Lộ Trình Giảm Cân Tự Nhiên Không Cần Suy Nghĩ Tập 2 | FuSuSu

Lộ Trình Giảm Cân Tự Nhiên Không Cần Suy Nghĩ Tập 2...

455 views

Vậy là đã hơn 1 tuần kể từ khi tôi bắt đầu lộ trình giảm cân tự nhiên không cần suy nghĩ này. Với phương châm sử dụng thói quen nhỏ để đưa số cân về mức cân bằng mà không tốn thời gian, không ảnh hưởng tới cuộc sống hiện tại, tôi xin vui mừng thông báo với bạn là sáng nay, ngày 29/10 khi bước lên bàn cân, tôi đã thấy con số 74.55kg, tức là giảm gần… 0.5kg so với ngày 21/10 tuần trước.

khám phá lộ trình giảm cân tự nhiên cùng Fususu

Có thể bạn thấy 0.5kg trong một tuần là quá ít, vì nhiều nơi chia sẻ những lộ trình giảm cân giúp bạn giảm 5kg, thậm chí 10kg trong thời gian ngắn rất ngắn. Tuy vậy, tôi thấy nhiều bạn sau đó tăng cân nhanh chóng trở lại. Nguyên nhân bởi vì đó là những chiến dịch ngắn hạn, giúp bạn đạt mục tiêu rồi kết thúc. Còn với lộ trình giảm cân tự nhiên sẽ giúp bạn sống cân bằng và xây dựng thói quen tốt trong dài hạn.

Sự khác biệt của lộ trình giảm cân tự nhiên này

Trước khi chia sẻ kế hoạch tiếp theo trong lộ trình giảm cân tự nhiên này, tôi nghĩ mình cần phải nhắc lại về đặc điểm quan trọng nhất của hành trình. Đó là bạn tập trung vào những thói quen nhỏ, để giúp cơ thể tự điều chỉnh số cân về mức hợp lý theo BMI (của tôi là 61kg). Thông qua đó, bạn sẽ không chỉ giảm cân một cách tự nhiên, mà còn hình thành được cho mình những thói quen tốt liên quan tới sức khỏe.

Thế nào là thói quen nhỏ? Đó là những hành vi dễ dàng thực hiện trong vòng 30 giây, gắn liền với một thói quen cũ nào đó vốn có của bạn. Do quá dễ dàng thực hiện, nên khó khăn duy nhất mà bạn có thể gặp phải là quên không thực hiện mà thôi (cách khắc phục bên dưới). Lộ trình giảm cân tự nhiên này kết quả có thể đến chậm hơn, nhưng kết quả sẽ bền vững hơn. Bạn có thể tăng cân một cách tự nhiên, vậy thì giảm cân cũng nên như vậy!

lộ trình giảm cân tự nhiên như gấu trúc

Các thói quen nhỏ mà tôi đã sử dụng trong lộ trình giảm cân tự nhiên Tuần 1

Dưới đây là các thói quen nhỏ tôi đã sử dụng ở tuần đầu tiên. Bạn có thể xem giới thiệu chi tiết về chúng tại Blog tuần trước tại đây, còn bên dưới là cảm nhận cũng như một số kinh nghiệm áp dụng hiệu quả chúng trên lộ trình giảm cân tự nhiên này.

1 – Uống nước hoặc súp trước khi ăn

Đây là cách để đánh lừa cái bụng, tạo cảm giác no. Thú thật là nhìn đồ ăn thơm ngon mà không được ăn ngay, phải uống một cốc nước to cũng hơi khoai.

Do đó tuần rồi tôi chỉ thực hiện được thói quen nhỏ là dùng súp và canh trước khi ăn cơm. Hầu như không có bữa nào mà tôi không làm vậy, kể cả những lúc ăn mì tôm thì tôi cũng húp một phần nước trước.

Bên cạnh đó, tôi mới đọc được thông tin uống nhiều nước cũng rất tốt cho quá trình giảm cân. Tôi sẽ thực hiện tích cực hơn nữa cách uống nước đúng cách này bằng thói quen nhỏ sau khi rời khỏi bàn làm việc tôi sẽ đi lấy một cốc nước đầy.

2 – Vận động 30 giây nhiều lần trong ngày

Tôi đã chọn hai thói quen nhỏ: Một là sau khi đi vệ sinh thì chạy tại chỗ 30 giây, và hai là sau khi rời khỏi bàn làm việc thì đứng lên ngồi xuống 30 giây. Tôi để ý thấy thi thoảng mình quên không thực hiện nên đã cải tiến cho chúng một chút bằng cách áp dụng một mẹo nhỏ trong Numagician – Đánh thức phù thủy trí nhớ trong bạn.

Đó là tạo ra các liên kết ấn tượng để giúp mình ghi nhớ thực hiện. Cụ thể tôi tưởng tượng mỗi lần đi vệ sinh xong và giật nước, cái bồn cầu lập tức hóa thành một chiếc máy chạy bộ xịn sò kêu rò rò. Rồi tưởng tượng khi rời khỏi bàn, chiếc ghế hóa thành quả bóng cao su nảy lên nảy xuống nhiều lần.

