Làm Gì Khi Lười Là Tốt Nhất? Lười Hãy Cứ Cười! | FuSuSu

Làm Gì Khi Lười Là Tốt Nhất? Lười Hãy Cứ Cười!...

2696 views

Làm gì khi lười là tốt nhất? Ngày xưa khi tới nhiều trường học để chia sẻ, khi tôi hỏi các học sinh, “Lười là tốt hay xấu?” thì hầu hết đều cho rằng lười là xấu. Cũng phải thôi, đâu có ai dám giơ tay khẳng định lười là tốt, trong khi các giáo viên chủ nhiệm đang đứng khoanh tay ngay đó chứ. Hơn nữa, cũng chẳng ai muốn bị dán nhãn “Lười biếng, chẳng làm nên trò trống gì sau này”, phải không?

Sự thật về lười biếng là gì? Lười là tốt hay xấu? Làm gì khi lười là tốt nhất? Câu trả lời đã đến khi tôi được xem một clip thú vị từ Brian Tracy, tỉ phú nối tiếng người Mỹ. Không phải vì giọng nói trầm ấm truyền cảm của ông, mà là vì một ý tưởng hết sức lạ lẫm: “Bản chất của lười là tốt”. Tôi đã bán tín bán nghi khi nghe thấy điều đó, song ngẫm lại thì cũng hết sức đúng đắn.

Note: Do clip bản quyền nên Fususu không làm phụ đề, mà chỉ lược dịch clip trên ở cuối Blog này. Bạn nên có thể đọc trước khi xem Clip sẽ hiểu hơn nhé.

Một câu hỏi trả lời trước câu hỏi làm gì khi lười là tốt nhất: Điều gì sẽ xảy ra nếu ai cũng chăm chỉ?

Hãy tưởng tượng về một thế giới mà ai cũng chăm chỉ, không một ai lười biếng. Điều gì sẽ xảy ra? Trong đầu tôi nảy ra một ý tưởng. Đó là khi ra đường, bạn sẽ không thấy toàn xe bò. Vì mọi người chăm chỉ tới mức dành hết thời gian để chăm sóc bò, học cách cưỡi bò sao cho tốt, còn đâu thời gian mà nghĩ ra các phương tiện nhanh hơn như xe máy, ô-tô, thậm chí máy bay?

Hoặc là, khi bạn muốn xin phép bố mẹ hoặc người yêu cho đi chơi, thì đơn giản là thò tay vào túi quần, rút ra một con chim… bồ câu đưa thư, hí hoáy viết và thả lên trời. Con người lúc ấy ai cũng chăm chỉ đi săn chim, huấn luyện chim đưa thư, rồi tắm táp cho chim mỗi ngày, chứ hơi đâu mà có thời gian mà nghĩ ra cách kết nối nhanh hơn như Email, Smartphone, Messenger, rồi Zalo, v.v…?

Cứ thế ngẫm nghĩ, bạn sẽ nhận ra sự thật rằng: Lười nhác là một xu hướng tự nhiên của con người. Chính vì lười, mà biết bao phát minh vĩ đại được nảy ra, giúp con người tiết kiệm rất nhiều thời gian trong đủ mọi lãnh vực cuộc sống. Do đó, hãy là chính mình! hãy cứ… Lười! (thường khi tôi giải thích tới đây, thì các em học sinh hú hét sung sướng, còn các giáo viên thì mỉm cười khó hiểu).

làm gì khi lười là tốt nhất ? lười biếng là dấu hiệu cho thấy có cách nào đó nhanh hơn

Làm gì khi lười là tốt nhất? Điều quan trọng là bạn cần phân biệt được hai cách phản ứng này.

Bản chất của lười cũng chỉ là một dạng cảm xúc, nó không hề dễ chịu. Và sẽ có hai cách phản ứng với trạng thái lười. Hai cách phản ứng này do lựa chọn mà có, chứ không phải do sinh ra mà có. Làm gì khi lười? Cách phản ứng đầu tiên là “Lười thông thường”, phản ứng này dẫn tới suy nghĩ lười là dấu hiệu mệt mỏi của cơ thể, và tốt nhất là không nên làm việc gì quan trọng cả (cũng hợp lý đấy chứ?).

