background fususu logo boat

3 cách tìm kiếm đam mê và loại “Cà Phê” đặc biệt dành cho nó...

small_logo 2307 views

Hôm rồi, Fususu có cơ duyên được trò chuyện với Daniel Trần Anh Tuấn, một người anh đáng kính, đã dành nhiều năm nghiên cứu về cách tìm kiếm đam mê và giúp nhiều bạn tìm lại được “ước mơ đi lạc” của mình. Dù mới gặp, song chúng tôi đã trao đổi suốt 90 phút qua Zoom, và phát hiện ra nhiều điều bổ ích không chỉ cho mỗi người, mà còn cho bất cứ ai đang kiếm tìm đam mê, hoặc muốn đánh thức nó.

Cách tìm kiếm đam mê #1 – Cứ thử sai, sai thử lại.

Nhiều người không biết được niềm đam mê của mình là gì, đơn giản là do họ đã chưa dành đủ nhiều thời gian để trải nghiệm và kiếm tìm nó. Cách tìm kiếm đam mê này cũng chính là cách mà anh Daniel Tuấn đã trải qua. Cứ thử sai, sai thì thử lại, cứ kiên trì, kiểu gì bạn cũng sẽ tới đích.

cách tìm kiếm đam mê daniel trần anh tuấn

Xuất thân là kỹ sư, nhưng khi nhận ra mình không đam mê với nó như mình tưởng, anh Tuấn đã dành nhiều năm thử các nghề khác nhau từ thiết kế đồ họa, biểu diễn âm nhạc, cho tới tổ chức sự kiện, kinh doanh, đào tạo, v.v… Với niềm tin mãnh liệt rằng “Chúng ta sinh ra là để được sử dụng đúng cách, cho đúng đối tượng, tại đúng thời gian, và đúng không gian”, cuối cùng anh đã tìm được “4 chữ đúng” cho mình.

Toàn bộ quá trình lăn lộn thử sai đó đã dẫn anh Tuấn đến với nghề “giúp người”. Sử dụng những công cụ của khai vấn, tham vấn, huấn luyện trị liệu, anh Tuấn đã giúp nhiều bạn trẻ (và có cả những bạn không còn trẻ lắm) biết cách tìm kiếm đam mê, tìm ra điều họ thực sự muốn ở tầng lớp sâu thẳm bên trong. Từ đó có thể vững vàng vượt qua khó khăn rào cản để thoát ra cảnh “mò mẫm quẩn quanh trong bóng tối”.

Cứ thử sai, sai thử lại. Một cách tìm kiếm đam mê thú vị mà thực ra tôi chưa có dịp được trải qua (vì do đã áp dụng cách tìm kiếm đam mê số 3, kết hợp chút số 2). Tôi thực sự rất muốn biết thêm về nó, và tôi tin rằng nhiều bạn cũng muốn được chia sẻ các kinh nghiệm thực tế của anh Tuấn để rút ngắn thời gian kiếm tìm đam mê với kết quả như ý. Đó cũng là lý do mà tôi sẽ tổ chức một buổi giao lưu trực tuyến với anh Tuấn về chủ đề này.

Chương trình sẽ được tổ chức Online qua Zoom, hoàn toàn miễn phí.

Xem lịch & Đăng ký →

Cách tìm kiếm đam mê #2 – Môi trường tích cực, đánh thức đam mê

Có khi nào bạn thấy ai đó làm việc say sưa một thứ gì đó, và bạn tự nhiên cũng cảm thấy có cảm hứng không? Nếu bạn chưa biết đam mê của mình là gì, hoặc bạn đã biết nhưng niềm đam mê đó đang bị thử thách. Thì tôi khuyến khích bạn sử dụng cách tìm kiếm đam mê thứ ba này, nó không chỉ giúp bạn rút ngắn thời gian tìm kiếm đam mê, mà còn tiếp thêm lửa cho một đam mê nào đó vốn có của bạn.

Đây cũng là cách đã giúp một anh bạn thân của tôi khám phá ra đam mê của mình. Cuối năm 2010, tôi tham gia khóa học Tôi Tài Giỏi (Adam Khoo) đầu tiên tại Hà Nội và có duyên được gặp anh Nguyễn Thanh Hưng. Nhìn dáng hình còm nhom với tính tình nhút nhát, tôi không thể nghĩ sau này anh ấy lại có thể trở thành một Trainer đầy tự tin của chính khóa học đã giúp anh thay đổi.