Các liên kết ấy giúp tôi dễ dàng ghi nhớ việc thực hiện hơn. Bên cạnh đó, việc không có đồng hồ bấm giờ để căn 30 giây cũng có thể gây khó khăn, nên tôi đã thay bằng việc đếm trong đầu. Chạy bộ và đếm từ 1 tới 30, còn đứng lên ngồi xuống cũng đếm số lần, 10 lần. Tôi thấy cách này rất hiệu quả, tôi đã thực hiện được khá nhiều.

3 – Vừa nhai vừa đếm để giảm tốc độ ăn

Đây là một trong những thói quen giúp ăn ngon tiêu hóa tốt, nhưng tôi thấy khá là khó luyện, và thực tế tuần qua tôi làm được không nhiều lắm. Khi phân tích, tôi thấy một trong những nguyên nhân là nó rất khó để ăn mừng, và thứ hai là khi ăn thường bị smartphone thu hút nên không tập trung lắm.

Ăn mừng là bước rất quan trọng trong việc hình thành thói quen nhỏ, nó là một hành động giúp bạn tạo ra cảm giác chiến thắng, bộ não khi ấy tiết ra Dopamin giúp hành vi mới đó ăn sâu vào tiềm thức. Nếu như những thói quen vận động bên trên sau khi làm xong, tôi rất dễ dàng ăn mừng. Còn việc vừa nhai, vừa đếm rồi ăn mừng thì hơi khó. Hãy tưởng tượng cảnh bạn nhai xong miếng cơm nào, cũng đặt bát đặt đũa xuống và Yeah một phát!

Chính vì thế mà tuần này tôi giảm độ khó của thói quen này xuống nhỏ hơn nữa. Tôi sẽ không đếm số lần nhai, mà sẽ đếm số lần đưa thức ăn vào miệng, và cố gắng làm sao cho nó càng nhiều lần càng tốt. Đồng thời tôi cũng sẽ thử một thói quen mới sẽ kích hoạt việc ăn chậm lại, sẽ được bật mí ngay sau đây.

lộ trình giảm cân tự nhiên từ Fususu

Các thói quen nhỏ cho lộ trình giảm cân tự nhiên Tuần 2

Bên cạnh việc tiếp tục duy trì các thói quen nhỏ của tuần trước, và tăng độ khó của một số thói quen lên, từ vận động 30 giây thành 60 giây, thì tuần này Fususu sẽ tiếp tục thử nghiệm các thói quen nhỏ khác cho lộ trình giảm cân tự nhiên này.

4 – Bấm giờ cho việc ăn

Mỗi lần ăn bạn tiêu tốn bao nhiêu phút? 15 phút? Hay là… 60 phút? Theo các nhà nghiên cứu thì khoảng thời gian cho một bữa ăn chính hợp lý là 30 phút. Đủ cho việc nhai, nghiền, và tiêu hóa thức ăn.

Tuy vậy hầu hết mọi người chẳng để ý tới thời gian này nên sẽ có người nhanh hơn, sẽ có người ăn chậm hơn không kiểm soát. Vì thế tôi sẽ tập thói quen nhỏ:

Sau khi dọn mâm bát sẵn sàng, tôi sẽ sử dụng di động làm đồng hồ bấm giờ.

Thói quen này vừa giúp tôi biết được chính xác mình sẽ ăn trong bao lâu để điều chỉnh hợp lý, cũng như hạn chế việc sử dụng di động vào những việc không liên quan, gây mất tập trung cho việc ăn như lướt web, chat, xem tin tức, v.v…

5 – Sử dụng tay không thuận khi ăn

Hôm nay khi thử bấm giờ, tôi thấy mình ăn quá nhanh. Chưa đầy 10 phút đã xong một tô mì to bự (ngang một bữa chính). Nếu như chưa luyện được thói quen vừa nhai vừa đếm để giảm tốc độ ăn, tôi sẽ thử một thói quen mới là sử dụng trái tay.

Theo nghiên cứu thì việc sử dụng tay không thuận để làm các công việc thường ngày sẽ kích thích trí não và có nhiều tác dụng thú vị khác. Còn mục đích chính của tôi là để giảm tốc độ ăn của mình xuống, vì khi dùng tay không thuận tất nhiên tốc độ sẽ chậm hơn.

6 – Bước lên bàn cân “hoàn hảo” mỗi ngày

Mọi thứ trên đời đều xuất hiện hai lần, và lần đầu tiên là trong tâm trí một ai đó. Nếu bộ não của bạn có thể hình dung rõ ràng một viễn cảnh tương lai nào đó thú vị, nó sẽ phát huy mọi tiềm năng để giúp bạn biến ý tưởng ấy thành hiện thực.