Làm gì khi lười? Cách phản ứng thứ hai gọi là “Lười… thông minh”. Những người lười thông minh thường là các nhà phát minh vĩ đại nhất. Khi lười, họ cũng cho phép cơ thể nghỉ ngơi, nhưng họ cũng tin một điều rằng: Khi bạn lười làm điều gì đó, có nghĩa là bộ não đang nghĩ rằng có thể có một cách nào đó làm nó nhanh chóng hơn, nhàn hạ hơn, mà kết quả vẫn tốt hơn.

Vâng đúng vậy. Luôn luôn có một cách nào đó nhanh hơn và hiệu quả hơn! Chính nhờ niềm tin này thúc đẩy, mà bạn thấy đấy, tôi đã khám phá và chia sẻ trên Blog này rất nhiều phương pháp giúp bản thân và mọi người tiết kiệm thời gian mò mẫm, học tập và làm việc nhanh hơn, sống hiệu quả hơn ngay cả… trong giấc ngủ (đúng là siêu lười nhỉ ^^!).

 1. Cách nhớ nhanh mọi thứ chỉ cần đếm từ 1 tới 10?
 2. 7 cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất?
 3. Làm sao vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả hơn?
 4. Làm sao đi vào giấc ngủ nhanh chóng?
 5. Cách rèn luyện trí nhớ mọi lúc mọi nơi?
 6. Cách loại bỏ sự mất tập trung tận gốc rễ?
 7. Làm sao tập trung để học tập & làm việc hiệu quả?
 8. Cách rèn luyện sự tự tin ngay cả khi ngủ?


Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Nhận Qua Messenger

Làm gì khi lười là tốt nhất? Đừng tự trách bản thân, vì đó là bản chất tự nhiên của con người.

Khi bạn đã chấp nhận sự thật về bản chất lười nhác, bạn sẽ thấy rằng bản thân lười không xấu. Chỉ có cách phản ứng của chúng ta với nó, mới tạo ra kết quả tương ứng mà thôi. Nếu bạn thấy lười biếng, bạn phản ứng bằng cách trì hoãn, thì tất nhiên việc sẽ trễ nải, trì hoãn sẽ trở thành một thói quen khó bỏ, khiến bạn đi theo con đường “lười thông thường”, dẫn tới kết quả cũng tầm thường.

Còn nếu bạn lựa chọn trở thành một người “lười thông minh”, khi cảm thấy lười, bạn đơn giản là cười thật tươi. Rồi xem đó là một dấu hiệu cho thấy bạn cần phải dừng lại và thay đổi một điều gì đó. Tìm một cách làm nhanh hơn, hiệu quả hơn, thú vị hơn. Bạn tự nhiên sẽ lại thấy cảm hứng hành động tràn ngập, bạn sẽ được thiên nhiên dẫn tới con đường “lười thông minh”, tạo ra những kết quả phi thường.

Lược dịch clip bản chất lười biếng của Brian Tracy và bí quyết làm gì khi lười là tốt nhất

Lười biếng là một bản tính tự nhiên của con người. Bản thân sự lười biếng không xấu cũng không tốt. Mà cách chúng ta nhận thức về nó mới đem lại kết quả tích cực hay không tích cực.

Mặt tích cực của lười biếng

Cuộc sống được đo bằng thời gian: giây, phút, giờ và ngày. Cho nên con người luôn quan tâm đến việc sử dụng thời gian, năng lượng của mình thế nào cho thật “kinh tế”. Lười biếng là thể hiện của sự mong muốn làm mọi việc một cách nhanh nhất, tiết kiệm chi phí nhất, dễ dàng nhất mà vẫn đạt mục tiêu. Sự lười biếng đã góp phần không nhỏ cho nhiều phát kiến vĩ đại của nhân loại nâng cao năng suất lao động.

Mặt không tích cực của lười biếng

Ngược lại thì lười biếng được thể hiện ra bằng thái độ làm việc chậm chạp, không coi trọng thời gian, hoặc ngại đóng góp cống hiến, hay đánh giá thấp các cơ hội, tiềm năng hiện tại của bản thân. Lúc đó, sự lười biếng sẽ gây ra nhiều hậu quả tai hại như chúng ta thường thấy. Một sức ì rất lớn, làm giảm giá trị mà bản thân mỗi người, cũng như giá trị họ có thể đóng góp cho xã hội.

