Làm gì khi buồn là tốt nhất?

Bạn bị điểm xấu? Bạn gặp thất bại? Hay bị gấu đá? Tóm lại là buồn như chuồn chuồn. Nhiều người có thể sẽ đưa cho bạn rất nhiều lời khuyên, hay những cách khác nhau để giải khuây, để hết buồn, để chuồn chuồn bay đi. Còn tôi khuyên bạn: khi buồn làm gì ư? hãy ngồi im. Tại sao?

Dưới đây là những lý do khiến tôi luôn ngồi im khi buồn trong suốt 4 năm qua, và từ đó tới nay không có cơn buồn nào, không có chú chuồn chuồn nào bay quanh tôi quá 30 phút (mặc dù tôi rất yêu quý động vật). Cuối bài viết còn có một audio đặc biệt, giúp bạn “ngồi im hiệu quả”.

Khi buồn, đi đâu đó cũng tốt,
nhưng chưa phải là tốt nhất.

Việc đi ra một hồ nước, một bãi biển, hay một nơi thoáng đãng cũng tốt. Không khí trong lành sẽ làm bạn tỉnh táo, bầu trời rộng lớn sẽ làm bạn cảm thấy nhỏ bé, và nỗi buồn tự nhiên có vẻ bé lại. Nhưng nỗi buồn sẽ vẫn ở đó, những con chuồn chuồn vẫn bay, khi bạn quay về nhà.

Khi buồn, ăn gì đó cũng tốt,
nhưng chưa phải là tốt nhất.

Khi buồn, người ta thường suy nghĩ rất nhiều, bộ não sẽ tiêu hao năng lượng gấp nhiều lần so với bình thường. Nên việc bạn ăn uống cũng sẽ đem lại sự thoải mái tạm thời, vì bộ não được tiếp thêm năng lượng. Nhưng khi no, bạn sẽ lại thấy chuồn chuồn, và biết đâu chúng cũng thích ăn món của bạn?

Khi buồn, nằm ngủ cũng tốt,
nhưng chưa phải là tốt nhất.

Như đã phân tích ở trên, khi bộ não suy nghĩ quá nhiều tới mức mệt lử, nó sẽ khiến bạn lăn ra ngủ. Cũng rất tốt, khi ngủ bộ não sẽ sắp xếp lại thông tin, và biết đâu khi tỉnh dậy bạn sẽ tìm ra một ý nghĩa tích cực của chuyện mới xảy ra. Nhưng cũng có thể bạn sẽ ngủ li bì và càng buồn thêm (chuồn chuồn cũng thích ngủ lắm)

Khi buồn, nói chuyện cũng tốt,
nhưng chưa phải là tốt nhất.

Nếu có những người bạn tốt, việc chia sẻ nỗi buồn với họ thật là tốt. Có những lúc bạn cảm giác nỗi buồn tan biến khi nhận được lời động viên từ một ai đó đặc biệt. Nhưng họ đâu thể theo sát mãi cả cuộc đời và ngắm chuồn chuồn cùng với bạn được?

Khi buồn, làm gì đó cũng tốt,
những chưa phải là tốt nhất.

Bản chất của nỗi buồn là một dạng cảm xúc, nguyên nhân phổ biến khiến nó xuất hiện là có điều gì đó không mong muốn xảy ra, những chú chuồn chuồn bay tới báo tin rằng một kỳ vọng nào đó của bạn đã không đạt được, và bạn đã phản ứng, bạn thất vọng, bạn buồn.

Khi buồn, bạn có thể đi đâu đó, ăn gì đó, nói chuyện với ai đó, xem phim nghe nhạc gì đó v.v… Song hãy nhớ, nỗi buồn vốn ở bên trong, nên cho dù bạn có làm gì ở bên ngoài thì cũng chỉ là quên đi tạm thời hoặc đè nén nỗi buồn vào sâu bên hơn trong mà thôi, đó là lý do chúng chưa phải là tốt nhất.

Khi buồn, tốt nhất là…
ngồi im, cảm nhận, và chờ đợi.

khi buồn nên làm gì

Tại sao ngồi im?

Gieo nhân nào, sẽ gặt quả nấy. Nhân không tốt, thì làm sao có quả đẹp? Khi đang buồn chán, mọi hành động bạn cố gắng làm thường sẽ mang những năng lượng tiêu cực, cho nên sẽ khó mà có được quả tích cực trong tương lai. Do đó tốt nhất là ngồi im.

Hơn nữa, việc ngồi im, nhắm mắt, hít thở sẽ giúp bạn dần dần đi vào thế giới bên trong để cảm nhận được nỗi buồn, cảm nhận được điều gì đang thực sự diễn ra bên trong khiến bạn khó chịu, cảm nhận được nguyên nhân sâu xa, gốc rễ của nỗi buồn và dần… bình tâm trở lại.

