Bão số 12 tàn khốc và chiếc Smartphone pin trâu...

Mặc dù tôi đã ở ngay tâm bão số 12 khi nó đổ bộ, song nếu bạn đang hi vọng thấy những bức ảnh điêu tàn như hậu tận thế của Nha Trang, hay các tin tức thảm khốc từ các vùng lân cận, thì bạn sẽ sẽ phải thất vọng đấy. Vì có hai lý do chính. Một là liên quan tới chiếc Smartphone pin trâu nhất quả đất này!

Chiếc smartphone pin trâu nhất quả đất mà tôi khám phá ra sau bão số 12

Do cái iPhone cùi của tôi về pin thì phải gọi cái smartphone pin trâu nhất quả đất bên trên là cụ, nên đã không thể ghi lại cho bạn trực tiếp những gì tôi đã chứng kiến tận mắt (buồn 30 giây). Song tôi hi vọng qua lời tả của tôi, bạn sẽ cảm nhận được sức mạnh của cơn thịnh nộ mang tên bão số 12.

Thứ hai, FuSuSu không phải là Blog có những tin tức hót, mà là hòm kho báu tổng hợp kinh nghiệm phát triển bản thân. Nhưng cơn bão số 12 này quả thật như một thanh gươm báu, đã khắc 4 vệt không hề nhẹ trong tâm trí tôi, cũng là 4 bài học đáng suy ngẫm trên con đường phát triển bản thân.

điều đáng sợ nhất liệu có phải là cơn bão số 12

12 tiếng trước khi cơn bão số 12 đổ bộ…

Tôi đã trải qua khá nhiều cung bậc nhiều cảm xúc nên cũng không biết phải bắt đầu nữa. Có thể tôi nên bắt đầu từ một thứ không liên quan, là cú điện thoại từ thầy dậy Aikido của mình, khoảng 4 giờ chiều thứ 6, 12 tiếng trước khi bão số 12 bắt đầu đổ bộ.

“Phương à,” thầy gọi. “Có rảnh không? Qua nhà thi đấu cái…”

Tôi thấy lạ vì 6 giờ mới tập mà? Hay là thầy sợ bão cuốn phăng phòng tập nên định dạy cho tôi mấy chiêu tuyệt mật? Tôi hơi ái ngại vì đang dở tay viết một cái Blog. Nhưng khi thầy nói rằng nhà thi đấu cần dọn dẹp để cho những người dân trên núi xuống tránh bão số 12, tôi đã thay đổi quyết định.

Công việc của tôi ở nhà thi đấu là… cất thảm tập. Nó nhỏ bé chỉ như một chú kiến suy dinh dưỡng, khi so bì với những chiến sĩ ngoài biển khơi đang trực tiếp đối đầu với bão để đưa ngư dân tới chỗ an toàn, hay những con người đang ngoài kia trực 24/24 để thông báo tin bão số 12…

Nhưng dù sao thì tôi cũng thấy vui lắm, vì lâu rồi mới làm việc có ích… mà không liên quan tới Blog hay ngập mặt trên thế giới Online. Hạnh phúc đôi khi là như thế đấy. Có thể ai đó sẽ sống sót qua bão số 12 nhờ chút sức nhỏ mọn của tôi chăng? Tôi nở một nụ cười tươi rói và đội mưa về nhà.

8 tiếng trước khi bão số 12 đổ bộ…

Qua trò chuyện với Papa, tôi mới biết vùng này rất hiếm khi có bão. Thứ hoành tráng nhất là cơn bão Linda huyền thoại từ những năm 1997 rồi. Có lẽ thế mà mấy hôm nay mọi thứ vẫn như bình thường, bà con trông không có vẻ gì hối hả cả, nhiều người vẫn ra biển chụp ảnh tự sướng.

nhiều bà con vẫn thong thả chụp ảnh bất chấp bão số 12

Bản thân tôi cũng vậy, tôi cũng chẳng hề có sự chuẩn bị nào cho cơn bão này ngoài việc đi mua một ít rau củ quả như mọi khi. Bão mà trời bình thường, cũng đâu đến nỗi nào nhỉ? Thậm chí trong tôi còn có một chút háo hức, “Sao bão lâu đến thế?” Tất nhiên sau đó, tôi đã phải hối tiếc.

Đêm ấy nằm lên chiếc giường êm ái của mình với một suy nghĩ an ủi, “Bão nào rồi cũng sẽ qua thôi.” Tôi đã không nhận ra một điều rằng, thứ mà người ta sợ nhất không phải là bão, mà là những hậu quả mà nó để lại sau đó.