Do đó, theo một nghĩa tích cực, tất cả chúng ta đều lười biếng. Quan trọng là sự lười biếng đó được chúng ta thể hiện ra như thế nào, và đem lại kết quả tích cực hay không mà thôi. Khi hiểu như vậy, bạn đã biết câu trả lời làm gì khi lười là tốt nhất rồi phải không? Hãy thư giãn, và suy nghĩ xem tại sao bạn lười, liệu có một giải pháp nào đó nhanh hơn cho thứ bạn đang đối mặt hay là không?

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 11/01/2020. Cập nhật 31/05/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa làm gì khi lười, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (44) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Tú Phí

  Chính vì lười em mới đọc bài viết này đấy! Hãy lười tích cực!

 2. Quang Đỗ

  tuyệt!

 3. mrgreenday295

  anh Phương, bài viết đã tác động tích cực đến em. Dường như bài viết này là ý của câu nói dưới phải không anh:

  “I will always choose a lazy person to do a difficult job because he will find an easy way to do it.” – Bill Gates

  • Nguyễn Chu Nam Phương

   Cám ơn em đã chia sẻ nhé! Như anh viết bên trên, ý tưởng này anh có là nhờ ông Brian Tracy truyền cảm hứng. Anh cũng mới biết câu nói đó của Bill Gates đấy, rất hay!

   • mrgreenday295

    uh, thì ra là từ Brian Tracy

   • mrgreenday295

    cho em hỏi chút ngoài lề, làm sao để nói và viết bài thật hay như anh Phương?

   • Nguyễn Chu Nam Phương

    Cám ơn em đã quá khen. Anh có được những kỹ năng như bây giờ là nhờ…

    1 năm comment và reply tích cực trên các forum (forum.hocmai.vn, kynangmem.com)
    1 năm tập viết bài trên forum và blog (vuontoithanhcong.com, mrlive.org)
    1 năm viết những lá thư gửi khách hàng ở TGM
    1 năm soạn nội dung và nói trước đám đông
    1 năm liên tục viết điểm tin sung sướng mỗi ngày

    Theo công thức cần 10,000 giờ để trở thành chuyên gia trong l lãnh vực nào đó.

    Chắc là anh sắp đủ ở mảng kỹ năng viết lách truyền cảm hứng này rồi ^^!

    P.s. tất nhiên là sẽ có “quy trình viết hay” của những người “lười thông minh” song hiện giờ đó là… bí mật nghề nghiệp của anh ^^!

   • mrgreenday295

    cảm ơn anh, em đã mong chờ câu trả lời tận tình như vầy

   • Nguyễn Đức Chính Nguyễn

    không có gì là không thể…..trừ khi bạn có thể ^_^

 4. Mắt Nâu Mặt Tròn

  đọc xong bài này em nghĩ mình nên xem xét lại sự chăm chỉ của mình, e cảm ơn a nhé!

 5. Thúy

  Đọc xong bài viết của anh em nghĩ mình nên xem xét lại sự chăm chỉ của mình, có vẻ nó chưa được thông minh lắm. Em cảm ơn anh ạ. Chúc anh ngày càng có những bài viết hay hơn!

 6. Kwon Ji Yong

  hay wa anh ơi.

 7. Hưng Tươi

  Một bài viết rất công phu và cực kì hữu ích!

 8. Phương Nguyễn

  Ha ha
  Em là trùm lười
  Mà anh ơi, đọc bài anh là em đam mê nhất mấy cái pic, tuyệt quá đi, nhạc nền cũng quá phù hợp với bài viết. Ha ha
  Cảm ơn anh nhiều

  Em Phương

 9. Lê Hải Yến

  Lười tiêu cực sẽ gây hậu quả tiêu cực tới cả bản thân và mọi người. Thường là chây ì bản thân, trì hoãn công việc và không biết cách làm việc tiết kiệm thời gian để “lười” mà toàn vừa làm việc nọ sọ việc kia. Bài viết rất hay ạ, cảm ơn anh Phương

 10. Mysterióus Person

  Em cảm ơn anh, bài này gần giống như kiểu bài tổng hợp ý.
  Mà công nhận rất tuyệt vời, hóng cái cuối thôi :D

  à, mà anh ơi. hì, cái rubik trắng tinh như vầy thì ở đâu có ạ?

  • Nguyễn Đức Chính Nguyễn

   bạn có thể chế ra được bạn nhé: B1: chuẩn bị đề can trắng(là giấy trắng nhé)
   B2: dán vào từng mặt thôi.chờ gì nữa.

  • linh

   Bạn biết chơi rubik không ??


Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail thật chính xác nhé.

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.