Bạn đã có TXĐ chưa?

Một cậu bé chưa học hết lớp 1, trở thành nhà phát minh vĩ đại nhất. Một người đàn ông bị điếc, trở thành nhà soạn nhạc vĩ đại nhất. Chuyện viễn tưởng ư? Không, đó chính là Edison và Beethoven. Và nếu có một câu tương tự mô tả cuộc đời bạn, bạn muốn nó như thế nào?

Đọc xong bài viết này, bạn sẽ biết tới T.X.Đ, một công thức cực đơn giản giúp bạn tạo ra một mục tiêu khác biệt nhất từ trước tới nay, bạn sẽ luôn nghĩ về nó, luôn tràn đầy cảm hứng khi thực hiện nó, vì nó sẽ tạo ra ấn tượng của bạn trong cuộc đời này. Đầu tiên, bạn sẽ biết nền tảng khoa học của nó, sau đó bạn sẽ nắm trong tay từng bước rõ ràng, và quan trọng là bạn sẽ áp dụng luôn để ngày hôm nay và những ngày tiếp theo tràn ngập cảm hứng!

Chuyện hai cái cây

Đã bao giờ bạn có một mục tiêu đề ra, rồi cuối cùng để đó chưa? Nguyên nhân gốc rễ khiến chúng ta thất bại là gì? Quả là một câu hỏi khó, vì nếu bạn trả lời được thì mọi việc đã trở nên dễ dàng rồi.

Trong khu vườn nọ, có 2 cái cây, một cây to, một cây nhỏ. Cái cây to rất xấu hổ vì tuy to song vẫn còn nhỏ so với mấy cây hàng xóm. Nó quyết định từ nay hút được bao nhiêu chất dinh dưỡng nó sẽ dồn hết lên trên để nuôi thân. Một ngày kia nó rất vui khi phát hiện ra mình đã cao lớn gấp đôi. Nhưng khi một cơn bão ập tới, trong khi các cây khác bình yên vô sự, duy nhất nó bị đổ chổng kềnh với một thắc mắc “sao cái cây nhỏ không đổ”. Sự thật là cái cây nhỏ có bộ rễ rất sâu và khỏe, còn nó thì ngược lại.

Tại sao cây to thất bại? Do nó thiếu hiểu biết về chính bản thân mình. Nó không biết bộ rễ có vai trò rất quan trọng, nên tập trung hết sức vào những thứ khác. Con người chúng ta nhiều khi cũng vậy, có lẽ khi sinh ra, mắt chúng ta hay nhìn ra ngoài nên ít ai biết tình trạng “bộ rễ” bên trong mình. Và khi sóng gió tới, khi thất bại, họ vẫn không hiểu tại sao mình thất bại.

“Rễ” của chúng ta?

Vậy “bộ rễ” của chúng ta là gì? Lông, tóc… chăng, trông cũng giống mà? Không phải. Nếu rễ rút nước và dinh dưỡng từ lòng đất và chuyển lên trên giúp tạo ra thân cành hoa lá, thì “bộ rễ” của chúng ta cũng phải có chức năng tương tự. Chả nhẽ là… mồm? vì ta đưa nước và thức ăn qua đó mà? Không phải. Những thứ ấy chỉ là nhánh nhỏ của thứ rất quan trọng này mà thôi.

Khi một ai đó thất bại, thì nguyên nhân có thể là gì? Chẳng phải chúng ta hay nói do “ý chí” kém, do thiếu “quyết tâm”, do thiếu “kiên nhẫn” hay sao? Tất cả những thứ này từ đâu ra? Nếu là từ tay, chân hay những thứ bên ngoài khác thì đã không có Nick Vujicic, anh chàng không tay không chân tuyệt vời. Do đó, chỉ có thể là từ một thứ mà thiếu nó chúng ta sẽ chết ngay, đó là bộ não. Bộ não hút năng lượng từ cuộc sống, và giúp ta chuyển hóa thành ý tưởng, hành động, và tạo nên những điều tuyệt vời. Cho nên, không không hiểu về bộ não, bạn chắc chắn thất bại!

Bạn nên đọc thêm →
Bí Quyết Thư Giãn - Phút 59

Điền vào chỗ trống

Sức mạnh của não bộ rất khủng khiếp, tiềm năng của não bộ rất to lớn, bạn có bộ não thiên tài. Đó là những điều mà bất cứ một cuốn sách hay một khóa học truyền cảm hứng nào cũng sẽ nói với bạn. Song thực tế thì luôn đơn giản hơn lý thuyết, phải còn một điều gì đó đơn giản hơn, mà chỉ có sự trải nghiệm thực tế mới giúp chúng ta nhận ra được.

Bạn đã xem chiếc nón kỳ diệu bao giờ chưa? Hãy thử chơi trò “chiếc nón kỳ lạ” nhé! Hãy dành 1 phút để đoán xem T.X.Đ ngoài… Tập Xác Định ra thì còn là viết tắt của 3 chữ gì khác nữa?

T… X… Đ…

Đã có rất nhiều ý tưởng thú vị được đưa ra, vd : Thím Xinh Đẹp, Thích Xây Đập, Tím Xanh Đỏ… (lát nữa nhớ comment ý tưởng thú vị của bạn nha). Một trò chơi vui, song ẩn chứa một sở thích của não bộ, nó “thích điền vào chỗ trống”. Không nhận thức được điều này là nguyên nhân số 1 của thất bại.

Bạn đã sẵn sàng cho T.X.Đ?