Xuất phát từ một ngành học chẳng liên quan, kỹ sư môi trường, anh Hưng cũng sớm nhận ra đây không phải niềm đam mê đích thực của mình. Song anh cũng chưa tìm được nó, nên cứ loay hoay một chỗ. Sau khóa học ấy, do yêu quý môi trường tích cực mà nó đem lại, anh Hưng đã tham gia đội ngũ Coach của khóa học, để giúp đỡ những bạn đã từng như anh.

Bộ não của bạn rất thông minh, và cách học của nó là thông qua trải nghiệm, thông qua tiếp xúc với môi trường xung quanh, với những người bạn đã gặp. Tính cách của bạn sẽ là trung bình cộng của 5 người mà bạn thường xuyên tiếp xúc nhất. Do đó, nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với những con người đầy đam mê nhiệt huyết, thì chắc chắn đam mê nào đó tương tự trong bạn cũng sẽ tăng trưởng.

Sau cả ngàn giờ Coaching và tiếp xúc với các Trainer truyền cảm hứng, ngọn lửa đam mê thuyết trình trong anh như bừng cháy. Anh Hưng đã quyết định vượt ra khỏi vùng an toàn của một người hướng nội, chuyên làm việc với nhóm nhỏ, để bước lên sân khấu lớn. Khó khăn chồng chất khó khăn, áp lực từ gia đình, rồi năng lực bản thân lúc ấy cũng có nhiều giới hạn, không ít lần anh muốn bỏ cuộc. Song nhờ sự động viên của các anh em Trainer mà cuối cùng anh cũng đã thành công và được công nhận là Trainer chính thức của khóa học, và là một tấm gương cảm hứng cho bất cứ ai tự ti, rụt rè, có thể lột xác và thành công.

Hãy đơn giản là kết nối và gặp gỡ những con người có đam mê cụ thể nào đó. Nếu không gặp được ngoài đời, bạn có thể gặp họ trong những cuốn sách, hoặc là theo dõi Facebook, Fanpage của họ. Tin tôi đi, thói quen này tuy nhỏ mà có võ, không chỉ nhận được nguồn cảm hứng, mà chắc chắn sẽ giúp cuộc đời bạn đổi thay theo chiều hướng tích cực, theo một cách mà bạn không hề hay biết đấy.

Để giúp bạn thực hành cách tìm kiếm đam mê này, anh Hưng cũng sẽ có mặt trong buổi Talkshow “Cafe nào cho đam mê?” bạn nhé! Để đảm bảo chất lượng, chương trình này sẽ giới hạn số người, tối đa là 100.
Xem lịch & Đăng ký →

Cách tìm kiếm đam mê #3 – Lắng nghe con tim, “cứng đầu” tiến bước

Không biết tự bao giờ, niềm đam mê tin học đã nhen nhóm trong tôi. Có lẽ là do cái đĩa CD 700 Games Nintendo mà bố mua cho hồi ấy. Cả mớ trò chơi điện tử nhét vừa cái ổ cứng của chiếc máy tính Pentium 1 cũ kĩ, với tốc độ xử lý chưa bằng một góc chiếc Smartphone của bạn hiện tại. Tôi vẫn còn nhớ như in cảm giác sung sướng khi mỗi lần hack được một game nào đó, tôi từng nghĩ mình sẽ trở thành một Hacker.

Dòng đời đưa đẩy, mà tính tôi thì thích quẩy hết mình (theo gợi ý của người khác), nên ước mơ đó đã bẹp dúm lúc nào không hay. Nhìn vào điểm số 28/30 khi thi đại học của tôi, có lẽ ai cũng nghĩ chắc tôi phải yêu thích ngành tài chính ở ĐH Ngoại Thương Hà Nội lắm, mới “cày trâu như thế” để vào cho bằng được. Song sự thật là tới năm 3, tôi mắc kẹt trong một mớ môn học khiến tôi “ngắc ngoải”.

Thời đó tôi cũng đâu có biết gì về phát triển bản thân, rồi các cách kiếm tìm đam mê hiệu quả, tôi chỉ biết con tim người ta đập thình thịch, thình thịch, thình thịch, còn con tim tôi thì ngày đêm vẫn thốt lên, hacker, hacker, hacker… thế là tôi mày mò tự học lập trình, và tạo ra một trang Web đầu tiên. Tính tôi thích sự hoàn hảo, nên không thể để Web trống được, thế là tôi tập tành viết lách.

cách tìm kiếm đam mê

Niềm đam mê viết lách nở rộ lúc nào không hay, nhiều bài viết của tôi lọt vào top đầu của Google, và sau đó ít lâu, trang web bị ai đó hack mất. Song tôi vẫn kiên trì viết lách, lần này là các diễn đàn kỹ năng ở trên mạng. Một công ty đào tạo đã để ý, và tuyển dụng tôi. Nhờ tài năng “hack” các con chữ, và tạo ra những nội dung gửi khách hàng hấp dẫn mà tôi rất được tin tưởng trong công ty.

