Lộ Trình Giảm Cân Không Cần Suy Nghĩ Tập 1 | FuSuSu

Lộ Trình Giảm Cân Không Cần Suy Nghĩ Tập 1...

643 views

Trước Covid-19 bùng phát, tôi vẫn còn nhẹ nhàng rảo bước khắp Malaysia. Sau khi nó hoành hành, tôi cảm thấy áp lực nặng nề kinh khủng, một phần vì kinh tế ảm đạm, song phần lớn vì tôi… tăng 10kg. Nếu bước lên bàn cân cùng tôi và cúi xuống, bạn sẽ khó mà thấy số 75.00kg, vì đã bị cái bụng che mất. Theo BMI, tôi đã quá tới 15kg! Tôi buộc phải tìm lộ trình giảm cân hiệu quả!

lộ trình giảm cân bước lên bàn cân cùng Fususu

Nói thật là từ xưa tới nay tôi đã thử nhiều lần giảm cân, số cân có lên có xuống, nhưng cái vòng bụng không uống bia mà lúc nào cũng như có chửa 6 tháng. Lần này tôi muốn tìm một lộ trình giảm cân đặc biệt. Tôi tự hỏi rằng mình đã tăng cân mà không cần suy nghĩ, vậy có cách nào không cần suy nghĩ mà vẫn giảm cân đều đặn hay không? Đó là lý do Blog này ra đời!

Tại sao Fususu bắt đầu khám phá lộ trình giảm cân không cần suy nghĩ này?

Cách đây hơn 10 năm tôi cũng khá là béo, khoảng 65-67kg. Khi tìm hiểu các lộ trình giảm cân, tôi thấy phức tạp quá. Nơi thì đòi hỏi kiêng khem đủ thứ, nơi thì dùng thuốc này thuốc kia tốn kém. Khi phát hiện ra một nguyên nhân đơn giản khiến mình phát phì là do ăn uống dư thừa, tôi quyết định điều chỉnh chế độ ăn uống.

Tôi vẫn còn nhớ như in ngày 25/7/2012, sau hơn một tuần thử chế độ ăn toàn rau cỏ, cân nặng của tôi.. vẫn vậy. Nhưng tôi cảm thấy trong người nhẹ nhõm vô cùng. Thích quá, từ đó tôi quyết định bắt đầu ăn chay trường, và sau đó vài tháng, chẳng cần một lộ trình giảm cân cụ thể nào cả, tôi đã giảm xuống còn khoảng 61kg. Thật tuyệt, thế nhưng mọi thứ chưa dừng lại ở đó.

Gần đây, dù vẫn ăn chay đã 8 năm, nhưng số kg lại tăng đột biến tới 75kg, và hiện tại vẫn đang tăng dần đều. Hậu quả là mới ngồi một lúc tôi bắt đầu tê chân, (do mông quá nặng). Chế độ ăn chay tuy giúp tôi ngày càng tươi trẻ, nhưng cũng béo tốt hơn thì phải. Mọi thứ đều có thể, vấn đề là phương pháp. Tôi đã hack não để nhớ tới 1000 số Pi, có lẽ đã tới lúc phải… hack cơ thể chăng?

hãy áp dụng lộ trình giảm cân này và sống lâu như người tây tạng

Một lưu ý cho bạn về lộ trình giảm cân không cần suy nghĩ này

Nếu như hay đọc Blog của Fususu, bạn thường nhận được những kinh nghiệm hữu ích tôi đã trải qua, còn lần này sẽ hơi khác. Đây là một loạt Blog tôi chia sẻ hành trình khám phá lộ trình giảm cân tự nhiên, tất cả chỉ là ý tưởng mà tôi dự định áp dụng cho bản thân, nên tôi không dám chắc về sự hiệu quả của chúng, mà phải đợi kết quả thực tế.