Rất nhiều người đặt ra mục tiêu giảm cân, và họ biết rõ phải làm thế nào, nhưng họ không làm. Rất nhiều người đặt mục tiêu chăm chỉ hơn, và họ biết rõ phải làm thế nào, nhưng họ không làm. Rất nhiều người đặt mục tiêu phải dành thời gian nhiều hơn cho bản thân, và họ biết rõ phải làm thế nào, nhưng họ không làm. Và bạn thấy không, đặc điểm chung của họ là gì?

Họ biết quá rõ mình cần làm gì, do vậy, họ không làm, thật là kỳ lạ!!! có vẻ như con người ta có xu hướng không làm theo những gì… mình biết là phải làm!!! Tại sao vậy? Đơn giản là họ đã không tạo ra “khoảng trống” để kích thích não bộ trước khi tìm ra giải pháp.

Vừa mới đưa ra một mục tiêu, họ đã nghĩ ngay tới việc mình phải làm gì rồi, thì bộ não thiên tài lúc đó thất nghiệp, nó chẳng thèm động não để tạo sự hưng phấn nữa. Vậy làm thế nào để tạo ra một mục tiêu với khoảng trống lớn? Chẳng nhẽ cứ đặt mục tiêu càng cao, càng phi lý là được? Cũng có thể, nhưng bộ não chúng ta không hoạt động theo cách ấy, vậy nên bạn phải dùng tới T.X.Đ.

Bước T : TẬP chấp nhận điểm yếu

Nick Vujicic sinh ra không tay không chân, và anh cũng không trở thành ngay một diễn giả, anh có những khoảng thời gian vô cùng đau khổ, thậm chí muốn tự tử. Chỉ cho tới khi anh chấp nhận sự thật mình không tay không chân, mọi sự bắt đầu thay đổi. Một ý tưởng nảy đến “Sẽ ra sao một người không tay không chân như tôi, lại có thể trở thành tỉ phú và làm từ thiện?”.

Nick Vujicic

Click vào ảnh để tìm hiểu những cuốn sách hay nhất của Nick Vujicic

Đúng vậy, đầu tiên bạn phải thừa nhận, và chấp nhận những điểm yếu của mình trước khi muốn thay đổi. Và tương tự như Nick Vujicic, nếu bạn tìm hiểu về những thiên tài, những vĩ nhân, bạn sẽ thấy tất cả bọn họ đều có điểm yếu, đều có thiếu sót. Nhưng sự khác biệt là họ biến điểm yếu đó thành một lợi thế chứ không để nó làm mình… tàn phế.

Bạn nên đọc thêm →
Thói quen Nhỏ, Kết quả TO

Bạn có để ý là khi bị nói về điểm yếu, người ta thường ngay lập tức có những cảm xúc mạnh mẽ không? Đó là bởi vì chúng là những ký ức khó quên, gắn liền với vùng cảm xúc trong não bạn. Và khi bạn tập được thói quen chấp nhận những điểm yếu này, chấp nhận những cảm xúc này, bạn sẽ biến bộ não thành đồng minh, bạn sẽ có được nguồn động lực mạnh mẽ.

Chính vì vậy, việc đưa cảm xúc vào mục tiêu là vô cùng cần thiết, và còn cảm xúc gì mạnh mẽ hơn nếu bạn biến những ký ức thất bại, những lời chê bai trở thành nguồn cảm hứng mạnh mẽ giúp bạn tiến lên? Do vậy, hãy liệt kê ra ngay ít nhất 3 điểm yếu của bạn, càng yếu càng tốt!

Bước X : XÁC lập sự khác biệt

Sau khi đã có một danh sách điểm yếu, hãy chọn ra một điểm yếu nhất, điểm mà nhiều người biết nhất, có thể họ hay lấy đó làm thứ để chê bai bạn nhất. Rồi sau đó, hãy tĩnh tâm và trả lời câu hỏi :

“Nếu có ai đó có điểm yếu như vậy, thì họ sẽ làm gì khiến mọi người sửng sốt nhỉ?”

Một người siêu hướng nội và sợ giao tiếp, lại trở thành bậc thầy về nghệ thuật nói chuyện. Chuyện viễn tưởng ư? Không. Đó là Debra Fine, tác giả của cuốn sách “The Fine Art of Small Talk” rất hay. Một người không có khiếu hài hước, lại có thể trở thành nhà vô địch diễn thuyết thế giới. Chuyện viễn tưởng ư? Không. Đó là Darren Lacroix, nhà vô địch diễn thuyết thế giới năm 2001. Một học sinh từng bị từ chối bởi 6 trường vì học quá kém, lại viết ra cuốn sách về phương pháp học tập bán chạy nhất. Chuyện viễn tưởng ư? Không. Đó là Adam Khoo, tác giả của Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế.

Bước Đ : ĐỊNH một câu tò mò

Như bạn đã thấy, hầu hết những cuộc đời truyền cảm hứng đều có thể xác định bằng một câu khiến người khác phải “Wow, sao họ làm được?”. Và khi bạn có thể truyền cảm hứng cho người khác bằng mục tiêu của mình, thì không thể nào mà nó lại không truyền cảm hứng cho chính bạn!

Bạn nên đọc thêm →
Lập kế hoạch với bí mật PIN

Vậy thì bây giờ bạn hãy kết hợp điểm yếu (T) với kết quả khác biệt tương xứng (X) để tạo ra tạo ra một câu giúp tạo khoảng trống, giúp kích thích bộ não thiên tài. Hãy viết nó một cách ngắn gọn, truyền cảm hứng nhất có thể, kiểu như “Một người …, sau đó…, ai vậy nhỉ?” rồi post lên facebook rồi xem xem mọi người sẽ tò mò như thế nào nhé ^^!

