Cách viết văn hay - Bí mật Nam châm 3 Cực | FuSusu

Cách viết văn hay – Bí mật Nam châm 3 Cực...

4236 views

“Anh ơi em tham gia cuộc thi viết mà không biết bắt đầu từ đâu anh chỉ em cách viết văn hay với…”, “Anh ơi em sắp phải thuyết trình rồi mà không biết bắt đầu từ đâu…” – “Không biết bắt đầu từ đâu”, là cụm từ phổ biến mà bạn sẽ nghe suốt nếu bạn làm lãnh vực giống tôi. Hôm nay, bạn sẽ nắm trong tay một thỏi nam châm có 3 cực là Y, H, C giúp bạn không chỉ biết cách viết văn hay, mà còn có thể tạo ra những bài nói chuyện cuốn hút.

bí mật nam châm 3 cực giúp bạn biết cách viết văn hay

Cách viết văn hay #1
Cực Y : Cực Yêu

“Anh ơi, thứ 5 tuần này em phải thuyết trình rồi, anh cứu em với?”, một cô bé xinh xắn alo hỏi tôi.
“Ừ… thế em cần anh cứu thế nào?”, tôi hỏi lại.
“Dạ, em mới nghĩ ra mấy trò chơi để mở đầu thôi ạ, còn nội dung trong sách nó khô khan quá, em chưa biết làm sao để cả lớp thích thú..”, giọng cô bé có vẻ rất căng thẳng.
“Anh hỏi một câu nhé, khi đọc bài đó trong sách, em có thích nó không?”, tôi hỏi.
“Thú thật là… không ạ.”, cô bé lí nhí.
“Ồ, làm sao em có thể bắt người ta thích một thứ mà chính mình cũng không thích?”, tôi cười và hỏi.
“Dạ…”, cô bé im bặt như chợt nhận ra điều gì đó.

Nếu bạn không yêu thích một thứ gì đó, đừng bao giờ bắt người khác phải yêu thích nó. Đây là một quy luật hiển nhiên song người ta cứ liên tục vi phạm khi viết lách, đặc biệt là thuyết trình. Họ cố gắng làm slide thật đẹp, chuẩn bị vài trò chơi tạo không khí, rồi bắt đầu thuyết trình với hi vọng người nghe sẽ yêu thích nội dung ấy.

Nhưng sự thật là khán giả chỉ ấn tượng slide đẹp, và trò chơi vui vẻ, chứ nội dung chính thì đôi khi không ai nhớ. Cách làm này rõ ràng không hiệu quả vì không đi từ bản chất, mà vòng vèo “ngụy trang” cho một sự thật rằng : bản thân người nói không yêu thích thứ mình chia sẻ.

Do đó, trước khi viết lách hay chia sẻ một điều gì đó, hãy nhớ tới cực nam châm đầu tiên này, hãy nhớ tới bộ câu hỏi giúp bạn biết cách viết văn hay sau đây. Chúng sẽ vừa giúp bạn kiểm tra chữ Y đầu tiên – Cực Yêu, vừa giúp bạn có những ý tưởng khởi đầu cho một bài văn, hoặc một bài nói chuyện.

 1. Mỗi lần nghĩ về điều mình định viết hoặc nói, bạn có cảm thấy hứng thú không?
 2. Nếu có, thì bạn có những trải nghiệm hay ý tưởng thú vị nào để viết hoặc nói về nó?
 3. Nếu không, mà vẫn buộc phải viết hoặc chia sẻ (theo yêu cầu), thì có cách nào liên kết nó với những gì bạn vốn yêu thích không? 

Tôi và đồng nghiệp từng tới trường ĐH Sư phạm để hướng dẫn các bạn sinh viên cách thuyết trình. Và tôi đã rất bất ngờ khi chỉ sau 5 phút ứng dụng kỹ thuật TNT đã có một bạn nữ khoa Toán khiến mọi người bất ngờ với chủ đề “Ứng dụng toán học để chọn chồng”. Mọi người vô cùng thích thú khi bạn ấy trục tọa độ ra, mỗi trục tương ứng với một tiêu chí chọn chồng, và giải thích say sưa về tỉ lệ diện tích, thể tích phù hợp để tìm người chồng lý tưởng.

