Bài học từ Khay nước đá...

Đã bao giờ bạn biết một điều gì đó là rất tốt, nhưng bạn vẫn ít làm? (tập thể dục chẳng hạn) Đã bao giờ bạn làm một thứ gì đó, nhưng bạn làm mãi mà kết quả vẫn không như mong muốn? (rèn luyện kỹ năng nào đó chẳng hạn)? Tại sao nhiều khi chúng ta biết mà vẫn không làm, mà quan trọng hơn là tại sao nhiều khi làm mãi mà vẫn không giỏi?

Nếu bạn từng băn khoăn điều này giống mình, thì chỉ 10 phút nữa thôi, bạn sẽ có lời giải đáp từ một thứ cực kỳ đơn giản. Đó là khay nước đá nhà bạn! Đồng thời, bạn sẽ nắm trong tay quy trình 4N để biến mọi cuốn sách hay lý thuyết bạn biết trở nên hiệu quả gấp ba!

Hồi bé mình rất hay ăn đá lạnh (có lẽ vì vậy mà bây giờ răng bị lung lay). Khi mẹ bảo mình đổ nước vào khay để làm đá, mình đã tìm ra 3 cách để cho nước vào khay.

 1. Bạn có thể đặt khay xuống bàn, cầm siêu nước rót từ trên cao xuống, lướt sang phải, lướt sang trái, cho tới khi đầy thì thôi. Mình gọi đây là phong cách “nhi đồng tưới cây”.
 2. Nhanh gọn hơn, là nhúng cả… khay đá vào chậu nước, sau đó múc lên rồi nhét vào tủ. Mình đặt tên cho phong cách này là… “bà già múc nước”.
 3. Nghiêng khay ra, đổ nước vào một đầu, nước sẽ chảy từ ô đầu tiên, tràn sang ô tiếp theo, cứ thế, cứ thế tới ô cuối cùng và… tràn ra sàn nhà. Đây là phong cách “tức nước vỡ bờ”

Mình thích cách số 3 nhất, mình thích nhìn dòng nước chảy thông suốt, và nếu như có một cái khay nước đá 3 ô, mình thấy nó cực kỳ giống với việc học hỏi của chúng ta, giúp mình tự giải thích rất nhiều điều từng băn khoăn trước đây.

Ví dụ khi bạn nghe giới thiệu về một khóa học có vẻ hay, nhưng bạn chưa muốn đi học vì có vẻ như họ cũng dạy những thứ bạn đã đọc trong sách, đây là cái biết thứ 1, cái biết “sách vở”.

Rồi có một vài người bạn của bạn, họ cũng đọc sách giống bạn, nhưng khi học về họ thay đổi đột phá, bạn nghĩ có thể khóa học này có gì đó khác biệt. Rồi bạn đăng ký đi học và phát hiện ra mình chưa biết rất nhiều thứ về… những thứ mình đã biết, đây là cái biết thứ 2, cái biết “thông suốt”.

Nhưng đặc biệt, dưới sự hướng dẫn chu đáo của chuyên gia đào tạo, bạn thực hành và thấy kết quả khác biệt. Mây mù như được xóa bỏ, những thứ bạn biết trước đây bỗng trở nên sáng tỏ, đó chính là cái biết thứ 3, một cái biết rất quan trọng giúp bạn đạt được nhiều kết quả như ý sau đó.

Cái biết thứ 3 này được gọi là cái biết “thực chứng”, tức là sự hiểu biết có được do sự chứng kiến và trải nghiệm thực tế của bạn, cái biết khi bạn đã dùng thử. Nhưng bạn đừng đánh giá thấp cái biết thứ 2, vì nó là nền tảng của cái biết thứ 3. Rất nhiều khi, chúng ta làm nhiều, nhưng hiệu quả không được bao nhiêu. Lý do là vì bạn có thể đã hiểu lầm một thứ gì đó khi đọc sách, nên bạn cần cái biết thứ 2, cái biết từ những người có kinh nghiệm, để tránh sai lầm và thực hành hiệu quả.

