Cổ tích mục tiêu, bạn hợp với kiểu nào?...

Ngày xửa ngày xưa, có một chàng trai tài giỏi tên là Ciba. Cứ thứ gì mà anh dành thời gian cho nó, là Ciba sẽ trở thành người giỏi nhất. Vấn đề là Ciba không biết điều mình thực sự muốn là gì. Nghe theo lời của già làng, Ciba đã khăn gói lên đường với hành lý là câu hỏi nặng ký: Mục tiêu của tôi là gì?

sách chinh phục mục tiêu - brian tracy

Con đường chinh phục mục tiêu không hề dễ dàng. Chính vì thế mà có rất nhiều cuốn sách về mục tiêu được viết ra. Cá nhân tôi tâm đắc nhất cuốn “Chinh phục mục tiêu” của Brian Tracy.

Băng qua những con sông, vượt qua những dãy núi, Ciba đã gặp các nhà hiền triết vĩ đại. Họ đều khuyên Ciba phải tự trả lời, nhưng chẳng có gợi ý gì cụ thể (Ciba nghĩ chắc họ cũng chẳng biết). Thậm chí có người còn nói thẳng, “Mục tiêu của anh thì tôi quan tâm làm gì? Tự đi mà tìm.” Vậy là Ciba đành phải tiếp tục cuộc hành trình.

Tới những thành phố lớn, Ciba gặp rất nhiều doanh nhân thành đạt. Họ đã đặt câu hỏi ngược lại, “Vậy anh có thể làm gì?” Khi thấy Ciba làm gì cũng giỏi, họ ra sức thuyết phục anh ta sinh ra là để làm việc cho họ, với những dự án vô cùng hấp dẫn. Nhưng vốn thông minh nên Ciba đã từ chối khéo léo và tiếp tục cuộc hành trình.

Nhiều năm trôi qua, Ciba đã đi nhiều nơi, gặp rất nhiều người nhưng trong hành lý của anh vẫn còn câu hỏi ấy. Một lần ngồi dưới gốc cây và thấy lá rụng, Ciba nảy ra ý tưởng, “Tại sao mình không viết lại đặc điểm từng người mình đã gặp lên những chiếc lá này, và tìm ra điểm chung nhỉ?”

Mới đầu việc viết lách khá là khó khăn, nhưng Ciba là thế, cứ thứ gì anh dành thời gian cho nó, là anh sẽ làm được. Chẳng bao lâu. Lúc cái cây rụng sạch lá, cũng là lúc việc viết lách sắp hoàn tất. Ciba bắt đầu phát hiện ra có nhiều con đường khác nhau để mỗi người tìm cho mình một mục tiêu phù hợp.

THE WARRIOR WAY

Con đường chiến binh
Mục tiêu: Phát huy thế mạnh

Con đường này dành cho những người nhận thức được năng khiếu hoặc sở thích của mình. Song quan trọng hơn cả là họ dành thời gian mài giũa nó sắc bén, và trở thành một chuyên gia trong lãnh vực nào đó mà không ai địch nổi. Lúc ấy, họ luôn biết mình cần phải làm gì: đơn giản là tìm nơi nào đó cần tài năng của họ và phục vụ.

Và với các chiến binh, mọi thứ thường sáng tỏ khi họ hành động nhiều hơn là suy nghĩ. Để xác định điểm mạnh, họ ngồi liệt kê ra tối thiểu 21 việc mình đã từng làm và tự hào về nó, rồi sau đó tìm ra điểm chung giữa chúng. Đó chính là vũ khí của họ!

Để mài vũ khí cho sắc bén, họ tích cực đọc sách, học hỏi, tham gia các lớp học chuyên môn để phát triển kỹ năng đó tới mức không ai có thể làm nó tốt hơn họ, hoặc làm khác biệt được như họ. Và người ta nói, cách mài sắc vũ khí tốt nhất là chiến đấu, nên họ tích cực tham gia các dự án và làm việc ngay từ khi còn trẻ!

THE INSPIRER WAY

Người truyền cảm hứng
Mục tiêu: Khắc phục điểm yếu

Con đường này dành cho những người có hoàn cảnh đặc thù hoặc có một khuyết điểm nào đó. Vì thế, trong họ có một động lực rất lớn để khắc phục khuyết điểm hoặc cải thiện hoàn cảnh đó. Sau ấy, mục tiêu của họ là đi truyền cảm hứng và giúp đỡ những người đồng cảnh ngộ.