Tôi giật mình tỉnh giấc, bão số 12 bắt đầu đổ bộ…

Lúc đó là 4 giờ sáng. Âm thanh đã gọi tôi dậy là tiếng mái tôn như bị bàn tay khổng lồ nào đó siết chặt, tiếng gió rít qua khe cửa làm tôi cứ ngỡ như mình đang ở trong một bộ phim kinh dị nào đó. Nhưng đó chưa phải là đáng sợ, thứ làm tôi sốc nhất là… mất điện!

Sao tôi lại có thể ngờ nghệch đến thế chứ. Khi bão đến, người ta không cắt điện để đảm bảo an toàn thì cũng có thể cây đổ đứt dây, điện sẽ mất dài dài. Là một tín đồ công nghệ, sai lầm của tôi là đã không sạc pin đầy đủ cho laptop và điện thoại vào hôm qua, coi như xác định!

Blog liên quan →  Top 10 câu nói thú vị về cuộc sống có thể bạn đã lỡ (tập 3)

Loay hay tới 6 giờ sáng, nhìn qua cửa sổ tôi có cảm giác mình như đang ở trong phim Hollywood. Cái cây trước nhà liên tục nghiêng 60 độ nhiều lần. Và mặc dù tôi đã cổ vũ cho nó hết sức, nhưng nó gẫy làm đôi. Tiếp đó từng đợt mưa xối xả, nước hắt cả vào nhà. Tôi đoán chắc ngoài kia bà con đi xuồng rồi!

Sau cơn bão số 12, tôi đã chứng kiến tận mắt…

Sống ở thủ đô hơn 20 năm nên mỗi dịp bão về ở một miền nào đó của tổ quốc, tôi hầu như chỉ xem TV và không thể nào cảm nhận được cơn thịnh nộ của thiên nhiên. Có lẽ để đáp ứng sự tò mò của tôi, mà thượng đế (hoặc ai đó xếp lịch trên giời), đã cho tôi ở ngay tâm bão.

bão số 12 đánh nhà tan hoang Nha Trang

Một cảm giác lạ lẫm khó tả, tôi rất biết ơn những người đã phát minh ra bê tông và xi măng, họ đã giúp tôi bình an vô sự. Nhưng còn rất nhiều số phận ngoài kia, những căn nhà tồi tàn mà tôi đã thấy trên đường, có lẽ khó mà chống chọi nổi cơn thịnh nộ này của thiên nhiên.

Khi bão có vẻ đã tan, có một cảm giác kỳ lạ hối thúc tôi ra đường. Một phần là vì chẳng có gì để làm khi laptop hết pin, mà nếu có điện thì cũng không có mạng vì cáp quang đang đứt lơ lửng trước hiên nhà. Song phần lớn tôi muốn xem những gì đã diễn ra, và thật không thể nào tin nổi!

Cơn bão số 12 làm tôi có cảm giác mình như trong phim…

Tôi không thể tin được đây là những gì xảy ra ở một thành phố lớn chỉ sau có vài tiếng, cảm giác như ở trong một bộ phim hậu tận thế. Tôi ấn tượng khi băng qua một vài tuyến đường mà cây cối hai bên từ nhỏ tới to đều đổ sạp, tạo ra một cảm giác đi vào đó như đi vào rừng thẳm sâu hút. Rồi những cột điện to bự gẫy làm đôi, như thể có con cá mập nào đó bay lên bờ, dùng hàm răng sắc nhọn cắt nó đứt đôi, dây rợ vẫn còn lòng thòng.

nha trang tan hoang sau bão số 12

Chưa hết, có những chiếc miếng tôn khổng lồ hạ cánh khắp đường, đang oằn mình kêu như hấp hối. Chúng đã cất cánh từ rất nhiều nóc nhà tít trên cao. Trong đó tôi nhớ mãi một trường tiểu học. Dưới những mái nhà thủng lỗ chỗ vì bị mất nóc, hàng chữ “mỗi ngày đến trường là một ngày vui” hiện ra lồ lộ thật tương phản, có lẽ các bé sẽ phải chờ lâu để được đi học lại đây :(

Rồi tôi ra phía bờ biển thì màu xanh trong đã không còn, thay vào đó là một mảng biển màu nâu đỏ như sông, đâu đó lênh đênh vài cái xác tàu :( Rồi cái công viên nơi tôi từng vác chiếc ghế cơ động của mình ra ngồi hóng gió viết sách ngày nào, giờ cây cối ngổn ngang như rừng nguyên sinh.

Lúc đó tôi chỉ ước là mình đã có con smartphone pin trâu nhất quả đất này, thì đã chụp được, quay được những hình ảnh chân thực nhất, mà không phải dùng ảnh sưu tập (buồn rớt 3 giọt nước mắt) hoặc lựa chọn kĩ lưỡng câu từ mà vẫn không sao lột tả hết được vẻ kinh hoàng đó.