Điều quan trọng nhất!

“Em nói không hay đâu, tốt nhất em nên tập trung viết lách”. Đó là một “viên gạch” mình nhận được cách đây vài năm, nhưng lúc đó đầu mình bật ra ý tưởng “Vậy thì mình càng phải nói nhiều, vì khi mình làm được, mình sẽ có một câu chuyện hay để kể”. Nhờ viên gạch đó, mà giờ mình đã có 780 giờ diễn thuyết, một “căn nhà” cũng to đấy chứ, và gần đây nó lại được sơn thêm bởi lời nhận xét “em nói càng ngày nói càng cuốn hút”.

Do đó, ngay khi tạo ra một T.X.Đ, bạn không cần biết là mình phải làm thế nào để có được kết quả đó. Điều quan trọng là bạn cảm thấy rất hứng thú khi nghĩ về nó, đặc biệt khi làm được nó nữa thì thôi rồi, tuyệt vời trên cả sung sướng! Làm như thế nào là công việc của bộ não thiên tài, hãy tin tưởng nó bằng cách hàng ngày suy nghĩ về T.X.Đ của bạn ở bất cứ đâu. Rồi bạn sẽ thấy cuộc sống sẽ cho bạn rất nhiều gợi ý tuyệt vời mà bấy lâu nay bạn không để ý!

T : TẬP chấp nhận điểm yếu
X : XÁC lập sự khác biệt
Đ : ĐỊNH một câu tò mò

“Một cậu bé tốt nghiệp tiểu học trung bình vì 4 điểm môn văn, lại viết một cuốn sách độc đáo nhất từ trước tới nay”. Chuyện viễn tưởng ư? Chưa biết. Vì người bị 4 điểm đó là mình, song khi viết ra T.X.Đ này mình cảm thấy rất tuyệt, và cuộc sống đã cho mình những gợi ý tuyệt vời. Khi mình bắt đầu tìm hiểu về tiểu thuyết, mình đã tình cờ mình tìm được The Snowflake Guy, một bậc thầy viết lách.

Và khi bạn nhận được những gợi ý từ cuộc sống, bạn biết mình cần phải làm gì. Mặc dù bạn biết, nhưng cái biết này sẽ hoàn toàn khác với cái biết trước đây, nó là sự kết hợp của cảm xúc, của sức mạnh não bộ, bạn sẽ luôn mong muốn có thêm thời gian để thực hiện. Đây quả là một thách thức trong cuộc sống bận rộn. Nhưng không có nghĩa là không thể, sau khi comment TXĐ của bạn, hãy đọc tiếp bài “Làm sao có 1h cho ước mơ?” và bắt đầu biến TXĐ của bạn thành hiện thực ngay nhé!

P.s. Kể từ giờ nếu có một ai đó đang không biết mình sẽ làm gì để cuộc đời trở nên ý nghĩa, thì bạn đã biết nguyên nhân rồi đấy! Họ chưa có T.X.Đ! Hãy gửi bài viết này cho họ!

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương


P.s. Susu sẽ đội ơn bạn lắm lắm, và nhiều người hơn cũng sẽ biết tới Blog, nếu bạn thực hiện được thử thách này: Lên Google, gõ từ khóa "cảm hứng" rồi tìm xem Blog Fususu ở trang số mấy, click vào đó để quay lại đây comment cho Susu biết. Ngoài ra, bạn có thể Share bài viết để có cơ hội nhận quà cực chất từ FuSuSu nhé!


128 Comments

128 Awesome CommentsNote: Vì công việc mà Susu chưa trả lời được Comment ngay. Bạn hãy Google Fususu trước khi hỏi nhé. Vd, "Fususu cách giỏi toán..." "Fususu học tiếng Anh..." "Fususu thuyết trình..."

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Ta Huong Tra says:

  Tôi xinh đẹp

 2. Sợi Lê says:

  Tôi xứng đáng!bài viết rất hay đúng lúc em đang cần!cảm ơn anh susu nha!

 3. Minh Ngọc says:

  Anh thật tuyệt vời ạ, làm thế nào để em có thể học hỏi từ anh nhiều hơn, anh giúp em thoát khỏi bế tắc rất nhiều khi vừa kết thúc 1 khóa học về phát triển bản thân, nhìn bạn bè làm được, kiếm được vài chục triệu, em cũng tự hỏi mình vì sao, vì em thiếu sót rất nhiều. Ban đầu em cũng nản vì nghĩ mình quá kém cỏi, nhưng sau đó tự động viên mình phải kiên trì và cố gắng hơn, quan trọng là kiên trì, bởi em khao khát thành công và biến giấc mơ của em thành hiện thực. Anh đã cho em rất nhiều nguồn động lực để e thêm kiên trì thêm cố gắng. Sau này mục tiêu của e cũng là đào tạo, diễn giả cho các chương trình phát triển tư duy. E hướng nội, k thích giao tiếp quá nhiều và bố mẹ bảo mày có mà làm, nhưng a đã cho e thêm niềm tin ấy ạ. Tháng 1/2018 e có đăng kí lớp học ở TGM HN, k biết có cơ hội gặp a k hi :))
  Vì e muốn hỏi nhiều điều quá ạ

 4. Thu Phương says:

  3 trong vô vàn điểm yếu của em là nhát ngại giao tiếp, hay tự ti về bản thân và lười (lười việc lặt vặt thôi chứ học hay mấy cái “đe dọa tánh mạng” có chết cũng không dám) :P
  Có điều hai tháng nay có cải thiện nhỏ. Tuần này lại vô tình biết tới trang fususu này của anh Phương nữa…

 5. Cáo says:

  3 điểm yếu là vừa ngu, vừa lùn, vừa xí trai thì biến thành điểm mạnh sao hà anh.