Với ai đi trên con đường này, thì cách đặt mục tiêu vô cùng đơn giản và thú vị. Họ chỉ cần lấy một tờ giấy, chia hai cột. Một bên liệt kê ra hoàn cảnh hay khuyết điểm của mình. Còn bên còn lại thì viết ra một mục tiêu ngược lại tương ứng. Ngay sau khi làm xong, họ thường cảm thấy tràn trề động lực để thực hiện!

Khi đã thành công, thường họ sẽ viết sách hoặc đi diễn thuyết để giúp đỡ người khác. Lúc ấy, họ cần rèn luyện kỹ năng viết lách thuyết phục, hoặc thuyết trình thu hút. Họ có thể tự học qua sách vở, hoặc tìm tới các chiến binh có chuyên môn về viết lách hoặc thuyết trình để học hỏi.

mục tiêu của Nick Vujicic rất khác biệt

Một trong những tấm gương cảm hứng nhất với tôi đó là Nick Vujicic. Chắc chắn bạn sẽ được truyền cảm hứng qua cuốn sách “Cuộc sống không giới hạn”

THE CAPTAIN WAY

Những vị thuyền trưởng
Mục tiêu: Sáng tạo và cho đi

Con đường này dành cho những người thích dẫn dắt và kết nối. Họ quan niệm cuộc đời là đại dương, và nhiệm vụ của họ là rủ mọi người đóng tàu và đi tìm kho báu. Hoặc là họ sẽ tụ tập mọi người, rồi cùng nhau thảo luận xem sẽ đi đâu. Hoặc là họ có một bản đồ kho báu nào đó, và thuyết phục mọi người đi cùng.

Đây thường là những doanh nhân có tầm nhìn, họ thành lập doanh nghiệp, nuôi sống bản thân và tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người, thậm chí giải quyết được một vấn đề lớn của thế giới. Để làm được như vậy, thì thay vì đặt câu hỏi “tôi mong muốn gì?”, những thuyền trưởng sẽ hỏi ngược lại “thế giới này cần gì?”

Một khi xác định được kho báu, tức là một nhu cầu mà thế giới đang cần, họ sẽ bắt tay vào hành động. Mà quan trọng nhất là công việc lập kế hoạch, và tìm được cho mình những thủy thủ trung thành, giỏi giang. Hành trình sẽ vô cùng gian nan, nhưng chắc chắn họ sẽ nhận được phần thưởng sẽ tương xứng!

THE NATURAL WAY

Thuận theo tự nhiên
Mục tiêu: Lắng nghe bản thân

Con đường này dành cho những ai không hứng thú với thế giới bên ngoài, và đau đáu bên trong, “Tôi là ai? Tôi muốn gì?” Với những ai đã tìm ra câu trả lời, họ thường nhận ra mình không là ai, và cũng chẳng muốn gì, họ đơn giản là một phần của tự nhiên, họ hành động theo tiếng gọi bên trong để hòa mình vào dòng chảy của tạo hóa.

Nhiều người đi du lịch vài tháng, hoặc tham gia những khóa thiền dài ngày. Sau khi trải nghiệm câu trả lời, sẽ có những người lên núi quy ẩn, sẽ có những người quyết định quay trở lại và trở thành một chiến binh, một người truyền cảm hứng, một thuyền trưởng… hay thậm chí tự tìm ra một con đường mới mẻ cho riêng mình.

Mục tiêu - bình an như ngọn núi

Con đường này tưởng chừng êm ả nhưng cũng không hề dễ dàng. Có một cuốn sách mà tôi cực kỳ tâm đắc (song cũng rất hiếm) đó là cuốn “Vipassana – Nghệ thuật sống”. Hi vọng bạn tìm được cuốn đó.

Điều mà Ciba tâm đắc nhất là những con đường tuy khác nhau, nhưng có vẻ đều hướng về một đích: sự trưởng thành về mặt tâm hồn và tạo ra những giá trị tốt đẹp cho đời. Vì suy cho cùng, ai rồi cũng phải về với cát bụi, và khi đó họ đâu có mang theo được của cải vật chất nào mà họ đã tạo ra?

