7 lý do để nghỉ dưỡng ở Vipassana

Hàng năm mình đều nghỉ dưỡng ở Vipassana và có những kỷ niệm không thể nào quên. Vipassana giúp mình tìm lại bản thân, cân bằng cuộc sống và nạp năng lượng cho một năm mới đầy phấn khởi!

Vipassana? Nơi du lịch nào mà tuyệt vời tới vậy? Thực ra đó là một khóa thiền 10 ngày rất đặc biệt. Và đây là 7 lý do mình chọn Vipassana thay cho các kỳ nghỉ dưỡng xa hoa, mà không hiệu quả (đối với mình).

Không ai làm phiền

Ở Vipassana, không ai có thể làm phiền được bạn. Đơn giản vì những nội quy chặt chẽ của khóa thiền mà tất cả đều phải ký cam kết trước khi tham gia. Điều thú vị nhất là bạn phải hoàn toàn im lặng trong 9 ngày đầu, mọi hình thức giao tiếp với mọi người trong khóa thiền, hoặc ra bên ngoài đều bị hạn chế tối đa. Do vậy, thứ có thể làm phiền bạn duy nhất, chỉ có thể là những suy nghĩ nảy ra trong đầu bạn mà thôi.

Không đồ công nghệ

Không điện thoại, không laptop, thậm chí không có cả bút để viết. Trở về thời tiền sử ư? Đúng vậy, song đây lại là điều khiến mình thích nhất. Sau khi xem clip Look Up, mình đã muốn vứt ngay cái iPhone ra đường và trò chuyện với người đầu tiên nhặt nó lên.

Tất nhiên, mình đã không làm được vì giống bao người khác, mình đã trở thành tù nhân của công nghệ từ thuở ấu thơ. Song sau khóa thiền thứ ba, mình quyết định chung sống hạnh phúc với chú Nokia 105. P.s. Nó chỉ có 3 chức năng : nghe, gọi, và bảo vệ bản thân (ném chó khi cần)

Tiệt trừ căng thẳng

Thường khi căng thẳng với mốt vấn đề gì đó, người ta hay hướng sự chú tâm của mình đi chỗ khác bằng cách xem phim, nghe nhạc, lướt web, hay đi đâu đó… nhưng khi quay trở lại với vấn đề thì mọi thứ lại vẫn như vậy.

Nhưng với Vipassana, bạn được học cách quan sát và nhận ra gốc rễ những căng thẳng của mình. Rồi giống như một cốc nước chanh không ai khuấy, sớm muộn tép chanh, hạt chanh sẽ lắng xuống, để lại cho bạn một tâm trí bình an, sáng suốt.

Hạnh phúc đích thực

Nói về hạnh phúc thì có vô vàn định nghĩa khác nhau. Nhưng với Vipassana, hạnh phúc đơn giản là bạn không bị đau khổ. Và sâu hơn nữa, là bạn không bị bám víu vào những thứ có thể gây đau khổ.
Giống như người tù biết rõ có bao nhiều sợi xích đang trói buộc mình, Vipassana giúp bạn thấy rõ những gì đang khiến bạn đau khổ. Và không chỉ có thế, Vipassana còn giúp bạn chặt đứt những sợi xích khổ đau bám rễ rất sâu trong tiềm thức. Khi không còn khổ đau, tất nhiên bạn sẽ hạnh phúc.

Bạn bè “tiền kiếp”

Ở Vipassana, ai cũng nhận ra một điều rất lạ, đó là sau 9 ngày không nói chuyện gì cả, ngày thứ 10 họ bỗng trở nên thân quen vô cùng, mọi người có thể tói chuyện chia sẻ với nhau thâu đêm suốt sáng như là bạn bè tri kỷ… vậy.

Nhiều người hay nói vui với nhau “anh em chắc là kiếp trước có ngồi thiền chung!” Nhờ vậy mà sau mỗi chuyến mình đều làm quen với một vài nhân vật thú vị, từ một họa sĩ nổi tiếng cho tới một… chủ trang trại nấm 🙂

Cực kỳ uy tín

Dù có liên quan tới Đức Phật song khóa thiền này hoàn toàn không dính dáng gì tới tông phái, hay các lễ nghi tôn giáo hay chùa chiền nào cả, đây là điều mình thích nhất.

