chí trong việc sinh hoạt hằng ngày thế này thôi đủ để em biết nếu em không thay đổi em sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới lĩnh vực sự nghiệp sau này.

  Em đã post quá dài rồi. Em cảm ơn anh Phương nhiều lắm, em mong nhận được hồi âm sớm từ anh. Mong anh cho em chút lời khuyên và định hướng giúp cho trường hợp của em. Em cảm ơn anh.

  • Trang Đinh says:

   Hi anh Phương, cuối tuần này anh có chút thời gian rảnh anh reply comment giúp em nha. Em muốn được nghe tư vấn từ anh quá ạ ^^ . Em cảm ơn anh.

  • FuSuSu says:

   Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Theo BJ Fogg (anh đang được ổng đào tạo trực tiếp) thì việc tạo thói quen nhỏ này khác hoàn toàn với bỏ thói quen cũ (mặc dù ứng dụng 3 chiêu Cảm-Kích-Quá bên trên cũng hạn chế được việc uống cafe). Và quan trọng nhất khi thực hiện thói quen nhỏ, là đừng cho phép mình thất vọng, nếu chưa làm được, thì tăng kích hoạt, hoặc giảm độ khó. Ngoài ra để bỏ thói quen cũ, em nên kết hợp với việc tập tĩnh tâm, để ý các cảm giác, và bỏ qua chúng. Vì em không nghiện cafe, mà em nghiện cảm giác mà cafe đem lại, em phải học cách “quan sát” và bỏ qua cảm giác đó từ tận gốc rễ. Em có thể tham khảo kỹ thuật đơn giản Rùa dạy THỏ trong này http://fususu.com/rua-va-tho hoặc nếu cần anh chỉ dẫn chi tiết & trực tiếp, em có thể tìm hiểu các sự kiện tại http://thoiquennho.com/khoahoc

  • Trang Đinh says:

   Hi anh Phương,

   Em cảm ơn anh nhiều lắm ạ. Thời gian qua sau một đợt căng thẳng vì việc học ở trường ( Bách Khoa nặng quá a ơi ^^ ) và làm tốt trách nhiệm ở CLB Marketing bên ngoài thì em rơi vào trạng thái bị overload. Em đã tìm hiểu Thiền tĩnh tâm ( em thường đắm mình thích thú nghiên cứu các triết lý Phật giáo, vì em cảm thấy các triết lý ấy không mang tính ràng buộc và tôn thờ hóa một điều gì đó, mà lại mang tính ứng dụng cao trong đời sống và hướng con người đến việc mở rộng tâm hồn ). Em có gặp 1 vài khó khăn khi tập ngồi Thiền, có 1 lần em định post comment hỏi anh nhưng em cũng list đó vào việc B và rồi việc A cứ cuốn em đi .

   Khi em bắt đầu ngồi thiền tĩnh tâm, quán sát hơi thở thì em cảm thấy khi đó em không thở được tự nhiên và khó thở hơn nữa anh. Em chỉ cảm thấy dễ thở sâu khi nằm ngửa hoặc đứng thẳng lưng. Em cũng lo không biết mình có bệnh lý gì liên quan đến đường hô hấp hay không nên cũng ngại chưa post hỏi anh.

   Em luôn theo dõi các khóa học của anh Phương nhưng thật tiếc vì em ở Sài Gòn, khi các khóa học của anh xuất hiện ở TGM HCM thì sure em sẽ join ạ. :D

   Em cảm ơn anh rất nhiều. Em sẽ tập trung vào việc tĩnh tâm, quán sát cảm giác của mình và không căng thẳng đối đầu với những cảm xúc tiêu cực .

