Rèn Trí Tưởng Tượng

Chuyện kể rằng vào một thời rất xa xưa, những con số đã có mặt ở trên trái đất… trước con người. Khi ấy chúng biết đi, biết chạy, biết trò chuyện, đặc biệt là có những hình dáng rất đáng yêu, dễ nhớ. Song một mụ phù thủy đã xuất hiện và hóa phép biến chúng thành ra như bây giờ.

Vừa rồi là một câu chuyện tưởng tượng.  Còn nhớ cách đây vài năm, khi còn ngồi trong lớp giá trị sống, cứ tới những đoạn thày cho cả lớp thư giãn, nghĩ tới một cảnh thiên nhiên tươi đẹp nào đó là mình lại thấy rất… phê. Vì tất cả những gì mình thấy khi nhắm tịt mắt chỉ là… một màu đen kịt, và lúc sau khi điện bật lên “ồ, tuyệt thật! mình đã ngủ được một giấc rồi à?”

Còn bây giờ thì sao? Chỉ cần nói tới bãi biển thôi, là mình thấy phía xa xa là mây trôi lững lờ, còn dưới chân là cát vàng ấm áp. Hay nói tới hồ nước, mình thấy mặt nước trong veo in bóng cây, còn tay đang lướt nhẹ trên làn nước mát lành. Nói chung là… như thật, hình dung tưởng tượng đã trở thành một khả năng mình rất tự hào, và nó cũng đã giúp ích cho mình rất nhiều trong cuộc sống.

Alpine-Lake-Gunnison-National-Forest-Colorado-alpine-lake-gunnison-national-forest-colorado

Nó giúp mình đọc sách nhanh hơn, khi những gì đọc được đều biến thành hình ảnh. Nó giúp mình ghi nhớ tốt hơn, khi những gì nghe được đều biến thành các ký hiệu thú vị. Nó giúp mình sáng tạo hơn, khi kết nối mọi thứ bằng hình ảnh với tốc độ cao. Nó giúp mình tự tin hơn khi thuyết trình, khi mọi tình huống khó nhất đều đã được hình dung trước. Và cũng đã giúp mình làm chủ cơ thể tốt hơn, mình đã luyện tập để làm được những thứ mà trước kia mình nghĩ là do “bẩm sinh” ^^!

Và dưới đây là những cách mà mình đã rèn luyện trí tưởng tượng, một cách mà mình tin là không thể đơn giản hơn. Với phương pháp này, bạn chỉ cần tin vào khả năng của bản thân, và sẵn sàng đón nhận những ý tưởng lạ, sẵn sàng thử thì mình cam kết một điều rằng : trí tưởng tượng, khả năng liên kết, sáng tạo của bạn sẽ được nâng lên một tầm cao mới chỉ trong vòng một tuần!

Bấm để đọc thêm →
Làm chủ cảm xúc, quan trọng là "thần thái"!

Bây giờ trở lại câu chuyện về những con số. Tại sao lại là những con số?  Vì đơn giản như bạn thấy đấy, chúng xuất hiện ở rất nhiều nơi nên chúng ta sẽ biến chúng trở thành một công cụ kích hoạt trí tưởng tượng mọi lúc mọi nơi. Bây giờ bạn hãy thử quan sát kỹ và tìm hiểu xem những hình dưới đây có 1 đặc điểm gì giống nhau nhé…

number2

Bạn đã có câu trả lời rồi chứ? Đều là loài vật? Đều bơi được??? Đáp án đơn giản là tất cả đều trông giống hình số 2. Bạn thấy chưa, con số xuất hiện khắp mọi nơi. Bây giờ bạn thử nhắm mắt lại, dành 1 phút để nghĩ xem các số còn lại 0 1 3 4 5 6 7 8 9 giống hình gì rồi so sánh với mình nhé!

my number

Bây giờ hãy hình dung có một thằng bé nghịch ngợm, nó cầm cây nến (1) đến dí vào bụng một bà bầu (5) béo phị, do nóng quá nên trứng (0) bên trong bụng bà ta nở ra… một người tuyết (8) chính là mình! thật ra câu chuyện ngộ nghĩnh vừa rồi là về sinh nhật của mình, 15/08 ^^!

