Học Anh Siêu Phê – Nhớ Từ Siêu Dễ!

Hành trình chinh phục 10.000 từ tiếng Anh vô vàn gian khó, và động lực tiếp bước cho mình là niềm tin : tiếng Anh suy cho cùng cũng chỉ là một ngôn ngữ, mà tiếng Việt cũng là một ngôn ngữ, tôi đã thành thạo tiếng Việt, cớ sao lại không thể giỏi tiếng Anh? Cái khó ló cái khôn, nhờ đặt mục tiêu thách thức như vậy, tôi đã tìm ra nhiều cách khác nhau để nhớ từ nhanh hơn, ngày hôm nay xin giới thiệu với bạn…

Phương pháp CuCaSuSu để nhớ từ tiếng Anh

CuCaSuSu là gì? Đó là viết tắt của “Chữ Cái Sung Sướng”

Bản chất của việc thành thục một từ gì đó, là trong bộ não bạn có những liên kết mạnh mẽ giữa ý tưởng cần diễn đàn, và từ đó. Giả sử ta cần học từ “Pomelo” là “Bưởi”. Chúng ta sẽ tìm cách liên kết ý tưởng “Bưởi” với các chữ cái trong từ POMELO. Nếu đã đọc Numagician, bạn sẽ thấy tôi biến các con số thành hình ảnh, chúng ta sẽ làm tương tự với các chữ cái để có ý tưởng liên kết. Và thật ra, hóa hình cho chữ dễ hơn cho số nhiều!

pomelo1

Ví dụ trên đây mình thấy chữ P rất giống cái vợt bắt bướm, chữ O giống quả địa cầu, chữ M giống con nhện, chữ E thì giống cái đinh ba của trư bát giới, chữ L giống cái cuốc đất của người nông dân. Sau khi đã hóa hình cho các chữ mình bắt đầu sử dụng hình dung tưởng tượng thành một câu chuyện lạ lùng, trong đó xuất hiện các hình ảnh trên, cùng với càng nhiều từ “bưởi” càng tốt.

Một trái “bưởi” khổng lồ màu đỏ đang bay tới, mình nhanh trí lấy vợt bắt bướm (P) đỡ được và cứu nguy cho cả trái đất (O), song bỗng nhiên quả “bưởi” nổ tung ra thành những con nhện (M) và rơi, quá nguy cấp thế là trư bát giới xuất hiện,  anh định dùng đinh ba (E) để sọc “bưởi” nhưng quên mất ở nhà, nên mượn cuốc (L) của bác nông dân để ném “bưởi”, một lần nữa trái đất (O) lại được cứu ^^! anh em mở tiệc mừng ăn “bưởi” no nê!

Tóm lại Bưởi là …

Nếu bạn mỉm cười khi đọc câu chuyện trên, bạn sẽ còn nhớ từ POMELO này tới tận tuần sau, nếu bạn ôn lại câu chuyện trên khoảng 3 lần, bạn sẽ nhớ mãi luôn. Bây giờ bạn hãy thử áp dụng với từ GUAVA là Quả ổi, và so sánh với ý tưởng của tôi nhé!

Bạn nên đọc thêm →
Tự Học tiếng Anh Giao Tiếp Giọng Chuẩn Mỹ
guava2

Khi nghĩ tới chữ G, tôi nghĩ tới logo của Tivi LG nên mình chọn TV, còn chữ U thì là nam châm, chữ A thì giống cái cầu thang, còn chữ V trông giống những con chim đang bay, nếu bạn để ý chữ A cuối tôi dùng tên lửa vũ trụ để dễ chế chuyện hơn (và tránh bị lặp). Và đây là câu chuyện giúp tôi nhớ mãi từ này.

Một quả “ổi” cứng như đá lao tới khiến cho cái Tivi (G) vỡ tung ra thành những mảnh“ổi”, mình dùng nam châm (U) để hút chúng lại để sửa, không ngờ hút phải một cái cầu thang sắt (A) của một chú công nhân đang sửa điện, chú ta ngã và đầu mọc một quả “ổi” to tướng, tự nhiên có bầy chim (V) lao tới và điêu khắc quả “ổi” ấy thành hình phi thuyền (A) rất đẹp!