   Chúc anh ngày làm việc hiệu quả và tràn đầy năng lượng :)

  • FuSuSu says:

   Nếu em cảm thấy khó theo dõi hơn thở & cảm giác khi ngồi thì có thể giảm độ khó bằng audio này, em sẽ vừa thiền… rồi rơi vào giấc ngủ :))
   http://fususu.com/bi-mat-ngu-ngon

 72. Sơn Tùng says:

  Chào anh, em rất quý bài viết này của anh. Cảm ơn anh vì đã chia sẻ những kiến thức này. Em sẽ share page này cho bạn bè!
  Trước khi đọc bài này em cũng có một thói quen, đó là khi em xem tài liệu hay phim ngoại ngữ đều tra từ điển những từ mình thấy lạ và ghi lại vào sổ (giống như lúc anh chơi game vậy đó). Nhưng mà ngoại ngữ của em không phải tiếng Anh, rất ít gặp ở ngoài thực tế và trên các trang mạng phổ dụng, mà em lại có thói quen xấu là quên luôn những từ sau khi ghi chú lại :(( Liệu dán các mẩu giấy ghi chú từ vựng nhỏ xung quanh chỗ ở có giúp ích không anh ? Em có nghĩ ra ý tưởng này mà chưa thử…

  • FuSuSu says:

   Có chứ. Việc dán các từ quanh chỗ ở sẽ kích hoạt việc em ghi nhớ một cách tự nhiên. Rất tốt đó em :)

 73. Thành Phạm says:

  Anh FU ơi, mỗi khi làm bài tập ấy ạ, Làm một lúc không ra thì e bị rơi vào trạng thái ngủ gật luôn. rồi… sau đó ngủ luôn :( e muốn thay đổi thói quen này để không bị “ngủ gật” như vậy nữa, a có thể giúp e được không ạ :)

  • FuSuSu says:

   Có hai nguyên nhân.
   1. Cơ thể em mệt => Em nên ngủ 30 phút trước khi học (sẽ rất khác đấy, song nhớ đặt đồng hồ)
   2. Bài khiến em mệt => Em thử học 25 phút, nghỉ 5 phút, sau đó học tiếp 25 phút, nghỉ 5 phút xem. Em xài audio pomodoro ở đây nhé http://fususu.com/qua-tang/hom-kho-bau

 74. Thu Hiền says:

  gửi anh Phương, năm nay em học lớp 7, thành tình học tập cũng tốt nhưng dạo này tụt dốc thê thảm lun, thi học kì đến nơi rùi mà e không biết làm cách nào ôn tập cho tốt để đạt dk kết quả tốt, mong anh tư vấn cho ạ .
  Ps: chân thành cảm ơn anh

  • FuSuSu says:

   Em phải tìm hiểu nguyên nhân của việc sa sút. Sau đó mới có hướng giải quyết.
   Nếu nguyên nhân chỉ là việc quá nhiều kiến thức, ôn không xuể thì có mấy giải pháp:
   1. Em chia nhỏ ra để học từ đầu tháng, thay vì tới sát thi mới học.
   2. Em có thể vẽ vời vào đề cương một chút cho sinh động theo cách này
   http://fususu.com/mat-ma-da-vinsu

 75. duyenng says:

  anh ơi e ở miền nam thì k tham gia được mấy khóa học “tôi tài giỏi- bạn cũng thế” và mấy cái hay ho khác nữa T_T

 76. Ngọc Ánh says:

  5% động lực mạnh mẽ + 95% nỗ lực đúng đắn = 1 thay đổi thực sự, đây đúng là công thức e đang quá cần, y như buồn ngủ gặp chiếu manh vậy, cám ơn a nhiều lắm.

 77. Lê Phan Anh says:

  Anh ơi, em hay có thói quen ngồi máy tính và trì hoãn công việc cho ngày hôm sau. Làm sao để khắc phục bây giờ ạ ?

 78. Ninh Kun says:

  Trì Hoãn -đúng nó rồi..nó khéo dã man..kiểu thủ thỉ là cứ chơi đã,hẵng để mai làm

 79. Trương Công Đạt says:

  anh ơi s em lại k xem đc hết bài hả a?

