Bí Wyết Sáng Tạo...

Bạn có để ý rằng hầu hết các phát kiến vĩ đại đều nảy ra vào những lúc ít ai ngờ nhất, lúc tác giả đang “thẩn thơ” nhất. Định luật vạn vật hấp dẫn ra đời khi Newton đang hóng mát và táo rụng trúng đầu. Định luật Acsimet ra đời trong nhà tắm và tác giả đã trần như nhộng chạy ra đường mà “Ơ-rê-ka!”

Vậy có cách nào giúp chúng ta chủ động hơn trong việc sáng tạo không?

Bởi giả thử, nếu ngày đó, Acsimet không để quên vòi nước, thì chắc gì ông đã phát hiện ra mối liên hệ giữa phần nước tràn ra và khối lượng cơ thể ông trong bồn tắm? Nếu ngày đó không phải là táo rụng, mà là mít rụng, liệu Newton có kịp phát kiến ra định luật ấy? Liệu có những nguyên tắc sáng tạo? Và khi đã là nguyên tắc thì có còn sáng tạo nữa không?

Sau một thời gian ứng dụng các nguyên tắc sáng tạo và đạt nhiều kết quả tích cực. Hôm nay mình sẽ bật mí với bạn một trong những công cụ sáng tạo mà mình tâm đắc nhất. Nó vừa là một trò chơi thư giãn, vừa là một công cụ cực mạnh giúp bạn, cũng như nhóm của bạn tạo ra rất nhiều ý tưởng phong phú, từ hài hước nhất, cho tới những ý tưởng táo bạo nhất.

Góc nhìn đơn giản về bản chất sáng tạo

Hãy nhìn lại những phát kiến mình nêu trên và ngẫm xem thực ra tác giả của nó đã làm gì? Có phải họ đang liên kết vấn đề mà họ đang đau đầu với một sự vật, hiện tượng nào đó?

1300704628_1300636930_028
Acsimet lúc để ý nước tràn ra khỏi bồn tắm, ông đã gắn kết nó ngay với vấn đề mình đang đau đầu là làm sao để cân và xác định vương miện cho vua làm bằng vàng thật 100%. Tương tự, đã từng có một anh chàng trở thành triệu phú nhờ bán một triệu điểm ảnh trên website, có phải đó cũng là sự kết hợp của Pixel (Điểm ảnh) và vấn đề đóng tiền học phí anh ta đang đau đầu?

monstras.lt_the-most-creative-sandwich-art-14-foto_2310

Nói một cách khác, hiểu một cách đơn giản thì sáng tạo chính là tìm ra mối liên kết giữa vấn đề của bạn và giải pháp. Bạn càng liên kết nhiều, càng liên kết nhanh, càng liên kết mạnh, càng liên kết được những thứ mà không ai nghĩ chúng… liên quan, bạn càng sáng tạo.

Sức mạnh của ngôn ngữ và từ khóa

Thống kê cho thấy chúng ta thường quên 80% thông tin thu nạp trong ngày, và tiếp tục quên tiếp 20% còn lại nếu không ôn lại. Song đó không phải là trí nhớ chúng ta kém, mà sức mạnh chính của não bộ nằm ở việc liên kết, sáng tạo, giải quyết vấn đề.

Einstein từng chia sẻ ông ko bao giờ tìm cách nhớ những gì mà ông có thể tra cứu được ở đâu đó. Do vậy, khi có một ý tưởng hay, đừng dại dột gì mà không ghi lại!

Và khi ghi chép, chúng ta đang sử dụng một phương tiện được gọi là “ngôn ngữ”. Và một bí mật, vì não bộ có khả năng liên kết rất tốt, nên bạn chỉ cần ghi lại những từ khóa, chứ không cần đầy đủ cả câu. Ví dụ. Thay vì ghi cả câu “Hôm nay tớ lên mạng tình cờ tìm được blog này chứa rất nhiều bài viết tuyệt hay” thì bạn chỉ cần 4 chữ là “Blog này tuyệt hay” là đủ hiểu ^^!

1

Đảo ngược lại vấn đề, nếu như ngôn ngữ và từ khóa là phương tiện biểu đạt ý tưởng, thì việc kết hợp ngẫu nhiên các từ khóa với nhau cũng sẽ có thể tạo ra ý tưởng. Ví dụ, ta có thể kết hợp từ “Online” với rất nhiều từ khóa khác để tạo ra các ý tưởng mới.

