Chiến thắng 5 “kẻ thù” trong bạn

“Chiến thắng vĩ đại nhất (và nên là đầu tiên) phải là chiến thắng chính bản thân mình.” ~ Plato

“Chinh phục một kẻ thù là bản thân, tốt hơn thắng vạn kẻ thù ngoài mặt trận.” ~ Buddha

Các cổ nhân, ai cũng bảo là phải chiến thắng bản thân trước tiên. Bạn có thể thua nhiều người, nhưng đừng để thua chính bản thân mình. Nhưng vấn đề: chiến thắng bản thân là chiến thắng cái gì? Để thua bản thân là để thua ai? Cái anh họ “bản” tên “thân” này thật bí hiểm.

Thật là khó để bắn trúng đích nếu chẳng nhìn thấy đích, nên hãy cùng nhau thảo luận và nhận diện ra những kẻ thù luôn muốn chúng ta thua cuộc nhé! Dưới đây là 5 kẻ thù mà tôi phải chiến đầu với chúng mỗi ngày. Hi vọng những kinh nghiệm này có thể giúp được bạn!

#1 – Sự tham lam, ích kỷ

Những đứa bé chẳng bao giờ tiết kiệm nụ cười hay sự tò mò, song mầm mống của tham lam bắt đầu nảy sinh khi chúng có trong tay món đồ chơi đẹp đầu tiên. Và khi lớn lên, người ta bắt đầu tham tiền, rồi tới những thứ to tát hơn như khai thác tài nguyên, chặt cây phá rừng..

Thiên nhiên rất công bằng, khi lấy một cái gì đó từ thiên nhiên, thiên nhiên sẽ lấy lại của ta thứ tương ứng. Chặt phá rừng để làm nhà, sau đó ít lâu lũ quét bay nhà. Rồi nhiều người đổi sức trẻ để kiếm tiền, sau đó về già lại lấy tiền đó đi mua lại sức khỏe….

“Cách tốt nhất để đạt được thứ bạn muốn, là giúp càng nhiều người càng tốt đạt được thứ họ muốn.” ~ Zig Ziglar

Sự tham lam sẽ kéo con người ta vào một vòng xoáy vô cùng tận. Do vậy, đừng để kẻ thù này chi phối. Hãy cho đi trước tiên, và thiên nhiên luôn trả lại cho bạn những điều tuyệt vời. Thay vì ngồi đau đầu nghĩ xem “Mình thực sự muốn gì nhỉ?” – Sao không xem “Mọi người muốn gì và mình có thể làm gì giúp họ?”

#2 – Sự phân vân, nghi ngờ

Đứng núi này trông núi nọ, đào giếng chưa thấy nước đã vội đào chỗ khác, nhảy hết từ việc này sang việc khác mà chẳng việc nào tới nơi tới chốn… đều là biểu hiện của sự phân vân từ bên trong, là biểu hiện của sự nghi ngờ chính bản thân mình.

Hãy nhớ trên con đường tới đích, cứ mỗi phút bạn nghi ngờ, là bạn mất đi 60 giây để đi nhanh hơn và biết xem đích đó có đúng là nơi muốn đến hay không. Nếu muốn đi đường khác, hãy chọn nó ngay từ đầu, chứ đừng đi hơn nửa đường rồi quay lại!

Do đó, một khi đã nhìn ra con đường mà bạn cho là đúng, hãy cứ tin tưởng và đi hết. Nếu chẳng may đi sai đường, thì ít nhất bạn cũng luyện được thói quen “đi tới cùng”. Đó mới là phẩm chất quan trọng, giúp bạn thành công trong bất cứ lĩnh vực nào 🙂

P.s. hãy thực hành ngay bằng cách… đọc hết bài này nhé. Bạn đã đi được nửa đường rồi đấy 😀

#3 – Sự sốt ruột, bồn chồn

Bạn nhớ câu chuyện về hạt đậu thần chứ? Một hạt đậu ném xuống đất, thêm một chút nước là mọc thành cây giúp ta leo lên tận trời xanh (và đụng độ với người khổng lồ). Có lẽ câu chuyện tuổi thơ ấy đã ảnh hưởng tới tiềm thức của con người ta, nên ai cũng mắc bệnh sốt ruột thì phải.

