Checklist đi thi sung sướng!

Người ta hay nghĩ học tài thi phận, bao công ôn tập ngày đêm, song kết quả thi vẫn không như ý, rồi đổ lỗi cho “số phận”. Tôi thì nghĩ, kết quả thi đơn giản chỉ là sự phản ánh chân thật nhất về sự chuẩn bị của bạn, cả về mặt kiến thức, tinh thần và kỹ năng thi cử. Bài viết này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất khi đi thi!

syllabus

Viết tất cả lịch thi, ngày giờ, địa điểm ra giấy.

Đừng quá phụ thuộc vào các thiết bị di động… vì chúng phụ thuộc vào nhiều tố khác. Đừng để rơi vào những tình huống như lấy smartphone ra soi lại địa điểm hoặc xem bản đồ, thì nó đã hết pin tự lúc nào.

Nếu mai thi rồi thì hãy nghỉ ngơi.

Việc học cố thường không hiệu quả như bạn tưởng đâu, thậm chí còn có hại cho não bộ đấy. Và quan trọng là ngủ thật sớm, một giấc ngủ dài không những giúp bạn tái nạp năng lượng, mà còn giúp bộ não sắp xếp thông tin hiệu quả.

Hình dung về một kết quả tuyệt vời.

Hãy nghĩ tới cảnh bạn tự tin bước vào phòng thi, mở đề ra và thấy toàn những câu thật quen, hoặc có một số câu khó nhưng bạn nghĩ ra được v.v… việc này không những giúp bạn ngủ ngon hơn, mà còn kích hoạt “luật hấp dẫn”.

Dậy sớm hơn bình thường.

Hít thở không khí buổi sáng sẽ giúp bạn có tinh thần sảng khoái, và quan trọng hơn là bạn sẽ không bị vội vàng. Do vậy, hãy đặt đồng hồ sớm hơn bình thường, hoặc tốt nhất là đi ngủ sớm hơn, và tự nhiên bạn sẽ dậy không cần đồng hồ.

Ăn sáng với những món quen thuộc.

Đừng dại dột thử những món mới lạ… để lấy may. Hãy ăn những món bạn cảm thấy tin tưởng, hơn nữa cơ thể cũng đã quen xử lý chúng rồi. Nhiều bạn ngại chuối, nhưng thực ra đó lại là một loại quả cực kỳ tốt cho não bộ và tinh thần.

Kiểm tra hai lần mọi thứ cần mang.

Trước khi ra khỏi nhà, hãy kiểm thật kỹ: thước kẻ, compa, eke, máy tính, bút v.v… bạn nên có một danh sách để kiểm những thứ này. Và mẹo nhỏ là mỗi thứ nên có tối thiểu hai cái để dự phòng.

Cố gắng đến phòng thi thật sớm.

Có thể có rất nhiều thứ có thể xảy ra như tắc đường, xịt lốp v.v… nên tốt nhất hãy đi thật sớm để hạn chế rủi ro. Hơn nữa, tới phòng thi sớm bạn cũng có thể tranh thủ làm quen với thực địa để tự tin hơn.

Tránh xa những người lo lắng.

Nếu quanh khu vực phòng thi có những gương mặt trầm tư, lo lắng, căng thẳng, hãy tránh xa họ để giữ cho bạn cảm xúc tích cực. Một là bạn kiếm chỗ nào đó thoáng mát, hai là có thể làm quen với những gương mặt đầy tự tin.

Đi vệ sinh trước khi vào phòng thi.

Trong lúc thi, từng giờ từng phút đều quý giá. Điều này không những giúp tránh lãng phí thời gian, mà còn giúp bạn tỉnh táo hơn (thật đấy, một trong những tác dụng của khí NH3 là giúp tỉnh táo ^^!)

Viết tên ngay khi được phát giấy thi.

Đây là điều rất cơ bản, nhưng hàng năm đều có không ít người quên làm nó đấy, và tốt nhất là hãy cứ cẩn thận, đừng trở thành một trong số những người hiếm hoi như họ ^^!

Đọc đề một loạt và ước lượng thời gian trước khi làm.

Hãy dành thời gian đọc một lượt, đánh dấu các câu theo mức độ khó dễ và ước lượng khoảng thời gian làm chúng. Điều này rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn kiểm soát thời gian hợp lý, tránh bị hết giờ.

Bắt đầu bằng câu dễ trước để có cảm hứng.

