Giải quyết vấn đề bằng… Đập đá!...

Cái gì luôn ở đằng trước bạn, mà bạn không bao giờ nhìn thấy? Nếu bạn trả lời được, mình tin là nó sẽ khiến bạn phải suy ngẫm tiếp về một điều gì đó. Còn nếu chưa, mình tin rằng khi đang đọc đến chữ này, bạn vẫn đang nghĩ tiếp về đáp án. Đừng lo, nó ở cuối bài! Hãy kiên nhẫn đọc tiếp!

Bạn thấy không, những câu hỏi thật kỳ diệu! Nó bắt óc chúng ta phải hoạt động, hoạt động một cách nghiêm túc. Đó cũng chính là lý do mà các diễn giả hàng đầu thế giới nếu không mở màn bằng một câu chuyện thú vị, thì sẽ là một loạt câu hỏi kích thích trí não.

BẠN THƯỜNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ NHƯ THẾ NÀO?

Khi đối mặt với một vấn đề, bạn thường làm gì? lao vào nó ngay và mò cho ra bằng được cách giải quyết? hay tìm cách né tránh nó? hay là quẳng nó cho một ai đó giải quyết?

vấn đề to như tảng đá

Hãy hình dung bạn đang trên xe bon bon tới đích, tự nhiên có hòn đá to uỳnh chặn kín đường. Bạn sẽ làm gì? Cắm đầu lao tới và hi vọng nó vỡ tung? Bốc đầu để tránh? Hay là nhường tay lái cho chú bên cạnh, mặc chú ta loay hoay với… một trong hai lựa chọn trên?

Thực ra dừng xe lại rồi bình tĩnh xem xét có vẻ là hợp lý nhất. Song trong cuộc sống, nếu hòn đá là những vấn đề ngăn trở chúng ta với những điều mình mong muốn. Thì rất ít người làm được như vậy, họ thường rơi ngay vào một trong ba cách trên. Và tất nhiên, chúng không phải là cách tối ưu nhất.

Với cách thứ nhất, bạn sẽ trở thành chuyên gia… đập đá, nếu như thủ phạm quăng đá là một tên thích nhìn thấy những mảnh vụn, thì bạn càng phá, hắn càng nhả thêm cho bạn những hòn to con hơn. Đây là luật hấp dẫn, khi bạn quá tập trung vào vấn đề, thì rắc rối mẹ sẽ đẻ rắc rối con.

Tương tự, với cách thứ hai, khi bạn sợ hãi và né tránh vấn đề, chúng cũng sẽ liên tục hỏi thăm bạn cho ra nhẽ, bạn sẽ phải hứng những cơn mưa đá còn khủng hơn. Còn nếu bạn nhường nó cho ai đó giải quyết? Vậy lần sau khi chúng đến, không có ai để nhờ, bạn sẽ làm thế nào?

CÁCH HỮU HIỆU NHẤT ĐỂ GIẢI QUYẾT MỌI VẤN ĐỀ?

Thày Frederic ở UCIE, một người thày mình rất kính trọng, từng nói “99% mọi vấn đề không hề tồn tại” mà thường là do chúng ta vẽ ra trong đầu, 1% còn lại mình nghĩ chắc là những lúc phải… vào viện  soi óc thôi. Mới nghe thì thật vô lý, song ngẫm lại thì đúng thật!

Blog liên quan →  5 kỹ năng mềm quan trọng và cách học miễn phí

Đã bao nhiêu lần người thân của bạn lo nghĩ về một điều gì đó, song cuối cùng mọi thứ đều tốt đẹp? Có bao lần bạn từng lo lắng về điều gì đó đã xảy ra, song cuối cùng nó lại có một ý nghĩa tích cực nào đó? Nói chung mọi sự rất ít khi tồi tệ như chúng ta nghĩ :)

TẤT CẢ CHỈ LÀ NHỮNG TÌNH HUỐNG!

Và thày đã cho mình biết một bí mật, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là… đừng coi nó là vấn đề. Cách tốt nhất để không phải đập đá mỏi nhừ… là đừng đập nữa. Mà hãy tin rằng tất cả mọi “vấn đề”, mọi rắc rối, mọi thứ không như mong muốn xảy đến… đều là những tình huống được cuộc sống tạo ra. Chúng ở đó là để giúp cơ hội ta trưởng thành thông qua những quyết định.

một cuốn sách hay để giải quyết vấn đề

Nói tới giải quyết vấn đề, có một cuốn sách rất hay là “Ai lấy miếng phomat của tôi”.

Khi bạn nhìn nhận mọi “vấn đề” đều là tình huống, và luôn tự nhắc bản thân “đó là một tình huống, đó là một tình huống”. Lúc đó bạn bắt đầu tách ra khỏi vấn đề, và dần làm chủ sức mạnh tuyệt đối ở bên trong, sức mạnh của quyền lựa chọn. Hơn nữa, khi bạn cho rằng đó là thử thách, bạn sẽ có cảm hứng để chiến đấu hơn là những cái gai trong mắt, và tất nhiên sẽ đau mắt!

