Uống nước ư? Đừng uống Khi Khát!...

Tôi vẫn còn nhớ mãi vào những năm 2012, tôi ở trong một căn phòng sang trọng với hơn 1000 người để lắng nghe một vị diễn giả chia sẻ. Điều kỳ lạ là mỗi lần ông ta nói, có ánh sáng lấp loáng phát ra. Thật là tuyệt, mình ước bạn đã ở đó, và được nghe trực tiếp một câu nói đã hoàn toàn thay đổi cuộc đời tôi: “Bất kỳ điều gì bạn làm, cũng đều thể hiện cách bạn làm mọi việc.” Kể cả là việc… uống nước!

Tất nhiên là vị diễn giả đáng kính kia không đề cập tới chuyện uống nước cỏn con này, mà đây là điều tôi tự ngẫm ra sau khi áp dụng những gì được học. Từ đó trở đi, tôi đã đạt được nhiều thành tựu mà trước đó vẫn chỉ là mơ ước. Tôi không chỉ tự tin hơn, mà giờ đây cũng được tự do làm thứ mình thích, và không bị bất cứ ràng buộc nào. Đây là một tư duy thật sự quan trọng: Đừng uống khi khát!

Tại sao lại đừng uống nước khi khát?

Ngày xưa, cứ khát một cái là tôi đổ nước đầy cốc và nốc hùng hục. Đó quả là sai lầm mà sau này tôi mới biết. Về mặt khoa học, khát là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đã khá thiếu nước rồi. Do vậy, thay vì bị động chờ cơ thể báo khát, sao không chủ động lập kế hoạch để uống nước?

Tương tự như thế…

Thay vì bị động chờ tivi đài báo có gì hay, sao không chủ động lập kế hoạch để mỗi ngày đều hay?
Thay vì bị động chờ tâm trí báo xì-trét, sao không chủ động lập kế hoạch thư giãn?
Thay vì bị động chờ cảm giác buồn chán tan biến, sao không chủ động lập kế hoạch để niềm vui tới?
Thay vì bị động chờ một ai đó tới giúp bạn, sao không chủ động lập kế hoạch giúp đỡ mọi người?

Bất kỳ điều gì bạn làm, cũng đều thể hiện cách bạn làm mọi việc. Những thói quen nhỏ nhất từ việc uống nước, nếu không để ý cũng có thể khiến bạn bị nhiễm virus “bị động”. Từ đó ảnh hưởng tới những kết quả to lớn bạn muốn sau này, vì thường chúng đòi hỏi bạn phải có vitamin “chủ động”.

Do vậy, hãy luôn nhớ bổ sung vitamin “chủ động” bằng ba bí kíp đơn giản dưới đây. Không những giúp cơ thể khỏe mạnh, trí óc minh mẫn, mà còn gia tăng cảm hứng mỗi ngày.

#1 – Sắm một bình nước,  luôn mang bên mình!

Một lần tôi có dịp được sang thăm tập đoàn Adam Khoo ở Singapore, điều khiến tôi cảm thấy thú vị là ai cũng mang theo mình một bình nước. Về nhà, tôi cũng tập tành mua thử một cái. Thật kỳ diệu, nó đã giúp tôi tập được thói quen uống nước đều đặn mà trước đó không sao tập được. Update: Sau này tôi mới biết bình nước chính là yếu tố kích hoạt, giúp gia tăng tỉ lệ uống nước lên gấp nhiều lần!

không có bình uống nước thì tỉ lệ uống nước giảm mạnh

Nếu không có bình nước, bạn sẽ phải trả lời một loạt câu hỏi khiến cho tỉ lệ uống nước giảm xuống cả ngàn lần. Trong khi đó, nếu có một bình nước trong tay, thì câu hỏi duy nhất bạn cần trả lời là có uống hay không mà thôi. Nên hãy trang bị ngay một bình nước tiện dụng nhé!

Tương tự… hãy luôn mang theo bên mình hai mục tiêu.

Mục tiêu dài hạn : Giống như tấm bản đồ kho báu, mục tiêu dài hạn giúp bạn biết mình cần đi đâu. Nếu bạn chưa có, hãy thử trả lời một vài câu hỏi sau.