Nếu như bạn đã thực hiện bước phân loại bên trên, thì mẹo này sẽ được thực hiện dễ dàng. Nếu thi tự luận, bạn có thể làm mỗi một câu trên một mặt giấy, vừa giữ được thứ tự, vừa tự do thích làm câu nào trước thì làm.

Đọc đề ít nhất hai lần và khoanh từ khóa.

Bộ não có một xu hướng thấy những thứ nó nó muốn thấy, nếu bạn bạn chỉ đọc lướt thì rất dễ bị “lừa”. Bạn có nhận ra có tận hai lỗi lặp từ ở câu vừa xong không? Việc này giúp bạn tránh lạc đề hoặc bị sót mất thông tin quan trọng.

Hãy nháp một cách khoa học.

Hãy đem thật nhiều nháp, và đừng ngại dành cho mỗi câu một mặt giấy để nháp. Làm như vậy, khi cần quay lại một câu nào đó bạn sẽ thấy vô cùng dễ dàng để tiếp tục mạch suy nghĩ ban đầu.

Nếu quên kiến thức, hãy “tập kích não”.

Hãy lấy nháp và ghi ra tất cả những từ khóa bạn nhớ được, bộ não sẽ tự liên kết lại và dần nhớ ra. Hoặc bạn có thể “tĩnh tâm” để cho những lo lắng căng thẳng lắng xuống, để bạn nhìn thấy những thứ đã quên một cách rõ ràng.

Đừng dành quá nhiều thời gian cho một câu.

Hãy luôn ấn định thời gian định dành cho một câu nào đó, và bấm giờ. Nếu bạn đã quá giờ khá nhiều, tốt nhất là nên tạm dừng và dành thời gian cho những câu khác.

Nếu thấy căng thẳng, hãy thư giãn.

Đơn giản là nhắm mắt, hít vài hơi thật sâu, rồi hít thở một cách tự nhiên và cảm nhận những cảm giác trên gương mặt bạn, rồi bạn sẽ thấy nhịp tim của mình dần dần chậm lại, chỉ mất vài giây thôi những bạn sẽ thấy đỡ hơn nhiều đấy.

Hãy tập trung vào bài của mình.

Những người xung quanh bạn có thể làm rất nhiều thứ, nhưng hãy nhớ mục tiêu của bạn là hoàn thành bài thi, nên tốt nhất là hãy tập trung. Nếu có ai đó làm phiền, tốt nhất là cứ kệ họ, rồi họ sẽ sớm bỏ cuộc 🙂

Uống nước ít nhưng đều đặn.

Khi bạn cảm thấy trí nhớ mình mù mờ, hoặc đơ đơ, thì rất có thể đây là dấu hiệu cho thấy bộ não đang thiếu nước. Nên để tránh tình trạng này, hãy mang một bình nước nhỏ vào, và uống đều đặn, mỗi lần chỉ cần nhấp môi là được.

Tự thưởng cho bản thân mỗi khi xong một câu.

Có thể là một nụ cười, một cái vặn vai, xoa bóp lòng bàn tay, hoặc đơn giản là một ngụm nước. Việc vừa làm vừa nghỉ như vậy sẽ giúp giữ tinh thần phấn chấn trong suốt quá trình làm bài thi.

Nếu thi viết, hãy lập dàn ý và bấm đồng hồ cho từng phần.

Có bao giờ bạn đang viết tới nửa thân bài và ngẩng đầu lên thì thấy sắp hết giờ? Đó là do chúng ta quá trau truốt những ý đầu tiên. Cho nên tốt nhất là bạn dựng dàn ý, bắt đầu viết và bấm giờ từng phần để tránh lan man.

Nếu làm xong bài sớm, hãy cứ ngồi trong phòng thi.

Việc làm bài xong sớm rồi nộp trước những con mắt thán phục có thể khiến bạn thấy sướng một lúc, nhưng có thể cũng khiến bạn đau khổ dài dài khi về nhà mới phát hiện ra mình mắc một vài lỗi ngớ ngẩn. Hãy cứ cẩn thận!

Cuối cùng sau khi thi xong, hãy cứ ăn mừng!

Dù kết quả có như thế nào, thì bạn cũng đã vô cùng nỗ lực trong suốt những tháng ngày vừa qua, đó mới là điều quan trọng. Hãy nhớ, một (thậm chí vài) bài thi không phải là cả cuộc đời bạn, quan trọng nhất là sự trưởng thành của bạn qua mỗi một thử thách, chứ không phải là kết quả của thử thách đó!