Tóm lại, khi bạn chia sẻ những thứ mình vốn Yêu thích, hoặc liên kết được thứ mình cần nói với những thứ mình vốn yêu thích, thì tự nhiên người ta sẽ bị thu hút bởi niềm say mê của bạn, bạn trở thành một thỏi nam châm cực mạnh với chữ Y to tướng trên ngực. Và rất vui là bạn nữ xinh xắn hôm vừa rồi đã nhắn lại cho mình rằng nhờ những gì mình chia sẻ, bạn đã tháo bỏ được “gánh nặng” và thuyết trình khá thành công. Để biết cách liên kết mọi thứ lại với nhau một cách thú vị, bạn có thể tham khảo cách thức trong bài “Bí wyết sáng tạo”

Song nói tới cách viết văn hay mà chỉ có sự yêu thích thôi thì vẫn chưa đủ, sẽ có những người thích ý tưởng của bạn, thích câu chuyện của bạn, họ được truyền niềm đam mê từ bạn. Họ thường là những người thiên về cảm xúc, có xu hướng bẩm sinh là dễ đồng cảm với người khác hoặc dễ tán đồng những ý tưởng mới lạ. Còn với những đối tượng “khó tính”, họ thường bị cuốn hút bởi những thông tin, sự kiện khoa học, các mô hình, triết lý v.v…

Do vậy, bạn cần thêm một cực tiếp theo đây nữa.

Cách viết văn hay #2
Cực H : Cực Hiểu

“23h23′ : Xong! Anh ơi, em đã làm xong thư UPU rồi. Với cảm xúc thăng hoa, tinh thần quyết liệt, một tâm hồn đầy tính nghệ thuật em đã hoàn thành xong bức thư UPU với 4 tời giấy A4 to ơi là to :)) hihi. Em đã trả lời tốt 3 câu hỏi của anh và nó biến thành một bức thư khổng lồ :D em cảm ơn anh nhiều ạ”

Đó là dòng trích nguyên xi của của một bạn nhỏ cấp hai sau khi nhận được 5 phút tư vấn của tôi cách đó vài ngày về cách viết văn hay. Chủ đề UPU của bạn ấy là về âm nhạc, bạn ấy cũng khá thích chủ đề đó, nhưng khi tôi  thử yêu cầu liệt kê một vài vài nhạc phẩm nổi tiếng và hoàn cảnh ra đời, thì bạn hoàn toàn câm nín. Nếu không có hiểu biết thì dù biết cách viết văn hay tới mấy, bạn cũng khó mà viết nổi.

Hồi còn tập tẹ làm Trainer, có một bí quyết của một đàn anh đi trước rất đơn giản những làm tôi nhớ mãi (và nói cũng giúp tôi tiến rất nhanh trên sự nghiệp diễn thuyết). “Hãy đơn giản là giúp mọi người hiểu được thứ mà em đang hiểu”. Và càng ngày, tôi thấy nó càng đúng. Bạn phải Cực hiểu những thứ mình định chia sẻ, thì sự chia sẻ của bạn mới rõ ràng, thấu đáo. 

Nếu baj hiểu mà không nói, thì có thể bị coi là ích kỷ. Nhưng nếu bạn nói say sưa mà thực chất chẳng hiểu gì, thì sẽ là chém gió. Do vậy, cách viết văn hay hoặc xây dựng bài nói chuyện hay, đòi hỏi bạn phải trả lời một câu hỏi quan trọng, “liệu mình đã có đủ sự hiểu biết hay chưa?”

Tất nhiên, không có gì là hoàn hảo, bạn không nhất thiết phải đạt giải vô địch diễn thuyết thế giới để chia sẻ về thuyết trình, bạn không nhất thiết phải có sách bestseller để chia sẻ về viết lách, v.v… vậy thế nào là đủ?

Nhà vô địch diễn thuyết thế giới năm 1999, Craig Valentine đã cho mình một mẹo nhỏ rất hay mà ông gọi là “Quy luật 3 thứ”, chỉ cần bạn đọc 3 cuốn sách về một lãnh vực bất kỳ, bạn trở sẽ trở thành “giáo sư” trong mắt hơn 90% dân số toàn quốc. Sự hiểu biết do đọc sách là cần thiết, đó là cách viết văn hay gián tiếp.

Nếu đã đọc blog “Bài học từ khay nước đá” bạn sẽ biết rằng “hiểu” cũng có rất nhiều tầng khác nhau. Và để bài văn hay bài nói của bạn có sự thu hút tự nhiên như nam châm, thì sự hiểu biết đó phải là sự hiểu biết của bạn, do bạn chứng nghiệm (tự kiểm chứng và trải nghiệm).

Để giải trí, chúng ta có thể đọc truyện hoặc xem phim viễn tưởng. Nhưng để cuộc sống tốt hơn, chúng ta cần những kinh nghiệm có thật, cần những câu chuyện có thật. Do vậy, cách viết văn hay là hãy luôn đảm bảo là bạn dành ít nhất vài giờ, thậm chí vài ngày để nghiên cứu thật sâu về thứ mình định chia sẻ, và tốt nhất là nên có những trải nghiệm thực tế nào đó liên quan.

Dưới đây là vài câu hỏi gợi ý giúp bạn đảm bảo cực nam châm H này đủ sức hút.