 80. kem susu says:

  chào bạn ạ.mình có 1 thói quen chưa sửa được là luôn trì hoãn việc học t,a của mình.vd như học từ mới,nghe ,đọc, mình muốn thay đổi nhưng mình chưa tùm được cách nào tốt nhất ,bạn có thể giúp mình dk k ?????????????/

 81. Anh Dinh says:

  Đúng 1 cách kinh hoàng :O

 82. Vậy em hãy áp dụng chiến thuật 111 trên trang http://phut59.com nhé ^^! Mỗi ngày mất vài phút thôi :)

 83. Em nên tập thói quen ngủ sớm trước, thì sẽ dậy được sớm ^^! thói quen là… đặt đồng hồ báo đi ngủ.

 84. Bạn có thể tập thói quen nhỏ là mỗi lần nhìn thấy ai đó, tôi sẽ hít thở sâu, mỉm cười một cái. Sau đó thói quen lớn hơn xíu là mỗi lần mỉm cười xong, tôi sẽ nghĩ tới điều tích cực họ nào đó về họ. Và lớn hơn xíu nữa là mỗi lần gặp họ, tôi sẽ khen họ một câu… hít thở sâu sẽ giúp bạn thư giãn hơn, tập trung vào điều tích cực sẽ giúp bạn thoải mái hơn. Đó là cách từ dễ tới khó, còn nếu bạn muốn tiệt trừ tận gốc việc tức giận này, hãy tham gia một khóa thiền Vipassana nhé :) http://fususu.com/nhat-ky-vip-matxa

 85. Bad Mouse says:

  Anh ơi, em năm nay lớp 8. Thành tích học tập của em cũng khá ổn, nhưng mấy tuần gần đây điểm số bị tụt dốc thảm hại mà em còn ko hiểu lý do ToT Năm lớp 7 em vẫn nằm trong tốp 5 của lớp, nhưng với tình tình thế này thì năm nay hỏng mất -_- Mà em lại sợ mẹ mắng nên ko dám thưa gửi, cũng ko muốn để mẹ thất vọng. Em có biết khoá “Học thông minh, thi cực đỉnh”, nhưng khoá gần nhất là 30/11, mà 1/12 là em bắt đầu thi học kỳ rồi! Anh có thể chỉ giúp em bây h em nên tua lại kiến thức và gỡ lại điểm số ntn dc ko ạ? Đại khái là tìm dc ĐỘNG LỰC ấy ạ, em đọc bài của anh phía trên rồi nhưg ko biết bắt đầu từ đâu :P Đợi thi học kỳ xong em sẽ xin mẹ đj học “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế”, em rất mong dc gặp anh ^^
  Hì, em lan man quá, xjn lỗi anh, hy vọng sẽ dc anh giải đáp ạ ===)))))

 86. Thuy Nguyen says:

  bài viets của anh rất hay, e cũng có những thói quen như thế, như là ngày nào e cũng bỏ ra 1h để tập erobic nhưng do đi làm về muộn quá e k đi tập đc, nên e lại bỏ. e cũng tạo được thói quen học tiếng anh mỗi ngày it nhất 2h và e làm đc 1 tháng liên tục, nhưng rồi lại bỏ, anh có thể chỉ cách cho e đc k ạ

  • Về thể dục, em có thể chọn những động tác đơn giản để bắt đầu trước (đứng lên ngồi xuông chẳng hạn). Về tiếng Anh, em tham gia web http://phut59.com có rất nhiều thói quen nhỏ hay :D

 87. Bad Mouse says:

  Anh ơi, em năm nay lớp 8. Thành tích học tập của em cũng khá ổn, nhưng mấy tuần gần đây điểm số bị tụt dốc thảm hại mà em còn ko hiểu lý do ToT Năm lớp 7 em vẫn nằm trong tốp 5 của lớp, nhưng với tình tình thế này thì năm nay hỏng mất -_- Mà em lại sợ mẹ mắng nên ko dám thưa gửi, cũng ko muốn để mẹ thất vọng. Em có biết khoá “Học thông minh, thi cực đỉnh”, nhưng khoá gần nhất là 30/11, mà 1/12 là em bắt đầu thi học kỳ rồi! Anh có thể chỉ giúp em bây h em nên tua lại kiến thức và gỡ lại điểm số ntn dc ko ạ? Đại khái là tìm dc ĐỘNG LỰC ấy ạ, em đọc bài của anh phía trên rồi nhưg ko biết bắt đầu từ đâu :P Đợi thi học kỳ xong em sẽ xin mẹ đj học “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế”, em rất mong dc gặp anh ^^
  Hì, em lan man quá, xjn lỗi anh, hy vọng sẽ dc anh giải đáp ạ ===)))))

