Đời vốn quăn, sao phải xoắn?

“Triết lý sống của bạn là gì?”
“Triết lý sống là cái gì?”
“Tức là bạn làm gì để cuộc đời trở nên ý nghĩa?”
“Sao không nói sớm. Vậy thì triết lý sống của tôi là TLV.”

Cuộc sống vốn đơn giản, nhưng người ta cứ hay làm phức tạp nó lên. Bài viết này sẽ giúp bạn tự tạo ra một “triết lý sống” đơn giản chỉ với 3 chữ cái! Mà từ từ, TLV là gì vậy? Tập Làm Văn ư? Tập Làm Vườn? Hay là… Tập Làm Vợ? Đều không phải. T.L.V là viết tắt của 3 việc ý nghĩa tôi làm mỗi ngày.

T là Tĩnh tâm 

Nếu ví đời như đại dương, thì cơ thể sẽ như con tàu, còn tâm trí là người thuyền trưởng. Một vị thuyền trưởng không quyết đoán, có thể sẽ dẫn tới nguy hiểm cho con tàu. Tương tự, một tâm trí bất an chính là nguyên nhân của mọi khó khăn trong cuộc sống. Do đó, mỗi ngày tôi đều cố gắng dành thờ gian cho việc tĩnh tâm.

L là Luyện não 

Nếu ví con người như một cái cây, chân tay là cành là nhánh, thì gốc rễ sẽ là bộ não. Một bộ não khỏe mạnh chắc chắn sẽ giải quyết vấn đề tốt hơn một bộ não yếu ớt. Một người có khả năng tính nhẩm nhanh, chắc chắn sẽ nhạy bén hơn một người hay dùng máy tính. Do vậy, bình phương biển số xe là một bài tập yêu thích của tôi mỗi ngày.

V là Viết lách 

Viết lách, đặc biệt là viết Blog không những giúp bạn làm chủ tiếng nói của tâm hồn mình, mà còn là cách đơn giản để bạn kết nối và giúp đỡ mọi người. Hãy hình dung hàng ngày có những người xa lạ, không quen biết, đọc bài viết của bạn và cảm ơn, cảm giác đó tuyệt vời như thế nào?

Từ hồi đặt ra T.L.V. Mỗi ngày thức dậy trong tôi đều tự hỏi “hôm nay mình sẽ T, L, V vào lúc nào?” và kết thúc ngày, nếu như tôi đã TLV đầy đủ, đó sẽ là một ngày hạnh phúc trọn vẹn.

Thật đơn giản phải không nào, nhưng liệu có thể áp dụng được cho bạn được không? Câu trả lời là còn tùy. Vì TLV có thể nó đúng với tôi, còn chưa chắc đúng với bạn. Tốt nhất là hãy tự tìm ra 3 chữ cái bí mật của bạn bằng 3 bước đơn giản dưới đây!

Bước 1 : Hãy liệt kê 10 việc bạn từng làm hoặc muốn làm rồi chấm điểm từ 1-10 :

 • Mức độ đơn giản : càng đơn giản, càng dễ làm càng được điểm cao
 • Mức độ thích thú : khi làm bạn càng vui vẻ, thoải mái, điểm càng cao
 • Mức độ ý nghĩa : nó càng giúp ích nhiều người, thì điểm càng cao

Bước 2 : Hãy lựa chọn ra 3 việc bạn thấy ưng ý nhất, và tóm chúng lại bằng những từ khóa.

Bước 3 : Hãy lựa chọn từ khóa có nghĩa tương đương để biến chúng thành thứ gì đó thú vị.

Ví dụ tôi tìm ra 3 việc là Viết lách, Tĩnh tâm, Rèn luyện não bộ. Tôi thay đổi “rèn luyện não bộ” thành Luyện não, thế là thành T.L.V rất quen thuộc và dễ nhớ. Một vài bạn khác tìm ra H.T.T (hoa học trò) với H là Hát hò, T là Tập chạy, T nữa là Trò chuyện. Hoặc TNT: Tập nhảy, Nói chuyện, Tính toán (lập kế hoạch tương lai).