SAU ĐÓ SAO NỮA HẢ MR. “TÌNH HUỐNG”?

(một số người gọi mình như vậy khi được chia sẻ kinh nghiệm này)

Sau khi đã coi mọi vấn đề như một tình huống, thì “tình huống” mà bạn rơi vào sẽ là phải tìm ra các lựa chọn, rồi quyết định. Tìm ra các lựa chọn thì không khó, bạn có thể hỏi bản thân, hỏi người này người kia, rất nhiều! Song nơi mọi người bị mắc kẹt lâu nhất là ở lúc… ra quyết định.

Đến lúc này, thì chúng ta cần tới sự kì diệu của những câu hỏi. Dưới đây là 3 anh chàng ngự lâm quân của mình, 3 câu hỏi giúp bạn ra những quyết định hiệu quả.

3 CÂU HỎI KẾT LIỄU BĂN KHOĂN

3 câu hỏi này sẽ giúp bạn so sánh một cách khá toàn diện và khách quan giữa các lựa chọn. Tùy kinh nghiệm của bạn đối với một tình huống, mà bạn có thể tự trả lời hoặc xin tư vấn từ những người bạn tin tưởng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, cho dù mọi người có khuyên bạn điều gì đi nữa thì : Bạn là người chủ nhân, người họa sĩ của cuộc đời nên lựa chọn cuối cùng phải là ở bạn.

Blog liên quan →  Top 100 thói quen xấu và cách bỏ chúng tốt nhất
Câu hỏiLựa chọn 1Lựa chọn 2
#1
#2
#3

#1 – Có thích không?

Lựa chọn này có khiến bạn cảm thấy thích thú không? Có truyền cảm hứng cho bạn không? Nhiều người bảo là nên “lắng nghe theo tiếng nói trái tim”, cũng tốt, song quá trừu tượng! Kinh nghiệm của mình là để biết được cảm xúc từ trái tim, bạn hãy tập trung vào cảm nhận các cảm giác trên cơ thể. Vì chúng có mối liên hệ chặt chẽ với cảm xúc bên trong của bạn.

Ví dụ khi hình dung tới thời điểm mà bạn đã thực hiện xong lựa chọn này, thì trái tim bạn có xốn xang, có đập nhanh hơn? Toàn thân bạn có cảm giác gì đó rung lên, hay tê tê, cảm giác đó thoải mái, dễ chịu, hay là khó chịu? Hãy so sánh những cảm giác trên cơ thể khi bạn nghĩ về hai lựa chọn đó. Thường thì bạn phải để ý thật kỹ thì mới thấy được những cảm giác tinh tế ây.

Để rèn được tốt khả năng cảm nhận ấy, bạn hãy nghe kỹ và thực hành thường xuyên phần thư giãn trong Audio “Bí mật ngủ ngon” (bản short) bạn sẽ thấy rất thú vị!

#2 – Có ích không?

Khi trái tim đã lên tiếng, cảm xúc đã được thỏa mãn, giờ tới lượt tâm trí. Lúc này hãy dùng logic để phân tích xem lựa chọn đó có đem lại một giá trị tốt đẹp (về cả tinh thần lẫn vật chất) cho bản thân bạn? lợi ích cho người khác ? mức độ của nó thế nào so với lựa chọn kia? Nếu như #1 buộc bạn phải là người trả lời, thì câu hỏi #2 bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia.

CLIPART_OF_31983_SMJPG

#3 – Có nhích không?

Khi tâm trí và trái tim bạn đã thỏa mãn, hãy xem xét lựa chọn đó có phù hợp với quy luật xã hội, có giúp bạn nhích lên không, tức là giúp bạn phát triển, giúp bạn thăng tiến mà không động chạm tới quyền lợi của người khác không? Câu hỏi #3 thì bạn buộc phải tham khảo ý kiến chuyên gia, họ là những người đi trước, có thể họ sẽ có tầm nhìn tốt hơn bạn.

Đôi khi có những trường hợp khi bạn đã trả lời CÓ rất rõ ràng với 3 câu hỏi trên mà vẫn bạn vẫn băn khoăn giữa hai lựa chọn. Thì rất có thể 2 lựa chọn ấy có kết quả tương đương, lúc đó bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin để cân nhắc, hoặc đơn giản là… dùng xúc xắc (trông thế mà hiệu quả lắm!)

Blog liên quan →  Khi buồn nên làm gì là tốt nhất?

 ĐỂ KHÔNG BAO GIỜ PHẢI HỐI TIẾC?

Các cụ có câu “Đứng núi này, trông núi nọ” rất hay, nó có nhiều nghĩa. Mình thấy có một ý là thường con người có mtâm lý hay nuối tiếc, sau khi lựa chọn đi bên này rồi, đi được một lúc chúng ta bắt đầu băn khoăn, muốn ngoái lại bên kia xem thế nào.