Do vậy, nếu bạn thấy ý tưởng nào đó hay trên lộ trình giảm cân thú vị này, bạn hoàn toàn có thể thử và comment chia sẻ kết quả. Hằng tuần, tôi cũng sẽ cố gắng sắp xếp để chia sẻ tình hình thực hiện lộ trình giảm cân của mình, có thể là comment ở bài này, hoặc viết một Blog mới về những điều tôi phát hiện ra. Trước đó chúng ta cần thống nhất một thứ.

Thế nào là lộ trình giảm cân không cần suy nghĩ?

Là một người hâm mộ của thay đổi bản thân không cần động lực, dù bạn chinh phục bất cứ mục tiêu nào, tôi đều không khuyến khích bạn lệ thuộc vào sự quyết tâm. Chúng có thể trao cho bạn sức mạnh to lớn trong những tình huống khẩn cấp, còn để tạo ra thói quen lâu dài thì không đáng tin tưởng chút nào.

Do vậy, với tôi một lộ trình giảm cân không cần suy nghĩ là một lộ trình ở đó:

1 – Bạn tập trung vào những thay đổi nhỏ, nên không phải suy nghĩ nhiều xem nó có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của bạn hay không. Số cân có thể giảm không nhanh, nhưng sẽ giảm đều đặn tới một điểm cân bằng.

2 – Bạn thực hiện những hành vi nhỏ, mỗi lần thực hiện chỉ mất 30 giây tới 1 phút, nên bạn cũng cần phải suy nghĩ nhiều về việc nó có mất thời gian hay không, việc này sẽ giúp tạo ra những thói quen dễ dàng hơn.

3 – Bạn không sử dụng động lực hay nỗi sợ để giảm cân, nên sẽ không cần phải suy nghĩ nhiều về việc liệu mình có giảm được hay không. Khi tăng cân chúng ta đâu cần nghĩ ngợi? Vậy thì giảm cân cũng nên như thế!

Đây là một lộ trình giảm cân không có sự đau đớn, vì theo khoa học hành vi, sự đau đớn là kẻ thù số một khi tạo thói quen. Chính sự sung sướng mới khiến bạn tiếp tục làm một việc gì đó, chúng ta đã làm nó không cần suy nghĩ để tăng cân mỗi ngày. Vậy thì chắc chắn phải có những thói quen nhỏ, khi làm cảm thấy sướng, mà lại giúp bạn thể giảm cân mỗi ngày!

hãy áp dụng lộ trình giảm cân này hiệu quả, số cân không quan trọng, quan trọng là vẫn giảm đều mỗi ngày

Những ý tưởng đầu tiên cho lộ trình giảm cân không cần suy nghĩ

Dựa trên các tiêu chí trên, sau khi nghiên cứu, Fususu đã tổng hợp 3 “thói quen nhỏ mà có võ”. Trên lý thuyết, chúng sẽ giúp bạn giảm cân mà không phải suy nghĩ, tất cả đều rất dễ thực hiện, có thể duy trì đều đặn mỗi ngày. Một số có thể hơi khác lạ, song đôi khi phải làm điều chưa bao giờ làm, bạn mới có kết quả chưa bao giờ có đúng không?

1 – Uống nước, canh, hoặc súp trước khi ăn.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến tăng cân nhanh chóng, là do bạn ăn quá nhiều so với mức cơ thể cần, nên nó tích mỡ. Do vậy thói quen nhỏ này giúp đánh lừa cái bụng, làm bạn có cảm giác no nhanh hơn. Việc này khá dễ làm, có lẽ tôi sẽ lựa chọn nó làm ứng cử viên hàng đầu trong lộ trình giảm cân này.

Sau khi dọn cơm, tôi sẽ để sẵn một cốc nước ở đó.
Sau khi xới cơm, tôi sẽ uống ngay một ngụm.

2 – Vận động tối đa trong vòng 30 giây, gì cũng được!