Mục đích của bước này là để giúp bạn dễ nhớ, nên nếu bạn không liên hệ được với những gì quen thuộc như HTT, TLV, TNT thì bạn hoàn toàn có thể chế ra một ý nghĩa dễ nhớ cho nó. Chẳng hạn, nếu bạn tìm ra được 3 chữ cái là TDN (Tập đàn, Dậy sớm, Ngắm sao) thì bạn hoàn toàn có thể chế thành Tới Đà Nẵng! Nếu bạn muốn trợ giúp, hãy comment phía bên dưới :)

Suy cho cùng, cuộc đời là khoảng 29.000 ngày, hoặc cụ thể hơn thì là một tập hợp những công việc bạn làm hàng ngày. Vậy nếu như mỗi ngày bạn sống, bạn đều làm việc ý nghĩa, thì chắc chắn cả cuộc đời bạn sẽ thật ý nghĩa!

Hãy hình dung một ngày nào đó, khi con cháu bạn hỏi bạn sống để làm gì, hãy gây nhạc nhiên cho nó bằng câu trả lời “Tôi sống để TLV! Bố sống để làm BTVN mỗi ngày! Ông có một bí mật là TNT…”


Susu sẽ đội ơn bạn lắm, và nhiều người hơn sẽ biết tới Blog nếu bạn có thể lên Google, gõ từ khóa "đơn giản" rồi tìm xem Blog Fususu ở trang số mấy, click vào đó để quay lại đây và comment cho Susu biết ^^! Trong trường hợp tìm không thấy, bạn hãy thử từ khóa là tiêu đề Blog xem sao.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

83 Comments

83 Awesome CommentsLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Trung Hiếu says:

  T- L- Đ ( tôi làm được)
  Tôn trọng – lắng nghe – điềm tĩnh

 2. Vũ Thi Thu says:

  My three target for 2017
  H- Work hard, study hard, reduce the time for FB
  K – keep calm with my son and spend more time for him
  A- Apply as much scholarships as I can.
  Thank abundance,
  Happy new year Fususu

 3. Vũ Thi Thu says:

  3 tiêu chí của mình là
  C- chăm chỉ làm việc, dành ít thời gian với facebook
  K- Kiềm chế không mắng con, dành thời gian cho con
  A – Apply học bổng. Dành toàn trí lực apply học bổng trong năm nay.
  Cảm ơn Fususu nhiều nhiều

 4. Giang Thu Hằng says:

  3 tiêu chí em sẽ thực hiện hàng ngày là V T L (vô tư học) :)
  V – viết lách thật nhiều ( giống anh Phương Susu) :3
  T – tĩnh tâm (e hãy mất tự tin và hồi hộp lo lắng nhiều trc những công việc hay thử thách cần phải chúng tỏ bản lĩnh đám đông và sự tự tin của mình)
  H – học bài
  Mong rằng anh Phương và Fususu sẽ tiếp thêm động lực để em làm những việc này mỗi ngày !

 5. Nguyễn Lê Uyên Phương says:

  Hôm nay đọc bài viết này, bữa nay quyết tâm áp dụng, và em đã tìm ra “triết lý sống” của mình là: T Đ H (Tôi Đi Học )
  T: thể dục -> tại em lười vận động lắm, nhưng mỗi lần kỹ luật bản thân bằng chạy bộ hay yoga thì kết quả vô cùng tuyệt vời.
  Đ: đọc kinh Phật :D
  H: học bài -> tại em là sinh viên Y, kiến thức mới rất nhiều nên mỗi ngày đều phải học bài nếu không sẽ tiêu tùng, với em rất muôn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình và học thêm tiếng Hoa nên chỉ có học mỗi ngày mới giúp em thực hiện được ước mơ của mình thui.

  Chúc anh Fususu và mọi người nhiều sức khỏe nhé.
  -[UP]-

 6. Nguyễn Lê Uyên Phương says:

  Anh Fususu ơi, sao video không chạy ạ?