Nói tóm lại, nếu chỉ dừng lại ở việc đọc sách hay nghe giảng từ một người thiếu kinh nghiệm, giống như bạn chỉ đổ ½ nước vào ô số 1 và ngồi cầu trời cho cho mình có cả 3 viên đá vậy. Làm sao được? Bạn phải tiếp tục đổ thêm nước để nâng cấp lên cái biết số 2 nhờ học hỏi từ những người có kinh nghiệm thực tế. Nhưng như vậy thì  vẫn chưa đủ, bạn phải tiếp tục đổ nước bằng cách thực hành kiên trì với sự hướng dẫn đúng đắn. Khi ấy nước mới tràn sang ô giữa, và bạn cứ tiếp tục, tiếp tục cho tới khi nước sẽ chảy sang cuối, thậm chí tràn cả ra ngoài. Khi đã trở nên tài giỏi, bạn sẽ còn giúp đỡ được cả rất nhiều người khơi thông dòng nước “trí tuệ” của họ nữa!

Cuối cùng là quy trình 4N giúp bạn liên tục học hỏi đúng cách và hiệu quả!

 1. Nếu bạn đọc được một cuốn sách hay, hãy đặt ngay câu hỏi “mình có thể làm gì để áp dụng ngay trang sách này?”. Hãy nhớ là từng trang nhé! Đừng đợi đọc hết sách thì mới áp dụng, hãy luyện thói quen đọc tới đâu, nghĩ ra ứng dụng ngay tới đó. Lý thuyết và thực hành giống như đôi cánh chim, hai cánh phải đều nhau thì mới bay tốt được.
 2. Nếu gặp khó khăn khi áp dụng, đừng vội nghi ngờ lý thuyết đó, đừng vội nghi ngờ về khả năng của mình. Hãy ghi lại những băn khoăn, những câu hỏi của bạn. Rồi bạn có thể tìm tới một người có kinh nghiệm ở lãnh vực đó để thảo luận, hoặc tốt nhất là liên hệ với chính tác giả. Sau đó, bạn có thể đọc lại cuốn sách hay lý thuyết đó lần 2, bạn sẽ thấy rất khác!
 3. Nếu tác giả đó có các buổi chia sẻ trực tiếp, hoặc có khóa học, hãy tham gia để được thực hành dưới sự hướng dẫn đúng đắn. Sau đó, bạn hãy đọc lại cuốn sách lần 3, bạn sẽ thấy ngạc nhiên vô cùng. Nếu đã xem clip thú vị của nhà vô địch diễn thuyết 2013 trong bài “7 bí mật vượt ngục” , bạn sẽ hiểu sức mạnh của sự giúp đỡ trực tiếp là như thế nào.

Ủa, chữ N thứ 4 đâu nhỉ?

Đây rồi, Nếu bạn đã có đủ 3 cái biết về lãnh vực đó, và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, thì còn chờ gì nữa, đã tới lúc bạn phải giúp đỡ những người khác! Đã tới lúc dòng nước trí tuệ của bạn phải tràn ra ngoài, hãy giúp họ bằng chính kinh nghiệm của bạn, hoặc đơn giản là giới thiệu nơi đã giúp được bạn cho họ, và cùng tạo ra những ly nước đá mát lạnh cho mùa hè tuyệt vời!

Bonus : Quy trình 10 bước Học hỏi của người Tài Giỏi!

Mong ly nước đá tốt lành từ mùa hè tuyệt vời của bạn,

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

51 Câu hỏi

51 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Vũ Như says:

  Cảm ơn Susu <3

 2. Đào Trâm Ngọc says:

  Cảm ơn em , bài viết nào cũng rất tuyệt vời , bổ ích

 3. Lê Trang says:

  Cảmơn Susu rất nhiều,bài viết rất bổ ích

 4. trung says:

  em ko biết dc điều gì sẽ xảy ra nhưng e sẽ làm những điều này ngay bây giờ

 5. Aoki Reika. says:

  Em sẽ cố gắng học tập thật tốt ạ . Cảm ơn vì bài viết bổ ích này nhé.