Sự thật là càng sốt ruột, càng nôn nóng, bạn lại càng mất nhiều thời gian hơn đấy. Tôi đã thấy nhiều bạn trẻ mong muốn “kiếm tiền nhanh” mà có những quyết định không sáng suốt chút nào, để rồi cuối cùng lại phải đánh đổi thời gian để đi sửa chữa lỗi lầm.

Hãy nhớ: Những hạt giống thần kỳ chỉ có trong truyện cổ tích (và Đô-rê-mon), chứ thực tế phải mất bao công chăm sóc mới mọc thành cây. Do đó, hãy luyện tập sự kiên trì. Hãy nhớ triết lý “thói quen nhỏ, kết quả to” – Từng chút, từng chút một mỗi ngày, sự tiến bộ sẽ làm bạn phấn khởi!

#4 – Sự lười biếng & uể oải

Uể oải về thể xác và tinh thần, là một kẻ thù không đội trời chung với bất cứ thành công nào trong cuộc đời. Cổ nhân từng nói, con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười. Vì chắc kẻ lười sẽ không chịu cất bước (hoặc ngồi chờ đi nhờ xe máy của ai đó ^^!)

Vậy làm sao để chiến thắng được sự lười biếng? Câu trả lời là bạn cần hiểu về nó. Nếu đọc phần Q&A cuối free ebook “7 cách học tiếng Anh du kích” bạn có thấy tôi đề cập tới ba loại lười và cách “chữa trị” khá cụ thể. Ngoài ra còn có một loại lười thứ tư, được gọi là “lười thông minh”.

Và cho dù là loại lười nào, thì hãy học cách chiến thắng kẻ thù này ngay khi bạn còn có thể. Vì một khi đã lười thì càng ngồi một chỗ chờ cho hết lười, sẽ càng lười! Do vậy, mẹo nhỏ là khi lười thì đừng ngồi cười một chỗ, hãy đứng ngay dậy và đi đâu đó, đi bất cứ đâu!

#5 – Sự chán ghét, hận thù

Khi ta chán ghét ai đó, ta có thể có những hành động làm họ tổn thương. Khi ta hận thù ai đó, thực ra là ta đang làm khổ chính mình. Vì nếu có ai đó làm ta bực bội, họ phải là người chịu khổ chứ? Cớ sao ta lại phải cảm thấy khó chịu thay cho họ.

Hận thù, chán ghét là con dao hai lưỡi, cả hai lưỡi đều sắc lẹm và làm khổ cả hai phía. Song thật tiếc, ở trường không ai dạy chúng ta cách tha thứ. Liều thuốc duy nhất mà mọi người sử dụng có lẽ là “thời gian”. Mọi vết thương sẽ lành theo thời gian (nhưng kiểu gì cũng để lại sẹo).

Làm sao để tha thứ? Tự nói với mình tha thứ cho người đó thôi chưa đủ? Vì làm vậy chỉ giúp bề mặt tâm trí yên ổn một chút, chứ bên trong vẫn còn dậy sóng. Tha thứ & bỏ qua cũng là một kỹ năng, cần có kỹ thuật cụ thể và sự luyện tập thường xuyên. Bạn có thể tham khảo Audio Hồ Tha Thứ.

Trên đây là cách mà tôi đối diện 5 kẻ thù này, và dần dần chinh phục chúng. Có thể bạn có những cách làm khác, hoặc biết kẻ thù khác còn nguy hiểm hơn, hãy bớt chút thời gian comment chia sẻ nhé. Tôi rất mong được lắng nghe ý kiến của bạn.


Thái Dương Huỳnh Trân
19/12/2016 3:17 AM
Trước hết em xin lỗi vì đã bác bỏ quan điểm của anh-một người mà em rất ngưỡng mộ.(Người mà gửi lời mời kết bạn trên Ubrand với em nhưng không hiểu sao em không accept được mà phải đi bấm kết bạn lại) Em thì lại nghĩ khác.Trước đây em cũng từng nghĩ mình là kẻ thù của chính mình:”Ôi, mày thật vô dụng, thật đáng thất vọng;chỗ này cũng xấu, chỗ kia cũng xấu.Thật ích kỷ, nhỏ mọn.. v.v.Nói chung cứ soi được gì là em soi hết chẳng chừa, từ ngoại hình cho đến tất tần tật… Xem thêm »
mai linh
09/09/2016 6:26 AM