Tôi có đọc một bài viết gần đây trên trang Zenhabits, tác giả có tổng hợp hơn 80 mẹo giảm cân thú vị. Trong đó có đề cập tới việc bạn không nên bước lên bàn cân quá nhiều, vì có thể tạo ra cảm xúc không tốt do số kg của bạn sẽ dao động trong ngày, mà chỉ nên cân một lần một tuần, vào buổi sáng khi vệ sinh xong mà thôi.

Tuy vậy, hiện tôi đã có thói quen bước lên bàn cân mỗi ngày rồi, và tôi vẫn muốn duy trì thói quen bước lên bàn cân, với một thái độ vui vẻ. Thế là một ý tưởng nảy ra. Chỉ với một mẩu giấy nhỏ, một miếng băng dính, một cái bút là tôi đã có một chiếc bàn cân “hoàn hảo”. Bạn đoán tôi đã làm gì không?

lộ trình giảm cân tự nhiên Fususu

Nếu nhìn ảnh bạn sẽ thấy tôi viết số cân mơ ước vào mẩu giấy, và dán đè lên phần hiện số cân. Thật hoàn hảo, cảm giác bước lên bàn cân, nhìn xuống và thấy số cân mơ ước ha ha. Tôi tin rằng cảm giác tuyệt vời này sẽ kích thích não bộ, và một ngày nào đó khi tôi bước lên cân, tháo mẩu giấy ra, tôi sẽ thấy mình đang sống trong ước mơ đó!

Còn bạn thì sao? Bạn vẫn tham gia cùng tôi trên lộ trình giảm cân tự nhiên này chứ?

Hãy comment chia sẻ số kg hiện tại của bạn, mục tiêu mong muốn, cũng như các thói quen nhỏ bạn sẽ chọn, hoặc là tình hình thực hiện của bạn. Hiện tại chúng ta đã có 6 thói quen nhỏ rồi, 3 thói quen mới trong bài này, và 3 thói quen trong tuần đầu tiên tôi bắt đầu lộ trình giảm cân tự nhiên không cần suy nghĩ này.

Một lần nữa hãy nhớ, nếu bạn đã tăng cân mà không cần suy nghĩ, thì bạn hoàn toàn có thể giảm nó mà không cần suy nghĩ. Hẹn gặp bạn trong Blog tiếp theo, nơi tôi cập nhật tình hình thực hiện lộ trình giảm cân không cần nghĩ suy này!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 29/10/2020. Cập nhật 08/11/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!

Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa lộ trình giảm cân tự nhiên, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (5) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Thiện Linh

  wow chúc mừng anh nha, anh kiên trì lắm luôn. em thì dạo này ko có ăn vặt nhiều nữa rồi, ngày ăn 3 bữa xong là ngủ thôi, mà chưa cân nên ko bít sao keke

 2. Thiện Linh

  Seo lâu rùi chưa thấy anh ra tập nào dậy

  • Mr. Susu

   Giảm được xuống 73.65kg rồi em :))) song mấy nay bận zoom quá chưa viết dc tập tiếp theo.

 3. Thiện Linh

  em thắc mắc là ăn bao nhiêu bữa trong 1 ngày hay cứ đói là ăn? Mà những thói quen này áp dụng cho bữa ăn chính thông thường thì ổn, chứ còn lỡ những người mắc thói quen xấu là hay ăn vặt như em thì sao, vẫn áp dụng chứ anh? Lúc em bỏ ăn theo chế độ cũ kia để ăn cơm bình thường (và thêm tq ăn vặt nữa) là e tăng 3kg trong 1 ngày ko suy nghĩ luôn mới gê chứ(cái này e lường trước rồi, vì chế độ cũ chỉ ăn thịt với rau để hạ insulin nên e giảm 3kg thì tăng 3kg nhanh như vậy là chuyện thường) :)) E cũng gặp tình trạng hay quên làm, nhưng bữa chính thì quên ko nhiều, vì e ko dùng điện thoại. Còn cứ hễ ăn vặt á, là e có tâm lý ăn thả ga, ăn bất chấp luôn, kiểu (mình lỡ ăn vặt rồi thì cần gì phải đếm). Bây h em 69kg luôn. Còn mục tiêu của em là 50kg!!

  • Mr. Susu

   Nguyên tắc quan trọng nhất để giảm cân là 7 chữ vàng: Ăn ít hơn, vận động nhiều hơn. Các thói quen anh đề cập tới từ đầu tới giờ chủ yếu giúp mình tác động vào 2 thứ đó. Còn thói quen ăn vặt cũng là một vấn đề lớn đấy, anh nghĩ em phải cắt kích hoạt: nhanh nhất là đừng mua đồ ăn vặt ha ha, thay vào đó mua hoa quả, và làm nước hoa quả uống. Nhiều khi ăn vặt do một là bụng chưa no, mình lấp đầy nước vào. Hai là do thèm thèm cái gì đó, thì cho ít hoa quả vào cho đỡ. Em thử xem sao, tuần tới anh sẽ nghiên cứu vụ ăn vặt này kỹ hơn ^^!


Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail thật chính xác nhé.

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.