Nguyên nhân thứ hai khiến tăng cân nhanh, là đã ăn nhiều lại lười vận động, khiến lượng mỡ tích tụ không được giải phóng. Đó là lý do trong các lộ trình giảm cân hay có vận động. Nhưng nếu vận động cường độ cao sẽ gây quá sức, mấy hôm sau đâu lại vào đấy thôi. Nên tôi sẽ chọn một vài thói quen nghe có vẻ ngớ ngẩn này, nhưng tôi tin là nó sẽ hiệu quả:

Sau khi đi vệ sinh xong, tôi sẽ chạy tại chỗ 30 giây, ha ha.
Sau khi bước ra khỏi bàn làm việc, tôi sẽ đứng lên ngồi xuống trong 30 giây.

3 – Tập vừa nhai vừa đếm, giảm tốc độ ăn, tăng số lần nhai.

Nhai kĩ no lâu, cày sâu tốt lúa. Không phải ngẫu nhiên mà cha ông ta lưu truyền câu cửa miệng đó. Theo khoa học thì việc nhai kĩ không chỉ tốt cho sức khỏe, vì nó kích thích tiết nước bọt, giúp ích cho quá trình tiêu hóa. Hơn nữa, thức ăn khi nhuyễn cũng sẽ đỡ việc cho dạ dày phải co bóp nhiều.

Tuy thế, việc ăn chậm, nhai kĩ với tôi là một thói quen khá khó luyện.

Đơn giản là vì thói quen làm việc ngày xưa, mà tôi đã quen với việc ăn nhanh, giờ bắt ăn chậm lại cũng hơi khó. Chưa kể việc nhai kỹ khá là nhàm chán. Thế nên để áp dụng thói quen ăn chậm nhai kỹ cho lộ trình giảm cân này, tôi sẽ bắt đầu với thói quen nhỏ mà dễ thực hiện hơn:

Sau khi bắt đầu nhai, tôi đếm số lần nhai của mình để tập ý thức về việc nhai.

Nhiều người khuyên nhai cả chục lần mới nuốt, tôi biết nhai càng nhiều càng tốt nhưng khi chưa quen thì sẽ khó, nên tôi cứ tập đếm trước để ý thức về việc nhai cái đã, còn lại tính sau. Về lâu dài, mục tiêu của tôi là nhai 50 lần, mỗi lần nhai sẽ đếm 1, 1, 1, 1, 1, 2, 2, 2, 2, 2, …, 5, 5, 5, 5, 5 rồi nuốt.

lộ trình giảm cân của mèo béo

Bạn ý tưởng nào khác cho lộ trình giảm cân không cần suy nghĩ này không?

Trên đây là 3 thói quen mà tôi tin rằng sẽ rất có ích trong lộ trình giảm cân không cần suy nghĩ này. Và tôi sẽ bắt đầu thực hiện chúng từ lúc đăng Blog này, 16h ngày 21/10/2020 với số cân hiện tại là 75.00 kg. Tới ngày này tuần sau tôi sẽ comment kết quả, hoặc là viết Blog chia sẻ thêm ý tưởng mới cho lộ trình giảm cân thú vị này.

Rất mong nhận được Comment của bạn. Đặc biệt nếu bạn muốn tham gia cùng tôi trên lộ trình giảm cân không cần suy nghĩ này, thì có thể comment một vài thói quen nhỏ bạn dự định thực hiện, cũng như số cân của bạn hiện tại. Tuần sau chúng ta sẽ gặp lại nhau với những kết quả thú vị.

Update: Xem kết quả tuần 2 tại đây.

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 21/10/2020. Cập nhật 08/11/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!

Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa lộ trình giảm cân, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (15) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Sợi Lê

  Em có biết đến 1 giải pháp giảm cân lành mạnh bằng việc thay đổi bằng 1 chế độ dinh dưỡng cân bằng và lối sống khoa học lành mạnh. Mẹ em đã giảm được 3 kg mỡ và cải thiện được cả về sức khoẻ. Anh, chị, em nào nếu quan tâm thì em xin phép được chia sẻ nhé, giải pháp này rất đơn giản dựa trên nguyên lý hiểu về cơ thể mình ạ :)

  • Mr. Susu

   Hay lắm, em có thể chia sẻ 1 thói quen nhỏ, có thể thực hiện trong 30 giây, có liên quan tới phương pháp của e ko?