oa tuyet qua anh a

Bảo Bình
07/07/2016 5:27 PM
1. Trong lớp e k giỏi bằng các bạn và tài sản của e là một bí kíp, là fususu. Trong khi đó họ đã hơn e nhiều r. E có nên chia sẻ fususu cho các bạn k? 2. Nếu chọn sai ngành nghề, trong khi đó đã mất nhiều năm học ĐH. Nếu đi tiếp nữa, đó có gọi là muộn k vì đã gần như là đi hết con đường? 5. Nếu tha thứ thôi thì chưa đủ, vậy còn cần làm gì nữa ạ? Đây là một số điều e chưa rõ. Cũng k ph là… Xem thêm »
11/07/2016 2:58 AM
1. Trên Fususu có rất nhiều chủ đề, và ai cũng có thể đạt được lợi lạc em à. Nên em cứ thoải mái chia sẻ. Đơn giản nhất là em lên page http://fb.com/fu5u5u và xem có bài nào hay thì share về facebook của mình 😀 2. Anh nghĩ nếu chọn sai.. thì cứ cố học nốt. Vì bằng ĐH thật ra ko quyết định em sẽ làm ngành nào nghề nào sau này, bằng chứng là nhiều người học trái ngành làm trái nghề mà vẫn rất thành công, quan trọng là đam mê. 3. Em có thể… Xem thêm »
Bảo Bình
11/07/2016 2:12 PM

He.cá mơn a nnnnn. Vâng, e sẽ tích cực sống rộng một chút.và em đã share bài “100 công thức Anh” r, với nick “Cá Cơm”. Mấy “công thức” sống, “phong cách” học của a thật sự quá hay aaaa.

Mong một ước mơ
04/07/2016 3:46 PM
Trong năm kẻ thù trên thì có 4 kẻ thù làm tôi chao đảo. 1: kẻ thù mà đáng sợ nhất đối với tôi là kẻ thù số 5: sự chán ghét, hận thù nó đã theo tôi từ khi tôi mới được 11 tuổi, nay đã 17 tuổi (7 năm thù hận nhưng không bỏ xuống được). 2: kẻ thù tôi chán ghét thứ hai và cũng có thể cho là thứ nhất bởi vì nó mà tôi đã bỏ qua quá nhiều cơ hội mà đáng lẽ nó đã là của mình đó là kẻ thù số 4:… Xem thêm »
Hằng
03/07/2016 9:24 AM

Thay vì chờ thứ thuốc làm mờ sẹo
Ngay từ đầu em phải lý trí hơn, biến vết thương đó thành những vệt nhỏ ít thời gian có thể hồi phục, hì đau thì 1 cây kim cũng khiến người đau mà.
Cảm ơn bài viết thú vị của anh

hương trần
12/05/2016 3:53 PM

5 kẻ thù kia luôn hiện hữu trong tôi. ích kỷ là bệnh chung của con người thật khó để bỏ nhưng tôi sẽ bỏ nó. Tôi đã quá ích kỷ cho bản thân mình tôi cần phải thay đổi. Còn nhiều cái khác nhưng quan trọng nhất là sự phân vân nghi ngờ. Tôi nhiều lúc đã tự hỏi tôi muốn điều gì, muốn cái gì, bỏ cuộc nhanh chóng. nhưng giờ tôi muốn nói là: tôi đã biết tôi cần phải làm gì

Đào Dũng
27/03/2016 5:38 PM

Em cảm ơn anh rât nhiều, bài viết hay quá, chúc anh luôn có sức khỏe và cho ra nhiều bài viết ý nghĩa hơn nữa

buihuonguyen
22/03/2016 12:31 PM

E hâm mộ anh lâu lắm r anh đã truyền cảm hứng cho việc e muốn trở thành một diễn giả nhưng e k biết mk nên hiệ thực hóa mục tiêu đó như thế nào ạ vì e cũng muốn vào đại học mà k có trường nào đào tạo ngành này. Ah nhân tiện a có thể giới thiệu giúp e những cuốn sách a tâm đắc nhất đc k ạ

22/03/2016 12:37 PM

Cám ơn em ha. Em có thể tìm thấy các chủ đề & gợi ý về diễn thuyết ở đây nhé http://fususu.com/category/giao-tiep-thuyet-trinh – Mong tin tốt lành 😉

Nguyễn Châu Minh Hiếu
20/03/2016 8:04 PM

Em cảm ơn anh Phương !