Tóm lại Ổi là … 

Sau hai vị dụ trên, tôi tin là bạn đã hiểu về Cucasusu. Bản chất của nó là liên kết ý nghĩa của từ với từ đó một cách thú vị bằng cách biến hóa những chữ cái thành hình ảnh. Càng ứng dụng nhiều, bạn sẽ càng liên kết nhanh hơn, sáng tạo hơn, và thậm chí nghĩ ra nhiều cách thú vị hơn để liên kết. Dưới đây là một vài kinh nghiệm sử dụng.

Nên có một bảng chữ-hình để nhớ từ nhanh hơn

Nhiều bạn khi mới áp dụng, cảm thấy sẽ khá chậm. Do vậy tốt nhất là bạn nên xây dựng trước và thuộc sẵn một bảng chữ-hình và thuộc chúng. Lúc ấy việc liên kết sẽ nhanh và dễ hơn rất nhiều. Bạn có thể tự xây dựng hoặc tham khảo bảng chữ-hình của tôi bên dưới.

bảng chữ hình giúp nhớ nhanh từ tiếng Anh

Làm thế nào để có nhiều ý tưởng và tránh trùng lặp?

Thời gian đầu khi bạn làm, bạn sẽ phát hiện ra có những câu truyện sẽ hơi trùng lặp một chút (do số từ thì nhiều, mà số chữ cái thì chỉ có giới hạn). Có hai cách.

Bạn nên đọc thêm →
Cách học hiệu quả ở Đại học, giá mà biết khi là sinh viên!

Một là bạn có thể tạo ra nhiều hình ảnh cho một chữ cái để câu chuyện thêm sinh động hơn, nhưng tránh để các hình ảnh trùng nhau, ví dụ nếu ở trên kia chọn cầu thang và phi thuyền đại diện cho chữ A rồi, thì tôi sẽ không dùng chúng cho chữ V nữa (dù chúng khá giống chữ V)

Hai là bạn linh hoạt kết hợp với phương pháp âm thanh tương tự, tức là thấy những chữ cái nào gần nhau mà tạo thành một cụm từ có nghĩa thì bạn nên tận dụng chúng luôn. Ví dụ là từ PAPAYA nghĩa là quả Đu đủ.

papaya

Nếu làm theo cách cơ bản, biến từng chữ cái một thành hình ảnh thì có khả năng cao là chữ A bị lặp 3 lần, chữ P lặp 2 lần. Nên chỉ cần để ý một chút bạn sẽ thấy PAPA nghĩa là ông bố, do vậy chỉ cần ba hình ảnh như trên là đủ, sau đó chúng ta sẽ liên kết truyện.

Đu đủ bố (PAPA) và đu đủ con cãi nhau, thế là cầm ná cao su (Y) bắn nhau loạn xạ, khiến họ hàng nhà đu đủ bắn be bét, họ sợ quá phải dùng phi thuyền (A) hình đu đủ để sơ tán lên sao… đu đủ ^^!

Tóm lại Đu đủ là … 

Làm gì khi gặp các từ có nghĩa trừu tượng ?

Nếu bạn để ý những từ bên trên đa số nghĩa của chúng đều khá rõ, có hình ảnh cụ thể (bưởi, ổi, đu đủ…), còn những từ ví dụ như ADEQUATE nghĩa là “đầy đủ, đáp ứng” khá trừu tượng thì làm thế nào?

Rất đơn giản, nếu nó trừu tượng thì bạn phải cụ thể hóa nó bằng cách liên tưởng tới một đồ vật, con vật, nhân vật, hoặc bất kì thứ gì có hình ảnh. Trong trường hợp trên, “đầy đủ, tương xứng” khiến tôi liên tưởng tới một “cái bụng no căng”. Còn ADEQUATE tách ra là A, DE, QUA, TE và linh hoạt tạo hình ảnh mới với các từ DE, QUA, TE.

Bạn nên đọc thêm →
Cách Học Tiếng Anh Du Kích - Tăng Trình Cả Khi Ngủ

Theo bảng chữ-hình của mình thì D là quả dưa, E là cái đinh ba của lão trư, nên mình ghép hai cái này vào là thành một hình ảnh ấn tượng là… quả dưa hình con lợn. Còn QUA thì thêm dấu nặng vào là thành con Quạ ^^!, còn TE thì thêm dấu sắc vào là thành chữ Té. Vậy thì câu chuyện có thể là :

Một chú có một cái bụng no căng đang ì ạch trèo cầu thang (A) thì có một quả dưa hấu hình con lợn (DE) rơi xuống, ngon quá anh ta há miệng đớp bộp một phát, lại no căng level 2, no quá không chịu được thì may quá, có chú QUẠ bụng cũng no căng lao tới mổ vào bụng khiến bụng chú xì hơi ^^! còn chú quạ thì TÉ xuống cái rầm ^^!