 7. Nguyễn Thị Kim Thu says:

  e chào tất cả mọi người.e chào anh
  e muốn mình có thể nói chuyện bằng tiếng anh được với mọi người nhưng mà sao e học mãi mà nói vẫn ngọng thế nhỉ.vốn từ của e cũng kém nói chung về tiếng anh e thấy trong đầu của e ko có chữ nào hết cả.a có cách nào giúp e được không?e cảm ơn anh.dù e rất cố gắng nhưng e cảm thấy mình chẳng thêm được tí nào.

 8. Yến says:

  có những thứ k dễ , chưa hứng thú , nhưng cần thiết vs mk chưa nói là có ích cho nhiều người . như vậy thì có chọn nó không anh ? :3

 9. huyền says:

  a thật tuyệt/ hihi

 10. ngọc hay says:

  Chào Phương cô là 1 một đọc giả lớn tuổi nhưng lại rất thích sđtd và những bài viết về kỹ năng sống của cháu. Hiện. Cô đg học tại chức CNDD môn ký sinh trùng làm sao để nhớ tên các con vk hả Phương

 11. mario says:

  Anh oi!Em co the hoi mot cau khong?Vi that ra em van chua hieu ro noi dung doan clip tren lam!
  Như cái đoạn ông người Thái nói:’cuộc đời vốn rất dễ dàng nhưng con người cứ làm nó trở nên khó khan hon.’Vậy chẳng lẽ ông muốn nói rằng tất cả mọi việc con người làm từ sữa đến nay đều là sai sao

 12. Tin Tin says:

  Em hỏi chút ạ, anh có thể giới thiệu cho em 1 bạn nào có kinh nghiệm Toán cùng học tập k ? Em lớp 8 năm này lên lớp 9 òi. Em sắp đi thi HSG casio 9, em rất mún có bạn trao đổi!

  • FuSuSu says:

   Em hãy thử lên các diễn đàn toán học xem

  • bibo says:

   casio thi rất đa dạng nhưng số dạng học có giới hạn, có thể học hết, những thứ cảm thấy không quan trọng, dễ học sơ sơ thôi là có thể kiếm điểm rồi( như liên phân số v.v tính nhiều số ) mấy phần đó sẽ có 1 2 bài. ôn thêm truy hồi, tổng quát,tính tiền lãi, vay, kiến thức hình chắc là ok con dê

 13. Tin Tin says:

  Anh ơi, câu hỏi em hơi dài, hi vọng anh làm ơn kiên nhẫn đọc nó, nó là cả đời em đó!!!!
  Em còn 6 tháng nữa để ôn thi HSG casio Toán 9( cô em bảo hầu hết là kiến thức lớp 8). Giờ đang sắp đến nghỉ hè, em lên kế hoạch ôn tập toàn bộ Toán 8 để gặp bài nào phản xạ bài đó chứ k ôn tủ như đợt mới thi nữa( vì không có giải nên em ức chế lém >.<). Em nên ôn từ đầu đến cuối hay đánh vào những phần trọng tâm( kiểu là ôn theo chuyên đề nâng cao í ). Em đang thử xem cách nào, thấy ôn theo kiểu ôn xuyên chương trình 8 thì dài quá, mấy ngày chưa hết 1 chương ( nâng cao mà), còn ôn theo chuyên đề thì thấy khó ( vì không chắc 100% BT cơ bản). Hơn nữa, em lại đặt mục tiêu rất cao( đòi những giải Nhất nhì mới lọt đội tuyển tỉnh). Em mong anh sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thực sự của anh, em sẽ vô cùng biết ơn anh nếu anh trả lời em thật sự để em có mục tiêu và động lực, phương pháp chính xác. Cảm ơn anh nhiều trước!

 14. Thịnh says:

  anh ơi. Nếu những người sống với mình đột nhiên quay lưng lại vs mình thì làm thế nào hả anh???
  em đang thực sự street về những người bạn sống với mình ??????