Sau khi hoàn tất công việc, Ciba ngồi xuống gốc cây trụi lá, dưới bầu trời bao la…  anh cảm thấy khá rõ ràng. Tất cả những gì anh phải làm bây giờ đơn giản là tự xét bản thân và lựa chọn một con đường. Và trong trường hợp không chọn được, thì có nghĩa là đi đường nào cũng tốt, Ciba sẽ tung đồng xu!

Giờ tới lượt bạn…

Bạn thấy mình phù hợp với con đường nào? Hay bạn một con đường nào đó mà Ciba chưa biết? Hay bạn gặp khó khăn nào khi lựa chọn? Hãy đơn giản là comment nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời là do thói quen mỗi ngày của bạn, và những thói quen thú vị trong Blog này sẽ thực sự phát huy sức mạnh nếu như bạn rèn luyện được nó. Trải qua nhiều năm nghiên cứu về xây dựng thói quen, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời và sổ tay Người Thành Công.

Click để bắt đầu hành trình

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Click để cài đặt app di động

Cuốn sách độc đáo này sẽ giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm”, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn mong muốn, xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy Click đọc thử ngay hoặc tìm hiểu thêm bí quyết thay đổi bản thân tại đây.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

Bạn còn băn khoăn nào không? Hãy comment đặt câu hỏi nhé…


P.s. Nếu thấy thông tin trên bổ ích, hãy like/share để "tài trợ" tinh thần cho Fususu tiếp tục cống hiến. Nếu bạn muốn mời Fususu làm diễn giả hoặc tới giao lưu, hãy đọc bài viết này.

72 Câu hỏi

72 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. An An says:

  Chào anh Fususu, em đang đọc cuốn “Thay Thói Quen – Đổi Cuộc Đời” của anh. Khi lên đây đọc được bài này, em thấy nó rất hay và thích hợp với mình hơn nữa. Anh ơi, em là nam, còn trẻ và đang đứng giữa 2 lựa chọn lớn của cuộc đời mình là đi nước ngoài làm việc phổ thông để trải nghiệm, được tích lũy thêm vốn sống, được gần người mình thương và thu nhập cao hơn hay ở lại đây tiếp tục sự nghiệp theo chuyên môn mình học và yên phận ở lại với gia đình. Giữa 2 lựa chọn, em thật sự rất bối rối và do dự, em như bị tê liệt, không muốn chọn hướng nào cả nhưng cuộc sống vẫn tiếp tục và em vẫn tiếp tục…do dự. Vậy em phải làm sao đây? Anh ơi, nếu đọc được dòng này, anh có thể cho em lời khuyên được không? Nếu không thì em cũng cảm ơn anh đã đọc và cảm ơn anh vì những món quà cho cuộc đời này. Em xin cảm ơn!

  Mong anh được nhiều điều tốt lành.

  An An.

  • Mr.Susu says:

   Em sắp xếp tham gia 1 khoá thiền Vipassana 10 ngày, ở đó em sẽ có thời gian tĩnh tâm và đưa ra lựa chọn tốt nhất nhé.

 2. hongan says:

  em đã tìm ra con đường cho chính mình nhưng nó quá dài và khó khăn đối với em em phải làm sao tìm con đường mới khác hay phải bước đi tiếp trên con đường ấy

  • Ms Susu says:

   Nếu em cứ mãi loay hoay tìm đường vì nó dài thì em sẽ đến cái đích mà em không mong muốn, hãy lập kế hoạch chi tiết, và lên kế hoạch cho từng đoạn đường ngắn, anh tin em sẽ hoàn thành đoạn đường dài ấy một cách bất ngờ, mến chúc em tự tin ^^

  • Ms Susu says:

   Quan trọng mục đích của em là gì? Con đường có thể thay đổi nhưng mục đích thì chỉ một em nhé,

 3. Phạm Thị Lê says:

  em thấy bình thường các câu chuyện của anh đặt tên nhân vật đều có ý nghĩa riêng, vậy Ciba ở đây có ý nghĩa gì ạ

 4. Quân says:

  mình ních facebook là Tâm Bình nhé,các bạn vào làm quen với mình nhé thank bạn nhiều hi

 5. tue says:

  em muon doc sach thay doi thoi quen thay doi cuoc doi nhung khong co tien mu hix

  • Mr.Susu says:

   Cám ơn em đã quan tâm nhé. Hiện ebook này đang có chương trình tặng free. Em hãy đặt bộ thẻ hòm kho báu hoặc bất cứ sách của Fususu trên https://fususu.com/tshop và để lại review, chụp màn hình là sẽ được tặng nhé.