Đơn giản là chúng ta gán hình ảnh cho các con số, sau đó liên kết chúng lại thành một câu chuyện thú vị. Hãy dành ít phút để thử với ngày sinh, số điện thoại, chứng minh nhân dân, hoặc biển số xe của bạn mà xem. Nếu làm nghiêm túc, đảm bảo là bạn sẽ bật cười vì chính những thứ bạn nghĩ ra.

piTrong những buổi chia sẻ của mình, nhiều bạn đã ứng dụng cách này để nhớ chính xác tên cũng như ngày sinh của cả 10 bạn trong nhóm rất dễ dàng, tất nhiên là kèm thêm những tràng cười lăn lộn của cả nhóm. Thật là tuyệt diệu phải không nào!

Tất nhiên là bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này để nhớ những dãy số dài như số Pi bên trên, song sẽ hơi mất công vì thật ra có một cách khác nhanh hơn nhiều. Còn ở đây, mình nhấn mạnh tính ứng dụng của nó trong việc giúp chúng ta kích hoạt trí tưởng tượng đã ngủ quên bấy lâu nay.

Bấm để đọc thêm →
Bí Wyết Sáng Tạo

Thật vậy, thử nhớ lại xem, hồi bé chúng ta ai cũng có một trí tưởng tượng tuyệt vời. Chỉ cần một khẩu súng giấy tự gấp, một cái… chăn quàng vai là ai cũng có thể trở thành siêu nhân diệt gian trừ bạo. Song thời gian qua đi, chúng ta bỏ qua sức mạnh tuyệt vời này mà không biết rằng những vĩ nhân, những người thành công nhất mọi thời đại đều đã sử dụng nó.

Và giờ đây, đã đến lúc bạn kích hoạt nó! Có một bí quyết, cũng là một thói quen mà trước đây mình rất thích, và giờ vẫn vậy. Một thói quen giúp mình luôn sung mọi lúc, sướng mọi nơi, kể cả lúc… tắc đường vẫn có thể mỉm cười. Đó là… chơi với biển số xe trên đường.

Đơn giản là để ý các biển số xe, và biến chúng thành hình ảnh, thế là trí tưởng tượng của mình được gia tăng nhanh chóng chỉ sau một tuần… đi đường ^^! Thật ra lúc đầu cũng hơi sợ là… nhỡ không để ý đâm thì sao? nhưng sau mình phát hiện ra là làm vậy còn an toàn hơn đối với mình, vì bình thường nếu không tập trung vào các biển số xe, thì đầu óc mình hay nghĩ lung tung lắm. Còn nếu bạn muốn an toàn hơn, thì chỉ cần áp dụng lúc tắc đường, hoặc lúc dừng đèn đỏ là cũng đủ.

Khi bạn đã thành thục với việc hình ảnh hóa những con số, dấu hiệu thành công là trong vòng 5-7s, bạn có thể tạo ngay một câu chuyện từ 4 con số bất kỳ (1 biển số xe nào đó). Bạn có thể luyện tập với một bài tập nâng cao hơn dưới đây. Đầu tiên hãy xem một đoạn clip đầy cảm hứng nhé!

Bây giờ bạn hãy xem lại 3 lần nữa, với các lưu ý như sau :

Ở lần xem thứ 1, bạn chú ý hơn tới âm nhạc, cố gắng nhớ đoạn nhạc nào ứng với cảnh nào.
Ở lần xem thứ 2, bạn hãy nhắm mắt lại, nghe nhạc và hình dung lại đoạn hình ảnh tương ứng
(ở lần xem này, thi thoảng bạn có thể mở mắt ra và kiểm tra xem có chính xác không)
Ở lần xem thứ 3, bạn hãy nhắm mắt hoàn toàn, tưởng tượng lại chính xác các cảnh theo nhạc.

Nếu làm chưa được thì bạn hãy từ từ luyện tập nhé. Sau đó bạn có thể áp dụng cách này với những clip truyền cảm hứng khác mà bạn yêu thích. Nó sẽ giúp bạn kích hoạt khả năng hình dung và trí thông minh âm nhạc của bạn lên đáng kể đấy!

Bấm để đọc thêm →
Cách đọc sách hiệu quả với nguyên tắc B.H.D

Hãy kiên trì, nhẫn nại, chắc chắn bạn sẽ thành công!

Bên cạnh đó, việc có một từ điển số-hình, mỗi con số tương ứng với một hình ảnh như vậy còn là bước nền tảng cho một phương pháp ghi nhớ cực thú vị, hãy đọc bài Thuộc nhanh Nhớ chuẩn nhé!

