background fususu logo boat

“Khám Phá Mới” Về Corona Và Câu Chuyện Rối Loạn Lo Âu...

small_logo 3487 views

“Chết rồi! Lại có thêm một ca Corona!” “Trời ơi! Lại có người bị cách ly do Covid-19!” Xin lỗi bạn nếu như tiêu đề Blog có hơi giật tít. Tôi ít khi viết theo trào lưu, nhưng gần đây khi Facebook tràn ngập tin tức reo rắc nỗi sợ, mà tôi gọi là các câu chuyện rối loạn lo âu, tôi thiết nghĩ phải viết thứ gì đó có ích, và tự nhiên có một “khám phá mới” về Corona.

corona là gì và câu chuyện rối loạn lo âu

Sau khi xem thông điệp trên ở FB, có bạn đã comment “Đây là định nghĩa tích cực nhất về Corana mà em được đọc.” Điều đó làm tôi rất vui, song có lẽ sự tích cực của nó mang lại vẫn chưa đủ, nên Blog này đã ra đời. Tôi hi vọng bạn và các độc giả của Fususu không bị ảnh hưởng bởi các câu chuyện rối loạn lo âu đó, để có những hành động thiết thực hơn.

Câu chuyện: Vấn đề của già làng

Chuyện kể về một già làng thông thái, người ta hay tới gặp ông để phàn nàn, thậm chí khóc than về vấn đề của họ. Điều đáng nói là lần nào cũng như lần nào, mọi người toàn kể đi kể lại và than khóc về một vấn đề duy nhất: Vấn đề của họ.

Một ngày, ông tổ chức một buổi họp mặt dân làng với chủ đề: “Vấn đề của già làng”. Ai cũng ngạc nhiên vì từ xưa tới nay, vị già làng thông thái này luôn lạc quan vui vẻ, đâu thể nào có vấn đề gì được?

Khi mọi người tập hợp đông đủ, vị già làng kể cho họ nghe một câu chuyện cười. Câu chuyện quá xuất sắc, bà con cười nghiêng ngả, cười té ghế, cười rụng rời chân tay. Ai cũng tự hỏi, vậy vấn đề của già làng là gì vậy???

Sau một vài phút, khi mọi người đã yên lặng, ông kể lại một lần nữa câu chuyện cười đó. Tất nhiên, chỉ có một vài người cười mà thôi. Tiếp đến, ông kể lại câu chuyện cười đó một lần nữa, và lần này thì chẳng ai cười.

Cuối cùng, vị già làng mỉm cười và nói: “Vấn đề của già làng này là, tôi không hiểu tại sao quí vị không thể cười vài lần khi nghe một câu chuyện cười, mà luôn có thể khóc than vô số lần cho một vấn đề duy nhất?”

câu chuyện rối loạn lo âu

Dân làng nghe vậy sực tỉnh, họ nhận ra việc than phiền, lo lắng, khóc than, cho những chuyện đã xảy ra v.v… chẳng giải quyết được vấn đề gì, mà chỉ lãng phí thời gian và năng lượng. Sau đó già làng bắt đầu giải thích về câu chuyện rối loạn lo âu là gì, nó ảnh hưởng ra thế nào, làm sao để chung tay vượt qua sự lo lắng một cách hiệu quả.

“Câu chuyện rối loạn lo âu” là gì?

Theo y khoa, rối loạn lo âu được định nghĩa là một sự lo sợ quá mức trước một tình huống xảy ra (nhiều khi lo tới vô lý). Nếu như nỗi sợ hãi ấy vẫn tiếp tục kéo dài ngay cả khi mối lo thực tế đã kết thúc, thì nó trở thành bệnh lý. Rất tiếc vì Blog này sẽ không bàn về căn bệnh này, mà là về “câu chuyện rối loạn lo âu”, được định nghĩa đơn giản là những “câu chuyện” làm mọi thứ trở nên “rối loạn”, khiến mọi người thêm “lo âu”!

Trong hoàn cảnh khó khăn, trong tình huống khẩn cấp, thì một chút lo âu là cần thiết. Nó là một “dấu hiệu” của não bộ, cho thấy chúng ta cần phải “cẩn trọng” trong hành động của mình. Chỉ vậy thôi, không hơn không kém. Song cái khổ ở đây là tâm trí chúng ta luôn có thói quen “phóng đại” mọi chuyện. “Nếu điều này xảy ra thì sao? Nhỡ điều kia xảy tới thì sao?”