Tôi cảm thấy mình vẫn còn may mắn chán sau cơn bão số 12

Có lẽ từ lâu tôi đã trở thành nô lệ của laptop và smartphone, tôi định tìm một quán cafe nào đó để sạc pin và tiếp tục công việc của mình. Thật may mắn cho tôi, sau khi đạp xe gần 30km loanh quanh thành phố, tôi phát hiện ra một sự thật: toàn thành phố mất điện!

Chưa kể là điện thoại không gọi được, chắc cột phát sóng cũng tung bay rồi. Mãi tới tối, trong ánh đèn pin leo lét, tôi chợt nhớ ra cái điện thoại cục gạch của mình có đài Fm. Khi bật lên, tôi mới biết mình vẫn còn may chán, có những vùng 90% nhà tốc mái, 10% thì sụp hoàn toàn. Có những nhà không sụp vì bão, mà đỏ vì… sóng đánh thuyền bay cả vào nhà!

Blog liên quan →  Bài học từ Hơi thở
bão số 12 đánh tàu bay vào bờ

Càng nghe các thông tin trên đài báo, tôi càng cảm thấy mình may mắn và cũng không khỏi xót thương những người giờ đây màn trời chiếu đất. Sau đợt này, khi có chương trình quyên góp ủng hộ nào đó, dù ít dù nhiều, nhất định tôi sẽ tham gia.

Những bài học sau cơn bão số 12 bắt đầu lộ diện

Bài học đầu tiên sau bão số 12 “Tam thất” không phải là mất tất.

Vụ điện đóm thì quá rõ ràng rồi, tới thời điểm tôi viết Blog này thì một số khu vực đã có điện, còn tôi ở nơi xa xôi hẻo lánh nên chắc người ta ưu tiên… sửa sau. Chưa kể tôi được khuyến mại khoản mất nước nữa, chắc do máy bơm nước đuối, không đủ công suất đẩy tới nhà tôi.

Mất điện, mất nước, mất nét… mới có “tam thất” thôi mà tôi cảm giác như mình mất tất cả vậy. Trong khi ngoài kia, nhiều người mới thật sự là mất tất cả: mất mùa màng, mất tài sản, mất nhà cửa, thậm chí mất người thân. Tôi thấy mình thật quá ích kỷ, đó là bài học thứ nhất.

Bài học thứ hai sau bão số 12… tôi đã bị dòng điện nô lệ!

Có thể nói điện là phát minh vĩ đại của nhân loại. Nhưng càng hiện đại thì người ta càng phụ thuộc vào điện, và dần trở thành nô lệ của nó. Tôi để ý mình cứ đi lang thang trên đường, và hóng bất cứ chỗ nào có điện!

Khi đi trên đường, tôi nhớ mãi một tấm biển được để gần một cái máy phát điện đang nổ xình xịch. Trên biển có ghi một dòng chữ mà tôi nghĩ người viết hẳn phải là một vị bồ tát. Trên biển có ghi, “Ở đây cho sạc điện thoại miễn phí.” (nếu có cái smartphone pin trâu nhất quả đất, chắc tôi sẽ chụp được, và thành ảnh hót đấy, haizz..)

Tôi đã định tạt vào đó để sạc nhờ iPhone, nhưng lại thôi. Tôi nhận ra có lẽ mình đã bị dòng điện nô lệ rồi, và đây là cơ hội thoát khỏi nó. Tôi quyết định “tận hưởng” vài ngày không công nghệ sắp tới do bão số 12 đem lại, nghe đâu mấy trụ điện nổ như bom nên sẽ mất dài dài đây.

Bài học thứ ba sau cơn bão số 12… Tôi đã lãng phí biết bao cảnh đẹp.

Thông thường thì buổi tối tôi ít khi ra đường. Cả ngày đi lang thang tìm nơi thoáng gió và tập thể dục… trên bàn phím củng đủ mệt rồi. Tối đến nằm nghỉ, lướt face, đọc tin, xem phim, tắm rửa, tĩnh tâm chút rồi đi ngủ là hết ngày. Song khi “tam thất”, ngày như dài ra!

Dù mới 5h30 chiều, nhưng cơn bão số 12 có vẻ làm trời cũng tối hơn. Tôi vẫn quyết định vác xác ra khỏi nhà, mặc dù cả ngày hôm nay tôi đạp xe mỏi nhừ chân rồi, nhưng nếu giờ mà ngồi nhà thì chắc chỉ có mỗi công việc là bật tắt cái đèn pin cho đỡ buồn!

Tôi đã không hối hận. Khi đi ngang qua bãi biển… tôi được chứng kiến một cảnh thật phi thường. Tôi có cảm giác mình được thấy bình minh… vào buổi tối vậy. Song không phải là mặt trời, mà là mặt trăng!

