Thói quen Nhỏ, Kết quả TO

Ngày xưa, có một người vô cùng quan trọng mà mình muốn thay đổi. Nhưng dù nói nặng nói nhẹ, hắn vẫn không thay đổi. Hắn họ Bản, tên Thân, hắn là chính Bản Thân mình. Nhưng bây giờ, hai đứa hòa hợp hơn nhiều. Hắn tập thể dục, uống nước đều đặn, dành được thời gian cho ước mơ, và tập được nhiều thói quen bổ ích! Tất cả là nhờ bí mật “Cảm Kích Quá!” 

Bài viết này sẽ giúp bạn biết nguyên nhân gốc rễ của chứng bệnh “được vài hôm lại như cũ”. Đồng thời chỉ cho bạn ba bước đơn giản mà hiệu nghiệm, đảm bảo bạn sẽ thấy việc tập một thói quen thực ra không hề khó khăn như bạn nghĩ. Wow, được như vậy thì Cảm Kích Quá!

Vệ tinh CẢM hứng

.

Vì sao người ta mãi không thay đổi?

Đáp án A. Thiếu quyết tâm
Đáp án B. Thiếu động lực
Đáp án C. Thiếu cảm hứng

Ủa, thực ra ba cái đó giống nhau mà? Có lần nào đó mà bạn tràn trề động lực cảm hứng, bạn quyết tâm thay đổi lắm… và vài hôm sau, mọi thứ lại đâu vào đó? Chắc chắn có, thậm chí nhiều là đằng khác.

tại sao thói quen quan trọng hơn động lực

Động lực có lớn tới mấy, thì cũng sẽ sớm tiêu tan nếu bạn không dùng thực lực để tạo ra kết quả trong thực tế. Nếu muốn hiểu rõ hơn về động lực, thì đây là cuốn sách không thể bỏ qua.

Như vậy rõ ràng vấn đề không nằm ở cảm hứng. Mà thực ra để có cảm hứng không hề khó! Chỉ cần đọc một bài viết hay, một cuốn sách tuyệt, hoặc tiếp xúc với những người tích cực, cảm hứng sẽ lập tức tràn trề. Nhưng vấn đề là tại sao Cảm hứng lại mất đi?

Đơn giản là vì Cảm hứng đã hoàn thành nhiệm vụ của nó. Giống một người thầy, Cảm hứng sút tung bạn ra khỏi trạng thái ì ạch, nhưng sau đó bạn phải tự bước đi. Còn xét về mặt khoa học, cảm hứng đem lại cho bạn một cảm giác dễ chịu. Và đã là cảm giác, chúng không tồn tại mãi. Giống như cơn ngứa, chúng lúc thì xuất hiện chỗ này, lúc thì xuất hiện chỗ kia vậy, chúng chẳng bao giờ ở yên một chỗ. Do vậy hãy nhớ, dù cảm hứng mấy thì rồi cũng sẽ tiêu tan!

Một điều thú vị là những người thành công mình gặp hoặc tìm hiểu đều có một điểm chung: Họ cũng có những lúc thiếu cảm hứng, mất động lực… nhưng tại sao họ vẫn thành công? Lý do thật đơn giản và rõ ràng : Cảm hứng không phải là tất cả! Giống như để đưa một vệ tinh lên quỹ đạo, đâu cần cung cấp lực đẩy liên tục? Chỉ cần tính toán và dùng tên lửa đưa nó lên một độ cao nhất định, là vệ tinh có thể tự động quay quanh trái đất. Rõ ràng, Cảm hứng không phải là tất cả!

Tóm lại, nguyên nhân đầu tiên khiến nhiều người mãi không thay đổi là họ mắc kẹt vào việc tìm động lực cảm hứng, thứ cũng quan trọng nhưng chỉ góp 5% vào sự thay đổi. Bạn MUỐN thực sự thay đổi không? Nếu câu trả lời là có, thì thế là đủ rồi. Thời gian còn lại hãy tập trung vào Nỗ lực Đúng đắn, nỗ lực để tạo ra các Thói quen tốt, thứ đảm bảo 95% thay đổi.

Sách sức mạnh của thói quen bìa sách

Nhưng đã bao lần bạn thất bại trong việc rèn luyện thói quen? Làm sao để tạo dựng thói quen hiệu quả? Bí mật nằm ở chữ KÍCH tiếp theo.