Tóm lại Bụng no căng (đầy đủ, đáp ứng) là …

Có nhất thiết phải hóa tất cả chữ thành hình?

Thực ra bạn không cần phải hóa tất cả chữ cái trong một từ thành hình. Nếu đã đọc phương pháp Vitasusu trong bài Học anh siêu nhanh thì bạn sẽ thấy thật ra chỉ cần hóa hình cho các phụ âm là cũng đủ dùng rồi. Mà đôi khi chỉ cần hóa hình cho một chữ cái thôi mà đủ ấn tượng, cũng sẽ giúp cho bộ não ghi nhớ từ đó rồi! Hãy thử xem clip dưới đây do tôi dày công sáng tạo nhé, bạn cũng có thể tham khảo bảng chữ-hình trong clip, dễ nhớ hơn nhiều!


Nếu bạn muốn tham khảo thêm nhiều ví dụ sinh động của những “cao thủ” đã thành thục phương pháp này, hãy lên ngay www.phut59.com để tham khảo 5000 từ tiếng Anh thông dụng đã được chế biến cực kỳ dễ nhớ. Còn nếu bạn muốn những chiến thuật tự học tiếng Anh thông minh, hay tham khảo ebook đặc biệt 7 cách học tiếng Anh du kích!

Guen - Cover-03
Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây


Chúc tiếng Anh sớm trở thành tiếng… bố đẻ của bạn ^^!

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương


P.s. Susu sẽ đội ơn bạn lắm lắm, và nhiều người hơn cũng sẽ biết tới Blog, nếu bạn thực hiện được thử thách này: Lên Google, gõ từ khóa "học tiếng Anh" rồi tìm xem Blog Fususu ở trang số mấy, click vào đó để quay lại đây comment cho Susu biết. Ngoài ra, bạn có thể Share bài viết để có cơ hội nhận quà cực chất từ FuSuSu nhé!


92 Comments

92 Awesome CommentsNote: Vì công việc mà Susu chưa trả lời được Comment ngay. Bạn hãy Google Fususu trước khi hỏi nhé. Vd, "Fususu cách giỏi toán..." "Fususu học tiếng Anh..." "Fususu thuyết trình..."

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Thủy Tiên says:

  nhưng sao mà nó lại có hình ảnh như vậy.mk k nhớ được mặc dù đã thử

 2. Trường says:

  Sao e thấy khó sáng tạo ra câu chuyện thú vị quá, thấy hơi phức tạp phải làm sao ạ?

  • Mr.Susu says:

   Cái này cần thời gian rèn luyện em nhé. Em tham khảo sách Numagician để luyện trí sáng tạo tuyệt vời nha ^^! –> fususu.com/luyen-tri-nho

 3. Nguyễn Đình Quân says:

  a ơi, sao phut59.com hay bị lỗi :”error establishing a database connection” vậy ạ?

 4. bibadao says:

  anh gioi qua nhung them vai nua di anh

 5. bình yên says:

  anh làm sao để vẽ mấy cái hình trong clip thế ạ

 6. Thiên Anh says:

  Bài viết hay lắm ạ.. Còn kỹ năng nghe và nói thì có cách nào không anh?

 7. Le Tuong (751) says:

  Anh ơi… đọc comment thấy câu nào cũng hay kèm theo là nhưng file liên quan… nhựng mà nhiều link quá ( nhiều kiến thức ) ko biết làm thế nào để có thể nhớ hết đây… help me… khó có thể nhớ hết :(

 8. minh says:

  Bài này hay quá. Nếu có bài khác hay những bãi mới ra thì gửi qua gmail cho mình

 9. Bùi Phan Khánh Duy says:

  Cái chỗ đu đủ ấy FuSuSu.

 10. Bùi Phan Khánh Duy says:

  Tôi không hiểu gì hết, FuSuSu à!

 11. Tin Tin says:

  Học từ vựng như thế vui thật, nhưng học ngữ pháp như thế nào để năm chắc anh nhỉ????