 6. BacHanh says:

  Mình mới làm được bước 1 thôi nay nhờ bạn Phương chia sẻ mình sẽ thực tập tiếp bước 2, 3, 4. Cảm ơn bạn Phương nhé

 7. Hoàng Tâm says:

  Em đã viết email cho anh trước khi đọc lại bài này :). Em có 1 vấn đề là em rất hay ghi những thứ hay ho ra sổ nhưng thường không đọc lại vì nhiều quá không biết đọc từ đâu. Mà khi note lại những thứ để thực hành thì lại có 1 danh sách, làm sao để nhớ và áp dụng được hết mà vẫn đảm bảo hiệu quả khi mà thời gian rảnh không nhiều ạ

  • Mr.Susu says:

   Tốt nhất với em có lẽ là sau có j hay em đừng note mà nên làm luôn nhé ^^!

  • Hoàng Tâm says:

   Với những việc không làm ngay đươc thì làm sao ạ và đặc biệt là những việc tốn rất nhiều thời gian , trong khi em đã có những việc khác đang cần tập trung làm.
   Em có nên thực hành, đánh giá kết quả thực hiện xong 1 kiến thức đã được học rồi mới chuyển sang kiến thức khác để tránh quá tải kiến thức và không biết áp dụng cái nào trước không ạ :)

   • Mr.Susu says:

    Em nên chia nhỏ cái việc ko cần làm ngay đó ra thành những việc làm ngay được mỗi ngày :)

  • Hoàng Tâm says:

   Em sẽ nghiêm túc áp dụng ngay từ bây giờ :)

 8. Nguyễn Thị Phương Anh says:

  Cảm ơn Phương!

 9. Xuân Huệ says:

  thật tuyệt vời,, cảm ơn anh Phương nhiều ạ ^^

 10. adamkhoo says:

  Tuyệt vời ông mặt trời

 11. màu đỏ là các bước lớn :)

 12. Thanh Han says:

  Anh Phương ơi anh chỉ cho em cách vẽ sơ đồ tư duy với

 13. Thanh Han says:

  Anh Phương ơi sơ đồ ở trên em cũng chưa hiểu lắm anh chỉ lại giùm em du được ko?

  • em cứ đi theo từng bước trên đó, từ trái qua phải. có chỗ nào chưa hiểu cứ hỏi :D

   • Noi DauVuot Cathoigian says:

    anh ơi cho em hỏi tại sao sơ đồ trên có ô thì tô màu đỏ , ô thì tô màu vàng ạ

 14. Nguyễn Minh Khôi says:

  em yêu các chị ấy nhìu lắm.nói là em nhờ các chị ấy nhìu lắm nha anh.

 15. Nguyễn Minh Khôi says:

  anh ơi em nhớ bạn Thiên Anh wá anh ơi.Xa bạn ấy em cứ nhớ,nhớ đến nỗi nhiều đêm em còn phải khóc,huhu. Anh cho em gửi lời thăm chị coach Linh Su Su ,Mắt 1 Mí,Tâm Nguyên nữa

 16. Nguyễn Minh Khôi says:

  anh viết bài gì cũng dài

 17. face anh là http://facebook.com/fu5u5u
  phần đọc nhanh đó em chưa hiểu phần nào?

 18. Vy Haku says:

  em không tìm ra mục tiêu cho bản thân. em phải làm sao đây?