Học hành, làm việc, đưa ra những lựa chọn v.v… Nói chung, dù bạn làm gì thì cũng phải dùng tới.. não. Thượng đế ban cho chúng ta bộ não có tiềm năng tương đương nhau, chắc là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng thôi. Nếu tối ưu được bộ não, bạn chắc chắn sẽ thành công trong mọi lãnh vực!

Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Click để cài đặt app di động

Nếu một người trí nhớ cũng “cá vàng” như tôi có thể nhớ được dãy dài 512 số và giải quyết những tập đề cương dày cộp và đạt 28/30 thi đại học, thì không có gì là bạn không thể làm được! Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ. Hãy cùng Numagician đánh thức phù thủy trí nhớ trong bạn và bắt đầu chinh phục mọi mục tiêu với một sức mạnh hoàn toàn mới.
Hiện sách đã có phiên bản giấy và được độc giả đánh giả rất cao trên Tiki. Bạn có thể đặt mua dễ dàng tại đó, và yên tâm sách chính chủ từ FuSuSu.Bên cạnh đó, bạn nên tải thêm Ebook để đọc mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là Audio (sách nói), Clip và App di động để đạt hiệu quả tối đa.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương


P.s. Susu sẽ biết ơn bạn lắm, nếu bạn thử lên Google, gõ từ khóa "tưởng tượng" rồi tìm xem Blog Fususu ở trang số mấy, click vào đó để quay lại đây comment. Ngoài ra hãy Share Blog và đừng quên tham gia chương trình Giveaway nhận sách hay tại đây nhé.

94 Comments

94 Awesome CommentsBạn có băn khoăn hay ý tưởng gì khác không? Hãy comment nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Nguyễn Phạm Tấn Hậu says:

  lớp giá trị sống mà anh nói đến là lớp nào vậy ạ?

  • Mr.Susu says:

   Lớp của thầy Frederic ngày xưa ở UCIE (Inner Space) ở Hà Nội. Bây giờ thày mở trung tâm Life School ở HN.

 2. StrengthLee says:

  Anh Phương ơi Tất cả bài viết của anh rất hay và bổ ích Em học theo cũng được một chút ít thành tựu rồi anh à em nhắn tin Facebook rất nhiều bạn thích và khi những câu chữ nào người khác hỏi em rất là hóc búa nhưng trong đầu em nghĩ ra được ngay câu hỏi vấn đáp lại em rất là vui nhưng mà máy móc chạy hoài thì nó cũng có một lỗi kỹ thuật trục trặc nho nhỏ anh à mà em quên lỗi này là một lỗi lớn chứ không phải là trục trặc Nho Nhỏ thì như trên bài viết em đã nói là lúc nhắn tin thì em nhắn rất là hay và tưởng tượng ra được rất là nhiều nhưng mà khi đối mặt nói chuyện trực tiếp thì một câu nói đó là em đã nghĩ ở trong đầu và chỉ cần mình nói ra là xong hết tất cả nhưng khi nói ra thì bị rớt bị mất chữ Lắp Ba lắp bắp có khi là chẳng biết em đang nói cái gì có lúc thì nói ra được 1 2 chữ thì bị quên mất nhưng khi người khác đi thì trong đầu em lại hiện lên một hình ảnh đang đối lập với em mày ngu quá Mày dở quá Tao đã nghĩ ra cho mày rồi vậy mà mày không nói được Vậy anh cho em hỏi triệu chứng đó có phải là thiếu tự tin khi giao tiếp Hay là chắc em đang bị mắc chứng tự kỷ ảo tưởng sức mạnh liều cao mong anh giúp đỡ bảo trì và sửa chữa máy móc lại cho em cảm ơn anh rất nhiều nhiều nhiều không biết là bao nhiêu luôn nè

  • Mr.Susu says:

   Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Giao tiếp qua tin nhắn & giao tiếp trực tiếp là hai level khác nhau. Và cần thời gian để luyên tập nhé. Kinh nghiệm của anh thường là trả lời 1 câu hỏi = 1 câu hỏi ngược lại, sẽ giúp mình có thêm thời gian để suy ngẫm kĩ hơn câu trả lời. Em thử tham khảo nhé https://fususu.com/noi-gi

 3. Diệu Linh says:

  Anh ơi cho em hỏi : tại sao khi nhắm mắt lại em tưởng tượng rất nhiều thứ thậm chí có thể nghĩ ra được một đoạn văn hay (tự em cho là thế), nghĩ mọi việc rất đơn giản và dễ dàng nhưng khi “trở về thực tại” lại gần như quên hết và đến lúc kt văn em thì lại ko biết viết gì ???