 12. Em có thể vẽ nhỏ hơn, viết nhỏ hơn và đưa tất cả các từ cần học lên 1 tờ giấy. Sẽ vừa tiết kiệm giấy, vừa giúp học dc nhiều từ hơn một lúc :)

 13. Khoa Nguyễn Anh says:

  Học tiếng anh như thê rất tốt, mỗi tội em lại hay sợ tốn giấy viết mà áp dụng cucasusu hình như còn tốn giấy mực để phân tích từ hơn cả vitasusu anh ạ. Mà vả lại hằng ngày ở trên lớp em còn học cả cấu trúc ngữ pháp + từ vựng nên em cũng không rõ là phải chuyển và SĐTD kiểu gì. Bởi nếu dùng quá nhiều chữ thì lại ko hay. Em mong anh đọc thư này!

 14. sơn says:

  anh fu ơi, hiện tại em đang học đại hoc y năm nhất mà kiến thức khá nặng, nhìn vào là thấy mệt rồi, anh có thể hướng dẫn pp học đại học và nhớ kiến thức các môn như giải phẫu được không ạ

 15. Khi nghe, em đừng cố gắng hiểu, nghe đơn giản là nghe thôi. Giống như em bé học tiếng việt ấy, mới đầu nghe thì đâu cần hiểu. Sau này khi “quen tai” em sẽ thấy dễ hiểu dần :) p.s. clip chọn cũng rất quan trọng nhé, em có thể lấy mấy clip này nè : http://fususu.com/7-bi-kip-vuot-nguc

 16. Uh, nhưng mà em phải nghe tới mức học thuộc lòng luôn ấy, em sẽ thấy khác :)

 17. hoang quy says:

  10000 tu tieg anh tim o dau ha anh.co sach gi ko a.e muon tim hoc de nang von tu ma ko pit tim o dau.thank a!

 18. hường vũ says:

  Bài viết anh hay quá.Anh có cách nào giúp em có thể nghe tiếng anh tốt hơn.Vì em thấy kỹ năng nghe rất khó.Em cảm ơn anh.

  • Em thử nghe đi nghe lại 1 clip tiếng anh nào đó (5-7 phút) cho tới khi cảm thấy thuộc lòng luôn xem :)

  • hường vũ says:

   em nghe tới mấy chục lần vẫn không hiểu gì anh à.em cứ phải ngó lời dịch anh à.em không biết có cách nào tiến bộ hơn anh à.hì

  • hường vũ says:

   hi hi.chắc em còn khổ luyện nhiều anh ạ.em cứ nghe chẳng hiểu gì cứ phải ngó lời dịch thôi.cảm ơn anh rất nhiều.

  • hường vũ says:

   em đã cố gắng nghe nhưng em thường phải ngó lời dịch bài suốt,rất mất nhiều thời gian.học tiếng anh phải như vậy hả anh?:)

  • hường vũ says:

   Em cũng làm vậy,vừa nghe không hiểu gì em lại xem lại bài dịch ,làm vậy mất nhiều thời gian anh à.Học tiếng anh như vậy hả anh?

 19. Để tập trung học thì em thử cả 2 cách sau nhé.
  1. Luyện tập tĩnh tâm trước & sau khi học (theo cách rùa dạy thỏ trong này http://fususu.com/rua-va-tho
  2. Sử dụng audio giúp tập trung học bài (http://fususu.com/tap-trung)

  Để học toán giỏi cũng cần có phương pháp, em áp dụng cả hai các sau nhé.
  1. Luyện não khỏe hơn để phản xạ nhanh hơn với tư duy tính toán :http://fususu.com/dua-vai-nguoi-khong-lo
  2. Áp dụng chiến thuật này : http://fususu.com/gioi-toan-ly-hoa

  Mong tin tốt lành từ em

 20. Liinh Cốc Kỳ says:

  anh ơi,em là học sinh chuyên anh,năm nay vào lớp 9 và có nguyện vọng thi vào trường chuyên đại học vinh lớp chuyên anh nhưng thi đầu vào phải thi cả toán nhưng nói thật là toán em học kém nên không tự tin,em luôn cảm thấy mình thua kém bạn bè,nhiều lần em cũng muốn học hành đàng hoàng lắm nhưng cứ ngồi vào bàn là ko thể tập trung được.Em đang định thi vào trường THPT bình thường thôi,nhưng bố mẹ lại ko cho,em vẫn biết là bố mẹ cũng chỉ muốn tốt cho em nhưng em thấy lo lắng và thiếu can đảm lắm.anh có cách nào giúp em ko ạ.Cảm ơn anh !!!!