 19. em hãy thử luyện tính nhẩm nhanh đi ^^! 1 bộ não tính toán nhanh sẽ xử lý vấn đề khác với một bộ não tính toán chậm ^^! em thử nhé http://fususu.com/dua-vai-nguoi-khong-lo

 20. PhátLê says:

  trong học tập ,em không tệ lắm .nhưng đv môn toán em không được nhanh nhạy . em phải làm như thế nào đây ?

 21. Bài viết thú vị

 22. Lyn Tran says:

  Cám mơn bài viết của anh!

 23. Tiến Vi Đình says:

  Anh phương này. Em thấy kết mỗi cái bonus quy trình 10 bước trên kia. Nhìn vào cái là ra vấn đề rồi. Khỏi cần giải thích nhiều. :3

 24. Trần Thị Ngân says:

  hì, đọc xong bài viết này của a tỉnh cả ngủ luôn và muốn áp dụng vào học luôn. “lý thuyết _ứng dụng”
  Cảm ơn a nhìu! :)

 25. Đa số các bạn đểu mắc sai lầm ở chỗ là các bạn ấy rất có tài năng, mặc dù làm rất tốt trong mấy lần đầu nhưng sau đó lại bỏ hoặc chuẩn bị làm thì lại cái kiểu “Hay để lần sau”.
  Em cũng từng mắc chứng “Hay để lần sau”. Và kết quả là những ngày đầu tiên khi học làm game, em luôn luôn không hoàn thành mục tiêu đề ra. Không học thuộc nhưng gì cần học, luôn luôn kiểu “Hay để lần sau”.
  Mình khuyên các bạn muốn thành công thì hãy bỏ kiểu “Hay để lần sau đi”.

  Cho em giới thiệu web em cái nha ! :D

  Do Ngoc Nhan Website | Make Own Game | Free RPG Games for PC

 26. Các anh Fususu giống cách của em quá ! ^_^ Em là lập trình viên (làm ở mảng làm game) các đây 3 năm! Ông thầy tin học em có nói 1 câu mà các bạn có thể không tin, “Em thi hay kiểm tra tin học toàn được có 2 vơi 3 điểm! Thì sau này em làm được cơm cháo gì? Kiếm ngành khác đi em ơi!”

  Cuộc đời nó nhiều lúc buồn cười lắm ! :D Mình học tin học trong trường, mình không giỏi là vì không thực hành ! thế là kiến thức trôi đi … ! Nhưng đùng phát đến năm lớp 6 mình chuyển sang thích đọc sách tin ! Mình mở máy tính lên, đọc tới đâu “vọc thử” tới đó ! :D

  Mình đã thành công ! Học luôn luôn đi đôi với hành ! (Hành đi đôi vởi tỏi :D)
  Hiện mình là ai? CEO của http://www.DoNgocNhan.com, đứng hạng 900 000 trên thế giỏi ! :D
  Ghé thăm website mình chơi nào!
  http://www.DoNgocNhan.com | Build your own game | Free RPG Game for PC

  Hãy kiên trì làm nhưng gì bạn muốn! Và bạn sẽ thành công 100%
  (P/s: fususu!!! You’re the best)

 27. Nam vu hai says:

  Quả là một bài viết súc tích, ngắn gọn nhưng rất dễ hiểu và khai thác trọn vẹn ý nghĩa vấn đề,
  Thanks và gửi lời chúc sức khỏe tới Nam Phương và gia đình cậu nhé!

 28. thang le says:

  bài viết rất hay, cảm ơn anh nhiều!

 29. Dương Phúc Khánh says:

  thế mà lâu nay cứ nghĩ mình đã đến đích thật sự là một điều sai lầm quá lớn.
  Cám ơn anh rất nhiều
  step 2……

 30. ngô văn khoa says:

  bài viết của a rất hay e đã nhận ra lỗi của mình rồi cảm ơn a nhiều e cứ nghĩ mình có thể tự thân đi lên nhưng e càng đọc nhiều sách và đọc bài viết của a e mới thấy mình còn mắc nhiều lỗi lắm và cần phải rèn luyện nhiều nữa a ạ, e rất mong được kết bạn với anh, nick e là songthoima@gmail.com nếu a rỗi có thể chia sẻ cho e một số tài liệu học được không hay a cho e mail của a cũng được e sẽ liên lạc cảm ơn anh nhiều!!!!!!!!!!!

