Rèn Trí Tưởng Tượng...

Chuyện kể rằng vào một thời rất xa xưa, những con số đã có mặt ở trên trái đất… trước con người. Khi ấy chúng biết đi, biết chạy, biết trò chuyện, đặc biệt là có những hình dáng rất đáng yêu, dễ nhớ. Song một mụ phù thủy đã xuất hiện và hóa phép biến chúng thành ra như bây giờ.

Vừa rồi là một câu chuyện tưởng tượng. Còn nhớ cách đây vài năm, khi còn ngồi trong lớp giá trị sống, cứ tới những đoạn thày cho cả lớp thư giãn, nghĩ tới một cảnh thiên nhiên tươi đẹp nào đó là mình lại thấy rất… phê. Vì tất cả những gì mình thấy khi nhắm tịt mắt chỉ là… một màu đen kịt, và lúc sau khi điện bật lên “ồ, tuyệt thật! mình đã ngủ được một giấc rồi à?”

Còn bây giờ thì sao? Chỉ cần nói tới bãi biển thôi, là mình thấy phía xa xa là mây trôi lững lờ, còn dưới chân là cát vàng ấm áp. Hay nói tới hồ nước, mình thấy mặt nước trong veo in bóng cây, còn tay đang lướt nhẹ trên làn nước mát lành. Nói chung là… như thật, hình dung tưởng tượng đã trở thành một khả năng mình rất tự hào, và nó cũng đã giúp ích cho mình rất nhiều trong cuộc sống.

Alpine-Lake-Gunnison-National-Forest-Colorado-alpine-lake-gunnison-national-forest-colorado

Nó giúp mình đọc sách nhanh hơn, khi những gì đọc được đều biến thành hình ảnh. Nó giúp mình ghi nhớ tốt hơn, khi những gì nghe được đều biến thành các ký hiệu thú vị. Nó giúp mình sáng tạo hơn, khi kết nối mọi thứ bằng hình ảnh với tốc độ cao. Nó giúp mình tự tin hơn khi thuyết trình, khi mọi tình huống khó nhất đều đã được hình dung trước. Và cũng đã giúp mình làm chủ cơ thể tốt hơn, mình đã luyện tập để làm được những thứ mà trước kia mình nghĩ là do “bẩm sinh” ^^!

Và dưới đây là những cách mà mình đã rèn luyện trí tưởng tượng, một cách mà mình tin là không thể đơn giản hơn. Với phương pháp này, bạn chỉ cần tin vào khả năng của bản thân, và sẵn sàng đón nhận những ý tưởng lạ, sẵn sàng thử thì mình cam kết một điều rằng : trí tưởng tượng, khả năng liên kết, sáng tạo của bạn sẽ được nâng lên một tầm cao mới chỉ trong vòng một tuần!

Bây giờ trở lại câu chuyện về những con số. Tại sao lại là những con số?  Vì đơn giản như bạn thấy đấy, chúng xuất hiện ở rất nhiều nơi nên chúng ta sẽ biến chúng trở thành một công cụ kích hoạt trí tưởng tượng mọi lúc mọi nơi. Bây giờ bạn hãy thử quan sát kỹ và tìm hiểu xem những hình dưới đây có 1 đặc điểm gì giống nhau nhé…

number2

Bạn đã có câu trả lời rồi chứ? Đều là loài vật? Đều bơi được??? Đáp án đơn giản là tất cả đều trông giống hình số 2. Bạn thấy chưa, con số xuất hiện khắp mọi nơi. Bây giờ bạn thử nhắm mắt lại, dành 1 phút để nghĩ xem các số còn lại 0 1 3 4 5 6 7 8 9 giống hình gì rồi so sánh với mình nhé!

my number

Bây giờ hãy hình dung có một thằng bé nghịch ngợm, nó cầm cây nến (1) đến dí vào bụng một bà bầu (5) béo phị, do nóng quá nên trứng (0) bên trong bụng bà ta nở ra… một người tuyết (8) chính là mình! thật ra câu chuyện ngộ nghĩnh vừa rồi là về sinh nhật của mình, 15/08 ^^!

Đơn giản là chúng ta gán hình ảnh cho các con số, sau đó liên kết chúng lại thành một câu chuyện thú vị. Hãy dành ít phút để thử với ngày sinh, số điện thoại, chứng minh nhân dân, hoặc biển số xe của bạn mà xem. Nếu làm nghiêm túc, đảm bảo là bạn sẽ bật cười vì chính những thứ bạn nghĩ ra.

piTrong những buổi chia sẻ của mình, nhiều bạn đã ứng dụng cách này để nhớ chính xác tên cũng như ngày sinh của cả 10 bạn trong nhóm rất dễ dàng, tất nhiên là kèm thêm những tràng cười lăn lộn của cả nhóm. Thật là tuyệt diệu phải không nào!

Tất nhiên là bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này để nhớ những dãy số dài như số Pi bên trên, song sẽ hơi mất công vì thật ra có một cách khác nhanh hơn nhiều. Còn ở đây, mình nhấn mạnh tính ứng dụng của nó trong việc giúp chúng ta kích hoạt trí tưởng tượng đã ngủ quên bấy lâu nay.