 6. Châu says:

  Anh à, em cảm thấy hơi mất phương hướng, mọi thứ không rõ ràng, cứ mờ ảo như vị thuyền trưởng không biết mình phải đi về đâu trên chuyến hành trình của mình. Em thích những thứ về viết lách, lập trình (mặc dù em không giỏi) bởi qua đó bản thân có thể sáng tạo để mang lại niềm vui cho những người xung quanh. Đó có thể gọi là một ước mơ không anh?

  • Mr.Susu says:

   Em đã tìm ra câu trả lời chưa? Em thử google từ khóa fususu cách tạo trang web nhé, viết lách thứ gì đó như blog cũng là cách nuôi dưỡng đam mê.

 7. tôi tự tin says:

  anh phương ơi,làm thế nào để đạt điểm tổng kết cao trong kì thi cuối năm

 8. BacHanh says:

  Cảm ơn bạn Phương, bạn viết bài này hay quá

 9. Linh says:

  Mình đang theo con đường chiến binh, tham gia các khóa học nâng cao kiến thức chuyên môn. Mình đang có chút vấn đề là thiếu kiến thức thực tế mà mình chỉ ngồi ở văn phòng bày bừa những thứ mình chưa hiểu rõ. Chưa được sếp cho ra ngoài thì phải làm sao đây A SUSU

 10. An says:

  Nếu như thuộc con đường chiến binh mà đang chán nản với những thứ mình theo đuổi phải làm sao ạ

 11. Mai Phượng says:

  Cảm ơn Phương. Bài nào cũng hay cả ^^.

 12. Tinh Lệ says:

  Mình chọn lắng nghe bản thân, mình sẽ thấy hạnh phúc khi là người lắng nghe chính bản thân mình

 13. bí ẩn says:

  lắng nghe bản thân

 14. Huyền says:

  Đã rất nhiều lần quyết tâm nhưng chỉ đi được đến khoảng nào đó rồi bỏ cuộc-thấy mình sống lỗi quá

 15. Giang says:

  Mình đang ở kiểu thứ 4, nhưng mà mình lại chưa có câu trả lời, làm thế nào tìm câu trả lời Tôi là ai, tôi muốn gì? Nhiều lần trả lời, phấn đấu nhưng mọi thứ cho đến giờ vẫn không tới đâu cả. Làm thế nào để thay đổi được sự thờ ơ, trì hoãn trong con người tôi?

 16. Vũ Anh Quốc says:

  Tôi là chiến binh bóng đá đường phố ^^

 17. Thanh siu nhơn says:

  Có khi nào mục tiêu bị hỗn độn giữa các loại này không bạn, vừa là Chiến binh vừa là người truyền cảm hứng? Hay mình nên chọn chỉ một mà thôi

  • Cũng có thể bạn sẽ tạo ra một loại mới, hoặc mục tiêu hỗn độn. Song mình nghĩ theo một đường thường sẽ dễ thấy kết quả hơn :)

  • Thanh siu nhơn says:

   Cảm ơn bạn rất nhiều, cảm ơn vì những bài viết đầy cảm hứng và ý nghĩa của bạn :)

 18. Hoàng Văn Việt says:

  I’m a Warrior :))

 19. Nguyễn Thị Lệ Như says:

  Mục tiêu của mình là làm sao cho mình trống rỗng ( Tâm rỗng/ xả li) không dính mắc . Fususu giúp nha.

 20. ngoc says:

  Thật buồn khi không biết mình thích cái gì. Bỗng thấy mình thiệt giống chàng Ciba kia. Chắc chắn một nơi nào đó đang đợi mình thuộc về, nhưng đó là đâu??

 21. Thiên Kim says:

  Anh ơi, em có tính nói nhiều, thích được mọi người chú ý. Hiện em đang học lớp 12, anh có biết ngành nghề gì ở khối A thì tư vấn giúp em với ạ. Em xin cảm ơn

 22. Nông Văn Thông says:

  Tốt,hay,tuyệt ( cạn lời).