Đức Phật vốn là một nhân vật lịch sử có thật, chứ không phải thần thánh. Khi thấy người dân quá khổ, Thái tử Tất Đạt Đa (Đức Phật sau này) ra đi tìm cách thoát khổ cho chính mình và mọi người. Sau khi đã tiêu diệt tận gốc khổ đau cho chính mình, ngài được gọi là Phật (tức là người tỉnh thức, người được giải thoát). Từ đó Ngài đi và chia sẻ phương pháp đó cho mọi người.

Trải qua hơn 2500 năm, tam sao thất bản, phương pháp gốc ban đầu dường như đã thất truyền. Nhưng may mắn thay, mình đã được học kỹ thuật thiền ban sơ mà chính Ngài đã dùng để giải thoát cho bản thân. Hiện Vipassana đã có mặt nhiều nơi trên thế giới với hàng trăm ngàn người học.

Hoàn toàn miễn phí

Mình đã từng bỏ tiền để đi học thiền, song chỉ được một thời gian là bỏ. Song khi tham gia Vipassana, mình duy trì được thường xuyên và rất hiệu quả. Điều làm mọi người ngạc nhiên là Vipassana hoàn toàn miễn phí.

Bạn chỉ cần bỏ tiền xe cộ để tới được trung tâm, còn lại 10 ngày ăn uống sinh hoạt tuyệt đối không mất chi phí gì cả. Vậy lấy tiền đâu mà tổ chức? Đó là tiền do mọi người tự nguyên đóng góp sau khi học. Đây được gọi là Dana, sự cho đi không nghĩ suy.

Sau khóa thiền, bạn có thể tùy tâm đóng góp. Có thể là góp tiền, hoặc góp của, hoặc góp sức. Góp gì cũng được, miễn là đừng có nghĩ suy tính toán.

Kết thúc phấn chấn

Tóm lại, khi bạn không có vài lý do để làm một thứ gì đó, thì sẽ sẵn có hàng trăm lý do để không làm nó. Do đó, mình viết bài này để một là động viên bản thân năm sau đi tiếp… hai là có thể sẽ truyền được cảm hứng cho ai đó có duyên với Vipassana. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, bạn có thể lên trang chủ và xem lịch khóa thiền tại Việt Nam ở đây.

Cuối cùng, mời bạn xem một rất hay nói về ngài S.N. Goenka đã dạy Vipassana giúp hơn 10.000 tù nhân Ấn Độ trở nên tốt hơn như thế nào. Vì lý do bản quyền nền mình chỉ tìm được bản tiếng Anh. Nếu bạn muốn xem bản tiếng Việt, hãy đơn giản là tham dự một khóa ^^!

Note: Với những ai đã tham dự khóa thiền, bạn không thể bỏ qua bộ Audio này nhé.


đà điểu
05/04/2016 1:00 PM

em thấy các bé 8 tuổi là ngồi được rồi ạ

Trân
25/02/2016 7:09 PM

sao em ko vào được trang chủ của khóa thiền vậy anh, nó báo không có trang web này

28/02/2016 9:47 PM

Em google từ khoá “vipassana việt nam” xem ^^!

kimhoan9x
24/02/2016 12:13 AM

Anh đi HCM Tham gia Thiền Vipassana? …

Thái Nhật
13/02/2016 3:56 PM

có hạn chế gì về tuổi tác không anh, e không thấy có đề cập gì về vấn đề tuổi tác

14/02/2016 12:13 PM

Thường là trên 18 tuổi em à ^^! Có gì em liên hệ ban quản trị của Vipassana VN nhé. SĐT trên website họ có đấy.

Thái Nhật
13/02/2016 10:39 AM

Dưới 18 tuổi có tham gia khóa thiền được không a, e không tìm thấy thông tin về tuổi tác

wpDiscuz