 88. Giang Huong says:

  mình là người hay nóng giận và không kiểm soát được sự tức giận của bản thân mà thói xấu này mình đã cố gắng rất nhiều nhưng vẫn chưa sửa được. Bạn có gợi ý nào giúp mình ko? Cảm ơn bạn.

 89. Nguyễn Dật says:

  Anh ơi !. Hằng ngày em phụ giúp ba mẹ vào buổi sáng ( 7h-11h30 ) chiều đi học từ ( 13h-17h ). Em muốn học ngoại ngữ nhưng lại làm nhiều việc không tên nhưng không làm không được ( liên quan đến kế sinh nhai của gia đình em…). Mong anh chỉ cho em pp học ngoại ngữ trong trường hợp này với.

 90. Tin Tin says:

  Anh ơi, mình có nên thức khuya quá không ạ? Để tạo thói quen dậy sớm học bài, em nên làm gì nhỉ?

 91. Hữu Kim says:

  anh có phần mềm nào tạo hình nền có chữ và hình động lực để set wallpaper trên máy ko. ví dụ như mục tiêu của mình chẳng hạn. em có mấy bức ảnh “sung sướng” của anh, cũng set rồi, nhưng muốn nội dung mình tự làm mới cảm hứng. anh biết phần mềm nào thì share em vs, thanks anh!

 92. Anh nghĩ nhạy cảm là tốt, điều quan trọng là mình dùng nó đúng lúc. Em tham khảo audio này nhé http://fususu.com/tha-thu-va-bo-qua

 93. Vậy em tập thói quen dễ hơn… là đi ngủ sớm đi em. Ngủ sớm được thì em sẽ dậy sớm được :)

 94. mong tin tốt lành từ em :)

 95. Nhung Bibi says:

  Anh ơi! Để rèn thói quen TTD buổi sáng, Thời gian đầu anh chống đẩy xong a có ngủ tiếp không?

  • Anh tập sáng dậy, ngay lập tức… nằm sấp xuống :)) để đảm bảo lúc dậy là kiểu gì cũng phải chống đẩy :D

  • Nhung Bibi says:

   Dạ! Nhưng ý em muốn hỏi chống đẩy xong anh có ra ngoài TTD không hay là ngủ tiếp ^ ^. vì như em tuần đầu em đặt thói quen nhỏ là thúc dậy vừa hát vừa múa maý…Nhưng sau đó em lại ngủ tiếp và cảm giác rất tội lỗi > <

  • muốn tạo thói quen tốt thì sau khi làm xong, em phải ăn mừng ^^! thường anh chống đẩy xong là đi tắm luôn để ăn mừng :D

  • Nhung Bibi says:

   Em cảm ơn anh Phương ^ ^

  • Khoa Nguyễn Anh says:

   cẩn thận tắm sáng dễ cảm với cả nó nguy hiểm lắm đừng nên tắm vào sáng sớm anh ạ.

 96. Trịnh Thanh Quang says:

  Tuyệt vời quá , thực sự cảm ơn anh , anh luôn tạo ra giá trị vô cùng lớn cho chúng em , em sẽ chia sẻ để những điều tuyệt vời này đến với nhiều người hơn nữa , thật tiếc nếu chỉ có một số ít người biết được những điều tuyệt vời này ^_^

 97. Nhung Tẹt says:

  làm sao để e không mãi bị tc chi phối ạ ( tc bạn bè hay bất cứ thứ j xung quanh cũng làm e suy nghĩ và bận tâm mãi k dứt ra đk) e nên làm tn ạ …..theo như cô giáo e bảo thì e là người nhạy cảm, dễ tổn thương. làm tnao để k còn “nhạy cảm” nữa ạ