 4. Nguyễn Hải Phương says:

  Anh Phương ơi. Sự tưởng tượng của em lạ lắm, nó chỉ là những màu đen trắng, rất thiếu màu sắc anh ạ. Liệu có cách nào làm cho sự tưởng tượng đó nó có thêm màu sắc không ạ?

  • Phương Sung Sướng says:

   Em tập thêm nhé http://fususu.com/dung-dung-mat

  • Tai says:

   Mình sử dụng cách này cũng hay lắm
   Bước 1: Nhắm mắt vừa đọc đỏ cam vàng lục lam chàm tím vừa tưởng tượng cầu vồng xuất hiện. Lặp đi lặp lại nhiều lần..
   Bước 2: Đưa màu sắc vào câu chuyện của bạn thì thành clip màu thôi không còn đen trắng nữa

 5. Nguyễn Nguyên Phương says:

  Anh ơi! Em tưởng tượng lại những hình ảnh đó nhưng mà chỉ nhớ được khung hình tiêu biểu của mỗi cảnh thôi, với lại nó nội dung thì giống nhưng hình ảnh nó khác khác -_-

  • Phương Sung Sướng says:

   Thì phải dần dần kiên trì nhé e ^^! không nên nóng vội…

 6. nguyen thi hau says:

  rất tuyệt vời

 7. Nhâm Thị Phương Thảo says:

  nhìn tóc anh ngố dễ thương quá anh SuSu ơi!!! :v

 8. duyên says:

  nếu muốn học những dòng lí thuyết dài dằng dặc trong sgk thì làm kiểu gì để nhớ nhanh thuộc lâu vậy add

 9. hoàng huyền says:

  Anh Phương hoàng hậu ơi , em thấy bải này hay lắm nó dạy cho em cách luyện trí tưởng tượng hàng ngày . Em cảm ơn anh đã có những bài viết chia sẻ để bọn em học tập :D

 10. Hà Đức Trường says:

  Anh ơi! Hình trong này bị die hết rồi, anh up lại đi ạ.

 11. Đinh Hanh says:

  anh ơi,cho em hỏi, em xem 3 lần như anh hướng dẫn mà chỉ nhớ được chút xíu à, trí nhớ em có sao không anh? nếu mình tập luyện thì cứ nghe liên tục 3 bước như vậy hay phải làm sao hả anh? mong được anh reply!

 12. Mít says:

  Anh ơi cái phần cuối cùng mà nghe nhạc tưởng tượng ra hình ảnh ấy ạ, anh cho em xin link những đoạn khác nữa được không anh, để em luyện nghe với ạ

 13. linh hoangquoc says:

  noi cho hong nô em tuong tuong gui nho am thanh koang 1 tieng ,nhac voi hinh anh vhenh lech nhau mot ti xau hjhj

 14. Phạm Quan Khôi Nguyên says:

  :D

 15. Guest says:

  Cái biển số 1326 là… “trong một căn phòng nhỏ, ánh nến lung linh tác dụng với tình yêu giữa chị thiên nga kiêu sa và anh voi to ngốc nghếch tạo thành tiếng một tiếng nổ “li ti” như đã từng xảy ra với phòng thí nghiệm của Alfred Nobel =)))

 16. chuẩn đó ;) quan trọng là kích thích đc trí tưởng tượng ;)

 17. Phạm Quan Khôi Nguyên says:

  Những động tác trên kia khó quá T.T

 18. em tập tới đâu rồi?

  • Khoa Khoa says:

   zạ 2 ngày rùik anh ưi!!! nhưng mà em cũng ngộ ra vài điều ák ah, đó là ko nhất thiết phải cố gắng nhớ hết đoạn nhạc nào ứng với đoạn cảnh nào, mà chỉ cần cố gắng phiêu cảm xúc theo nhạc và cho tâm hồn mình bay bổng theo mây trời cỏ cây gió nước tuyết muôn thú àk hihi và tự nhiên trí tưởng tượng tăng lên àk em ngộ ra cái này đúng ko anh?