 6. Phạm Thị Chúc says:

  anh ơi em cứ tưởng :”thường xuyên điên ” nữa chứ

 7. Thái Thu Trang says:

  Tập xây đời

 8. Tuấn Anh says:

  anh Phương ơi sau khi đọc xong bài này e vẫn chưa hiểu lắm. Đã là điểm yếu thì làm sao mình dựa vào nó để làm lợi thế đc ạ. Cái này có đi ngược với điều là phải tìm ra và phát huy thế mạnh bản thân mình k anh, trong bài luật hoa quả ý. Quan niệm của anh thế nào là điểm yếu điểm mạnh ạ? Mong anh chỉ dạy

  • Không mâu thuẫn nhé. Em dựa vào điểm yếu để đặt ra mục tiêu cảm hứng. Còn dùng phát huy điểm mạnh của mình để khắc phục điểm yếu đó.

 9. Ngô Thị Hoàng Lan says:

  Tôi Xây Đời

 10. Lợi monster says:

  TÔI XỨNG ĐÁNG !!!

 11. Thuận says:

  Chắc do ám ảnh của thời kì quá cố nen nó vân mang hình ảnh của điều kiện toán .cảm ơn anh nha em Đà bị lazy đỉnh.”” O j nguy hiểm bằng có đủ tứ chi mà ngủ nhiều hơn Hành động.
  Nhưng e vẫn hỏi là làm sao để bữa dem cái bệnh là biết fai làm gi mà k chịu làm a.
  Cảm ơn anh và susu

 12. minh huy says:

  thật xúc động

 13. nghiem thi hau says:

  tôi xuyên đêm

 14. trần trịnh quốc việt says:

  Tát xong đá

 15. Bò Vượt Đại Dương says:

  Tập Xông Đất =)))

 16. Anh says:

  Thật Xúc Động

 17. Bababo says:

  Thánh xúc đất :))

 18. Thắng says:

  Em thấy cái này bị lỗi nhé!. Anh chỉnh lại nhé: http://prntscr.com/bdv4k1

 19. Nguyễn Lê Uyên Phương says:

  Em cứ tưởng là “Tôi Xinh Đẹp” :D

 20. gagia says:

  Toi Xong Đời

 21. Quân Chùa says:

  Ngày xưa mình học toán dốt
  Nên có chữ TXĐ mình nghĩ ngay đến Tập Xác Đinh trong toán học :)

 22. Trung says:

  Từng Xứng Đôi :v !!

 23. Tô Chí Nguyện says:

  Tôi Xứng Đáng

 24. Mỹ Duyên says:

  Tôi Xứng đáng

 25. nguyễn trang says:

  Tôi xác định
  Cảm ơn anh về bài viết nha.

 26. nguyễn trang says:

  Vẫn hơi mông lung. Nhưng e đã kịp thay đổi suy nghĩ và tiếp tục cố gắng. Cảm ơn anh nhé.

 27. Phạm Đức Duy says:

  thể xác đấy,

 28. HOÀI says:

  TÔI XÁC ĐỊNH

 29. Cuong says:

  Ta Xứng Đáng

 30. nguyen thai says:

  anh oi,khi noi voi nguoi khac dieu tuyet voi day,nhu e la”mot nguoi ngai giao tip nhu con ma tro thah mot ong giam doc dieu hanh ca 1 cong ty lon ,thi the nao nhe?”thi em hay duoc nhan 1 cuoc,goi la “bao” phan doi cua nguoi khac a a,vd,m thi khog lam duoc dau,,,nguoi nhu m thi lam sao ma lam duoc,den ca bo me e cung keu the a a,that su cam thay buon qua,em hay bao la”cu doi day,con se cho moi ng that” nhung nho khong lam duoc thi chet anh a :'(

 31. nguyen thai says:

  em thuc su xuc dong khi doc xong bai viet nay,thuc su cam on chu rat nhiu a

 32. Su says:

  Anh ơi nếu điểm yếu của em là không có ngoại hình thu hút thì nên đặt câu hỏi như thế nào để truyền cảm hứng cho bản thân và coi đó là lợi thế ạ?

  • FuSuSu says:

   Một người có ngoại hình ko thu hút… song lại trở thành 1 diễn viên hàng đầu chẳng hạn ^^! (cái nỳ tùy vào mục tiêu của em)

  • daudaihocnha says:

   Thôi Xong Đời !! :D ehhehee

 33. thu huyen says:

  1 cô gái sống nội tâm, ít nói, ít giao tiếp, và hay bị phê bình thiếu năng động. Sau 5 năm cô trở nên TỰ TIN , một người GIAO TIẾP TÀI GIỎI, THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC mọi người nhìn cô bằng ánh mắt kinh ngạc, gen tị và tất nhiên cả ngưỡng mộ. Cô trở thành một người phụ nữ hiện đại mà bao cô gái ước mơ. CÔ LÀ AI ?