Online + Karaoke > chúng ta có Sannhac.vn, cho anh em hú hét ngay tại bàn!
Online + Ôn thi > chúng ta có Hocmai.vn, lò luyện tại gia… luôn.
Online + Café > nhâm nhi những ly Café cho tâm hồn, tại sao ko?
Online + Quét virus > công cụ quét virus online thay vì cài đặt trên máy.
Online + Giúp việc > dịch vụ tìm người giúp việc online, why not? (đã có rồi đấy, bạn thử xem tại đây nhé)

Trò chơi “Rổ từ khóa – hóa ý tưởng”

Trò chơi đơn giản đúng như tên gọi của nó. Đầu tiên bạn hãy viết ra những từ khóa trên các tấm thẻ nhỏ. Chúng được gọi là thẻ từ khóa, các tấm thẻ này sẽ được phân loại theo một cách nào đó và được cho vào những cái rổ khác nhau được gọi là rổ ý tưởng. Sau đó nhóm bạn sẽ lượt bốc thẻ từ các rổ, và liên kết chúng thành một ý tưởng thú vị (nếu ai ko làm được sẽ bị… ăn búng tai ^^!)

Kinh nghiệm của mình cho thấy nên có ít nhất 2 rổ.

Rổ thứ nhất chứa các từ khóa “liên quan”, tức là sau khi đã chọn được vấn đề cần giải quyết, chúng ta sẽ tìm ra những từ khóa liên quan, càng nhiều càng tốt. Ví dụ mình hay phải thiết kế trò chơi, trải nghiệm trong đào tạo nên những từ khóa “phân nhỏ” sẽ thường liên quan tới con người.

409436_mn7Tz0vO

Ví dụ liên quan tới người thì có những nhu cầu cảm xúc của người tham gia. Thì từ khóa “liên quan” ở đây có thể là “giao tiếp”, “yêu thương”, “tôn trọng”, “chạy nhảy”, “thư giãn”, “kết nối” v.v… hoặc có những thứ liên quan dễ thấy hơn là… bộ phận trên cơ thể “tay”, “chân”, “mắt”, “mũi” v.v… những từ khóa “liên quan” này sẽ giúp ý tưởng của bạn trở nên khả thi.

Rổ thứ hai chứa các từ khóa “chả liên quan”, đúng như cái tên của nó. Nó là những từ khóa bất chợt bạn nghĩ ra, càng không liên quan càng tốt ví dụ “dây thừng”, “thư tay”, “chim bồ câu”, “đống lửa”, “xoắn quẩy”, “dò mìn”, “máy bay” v.v… những từ khóa này sẽ kích thích giúp bạn tạo ra ý tưởng lạ.

Creative-Inventions

Sau đó bắt đầu bốc và liên kết lại. Ví dụ bốc được 2 từ là “xoắn quẩy” và “tay” thì có thể có trò mọi người lao vào nắm tay nhau, sau đó thi xem đội nào gỡ được ra nhanh hơn. Hoặc bốc được từ “chân” và “máy bay” thì có thể có trò thi… gấp máy bay bằng chân xem đội nào nhanh hơn.

Nếu bạn muốn tìm ý tưởng kinh doanh, thì có thể rổ “liên quan” của bạn sẽ là các nhu cầu đang hót, ví dụ như “giảm stress”, “học tiếng anh” và từ khóa kích thích có thể là “online”, “sổ tay”, “máy bay”, “giấc ngủ” v.v… khi kết hợp lại sẽ có rất nhiều ý tưởng thú vị.

Ví dụ, làm sao để vừa “ngủ”… vừa “học tiếng anh” nhỉ??? có cách nào “giảm stress” “online” không??? hoặc có cách nào vừa ngủ… vừa giảm stress không??? (có đấy, bạn có thể tham khảo audio “bí mật ngủ ngon” cũng trên blog này!). Thậm chí ngay bây giờ, bạn có thể nhìn xung quanh bạn và ghép 2 đồ vật bất kỳ vào nhau, đảm bảo bạn sẽ có một ý tưởng sản phẩm cực thú vị!

Làm sao luyện tập khả năng liên kết

Cuối cùng, để chiến thắng trong trò chơi này và cho ra lò những ý tưởng hay thì khả năng liên kết rất quan trọng. Sau đây là một số bí kíp rèn luyện của mình.

#1 – Hãy luôn nghĩ và tin rằng, bạn là một nguồn sáng tạo tuyệt vời nhất thế gian này, không có gì có thể giới hạn khả năng của bạn trừ chính bạn.

#2 – Đừng bao giờ ngại khi khi phải liên kết những từ khóa khó, hay giải quyết một vấn đề nan giải. Bởi não chúng ta càng được thách thức, nó càng phát triển.

#3 – Hãy rủ bạn bè chơi trò “Rổ Ý tưởng”, ko nhất thiết phải là ý tưởng kinh doanh hoành tráng, có thể đơn giản chỉ là tạo ra những trò chơi, hoạt động mới cho lớp chẳng hạn.