 1. Thứ bạn định chia sẻ đã từng có ai nổi tiếng nghiên cứu về nó chưa? họ có câu nói nào thú vị?
 2. Thứ bạn định chia sẻ có nằm trong một mô hình hay lý thuyết nào được công nhận rộng rãi không?
 3. Thứ bạn định chia sẻ đã giúp ích cho bạn như thế nào trong cuộc sống? bạn có kỷ niệm nào thú vị không?

Tóm lại, cách viết văn hay với cực H là: khi bạn viết văn hoặc soạn bài nói của mình với niềm yêu thích, niềm đam mê, mọi người sẽ được truyền cảm hứng. Nhưng khi bạn viết văn hoặc soạn bài nói với sự hiểu biết sâu rộng, với những trải nghiệm thực tế và gần gũi, mọi người sẽ bị thuyết phục.

Với hai cách viết văn hay, hai cực nam châm trên, bạn có thể khá tự tin với bài viết, bài thuyết trình của mình rồi. Liệu nó còn có thể tuyệt hơn nữa không? Bạn nghĩ sao, nếu có cách để cho không những mọi người thích thú và ủng hộ, mà họ sau đó họ còn nhắc đi nhắc lại chúng, và một ngày đẹp trời tự nhiên bạn nhận được một tin nhắn là họ đã thành công việc gì đó nhờ áp dụng ý tưởng của bạn? Việc này là hoàn toàn có thể.

Cách viết văn hay #3 
Cực C: Cực Cần

Những gì bạn chia sẻ mà mọi người thấy hay, có thể họ sẽ cười vui vẻ và vỗ tay lúc đó. Nhưng nếu bạn muốn họ thay đổi, thì bạn phải gắn liền được những gì mình viết, mình nói vào cuộc sống của họ, thậm chí áp dụng được hằng ngày. Đó là lý do đôi khi có những người phong cách nói tuy không hô hào, cũng không sinh động, nhưng nói tới đâu là khán giả gật gù tới đó.

Bản thân tôi đã từng cố gắng viết lách, nói chuyện sao cho bóng bẩy để thu hút mọi người, nhưng chỉ được phần lớn. Còn những đối tượng “khó tính”, mặt họ cứ lạnh tanh. Song tới phần “Hỏi đáp”, phần tôi trả lời những băn khoăn thắc mắc, thì họ lại lắng nghe với thái độ khác hẳn. Điều nầy có liên quan gì tới cách viết văn hay?

Đây là một bộ các câu hỏi hiệu nghiệm giúp gia tăng sự tác động của bạn tới hành vi của mọi người.

 1. Với điều tôi chia sẻ, công việc của họ sẽ trở nên hiệu quả hơn như thế nào?
 2. Với điều tôi chia sẻ, họ sẽ trở nên tự tin hơn, mạnh mẽ hơn như thế nào?
 3. Với điều tôi chia sẻ, cuộc sống của họ sẽ trở nên thoải mái hơn như thế nào?
 4. Với điều tôi chia sẻ, họ có thể áp dụng được ngay những gì để sớm đạt kết quả?

Tóm lại cách viết văn hay như bay…

Tóm lại, bất cứ khi nào bạn viết văn hay soạn bài nói, thì hãy nhớ: Bạn càng chia sẻ những gì mình Cực Yêu, những gì mình Cực Hiểu, và đặc biệt là người ta lại đang Cực Cần thì, bạn càng trở nên cuốn hút như một thỏi nam châm tự nhiên vậy. Một lần nữa, với cách viết văn hay bằng bí mật Nam châm 3 cực, tôi chúc bạn :

 • Nếu như có bị ‘bắt cóc’ lên sân khấu và phải chia sẻ một thứ gì đó, đứng sợ, đấy là một cơ hội để truyền nguồn cảm hứng cho mọi người với những điều mà bạn vẫn hằng Yêu thích. Hãy chia sẻ, chắc chắn mọi người sẽ rất thích vì bạn là chính bạn trên sân khấu, chứ không phải cố gắng trở thành một ai đó khác.
 • Nếu như bạn phải soạn một bài viết, một bài nói, hay kể cả là một sản phẩm sáng tạo nào đó mà bạn vốn yêu thích, thì bên cạnh trải nghiệm của bản thân, hãy dành thời gian tìm hiểu những dẫn chứng làm nền tảng vững chắc cho thứ bạn chia sẻ, chắc chắn khán giả sẽ phục bạn từ… cái đầu tới trái tim.
 • Nếu như bạn có nhận được một lời cảm ơn bất ngờ từ ai đó, họ cảm ơn bạn vì họ đã thành công, họ đã tạo nên kỳ tích nào đó nhờ bài viết hoặc bài nói của bạn, thì cũng đừng ngạc nhiên… nếu trước đây bạn đã từng trả lời đủ các câu hỏi YHC bên trên.