 15. nhatcamry says:

  HTT sao là Hoa Học Trò a ơi :D

 16. Tin Tin says:

  Anh ơi anh biết đến định luật Murphy( định luật bánh bơ) chứ, tức là mọi điều xấu nhất có thể xảy ra vào trường hợp bất ngờ nhất. Vậy, khi mình học càng chăm chỉ thì trong bài thi kiểu gì cũng có 1 câu mình k làm được ạ? Vậy làm sao để học giỏi để đi thi giật giải mà vẫn giữ vững tâm lí. Chẳng nhẽ 1 người học hành k đc gì?

  • FuSuSu says:

   Anh nghĩ suy cho cùng nó cũng chỉ là niềm tin thôi. Nếu em cứ tin như vậy… thì cơ hội xảy ra như thế thật sẽ cao lắm đấy ^^! Nếu em đã đọc bài http://fususu.com/gioi-toan-ly-hoa thì cứ suy nghĩ đơn giản là cái bài khó đó thuộc dạng hổ báo, để kiếm điểm 10 thì phải có chiến lược phù hợp cho nó, là sẽ ăn điểm tuyệt đối.

 17. Tâm Phúc says:

  em chưa có mục tiêu sống ,cững chưa biết hướng về điều gì mong anh giúp em

 18. Duong Ta says:

  em tuyệt vọng lắm rồi.năm nay em học lớp 12 vì chuyện này mà học hành sa sút.anh ơi em phải làm sao đây

 19. Duong Ta says:

  anh phương ơi.em bị con trai trong lớp hiều lầm.không hiểu sao trong lớp có vài thằng rất hay để ý em xem em nhìn gái không. thực sự em không hay đê ý bọn con gái nhưng bọn nó vẫn cứ cho em là hay nhìn rồi đi nói xấu em thế này thế nọ bây giờ tất cả bọn nó luôn nhìn em bằng ánh mắt soi xét.em khó chịu lắm không ai tin em nữa rất ghét em em buồn lắm.em đã phải cố tỏ ra không nhìn,chỉ cúi mặt xuống bàn thế mà bọn nó vẫn suy diễn em giả vờ để nhìn con bàn trên.mỗi lần ra lớp là 1 ngày buồn đối với em.em phải làm gì đây hả anh phương.

 20. Giau Huynh says:

  C.H.Đ = Chăm Học Đọc.
  – Chăm sóc bản thân (rửa mặt, tập thể dục, ăn uống đầy đủ).
  – Học (chuyên môn, kỹ năng mềm…)
  – Đọc sách
  Cám ơn Nam Phương nhiều quá. Thật tuyệt vời khi bạn có mặt trên trái đất này (sến vãi =)))

 21. ^^! Vậy em nên làm một cái gì đó ^^!

 22. Tiến Lộc says:

  -Nói năng
  -Gồng Gánh(những BT khó)
  -Uống nước(tiếp năng lượng )
  -> NGU= Never Give Up

 23. Linh Diệp Phạm says:

  Em nhớ anh quá :((((((

 24. Hải Đăng Trần says:

  Anh Phương ơi! Anh viết một bài về hạnh phúc đi ạ!

 25. Nguyễn Minh Khôi says:

  Anh ơi anh nhận khóa mới chưa,hay nghỉ không tuyển nữa

 26. DungHeroine says:

  Lý trí là kim chỉ nam cho cuộc sống của tôi! :) Còn bạn thì sao?

  • bạn nhầm mất rồi. lý trí để nói đến “cơ sở khi đưa ra quyết định khi giải quyết vấn đề”. còn bài viết này, đó là những thói quen bạn làm mà bạn cảm thấy thú vị khi duy trì nó hàng ngày.

 27. su hay cười says:

  a Phương ơi e không biết dùng file excel như thế nào để có thể tạo bảng quan lý được như anh
  a chỉ giúp e với ạ

 28. Bưởi Tròn says:

  Chú Nam Phương ơi!, chú có thể chia sẽ cách quản lí thời gian trên Excel dc ko ạ!

