Lười? Hãy cứ Cười!...

Mình đã từng tới nhiều trường và hỏi “Bao nhiêu bạn thấy Lười là xấu?” và kết quả là 2/3 học sinh giơ tay. Khi hỏi “Thế Lười là tốt?” quái lạ là cũng tầm 2/3 giơ tay (vì chắc có 1/3 lười… không muốn giơ, hoặc đang lưỡng lự). Còn theo bạn, Lười tốt hay xấu? Câu trả lời của mình là… tùy.

Trở lại thời học sinh, nếu có một anh đẹp trai nào đó về trường mình và hỏi như vậy, thì chắc mình cũng giơ tay tán thành “Oh yeah! Lười là xấu!” một phần là cô chủ nhiệm đang khoanh tay đứng cuối hàng, song phần chính yếu là từ xưa tới nay kẻ lười bao giờ chả bị lên án “Sao lười thế, không biết sau này làm nên trò trống gì đây!” (bạn nghe quen không ^^?). LazyDAlpha Song thời sinh viên, có một lần giật mình khi lỗ tai được thông bởi clip của một tỷ phú nổi tiếng người Mỹ, Brian Tracy. Không phải vì giọng nói trầm ấm truyền cảm của ông, mà là vì một ý tưởng hết sức lạ lẫm “Bản chất của Lười là Tốt”. Mình bán tín bán nghi, cho đến khi ngẫm lại một chút…

Nếu con người chúng ta sinh ra luôn chăm chỉ, thì điều gì sẽ xảy ra????

anh-hai-nhat_0Oh, trong suy nghĩ của mình thì đầu tiên là ra đường bạn sẽ thấy toàn xe… bò, vì mọi người chăm chỉ tới mức dành hết thời gian để chăm sóc bò, rồi luyện cách cưỡi bò sao cho tốt, còn đâu thời gian mà nghĩ ra các phương tiện nhanh hơn như xe máy, ô-tô, thậm chí máy bay?

Hoặc là, khi bạn muốn xin phép bố mẹ đi đâu đó chơi, đơn giản là thò tay vào túi quần, rút ra một con chim… bồ câu đưa thư, hí hoáy viết và thả lên trời. Con người ai cũng chăm chỉ tắm táp cho chim mỗi ngày (hoặc đi săn chim) chứ hơi đâu mà có thời gian mà nghĩ ra điện thoại, email?

Hoặc là, khi bạn muốn đo chiều cao một cái cây, nếu như chúng ta chỉ điêu luyện mỗi phép cộng và có trong tay cái thước 10cm, thì cách duy nhất là… trèo lên ngọn cây và đo giật xuống. Rất nguy hiểm, ngã gẫy cổ như chơi.  Trong khi đó chỉ cần đo bóng, đo góc và xài chút lượng giác là xong. iphone Và cứ ngẫm như thế, mình thấy Lười là bản tính con người thì phải. Và cũng chính vì Lười, mà biết bao phát minh vĩ đại được nảy ra, giúp con người tiết kiệm rất nhiều thời gian trong đủ mọi lãnh vực cuộc sống. Do đó, hãy là chính mình! hãy cứ… Lười! (thường mình nói tới đây thì bà con ở dưới hú hét sung sướng, các cô các thày thì mỉm cười khó hiểu).

PUBLISHED by catsmob.com

Song có hai kiểu người phản ứng với trạng thái Lười khác nhau. Hai cách phản ứng này do lựa chọn mà có, chứ không phải do sinh ra mà có. Cách phản ứng thứ nhất, mình gọi là “Lười thông thường”, những người lười thông thường tin một điều rằng Lười là một dấu hiệu cho thấy cơ thể đã mệt mỏi, cần phải nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. (cũng đúng đấy chứ nhỉ?).

lazy

 

Còn cách phản ứng thứ hai, của những người “Lười… thông minh”, có thể đôi khi họ cho phép mình nghỉ ngơi một chút thật, nhưng những nhà phát minh vĩ đại này luôn tin một điều rằng… luoithatlatot Vâng đúng vậy. Luôn luôn có một cách nào đó nhanh hơn và hiệu quả hơn! Chính nhờ niềm tin này thúc đẩy, mà bạn thấy đấy, mình đã khám phá và chia sẻ trên Blog này rất nhiều phương pháp giúp bản thân và mọi người tiết kiệm thời gian mò mẫm, học tập và làm việc nhanh hơn, sống hiệu quả hơn ngay cả… trong giấc ngủ (đúng là siêu lười nhỉ ^^!).

Bạn hãy tham khảo những bài sau nhé! Nếu có gì khó khăn thì cứ hỏi mình nha!

 1. Làm sao thuộc mọi thông tin nhanh và dễ? 
 2. Làm sao học từ tiếng Anh vui mà nhanh?
 3. Làm sao vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả hơn?
 4. Làm sao ôn tập nhàn hạ mà nhớ lâu dài?
 5. Làm sao đi vào giấc ngủ nhanh chóng?
 6. Làm sao luôn tràn đầy năng lượng?
 7. Làm sao rèn luyện trí não cả khi trên đường?
 8. Làm sao sáng tạo ra nhiều ý tưởng độc đáo?
 9. Làm sao rèn luyện tính chủ động và kế hoạch?
 10. Làm sao rèn luyện hiệu quả bất cứ kỹ năng nào?
 11. Làm sao đạt điểm cao môn toán lý hóa?
 12. Làm sao tập thể dục hăng say ^^!?
 13. Làm sao tập trung để học tập & làm việc hiệu quả?