Bình nước KÍCH hoạt 

Hồi học sinh, dù bôi cả tấn kem chống nẻ nhưng  môi mình lúc nào cũng nứt toác cả máu. Sau này mình mới biết là nguyên nhân là lười uống nước. Tại sao lười uống nước? Do trên lớp chỉ có hai cái cốc mà tận vài chục đồng chí thò mồm vào nên mình ngại. Dở hơi thật, chỉ vì ngại mà phải chịu khổ chục năm, tốn tấn tiền cho đủ các loại thuốc nội ngoại. Trong khi đó chỉ cần có cái bình nước trong cặp, vấn đề được giải quyết tận gốc!

Mình gọi cái bình đó là một KÍCH HOẠT THỤ ĐỘNG. Còn nếu bạn không có bình nước mà chỉ tự nhắc mình phải nhớ uống nước, đó là một KÍCH HOẠT CHỦ ĐỘNG. Mà bạn biết đấy, trí nhớ thì thất thường lắm. Nếu nhớ thì uống, không nhớ thì thôi. Tỷ lệ thành công 50%. Mà chưa hẳn đâu, sẽ có lúc bạn nhớ ra là phải uống, nhưng có thể đang dở dang công việc nên ngại không uống. Bạn tự nhắc “lát sẽ uống” và thế là quên béng mất. Vậy là tỷ lệ thành công thực tế còn dưới 25%.

Nhưng nếu bạn mua một bình nước, đổ đầy, và đặt ngay trên bàn thì mọi thứ sẽ khác. Lúc ấy thay vì giải quyết một loạt câu hỏi : 1. Có nhớ uống không? 2. Uống bây giờ tiện không? 3. Còn nước không nhỉ? … thì với cái bình đầy nước trước mặt, chỉ còn một câu hỏi : Có uống luôn không, hay là gõ nốt câu  này rồi uống? (mình vừa mới uống đấy ^^!). Tìm ra yếu tố KÍCH HOẠT THỤ ĐỘNG sẽ giúp nâng cao tỷ lệ thành lên trên 50%.

Bạn biết Adam Khoo chứ? Người viết cuốn sách Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế! nổi tiếng. Bọn mình đã từng được gặp ông ấy. Một điều thú vị là trong cặp ông luôn có một quyển sách, nó giúp ông có thói quen cứ rảnh là… đọc sách. Không chỉ trong việc uống nước, bạn bản thân mình đã áp dụng để luyện được nhiều thói quen tốt (mà trước đây toàn nhớ nhớ quên quên). Bạn có thể tham khảo để hiểu thêm về các KÍCH HOẠT THỤ ĐỘNG.

 • Để luôn đọc những thông tin bổ ích : mình lên các trang mình thích và để lại email. Thế là hòm mail của mình hàng tuần được cập nhật các bài viết theo chủ đề mình quan tâm :)
 • Để luôn lạc quan tích cực : mình thường dùng các nickname password tích cực. Mình biết có một anh đã bỏ được thuốc lá chỉ nhờ dùng password là quit@smoking4rever.
 • Để luôn lập kế hoạch : mình mặc định trang đầu tiên khi mở trình duyệt web là Google Calendar thay vì Facebook hay Google Search.
 • Để biết cách đặt trang mặc định cho trình duyệt Web, bạn có thể tham khảo một bài hướng dẫn chi tiết chi tiết với hình ảnh tại đây.

Tóm lại, thay vì vất vả dùng trí nhớ để KÍCH HOẠT CHỦ ĐỘNG hãy đơn giản là tạo ra các KÍCH HOẠT THỤ ĐỘNG từ bên ngoài. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi thấy tỷ lệ thành công thường lớn hơn 50%. Bạn có muốn nâng cao tỷ lệ này lên 75% thậm chí 100% không? Hãy đến với chữ QUÁ!

QUÁ dễ và QUÁ khó!

Bạn đọc cũng lâu rồi đấy, tập thể dục chút nhé. Hãy nghiêng đầu sang trái, nghiêng đầu sang phải… rồi bây giờ đứng dậy và…  chống đẩy 500 cái!!! Thế nào, bạn làm được chứ?

Tất nhiên là không rồi, 90% mọi người sẽ làm hai động tác nghiêng đầu, 9% sẽ đứng dậy, và 1% sẽ chống đẩy vì một lý do gì đó khác, chứ không phải do mình yêu cầu. Ai cũng biết phải tập đi, trước khi tập chạy. Để đạt Kết quả TO, cách dễ nhất là bắt đầu từ Hành động NHỎ. Nhưng thực tế hầu hết lại thực hiện những thứ khá TO mà cứ nghĩ là nhỏ.