Nhưng có một vấn đề, từ bé tới giờ chúng ta đã quen với thế giới bên ngoài, nên việc ngồi im và hướng vào bên trong là điều rất khó với nhiều người. Họ nói rằng họ không thể tập trung, nhưng thật ra là họ đang tập trung vào… những thứ khiến họ mất tập trung.

Cảm nhận thế nào?

Nỗi buồn rất khó cảm nhận, nó rất trừu tượng. Khi nhắm mắt lại, thường bạn chỉ thấy những suy nghĩ, những ký ức, những hình ảnh khiến mình bị buồn thôi, chứ gần như bạn không quan sát được bản thân nỗi buồn. Song có một mẹo nhỏ thú vị giúp bạn quan sát được nó.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy bất cứ cảm xúc nào của chúng ta cũng thường kèm theo một trạng thái cơ thể tương ứng, đặc biệt là trên gương mặt. Khi vui, mặt người ta tươi mới, các cơ căng đầy còn khi buồn thì ngược lại, mặt méo xệch, các cơ giãn ra, thả lỏng, không có sức sống.

Do đó, thay vì tập trung vào các hình ảnh, ký ức khiến bạn buồn, hãy quan sát, hãy để ý những cảm giác trên gương mặt bạn. Để ý khi hít vào, thì có những cảm giác gì, khi thở ra thì có những cảm giác gì. Để ý thật kỹ chúng, và chờ đợi, chờ đợi, chờ đợi…

Chờ đợi cái gì?

Nếu bạn thấy có một cảm giác ngứa trên mặt, đừng làm gì cả, hãy chờ đợi. Nếu bạn thấy có cảm giác rân rân như con gì đó bò, 99.99% nó chỉ là do bạn tưởng tượng, hoặc là cảm giác gì đó vô hại mà thôi, đừng làm gì cả, hãy chờ đợi, chờ đợi, chờ đợi, và bạn sẽ thấy điều kỳ diệu.

Điều kỳ diệu gì vậy? Đó là các cảm giác đến rồi đi, cơn ngứa xuất hiện, bạn không làm gì cả, nó sẽ biến mất. Mọi cảm giác đều có tính chất như vậy, xuất hiện, biến mất, xuất hiện, biến mất. Và rồi, tới một một thời điểm, khi bạn kiên trì… nỗi buồn cũng tự nhiên biến mất dạng!

Điều khác biệt khi bạn làm như vậy, là khi nghĩ tới nỗi buồn đó, bạn sẽ có cảm giác nhẹ nhõm, hoàn toàn khác so với những cách thông thường. Lúc đó, với một tâm trí sáng suốt như mặt hồ, bạn bắt đầu nhìn ra ý nghĩa tốt đẹp của nỗi buồn, nó ở đó là để giúp ta trưởng thành hơn.

Hãy cứ thử, rồi bạn sẽ thấy!

Thật khó để giải thích những trải nghiệm trên bằng lời, bạn buộc phải thực hành, hãy kiếm một chỗ yên tĩnh, ngồi im và quan sát cảm giác trên gương mặt (hoặc bộ phận nào đó trên cơ thể), hãy cứ kiên trì, rồi bạn sẽ quan sát được khả năng “tự chữa lành” và “tự hết buồn” kỳ diệu của tâm trí!

Nỗi buồn giống như một ngọn lửa đang cháy vậy, nếu bạn làm gì ở thế giới bên ngoài, cũng giống như đem thêm củi ném vào, còn nếu bạn đi vào thế giới bên trong và chỉ quan sát. Đống lửa đó sẽ cứ cháy, nhưng chúng sẽ tự dần lụi tàn khi củi bên dưới, nguyên liệu cháy dần hết!

Nếu bạn cảm thấy việc ngồi im một tương đối khó và mất tập trung, thì có thể bắt đầu Audio thú vị bên dưới. Sau một thời gian khi bạn đã quen với việc đi vào thế giới bên trong và chữa lành những vết thương tinh thần, thì không nhất thiết phải dùng Audio.

Audio Hồ Tha Thứ – The Forgiven Lake

Suy cho cho cùng nỗi buồn của bạn là một kỳ vọng nào đó không đạt được. Bạn cảm thấy thật khó tha thứ và bỏ qua cho ai đó, hoặc cho chính bản thân mình. Audio này không những giúp bạn thư giãn, cảm nhận cảm giác, mà cung cấp một quy trình tha thứ cụ thể (rất cần mà trường học không dạy), từ đó chuyển hóa nỗi buồn hiệu quả.