 • Ước mơ lớn nhất của bạn là gì?
 • Bạn muốn đóng góp điều gì tốt đẹp cho đời?
 • 10 năm, 5 năm, 3 năm hay 1 năm tới bạn sẽ như thế nào?

Mục tiêu ngắn hạn : Giống như một chiếc la bàn, mục tiêu ngắn hạn giúp bạn biết rõ điều cần làm trong từng thời điểm. Để có nó, hãy nhìn vào mục tiêu dài hạn và trả lời câu hỏi “Có 3 việc quan trọng nào cần làm trong năm tới, tháng tới, tuần tới hoặc ngay ngày mai?”

Nếu đi biển mà không có bản đồ và la bàn, thì hoặc là làm mồi cho cá, hoặc là làm bạn với Robinson ngoài đảo hoang. Sau khi đã có mục tiêu, bạn hãy viết ra dán đâu đó để không quên. Còn tôi thì hãy đưa vào Powerpoint, chèn ảnh đẹp lung linh rồi xuất ra đặt làm hình nền máy tính.

#2 – Hãy uống nước từ từ, nhâm nhi từng ngụm

Một thói quen phổ biến khi uống nước là nốc ồng ộc cả cốc, nó chỉ làm bạn thêm khát mà thôi. Và về mặt khoa học cũng không tốt, vì cơ thể khó không thẩm thấu kịp. Giống như một chiếc xe, bạn cần tra dầu thường xuyên thì đi mới bon. Hãy uống 2-3 ngụm nhỏ mỗi lần, hiệu quả hơn nhiều.

Tương tự, sau khi đã có mục tiêu. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ trước.

Đừng vội kỳ vọng tạo ra được những kết quả to lớn ngay lập tức. Ví dụ tôi từng muốn tập thể dục và đặt mục tiêu đi thang bộ, thay vì đi thang máy để giảm cân. Song được có vài hôm… thì cứ thang máy mà đi cho tiện. Sau đó, tôi đã thay đổi chiến lược. Tôi chỉ đi thang bộ lúc xuống thôi, sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều ^^!

Vài tuần sau, một điều thú vị xảy ra, có những hôm định đi thang máy xuống cho nhanh, nhưng vừa đi vừa mải nghĩ cuối cùng phát hiện ra mình đã đi thang bộ xuống mất rồi. Thói quen đi bộ xuống… đã trở thành phản xạ. Sau khi đã quen với đi thang bộ xuống, tôi bắt đầu tập đi lên tầng 2, rồi đi thang máy :))… cứ thế, bây giờ việc đi thang bộ với tôi quá đơn giản.

Hãy nhớ, quan trọng nhất là sự đều đặn! 

Một người tập thể dục 30 ngày, mỗi ngày 1 phút, chắc chắn sức khỏe sẽ ổn hơn một người tập thể dục 30 phút, song chỉ được 1 ngày!

#3 – Uống nước có kế hoạch, theo mốc thời gian

Để đỡ mất công phải ghi nhớ việc uống nước. Tôi đặt cho máy tính chế độ là cứ hễ tới phút thứ 59 của một giờ bất kỳ, mọi cửa sổ trên màn hình tự động thu nhỏ, và có một tiếng Boong phát ra. Lúc ấy, mình sẽ nghỉ ngơi, uống nước. Bạn có thể tham khảo cách cài đặt này trong bài 5 thủ thuật máy tính, nhỏ nhưng có võ.

Tương tự, bạn phải có một công cụ để nhắc nhở mình chủ động theo dõi việc thực hiện mục tiêu. Nếu có Gmail, thì bạn nên đặt Google Calendar làm trang chủ ngay khi bật trình duyệt lên. Và bắt đầu quản lý mục tiêu, sắp xếp công việc trên đó. Bạn có thể tham khảo cách đặt web làm trang mặc định.

đừng bao giờ uống nước khi khát nhé! hãy uống trước khi khát!

Tóm lại, nếu uống khi khát, chẳng khác nào bạn đổ một ly nước vào một vùng đất khô cằn, rồi ngồi hi vọng có cây cỏ mọc lên. Hãy uống trước… khi khát, và bạn sẽ không bao giờ khát. Nếu bạn không lập kế hoạch cho cuộc đời mình, người khác sẽ làm hộ bạn. Hãy luôn chủ động với một kế hoạch rõ ràng, và mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn!