 31. DungHeroine says:

  Tuyệt! :)

 32. hoàng says:

  cám ơn anh về bài viết mới
  đây đúng là tình trạng của em và chắc rất nhiều người cũng gặp tình trạng này
  em đang tiến tới cái biết thứ 2,phải công nhận nhiều khi mình tưởng mình hiểu rồi nhưng 1 vấn đề có muôn mặt,ngồi ngẫm mới thấy mình chưa hiểu hết.
  Em mới mua cuốn chiến thắng trò chơi cuộc sống . Em sẽ áp dụng qui trình 4N để hiệu quả hơn.
  Quyển TTGBCT hay mà em áp dụng chưa tốt lắm

 33. Hải Yến says:

  Em cảm ơn những bài viết giá trị của anh. Nhờ những bài viết của anh mà em đã sống một cuộc sống tích cực và bình an rất nhiều ạ.

 34. congatreha says:

  e muốn hỏi a 1 câu tnay ạ: e k hiểu vì sao dạo này e lại sợ khi vẽ.mặc dù đấy là đam mê của e.e muốn có 1thees giới riêng! lĩnh vực vẽ đấy có lẽ rất ít người ở vn m có kinh nghiệm.e cũng tự tìm tòi mày mò để tự học trên mạng nước ngoài.e k biết có phải do e tập trung quá nhiều vào 1 lĩnh vực khó,hay là do e đã so sánh tác phẩm của m vs nhg ng giỏi hơn mà e luôn co cảm giác sợ khi nghĩ đến vẽ(thực hành).và thường là e phải mất 3-5 ngày hay thậm chí cả tuần để quên đi chuyện đó khi tâm trí thanh thản thì e mới bắt đầu lại dc.và trong 1 năm qua(2013) e đã như thê thường xuyên.a có thể cho e xin 1 lời khuyên dc không ak.

  • Cám ơn em đã chia sẻ,

   Có 2 cách để em có thể trở nên thanh thản khi nghĩ về một việc gì đó

   1. Em chuyển hóa ý nghĩa chuyện đó, liên kết nó với một thứ gì đó hài hước vui vẻ (em tham khảo bài này nhé : http://fususu.com/quang-ba-lo-di-ma-tien/)

   2. Em tập tĩnh tâm, nhận diện những cảm giác khó chịu khi nghĩ tới chuyện đó cho tới khi những cảm giác đó không còn khiến em khó chịu nữa (em download và làm theo hướng dẫn của audio này nhé : http://fususu.com/binh-an-noi-tam/)

   Mong tin tốt lành từ em,

   • congatreha says:

    vâng e cảm ơn anh!e đã nhận ra cái sai của e nhiều lần nhg vẫn để n điều khiển.e có cái tật hay thỏa mãn .thời gian đầu e rất quyết tâm khoang 10-12 ngay j đó.(có thể kiểm soát được bản thân hoàn toàn)nhg sau đó là chuỗi ngày buông thả.giông như kiểu m đã đạt được r.và bắt đầu mơ về nhg thứ tiêu khiển và bị sự trì hoãn và ngụy biện điều khiển! xin chân thành cảm ơn anh chúc anh 1 năm mơi khỏe mạnh và tràn đầy niềm vui

   • Cám ơn em nhé! Quyết tâm nó chỉ là 1 cảm xúc thôi, nó sẽ thay đổi, quan trọng nhất là mình bình tâm trước mọi sự thay đổi :D

 35. congatreha says:

  cảm ơn a về bài viết!

Xem Tất Cả Câu Hỏi và Trả Lời

Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!