 23. muốn có người Yêu says:

  À nếu được anh Phương có thể chỉ em cách tán gái và giới thiệu bạn bè để kết bạn trên face or trước…nếu thành công em xin hậu tạ. Giới thiệu bản thân: Nam thích nữ, 18 tuổi, cao trên 1mét 60cm nặng trên 46kg , khuôn mặt dễ nhìn( @đã được nhiều người khen đẹp trai@ không có tiền án tiền sự, không hút thuốc.. Thích những bạn có chung sở thích du lịch.

 24. muốn có người Yêu says:

  Anh ơi tạm cảm ơn anh rất rất nhiều, em đã nghĩ ra mục tiêu tạm thời của mình rồi: Có tiền để mua 1cái smatphone xịn tốt( xem phim lơứt web choi game), một cô cô người yêu đẹp hợp nhau( em vẫn là trai zin và ngoan nên muốnco mối tình đầu thật đẹp à không cần mối tình thứ2 đâu) 1 nghề nghiệp(để làm ra tiền), đi du lịch trong nước cùng người yêu( khi nào có) nếu chưa thì đi 1 mình tìm nh luôn ,…còn mấy cái nữa nhưng không kể ra ở đây hết đâu. Em rất vui khi đọc được những bài kiểu như này( ciba). À anh ơi em điền tên giả vào dưới nhé!

 25. Cao Khánh Linh says:

  Anh ơi em đang rất phân vân và băn khoăn đam mê thực sự của mình là gì.
  1. Em thích nói tiếng Anh và muốn làm phát thanh viên nhưng không biết môi trường làm việc có gò bó, chỉ ngồi trong phòng làm việc không, mà em lại thích năng động, đi nhiều nơi. Thứ hai muốn làm phát thanh viên thì rất khó xin việc, phải cần tiền và quan hệ.
  2. Em thích giúp đỡ người khác có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, muốn đi khám phá nhiều nơi thì nên chọn ngành gì, trường gì phù hợp ạ?

  • Phương Sung Sướng says:

   1. Cứ giỏi là khỏi lo thất nghiệp em à.
   2. Anh nghĩ ngành du lịch hợp với em đấy :) vừa cần tiếng Anh, vừa đòi hỏi đi nhiều nơi ^^!

 26. Minh Nguyen says:

  Nếu thấy mình đều có 1 chút ở mỗi con đường trên thì seo nhỉ? Tung đồng xu chăng?

 27. Goon says:

  Anh ơi anh có thể giải thích rõ cho em viết lách là gì không ?

  • FuSuSu says:

   Viết lách = Viết ra ý tưởng và lách vào đầu người đọc ^^! hôm nào anh sẽ làm 1 bài về cái này nhé :D

 28. Cố Lên Tôi ơi says:

  Em thấy mình ở cả 4 vị trí.. Là thuyền trưởng.. là 1 chiến binh và là 1 ngươi truyền cảm hứng và em cũng thích hòa mình với tự nhiên….. ( em nghĩ con đường của em là dung hòa cả 4 cái đó)

 29. hypy hypy says:

  E cũng đang k biết”mình là ai?” “mình muốn gì?” Cách đây gần 1 năm e thi đ.h và câu hỏi đó vẫn cứ theo e. Trc kia khi còn học phổ thôg e sống như một chiến binh , nhưg rồi khi điền hồ sơ e ms chợt nhận ra… E chưa từng hỏi bản thân muốn gì? Thích gì? Mà chỉ cứ mãi miệt mài hùng hục theo sự lập trình sẵn of bố mẹ . Và bây giờ e …vẫn đag tiếp tục tìm câu trả lời ấy. Đôi khi e rất nản! Chỉ muốn buông mọi thứ…muốn ích kỉ, nhưg nhìn thấy bố mẹ e lại k lm đc! Bố mẹ muốn e theo nghề giáo vì k muốn e phải vất vả, nhưg e…thực sự k đủ yêu thg cho nó và vẫn chưa tìm đc câu trl cho cuộc đời vậy nên e đã lựa chọn nghe theo bố mẹ vs suy nghĩ ” cứ thử đi biết đâu mìh lại thích nó thì sao!” Nhưg k, e nhận ra bản thân đã sai. E không thể! Và cái câu hỏi kia lại xh và giày vò e! E k muốn sốg tiếp như 1 con bò tót nữa nhưg e lại môg lung k biết đi về hướg nào! E phải làm gì để tìm lại chíh mình đây?! E biết k ai có thể trl cho nhữg câu hỏi đó ngoài chíh bản thân mình, nhưg e vẫn muốn viết ra đây vì…e chẳng có ai để kể và cũng chẳng ai hiểu hết! Cảm ơn m.n đã đọc tâm sự của e!