Sau ấy, có lẽ nhịp đập đam mê của con tim quá mạnh, tôi đã quyết định từ bỏ ngành ngân hàng của gia đình, để tham gia 100% vào đào tạo. “Hack” các con chữ chưa đủ, tôi muốn “hack” cả lời nói của mình, nên mặc những lời can ngăn, tôi dành hết tâm sức để luyện tập kỹ năng thuyết trình, tôi muốn nói trước đám đông và giúp mọi người “hack” cuộc sống của họ.

Nhờ lắng nghe con tim và “cứng đầu” tiến bước, nhờ sự tập trung 100% vào con đường mình chọn mà không lâu sau đó, tôi đã trở thành Trainer, một trong những chuyên gia đào tạo hàng đầu về phương pháp học tập và rèn luyện trí nhớ ở công ty ấy. Nếu bạn hỏi tôi kinh nghiệm xin việc, thì tôi thành thật là tôi không có. Suốt từ thời sinh viên, mặc lời khuyên can của bố mẹ, tôi chỉ làm cho công ty ấy tới khi nó… giải thể.

cách tìm kiếm đam mê với sách fususu

Với sự cứng đầu của mình, tất nhiên là tôi không quay lại ngành ngân hàng của gia đình (dù nó rất an toàn). Niềm đam mê “hack” các con chữ tăng trưởng mạnh mẽ, kết hợp với những kiến thức giá trị mà tôi thu thập được trong nhiều năm đào tạo, đã cho ra hoa trái là những cuốn sách. Hiện tại, tôi vừa du lịch vừa làm việc, vừa tạo ra những bài viết, những cuốn sách thú vị giúp mọi người “hack” cuộc đời của mình.

Đó là cách tìm kiếm đam mê của tôi, thực ra là chẳng phải tìm kiếm, mà là nó tự có ở đó. Tôi chỉ làm một việc là chịu khó lắng nghe con tim, và “cứng đầu” tiến bước theo những dấu hiệu mà tôi tin là “ông trời” đã để lại cho mình. Đó cũng là một con đường thú vị, mà nếu bạn muốn, tôi sẵn sàng chia sẻ với bạn những kinh nghiệm của mình trong việc duy trì đam mê đó.

Bạn muốn hiểu thêm về các cách tìm kiếm đam mê này?

Có lẽ cách hiểu thêm về những cách tìm kiếm đam mê thú vị trên đây nhanh nhất, đơn giản nhất, là gặp những người đã áp dụng nó thành công và hỏi thôi!

cách tìm kiếm đam mê

Speaker Daniel Trần Anh Tuấn, nhà huấn luyện, sáng lập Connection Coach, đam mê giúp mọi người tìm ra ước mơ đi lạc, khơi dậy nguồn cảm hứng từ bên trong bằng các công cụ khai vấn, tham vấn, coaching. Bạn có thể kết nối với anh qua Facebook tại đây.

giải mã bí quyết thuyết trình

Speaker (kiêm MC) – Nguyễn Thanh Hưng, Trainer khóa học Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế (Tập đoàn Adam Khoo), đam mê thuyết trình, truyền cảm hứng, giúp mọi người tự tin tỏa sáng, hạnh phúc trong cuộc sống và các mối quan hệ. Bạn có thể kết nối với anh qua Facebook tại đây.

tự học thuyết trình online cùng Fususu

Speaker (kiêm Host) – Nguyễn Chu Nam Phương (Fususu), tác giả, chuyên gia đào tạo, đam mê viết lách và hack trí não, giúp bạn thay đổi bản thân bền vững, chinh phục mục tiêu thông qua việc tạo dựng thói quen. Bạn có thể kết nối với anh qua Facebook tại đây.

Hãy đến với buổi Zoom Talkshow “Cafe nào cho đam mê” vào 19h30 ngày 16/8/2020

1 – Hiểu đúng về đam mê huyền bí và những cách tìm kiếm đam mê hiệu quả
2 – Đánh thức đam mê đang ngủ say và giúp nó “tỉnh ngủ” mỗi ngày
3 – Khám phá 2 loại “thần lực” giúp bạn tiến tới thành công.

Vì một thế hệ người Việt sống có đam mê, chương trình được tổ chức hoàn toàn miễn phí, tổ chức Online thông qua Zoom, song sẽ giới hạn số người nên hãy nhanh tay bạn nhé!

Xem lịch & Đăng ký →

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 15/08. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách tìm kiếm đam mê fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (1) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. avatar vu pham quoc thien (8 tuoi)

    HAY QUA XA

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.