Lập kế hoạch với bí mật PIN...

Trong quá trình lang thang ở Phú Quốc, suy ngẫm về việc lập kế hoạch cho cuộc đời mình nói chung, cũng như năm mới nói riêng. Tôi tình cờ gặp Jacob, một thương gia người Ý.

“Điều tôi thấy thú vị nhất ở Việt Nam là giao thông,” Jacob nói. “Mọi người đi trên đường cứ như múa cùng nhau, rất hài hòa. Ở chỗ tôi, chỉ cần ai đó đi sai làn thôi là có thể xảy ra cãi vã, thậm chí tai nạn. Còn ở đây, khi ai đó sai làn, mọi người bình tĩnh, và sẵn lòng đi sai làn để tránh, rất hài hòa và linh hoạt!”

Và tôi rất ấn tượng khi Jacob chia sẻ về kế hoạch tới Hà Nội, “Tôi đã từng lập hàng trăm kế hoạch, và tất cả đều… không như ý. Nên tôi đơn giản là cứ bay tới đó, và xem điều gì xảy ra. Giống như ở đây, tôi tình cờ được biết tới một quán cafe có những con người thân thiện như các bạn!”

lập kế hoạch

Khi Nói chuyện với người nước ngoài, tôi thấy tư duy của họ về việc lập kế hoạch đôi khi rất đơn giản và linh hoạt. Bạn có thể tham khảo thêm cuốn sách “chinh phục mục tiêu” rất hay và dễ áp dụng của Brian Tracy.

Đã bao lần bạn lập kế hoạch và sau ít lâu lại bỏ đó? Đã bao lần bạn nỗ lực thực hiện một kế hoạch nhưng kết quả không như ý? Tôi dám cá là con số sẽ không hề nhỏ, tôi cũng vậy. Vấn đề này khiến tôi cảm thấy bức bối vô cùng, cho tới khi tôi khám phá ra bí mật PIN – chắc chắn sẽ “sạc” thêm năng lượng cho bạn tiến tới mục tiêu nhanh chóng với những kế hoạch đơn giản, hiệu quả!

Lập kế hoạch với chữ P

Perfect Goal: Mục tiêu hoàn hảo

Bản kế hoạch giống như tấm bản đồ kho báu, mà nếu không có kho báu, không có một mục tiêu cụ thể thì việc lập kế hoạch là vô nghĩa. Do đó bước đầu tiên là phải xây dựng một mục tiêu phù hợp và hoàn hảo với bạn. Vậy làm sao để biết được một mục tiêu là hoàn hảo? Bạn có thể tham khảo ba tiêu chí tuyệt vời sau đây:

Mục tiêu đó không bị giới hạn bởi khó khăn hiện tại.

Một sai lầm nhiều người mắc phải là cho phép khó khăn hiện tại ảnh hưởng tới mục tiêu, mà quên mất rằng nếu đặt mục tiêu tới sao hỏa, dù không lên được đó thì ít nhất bạn cũng tới mặt trăng. Còn nếu đặt mục tiêu lên mặt trăng, rất có thể bạn vẫn đang dưới đất. Do vậy, khi đặt mục tiêu hãy tưởng tượng bạn có mọi nguồn lực cần thiết để đạt được, và đừng quan tâm vội tới việc bạn sẽ làm thế nào.

Mục tiêu đó có một động lực tốt đẹp từ bên trong.

Đây là điều rất quan trọng nhưng thường bị bỏ qua. Nhiều người đơn giản chỉ “copy-paste” mục tiêu của mọi người xung quanh. “Anh ấy có cái kia, tôi cũng phải có nó”, “Cô ấy thật tuyệt, tôi cũng phải như vậy!”.. và kết cục là không đủ động lực để làm, hoặc nếu có đạt được thì cũng cảm thấy đó không phải là điều mình thực sự muốn. Hãy đặt mục tiêu xuất phát từ mục đích của bạn, chứ đừng đặt mục tiêu vì người khác cũng đạt được.

Bạn có thể hình dung được ngày mục tiêu hoàn thành.