 21. em thử phương pháp nào thế? có phải cái này không http://fususu.com/gioi-toan-ly-hoa ? khó khăn của em là gì?

 22. Uyen Sheen says:

  anh oi e muốn học hóa và sinh tốt hơn dạo này bài tập thì khó hơn e đã thử phương phát của a nhưng vẫn không tiến triển. tuy là 2 năm nữa mới thi đại học nhưng sức học của e trung bình e muốn quyết tâm học để thi đồ đại học y anh nghĩ e có thể thi dươc không với sức học trung bình như hiện nay. có cách nào giúp e không ạ

 23. Em nên chọn môn nào mà nghĩ về nó, em thấy có cảm hứng ấy. Còn giỏi thì chỉ là về khả năng thôi, nếu như em thấy có cảm hứng, thì sớm muộn cũng sẽ giỏi.

 24. Mẫn Khương says:

  Anh ơi em từng thi chuyên anh và bị rớt nên đang học chuyên hóa (nguyện vọng 2) bây h 2 môn t.anh và hóa của em ngang ngang nhau bình thường đủ xài nên em không biết chọn khối thi đại học nào cả! em cảm thấy rất khó khăn để suy nghĩ mình giỏi môn nào hơn, thích môn nào hơn. người thì kêu em đi theo khối môn t.anh còn chị em kêu “Chuyên hóa thì thi theo hóa đi”. Làm sao mình xác định được là mình giỏi và thích môn nào hơn ạ! Xin anh giúp em với

 25. Ngoc Ank says:

  anh ơi 2 phương pháp trên áp dung với nhũng từ bọc lộ cảm xúc ,trạng thái, công việc thì liên kết câu chuyện và tách từ ntn đây hả anh

 26. Anh nghĩ ko có gì là quá muộn. Em cứ chia ra làm các giai đoạn, vd. em đặt mục tiêu trong 3 tháng tới kế quả học tập sẽ thế nào? nếu kết quả tốt thì hoàn toàn có quyền hi vọng tiếp. Còn về phương pháp học, cách hiệu quả nhất là em đọc tới đâu, ứng dụng ngay tới đó, và luyện tập trên chính bài học của mình, đừng tách rời lý thuyết & thực hành, phải kết hợp em ạ.

 27. Giang says:

  Anh Phương ơi, năm nay em bắt đầu vào lớp 9. Mơ ước của em là đậu trường PTNK, nhưng nếu bắt đầu ôn luyện từ bây giờ thì có muộn quá ko anh? Nói thật là có nhiều lần em muốn ngồi vào bàn học đàng hoàng lắm, nhưng hễ cứ ngồi là em lại lo lắng, em sợ mình sẽ lãng phí thời gian nếu ko có phương pháp học tập đúng đắn. Vậy nên em lại cắm đầu vào đi nghiên cứu phương pháp học, nhưng càng nghiên cứu em càng loạn lên, vì để nắm kĩ phương pháp cũng tốn ko ít thời gian nữa, em nhìn lại và thấy rốt cuộc em cũng chẳng làm đc cái nào trọn vẹn và ra hồn cả -_-. Em biết là muốn thành công thì phải làm, nhưng mà làm cái gì bây giờ??? Bây giờ em cũng ko còn đủ thời gian để thử rồi sai rồi làm lại nữa, thời gian gấp rút quá rồi anh ơi :(((. Em thấy về vốn kiến thức của em về môn học cũng khá tốt và vững, có điều về kĩ năng học và ôn em thấy mình kém quá… huhu em phải làm thế nào bây giờ?

 28. Hùng says:

  Anh ơi em hỏi về phần nghe nói ý ạ (không liên quan đến bài này lắm ^^), bây giờ em mới luyện nghe nói thì mục tiêu đầu tiên là phải nghe được gì, nói được gì hả anh?? Tại hồi trước em chỉ đặt mục tiêu là nói thông thạo thì khó thực hiện. Em cũng chưa rõ nên hỏi anh.

  • Em nên tìm 1 clip nào đó mà em thích trên mạng (có phụ đề) nhưng đừng mở phụ đề vội, em hãy nghe nó khoảng 1 tuần, và làm phụ đề cho nó, rồi sau đó xem giải ^^!

  • Hùng says:

   Em cảm ơn anh ạ.