 2. Hoàng Thanh Thảo

  Em không bị thừa cân nhưng vẫn muốn giảm cân (m6/48kg). Em sẽ tập luyện theo chế độ của anh:
  1. Uống nước, canh hoặc súp trước khi ăn
  2. Nhai kĩ no lâu, em sẽ đếm số lần khi ăn.
  3. Tập thể dục nhanh.
  Bắt đầu từ hôm nay, ngày 25/10/2020.

  Kiên trì không tối là 1 phương pháp em đọc trong sách của Lý Thượng Long, nhưng em mà bỏ bữa tối – bữa được coi là quan trọng nhất nhà e, ba mẹ em lại không cho

  • Hoàng Thảo

   Kiên trì không ăn tối ạ!

  • Mr. Susu

   Có một đợt anh cũng ko ăn tối, số kg giảm rất nhanh, nhưng lại hay bị đói dẫn tới mất ngủ. Rồi sau đó ăn đêm, sau đó lại béo ra :)) giờ anh chuyển ăn tối thành ăn chiều, tầm 4-5h sau đó 6h đi dạo và thể thao tẹo.
   Mà cám ơn em đã comment nhé, kết quả thế nào rồi? Đây là kết quả tuần 2 của anh: https://fususu.com/lo-trinh-giam-can-tu-nhien-tuan-2/

 3. Thiện Linh

  Hiện tại em 66kg, tức là thừa 11 cân. Em sẽ thực hiện thói quen đếm số lần n hai, giảm tốc độ ăn, tăng số lần nhai. Bắt đầu từ 8:38 ngày 22/10/2020.
  1. Sau khi đồ ăn dọn ra em sẽ rót ngay một cốc nước
  2. Sau khi đưa đồ ăn vào miệng em sẽ nhai và đếm 1,1,1… 2,2,2…
  3. Mỗi lần đi tắm hoặc phơi đồ xong em sẽ đi bộ đến cuối dãy trọ (rất ngắn)

 4. Thành Nam

  Em sẽ áp dụng phương pháp này của anh từ 21/10/2020 với số kí 70 kg, em sẽ comment kết quả cùng với anh vào tuần sau lun ^^. Em định thực hiện thói quen nhỏ là :
  1. Mỗi lần nghĩ 5ph pomodoro em sẽ đứng lên ngồi xuống 5 cái.
  2. Đi bộ đến trường, đi bộ từ nhà trọ đến trường mất 15ph nên ngày nào em cũng đi bộ 30ph ^^
  3. Tắm nước lạnh vào buổi sáng :)))

  • Mr. Susu

   Cám ơn em đã comment nhé, kết quả thế nào rồi?
   Đây là kết quả tuần 2 của anh: https://fususu.com/lo-trinh-giam-can-tu-nhien-tuan-2/
   Mà vụ tắm nước lạnh sao lại giảm cân em nhỉ, ha ha.

   • Thành Nam

    Dạ em giảm được 0,5kg anh ui, hôm nay về nhà dưới quê mới có cân để xài ^^.
    À mà em còn cao lên 4mm kể từ khi xây dựng thói quen tập thể dục app Height Increase :))
    Còn vụ tắm nước lạnh là theo suy đoán của em thui, em nghĩ sáng nào tắm nước lạnh, cơ thể bị lạnh nên phải đốt năng lượng để giữ ấm cơ thể ^^

   • Mr. Susu

    Vụ đốt năng lượng giữ ấm lạ à nha ha ha. A tưởng lạnh nên mỡ nó teo lại…

 5. huy

  Thật thú vị! Em sẽ thử áp dụng cách 3 để.. được ăn ngon hơn( vì em cũng toàn ăn nhanh thôi)! Chúc anh thành công với lộ trình của mình nhé ^^


Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail thật chính xác nhé.

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.