 98. Thu Hằng says:

  a ơi, mục tiêu của e là sáng dậy sớm!!! bước 1 là 7h!! về sau là 5h ạ. Nhưng e k gắn đc việc dậy với thói quen nào hết í! :(( (uống nước,đi vs nhưng vẫn k thành công ạ)
  Với lại, việc ngủ dậy muộn đã thành thói quen khá lớn đối với e vì e cảm thấy khi ngủ đc thoải mái, bình yên, tự do và sung sướng nhất í ạ!! :((
  A giúp e với ạ! :((

 99. Khoa Nguyễn Anh says:

  Cần quyết tâm lắm đấy anh ạ

 100. Muốn trị bệnh “run” này thì có 2 cách.
  1. Em áp dụng tuyệt chiêu http://fususu.com/gioi-toan-ly-hoa cho thật tự tin, đi thi mà gặp toàn bài làm rồi thì anh tin rằng độ run sẽ giảm :)
  2. Em tập tĩnh tâm đi, áp dụng chiêu rùa dạy thỏ trong này nè : http://fususu.com/rua-va-tho ;) mỗi lần bị run thì áp dụng luôn :)

 101. nam nguyễn says:

  mỗi lần vào bài kiểm tra là em cứ bị loạn lên anh ạ điển hình như bài kiểm tra lý sáng nay của em em biết làm nhưng nó cứ run run cầm còn rơi cả máy tính cuối cùng sai cả đề anh ạ em bị cảm giác này suốt từ năm lớp 10 rồi anh ạ anh coa cách nào giúp em với chân thành cảm ơn anh

 102. Tin Tin says:

  Anh giới thiệu với em anh Cường là dân chuyên Toán, k biết em làm gì có thể liên lạc với anh ấy qua internet đc ạ? Em có viết comment ở dưới nhưng chẳng thấy chả lời ạ, em đang ôn Toán nên muôn tìm 1 số người có kinh nghiệm để học tập ạ!

 103. Tuyệt vời anh ạ. Sách của anh ra lò e sẽ mua cho em và các em, cháu của e đọc :)

 104. anh ơi sách có bán ko ạ :3 :P

 105. Thế trong sách đó có gì chưa rõ với bạn à?

 106. rất hay bạn mình đang luyện thói quen câu hỏi trao quyền của quyển sách tgm là thành công không còn là bí mật không biết bạn nhận xét ra sao về cuốc sách ấy

 107. Anh ơi sao bài viết này ko có nút Print vậy anh nhỉ? mấy bài trước vẫn còn nút đó để in ra văn bản mà :/ hình như anh mới thay đổi giao diện nên mất rồi phải ko ạ? e muốn photo phải làm thế nào đây ạ? hay anh gửi cho em đc ko ạ? mail của e đây ạ Rap.bantoi@gmail.com Thanks anh nhiều ạ

 108. Em nên gặp các bạn đã từng làm được điều em muốn và học hỏi kinh nghiệm. Nếu em chưa có thì anh giới thiệu cho anh này, là dân chuyên toán, từng đạt giải : http://dovietcuong.com

  Ngoài ra em có thể áp dụng chiến thuật của anh : http://fususu.com/gioi-toan-ly-hoa

 109. Cám ơn em, em để lại email ở cái khung bên dưới nhé ^^! (dưới cùng ấy)

 110. Ngớ Ngẩn says:

  em rất rất c.ơn a ạ. e ở tận miền trung mới học TTG cả 2 khóa đợt hè vì ở xa nên k đi ĐH được buồn quá chới buồn luônn.với lại cuộc sống của em đang gặp nhiều thứ bế tắc với street trầm trọng do hay suy nghĩ nhiều may mà cũng nhờ mấy cái studio của a mà e ngủ ngon phết:))) Chán nỗi e đặt ra mục tiêu nhưng em không tài nào thực hiện nó được, luôn chán nản và thiếu động lực cực kì . e luôn dành thời gian lên Inter dù biết là lãng phí thời gian nhưng không biết sao lại cứ lên và lên suốt ngày. sắp tới nhiều sự kiện sẽ qđịnh ước mơ của em nhưng giờ những việc e làm gần như đi ngược chiều với nó. đọc bài viết này tuy là e đã hiểu phần nào nhưng e sợ nó lại đâu vào đấy. a có cách nào trị đứa “điên” này với ạ :))