Ví dụ,  tiếng Anh có khoảng 3000 từ thông dụng, chỉ thành thạo chúng là trình độ sẽ tăng ầm ầm. Thật là cảm hứng, nhiều người quyết định luôn : Học 20 từ/ngày. Nhưng sau vài ngày, họ bỏ cuộc hoặc điều chỉnh chỉ còn 10 từ/ngày. Ấy vậy mà vẫn bỏ cuộc… thậm chí có những người quyết tâm 1 từ/ngày. Nhưng rốt cuộc vẫn không tài nào duy trì được. Tại sao ư?

Một phần là do họ chưa khéo léo tạo KÍCH HOẠT THỤ ĐỘNG. Nhưng phần lớn lại là do tình trạng trì hoãn. Ý chí bạn nói “Làm đi, cái này rất tốt”, còn một tiếng nói khác bên trong bạn nói “Mệt lắm… mai làm cũng được”. Đây gọi là đấu tranh nội tâm. Làm sao để chiến thắng bản thân? Xét về một góc độ nào đó. Khi bạn muốn Chiến thắng Bản thân… tức là cái anh họ Bản tên Thân kia sẽ trở thành đối thủ, thậm chí… kẻ thù!!! Ồ không, không phải. Mục đích của bạn là vì Bản Thân tốt hơn, là sự hòa hợp giữa hai bên. Vậy rõ ràng chiến tranh sẽ không giải quyết được vấn đề!

Cách tốt nhất để giữ hòa bình… là đừng có gây chiến!

Hãy nghĩ tới một lúc nào đó bạn trì hoãn, sau đó thường bạn làm gì? Chơi? Ngủ? Giải trí? Cho dù bạn làm gì thì đặc điểm chung của chúng là… đều QUÁ dễ để làm. Trong khi việc ban đầu thì QUÁ khó.

Trong lúc mệt, nằm ra giường ngủ một giấc vài tiếng sẽ dễ hơn là tiếp tục làm bài tập 30 phút. Trong lúc chán, thì bật Games lên chơi 2 tiếng sẽ dễ hơn là bỏ 1 tiếng học 10 từ tiếng Anh. Trong lúc rảnh, lướt Facebook 1 tiếng sẽ dễ hơn nhiều là ra ngoài tập thể dục 15 phút.

Bộ não vốn được lập trình để… ưu tiên việc dễ trước. Do vậy nếu bạn làm việc khó, bạn đã… gây chiến với chính bản thân mình, ĐẤU TRANH NỘI TÂM xảy ra. Nếu thắng thì cũng được đấy, nhưng hình như… thua mới là chuyện thường tình.

Quay trở lại thói quen uống nước. Thật ra không phải là ngay sau khi mua bình là chắc chắn sẽ uống đủ 2 lít/ngày. Nó còn phụ thuộc vào từng người. Với bản thân mình, do bị ám ảnh về nẻ môi nên đã vốn có sẵn quyết tâm uống nước, chỉ cần có bình nước là ổn. Nhưng với nhiều người, dù có bình nước sang trọng nhưng việc hoàn thành 1 bình/ngày cũng vô cùng khó.

Vậy giải pháp là gì?

Người ta nói để tạo ra thói quen cần 28 ngày, nhưng với Thói quen Nhỏ bạn có thể thực hiện hàng loạt các thay đổi thú vị trong thời gian ngắn. Thói quen đơn giản là các hành vi được lặp đi lặp lại, vậy thì thế nào là một hành vi nhỏ? Nó phải đảm bảo các yếu tố sau :

1. Phải QUÁ dễ để làm, thực hiện dưới 30 giây

Mục đích của việc này là để GIẢM ĐỘ KHÓ tới mức tối đa, khi ấy sẽ không còn ĐẤU TRANH NỘI TÂM. Việc uống hết một bình nước chắc chắn sẽ khó & lâu hơn việc kiểm tra bình và đổ cho đầy nước. Việc học 10 từ mới/ngày chắc chắn sẽ khó & lâu hơn là để từ điển sẵn trong phòng vệ sinh, rồi mỗi lần tắm xong thì ngó qua 1 từ! Việc tập thể dục 30 phút/ngày chắc chắn sẽ khó hơn là chống đẩy 5 cái, mỗi lần bật vòi nước tắm.