 19. Em cứ kiên trì tập tiếp vài ngày xem, phải thử trong thời gian dài mới biết được :)

  • Khoa Khoa says:

   zạ em sẽ kiên trí

  • Khoa Khoa says:

   rồi ô kê anh, em còn khoảng nữa tháng mới tựu trường, em sẽ làm theo anh chỉ, nếu ko có kết quả là em khiếu nại àk nka hihi

 20. em cứ làm chậm, tập từ từ là sẽ dc :)

 21. Khoa Khoa says:

  anh ơi em dùng phép liên tưởng các cảnh trong clip trên đó để tạo thành câu chuyện vui dễ nhớ thì có ảnh hưởng gì hok anh phương, hay là chỉ nên nghe đi nghe lại nhiều lần cho nhớ thôi?e dùng cách trên rồi em thuộc hết tất cả hình ảnh trong clip hết rồi nhưng mà để nhớ cảnh nào ứng với đoạn nhạc nào e tập quài mà ko được, hình như em ko có trí nhớ âm thanh nhỉ ^^ hihi anh có mẹo nào để tập luyện trí nhớ âm thanh không anh, chứ e nghe đi nge lại quài cũng lộn quài T_T . *hihi e mới tập clip trên sáng giờ hà ^^!

 22. trước anh trầm tĩnh, giờ anh vẫn… trầm tĩnh vậy thôi ^^! còn hài hước là… một phạm trù khác em ạ, gần như nó là một kỹ năng vậy, rèn luyện nhiều tự nhiên em sẽ trở nên hài hước. bí mật của anh là nhìn mọi sự vật hiện tượng, với một góc độ khác, và liên kết mọi thứ với nhau ^^! em đọc thêm bài http://fususu.com/bi-wyet-sang-tao nhé ;)

 23. hi hi… cái đó phải có phương pháp luyện tập bí truyền ^^! lúc nào em gặp anh anh sẽ chỉ cho ;)

 24. Trần Văn Khoa says:

  anh ơi theo như anh viết thì hồi đó là một người trầm tĩnh, vậy làm cách nào mà anh có thể trở nên hài hước bây h đc ạ, anh có thể chia sẻ cách rèn luyện đc ko, cám ơn anh!

 25. Trần Văn Khoa says:

  “Tất nhiên là bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này để nhớ những dãy số dài như số Pi bên trên, song sẽ hơi mất công vì thật ra có một cách khác nhanh hơn nhiều” cách gì vậy ta, anh có thể chia sẻ luôn ở đây được không ạ!cám ơn anh vì giờ e đã cảm thấy tự tin hơn rất nhiều rồi ạ!^^

 26. Dương Ái Thi says:

  Anh ơi anh ơi! Anh làm một bài để chỉ các kĩ năng như của anh trong clip ikkkk! Em mê mấy động tác tay a làm lắm, vẽ 2 tay r tách ngón tay nữa! Mê lắm lắm un! ^^

 27. Nguyen Viet says:

  Anh ơi, không giới hạn số lần xem lại hay cách thức luyện tập, miễn sao mình đạt được 3 tiêu chí như trên là được đúng không ạ?

 28. Hoàng Yêu Đời says:

  tặng các bạn clip truyền hứng cảm lày, thực hành luôn nghe là chỉ muốn nhấc mông khỏi ghế làm bất cứ thứ gì luôn ấy. Thể loại nhạc kiểu truyền ” cửng hám” này các bạn có thể tham khảo Immediate music nha. Nghe tin tốt từ bạn hí hí http://www.youtube.com/watch?v=mZlVaAMsoM8

 29. Qui Tiên says:

  có ai nhớ được các hình ảnh trong video ngay lần đầu ko? nếuko thì mất mấy lần xem lại? Không biết có phải tại trí nhớ ko tốt của mình ko nữa…

 30. Lê Hùng Thanh says:

  Like vì trùng ngày sinh với mình :3

 31. Quân says:

  Anh ơi cái video không xem được nữa rồi :( .

 32. trần văn tiền says:

  anh có thể gửi cho e bảng mã hóa 2 con số mà a xây dựng được k?đầu e k nghj ra dc cái j, khoai qua. tks a

 33. Nguyễn Đình Thủy Tiên says:

  hay quá…

 34. tranmanhson says:

  Mà anh lập trình site này kiểu gì ạ

 35. tranmanhson says:

  Cái này giống móc treo trí nhớ, nhưng anh có cách nào mà nhớ những việc như là “chiều nay nhớ đi mua trứng không”???

 36. hioly nghj98 says:

  mình ko faj là 1 ng thông minh.IQ có mức normal.mình muốn cải thiện điều này.nhiều lúc gặp 1 baj toán khó mình tự trách minh tại sao mình lại kém cỏi thế.thấy ng khác hok giỏi mình cũng muốn như họ…..rất nhìu điều mình muốn tốt hơn.đọc song rèn luyện trí tưởng tượng mình cũng thấy hay,mình cần faj cố gắng nhiều.mem nào có thể chia sẻ và gợi í giúp mình nên dy từ đâu ko.^^^.ví dụ trí nhớ nhanh,nhạnh bén hơn chẳng hạn

 37. congatreha says:

  anh ơi a có thể gợi ý cho e 1 quyển sách học về cách để rèn luyện trí tưởng tượng dc k ak?