Thật vậy, thử nhớ lại xem, hồi bé chúng ta ai cũng có một trí tưởng tượng tuyệt vời. Chỉ cần một khẩu súng giấy tự gấp, một cái… chăn quàng vai là ai cũng có thể trở thành siêu nhân diệt gian trừ bạo. Song thời gian qua đi, chúng ta bỏ qua sức mạnh tuyệt vời này mà không biết rằng những vĩ nhân, những người thành công nhất mọi thời đại đều đã sử dụng nó.

Và giờ đây, đã đến lúc bạn kích hoạt nó! Có một bí quyết, cũng là một thói quen mà trước đây mình rất thích, và giờ vẫn vậy. Một thói quen giúp mình luôn sung mọi lúc, sướng mọi nơi, kể cả lúc… tắc đường vẫn có thể mỉm cười. Đó là… chơi với biển số xe trên đường.

Đơn giản là để ý các biển số xe, và biến chúng thành hình ảnh, thế là trí tưởng tượng của mình được gia tăng nhanh chóng chỉ sau một tuần… đi đường ^^! Thật ra lúc đầu cũng hơi sợ là… nhỡ không để ý đâm thì sao? nhưng sau mình phát hiện ra là làm vậy còn an toàn hơn đối với mình, vì bình thường nếu không tập trung vào các biển số xe, thì đầu óc mình hay nghĩ lung tung lắm. Còn nếu bạn muốn an toàn hơn, thì chỉ cần áp dụng lúc tắc đường, hoặc lúc dừng đèn đỏ là cũng đủ.

Khi bạn đã thành thục với việc hình ảnh hóa những con số, dấu hiệu thành công là trong vòng 5-7s, bạn có thể tạo ngay một câu chuyện từ 4 con số bất kỳ (1 biển số xe nào đó). Bạn có thể luyện tập với một bài tập nâng cao hơn dưới đây. Đầu tiên hãy xem một đoạn clip đầy cảm hứng nhé!

Bây giờ bạn hãy xem lại 3 lần nữa, với các lưu ý như sau :

Ở lần xem thứ 1, bạn chú ý hơn tới âm nhạc, cố gắng nhớ đoạn nhạc nào ứng với cảnh nào.
Ở lần xem thứ 2, bạn hãy nhắm mắt lại, nghe nhạc và hình dung lại đoạn hình ảnh tương ứng
(ở lần xem này, thi thoảng bạn có thể mở mắt ra và kiểm tra xem có chính xác không)
Ở lần xem thứ 3, bạn hãy nhắm mắt hoàn toàn, tưởng tượng lại chính xác các cảnh theo nhạc.

Nếu làm chưa được thì bạn hãy từ từ luyện tập nhé. Sau đó bạn có thể áp dụng cách này với những clip truyền cảm hứng khác mà bạn yêu thích. Nó sẽ giúp bạn kích hoạt khả năng hình dung và trí thông minh âm nhạc của bạn lên đáng kể đấy!

Hãy kiên trì, nhẫn nại, chắc chắn bạn sẽ thành công!

Bên cạnh đó, việc có một từ điển số-hình, mỗi con số tương ứng với một hình ảnh như vậy còn là bước nền tảng cho một phương pháp ghi nhớ cực thú vị, hãy đọc bài Thuộc nhanh Nhớ chuẩn nhé!

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù bạn làm gì thì cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho chúng ta bộ não có tiềm năng tương đương nhau, chỉ là do ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng mà thôi. Nếu được tối ưu, nó sẽ giúp bạn thành công trong mọi lãnh vực. Đó là lý do tôi cho ra đời cuốn sách Numagician.

Nếu một người trí nhớ cũng “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy dài 512 số (gần đây là 1000), giải quyết những tập đề cương dày cộp, đạt 28/30 thi đại học, thì không có gì là bạn không thể! Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ. Còn chờ gì nữa, hãy tìm hiểu thêm đọc thử ngay bạn nhé!


Sau 2 phút mà không nhận được,
hãy thử mẹo check mail pro này nhé!
Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 22/02/2013. Cập nhật 08/10/2019. Chuyên mục Rèn Luyện Trí Não. 13138 lượt đọc

P.s. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng cách Google từ khóa tưởng tượng và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Vì đã lặn lội tới đây, tặng bạn tấm ảnh kỉ niệm…

Xem Ảnh Khác

Download Cả Bộ

97 Câu hỏi

97 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Toàn says:

  Hay tuyệt cú mèo.Em cám ơn a nhiều lắm !

 2. Hoang ktz says:

  E có đọc 1 số sách cũng thấy có viết về phương pháp” luyện tập trong tâm trí” này( như cái clip của a) vậy chi tiết cách tập là thế nào ạ?

 3. Nguyễn Phạm Tấn Hậu says:

  lớp giá trị sống mà anh nói đến là lớp nào vậy ạ?

  • Mr.Susu says:

   Lớp của thầy Frederic ngày xưa ở UCIE (Inner Space) ở Hà Nội. Bây giờ thày mở trung tâm Life School ở HN.

