Run khi thuyết trình và lý do gốc rễ ít ai để ý | FuSusu

Run khi thuyết trình và lý do gốc rễ ít ai để ý...

6836 views

Ai trong chúng ta từng không run khi thuyết trình chứ? Đó là một điều hết sức tự nhiên, đặc biệt là nếu đó lại là lần đầu tiên bạn đứng nói trước đám đông. Bên cạnh đó, cũng có những người mà lần nào đứng nói cũng run như… lần đầu. Nguyên nhân run khi thuyết trình có thể có nhiều, song Blog này sẽ bật mí một điều mà tôi tin là hầu hết mọi người cố gắng làm sao cho bài nói của họ hay hơn, và không để ý…

Bản chất của việc run khi thuyết trình

Đã bao giờ bạn gặp một chuyện gì đó thú vị, rồi bạn hào hứng kể cho đứa bạn thân chưa? Có chứ. Bây giờ hãy tưởng tượng, bạn bị bịt mắt và được yêu cầu kể lại câu chuyện đó, bạn có làm được không? Tất nhiên, bịt mắt lại càng dễ hình dung, bạn tự tin kể lại chi tiết. Rồi khi kể xong, bạn nghe thấy tiếng vỗ tay rào rào, bạn bỏ khăn bịt mắt ra thì thấy cả trăm người.

Rồi bạn nhận ra, “Ồ, mình vừa nói chuyện trước đám đông ư?” Đúng vậy, việc bạn đứng nói trước đám đông 10.000 người, 1.000 người, hay 100 người, v.v… đều như nhau, tất cả chỉ là hành động: Bạn đang nói chuyện một mình. Thật mà, lúc tập nói ở nhà, hay lúc lên sân khấu, vẫn cùng nội dung ấy, vẫn là con người ấy? Vậy tại sao bạn lại run khi thuyết trình?

sẽ hết run khi thuyết trình nếu bạn hiểu được bản chất

Theo khoa học thì run là hiện tượng co cơ nhẹ diễn ra với mật độ nhanh, nhằm duy trì trạng thái ổn định của cơ thể. Đó là lý do chúng ta bị run khi lạnh, phản xạ run lúc đó giúp tạo nhiệt độ để cơ thể tự cân bằng. Tương tự, run khi thuyết trình cũng là một dấu hiện cho thấy rằng: bên trong chúng ta có thứ gì đó chưa ổn định. Nó là gì vậy?

Nguyên nhân run khi thuyết trình

Hãy nhớ lại cái lần mà bạn run nhất khi thuyết trình, nếu chưa thuyết trình lần nào thì hãy tưởng tượng cảnh bạn bị chỉ định bất ngờ và phải lên nói thứ gì đó trước 1000 người. Tốt nhất là bạn hãy dành 30 giây để tưởng tượng thật sống động khung cảnh đó, trước khi đọc tiếp nhé.

Bây giờ hãy nhìn lại, điều gì đang diễn ra trong tâm trí bạn lúc đó? Chắc chắn là ngoài cảm giác run rẩy ra, thì sẽ có một rổ câu hỏi: Tại sao lại là mình? Trông mình có ổn không? Họ đang nhìn cái gì vậy? Tại sao họ lại cười? Nói gì bây giờ nhỉ? Nói cái đó được không? Họ sẽ đánh giá mình ra sao? Sao mình không nhớ gì nhỉ? v.v…

Bạn thấy không. Tâm trí lúc đó rất bất ổn, nó chìm ngập trong nỗi sợ, và hoàn toàn quên đi mục tiêu ban đầu là bạn lên để nói một điều gì đó, chứ không phải là đứng đó run rẩy và tự đặt ra một loạt các câu hỏi không hữu ích. Vậy làm sao để cho tâm trí chúng ta ổn định và hết run khi thuyết trình?

Bí mật để hết run khi thuyết trình

Khi bạn hiểu bản chất và nguyên nhân của run khi thuyết trình rồi, bạn sẽ thấy giải pháp thật đơn giản: Bạn phải rèn cho tâm trí sự ổn định, luôn tập trung vào mục tiêu ban đầu. “Tôi lên đây để thuyết trình, chứ không phải để run.” Rồi bạn tự tin bước lên sân khấu, và tập trung vào một mục tiêu duy nhất: Thuyết trình, thuyết trình, và thuyết trình.

Nói thì dễ, làm thì mới thấy, run vẫn hoàn run. Nên có một bí mật quan trọng tiếp theo sẽ giúp bạn trị run khi thuyết trình rất hiệu quả. Bạn còn nhớ câu chuyện tưởng tượng ban đầu chứ? Bạn rất tự tin kể lại một chuyện đã diễn ra, nhắm mắt cũng làm được (song mở mắt mà nhìn cả trăm người thì cũng run phết đấy nhỉ).

run khi thuyết trình - rảnh rang đánh giá

Nên bí mật để hết run khi thuyết trình ở đây không phải là… nhắm mắt. Mà là bạn hãy tập trung vào nói những gì bạn thật sự tin tưởng. Lúc ấy sự tự tin không những gia tăng, mà bạn cũng sẽ không sợ bị đánh giá, vì niềm tin đó là của bạn, nó không đúng cũng không sai, và những ai đánh giá niềm tin của người khác, họ thật sự quá rảnh rang, đừng bận tâm tới họ!