Và rồi, chỉ từ một câu chuyện rối loạn lo âu bên ngoài, tâm trí chúng ta tự vẽ ra bao nhiêu là câu chuyện rối loạn lo âu khác. Chưa hết, người ta “tự sướng” với câu chuyện rối loạn lo âu của mình chưa đủ, họ còn chia sẻ rộng rãi, để tìm sự “đồng cảm”, như một cơ hội để gắn kết nhau. Cũng tốt, nhưng sao không dùng những câu chuyện vui vẻ hạnh phúc, để gắn kết nhau???

Đừng tưởng là “suy nghĩ” không làm được gì

Đã có nhiều minh chứng khoa học cho thấy lời nói, thậm chí suy nghĩ của con người mang năng lượng, và có thể tác động lên vạn vật. Điển hình là thí nghiệm nổi tiếng của giáo sư Masaru Emoto người Nhật Bản, nếu đọc cuốn sách Thông Điệp Của Nước, có lẽ bạn sẽ sốc khi thấy các tinh thể nước bị thay đổi cấu trúc do suy nghĩ tiêu cực và tích cực khác nhau như thế nào. Thật đáng suy ngẫm khi 70% cơ thể chúng ta là nước!

Rồi một câu chuyện kinh điển của David Seidler được CNN chia sẻ, nhà viết kịch bản gốc bộ phim nổi tiếng The King’s Speech. Năm 2005, Seidler được chẩn đoán ung thư và tiến hành điều trị. Vài tháng sau, căn bệnh tái phát. Trong vòng hai tuần sau đó, ông liên tục tưởng tượng mình hoàn toàn khỏe mạnh, và ung thư đã biến mất, và không bác sĩ nào lý giải được. Từ đó tới nay, Seidler thoát khỏi ung thư đã hơn 15 năm!

câu chuyện rối loạn lo âu - david seidler chữa ung thư bằng tưởng tượng

Hãy tưởng tượng, suy nghĩ tích cực của bạn có thể thay đổi cấu trúc phân tử cơ thể, làm tăng sức đề kháng của bạn, thì suy nghĩ tiêu cực, vốn có tính lây lan mạnh mẽ hơn, sẽ gây tác hại như thế nào? Cá nhân tôi nghĩ, chính nguồn năng lượng tiêu cực do cả một cộng đồng phát ra do nỗi sợ, đã ảnh hưởng và biến đối cấu trúc, khiến tụi Virus ngày càng mạnh mẽ và khó trị hơn.

Tác hại của các câu chuyện rối loạn lo âu!

Đồng ý là Corona hay Covid-19 nguy hiểm, vì thực tế cho thấy nó lây lan nhanh, ủ bệnh lâu, khó phát hiện, và có thể gây chết người. Chúng ta cần một giải pháp, chứ giờ bàn xem nó có phải là vũ khí sinh học hay không, thì đâu ích gì? Đồng ý là số ca nhiễm ngày càng tăng, và chúng ta cần hành động, chứ ngồi đếm số người nhiễm và hoảng hốt, thì cũng đâu giải quyết được gì?

Ấy vậy mà vì mục đích câu view, mà nhiều người ra sức chia sẻ các câu chuyện rối loạn lo âu kiểu như thế. Chưa kể là một số người còn phát tán các thông tin không trung thực, tạo thêm hoang mang cho quần chúng. Thật may mắn, là nhiều trong số họ cũng đã bị xử lý nhanh chóng và thích đáng, song năng lượng do sự rối loạn và lo âu do họ tạo ra, chắc chắn chưa thể mất đi sớm được.

1 – Khi bạn hiểu rằng những câu chuyện rối loạn lo âu, chỉ làm tình thế thêm rối loạn, chỉ làm mọi người thêm lo âu, và không giải quyết được gì cả.

2 – Khi bạn hiểu rằng chỉ có tập trung vào giải pháp, và hành động ngay, thì mới thay đổi được tình thế.

3 – Khi bạn đã hiểu rằng mỗi suy nghĩ của chúng ta đều mang năng lượng, và ảnh hưởng tới vạn vật xung quanh, bao gồm cơ thể chúng ta.