 34. Duy says:

  Tôi Xác Định

 35. Tin Tin says:

  TXĐ: tập xạ điêu

 36. Tin Tin says:

  1 cô bé từng bị ăn 1 điểm Toán hồi lớp 3, chuyện xơi,2,3,… là bình thường như cơm bữa. Cô thường chán nản khi k giải ra BT, suốt ngày lên mạng, lướt nét, đọc truyện,… mà chả thích học hành chỉ muốn bỏ học đi chơi cho sướng, sau vài năm cô thành 1 tài năng Toán học xuất chúng, 1 thiên tài nói ngoại ngữ như gió, thông minh cực đỉnh, thi giải quốc gia, quốc tế và đạt đc nhiều thành tích, sau này thành 1 nữ cảnh sát thông minh cao cấp, hạnh phúc giàu có và quyền lực. Ai vậy ta?

 37. Ngọc Chi says:

  Tôi Xứng Đáng

 38. T.X.Đ = Thánh Xúc Động.

 39. Mai Anh says:

  T.X.Đ= Tôi Xứng Đáng

 40. Guest says:

  TXD= tím xanh đỏ

 41. Minh Quân Lưu says:

  Một cậu bé được sinh ra với cơ thể yếu đuối và kém cỏi; một INTP siêu hướng nội, giao tiếp kém và lập dị; một thời gian dài chìm trong ảo tưởng, đau khổ và tuyệt vọng; sống giữa con người tầm thường; đã vươn lên để khỏe mạnh không kém người bình thường; trở thành học sinh xuất sắc, tài năng nhất; bậc thầy về nghệ thuật giao tiếp, nghệ thuật sống; có cuộc sống cá nhân hạnh phúc; trở thành chính trị gia quyền lực nhất – 20 năm – đưa đất nước Việt Nam trở thành quốc gia hạnh phúc, phát triển và hùng mạnh nhất thế giới. Ai vậy nhỉ?

  • ATSM trước đó đâu k biết chứ thật là cái này bạn nói hơi quá, tự tin là đúng lắm. Nhưng cần chừa khoảng trống cho người ta suy ngẫm và tin là bạn làm được.

  • Minh Quân Lưu says:

   1. ATSM là gì.
   2. Tớ làm được. Cảm ơn nhận xét của cậu.

 42. Em hỏi mọi người là tốt nhất :)

 43. em áp dụng đúng quy trình này cho anh thì sẽ ko bao giờ phải bực ^^! http://fususu.com/gioi-toan-ly-hoa

 44. Tin Tin says:

  Anh Phương ơi, khi k làm xong đc 1 bài toán, hay 1 câu lý hóa, em rất bực bội và chán rồi bỏ luôn k làm, em nên làm gì lúc đó để lấy lại động lực cảm hứng ạ?

 45. Tin Tin says:

  Anh Phương ơi, khi k giải xong 1 bài toán, hay làm đc 1 câu lý khó, em thường rất bực bội và chán ghét , k muốn học nữa, và cảm thấy chán môn ấy luôn, em nên làm gì để giải tỏa con buồn bực đó và tập trung hơn để học giỏi ạ?

 46. tochan says:

  trong em cái gì cũng làng nhàng,mọi thứ đều không trội hơn cũng ko yếu hơn.nên em ko biết xác định điểm mạnh điểm yếu của mình a ạ.

 47. tochan says:

  em không biết xác định điểm yếu như nào a ạ.vì trong em cái gì cũng làng nhàng không có cái nào trội cũng không biết cái nào lặn a ạ!!! :(

 48. Vy Bui says:

  TXĐ =Tôi Xinh Đẹp :3

 49. Nguyễn Minh Khôi says:

  Chị em đó anh fususu ơi xênh gái hông

 50. Vy Haku says:

  anh có thể xác định TXĐ giúp em ko. tks a

  • em hãy áp dụng các bước trên kia, xác định ra điểm yếu của mình, sau đó chọn 1 mục tiêu đối lập lại là dc :)

 51. Sss Ss says:

  hay quá! không biết anh lấy đâu ra ý tưởng như vậy?

 52. Con gà con says:

  Một cô bé chăm chỉ học hành và đậu Y top đầu của trường có trong danh sách top của trường, xứng đáng với những gì mình đã bỏ ra !
  Một cô gái với nụ cười hiền, ôm đứa bé nhỏ nhắn vào lòng người mẹ, giời ~ Hạnh phúc ^^ :))
  Một người phụ nữ có hai bé con xinh đẹp, giỏi giang. Một người chồng chiều chồng và yêu thương, nắm tay đến trọn đời, giời ~ ^^ Lãng mạn ghê
  Một thiên thần áo trắng đem món quà hạnh phúc nhất đến cho mọi người, Ai nhỉ :)) Ai nhỉ :)) Nói đi mà ~
  ^^ ~ Đã có công hỏi thì xin mạn phép trả lời :)) LÀ TẠI HẠ @Kaka kaka ~!@

 53. Mỹ Linh says:

  T.X.Đ là Thử Xoa Đầu

 54. Trung Sơn Nguyễn says:

  T.X.Đ: TẬP XÁC ĐỊNH ủa đây là toán học mà

 55. Nguyễn Thế Anh says:

  Tôi Xứng Đáng …….