Ảnh chỉ có tính chất minh họa…

Sau cơn bão, hình như trời đêm cũng sáng hơn bình thường… à mà không phải, là do đèn đường tắt ngóm nên mới sáng như thế. Tôi cũng có nghe nói tới tình trạng “ô nhiễm ánh sáng”, và giờ đây mới được chứng kiến tận mắt cảnh đẹp trời trăng sao khi không có đèn đường!

Bài học thứ tư sau cơn bão số 12… Nét về làng, điện về xóm, cũng phiền…

Phải hơn một ngày sau cơn bão, tôi mới thấy một khu phố có điện. Việc đầu tiên tôi làm cứ tưởng là mình sẽ sạc cái điện thoại, nhưng không ngờ lại là rút tiền. Lúc nhìn thấy khá nhiều người ở ATM gần đó, tôi mới nhận ra một hậu quả không lường trước khi mất điện: ATM khắp nơi sẽ không rút được tiền!

Blog liên quan →  7 lời chúc sinh nhật ý nghĩa đọc xong là sướng

Sau khi vào rút ít tiền để tiêu xài dịp bão (giá cả chắc chắn sẽ leo thang), tôi mới bắt đầu tìm quán cafe và bật điện thoại lên. Có khá nhiều người bạn tốt hỏi thăm liệu tôi có sống sót sau cơn bão không, thật tuyệt. Bên cạnh đó, cũng có một tin nhắn khiến tôi bực mình.

Chi tiết tôi không tiện nói ở đây, nhưng điều quan trọng mà tôi chợt nhận ra lúc đó. Hình như khi mạng về làng, khi điện về xóm, là những vấn đề phiền nhiễu cũng bắt đầu quay trở lại thì phải? Tôi tắt điện thoại, đạp về nhà và  tận hưởng nốt những ngày tháng an lành và “tam thất”: mất điện, mất nét… và sống lành mạnh: Ngủ từ 9h tối, thức dậy 4h sáng!

Bão số 12 không chỉ quét sạch nhiều thứ trên đường nó đi, mà còn quét sạch cả bụi bặm trong tâm trí tôi…

Tôi vẫn còn muốn viết nữa, có lẽ vẫn còn nhiều những bài học sâu sắc mà tôi sẽ rút ra khi ngẫm lại. Song một phần cái iPhone phát 3g cũng sắp hết pin, một phần là tôi cũng đã ngồi viết vài tiếng rồi, tôi muốn ra ngoài một chút. Hi vọng giờ này chợ vẫn còn chút đồ ăn (tôi đã quá bất cẩn khi không dự trữ đồ, haizz…)

Tôi nghĩ mình sẽ thay đổi trong thời gian tới, bớt nô dịch cho công nghệ hơn, tận hưởng cuộc sống đích thực nhiều hơn, giúp đỡ người khác một cách trực tiếp nhiều hơn. Đầu tôi lúc này văng vẳng một câu nói trong một lời thề thành công, “Khoảnh khắc tuyệt nhất của đời người, nhiều khi sáng bừng lên chỉ bởi những việc nhỏ mà có ích.”

Tôi sẽ ra ngoài, tôi sẽ đi nhiều hơn, tôi sẽ hành động nhiều hơn.

Hành động đầu tiên là… đổi điện thoại.

Có thể iPhone đẹp đấy, tiện đấy… nhưng hoàn toàn vô dụng với tôi trong mấy ngày vừa rồi. Tôi nhận ra trong mình cũng có một cơn bão khác, cơn bão của những thứ công nghệ gây nghiện, đang cám dỗ tôi mỗi ngày… Nên tôi sẽ không đổi sang iPhone X dù khuyến mãi hấp dẫn đến mấy, mà đã chọn con Smartphone pin trâu nhất quả đất này.

Chiếc smartphone pin trâu nhất quả đất mà tôi khám phá ra sau bão số 12

Sau đó tôi sẽ đi ra ngoài thật nhiều, biết đâu tôi sẽ thấy ai đó cần giúp đỡ… một hành động tuy nhỏ thôi, nhưng có thể khiến tôi hạnh phúc, hơn là ngập mặt trong thế giới Online suốt ngày. Và biết đâu, chúng ta có thể gặp mặt nhau, chứ không chỉ là qua con chữ này, nếu tôi đi nhiều hơn, phải không?

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời là do thói quen mỗi ngày của bạn mang lại, và những thói quen thú vị trong Blog này sẽ chỉ thực sự phát huy sức mạnh nếu như bạn rèn luyện được nó. Trải qua nhiều năm “vật vã” để xây dựng thói quen, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong Ebook Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời.

Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Click để cài đặt app di động

Cuốn sách độc đáo giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm” và tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn mong muốn, cũng như xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng bấy lâu nay. Click để cài App hoặc đọc thử ngay trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh trì hoãn “để mai làm” tái phát bạn nhé! Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”?
Hiện sách đã có phiên bản giấy và được độc giả đánh giả rất cao trên Tiki. Bạn có thể đặt mua dễ dàng tại đó, và yên tâm sách chính chủ từ FuSuSu.Bên cạnh đó, bạn nên tải thêm Ebook để đọc mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là Audio (sách nói), Clip và App di động để đạt hiệu quả tối đa.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

Bạn còn băn khoăn nào không? Hãy comment đặt câu hỏi, hoặc có thể tới gặp tôi trực tiếp tại sự kiện gần nhất bên dưới.


P.s. Nếu thấy thông tin trên bổ ích, hãy like/share để "tài trợ" tinh thần cho Fususu tiếp tục cống hiến. Nếu bạn muốn gặp gỡ trực tiếp Fususu, hãy theo dõi lịch Offline tại đây. Nếu bạn muốn mời Fususu làm diễn giả hoặc tới giao lưu, hãy đọc bài viết này.

25 Câu hỏi

25 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. HA says:

  Em cx muốn ở vs a cho nó biết =)) Em k mong bão đâu nhưng mong mình có trải nghiệm hơn chút…

  Anyway, em ko tìm thấy trang của anh đâu. Mà cx kì lắm, chẳng hiểu nó hoạt động thế nào nữa
  Hn ngày 29/12/2017, em tra “bão số 12”
  Lần 1 tìm đến trang số 11 thì nó bảo có nh KQ trùng nó ko đưa thêm nx. Ko thấy page của anh

  Lần 2: đến page 6 thì toàn bão số 16 rồi hết
  About 3,220,000 results (0.28 seconds)
  Page 6 of about 58 results (0.54 seconds)
  bấm tiếp page 7 thì
  Your search – bão số 12 – did not match any documents.

  Lần 3 thì lại giống lần 1, đến page 11 hết, toàn năm 2017 thiên tai vs bão 16:
  About 6,760,000 results (0.31 seconds)
  Page 11 of about 105 results (0.49 seconds)
  Cuối page nó viết
  In order to show you the most relevant results, we have omitted some entries very similar to the 106 already displayed.
  If you like, you can repeat the search with the omitted results included.

  Thiệt tình em chả hiểu, nhưng nếu tra “bão số 12 fususu” thì nó ra một đống, nhưng càng về sau càng ko liên quan:
  About 577 results (0.77 seconds)
  Page 10 of about 566 results (0.51 seconds)
  Page 12 of about 555 results (0.67 seconds)
  Page 13 of 130 results (0.63 seconds)
  rồi cuối trang lại In order to show you the most relevant results, we have omitted some entries very similar to the 130 already displayed.
  If you like, you can repeat the search with the omitted results included.

  Em ko hiểu j đâu nhưng hi vọng it helps =))

 2. Taki says:

  Có phải chúng ta đang phụ thuộc vào công nghệ quá không nhỉ. Mình đã trải qua những ngày giống như bạn. Bạn đã gợi lại một vài bài học trong trận bão số 10 của mình

 3. dang van quang says:

  trong những đám mây đen luôn có một chút ánh sáng. Chỉ những người luôn ý thức bản thân với cuộc sống thì mới nhận ra sự phi thường của chút ánh sáng đó. Mong fususu sẽ chia sẽ nhiều hơn về những ánh sáng do.thanks

 4. Trịnh Nhật Anh says:

  It inspires, not what you do but how you do it. The fact that you choose to be a digital nomad inspires me.
  There are certain expectations of how life should be lived. Anf you set another example.

  As you also meditate, you would understand how little words can express the inner world. So I was very much frustrated because the article somewhat describes the event, but I couldn’t get to feel how it was like to see it with my own eyes.
  I can just imagine the fear and horror it was for Vietnamese families who have to live with all of its remaining consequences.
  It hurts to imagine my home empty, our life-saving being taken away all of a sudden, the cold, the terror, the loss, the uncertainty of future, especially for the little ones.

  I am trying to feel. I am trying to connect through another dimension, even though I am not around.