#4 – Khi nghe được, tìm được, biết được bất cứ ý tưởng nào. Hãy mổ xẻ nó và diễn đạt lại bằng 5-7 từ khóa. Bạn sẽ thấy khả năng tóm lược ý và phát triển ý của mình gia tăng bất ngờ!

#5 – Hãy thường xuyên luyện trí tưởng tượng, hãy tham khảo bài “Rèn trí tưởng tượng” để biết cách kích hoạt trí tưởng tượng mọi lúc mọi nơi.

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời là do thói quen mỗi ngày của bạn, và những thói quen thú vị trong Blog này sẽ thực sự phát huy sức mạnh nếu như bạn rèn luyện được nó. Trải qua nhiều năm nghiên cứu về xây dựng thói quen, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời và sổ tay cuả Người Thành Công.


Click để cài đặt app di động

Cuốn sách độc đáo này sẽ giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm”, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn mong muốn, xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy tìm hiểu thêm hoặc tải bản đọc thử bạn nhé!

Click để Download


P.s. Hiện đang có chương trình tặng bộ Audio độc đáo giúp ngủ ngon hơn, thành công hơn kèm sách. Bạn cũng có thể đọc thêm các cảm nhận thực tế về sách tại đây để hiểu hơn sách sẽ giúp bạn như thế nào.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

Vì đã lặn xuống tận đây, tặng bạn tấm ảnh kỉ niệm…

fususu có bộ thẻ giúp tư duy tích cực rất hay trên Tiki

22 Câu hỏi

22 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Lê Trang says:

  Bài viết này rất hay cảm ơn bạn.

 2. Phạm Thị Lê says:

  anh ơi nếu đặt numagician trên tiki thì có được tặng thẻ susu k ạ

  • Mr.Susu says:

   Ko em nhé ^^! trên Tiki hiện chỉ có sách giấy thôi, Ad đang nghiên cứu đưa bộ thẻ lên mà chưa biết xếp vào loại nào ha ha…

 3. Nguyễn Sơn says:

  Bài viết rất hay anh Phương ơi :D

 4. Mỹ Duyên says:

  A Phương ơi ,em đặt sách của a sao chưa nhận được?

 5. hường vũ says:

  cám ơn anh nhiều nhé.bài viết của anh đã giúp em thêm một ý tưởng mới.

 6. Huỳnh Văn Hậu says:

  cám ơn a nhiều nhá. Lúc trước e chỉ rèn trí tưởng tượng để nuốt các bài học hay để hiểu bài giảng trên lớp. ko biết tại sao mà tới mùa thi lại quên hết trơn tru, cứ cố gắng nỗ lực học = tưởng tượng và thế là ko mấy lần thất bại đau đớn. Nay đọc bài này của a mới biết trình độ liên tưởng của mình quả thật chưa tới đâu, cần rèn luyện nhiều thêm và quan trọng là liên tưởng ít mà ấn tượng nhiều.

 7. Minh Nhuong says:

  Đăng ký hội điểm tin ở đâu anh

 8. Nam says:

  Cách nhìn nhận thú vị!

 9. NHung says:

  hay tuyet! cảm ơn admin nhe!

 10. Le Anh says:

  anh phương tặng em dôii dép nhé.

 11. Le Anh says:

  anh phương tặng em dôii dép nhé.

 12. Lê Hải Yến says:

  Bài viết hay quá anh ạ. Một ý tưởng tuyệt vời để tạo ra những ý tưởng mới. Cảm ơn anh đã chia sẻ :) ^^!

 13. Nguyễn Phương Dung says:

  Bài viết của anh hay lắm ạ! em rất thích những bức hình trong bài viết này ^^. Cảm ơn anh vì đã chia sẻ!

 14. Bài viết của anh hay lắm ạ! em rất thích những bức hình trong bài viết này ^^. Cảm ơn anh vì đã chia sẻ!

 15. Rất hay anh ơi, anh viết tiếp những chuyên đề dạng này đi, rất nhiều người như em đang rất cần để có đc tư duy và cảm hứng sáng tạo…. :)

 16. Anh phương sáng tạo qua đi, sáng tạo có thể tạo ra năng lượng, năng lượng của khát vọng lớn, biến cái vô hình thành hữu hình! Good jobs!

 17. Phương viết hay quá! Năm mới vui khoẻ nhé :D

  • Phương Sung Sướng says:

   cám ơn Huấn nhé ^^! hơn 1 năm ko viết lách gì mà ^^! giờ level cũng lên kha khá rùi :D :D :D


Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!