Khổng Tử đã nói “Nghe sẽ quên, nhìn thì nhớ, làm là hiểu” do vậy nếu bạn thấy những chia sẻ trên hữu ích, hãy làm ngay một việc đơn giản sau đây. Hãy lấy một tờ giấy, vẽ một cái nam châm 3 cực to tướng ở giữa, và viết ra 10 câu hỏi bên trên. 3 câu cho Y, 3 câu cho H và 4 câu cho C. Chúc bạn biết cách viết văn hay, và áp dụng được.

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 26/02/2014. Cập nhật 08/10/2019. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng chứ đừng giữ cho riêng mình bạn nhé ^^!

Tái bút. Bạn may mắn khi thấy Fususu đấy, rất ít Blog ngoài kia viết chi tiết về chủ đề Rèn Luyện Trí Não thế này. Nếu bạn biết, hãy comment, tôi sẽ học hỏi và viết nhiều hơn gấp bội!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù làm gì bạn cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho tôi, cho bạn, cho chúng ta bộ não có tiềm năng tương đương, chỉ là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng. Nếu được tối ưu, bộ não sẽ giúp bạn thành công trong mọi lãnh vực. Đó là lý do tôi viết cuốn sách Numagician – Đánh thức phù thủy trí nhớ trong bạn.

Nếu một người trí nhớ cũng “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy dài 512 số (gần đây là 1000), giải quyết những tập đề cương dày cộp, đạt 28/30 thi đại học, thì không có gì là bạn không thể! Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ. Còn chờ gì nữa, hãy tìm hiểu về Numagician và đọc thử ngay bạn nhé!

Chín bút. Bạn được đọc Free kiến thức giá trị này, không có nghĩa là nhà mạng Free cho tôi phí duy trì Blog. Nếu được, bạn có thể mời Susu một cốc Cafe, hoặc tài trợ cảm hứng bằng một thử thách nho nhỏ. Đó là Google từ khóa cách viết văn hay, tìm bằng được Blog Fususu, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (32) Awesome Comments!
Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong... 86400s (24h)!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Linh says:

  A ơi số của a là j

 2. Nguyễn tuan says:

  anh phương oi sao em doc sach.c thay kho hiểu vay anh

 3. Khiêm says:

  Anh ơi cuốn Numagician bán ở đâu ạ, em ko có kinh nghiệm mua trên mạng

  • FuSuSu says:

   Em lên trên này bấm vào nút “đặt sách” nhé, sẽ có hướng dẫn cụ thể trong đó :)
   Cám ơn em nhiều :D

 4. nguyễn trang says:

  A ơi a đã xuất bản nhưng quyển sách nào thế ah

 5. nguyễn trang says:

  Đọc xong em muốn thuyết tring. Ngày trước học c2 e rats tự tin nhưng kể từ ngày học c3 đến giờ e đã mất đi sự tự tin vốn cí.cho đến báy giờ đã là hs l12. Chính e cũng biết là đã bỏ lỡ nhiều cơ hội nhưng do bản thân ko tự tin

 6. sasuke says:

  Anh phương noi hay qua

 7. Em phải thử mới biết được :)

 8. Linh says:

  Anh ơi em hỏi về việc chia sẻ nói chuyện nhưng mà không phải nói trước đám đông mà là giao tiếp hàng ngày ạ. Lúc nói chuyện với người khác thì em không ngại hay gì cả nhưng mà em không biết nói gì, gợi chuyện như thế nào nên cuộc hội thoại thường ngắn ngủi và nhạt nhẽo. Để khắc phục thì nên làm hay luyện tập như thế nào ạ?

  • Bí mật là em đừng có nói nhiều ^^! Hãy dùng bí mật L.Q.Đ (ko phải Lê Quý Đôn nhé) mà là hãy Lắng nghe nhiều hơn, Quan sát nhiều hơn, sau đó đặt câu hỏi… để họ nói nhiều hơn em ;) Rồi em sẽ thấy mình giao tiếp ngày một tốt hơn.

   • Mít says:

    Làm thế hiệu quả thật ạ? Nhưng mà em thấy nhiều người nói chuyện rất khéo, kiểu lúc nào cũng có chuyện để nói ý , mà nói rất hay chứ không phải nói dai nói dại đâu ạ. Em thắc mắc là sao họ nghĩ ra lắm thứ thế?

 9. Huyenmy Truong says:

  cảm ơn anh vì bài viết này, chúc anh sớm hoàn quyển sách của mình. mong quyển sách ấy sẽ bán đắt nhu tôm tươi.

 10. Anh nghĩ ko cái nào hay hơn, mỗi cái có tác dụng riêng, em đọc bài http://fususu.com/thu-gui-3-nguoi-ban sẽ rõ :)