Nghe thật kỳ quặc, nhưng chúng là tiền đề cho các thói quen lớn hơn! Thói quen nhỏ (Tiny Habit) là công trình nghiên cứu 20 năm của giáo sư BJ. Fogg ở Đại Học Stanford đã giúp rất nhiều người thay đổi thành công.

2. Phải gắn với một thói quen cũ nào đó.

Trong trường hợp uống nước, thói quen cũ là… ngồi vào bàn, hành động nhỏ là kiểm tra bình nước và đổ đầy bình. Trong trường hợp học từ mới, thói quen cũ là… tắm, hành động nhỏ là học 1 từ. Còn trường hợp tập thể dục, thói quen cũ là bật vòi nước, hành động nhỏ là chống đẩy 5 cái.

Mình đã từng thử kết hợp giữa thói quen cũ là Chơi games, và học tiếng Anh vào làm một. Mỗi lần chơi Games nhập vai (một loại Game có cốt truyện hấp dẫn) và gặp một từ tiếng Anh mới, mình sẽ leo tận 3 tầng nhà… để tra từ điển. Sau một thời gian… kết quả là mình có thêm vốn từ vựng kha khá, khuyến mại thêm là ít chơi điện tử đi (vì leo cầu thang mệt lắm)

Để tạo thói quen nhỏ, bạn chỉ cần viết theo mẫu câu này : Mỗi lần tôi … (thói quen cũ), tôi sẽ… … (hành động nhỏ)! Sau khi đã thành công, bạn lại tiếp tục tăng dần độ khó của hành động lên, cho tới khi đạt được mục tiêu. Theo cách này, tỷ lệ thành công đảm bảo trên 75%!

3. Phải ăn mừng ngay sau khi làm được

Bạn có để ý là hồi mẫu giáo đa số mọi người rất ngoan không? Vì sao ư? Đơn giản là do có phiếu bé ngoan hàng tuần. Còn khi lớn lên, phải nửa năm mới được 1 phiếu (chính là bằng khen đấy ạ…) và đôi khi, trong mắt bố mẹ đó lại là… phiếu bé hư.

Chắc chắn game Flappy Bird sẽ khó mà gây nghiện nếu thiếu đi phần thông báo điểm số, còn Facebook sẽ khó mà thành công rực rỡ nếu thiếu đi nút Like huyền thoại. Chính cảm giác được ghi nhận đã giúp người ta tiếp tục duy trì làm một việc gì đó.

Do vậy, để tạo thói quen thành công chúng ta cần có phần thưởng sau mỗi lần làm được nó. Đôi khi chỉ là một cái búng tay, một động tác yeah, hoặc một lời tự động viên bản thân “mình thật tuyệt” là ổn. Đây cách để chúng ta duy trì thói quen nhỏ với tỷ lệ thành công 100%.

Cảm Kích Quá! Giờ thì bạn đã hiểu tại sao Thói quen Nhỏ lại có Kết quả TO!

Tóm lại, đa số mọi người thất bại trong việc thay đổi bản thân vì :

 1. Họ đổ lỗi cho thiếu động lực, thiếu CẢM hứng
 2. Họ không biết tận dụng các yếu tố KÍCH hoạt
 3. Họ bắt đầu bằng các việc QUÁ khó (so với họ)

Vậy thì bạn biết mình phải làm gì rồi đấy? Hãy làm khác đi.

 1. Tăng Cảm hứng : Cảm hứng chỉ chiếm 5% nhưng rất quan trọng. Hãy kết nối với những người đã làm được điều mà bạn muốn, để được họ truyền cảm hứng mỗi ngày.
 2. Tạo Kích hoạt : Hãy luôn nhớ tới hình ảnh cái Bình nước, và tập sử dụng các KÍCH HOẠT THỤ ĐỘNG hiệu quả. Tỷ lệ thành công của bạn sẽ luôn lớn hơn 50%
 3. Đừng Quá khó : Hãy kiên nhẫn, và bắt đầu từ những hành vi QUÁ dễ để thực hiện. Rồi khi chúng biến thành thói quen nhỏ, bạn hãy nâng dần độ khó lên. Tỷ lệ thành công luôn đạt 75-100%

Có thể đọc xong bài này, bạn được tiếp thêm cảm hứng. Nhưng hãy nhớ : chính sự kiên trì áp dụng của bạn mới đem lại kết quả thực sự. Nếu bạn chưa biết áp dụng thế nào, hãy thử tham khảo 50 thói quen nhỏ do mình biên soạn dưới đây nhé! Hãy cứ tin tưởng, hãy cứ áp dụng, Chắc chắn kết quả tuyệt vời sẽ tới ngay tuần này!