 4. StrengthLee says:

  Anh Phương ơi Tất cả bài viết của anh rất hay và bổ ích Em học theo cũng được một chút ít thành tựu rồi anh à em nhắn tin Facebook rất nhiều bạn thích và khi những câu chữ nào người khác hỏi em rất là hóc búa nhưng trong đầu em nghĩ ra được ngay câu hỏi vấn đáp lại em rất là vui nhưng mà máy móc chạy hoài thì nó cũng có một lỗi kỹ thuật trục trặc nho nhỏ anh à mà em quên lỗi này là một lỗi lớn chứ không phải là trục trặc Nho Nhỏ thì như trên bài viết em đã nói là lúc nhắn tin thì em nhắn rất là hay và tưởng tượng ra được rất là nhiều nhưng mà khi đối mặt nói chuyện trực tiếp thì một câu nói đó là em đã nghĩ ở trong đầu và chỉ cần mình nói ra là xong hết tất cả nhưng khi nói ra thì bị rớt bị mất chữ Lắp Ba lắp bắp có khi là chẳng biết em đang nói cái gì có lúc thì nói ra được 1 2 chữ thì bị quên mất nhưng khi người khác đi thì trong đầu em lại hiện lên một hình ảnh đang đối lập với em mày ngu quá Mày dở quá Tao đã nghĩ ra cho mày rồi vậy mà mày không nói được Vậy anh cho em hỏi triệu chứng đó có phải là thiếu tự tin khi giao tiếp Hay là chắc em đang bị mắc chứng tự kỷ ảo tưởng sức mạnh liều cao mong anh giúp đỡ bảo trì và sửa chữa máy móc lại cho em cảm ơn anh rất nhiều nhiều nhiều không biết là bao nhiêu luôn nè

  • Mr.Susu says:

   Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Giao tiếp qua tin nhắn & giao tiếp trực tiếp là hai level khác nhau. Và cần thời gian để luyên tập nhé. Kinh nghiệm của anh thường là trả lời 1 câu hỏi = 1 câu hỏi ngược lại, sẽ giúp mình có thêm thời gian để suy ngẫm kĩ hơn câu trả lời. Em thử tham khảo nhé https://fususu.com/noi-gi

 5. Diệu Linh says:

  Anh ơi cho em hỏi : tại sao khi nhắm mắt lại em tưởng tượng rất nhiều thứ thậm chí có thể nghĩ ra được một đoạn văn hay (tự em cho là thế), nghĩ mọi việc rất đơn giản và dễ dàng nhưng khi “trở về thực tại” lại gần như quên hết và đến lúc kt văn em thì lại ko biết viết gì ???

 6. Nguyễn Hải Phương says:

  Anh Phương ơi. Sự tưởng tượng của em lạ lắm, nó chỉ là những màu đen trắng, rất thiếu màu sắc anh ạ. Liệu có cách nào làm cho sự tưởng tượng đó nó có thêm màu sắc không ạ?

  • Phương Sung Sướng says:

   Em tập thêm nhé http://fususu.com/dung-dung-mat

  • Tai says:

   Mình sử dụng cách này cũng hay lắm
   Bước 1: Nhắm mắt vừa đọc đỏ cam vàng lục lam chàm tím vừa tưởng tượng cầu vồng xuất hiện. Lặp đi lặp lại nhiều lần..
   Bước 2: Đưa màu sắc vào câu chuyện của bạn thì thành clip màu thôi không còn đen trắng nữa

 7. Nguyễn Nguyên Phương says:

  Anh ơi! Em tưởng tượng lại những hình ảnh đó nhưng mà chỉ nhớ được khung hình tiêu biểu của mỗi cảnh thôi, với lại nó nội dung thì giống nhưng hình ảnh nó khác khác -_-

 8. nguyen thi hau says:

  rất tuyệt vời

 9. Nhâm Thị Phương Thảo says:

  nhìn tóc anh ngố dễ thương quá anh SuSu ơi!!! :v

 10. duyên says:

  nếu muốn học những dòng lí thuyết dài dằng dặc trong sgk thì làm kiểu gì để nhớ nhanh thuộc lâu vậy add

 11. hoàng huyền says:

  Anh Phương hoàng hậu ơi , em thấy bải này hay lắm nó dạy cho em cách luyện trí tưởng tượng hàng ngày . Em cảm ơn anh đã có những bài viết chia sẻ để bọn em học tập :D

 12. Hà Đức Trường says:

  Anh ơi! Hình trong này bị die hết rồi, anh up lại đi ạ.

 13. Đinh Hanh says:

  anh ơi,cho em hỏi, em xem 3 lần như anh hướng dẫn mà chỉ nhớ được chút xíu à, trí nhớ em có sao không anh? nếu mình tập luyện thì cứ nghe liên tục 3 bước như vậy hay phải làm sao hả anh? mong được anh reply!

 14. Mít says:

  Anh ơi cái phần cuối cùng mà nghe nhạc tưởng tượng ra hình ảnh ấy ạ, anh cho em xin link những đoạn khác nữa được không anh, để em luyện nghe với ạ

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!