  I am grateful to know that you were there, have seen and felt our country being in loss and pain,

  Thank you for designing and maintaining this platform,
  Keep up the good work,

 5. Bùi Thị Ngọc Huyền says:

  Anh Susu thân mến.
  Qủa thực là lâu lắm rồi em mới đọc một bài viết trên mạng mà chăm chú trọn vẹn từng câu chữ như thế ( kể cả đường link em cũng click hết :>). Đúng như anh nói, blog Fususu không phải nơi cập nhật những thông tin thời sự nóng hổi mà là hòm kho báu tích lũy những kinh nghiệm bài học anh đúc rút ra. Em vốn không thích đọc những thông tin thời sự bão lũ, thiên tai…vì không muốn ám ảnh về cảm xúc tiêu cực bi quan. Nhưng đọc bài viết này thì em thấy rất khác, vẫn là sự tàn phá tàn khốc của cơn bão, sự mất mát đau đớn mà nó để lại nhưng qua một góc nhìn khác, tinh tế nhẹ nhàng và sâu sắc hơn. Em cảm nhận được sự trân trọng, biết ơn của anh khi viết những dòng này khi cơn bão đã tan. Cơn bão khắc vào tâm trí anh những bài học quý giá mà trước đây anh chưa từng trải nghiệm.
  Em không đi qua cơn bão nhưng qua bài viết này em cũng thấy được những bài học cho chính mình.
  Đầu tiên là về cách đọc. Có những bài viết hay nhưng nếu chỉ đọc hời hợt, đọc lướt thì chẳng thể cảm nhận được toàn bộ ý nghĩa mà tác giả muốn gửi gắm. Thú thật là đọc trên máy tính hay điện thoại dễ làm em xao lãng hơn vì những cú lướt lướt, trượt trượt trên màn hình T.T . Nhưng em sẽ bỏ thói quen đọc xấu xí này anh à. Không biết em đã lướt qua bao nhiêu bài viết hay, thú vị có ích cho cuộc đời em rồi.
  Thứ 2 là về cách viết. Em rất thích lỗi miêu tả sống động có phần hài hước của anh, những hình ảnh thú vị như con cá mập với hàm răng sắc nhọn, miếng tôn khổng lồ hạ cánh…thật sự dễ thấm vào tâm trí em một cách nhẹ nhàng, tự nhiên. Em cũng thích viết lách, nhưng nhiều khi lại lười anh ạ. Chắc em sẽ rèn luyện dài dài để học tập lỗi viết của anh. Hì
  Thứ 3 là về lỗi sống. Em để ý anh đạp xe đạp thay vì đi xe máy hay phương tiện nào khác, có vẻ thích ăn rau củ và chăm tập akido. Mong muốn giúp đỡ người khác, đi nhiều hơn thay vì lệ thuộc vào mạng internet rất đáng học hỏi.
  Cảm ơn anh rất nhiều, Mr Fususu. Chúc anh thật nhiều niềm vui, năng lượng và yêu thương mỗi ngày.
  p/s: chắc do cơn bão 14 đang tới nên em tìm 12 trang đầu k thấy, nhưng nếu gõ ” cơn bão 12 tàn khốc” thì sẽ ra luôn trang đầu nha anh. <3

  • Mr.Susu says:

   Tuyệt lắm! Cám ơn em nhiều, em cứ chăm đọc, chăm comment là kiểu gì cũng có ngày giỏi. Ngày xưa anh bắt đầu cũng chỉ là một commentor trên các diễn đàn thôi ^^! Em đọc thêm bài này nhé https://fususu.com/tao-trang-web và fususu.com/lam-sao-gioi-van

 6. hùng says:

  E cảm ơn anh vì bài viết rất ý nghĩa. Đúng với tình trạng của e bây giờ. Mong nhiều người đọc được nó hơn nữa. Từ vị trí 7 xuống thấp hơn nữa

 7. Huy says:

  A ơi đọc xong e cũng đã quyết định thử trải nghiệm 1 cuộc sống không công nghệ trong vòng 1 ngày nhưng e vẫn hơi băn khoăn về những tờ kinh. E toàn dùng smart phone để đọc thôi. A cho e 1 số lời khuyên đi.

  • Fu SuSu says:

   Hì. Em download về máy đến giờ mở lên nghe xong tắt rồi lại cất đi thôi em :)

 8. Mai Phượng says:

  Cảm thương người dân vùng bão quét. Chúc mừng Phương đã an toàn, không những vậy vẫn liên tục gửi mail (những giá trị không ngừng được trao đi- trong cả lúc này). Hay là Phương phát động phong trào ủng hộ nhân dân, chị nghĩ là sẽ có khá nhiều độc giả có thể chung tay, góp 1 phần sức nhỏ của mình đó em ah ^^. Hoặc em biết tổ chức uy tín nào làm thì cho chị góp một phần nhỏ của mình nhé em. Cảm ơn Phương. Chúc em một ngày bình an !

 9. triều phương says:

  khi không có điện thoại ( bị trộm) em sử dụng thời gian tốt hơn nhiều. Thiết nghĩ nếu mình vẫn còn lạm dụng máy tính quá thì có nên nhờ ai đó quản lí máy tính mình luôn không (dĩ nhiên k phải là trộm T.T) ?