  • Em tìm đọc mấy cuốn sách về trí nhớ của Tony Buzan nhé :)

  • congatreha says:

   vâng e cảm on a ak.e thik nhg câu chuyện bên trên lắm!

  • congatreha says:

   anh oi có quyển sách nào hay bài viết nào nói về rèn luyện trí tưởng tưởng về nghệ thuật không anh,e đang theo học vẽ e rất muốn tìm hiểu về quá trình tưởng tượng a? mong a có thể giới thiệu cho e 1 cuốn sách!

  • Em thử nghiên cứu về thư giãn, thiền, tĩnh tâm xem :) cũng phát triển trí tưởng tượng ghê gớm lắm :D cuốn anh thích là “dưới ánh sáng của Thiền” – mike george

  • congatreha says:

   vâng e cảm ơn anh rất nhiều ak^^.cảm ơn,cảm ơn a!!!!!

 38. truc ho says:

  anh ơi cho em hỏi.em đang học y.mấy bài về các bộ phận,chức năng…trên cơ thể người thì khó nhớ,lại khô khan,mà k thể lượt bớt được,từ nào cũng thy cần…..anh có thể chỉ em cách học hiểu quả, lại nhớ lâu k ạ.Cảm ơn anh trước nghe ^^

 39. linh chi says:

  a susu oy. neu ma luc minh nghe doan nhac nhu the thi se giup minh nhung j anh??

 40. Minh Quang Le says:

  Anh ơi cho em hỏi: làm sao mình nhấc lông mày như anh zậy, còn mấy cái vừa vẽ hình tròn hình vuông hay hình tam giác gì đó , hay cái dụ nhấc tai, nói chung là mấy cái anh làm trong cai clip đó, còn j tương tự thì anh chỉ luôn nha. Cảm ơn anh nhìu! Cám ơn anh nhìu nhất về dụ tính nhẩm, nhờ xem cái clip của anh mà em tìm hỉu được cách tính nhanh, em tính nhẩm cũng thuộc dạng nhanh mà nhờ anh ước mơ tính nhẩm cực nhanh đã trở thành hiện thực. Cảm ơn anh rất rất nhìu^^

  • Chúc mừng em nhé! Nghe tin vậy anh rất vui. Về cái hai tay vẽ hai hình khác nhau, em cứ chia nhỏ ra thành từng bước, ví dụ tay trái chéo lên, tay phải thẳng xuống… tập chậm thôi, từng bước một, càng chia nhỏ càng dễ tập, sau đó tăng dần tốc độ lên là được. Về cái giật tai thì em phải hình dung trong đầu là mình làm được, sau đó tập trung suy nghĩ vào việc nhấc tai :) mong tin tốt lành từ em ^^! p.s. em tính nhẩm được như thế nào rồi? (anh hiện có thể nhẩm bình phương 2 và số roài ^^!)

  • Minh Quang Le says:

   Cảm ơn anh nhìu về cái này, còn cái dụ nhấc lông mày ,em ko biết bắt đầu từ đâu luôn, mấy cái này làm nhiều có bị nhăn mặt luôn ko nhỉ@. “Anh hiện có thể nhẩm bình phương 2 và số roài ” là sao anh@@. Hiện tại thì em tính toán cộng trừ tương đối nhanh, em có thể nhẩm dc 2^50,nhân 2 số có hai chữ số bất kì trong vòng 7s tới 15s( hơi chậm anh nhĩ) , nhưng em sẽ cố gắng luyện tập. Mục tiêu của em hiện tại là nhẩm hai số 3 chữ số bất kì trong vòng 15s, rồi rút ngắn 7s-10s, 5 chữ số

  • Minh Quang Le says:

   Tiếp theo sẽ là 5 chữ số với nhau : 15s. Trong vòng 1p , tính 10 chữ số với nhau . Mục tiêu ko tưởng đúng ko anh. Em đang mơ đúng ko. Nếu em làm được điều đó tất cả đều nhờ anh , nhờ cái bài viết này của anh. Em chỉ biết nói: cảm ơn anh rất nhiều . Mong rằng anh sẽ tiếp tục mang đến nhiều kiến thức tâm huyết cho mọi người!