 56. Tuấn Lộc says:

  T.X.Đ: THUYẾT XOAY ĐỀU. THUẬT XUNG ĐỈNH, THIÊN X….. ĐỊA

  Một người hay mơ mộng, tiếp thu ngôn ngữ chậm, hay trì hoãn. Sau đó anh ta trở thành 1 designer tài ba nhất hành tinh, nhà chiến lược gia mà các tập đoàn lớn nhất thế giới thèm khát nhất, người viết ra cuốn sách bán được 5 triệu bản chỉ trong ngày đầu tiên tung ra thị trường, nhà soạn nhạc vĩ đại nhất mọi thời đại, là người hiểu được chân lý cuộc sống, đến với cõi niết bàn:một sự tiến hóa mới– giúp người khác ngộ được điều mình ngộ, ai vậy nhỉ ??? hihi tui đó

 57. Tuấn Lộc says:

  T.X.Đ: THUYẾT XOAY ĐỀU. THUẬT XUNG ĐỈNH, THIÊN X….. ĐỊA

  Một người hay mơ mộng, tiếp thu ngôn ngữ chậm, hay trì hoãn. Sau đó anh ta trở thành 1 designer tài ba nhất hành tinh, nhà chiến lược gia mà các tập đoàn lớn nhất thế giới thèm khát nhất, người viết ra cuốn sách bán được 5 triệu bản chỉ trong ngày đầu tiên tung ra thị trường, nhà soạn nhạc vĩ đại nhất mọi thời đại, là người hiểu được chân lý cuộc sống, đến với cõi niết bàn:một sự tiến hóa mới– giúp người khác ngộ được điều mình ngộ.

 58. Lê Minh Tuấn says:

  còn 3 tháng nữa e thi đh,nhưng bây h vẫn làm việc chưa hiệu quả,dạo trước có thử pp 1h cho ước mơ đc 1 tuần thì trường tổ chức cắm trại, cắm trịa xong thì e ko duy trì đc thói quen trước khi ngủ dành ra 3 phút xem lại ngày hôm nay. nhưng e cứ có cảm giác sợ và ko thoải mái đối diện vs bản thân nên ko làm mà đi ngủ luôn.cái vòng luẩn quẩn đó cứ lặp đi lặp lại khiến e ko hoàn thành cv.em thất vọng về mình lắm….

 59. Ngoc Nga says:

  Bài viết rất hay và ý nghĩa, bản thân em rất thích những bài viết như vậy của anh :D
  Nhưng em có một băn khoăn đó là, khi mình có TXĐ như vậy, nếu mình nghĩ nhiều về nó quá, sau đó có thể trở thành bấn loạn hay không ? và khi mình nghĩ vậy có cần SMART Goals không anh ?

  P/s: Em là người ISFP hay suy nghĩ, nhiều khi cũng chưa kiểm soát được, câu hỏi trên là một trong những số đó !

  Cảm ơn anh !

  • Câu hỏi hay lắm :) cá nhân anh nghĩ là thà để những thứ tích cực ám ảnh, còn hơn là những thứ tiêu cực ^^! đến bây giờ cái TXĐ anh viết ra thi thoảng vẫn truyền cho anh cảm hứng để làm việc cơ mà. ^^! Về SmartGoals thì vẫn cần chứ, cũng như trong toán học TXĐ chỉ là bước đầu tiên thôi, còn sau đó tất nhiên em phải đặt ra những mục tiêu cụ thể hơn để làm, em vẫn phải tìm ra các ẩn số chứ :D

 60. Nguyen Thu says:

  Đọc những bài viết của anh đã giúp em có thêm nhiều động lực..để thực hiện ước mơ của mình. Em sẽ cố gắng để trong tương lai không xa có thể nói câu ” Tôi Xứng Đáng”

 61. Nguyen Thu says:

  Em

 62. Blue says:

  Một người vui nhất là ở một mình, sợ nhất nói chuyện người khác (vì sợ bị chửi nói chuyện vô duyên :))), sau đó trở thành nữ tỷ phú thành công ở tuổi 25 và đi khắp nơi để truyền cảm hứng, kể về cuộc đời và những lựa chọn đầy sống gió của mình, ai vậy nhỉ?

  đã quá anh ơi!! ý em là viết ra dc này đã dễ sợ đã!!! dù chưa biết mình sẽ làm dc nữ tỷ phú theo hướng nào vì em vẫn chưa nghĩ ra việc nào thật sự khiến mình có thể làm 8h/ngày ko mệt mỏi nữa. Cảm ơn anh Phương nhiều vì những bài viết có sức công phá cuộc đời e dữ dội=)))

 63. Nếu học tiếng Anh thì em thử các phương pháp ở đây xem sao http://phut59.com

 64. Còn tùy vào thời gian em có đủ nhiều, và phương pháp em có đủ nhanh hay không nữa. Hãy nhớ mọi ước mơ đều từng là trò cười, cho tới khi có người làm được nó :)

  • phamphuong says:

   Làm sao để biết được phương pháp đó có đủ nhanh không hả anh? Thời gian thì em không sợ, 4,5 tháng cũng ko fải là quá ít đến nổi không thể phấn đấu để làm nên kì tich! Vs em khó khăn hiện gìơ là phương pháp học thoi?!!!!