  • Em nên kết hợp tập thói quen mới với việc bỏ đi thói quen cũ. Để bỏ thói quen cũ em cũng ứng dụng ngược các bước trên thôi:
   + Giảm cảm hứng : Tìm ra những điểm hại của thói quen đó. Vd lên inter nhiều sẽ lồi mắt v.v…
   + Bớt kích hoạt : Bớt tiếp xúc với những thức có thể kích thích đi ^^!
   + Tăng độ khó : Làm sao để mình khó thực hiện thói quen đó hơn mọi khi?
   Mong tin tốt lành từ em.

  • Di Ao says:

   hay wa” a à

 111. Quangkhai Nguyen says:

  anh ơi! không biết anh làm thế nào để nhớ nhưng khi nào sách xuất bản là phải báo cho em qua email: nguyenkhai7a@gmail.com nhá!
  cảm ơn anh nhiều …..@@

 112. Tin Tin says:

  Em có ước mơ rất rất lớn cơ, năm nay em mới lên lớp 8, em đc chọn đi thi hsg Toán, em đạt mục tiêu là sẽ đạt giải Nhất, k thì cũng phải giải Nhì!(^^) , em nên lên kế hoạch như thế nào đây nhỉ???

 113. Nếu có những thứ em chưa làm được thì đơn giản là nó đang quá khó so với động lực em đang có. Hãy chia nhỏ mục tiêu của em ra, và từ từ đạt từng bước em nhé :)

 114. Tin says:

  Khi nào sách phát hành vậy anh :)

 115. Khoa Nguyễn Anh says:

  Anh ơi em cũng hay có thói quen bỏ giữa chừng. Kiểu như sau khi lên kế hoạch chi tiết là vào thứ bảy chủ nhật sẽ làm thật nhiều bài nâng cao, áp dụng được cách học của anh, lên lịch biểu và học thuộc bài mỗi ngày hoặc cả tuần hoặc học cho cả tháng rồi 2 tháng 6 tháng sau nhưng kết quả đều cẫn chưa cái nào làm cho ra hồn. Khổ nỗi, mỗi khi quyết tâm đc tí thì bố mẹ lại bảo sang bà ngoại chơi thành ra quên béng mất. Nhưng cũng hay đc đúng một chỗ là em luyện đc thói quen duy nhất là tập thể dục đều đặn, hoàn thành bài mỗi ngày với audio tập trung và cảm hứng. Còn lại học thuộc với vân..vân..và…vân thì chưa làm đc. Thậm chí nhiều lúc cũng ham học máy tính, phần mềm nhưng lại lảng vảng facebook này, youtube suy ra cũng quên luôn. Anh chỉ em cách khắc phục với!

 116. Hoặc em xem góc bên tay phải, có chỗ để lại email đó ^^!

 117. DungHeroine says:

  :)

 118. Minh Toàn says:

  làm sao để nhận thông báo từ bài viết của anh Phương đây?

 119. Hùng says:

  Đặt cái này làm trang chủ ạ . ^^ rồi trc khi đi ngủ luyện thói quen ấn mở cái này ra rồi đi ngủ. Sáng mai dậy là vừa đanh răng vừa đọc . Thế là nhắc mình là luôn phải gắn thói quen nhỏ vào vc dễ . Cảm ơn anh
  P/s : em cũng hơi bị quên cái này sau khóa đồng hành . Nhưng mỗi ngày em đều liệt kê ghi chép thời gian và viết nki từ khóa đồng hành đến nay dc gần 6 tháng rồi anh ạ :3 dù dạo này hơi down :)

 120. nam nguyễn says:

  sách của anh thì dư là bao giờ ra lò vậy anh

 121. Hưng Tươi says:

  Rất ý nghĩa

Xem Tất Cả Comments