 29. Hùng says:

  Anh ơi cho em hỏi về phần nghe nói ạ (không liên quan đến bài này lắm ^^) Bây giờ em mới luyện nghe nói thì mục tiêu đầu tiên là phải nghe được gì, nói được gì hả anh? Tại hồi trước em chỉ đặt mục tiêu là nói thông thạo,… thì không có kết quả gì. Em muốn là sau 1 tháng mình hoàn thành được một phần nào đó, nhưng em chưa biết làm thế nào nên hỏi anh ạ ^^

 30. Trần Văn Khoa says:

  anh cho e hỏi với cách trên thì mình chỉ có thể nhớ chính xác các kí tự của phần từ thôi, vậy còn phần phiên âm thì sao ạ?như từ papaya phiên âm là /pə’paiə/ em muốn học chính xác luôn từng kí tự trong phần phiên âm thì làm sao ạ, có phải là chuyển thành câu chuyện như đã làm với phần từ không ạ, còn nữa, làm cách nào để nhớ nó là danh từ, động từ, hay tính từ đây, rồi từ đó nhấn vần mấy, anh giải thích dùm em đc không ạ, cám ơn anh! thú thật là em học tiếng anh 6 năm rồi đấy (từ lớp 6>11) nhưng mà học xong rồi là quên trơn hết hà, bây giờ chả viết nổi một câu ra hồn :'( ,Bây giờ e sẽ hạ quyết tâm học 10 ngàn từ trong 3 tháng, cảm ơn anh đã chia sẻ phương pháp này, cảm giác của e giờ giống như cảm giác của Bác Hồ lần đầu tiên bắt gặp ánh sáng của chủ nghĩa Mác-lenin vậy hihi. Chúc anh một ngày tốt lành!

  • cám ơn em nhé ^^! 10.000 từ trong 3 tháng là mục tiêu khó… song rất truyền cảm hứng :)
   để nhớ âm thì theo anh cách tốt nhất là em… nghe đi nghe lại nhiều lần là chuẩn nhất :)
   còn để nhớ là danh, động, tính… thì em đặt ra các ví dụ cho nó, rồi học thuộc thôi.
   mong tin tốt lành từ em :D

  • Trần Văn Khoa says:

   hihi cám ơn anh!!! nhờ những bài viết thú vị của a mà việc học ko còn chán trường như hùi đóa nữa hihi!!!giá mà e biết đến trang wed của a sớm hơn thì e có thể làm bao nhiêu điều trong học tập lẫn cuộc sống!!chúc anh càng ngày càng có thêm nhiều bài viết ý nghĩa nữa!!thân chào!

 31. Tom Gerrard says:

  a ơi, có những từ tiếng anh mang nhiều nghĩa thì mình làm thế nào ạ?

 32. uh thì đó là gợi ý ^^! còn em phải tự làm thì mới nhớ dc chứ :D

 33. Đạt says:

  no chi co vai ngu phap thoi anh a

 34. Đạt says:

  anh susu oi day la tu vung chu con ngu phap thi co sach gi hay khong a

 35. Anh fususu đổi giao diện lại rùi ! >.< không quen mắt cho lắm ! :D
  Cám ơn anh fususu về mấy bài tiếng anh nha ! ^_^ Khách của em tại http://www.dongocnhan.com ít than phiền vì Tiếng Anh của em sau khi em học xong bài của anh 1 ^_^ Giờ là về mặt các thì và ngữ pháp ! Yeahhh !!!!

 36. Ánh Dương says:

  Adequate có nghĩa là gì ạ

 37. tranmanhson says:

  Anh ơi về cái từ (trong Tiếng Anh) thì em khá lên rồi, thế còn về ngữ pháp (structures, word form) thì sao anh, nó dài và khó liên kết hơn từ nhiều

 38. thùy dung says:

  cách học của anh rất hay và sáng tạo ,nhưng để liên tưởng thành những hình ảnh em mất khá nhiều thời gian co’ cách nào để nhớ hết nhanh hơn ko ạ

 39. Adam Ku says:

  Vậy mỗi từ lại cần 1 hình ảnh hả anh ?

 40. Yến says:

  anh ơi làm sao có thể down mấy bài viết của anh về máy ạ?