 65. phamphuong says:

  nó: 1 người khờ khạo, học lúc nào cũng lẹt đẹt theo sau lớp, sau đó đậu đại học nhân văn khoa ngôn ngữ anh vs số điểm 32đ. Ai vậy nhỉ????
  Làm s để đạt được hả anh? Em còn không dám nộp đơn vào trường đó nữa, sợ bị chê cười, sợ thi rớt? T_T

 66. Nhung Bibi says:

  Sẽ ra sao nếu một cô bé hay mơ mộng lại trở thành một phụ nữ Tuyệt vời luôn khơi dậy ước mơ của người khác? Cô là ai? Thật Tuyệt ^ ^

 67. Một người đã từng thất bại trong 1 kỳ thi HSG mà lại ôn luyện được cho 1 HS đạt Huy chương vàng trong kỳ thi đó nhờ cách dạy mới mẻ và thông minh, ai vậy nhỉ? Chưa biết! :)

 68. Lê Phương says:

  T.X.Đ:Tôi xứng đáng
  Một người nhút nhát,tự tị,siêu hướng nội,ngại giao tiếp trở thành một người nói chuyện bậc thầy,siêu hài hước.Ai vậy nhỉ?^_^

 69. Quân Nguyễn says:

  Bài viết tuyệt vời, cảm ơn anh :)
  Một người sinh ra trong một đất nước kém phát triển, trong 1 gia đình không mấy giàu có và từng khiếm khuyết về kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống, sau đó đã trở thành 1 trong những tỷ phú trẻ nhất thế giới. Ai vậy nhỉ :)

 70. PHAM VAN QUAN says:

  THANK YOU……toi xuc dong…

 71. Thu Hà says:

  Tôi Xây Đời

 72. VH says:

  TXĐ: tế xe đạp, toi xinh dog,

 73. VHậu says:

  mình nghĩ là a Stuart Stan đó bạn

 74. no.name says:

  em chưa rõ lắm, vậy mình có cần lập chiến lược k anh? kế hoạch dài hạn nữa? mình cứ đặt mục tiêu xong rồi tạo khoảng trống và ko cần đề ra ngay kế hoạch hả anh? hjx ^^ em hơi xoắn chỗ này

  • lúc đặt ra mục tiêu thì em chưa cần thiết phải biết làm thế nào, nhưng sau khi có mục tiêu rồi thì em phải xắn tay lên mà tìm phương pháp, rồi kế hoạch cho nó chứ ^^! mong tin tốt lành từ em :)

 75. tai van says:

  A co the xac dinh txd cho e k

 76. tai van says:

  Điểm yếu của mình là it tiền k quản lý đươc tiền nên lúc nao cũng thiếu tiền. Dẫn đến thiếu nhiều thứ, có cả sự tôn trọng của người khác

  • Vậy em nghĩ sao nếu từ một người luôn thiếu tiền, trở thành 1 triệu phú nhờ 1 thói quen đơn giản là quản lý tốt tiền bạc?

  • Tai Van says:

   Điều đó thật tuyệt vời ,k những em mà rất nhiều người muốn vậy. Anh có thể gợi ý cho e một số phương pháp quản lý tiền bạc hiệu quả chứ

  • ^^! em có thể tìm từ khóa “tư duy triệu phú” hoặc “quản lý tiền theo 6 chiếc lọ” của T Harv Ecker :)

 77. Thu Thuỷ says:

  TXĐ của e là: MPPTJ NGƯỜI LƯỜI NHÁC, THI THỬ ĐƯỢC 23Đ, SAU ĐÓ, HỌ ĐƯỢC 28Đ VÀ ĐẠU ĐẠI HỌC NHIỀU NGƯỜI MƠ ƯỚC, GIỎI QUÁ, AI VẬY NHỈ????

 78. Lê Ngọc hà says:

  TXĐ= Thích xây đường

 79. Nguyen thi thu trang says:

  T.x.đ cua e la
  tay
  xuất
  đời
  có nghĩa là
  tay
  xuất chúng sắp ra
  đời
  vd:a la nguoi xuat chug sắp ra đời.e cung uoc j mk cug la tay xuat chung nhu a.a thay ý tuog cua e the nao?dua tien e chag hjeu j nhug đen doan gan giua thi e nghi ra.neu a thay hay thj a viet vao sach cua a nha.hjhj cho ca ten e vao sach cua a cang tot.cam on a.dok het e laj nghj dk them ms dau chu.t.x.đ taxi đâu.mot tát xi đá

 80. Minh Đức says:

  Một người không có khiếu hài hước và cực kỳ kém cỏi khi nói chuyện, sau đó đã nỗ lực hết mình và trở thành người mà đi đâu cũng mang lại niềm vui cho mọi người khi giao tiếp, tin được không ?
  TXD : Tôi xạo đó ^^ !

 81. Bùi Thành Nam says:

  TXĐ của e là: thích xoắn đểu ạ!!

 82. Lưu Mai Phượng says:

  Thích xinh đẹp;Thích xe đẹp; Tôi xinh đẹp; Tới xa đó;Tin xuân đến;

 83. DungHeroine says:

  Rất rất tuyệt vời, cám ơn anh Phương vì bài viết hay và ý nghĩa này.
  Tuần sau mình thi học kì 1 rồi, cố lên tôi ơi! Yeah! :D

 84. ThanhLuan says:

  Tap Xa Don

 85. Thanh Luan says:

  Tim Xich Du

 86. be.sau says:

  Thich xe dap. E thay rat buon moi khi co nguoi hoi uoc mo cua e la gi.hoi be e con tra loi duoc chu bay gio e ko biet uoc mo cua minh la gi. Mot con be nhut nhat,it noi,thich doc sach.e dat ra muc tieu nh lai ko thuc hien den cung va nhanh nan.