 30. buiun says:

  A ơi làm sao để trở thành một người hài hước, nói chuyện thú vị ạ. Nhiều khi bạn bè nói chuyện e muốn pha trò để mọi người cười mà k nghĩ ra được nên nói gì anh ạ. Những lúc như vậy e cảm thấy cuộc sống mình nhạt nhẽo sao ý ạ

 31. mập says:

  bây giờ, tôi là một chiến binh. Nhưng tôi tin sau này tôi sẽ là một vj tướng giỏi, lãnh đạo vạn quân

 32. buihuonguyen says:

  Anh ơi, anh có thể tư vấn giúp e vấn đề này k ạ, e đang cố gắng đặt lịch ngủ lúc 11h để có nhiều tgian học hơn nhưng kết quả luôn thất bại a ạ, nhiều lúc e cảm thấy rất bất lực, khi mà thử bao nhiêu cách cũng k thu được kết quả. Anh giúp e được k ạ

  • FuSuSu says:

   Em muốn đi ngủ sớm à ^^! Vậy thì từ 10h-11h đừng ngồi máy tính, hay làm cái gì đó quá nặng đầu óc… chỉ nên đọc sách thư giãn thôi :D
   Thứ 2 nữa là phải đặt báo thức đi ngủ ^^!

 33. Bà già khó tính says:

  E đã chọn học ngành dược theo đúng ý thích nhưng đến khi học thì e lại ko hề chứng minh được niềm yêu thích đó.e học hành thờ ơ và chỉ đến thi e mới học.mặc dù được điểm cao, được học bổng nhưng e lại luôn thấy xấu hổ.vì điểm số đó chỉ là do e có khả năng học vẹt, có trí nhớ nhỉnh hơn một chút mà thôi.e đều ko hiểu bản chất và cảm thấy tư duy mình càng ngày càng kém vì chỉ tập trung học thuộc từng câu, từng chữ .thi xong là e chả nhớ j.1 vấn đề nữa là e chả bao h hỏi j hay thắc mắc j về bài học.e luôn cảm thấy mình thật ngu ngốc. a tư vấn cách học cho e vs???
  Ak e luôn phải đấu tranh giữa học hiểu và học thi.e rất sợ bị điểm kém vì vậy e đều chọn học thi.e phải làm sao đây a

  • FuSuSu says:

   Cái này là quan điểm cá nhân anh thôi nhé. Có những thứ thực sự cần học hiểu: đó là cuộc sống, đó là cách yêu thương và giúp đỡ mọi người, đó là cách sáng tạo những giá trị tốt đẹp cho xã hội v.v… Còn những thứ lý thuyết trong sách vở, anh ngày xưa cũng học để thi là chính thôi em ^^!

 34. Phạm Thị Lan Hương says:

  Anh Phương cho em hỏi tại sao em vào trang Le Duy Hieu ấn đủ mọi thứ mà ko thể xem đc cái gì hết ạ?
  Cảm ơn anh về những điều anh đã chia sẻ!

 35. mun xù says:

  có lẽ em thuộc dạng người ” Người truyền cảm hứng – Khắc phục điểm yếu ” nhưng mà cứ cố thay đổi như vậy , thì mình có hạnh phúc được không anh ???, chẳng phải là sống không thật??? ( và e có cảm giác nếu làm thế trong lòng mik buồn mà vẫn phải tỏ ra vui vẻ, muốn ở một mình nhưng vẫn phải cố để bắt chuyện …) em là 1 người sống hướng nội ( có lẽ là loại nặng ) suốt ngày ru rú ở trong nhà , em có 1 ước mơ được đi du học ( chắc thế này là trái ngược rồi anh nhỉ ? ) cho dù tại thời điểm này có thể e ngu anh nhất lớp ( kiểm tra gần đây nhất đc 4,5 đ ) , nhưng em vẫn nghĩ em làm được , nhưng mà đến bây giờ em cũng chẳng biết phải làm cái gì nữa…. Làm gì đây anh ? sao chán bản thân thế này? em không muốn mình như thế này đâu , k muốn nhu nhược , yếu đuối,k muốn phải tách ra giữa một đám đông, k muốn sợ khi phải nói chuyện vs bn khi mik k biết ns gì, k muốn bị xem thường,…. chán lắm rồi……. mục tiêu k có , cái gì cx không………e muốn thành công vì thế e k thể như bây h….. nhưng lm gì đây ? e sẽ vào ngoại thương ( kinh doanh quốc tế ) , năm 2 đại học e sẽ du học mỹ ( chắc đây chỉ là vì thấy nó tốt nên e theo chứ chăn gr phải là đam mê gì hết ) …. e xác định đc rồi nhưng vẫn sợ một cái gì đó …. a nghĩ e lm đc k??? năm nay e lớp 9 rồi ….. e sợ sẽ k kịp…… , lm s để thay đổi đây ??? Cho e một lời khuyên bổ ích hay chỉ là kể cho e , a đã vượt qua khó khăn ntn đc k a? E chán lắm :'(