 41. ly nguyen says:

  bài này chỉ nói cách học từ vựng chứ nếu học các cụm từ tiếng anh như động từ + giới từ run out, run into… thì làm sao để học nhanh mà k bị nhầm ạ

 42. Kiki says:

  Hôm nay em đã dùng phương pháp của anh để dạy cho cháu thuộc cách viết các số từ 1-10 :D
  Em cách này áp dụng để cho cháu học từ vựng thì rất hiệu quả, nhưng em không biết khi dạy cháu ngữ pháp thì có thể áp dụng phương pháp này được không, hoặc có phương pháp nào hiệu quả không. Hiện em mới chỉ cho cháu xem video youtube và chơi trò chơi trong đĩa Disney magic thôi ạ. Em không muốn bắt ép cháu học, cũng không muốn cháu phải học kiểu chép chính tả như cô giáo dạy vì cháu năm nay mới sắp lên lớp 3 thôi ạ.
  Cảm ơn anh trước ạ! :D

 43. vương trang says:

  Vậy nếu 1 từ có nhiều nghĩa thì phải làm sao hả a?
  Còn 1 TH nữa là nếu từ có nghĩa trừu tượng( sự vinh quang) mình suy thành nghĩa cụ thể(vương miện, huân chương…) thì đến lúc học chính những từ cụ thể ấy( huân chương) sẽ bị nhầm lẫn thì phải làm thế nào ạ?
  Cảm ơn những chia sẻ của a. e rất muốn học theo pp này nên mong a sớm giải đáp thắc mắc giúp e. Thân.

  • Em yên tâm, nếu như em tạo ra những liên kết đủ mạnh, đủ ấn tượng, đủ khác biệt thì sẽ không lẫn được đâu ^^! Em cứ thử đi, bộ não chúng ta thông minh lắm, nó sẽ phân biệt được :)

 44. Bamboo says:

  anh ui Tôi Tài Giỏi đồng hành Là về cák họk tập hịu quả ạ

 45. Bamboo says:

  Anh ui Tôi Tài Giỏi Đông hành về cách họk tập hịu quả ạ

 46. Yến Nhi says:

  Cảm ơn anh, những bài viết của anh rất hay và có tính ứng dụng cao :)

 47. Văn Đô says:

  Mình xin chia sẻ thêm 1 cách học anh siêu nhanh: ví dụ khi mình muốn học từ little có nghĩa là nhỏ, mình sẽ vào https://www.google.com.vn/imghp?hl=vi&tab=wi và gõ từ little vào thanh tìm kiếm của google, sau đó mình sẽ chọn 1 hình ảnh nào gây cho mình ấn tượng nhất, bước tiếp theo mình vừa viết từ đó ra giấy vài lần vừa nhớ lại hình ảnh đó. Tiếp theo mình sẽ lưu hình đó vào 1 thư mục và ôn lại nhiều lần theo phương pháp trong sách Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế!.

 48. Huong Vu says:

  Cách của em rất hay, nhưng quả thực nó hơi mất thời gian, có khi phải mất 10 phút để học 1 từ, nhiều lúc chị cần học 30 tới 40 từ 1 ngày, nếu từ nào cũng nghĩ là 1 câu chuyện và hình ảnh thì rất mất thời gian. Công nhận những từ học theo cách này nhớ rất lâu, nhưng với nguời có nhiều thời gian thì hợp lý hơn

  • Cám ơn chị đã chia sẻ nhé. Nó lâu do 2 lý do sau :

   1. Mới tập nên chưa quen, chưa liên kết nhanh => Cần rèn trí tưởng tượng để làm nhanh hơn :)
   2. Liên kết từng chữ cái một, nên khá lâu => Tập để có thể liên kết từng cụm chữ cái một, sẽ nhanh hơn :)

   Chỉ cần tập khoảng vài giờ, là tốc độ sẽ được cải thiện đáng kể. Hiện tại em làm nếu liên kết từng chữ cái một, mất khoảng 1 phút là tối đa. Còn nếu liên kết với các “cụm chữ cái” ví dụ RE = R + E (cô bé quảng khăn đó + đinh ba) => Re = Cái khăn đỏ bị rách 3 mảnh, rồi sau đó mới liên kết thì sẽ nhanh hơn nhiều, Hoặc là từ RUM thì ko nhất thiết phải tách ra là R + U + M mà Rum khiến em nghĩ tới chai rượu RUM, rồi sau đó liên kết thì còn nhanh hơn nữa, mất 10-15 giây là có chuyện rồi.