Hãy nhìn vào một mục tiêu và tưởng tượng tới cái ngày mục tiêu đó hoàn thành, bạn nhìn thấy gì, nghe thấy gì, cảm thấy gì. Viễn cảnh bạn thấy càng rõ ràng, thì mục tiêu đó càng hoàn hảo với bạn. Mẹo nhỏ là thay vì dành 1 tiếng để tưởng tượng, hãy viết mục tiêu ra một tờ giấy, và dành 1 phút mỗi ngày để mô tả rõ hơn về mục tiêu đó sau khi hoàn thành.

Lập kế hoạch với chữ I

Imperfect Plan: Kế hoạch tương đối

Sau khi có một mục tiêu hoàn hảo, bạn đừng lập ra một bản kế hoạch hoàn hảo! Tôi thấy nhiều người (và bản thân tôi ngày xưa cũng vậy) lập ra một danh sách công việc chi tiết kèm ngày giờ phải hoàn thành nó. Điều đó rất tốt, nhưng rất tiếc là chẳng ai đoán trước được tương lai, nên thường bạn ít khi hoàn thành công việc đó chính xác với thời hạn mình đặt ra, điều này gây ra những áp lực không cần thiết.

Một bản kế hoạch gồm các đầu việc được phân bổ thời gian chi tiết thường thích hợp với những dự án, những công ty lớn, những công trình xây dựng. Còn với cá nhân, hãy đơn giản là liệt kê ra tất cả những việc bạn phải làm để đạt được mục tiêu, rồi đánh dấu mức độ quan trọng. Sau đó thực hiện những việc quan trọng trước. Trong quá trình bạn làm nếu việc khác xen vào, thì vui vẻ xử lý chúng rồi nhanh chóng quay lại việc chính.

Lập kế hoạch - thật khó hoàn hảo

Không có gì hoàn hảo ngay từ đầu, mọi việc sẽ dần hoàn hảo trên con đường bạn đi. Chỉ cần bạn luôn vươn tới sự hoàn thiện, mọi thứ sẽ dần hoàn thiện. Có cuốn sách “Vươn đến hoàn thiện” này của Zig Ziglar cũng rất hay.

Trước đây tôi làm kế hoạch chi tiết lắm, chi tiết tới từng ngày, thậm chí từng giờ. Điều đó không chỉ dẫn tới áp lực, mà đa số các deadline đều bị… dead. Sau này rút kinh nghiệm, tôi chỉ lên deadline cho mục tiêu lớn, còn từng việc nhỏ để hoàn thành mục tiêu thì tôi dùng thời hạn tương đối. Tức là phải hoàn thành trong tháng này, trong tuần này (chưa rõ ngày nào, giờ nào), và giữ nguyên tắc là cứ rảnh một cái là làm việc quan trọng trước!

Lập kế hoạch với chữ N

NON-stop Action: Hành động thường xuyên!

Bạn không thể hết khát nếu chỉ nghĩ về cốc nước, hay nhờ người khác uống hộ. Chính bạn cần phải cầm cốc lên và uống! Mấu chốt để thành công trong bất cứ kế hoạch nào là phải hành động, chỉ có hành động mới tạo ra kết quả. Song trong thực tế có rất nhiều thứ xảy ra hàng tuần, hàng ngày (mà tôi gọi là những kẻ chen ngang) làm gián đoạn hành động của chúng ta. Lúc này bạn hãy nhớ áp dụng các chiến thuật sau để xử lý nhé!

Blog liên quan →  Quản lý thời gian với Excel

Kẻ chen ngang 1: những việc đột xuất…

Đây là kẻ chen ngang phổ biến nhất, nhưng thực ra cũng dễ xử lý nhất. Thường có hai cách để xử lý:

Phòng bệnh: Luôn làm những việc quan trọng của bạn trước, khi có việc xen ngang tới… thì bạn sẽ không mấy bức bối lắm so với việc tự nhiên phải làm việc chen ngang, trong khi đó việc quan trọng lại không hoàn thành.