N30
20/03/2016 7:38 AM

em đang gặp khó khăn trong việc xác định mục tiêu, một mặt em muốn đi đường tắt vào đại học bằng cách đạt giải quốc gia môn thế mạnh của mình, mặt khác em muốn đạt điểm số rất cao trong kì thi đại học, thành ra 2 mục tiêu này mâu thuẫn lẫn nhau, đại loại như ” à chắc chắn mình sẽ đạt giải quốc gia rồi thì học toán lí hóa làm gì nhỉ “… anh giúp em cân đối để có thể song song thực hiện 2 mục tiêu đấy với cảm ơn anh

21/03/2016 11:23 AM

Đây là quan điểm cá nhân anh thôi nhé, lựa chọn là ở em.
1. Thời gian có hạn, và tập trung làm một thứ bao giờ cũng tốt hơn là hai thứ (trừ phi em rất tự tin vào năng lực của mình).
2. Vào đại học thì nhan nhản rồi, nhưng được đi thi quốc gia (dù được giải hay không) sẽ là một trải nghiệm khác biệt.
Mong tin tốt lành từ em,

Nguyen Le Uyen Phuong
20/03/2016 5:54 AM

Cảm ơn anh về bài viết này ạ.

adamfu
19/03/2016 5:46 AM

sách numagician của anh hay lắm. Em đọc ebook rồi. Khi nào có cơ hội em sẽ ủng hộ anh sách giấy. Mong anh sẽ có những quyển sách khác hay hơn

Tran Thuan
18/03/2016 5:50 PM

Em đang mắc phải căn bệnh lười. Và căn bệnh thiếu tự tin vào chính bản thân mình. Năm nay em phải thi đại học. Nhưng bản thân em không hiểu tại sao lại đâm ra lười nhát, thiếu tự tin.. Em đã nhũ hàng trăm lần là phải học. Nhưng cuối cùng đâu lại hoàn đó. Em cảm thấy bản thân mình tệ, nhưng không biết phải làm sao cả. Em cảm ơn anh Phương. Và nếu anh có xem những dòng tâm sự của em, anh có bí quyết nào giúp em tự tin hơn không ạ?

18/03/2016 8:08 PM

Để tự tin hơn thì ko còn cách nào khác em phải luyện tập.
Để vượt lười biếng thì ko càn cách nào khác em phải hành động.
Em nên tham gia một nhóm/một clb nào đó cũng sẽ giúp em nhiều đấy 🙂

Đặng Vân
17/03/2016 10:23 PM

Cảm ơn bài viết tâm huyết của anh Fususu.
Bài viết đã giúp em nhận ra thật nhiều điều.

Thắng Ăn Hại
17/03/2016 9:44 PM

#2 #3 #4 ngày nào em đều nghĩ đến, suy tư, bồn chồn, lo lắng. Chẳng ngày nào yên.
Em đang cảm thấy mình đi học thật lãng phí thời gian.. Khi mà tuổi trẻ thì đang trôi qua, không trở lại…
Giúp em với????
***

17/03/2016 10:06 PM

Có lẽ em cần học cách quân bình lại tâm trí. Em hãy thử thư giãn với audio này nhé : http://fususu.com/audio-ho-tha-thu

Nguyen Huong
17/03/2016 9:06 PM

Cảm ơn các bài viết của Phương rất nhiều. Bài viết nào cũng có một năng lượng tích cực lan tỏa. ^^

Anny Hồng Thắm
17/03/2016 6:02 PM

Cảm ưn anh, bài viết của anh giúp em nhận ra nhiều điều trong lúc em cần nó nhất!^^

Nguyễn Thị Hồng Anh
17/03/2016 2:44 PM

Em chắc chắn sẽ khắc phục bệnh lười của mình, cảm ơn và mong một ngày được gặp anh

oliver
17/03/2016 12:29 PM

hay qua

wpDiscuz