 10. Dung says:

  Em Search bão số 12 tàn khốc kết quả fususu nằm ở trang 6 nha a.
  May mắn là em vừa vào sài gòn hôm 02/11 nên không biết người dân mình ngoài đó khổ sở thế nào. Thấy bão cuốn người với phá hủy hết mọi thứ mà không cầm được nước mắt

 11. NgocDuong says:

  Bắc Trung Bộ.
  Đó là nơi nạn cần đến.
  Và các bạn muốn trải nghiệm với… Bão!
  Nếu bạn đã từng ở Bắc Trung Bộ, bạn sẽ không mắc phải những lỗi…cơ bản như trong bài biết.
  Cần chuẩn bị gì, làm gì trước, trong và sau bão, lụt (lụt, lũ cũng là điều nên trải nghiệm. Ở đây, bão đẻ ra lụt!).
  Bắc Trung Bộ
  Nơi có mặt hầu hết các hiện tượng thời tiết, mà nhất là thời tiết cực đoan! (hình như chưa có băng tuyết)
  Trải nghiệm.
  Thấy, nghe, nếm, sờ nắn..
  cảm giác phải là của chính mình.
  Bắc Trung bộ
  Nơi con người trút bom, mẹ thiên nhiên trút giận!

 12. Nữ Hoàng says:

  1.Kqua searching:
  2. comment
  1:
  “Bão số 12” em tìm tới trang cuối, là trang 10, Vẫn ko thấy trang của anh..buồn 29s
  “Bão số 12 và hậu quả” quá trang 10 r, tới trang 11-12 mà ko thấy…thôi đổi từ khoá khác
  “Bão số 12 và bài học” hí. Ơ trang 5 nhé sếp. Chợt nhận ra tên bài blog ko có từ “bài học” mà là “bs12 tàn khốc”
  Và em tìm với tưf khoá ý: “bão số 12 tàn khốc”. Kqua ra ngay trang 1 heng, kéo xuống dưới xíu là thấy ^^
  Giờ thì cmmt nè
  2: Lâu mới thấy bài viết mới mà update với tình hình của anh. Đọc thật thú vị. Nhiều cung bậc cảm xúc lắm:
  nhí nhảnh thú vị có (cái đoạn mái tôn hấp hối trên lòng đường ý ) ,
  lung linh có( ngắm bầu trời tối om, ko đèn đường. Cảnh ý, thực sự em cũng đã nghĩ tới từ lâu, và rất mong đc trải nghiệm. Bầu trời đêm, nơi ko ánh đèn! ☺️ Ad thật may mắn nha!,
  rồi…Gì đâu cứ chiếc smartphone pin cực trâu hoài…ngửi thấy mùi PR quảng cáo đến hài hước. ( mà anh sẽ mua cái máy này thiệt ad? Đọc theo dòng chữ của anh…em cứ nghĩ lad anh mua con “ngu” phone, nhưng thiệt ra anh cũng đang có rùi. Chỉ có em đang smartphone ko có, ngu hỏng muốn mua ngu phone khác nên tưởng bở thôi à
  Đặc biệt, bài blog rất cảm xúc, anh..Anh sẽ ra ngoài nhiều hơn, giúp đỡ nhiều hơn, dù chỉ việc nhỏ bé? ..đi và đi Và Mình có có hội tái ngộ?

  Dĩ nhiên ko thể ko nói về những bài học anh rút ra rồi. Em ngơ lắm, cần học nhiều, mà ko thể tự trải nghiệm mình đc.. Cảm ơn anh vì những chia sẻ!! Nó rất có ý nghĩa với em. Qua những dòng chữ trên, em học hỏi đc nhiều lắm. Học đc những bài học mà mình chưa từng trải qua, chưa từng làm ( sống trong tâm bao thì ntn? Em chưa bao giờ trải qua, thực sự cũng chỉ nghe qua báo đài, tv); thấy cũng suy nghĩ tương tự mình, ko chỉ mỗi mình mới có những ý tưởng “điên rồ” ý ( đi lòng vòng ngắm thành phố, thế giới quanh mình. Em cũng thi thoảng 1 mình “tự kỷ” chiêm ngưỡng thật kỹ thiên nhiên, con người, cảnh vật quanh mình. Nơi mình hằng ngày đi qua, rồi 1 hôm “tự kỷ”, chậm lại và quan sát, cảm nhận. Hằng ngày nào chơ chịu tháng 3, tháng 4 xanh lá, thắng 5 đậm màu hơn…ngayd qua ngayd, nay thu, mưa nhiều, cây, lá chưa kịp chuyển cam hết thì gió vội qua, cây đã giờ lơ thơ vài lá vàng của tháng 11.
  Thú vị ha!?