  • Cháu cứ download file excel này về, enable cái macro, và xài như thường thôi ^^! đại khái là mỗi một hàng sẽ ghi lại một công việc của mình, làm bao lâu, làm từ giờ nào tới giờ nào…

 29. Mong bạn có 1 bài hướng dẫn chi tiết cách sử dụng thời gian thông qua file excel thấy rất là đỉnh

 30. Khoa Nguyễn Anh says:

  Thêm một điều nữa anh, Fususu có phải là “Phương Sung Sướng” không ạ?

 31. Khoa Nguyễn Anh says:

  anh ơi em muốn tham gia khóa TGM anh ơi! Hè em muốn đi một khóa như vậy nhưng bố mẹ bảo thôi! Khóa này còn tổ chức ở Hà Nội không̉ anh? Nếu có anh cho em biết thời gian.

 32. Khoa Nguyễn Anh says:

  em cũng muốn tham gia khóa TGM anh ạ, thế bao giờ khóa mới tổ chức hả anh.
  p/s: TGM viết tắt của gì vậy anh?

 33. Trần Văn Lộc says:

  anh phương à, em thấy anh kêu liệt kê mà em thấy anh liệt kê có 3 viec ít quá ko nhỉ.?Tại sao ko phải 5-6 gì đó..

 34. Lytran88 says:

  Phương ới, trong file excel em phân cv ra ABCDE là theo Brian Tracy à? D là việc có thể giao cho người khác làm, E là việc cần loại bỏ phải ko?

 35. Khoa Nguyễn Anh says:

  em phải công nhận đọc blog của anh có ích thật. Trước em cũng có quyển
  Tôi tài giỏi! Bạn cũng thế nhưng em chưa thực hiện được nhiều điều mà
  tác giả đã viết trong sách. Cho đến khi đọc được các blog của anh thì nó
  đã mở mang cho em rất nhiều. Chứ trước đọc sách em hay theo kiểu chinh
  phục số trang thôi!!!!! hi hi hi

 36. Bạn có thể hướng dẫn sử dụng file excel đó không thấy kích thích quá

  • Dùng nó cũng dễ thôi, bạn phải enable cái macro trong excel, song đó bấm vào nút time để nhập những việc mình làm vào, sau đó tự nó sẽ thành đồ thị :D

 37. Linh says:

  Anh ơi cái file excel hay mấy công cụ quản lí thời gian em muốn dùng trên di động thì làm như thế nào ạ?

 38. Ngân Nguyễn says:

  Thật sự cảm ơn A rất nhiều ạ!!!

 39. Khoa Nguyễn Anh says:

  ơ anh xóa bình luận của em ạ

 40. Khoa Nguyễn Anh says:

  em cảm ơn anh vì những bài viết, tình cờ biết đến fususu là điều may mắn với em.
  p/s: anh còn audio ba-rốc để tập trung không ạ
  nếu có anh gửi cho em nhé : nguyenanhkhoa6996@gmail.com

 41. KNV = Kỹ Năng Vàng

 42. Con gà con says:

  Em là Kiên Trì – Nỗ Lực – Vui vẻ @^^ ~ giúp em thêm chút màu sắc với :))

 43. hường vũ says:

  anh ơi,em không hiểu cách sử dụng cái biểu đồ đồ.Anh lấy ví dụ cho em hiểu với!

 44. hường vũ says:

  anh ơi ,cái biểu đồ em chẳng hiểu gì cả?anh lấy ví dụ cho em dễ hiểu với ?

 45. Guest says:

  Anh ơi, biểu đồ đó ở trang web nào vậy?

 46. Phạm Quan Khôi Nguyên says:

  Có vẻ đến phần xếp máy bay thì em nghĩ đến bài người lười thông minh

 47. Guest says:

  Lâu quá rồi anh mới có bài mới!

Bạn có câu hỏi?