Note: Cái vụ ánh sáng lấp loáng từ diễn giả đó, mãi sau tôi mới biết, là do cái đầu trọc lốc của ổng phản chiếu ánh đèn máy chiếu. Kết hợp với mắt mình bị cận, nên có thêm hiệu ứng lung linh ^^!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và  thói quen thú vị trong Blog này sẽ thực sự phát huy sức mạnh nếu như bạn rèn luyện được nó. Trải qua nhiều năm nghiên cứu, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong cuốn sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời và sổ tay Người Thành Công.

Bộ sách độc đáo này sẽ giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm”, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, mà còn giúp xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy tìm hiểu thêm hoặc đọc thử ngay bạn nhé!Sau 2 phút không thấy mail, hãy thử mẹo check mail pro này  hoặc bấm nút nhận qua Messenger.
Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 28/02/2013. Cập nhật 08/10/2019. Chuyên mục Quản lý thời gian. 1827 views

P.s. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng cách Google từ khóa uống nước và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Vì đã lặn lội tới đây, tặng bạn tấm ảnh kỉ niệm…

Xem Ảnh Khác

Download Cả Bộ

45 comments

45 Awesome Comment(s)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Lê Trang says:

  Cảm ơn bạn ,để tạo thói quen này không phải dễ, dù biết lâu rồi nhưng vẫn nhảy vào vũng nước.bài viết rất hay.

 2. Tonhu says:

  Anh còn hơn những gì tốt đẹp nhất!!

 3. BacHanh says:

  Cảm ơn bạn

 4. Lê Hồng Nhung says:

  Cám ơn anh fususu nhé. Bài viết của anh thật sự rất hữu ích. Em muốn chia sẻ cho e trai của em đang học lớp 9 mà ko biết phải làm sao. Em của em còn bận tâm nhiều thứ khác quá ạ. A có cách gì ko?

  • Mr.Susu says:

   Các blog anh đều có nút PDF ở cuối, em có thể chọn một số bài phù hợp và in ra cho em em đọc nhé :) cứ in ra để đầu bàn học, kiểu gì tò mò cũng đọc :)))

 5. TranHao says:

  em đã tra google về từ ” uống nước ” :)) nó ở trang 3 mục thứ 3 :))

 6. Chưởng says:

  Bạn làm ơn kiểm tra lại giúp đường link về Bình Nước Tiện dụng nhé
  cảm ơn bạn :-)

 7. An Khang says:

  Cảm ơn bạn rất nhiều. Mỗi bài bạn viết, mỗi email bạn gửi mình đều thấy hữu ích và có cái để học tập. Mỗi ngày đều thấy cần phải cố gắng hơn, nỗ lực hơn.

 8. Bảo Trâm says:

  Anh ơi….e chỉ còn hơn 1 tháng là thi đại học..nhưng dạo này ngày nào e cũng bị ngủ gật khi đang học dù hôm đó e ngủ 7 tiếng luôn ạ…a chỉ e cách khắc phục tình trạng này với ạ

 9. Thiên Phú says:

  Nếu như mình không biết mục tiêu dài hạn của mình là gì thì phải làm sao anh?
  Em tự cảm nhận thấy mình đang giống robison như anh nói. Cứ làm những công việc đến nhưng không biết mình thật sự thích gì hay làm gì lâu dài. Mong anh cho em lời khuyên được không ạ

 10. Nguyen Van Luc says:

  #3 – Uống có kế hoạch, theo mốc thời gian Để đỡ mất công phải ghi nhớ việc uống nước. Mình đặt cho máy tính chế độ là cứ hễ tới phút thứ 59 của một giờ bất kỳ, mọi cửa sổ trên màn hình tự động thu nhỏ, và có một tiếng Boong phát ra. Lúc ấy, mình sẽ nghỉ ngơi, uống nước.
  Mình dùng phần mềm này khá hay có thể thiết lập thời gian và hiển thị hình ảnh để cho mắt nghỉ ngơi và uống nước theo giờ
  http://eyes-relax.en.softonic.com/

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!