Bạn có kinh nghiệm hay mẹo nào thú vị? Hãy comment nhé!

22 Comments on "Checklist đi thi sung sướng!"


Đoàn Minh Phương
19/09/2016 1:37 PM
Như
05/07/2016 3:56 PM

Thật tiếc khi năm ngoái e đã ko đọc được những chia sẻ thú vị này của a ^^ nhưng cũng ko sao mình có thể truyền đạt lại nó cho nhiều người khác nữa a nhỉ

Hà Trung Nam Hải
29/06/2016 8:18 PM

Anh tổng hợp tỉ mẩn kĩ thật đó! Giờ không đi thi nữa vẫn còn nhớ…

Về chuyện nhìn từ khoá để não liên kết ấy ạ, áp dụng thế này với các câu tự nhiên ạ??
(Hay vẫn xử lý gà-trâu-hổ báo như thường ạ?)

hùng
28/06/2016 9:29 PM

k dò kết quả thi.chỉ ghi lại đáp án đề phòng chấm thi sai

Nguyễn Trang
28/06/2016 8:44 PM

Em có 1 yêu cầu nhỏ thế này được không ạ? Anh Phương có thể làm tặng 98ers chúng em 1 bức anh để khích lệ tinh thần ra tăng tự tin và cảm hứng, để nếu bất chợt trong phòng thi có nản thì nhớ đến bức ảnh của anh. Sẽ rất tuyệt anh à!

Nữ Hoàng
28/06/2016 7:59 PM
Góp ý thêm, từ kinh nghiệm của 1 ng đã và sẽ đi thi: +Nhớ mang theo Giấy tờ: giấy báo dự thi, chứng minh thư, thẻ dự thi.v.v. Hằng năm vẫn thấy sĩ tử mắc phải lỗi này +Dụng cụ học tập: ko quên Bút chì-cục gôm-gọt bút chì… Để khoanh đáp án, vẽ hình hay nháp…v.v +nên mua/ mượn đồng hồ kim hoặc đồng hồ điện tử ^^ . vì ko phải phòng thi nào cũng có đôngf hồ, hoặc nhỡ Giám thị có chót quên nhắc mình về thời gian, và hơn hết là mình chủ động về thời gian + mang theo “bảo bối” của mình để mạnh mẽ về tinh thần ^^hii ( m có mua đồng tiền may mắn ở Văn Miếu nè, chữ “tĩnh” để bình tĩnh hơn :”), có lần thì mang thẻ giá trị của anh Fususu đi “chiến” và thành công ko quá rực rỡ nhưng rất cool ^^) – Các bạn nên đựng dụng cụ học tập,các giấy tờ vào Túi đựng plastic, trong suốt nhé, như vậy đảm bảo sẽ ko bị rơi rớt đồ đạc đâu 😀 + Tắt nguồn điện thoại dđ và các chế độ… Xem thêm »
nhokclover
28/06/2016 5:42 PM

còn gì tuyệt vờ hơn khi đươc anh động viên thế này ạ :))
yêu anh nhất

Ecthelion
28/06/2016 5:20 PM

cảm ơn anh.em là 1 98er.

Linh
28/06/2016 4:21 PM

Bài viết rất hay và bổ ích anh ạ. E cảm ơn anh 😀

CôngSS
28/06/2016 4:09 PM

Hahahaha…em sẵn sàng đi thi rồi..em cám ơn anh nhiều 😀 😀 Hi Vọng lên Hà Nội học được gặp anh 😀

Nguyễn Trang
28/06/2016 8:43 PM

bạn công đã xuất hiện. Nhờ có anh Fu mà bọn em học cùng trường, lại quen và gặp nhau. Hi. Công. chúc cậu may mắn nhé!

CôngSS
30/06/2016 10:12 AM

Good luck 🙂 😀

Trần Thuận
28/06/2016 4:02 PM

Cảm ơn anh ^^

Tuyết Phong
28/06/2016 3:11 PM

Chuẩn luôn, thêm nữa là sau khi thi 1 môn không nên so đáp án tránh việc ảnh hưởng môn sau!

Đức
28/06/2016 11:39 AM

Hay quá anh ạ , e cảm ơn anh nhiều lắm, lâu không đọc blog của anh, e thấy nhớ anh lắm,

Anny Hồng Thắm
28/06/2016 11:39 AM

Cảm ơn anh rất nhiều ạ! Bài viết bổ ích, phù hợp với em hiện giờ !!!

wpDiscuz
Bạn có câu hỏi?