   Nói chung là bất cứ phương pháp nào cũng phải luyện,

   Mong tin tốt lành từ chị,

  • Cũng giống như mình tập đàn ý chị, thời gian đầu mới biết nốt thì phải đánh từng nốt, khi gặp bài mới có khi phải dò nốt để đánh, đánh khá chậm. Song khi đã quen nốt rồi, thì nhìn bản nhạc mới một lúc là có thể đánh được ngay. Nói chung bất kỳ phương pháp nào cũng cần thời gian rèn luyện, và riêng những thứ về trí nhớ này thì thật ra nếu biết cách thì thời gian rèn luyện không lâu lắm đâu ạ. Chị cứ thử tập liên kết khoảng 10-15 từ mới, chị sẽ thấy tốc độ mình ngày càng tăng, và sớm muộn chị sẽ ngạc nhiên về bộ não của mình :) mong tin tốt lành từ chị :D

 49. Quỳnh My says:

  Hi, điều phải công nhận đầu tiên là bạn là một người cực kỳ sáng tạo, và mình thích điều đó (có lẽ cũng đọc khá nhiều truyện tranh và xem khá nhiều phim hoạt hình) :D. Theo như cách của bạn thì có thể nhớ được các chữ cái [với điều kiện phải có trí tưởng tượng phong phú, thậm chí am hiểu rất nhiều lĩnh vực để có kiến thức về hình ảnh + yêu thích vẽ vời, sáng tác truyện [cũng ko có nhiều người có khả năng này đâu nhé :( ] nhưng lại vướng phần phát âm??? Phát âm của tiếng Anh ko giống như của người VN mình, có nhớ được chữ nhưng nếu ngắt các cụm chữ ko đúng phiên âm, phát âm ko theo cách người anh phát âm thì cũng ko nhớ từ để nói được, ko nói được sẽ quên, nên sau khi đọc hết bài của bạn mình vẫn cảm thấy dễ hơn với cách cũ là học từ dựa theo phiên âm, hic

  • Bạn nói đúng, cách này sẽ giúp nhớ chính xác từ đó viết như thế nào, sẽ rất hữu ích khi đọc sách, đọc hiểu. Chắc do mình nghe cũng khá tốt rồi, cộng với chủ yếu thời gian tiếp xúc với tiếng Anh là đọc tài liệu nên phát triển ra cách này. Còn nếu để nhớ cách phát âm, thì có kỹ thuật âm thanh tương tự bạn có thể tham khảo trong sách Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế!. Tóm lại theo mình thì tùy từng giai đoạn mà ta áp dụng các cách và chiến lược phù hợp. Mong tin tốt lành từ bạn :)

  • À bổ sung thêm tẹo :

   Thật ra khi phát hiện ra cách này thì về trình động tiếng Anh, khả năng nghe & phát âm của bản thân mình cũng đã khá tốt rồi (nhớ mặt chữ là gần như có thể phát âm khá chuẩn, hoặc nghe người ta phát âm là mình có thể viết được ra song chưa chắc đã nhớ nghĩa), do đó mục đích chính của nó là nhớ nghĩa, nhớ mặt chữ, rất hữu ích cho việc đọc sách, đọc tài liệu (và cũng là nguồn mà mình tiếp xúc với tiếng Anh nhiều nhất, chứ ít khi có cơ hội giao tiếp với người nước ngoài.

   Song thật ra, nó cũng có thể dùng kèm với các phương pháp khác, vì bản chất của nó là tạo ra sự hứng thú cho não bộ khi nhìn vào từ đó. Nên hoàn toàn có thể vừa áp dụng cách này, vừa kết hợp thêm với việc tập phát âm nữa, ví dụ mỗi lần liên kết xong với một chữ cái, thì phát âm thành tiếng một lần, có thể sẽ hơi mất thời gian hơn một chút, song đảm bảo sẽ nhớ mãi không quên. Hơn nữa cái gì cũng vậy, càng làm càng thành thạo, càng làm càng nhanh.

   Về việc trí tưởng tượng, thì nếu bạn đọc bài http://fususu.com/ren-tri-tuong-tuong bạn sẽ thấy ngày xưa mình tưởng tượng rất kém, song chỉ sau một thời gian rèn luyện đúng cách, khả năng tưởng tượng của mình tăng lên rất nhanh :)

   Mong tin tốt lành từ bạn,

 50. thuhuong says:

  đọc entry của bạn thấy khí thế hừng hực, và dường như nếu mình luyện tập, rèn luyện, hành động thì mình vẫn làm được mọi chuyện mà tưởng rằng ko làm được… mình cũng sẽ bắt đầu từ những kế hoạch nhỏ nhoi mới được.

 51. HongDao says:

  hay quá anh ^^!

Xem Tất Cả Comments