 41. milkyway264 says:

  Anh ơi, em rất thích tưởng tượng, cũng rất thích đoạn clip The Secret – Planet Earth. Nhắm mắt lại nghe thật là tuyệt, cảm giác được bay bổng, được hòa mình vào cùng vũ trụ, đất trời, cỏ cây và các sinh vật ấy. Cách nghe nhạc này của anh thực sự giúp em cảm thấy yêu cuộc sống này hơn bao giờ hết. Em cảm ơn anh nhiều lắm^^

  • milkyway264 says:

   Hi, anh có thể chia sẻ thêm cho em cùng các bạn khác thêm nhiều clip như thế nữa không ạ? em muốn nghe thật nhiều, thật là nhiều^^

 42. phuonganhnguyen says:

  làm sao giật tai được như anh phương nhỉ?

  • Có thể mỗi người có 1 cách tập khác nhau, ngày xưa anh tập thế này :
   b1 – nhấc cả 2 lồng mày lên thật cao (mở to hai mắt), khi làm vậy anh để ý là 2 tai nó cũng di chuyển lên theo ^^!
   b2 – cứ làm như vậy và cảm nhận di chuyển ở hai tai,
   b3 – hình dung 2 tai mình nó giật như lúc nãy, cho tới khi không phải nhấc lông mày lên mà 2 tai vẫn di chuyển :)
   Mong tin tốt lành từ em ^^!

  • phương anh says:

   cảm ơn anh fu nha, :)

  • phương anh says:

   em tập theo cách anh phương chỉ nhưng tai em lại ko hề di chuyển trừ khi em lấy tai và nhấc nod lên, hạ tai xuông :)

  • hướng dẫn cách xoay tay đi anh :)

 43. Nguyễn Huy Dũng says:

  Anh ơi ,em áp dụng cách này nhưng gặp vấn đề là em không làm cho nó buồn cười được :( .
  Khi em liên tưởng thì em dựa vào các con số để biến nó thành các hình ảnh ,nhưng em chỉ sắp xếp nó theo thứ tự được thôi ,ví dụ em thấy số 0432 thì em liên tưởng đến quả trứng-0,cái ghế gỗ nhìn nghiêng giống số 4 (chữ h ngược) , quả trứng vỡ đôi-số 3,và con vịt vàng số 2 .Em chỉ tưởng tượng được thành 1 hình ảnh quả trứng đặt trên ghế 1 lúc sau vỡ đôi và nở thành con vịt :).Mà còn vấn đề nữa là em luôn phải sắp xếp nó có thứ tự xuất hiện :(.lúc nào cũng sợ quên thứ tự các con số .Anh giúp em được không ạ ?Em cám ơn anh .

  • Hài hước cũng là một kỹ năng cần luyện tập, em cứ liên kết nhiều, liên kết những thứ vô lí với nhau, luyện tập, em sẽ trở nên điêu luyện. Còn để nhớ các con số theo cách này, em nên đầu tư thời gian tạo ra một hệ số-hình từ 1-100 trước. Ví dụ để nhớ số 1234 thì 12 của anh là con cá mập, 34 là cái kèn trumpet -> anh chỉ cần tạo ra hình ảnh 1 chú cá mập đang… thổi kèn là xong. Đỡ phải có đến tận 4 hình ảnh liên kết với nhau :) 0432 = 04 + 32 của anh là ghế gãy (ám chỉ số 0, 0 ngồi dc) + su mô -> hình ảnh su mô dập mông do ngồi lên ghế gẫy ^^! mong chờ tin tốt lành từ em :)

  • Nguyễn Huy Dũng says:

   Em cám ơn anh !

 44. Trần thiên hiệu says:

  bài tập rất hay, khả năng tưởng tượng của mình cũng được cải thiện phần nào nhưng vẫn có một số đoạn không nhớ. hix

 45. quá bổ ích, cảm ơn admin rất nhiều :)

 46. Thịnh says:

  Em thường có thói quen háo hức một điều gì đó mới như muốn nuốt chửng nó, khó cưỡng lại được. Lâu rồi mới có cảm giác nghe nhạc không chỉ bằng tai nữa. Clip của anh rất thú vị, nhất là gợi ý nghe lại 3 lần…Mặc dù không tưởng tượng được nhiều, nhưng rất thú vị! :))

 47. hong phuong says:

  bạn thật tuyệt!bạn có một trí tượng phong phú điều mà mình đã mất từ lâu mình sẽ áp dụng cách của bạn ở bất cứ nơi đâu bất cứ nơi nào minh muốn bay cao bay xa minh muốn có một đôi cánh …

 48. Oh Yeah,,,,
  từ ngữ, hình ảnh rồi tới video tất cả rất tuyệt. bài viết rất hay, mong chờ những bài viết như thế này. cảm ơn anh nhiều.