Nếu như bạn vẫn còn run khi thuyết trình?

Đơn giản là hãy nghiêm túc xét lại những gì bạn nói, bạn có thật sự tin tưởng những điều ấy? Bạn có thật sự hiểu những điều đó? Bạn có thật sự trải nghiệm những điều ấy? Nếu như những điều bạn định nói đều là sự thật, bạn rất hiểu, bạn rất tin, và tập trung 100% tâm trí vào nói những điều đó, thì sẽ không có chuyện run khi thuyết trình đâu.

Lần tới khi thuyết trình, nếu như phải nói về một kiến thức nào đó, hãy tập trung 100% vào việc giúp cho khán giả hiểu được những gì mà bạn đang hiểu. Nếu như phải kể một câu chuyện gì đó, hãy cho khán giả thấy điều bạn từng thấy, nghe điều bạn từng nghe, trải qua những gì bạn trải qua, hãy làm sống lại câu chuyện đó.

run khi thuyết trình và bí quyết thời gian

Khi bạn làm được như vậy, sẽ chẳng có 1 giây phút nào bạn run khi thuyết trình. Hãy luôn tập trung vào mục tiêu của mình, nhớ lại xem mình lên sân khấu để làm gì, và tận dụng 100% khoảng thời gian đó. Vì 1 giây trên sân khấu mà có 60 người, là bạn đang lấy đi 60 giây của nhân loại, 1 phút trên sân khấu là 60 phút rồi. Cực kỳ quý giá, hãy trân trọng!

Quà tặng khi bạn đọc tới đây: Một mẹo cực hay mà tôi học được từ những bậc thầy vô địch diễn thuyết, đó là việc run khi thuyết trình thường chỉ xảy ra trong khoảng 30 giây đầu tiên. Hãy tập dượt thật kỹ 30 giây đầu tiên trong bài nói của bạn, hãy viết nó ra, tập nói nhiều lần, tưởng tượng về nó, và bạn sẽ bước lên sân khấu đầy tự tin!!!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 14/01/2019. Cập nhật 02/08/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!

Note. Bạn may mắn khi thấy Fususu đấy, rất ít Blog ngoài kia viết chi tiết về chủ đề này. Nếu bạn biết, hãy comment, tôi sẽ học hỏi và viết nhiều hơn gấp bội!

thuyết trình cảm hứng anyone can inspire

Nói chung trong cuộc sống, bạn khó mà tránh khỏi việc giao tiếp, thuyết trình, dẫn dắt đám đông, thậm chí sẽ còn có những lúc bạn có thể bị “bắt cóc” lên sân khấu. Thường do không có sự chuẩn bị tốt, không có môi trường rèn luyện, nên hầu hết mọi người đều không những không tận dụng được cơ hội ấy, mà còn dần đánh mất đi sự tự tin.

Chính vì thế mà ngoài chia sẻ mẹo thuyết trình hay như trên, Fususu còn dày công tạo dựng hệ thống CLB thuyết trình ACI Anyone Can Inspire, một môi trường kết nối an toàn, giúp bạn không chỉ có cơ hội thực hành và phát triển khả năng diễn thuyết cuốn hút tự nhiên, để thành công hơn trong sự nghiệp và cuộc sống.

Để tham gia ACI, bạn có thể Join Group ACI trên Facebook để liên hệ CLB gần bạn nhất nếu có. Hoặc đơn giản nhất, hãy tìm hiểu và tham gia ACI Online do Fususu tổ chức tại đây, và kết nối với những người bạn trong lúc sinh hoạt để tạo nhóm thì sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa run khi thuyết trình, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (8) Awesome Comments!
Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong... 86400 giây!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Su

  Mình đang quản lý 1 công ty. Mình rất run khi hợp. Không biết bên anh có lớp nào dạy để khắc phục tình trạng hiện tại của mình ko. Cám ơn

 2. Phương

  Bản thân em cũng đã nhiều lần thuyết trình và lần nào đứng trước mọi người cũng run như cầy sấy. Cho dù em có tự động viên mình bao nhiêu hay xây dựng cho mình một niềm tin là mọi người đang lắng nghe em chứ không phải đánh giá hay phán xét, em vẫn chưa cải thiện được tình trạng của mình. Tim em cứ đập rộn ràng và thường xuyên bị bí từ. Và mỗi lần bí từ là em lại bỏ qua không muốn nói tiếp nữa, khiến cho lời nói lủng củng thiếu logic. Không biết anh Fususu có cách nào giúp em khắc phục được tình trạng này không ạ?

  • Mr.Susu

   Em cần nhiều thời gian hơn nữa đứng trên sân khấu thôi, em đọc nhé –> fususu.com/cau-lac-bo-thuyet-trinh

 3. Huỳnh Thảo

  không biết có cách nào để bản thân em có thể học tốt môn Anh và thuyết trình được về môn đó khi cô đưa ra một chủ đề bất ngờ ạ

  • Mr.Susu

   Môn Anh em đọc nhé –> fususu.com/cach-hoc-tieng-anh
   Còn thuyết trình em tham khảo –> fususu.com/cau-lac-bo-thuyet-trinh

 4. Dũng

  Không biết có cách nào để em học tốt toán không?

 5. Lê Trang

  Cảm ơn SuSu rất nhiều