Chữa bệnh: Khi việc nào đó xen ngang là bạn hãy tự hỏi, “Có nhất thiết mình phải là người làm không? Có ai đó giỏi hơn mình, rảnh hơn mình, và làm được việc này không?” và tìm cách giao cho người ta :D

Nếu bạn buộc phải làm việc chen ngang đó, thì hãy vui vẻ… làm chúng thật nhanh. Rồi quay lại việc chính!

Kẻ chen ngang 2: sự lười biếng…

Bạn cần uống nước mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh, tương tự mục tiêu của bạn cũng cần những hành động mỗi ngày. Song không thể tránh khỏi những ngày lười biếng, chỉ muốn nằm một chỗ. Lúc này, bạn có thể:

 • Hành động thật nhanh, thật quyết liệt, không cho cơn “lười” kịp xuất hiện;
 • Đừng làm nữa… mà hãy tập thể dục, đi dạo cho đầu óc tỉnh táo rồi mới quay trở lại;
 • Chuẩn bị sẵn một loạt những hành động nhỏ (để khi lười vẫn có thể làm được ^^!)

Kẻ chen ngang 3: quá nhiều việc…

Đôi khi có quá nhiều việc… sẽ tạo cảm giác không biết làm việc nào trước, cũng là một cản trở. Lúc này buộc bạn phải ngồi lại, viết tất cả các thứ cần làm ra giấy (ngay sau khi viết ra, bạn sẽ thấy nhẹ đầu hơn nhiều!) rồi đánh dấu thứ tự ưu tiên, cũng như gạch bỏ các việc không cần thiết.

Blog liên quan →  Truyện Cây và Rễ

Tôi thường áp dụng nguyên tắc “không quá ba”. Tức là trong một ngày, có thể làm nhiều việc, nhưng những việc đó không nên phục vụ quá ba mục tiêu, lúc đó việc lập kế hoạch đơn giản như đánh vần ABC: Sáng làm những việc phục vụ cho A, chiều là B, tối là C. Và trong một buổi cũng không nên làm quá ba việc lớn, cách này giúp tôi luôn có ý thức làm việc quan trọng trước, và dũng cảm bỏ đi những việc không thực sự cần thiết.

Còn có những việc nho nhỏ không tên (nhưng rất nhiều) thì có thể dành riêng một khung giờ để làm chúng :)

lập kế hoạch với bí mật PIN

Vô tình từ PIN lại trùng với quả pin chứa năng lượng trong tiếng Việt. Đây là một cách giúp bạn dễ nhớ, lập kế hoạch giống như “sạc” pin cho bản thân vậy.

Lập kế hoạch với P.I.N

Perfect Goal – Imperfect Plan – Non-stop Action!

Vậy là bạn đã nắm được bí mật PIN để tạo ra mục tiêu, cũng như lập kế hoạch thực hiện cho nó rồi. Còn chờ gì nữa? Hãy lật lại những mục tiêu trước đây bạn chưa hoàn thành, áp dụng bước P để xác lập lại mục tiêu hoàn hảo với thời hạn cụ thể, I để lập kế hoạch tương đối, N để chọn ra những hành động thường xuyên để tiến tới mục tiêu! Chúc bạn thành công!

Quà tặng: Tôi có làm một template đầy cảm hứng hỗ trợ cho các mục tiêu của bạn. Bạn có thể download về để hành động ngay nhé!
Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời là do thói quen mỗi ngày của bạn mang lại, và những thói quen thú vị trong Blog này sẽ chỉ thực sự phát huy sức mạnh nếu như bạn rèn luyện được nó. Trải qua nhiều năm “vật vã” để xây dựng thói quen, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong Ebook Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời.