 49. Phạm Thụy Mai Hân says:

  Anh ơi, em thắc mắc là trong những bài học của em, đó là những chuỗi sự kiện dài đằng đẵng, giả dụ cứ mỗi con số là 1 câu chuyện như trên, thì làm sao chúng ta có thể nhớ được hết cả bài dài gần 1 trang A4? Em cũng thắc mắc nếu những bài học không có những con số, thì làm sao mình có thể gợi nhớ được? Chẳng hạn như ở môn Sinh học hay môn Văn, khó mường tượng được những nghệ thuật hay lời văn cụ thể….. Điều khó khăn nhất với em là em nhớ được các ý, nhưng thầy cô em nhiều người băt buộc phải nhớ từng chữ 1…. Anh có thể giúp em được không?

  • fususu says:

   Cám ơn em đã chia sẻ nhé!

   Bài dài tới đâu thì cũng có thể tóm lại được thành các ý, rồi rút gọn lại thành 1-2 từ khóa mỗi ý.

   Những từ còn lại chỉ là từ nối, phụ từ, hoặc một số từ lặp giúp em hiểu khi lần đầu đọc, còn khi ôn lại chúng không cần thiết. Em hãy tìm ra các từ khóa quan trọng của bài (thường 1 trang a4 thì sau khi tóm tắt cô đọng sẽ chỉ còn tầm 1 trang A6 thôi) sau đó đánh số cho các từ khóa đó và áp dụng phương pháp trên để thuộc.

   Việc nhớ từng chữ chỉ áp dụng cho những thứ rất quan trọng, ví dụ như định nghĩa. Vì bản thân khi đã là định nghĩa, thì nó… chủ yếu là từ khóa rồi. Tóm lại, em hãy tìm các từ khóa, khi em nhớ được từ khóa rồi thì những từ khác tự não em sẽ liên kết để nhớ ra.

   Hôm nào anh sẽ pót một bài nói kỹ hơn về việc này ha!!

   P.s. Em cũng có thể comment 1 đoạn em cần học, để anh áp dụng thử pp trên cho em xem :)

  • Phạm Thụy Mai Hân says:

   Dạ cám ơn anh, em sẽ áp dụng ngay vì tuần sau em có 6 bài kiểm tra 1 tiết và bài nào cũng cần học đến 1-2 tờ A4 dày đặc chữ T.T !
   Nếu có gì khó khăn thì em sẽ hỏi anh sau nhé, mong anh giúp em ^^

  • Mong chờ tin tốt lành từ em! Em hãy đọc thêm bài “thuộc nhanh nhớ chuẩn” nhé! Nó sẽ giúp em nhiều đấy!

 50. Hân Phạm says:

  Anh ơi, em thắc mắc là trong những bài học của em, đó là những chuỗi sự kiện dài đằng đẵng, giả dụ cứ mỗi con số là 1 câu chuyện như trên, thì làm sao chúng ta có thể nhớ được hết cả bài dài gần 1 trang A4? Em cũng thắc mắc nếu những bài học không có những con số, thì làm sao mình có thể gợi nhớ được? Chẳng hạn như ở môn Sinh học hay môn Văn, khó mường tượng được những nghệ thuật hay lời văn cụ thể….. Điều khó khăn nhất với em là em nhớ được các ý, nhưng nếu thầy cô em nhiều người băt buộc phải nhớ từng chữ 1…. Anh có thể giúp em được không?

 51. Anh ơi, đôi lúc em cứ thắc mắc, khi phải nhớ nhiều con số, dữ liệu, thì số câu truyện mình cần nhớ lại càng nhiều, não không gặp khó khăn khi phải nhớ từng ấy câu chuyện sao ạ?

  • Phương Sung Sướng says:

   đó là sự kì diệu của não bộ. não em có sức chứa vô hạn, song khả năng gợi nhớ lại thì có hạn. thông tin nào ấn tượng và có ý nghĩa thường sẽ dễ lấy lại hơn :)

  • Vâng, em cảm ơn anh :D

Xem Tất Cả Comments