Kinh nghiệm của một người bạn rất quyết đoán truyền lại cho mình là, hãy thiết lập nguyên tắc để không bao giờ phải tiếc nuối là… khi đã phân tích kĩ càng các lựa chọn, và đã quyết định rồi thì cứ thế mà tiến. Còn khi chưa phân tích kỹ, thì đừng có mà quyết định!

Hãy nhớ con đường nào cũng sẽ đều tới cùng một đích nếu bạn kiên trì và phát huy hết tài năng của mình, 99% những người không tới đích mong muốn đơn giản là vì… họ đã không đi hết nó ^^!

Cuối cùng, như đã hứa, câu trả lời cho câu đố “Cái gì luôn ở đằng trước bạn, mà bạn không bao giờ nhìn thấy?” Đó chính là TƯƠNG LAI. Chúng ta không biết trước tương lai, nên sẽ không có lựa chọn nào là hoàn hảo, hãy cứ bước những bước đầu tiên và sự hoàn hảo sẽ đến trên con đường bạn đi. Và cách tốt nhất để không bao giờ phải hối tiếc… là đừng bao giờ bỏ cuộc!

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời là do thói quen mỗi ngày của bạn mang lại, và những thói quen thú vị trong Blog này sẽ chỉ thực sự phát huy sức mạnh nếu như bạn rèn luyện được nó. Trải qua nhiều năm “vật vã” để xây dựng thói quen, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong Ebook Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời.

Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Click để cài đặt app di động

Cuốn sách độc đáo giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm” và tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn mong muốn, cũng như xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng bấy lâu nay. Click để cài App hoặc đọc thử ngay trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh trì hoãn “để mai làm” tái phát bạn nhé! Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”?
Hiện sách đã có phiên bản giấy và được độc giả đánh giả rất cao trên Tiki. Bạn có thể đặt mua dễ dàng tại đó, và yên tâm sách chính chủ từ FuSuSu.Bên cạnh đó, bạn nên tải thêm Ebook để đọc mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là Audio (sách nói), Clip và App di động để đạt hiệu quả tối đa.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương


P.s. Nếu thấy thông tin trên bổ ích, hãy like/share để "tài trợ" tinh thần cho Fususu tiếp tục cống hiến. Nếu bạn muốn gặp gỡ trực tiếp Fususu, hãy theo dõi lịch Offline tại đây.

14 Câu hỏi

14 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Lê Trang says:

  Giải quyết vấn đề bằng đập đá FuSuSu ở trang 1 .Cảm ơn SuSu rất nhiều

 2. BacHanh says:

  Cảm ơn bạn Phương. Bài viết hữu ích quá

 3. Gia thắng says:

  Cám ơn anh , hay tuyệt ạ

 4. Đăng says:

  Em cảm ơn ạ, Anh ơi, anh có biết cách áp dụng “luật hấp dẫn” hiệu quả không ạ???

 5. Phuong Thu Dang says:

  Cảm thấy rất vui vì tuần nào cũng nhận được những câu chuyện giúp mình vượt qua những khó khăn, áp lực và cảm thấy các vấn đề dần bé lại. Cảm ơn Phương rất nhiều.

 6. phụ v says:

  Rất hay , em cũng mong mình có thể tập xem nhẹ những gì không vui xảy ra mỗi ngày, cứ cố gắng làm tốt việc của mình là được. Sai thì làm lại

 7. ngtrang says:

  thật may mắn khi h phút này em đọc được bài viết này của anh. Nó đang thực sự rất có ích đối với em lúc này. Cảm ơn anh nhiều nhé

 8. bíchh says:

  tks a :)

 9. Nguyen Duc Trung says:

  Hãy nhớ con đường nào cũng sẽ đều tới cùng một đích nếu bạn kiên trì và
  phát huy hết tài năng của mình, 99% những người không tới đích mong muốn
  đơn giản là vì… họ đã không đi hết nó ^^!
  EM rat thich cau nay cua anh

 10. Thành Nhân says:

  Hay lắm anh, “đừng quyết định khi chưa phân tích kỹ!”. Em thường rất bộp chộp và cẩu thả, “đi đường này được vài bước thì băn khoăn, ngoái lại hướng kia xem thế nào”. Em thích nghệ thuật và em sẽ đập đá một cách nghệ thuật! Hì Cám ơn anh đã chia sẻ bài viết ^^

 11. cảm ơn tác giả :) rất hay và bổ ích ^^.

 12. Cảm ơn tâm huyết của tác giả!

Xem Tất Cả Câu Hỏi và Trả Lời

Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!
Numagicians - Đánh Thức Phù Thủy Trí Nhớ Trong BạnGEnglish - 21 cách học tiếng Anh du kíchFususu Card - Bộ ảnh độc đáo truyền cảm hứng