  • FuSuSu says:

   1. Mình không cố trở thành người khác, mà chỉ cố làm cho con người hiện tại trở nên tốt hơn mà thôi. Một người hướng nội sẽ có cách quan tâm tới người khác khác với người hướng ngoại. Như anh thì hay quan tâm tới tương lai của mọi người, vậy thì anh hỏi về chuyện đó. Chứ không bắt chuyện lung tung ^^!
   2. Du học không ảnh hưởng bởi hướng nội hướng ngoại nhé ha ha. Anh thấy chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định chuyện đó ^^!
   3. Tiếng Anh là một trong những môn anh thấy thật ra dễ cải thiện nhất đấy! Em tham khảo thử các phương pháp học tập tiếng Anh anh chia sẻ nhé, đặc biệt là ebook http://fususu.com/free-ebook-tieng-anh-du-kich
   4. Đa phần những nỗi sợ đều không tồn tại lâu, cho tới khi em hành động. Giờ em mới lớp 9, cho tới lúc em sợ điều kia xảy ra còn tận 2-3 năm nữa cơ mà? Và trong 2-3 năm, rất nhiều điều có thể xảy ra, không biết trước được đâu. Cho nên chả có lý do gì phải sợ :)

  • nickanh says:

   Ko em ơi.
   Em khá giống anh trước kia.
   Em nên phát triển điểm mạnh và khắc phục điểm yếu.
   Sao lại ko hạnh phúc.
   Ko có là người hoàn hảo cả.
   Em hãy tự tin về bản thân.
   Em nên nâng cao lòng tự trọng nha.
   Hình dung ko ạ.
   Nói chuyện thì nó đa dạng, đa chủ đề.
   Tại sao lại ko biết nói gì.
   Em nên chủ động nói chuyện thì em sẽ biết nên phải nói gì và nói ntn.
   Em hãy năng động hơn, rèn luyện sự tin, đặt ra mục tiêu ngắn hạn và chinh phục……
   Em muốn pt kĩ năng nào thì nên tim môi trường phu hợp để nuôi dưỡng nó….
   Em nên hiểu rằng bản chất con người ko phải là một thứ gì đó dễ dàng thay đổi.
   Em chỉ nên thay đổi và tốt hơn mỗi ngày một chút xíu khoảng 2mm.
   Đó là góp ý của a.
   Em cần biết thêm thì ll với a.
   0942248955.
   Chúc em sớm thay đổi.

   • mun xù says:

    em biết là nói chuyện thì đa dạng đa chủ đề nhưng mà…..
    em có cảm giác khi nc vs bn mik, đang cố tìm chuyện để nói chứ không thể nói một cách tự nhiên như người khác, chính vì thế chủ đề của e khi gặp bạn và nói chuyện thường là những câu như ” bữa ni có kiểm tra không hì?” ” làm bài tập chưa?” nói chung là bạn e cũng chả thích nói chuyện một đứa như em -_-

   • FuSuSu says:

    Vì em đặt toàn những câu hỏi đóng ^^! Hãy thử hỏi những câu như. “Cậu thấy thế nào về bài kiểm tra hôm nay?” “Tại sao cậu luôn mặc cái áo màu tím đó vậy?” v.v… ^^! Đợi anh hôm nào sẽ viết một blog về cái này nhé (có thể là tuần sau) hihi :D