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

P.s. Susu sẽ đội ơn bạn lắm, và nhiều người hơn sẽ biết tới Blog nếu bạn có thể lên Google, gõ từ khóa "thói quen" rồi tìm xem Blog Fususu ở trang số mấy, click vào đó để quay lại đây và comment cho Susu biết ^^!

178 Comments

178 Awesome CommentsLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. hehe says:

  Em cảm ơn, bài viết của a rất hay =))

 2. Nguyễn Thảo An says:

  Những điều anh viết rất hay ho, em cảm thấy thực sự rất vui khi đọc bài của anh. Cảm ơn anh rất nhiều. E hi vọng sẽ có ngày gặp được anh!

 3. Hiền says:

  Hay quá a ơi

 4. hạnh says:

  cảm ơn bài viết của a ạ. bài viết rất hay

 5. thúy says:

  Cho e hỏi công thức tính nhẩm nhanh ở bàu vuết nào ạ

 6. Thắng says:

  Cảm ơn những lời chia sẻ của Anh Phương. Hi vọng có thể gặp Anh trực tiếp ngoài đời để học hỏi Anh nhiều hơn.

 7. Nữ Hoàng says:

  52 thói quen nhỏ chứ bộ. Anh, anh sắp viết xong cuốn “Nhích tới thành công” chưa ạ? Em hóng ^^

  • Thu Phương says:

   mình đọc thấy thói quen này là gắn với thói quen cũ, khác với 52 thói quen

 8. văn thị ngọc trinh says:

  anh ơi e bây giờ đã là học sinh 12 r và còn nửa tháng nữa để làm hồ sơ nhưng e k xác định đc ngành nghề mình chọn thì e phải làm sao ạ? e k biết mình hợp vs ngành j nữa ạ?

 9. Thái says:

  Cám ơn bạn nhiều!

 10. Thắng says:

  Thanks

 11. Lan says:

  Bài viết thật tuyệt vời!
  Anh có thể giới thiệu cho em thêm một vài cuốn sách tạo dựng thói quen nhỏ như blog ở trên không ạ?
  ( Em sợt google nhưng không thấy kết quả như mong muốn ạ ^_^ )

 12. Huỳnh Thị Cẩm Chi says:

  Theo anh nghĩ thói quen nhỏ của dậy sớm là gì ạ, em ngủ dậy trễ lắm, theo đà này năm sau em đi học trễ mất -_-

  • Phương Sung Sướng says:

   Ngủ sớm em nhé ^^! Em đọc thêm bài này nha https://fusussu.com/dong-ho-bao-thuc

  • Huỳnh Thị Cẩm Chi says:

   cảm ơn anh nhìu ạ, nhưng em không đọc được 50 thói quen nhỏ của anh dù đã chia sẻ lên face ạ

  • Phương Sung Sướng says:

   Lạ nhỉ, share phát là nó hiện luôn mà. Không thì em thử F5 rồi G+ xem?

  • Huỳnh Thị Cẩm Chi says:

   khi share em cũng thấy chữ download to đùng ạ, nhưng khi nháy chuột vào thì vô hiệu hóa ạ (con trỏ chuột không hiện lên hình bàn tay ạ)

  • Phương Sung Sướng says:

   Anh đã fix rồi, em nhấn F5, hoặc dùng trình duyệt khác nhé :)

  • Huỳnh Thị Cẩm Chi says:

   em đọc được rồi ạ :D
   thanks anh nhìu ^^

  • Phương Sung Sướng says:

   À, lỗi do anh, anh mới update rồi, em nhấn f5 sẽ thấy nút download now bấm được.

 13. Quản Thiện Thanh says:

  Cảm ơn anh rất nhiều, bài viết của anh thực sự rất có ích đối với em…

 14. Hoàng Vũ Anh says:

  bài viết rất hay và có ích cảm ơn phương nhé.

 15. Nguyễn Quốc Việt says:

  Mình rất thích bài viết, đặc biệt có 50 cách tạo thói quen nhỏ rất dễ áp dụng.
  Mình sẽ in và dán trong phòng để ghi nhớ :D
  Xin cảm ơn tác giả.