Blog liên quan →  Bí Quyết Thư Giãn - Phút 59
Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Click để cài đặt app di động

Cuốn sách độc đáo giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm” và tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn mong muốn, cũng như xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng bấy lâu nay. Click để cài App hoặc đọc thử ngay trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh trì hoãn “để mai làm” tái phát bạn nhé! Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”?
Hiện sách đã có phiên bản giấy và được độc giả đánh giả rất cao trên Tiki. Bạn có thể đặt mua dễ dàng tại đó, và yên tâm sách chính chủ từ FuSuSu.Bên cạnh đó, bạn nên tải thêm Ebook để đọc mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là Audio (sách nói), Clip và App di động để đạt hiệu quả tối đa.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương


P.s. Nếu thấy thông tin trên bổ ích, hãy like/share để "tài trợ" tinh thần cho Fususu tiếp tục sáng tạo và cống hiến bạn nhé. Nếu bạn muốn gặp gỡ trực tiếp Fususu, hãy đăng ký khảo sát này.

45 Câu hỏi

45 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Hải Yến says:

  Mình cũng đã gặp Fususu một cách rất tình cờ, khi cách đây khoảng 6 tháng gia đình mình gặp một biến cố lớn để rồi suốt 2 tháng trời mình lúc nào cũng ngập trong tâm trạng u uất rồi vực dậy, rồi lại u uất… Mình đã hỏi GG: Những câu hỏi nên trả lời khi người ta buồn để mong hiểu rõ cảm xúc của bản thân lúc đó, GG dẫn mình đi gặp anh Fususu, rồi kể từ đó mình vẫn thường hay ghé Fususu vậy đó! Cảm ơn anh Phương rất rất nhiều!

 2. Tuyết says:

  bài viết đang ở trang nhất ạ. Nếu có thêm nhiều bài viết blog của anh bằng tiếng anh thì càng tốt :)

 3. Trần Lê Kim Hằng says:

  Ở trang 2 anh ơi cảm ơn những bài viết của anh nó rất hay và bổ ích

 4. Hoang Le says:

  Sạc đây P.I.N và chạy thôi.:D. Cảm ơn bạn.

 5. Tuyết Trinh says:

  Cuối trang 1 anh ơi ~

 6. Dũng nguyễn says:

  Trang số 2. cảm ơn Susu rất nhiều và chúc bạn luôn mạnh khỏe.

 7. Phương Bích says:

  cám ơn anh vì những chia sẻ rất hữu ích để giúp mọi người cùng tiến bộ!

 8. Trí says:

  thank you!

 9. BacHanh says:

  Cảm ơn Phương về những chia sẻ hữu ích. Nếu ai cũng học được cách lên kế hoạch và thực hiện như vậy sẽ thành công lắm

 10. Nguyễn Việt says:

  blog hiện trang 2 google a ơi!

 11. Shouyou Hinata says:

  Cho em hỏi thêm :)) Phần chữ I. Mình lập thời lượng tương đối để hoàn thành công việc nào đó dẫn đến mục tiêu.
  VD: Làm hết sách lí nâng cao trong Tháng này, rồi mình lại chia nhỏ ra từng mục trong sách : rơi tự do học xong trong tuần này, chuyển động tròn trong tuần kia … kiểu vậy hả anh.

 12. Shouyou Hinata says:

  Em chưa hiểu lắm nguyên tắc không quá 3, anh có thể giải thích lại được hông ạ? EM cảm ơn

 13. Hiếu Trung says:

  Thứ 3 nha anh phương… một bài viết hoàn hảo..Khi nào em dạt được mục tiêu hôm nay đề ra em sẽ nhắn tin cho anh!

 14. Vu Trung duc says:

  Rat hay.Tks a Phuong.

 15. Shouyou Hinata says:

  Mô tả rõ hơn về mục tiêu sau khi hoàn thành là viết ra mục tiêu ra giấy rồi ngồi nói, tả về mục tiêu đó sau khi hoàn thành hả anh.

 16. T.K.Oanh says:

  Anh ơi! Bài viết này em đọc không hiểu cho lắm. Anh có thể giải thích qua mail rõ hơn cho em đc ko anh? Mong đc anh giúp đỡ. Em cảm ơn.

  • Phương Sung Sướng says:

   Em nên đọc lại vài lần, rôi reply xem mình không hiểu chỗ nào nhé?