Vậy thì hãy đơn giản là hành động… bằng cả cái tay, lẫn… cái đầu!!!

Hiện rất nhiều nơi đang kêu gọi hành động, với các hướng dẫn rõ ràng về việc rửa tay, giữ gìn vệ sinh, hạn chế tụ tập, v.v… Những việc ấy rất tốt, song còn một vấn đề rất quan trọng nữa là ai cũng bảo “phải bình tĩnh”, nhưng không ai nói cho bạn biết làm sao để bình tĩnh, làm sao giúp mọi người cùng bình tâm cả!

Dưới đây là một giải pháp, nếu thấy hay, hãy chia sẻ để mọi người cùng áp dụng. Với niềm tin vào “luật hấp dẫn”, chắc chắn nó sẽ tạo ra một nguồn năng lượng tích cực, góp phần tạo dựng ra một lá chắn tinh thần cho những người đang mắc bệnh, thậm chí biết đâu có thể thay đổi cấu trúc phân tử Virus, khiến nó “hiền lành” hơn thì sao?

Với cái tay:

Mỗi lần đọc được các tin tức tích cực, thì hãy Share. Chẳng hạn như tin có người hồi phục, tin về vắc-xin, các tin vui, các câu chuyện tạo cảm hứng, tạo ra niềm hi vọng. Trong lúc nước sôi lửa bỏng, thì việc bạn cần làm là làm sao giảm bớt nhiệt độ, chứ không phải thêm dầu thêm xăng vào!

Với cái đầu: 

Mỗi lần đọc được tin tức liên quan tới số ca nhiễm tăng lên, cách ly, v.v… hãy lập tức tạo ra một suy nghĩ trong đầu, lặp đi lặp lại thật nhiều lần, “Cầu cho họ sớm bình phục, nguyện cho ai cũng bình tâm, vì mọi chuyện rồi cũng sẽ qua, và kiểu gì cuối cùng cũng sẽ tốt đẹp.”

câu nói hay của mẹ Teresa - không phải ai cũng làm điều vĩ đại

Mẹ Teresa đã nói: “Không phải ai cũng có thể làm chuyện vĩ đại, nhưng tất cả đều có thể làm những việc nhỏ bé, với trái tim vĩ đại.”

Hãy dành “1 phút tưởng tượng bằng cả con tim” vào phút thứ 59!

Tôi hẹn bạn vào phút 59 của mỗi giờ, hãy dành ra 1 phút tĩnh lặng, mỉm cười. Rồi tưởng tượng rằng trái tim bạn đang mỉm cười, đang phát sáng, các tế bào trong cơ thể bạn và tất cả mọi người, cũng đang mỉm cười, và phát sáng. Chúng trở nên khỏe mạnh hơn bao giờ hết, có thể đánh bật bất cứ Virus nào.

Bằng cách này, bộ não bạn không chỉ được nghỉ ngơi (sau khi làm việc cả giờ), mà bạn có góp phần tạo ra một nguồn năng lượng rất tích cực, và chắc chắn đâu đó sẽ có người cảm nhận được, và có thể bình phục một cách diệu kỳ, mà không bác sĩ nào lý giải được, như câu chuyện của David Seidler bên trên (còn chúng ta thì biết tại sao, ha ha).

Cuối cùng, hãy hòa mình trong âm hưởng bài hát “Heal the world” (chữa lành thế giới) huyền thoại này nhé!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, những câu nói hay, những câu chuyện cảm hứng có tác dụng thật tuyệt. Chúng không chỉ khơi gợi hứng thú, kích thích tò mò, mà còn biến các bài học sâu sắc trở nên sinh động dễ nhớ. Nhờ vậy mà kinh nghiệm xương máu của các bậc cha anh đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Để giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và ứng dụng các bài học giá trị ấy, tôi đã dành nhiều năm để thiết kế ra những hòm kho báu độc đáo với hàng trăm câu nói hay. Bạn có thể nhận ngay qua Messenger mỗi ngày một tấm để tạo động lực ngày mới, và tải trọn bộ 104 ảnh kèm giải nghĩa tại đây. Hãy sẵn sàng để thành công hơn, hạnh phúc hơn trong 365 ngày tới!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 21/06. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa câu chuyện rối loạn lo âu fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong vòng... 86400 giây!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.