  Rất nóng lòng tới ngày ấy!^^
  Anh vui+ khỏe, anh Phương

  Từ nơi xa
  e H

  • Mr.Susu says:

   Cám ơn em nhiều nhé ^^! Do nhiều nơi cũng đăng tin bão 12 nên Blog susu khó lòng cạnh tranh ha ha ^^!
   Vụ PR thì em phát hiện ra chuẩn đó, cơ mà ngay sau bão anh cũng đã mua con đó rồi, nghe nói rất tốt, đang đợi ship.

 13. minh thúy says:

  Bài viết rất hay và cảm xúc anh ạ. Mỗi lần gặp khó khăn e đều tự động viên mình rằng mình còn sướng lắm phải cố lên, ngoài kia biết bao cảnh khó khăn cơ cực. Được đọc bài viết của anh như tiếp thêm niềm tin, sự mong muốn được sẻ chia, giúp đỡ dù chỉ là những điều nhỏ nhặt. Cảm ơn anh đã chia sẻ câu chuyện của bản thân. Thực sự rất hay, anh hãy viết thật nhiều nhé

 14. TuHaPu says:

  Anh à!
  Em vừa đọc xong những dòng tâm sự của anh!:)
  Thực sự, những câu cuối làm em cảm thấy muốn viết vài dòng!
  Hôm nay em cũng gặp vài chuyện có lẽ nên xảy ra vào thứ 6 ngày 13 sẽ hợp hơn!:) Nhưng cảm ơn vì cuối ngày những cảm xúc tốt lại lấp đầy tâm trạng em!
  Em cảm ơn vì em đã có thể yêu thương, trân trọng và biết ơn những điều xảy đến với mình!
  Cảm ơn vì đã được sinh ra cuộc đời này để trải nghiệm mọi thứ!
  Thật sự là cảm ơn nhiều người lắm ạ!
  Anh!
  Cảm ơn anh vì những suy nghĩ luôn lạc quan và yêu đời!:))
  Biết đâu khi anh đi nhiều hơn, em có thể gặp được anh ngoài đời:)
  Và mời anh một suất cơm chay!
  Biết đâu sẽ hân hạnh được nấu một bát phở vegan cho anh SuSu!:)))
  Em chào anh ạ!

 15. Trang says:

  Anh Phương ạ.

  Em có thể chắc chắn bài viết của anh không nằm ở 11 trang Google đầu tiên. Và trong lúc tìm kiếm thì lẽ dĩ nhiên em đã đọc được rất nhiều về cơn bão số 12 và cũng nhìn thấy một vài “hình ảnh cực đẹp” được chụp và photoshop hẳn hoi về hậu quả cơn bão. Em chưa bao giờ trải qua việc ở trong tâm bão và chắc có thì Hà Nội cũng sẽ chẳng có những ngày thảnh thơi “Tam thất” như anh đâu.

  Dẫu sao thì cũng cảm ơn anh đã chia sẻ kinh nghiệm, không phải nói gở chứ em cũng muốn có một trải nghiệm như thế – với điều kiện là em cũng an toàn sau cơn bão!

  Thân! Chúc anh ngày mới tốt lành

 16. nguyễn anh tuấn says:

  Giúp một đứa trẻ sửa cái xe đạp bị tuột xích. 1 Hành động nhỏ thôi nhưng khiến mình hạnh phúc. Phải không anh fususu.

 17. Anh says:

  Ước gì cháu được lạc quan như chú! Trong khi cháu chẳng biết quý trọng những gì mình có mặc dù đã biết là cần phải thế!

 18. Phạm Trần Minh Trí says:

  hic… Tội nghiệp anh… Mà em cũng rất khâm phục anh khi rút ra được 3 bài học!

 19. Yến Nhi says:

  Bão đúng là kinh khủng chú ạ, lần trước khu vực của cháu chỉ là bão nhỏ thôi mà mái bay hết xuống đường, cây cối đổ cả, điện mất mấy ngày liền. Cháu cũng cảm ơn bài học của chú nữa! <3

 20. Phuong says:

  Lâu lắm mới “gặp” em mà trong cảnh đang ốm nằm bẹp ở nhà. Bài viết của em rất có ý nghĩa với chị. Tks!

 21. Tuấn Anh says:

  Cảm xúc rất chân thật anh ạ. mà em cũng quên khuấy mất Nha Trang cũng bị bão quét qua, xin lỗi không kịp hỏi thăm anh nhá.

 22. HoaiVi Le says:

  Không ai và không bao giờ học hết chữ “Ngờ” cả

Xem Tất Cả Câu Hỏi và Trả Lời

Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!
Numagicians - Đánh Thức Phù Thủy Trí Nhớ Trong BạnGEnglish - 21 cách học tiếng Anh du kíchFususu Card - Bộ ảnh độc đáo truyền cảm hứng