“Mỗi lần nghe xong em lại biết tha thứ và bỏ qua nhiều hơn, con người cũng bình tâm và sung sướng nhiều hơn. Cảm giác rất bình an, rất tuyệt vời ạ!” ~ Nguyễn Thị Thu Trang, THPT Bắc Duyên Hà

“Audio làm em cảm thấy bình tâm lắm anh ạ. Hôm nay quả là một ngày nhiều mệt mỏi với em. Nhưng nghe audio của anh xong em thấy xua tan được hết muộn phiền rồi anh ạ. Kì diệu lắm! :)” ~ Trần Phạm Xuân Linh, ĐH Ngoại Thương HCM

“Audio làm em được trải nghiệm đủ loại cảm xúc. Có thư thái, có man mát, lâng lâng, vui vui rồi buồn buồn, và thấy nhói trong tim thật. Rưng rưng theo điệu nhạc luôn :’3. Giai điệu trong audio thật tuyệt vời! Rất lung linh, long lanh và màu nhiệm. Cơ thể như đc hòa mình vào hồ nước thật vậy.” ~ Phạm Thị Hoàng, ĐH Y Hà Nội

Click vào ảnh dưới để download bạn nhé!

download-now-button

Chú ý: Đây là một bài tập, một kỹ năng, nên đừng kỳ vọng điều tuyệt diệu sẽ tới ngay sau lần đầu tiên. Hãy thực hành đều đặn mỗi ngày để đạt kết quả tốt nhất. Ngoài ra, bạn nên tìm một nơi yên tĩnh và sử dụng headphone để đạt hiệu quả cao nhất. Để tránh ảnh hưởng tới tai và giảm tiếng ồn tôi khuyên dùng tai nghe chụp tai. Nếu chưa có, hãy click ảnh dưới để tìm hiểu và sắm ngay cho mình một cái nhé!

Click để tìm hiểu các loại tai nghe chụp tai và sắm một cái ngay nhé!

Chúc bạn sớm được tự do… và bay cao hơn cả chuồn chuồn!

16 Comments

16 Awesome CommentsLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. trung đức says:

  Audio quá hay ! Cảm ơn anh vì đã thay đổi cuộc đời nhiều người! That is so great…

 2. K.Linh says:

  tí nữa ngủ gật
  nhưng thưc sự cung rất huu ich

 3. QThương says:

  cảm ơn anh đã giúp em luôn tìm thấy bình an vượt qua những cảm xúc tiêu cực những lúc khó khăn nhất, audio thật ý nghĩa ^^

 4. Thu Hà says:

  Cảm ơn a nhiều nhiều lắm, những bài chia sẻ của a đã giúp e có tinh thần tốt hơn, tâm trạng tốt hơn. Thật may mắn cho e khi được đón nhận những điều giá trị này.

 5. Nguyễn Thái Nhật says:

  Cảm ơn anh rất nhiều, dù chỉ nghe 2 lần thôi nhưg e đã ổn hơn rất nhiều, thật may mắn vì có nó trong lúc này^^

 6. lê nhung says:

  không biết chú Fususu có hay thiền không?

 7. lê nhung says:

  thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng có một quyển “Giận” và cách đối trị với giận, buồn… cũng tương tự như vậy.

 8. abc says:

  rất hay

 9. Nguyễn Thị Thanh Nga says:

  Em cảm ơn anh Phương rất nhiều. Bài viết của anh rất hay và em yêu thích nhất là audio này của anh. Sau khi nghe xong audio em thấy bình yên lạ thường, mọi thứ như lại tươi đẹp hơn rất nhiều và chuồn chuồn dường như đã bay đi. :))))

 10. Khiêm says:

  Bài viết rất hay, đã giải thích cụ thể hơn về audio bình an nội tâm! Cảm ơn anh nhiều x2 ạ :))

 11. ninh says:

  Em đã đọc bài này nhiều lần. Cảm ơn anh

 12. Chúc Linh says:

  Em cảm ơn anh Phương nhiều lắm!
  Nó đã thực sự giúp em thanh thản hơn rất nhiều đấy ạ!

 13. An Việt Trung says:

  Forgiven Lake là cái audio em thích nhất. Audio đó nhạc hay nghe rất cảm xúc, bình an. Mong anh sớm ra nhiều audio hơn nữa và chất lượng như audio này
  P/s: cái đoạn đi xuống nước là em thấy khó tưởng tượng nhất vì lúc xuống nhanh quá với lại bthg nghe ở tư thế nằm chứ không phải là đứng 😀 lỗi logic chăng? :))))

 14. Anh Thư says:

  Em thường sử dụng audio của anh lắm, và đây là một trong những audio mà em thích nhất. Điều tuyệt vời là mỗi khi dùng xong, mọi thứ như trở nên tươi mới hơn lạ thường. Và sau cơn mưa trời lại sáng, em bỗng cảm thấy vui hơn nhiều. Đặc biệt, giờ đây em đã học được cách dễ dàng tha thứ, không còn chấp người khác những chuyện nhỏ nhặt. Đó quả là một thành tích lẫy lừng mà em đạt được. 😀

 15. Phạm Ngọc Phú says:

  Nghe xong audio của anh, cảm giác thật sự thư giãn, thoải mái, thực sự trút bỏ được nhiều nỗi buồn tưởng như to lắm, nhưng rồi đứng ra ngoài nhìn nó, tĩnh tâm mới thấy nhẹ nhàng, sáng suốt mà tìm ra cách giải quyết!
  Cảm ơn anh Phương!

Bạn có câu hỏi?