Tóm lại, mỗi lần bạn lười, đừng tự trách bản thân vì nó là… bản chất con người. Nên xấu hay tốt còn tùy. Nếu bạn cười thật tươi và xem đó là một dấu hiệu cho thấy bạn cần phải thay đổi một điều gì đó. Rồi ngay lập tức hành động, ngay lập tức tìm kiếm giải pháp… và bạn sẽ trở thành một người “Lười thông minh”! (và hay cười) còn nếu không thì… ngược lại.lazy-dogs Còn dưới đây là Clip của bác tỷ phú Brian Tracy mà mình giới thiệu bên trên, bạn có thể xem luôn hoặc đọc trước phần mình lược dịch bên dưới.

LƯỢC DỊCH

Lười biếng là một bản tính tự nhiên của con người. Bản thân sự lười biếng không xấu cũng không tốt. Mà cách chúng ta nhận thức về nó mới đem lại kết quả tích cực hay không tích cực.

Mặt tích cực

Cuộc sống được đo bằng thời gian: giây, phút, giờ và ngày. Cho nên con người luôn quan tâm đến việc sử dụng thời gian, năng lượng của mình thế nào cho thật “kinh tế”. Lười biếng là thể hiện của sự mong muốn làm mọi việc một cách nhanh nhất, tiết kiệm chi phí nhất, dễ dàng nhất mà vẫn đạt mục tiêu. Sự lười biếng đã góp phần không nhỏ cho nhiều phát kiến vĩ đại của nhân loại nâng cao năng suất lao động.

Mặt không tích cực

Ngược lại thì lười biếng được thể hiện ra bằng thái độ làm việc chậm chạp, không coi trọng thời gian, hoặc ngại đóng góp cống hiến, hay đánh giá thấp các cơ hội, tiềm năng hiện tại của bản thân. Lúc đó, sự lười biếng sẽ gây ra nhiều hậu quả tai hại như chúng ta thường thấy. Một sức ì rất lớn, làm giảm giá trị mà bản thân mỗi người, cũng như giá trị họ có thể đóng góp cho xã hội.

Do đó, theo một nghĩa tích cực, tất cả chúng ta đều lười biếng. Quan trọng là sự lười biếng đó được chúng ta thể hiện ra như thế nào, và đem lại kết quả tích cực hay không mà thôi!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và  thói quen thú vị trong Blog này sẽ thực sự phát huy sức mạnh nếu như bạn rèn luyện được nó. Trải qua nhiều năm nghiên cứu, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong cuốn sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời và sổ tay Người Thành Công.

Bộ sách độc đáo này sẽ giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm”, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, mà còn giúp xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy tìm hiểu thêm hoặc đọc thử ngay bạn nhé!Sau 2 phút không thấy mail, hãy thử mẹo check mail pro này  hoặc bấm nút nhận qua Messenger.
Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 25/02/2013. Cập nhật 02/10/2019. Chuyên mục Quản lý thời gian. 2765 views

P.s. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng cách Google từ khóa lười thông minh và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Vì đã lặn lội tới đây, tặng bạn tấm ảnh kỉ niệm…

Xem Ảnh Khác

Download Cả Bộ

39 comments

39 Awesome Comment(s)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Quang Huy says:

  Đọc bài viết của anh,sực nhớ đến loại truyện mà em rất thích là Tí Quậy:Một ngày nọ thầy ra cho cả lớp bài toán “Nếu viết cụm từ VIỆT NAM theo 1 hàng liên tục thì chữ 2000 là chữ gì?Cu Tí thức cả đêm để viết và sáng hôm sau trả lời trước lớp–> kết quả vẫn bị thầy mắng là LƯỜI >.<

 2. BacHanh says:

  Mục 3 trang 1

 3. Khánh says:

  cháu vừa tìm và nó ở trang đầu luôn chú phương ạ :) , và rất cảm ơn chú về bài viết ạ, mỗi lần đọc lại cháu lại thấm thêm được một ít :D :D !!! <3

 4. Hương says:

  Anh Phương ơi hay là anh tổ chức một khóa học về cách viết hay và hấp dẫn , anh thấy thế nào ạ? Em nghĩ là không chỉ em mà rất nhiều bạn khác cũng muốn tăng khả năng viết lách cho sinh động và dễ đi vào lòng người hơn, giống như cách anh viết blog này ấy ạ. Em thấy viết là một trong những kỹ năng khó lên level nhất đấy ạ, phần lớn các khóa học bây giờ hay tập trung vào kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình và ít có những kỹ năng dạy về viết. Hy vọng nhận được hồi đáp của anh sớm ạ. :D

 5. Trương Mạnh Tú says:

  Anh Su ơi,theo em thấy thì tự ngồi mò mẫm và tìm ra giải pháp cho những tính xấu của mình,tính lười biếng và những khó khăn mình trải qua trong cuộc sống để khắc phục nó thì em không cảm thấy nó gọi là “lười” thông minh thì đúng cho lắm. Vì ta cũng phải bỏ công sức động não rồi bắt tay vào giải quyết và quan trọng nhất là hành động để bỏ được nó đi,hoặc cũng giống như những nhà sáng chế ra những chiếc máy bay,điện thoại…họ cũng phải bỏ công sức ra dày công nghiên cứu thay vì cứ mãi chăm cho còn bò,con chim thì em nghĩ đây là muốn cải tiến và thay đổi nên họ mới đầu tư công sức để làm vậy,chứ nếu họ “lười” thì họ đã mãi bám vào cái cũ rồi. Theo cảm nhận riêng của em thì là như vậy thôi ạ hihi

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!