   • mun xù says:

    chờ bài của a :D mong là e sẽ tìm đc cái gì đó … sắp lên c3 r , ở 1 ngôi trg ms e phải lm lại từ đầu thôi :D còn h vẫn thấy ngại ngại :3

  • tgm anh. says:

   Đúng như anh phương nói.
   Em hãy tìm chủ đề mở.
   Những chủ đề mà em thích, bạn em thích.
   Tóm lại khả năng giai tiếp tốt gồm nhiều yếu tố khác nhau.
   Cái quan trọng là em phải thay đổi bản thân mình để trở nên tốt hơn.
   Em hãy làm tốt các công việc của một học sinh đi.
   Sau đó hãy năng động hơn…
   Em đừng so sánh mình với ai cả.
   Hãy tôn trọng m.n , tôn trọng chính mình.
   Hãy đọc sách về phát triển thân và chăm chỉ thực hành nó.
   Rồi em sẽ tiến bộ hàng ngày.
   Hãy sử dụng công cụ cảm kích quá của anh phương. Hãy tiến những bước nhỏ.
   Chậm mà chắc.
   Anh phương cho em nhận xét về chia sẻ ạ.
   Cảm ơn e và anh phương.

 36. Nhím Xù says:

  ^^ bài viết hay và giúp chúng em mường tượng rõ hơn về các con đường phía trước. Nhưng còn về khả năng thì sao nếu ko phải Ciba làm gì cũng giỏi hả a?

 37. Hà Trung Nam Hải says:

  CiBa là chính bạn? :v
  Anh Nam Phương không thi chuyên Văn là hơi phí đó, tiếc quá…
  Ấy thế mà hôm nay mới thàn công mà nhỉ? :D

 38. Duyen says:

  A Phương ơi em đang học lớp 10 và sang lớp 11 phải chọn khối để theo học . Trường em tổ chức học theo hai khối đó là A1 và D .Em thì chỉ học được Toán , Anh còn Lý và Văn e dốt lắm .Và e sợ 2 năm nữa em ko đỗ trường đại học e mong muốn . Em cũng k biết thi trường j và mình sau này sẽ làm j để giàu có :/. Em chưa xác định được mục tiêu của cuộc đời mình nên e học rất lười biếng ,cứ hôm nào tự học ở nhà là em thích môn j thì em học còn ko có thói quen j cả,e rất muốn tạo dung thói quen cho mình nhưng khó quá ,em ko làm đc .Vậy làm sao để em đi được trên con đường đúng đắn em nên chọn khối nào và làm thế nào để tạo dung thói quen đầy cảm hứng hả a ?

  • FuSuSu says:

   1. Đã phần những nỗi sợ sẽ tiêu tan sau khi em bắt đầu hành động, trong 2 năm có nhiều thứ xảy ra lắm, đâu ai biết được? (ngày xưa chỉ trong 1 năm mà trình tiếng Anh của anh khá lên không ngờ luôn đó, haha).
   2. Để biết mình chọn trường gì, em tham khảo nhé: http://fususu.com/gia-ma-biet-khi-18
   3. Với các môn em không thích, hãy thử học xen kẽ: 30 phút học môn mình thích, sau đó 30 phút sau học môn ko thích v.v…
   4. Để tạo dựng thói quen em tham khảo nhé: http://fususu.com/thoi-quen-nho-ket-qua-to
   Mong tin tốt lành,

 39. Viên Viên says:

  Cám ơn tất cả những gì anh đã chia sẻ. Thật sự, chúng rất tuyệt vời.
  1. Em đang tìm một khóa thiền để giúp em giảm stress, tĩnh tâm,… và bình an hơn thì nhờ anh, em biết đến Vipassana.
  2. Em đang đứng giữa những lựa chọn ảnh hướng tới cs của em sau này ….thì em đọc được bài này của anh…
  Cám ơn anh vì đã tạo ra blog này, cám ơn anh vì đã chia sẻ những điều cực kỳ giá trị và bổ ích … nói chung là cám ơn anh vì tất cả, ^_^

Xem Tất Cả Câu Hỏi và Trả Lời

Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!
Numagicians - Đánh Thức Phù Thủy Trí Nhớ Trong BạnGEnglish - 21 cách học tiếng Anh du kíchFususu Card - Bộ ảnh độc đáo truyền cảm hứng