 87. huonglovedavid says:

  TXĐ = Tôi Xinh Đẹp ^^
  hồi xưa có một cô bé nhà nghèo, bố mẹ rất vất vả để nuôi cô ăn học, và rồi cô đã thành công trong kinh doanh và trở thành tỉ phú. Cô là ai?? =))

 88. Chí Bảo says:

  2 chữ thôi TUYỆT VỜI anh à .Một bài viết đầy cảm hứng, cảm ơn anh rất nhiều :)
  Đang chờ từng ngày mỏi mòn cuốn sách của anh đấy :)
  Một người đã từng đánh mất niềm tìn vào bản thân mình, sau đó trở thành diễn giả truyền cảm hứng cho rất nhiều người, ai vậy nhỉ ? ;)
  T.ôi X.ứng Đ.áng

 89. Cao Ngọc Hà says:

  Ồ!!! ” Tiến Xa Đó!! “

 90. He he ! Đọc bài này em cũng có chuyện nho nhỏ muốn kể ! đàu năm lớp 6 bước vào lớp, chả ai coi trọng hay thm đếm xỉa đến mặt em ! >.< Lý do chắc là thằng lùn nhất lớp, "ốm nha ốm nhách" nhất lớp, ngu nhất lớp! Hồi đó em toàn đi lang thang trên mạng ! Tìm thấy vài tấm gương vượt khó, vâng vâng và vâng vâng! Em toàn nói với bản thân "Ước gì mình làm được" và tối ngày cứ ôm cái triết lý "Giá như" đó và em luôn tin rằng mình thất bại! Vào một ngày ! một ngày mà thay đổi cà cuộc đời em ! Thằng bạn tên Duy trong lớp nó tự nhiên bảo "Mày mà làm được gì lớn thì tau chịu thua mày và tao mất 50k" Thế là hồi đó em bắt đầu tức tức câu nói đó ! Về nhà bay vào học, thời gian rảnh thì học lập trình ! giờ thì http://www.dongocnhan.com ra đời ! game DNN Land ra đời và nhiều thứ em đã làm ra trong quá khứ nữa ! Nghĩ lại cũng cám ơn thằng Duy kia ! :) Nờ câu nói đó mà em quyết tâm tới giờ !

  Chốt "Tôi không quan tâm bạn là ai! Nhưng tôi sẽ nghĩ bạn vĩ đại trên những thứ bạn tự làm ra! Chứ tôi không quan tâm những thứ khi bạn tự sinh ra đã được hưởng" -Đỗ Ngọc Nhân-
  http://www.dongocnhan.com

  • Yến Nhi says:

   hi, câu chốt của bạn hay quá, mình xin phép được chia sẻ trên facebook nhé

 91. Trịnh Thanh Quang says:

  Tuyệt vời anh ạ ^^

 92. Bàn Vầy says:

  TXĐ Em nghĩ ngay tập xác định,vì trong Toán hay sử dụng

 93. Hiệp says:

  Tôi xứng đáng

 94. T.X.Đ : Tôi Xứng Đáng says:

  Dạo này anh ít ra Audio nhỉ ^^

 95. .................. says:

  cám ơn anh đã viết bài này là bài làm thế nào để có 1 h ước mơ ạ

  em đang bị khủng hoảng ngay phần anh nói :(

  tuy muộn, nhưng chào mừng anh trờ lại và lợi hại hơn xưa (vẫn đang hóng dài cổ sách của anh đây ạ T_T, anh ra mau kẻo mấy hội sách hút hết tiền của em T_T)

  P/S: T.X.Đ lúc nhìn vào, em thấy ngay chữ: Tôi Xinh Đẹp =)) ( xấu hổ quá không dám công khai tên)

 96. Thắng says:

  Tuyệt vời, Cảm ơn anh Phương. Dạo gần đây em cảm thấy lạc lối , nhưng mỗi khi đọc những bài viết của anh em đều cảm thấy như sẵn sàng cho 1 điều gì mới. Thanks anh nhiều :D

 97. Duc says:

  T.X.Đ của em là: Thích Xây Đê/ Đập

  Anh ơi đoạn này thiếu chữ “thấy” thì phải: ” bạn sẽ (thấy) tất cả “.

  Bài viết của anh hay quá anh ạ ! Em save nhiều bài viết của anh về máy để ngâm cứu nữa.
  Anh hãy ra những bài viết hay nữa nhé!

 98. Xuân Linh says:

  T.X.Đ: Một người đã từng thất bại rất nhiều trong học tập và đã đánh mất niềm tin vào bản thân mình, sau đó trở thành người học giỏi nhất và đạt kết quả xuất sắc nhất, ai vậy nhỉ?

  • Nguyễn Trần Hải says:

   Mình nghĩ là anh Adam Khoo đó bạn :)

  • Xuân Linh says:

   Một người hướng nội và khó nói chuyện, nhưng sau đó trở thành ng` bạn tốt nhất và hạnh phúc nhất với những người bạn thân bên cạnh, ai vậy nhỉ? :D

  • thanhluan says:

   một người luôn nhút nhát , trốn tránh trước đám đông, sau đó trở thành nhà hùng biện giỏi nhất thế giới. Ai vậy nhỉ?
   một người dễ xúc động, không suy nghĩ kĩ trước khi hành động, trở thành người thâm trầm, buồn vui không ra mặt. Ai vậy nhỉ?

  • thanhluan says:

   rất cám ơn vì những bài viết của anh Nam Phương mang lại vô số thay đổi tích cực mọi người. Anh ráng viết nhiều bài nữa nha

Xem Tất Cả Comments