 17. dương anh says:

  hay anh ạ , mong anh sẽ chia sẻ cho bọn em biết nhiều điều hơn nữa ạ

 18. Khánh Như says:

  Vô tình tìm được trang web này của ad, đó là một sự may mắn! Hi vọng sự may mắn này sẽ mang lại những động lực và niềm tin để e có thể tiếp tục chinh phục những dấu gạch ngang dự định của tương lại. Cảm ơn ad Fususu =))

 19. vũ thị Mỹ says:

  Nụ cười luôn bên bạn

 20. Minh Nguyen says:

  trên đường tìm lại chính mình, tôi lạc tới web này. cám ơn Fususu nhiều lắm! các bài viết súc tích, đơn giản, dễ hiểu với chỉ dẫn cụ thể, rõ ràng, dễ hành động. Như thể là Phương đang ở bên cạnh động viên mọi người, gần gũi. thiệt là không biêt cám ơn bạn như thế nào! bạn khiến tôi thắc mắc vì thấy bạn còn rất rất trẻ!

  • FuSuSu says:

   Cám ơn bạn nhé. Nếu bạn đang đi tìm lại chính mình, thì Vipassana là một địa điểm lý tưởng. Bạn tham khảo thêm nhé http://fususu.com/7-ly-do (đi xong người trẻ thì già thêm mấy tuổi, còn người già thì trẻ lại như xưa ^^!)

   • Minh Nguyen says:

    Cám ơn “Thầy Fususu tốt bụng” . Những Thông điệp và cách bạn chia sẻ như 1 làn gió nhẹ làm mới tinh thần mọi người. Tôi đã chia sẻ trang của bạn rất rộng rãi. Hy vọng mọi ng sớm có duyên được đọc.

 21. Phạm Nguyễn Phúc Thịnh says:

  Thật khó để dừng lại! Em đã xem hết bài viết này đến bài viết khác! Thật sự vô cùng bổ ích và tuyệt vời! Cảm ơn anh vì tất cả. <3

 22. Nguyen Cham says:

  Cam on nguoi ban dong hanh. Mong ban luon tran day suc khoe va nhiet huyet de mang toi cho moi nguoi nhung mon qua tuyet voi nhu vay.

 23. Min says:

  Anh Phương ơi, em đã download template của anh về rồi nhưng mà ko hiểu cách dùng, anh giúp em đc ko?

 24. An says:

  Cám ơn anh trai rất nhiều

 25. Huỳnh Hữu Tình says:

  Những ý tưởng của bạn rất thiết thực và đúng ngay trường hợp của tôi, giúp tôi rất nhiều, cam on bạn.

 26. Duy Anh says:

  Ngày nào cũng lên web anh Phương ạ :v trang web mà mỗi ngày không đọc, không làm là thấy thiếu :v

 27. Janni says:

  Amazing, wonderful :3 , tuyệt quá a ơi , e rất thik bài viết này, cố lên a nha

 28. Ngô Văn Minh says:

  hay, tuyệt vời.

 29. Luân La La says:

  Hay quá ạ! Thanks bạn nhiều nhé!

 30. Thu Nhi says:

  Hay lắm anh ạ <3 <3 <3 Chỉ có vào web của anh mới thấy cảm hứng xua tan nỗi lo về bệnh lười :D

 31. Dũng Vegan says:

  Một bài viết rất tuyệt vời!

  Em cũng thường mắc lỗi vào việc lập kế hoạch quá chi tiết, set deadline và cuối cùng die hết. Rút kinh nghiệm ngay và luôn.

  Cám ơn anh nhé!

 32. Babie says:

  File tưởng là đơn giản nhưng rất hay, e nghĩ nó sẽ hiệu quả. Cảm ơn a nhiều nha :)))

 33. Numi Du says:

  A chia sẻ kinh nghiệm hay quá ạ,
  E thực sự cảm ơn anh về món quà, và e rất thích cách nghĩ của a khi đã ko bán nó. ❤❤❤❤❤

Xem Tất Cả Câu Hỏi và Trả Lời

Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!
Numagicians - Đánh Thức Phù Thủy Trí Nhớ Trong BạnGEnglish - 21 cách học tiếng Anh du kíchFususu Card - Bộ ảnh độc đáo truyền cảm hứng