7 bí kíp “vượt ngục”!...

“Tốt nhất là… nên tự giải quyết!!”

Bạn thấy câu trên quen không? Nếu thấy nó rất quen, hãy cẩn thận vì bạn đang gặp nguy hiểm, bạn có thể vào tù! Tại sao? Hãy cùng xem đoạn clip truyền cảm hứng nhà vô địch diễn thuyết thế giới năm 2013 nhé (có phụ đề tiếng Việt do mình làm, nếu ko thấy bạn bấm vào nút cc nhé!), rồi bạn sẽ đoán ra đó là nhà tù nào… và bên dưới là 7 gợi ý giúp bạn “vượt ngục”.

Bạn đã biết mình muốn nói tới “nhà tù” nào rồi chứ?

Đó là cái nhà tù do chính chúng ta tạo ra. Một nhà tù của của nỗi sợ, nó ngăn cản chúng ta bước ra khỏi vùng an toàn của mình bằng cách thi thoảng bắc loa thông báo “Tốt nhất là… nên tự giải quyết”.

Đôi khi chúng ta nghĩ rằng mình có thể làm mọi việc, chúng ta cứ sợ người khác sẽ không giúp ta hoặc họ sẽ làm hỏng việc. Nhưng không phải đâu, nhiều khi họ còn sẵn sàng, và còn làm tốt hơn cả chúng ta nghĩ đấy! Cứ thế, chúng ta tự giới hạn mình, chúng ta tự tay bóp chết ước mơ lớn của mình.

Vậy làm sao để “vượt ngục”, để thoát ra khỏi nó! Đơn giản thôi, cái ngục này là do bạn tạo ra, thì tự tay bạn cũng có thể phá nó. Đơn giản là hành động! Dưới đây là 7 gợi ý đã giúp mình “vượt ngục” thành công để bạn có thể hành động ngay và đem lại kết quả tích cực trong tuần tới!

 1. Nếu bạn muốn giao tiếp tốt hơn, hãy tìm hiểu về Debra Fine và cuốn sách “The Fine Art of Small Talk”  Nó sẽ giúp bạn có một góc nhìn khác hẳn về giao tiếp.
 2. Nếu bạn muốn thuyết trình tốt hơn, hãy tìm hiểu về Craig Valentine, nhà vô địch diễn thuyết năm 1999, điểm khác biệt là ông có rất nhiều mẹo nhỏ giúp cải thiện ngay bài thuyết trình sắp tới.
 3. Nếu bạn muốn quản lý thời gian tốt hơn, hãy tìm hiểu ngay về Brian Tracy, đặc biệt là cuốn sách “Eat the Frog” của ông và phương pháp ABC cực đơn giản mà hiệu quả.
 4. Nếu bạn muốn trải nghiệm bình an nội tâm đích thực, hãy tìm hiểu Vipassana và tham khảo nhật ký 10 ngày khi mình trải nghiệm lần thứ 2 khóa thiền này.
 5. Nếu bạn muốn ghi nhớ hiệu quả, hãy tập luyện kỹ thuật móc treo trí nhớ, nếu có khó khăn hãy cứ comment, mình sẽ reply :D
 6. Nếu bạn muốn học tiếng Anh xong mà dùng được, hãy tham khảo ebook phương pháp học tiếng Anh du kích :)
 7. Nếu bạn ngại đọc và muốn rút ngắn thời gian nghiên cứu tất cả những điều trên, hãy tích cực đọc thêm nhiều bài viết nữa trên blog này ^^! Đặc biệt là bấm vào nút dưới để tham gia 52 tuần cảm hứng để nhận mẹo hay dùng ngay + sách hay hằng tuần!

Click để bắt đầu hành trình

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Blog liên quan →  Làm sao để tự tin trong mọi việc? Chỉ cần nhớ chữ N

Nếu như Brian Tracy nói rằng “Bạn sẽ không có thời gian để làm mọi việc, nhưng bạn luôn có đủ thời gian để làm những điều quan trọng nhất”, thì mình thấy rằng : “Bạn không nhất thiết phải làm mọi thứ một mình, nếu như có ai đó có thể giúp bạn làm nó nhanh hơn”.

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời là do thói quen mỗi ngày của bạn mang lại, và những thói quen thú vị trong Blog này sẽ chỉ thực sự phát huy sức mạnh nếu như bạn rèn luyện được nó. Trải qua nhiều năm “vật vã” để xây dựng thói quen, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong cuốn sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời.

Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Click để cài đặt app di động

Cuốn sách độc đáo này sẽ giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm”, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn mong muốn, xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy Click đọc thử ngay hoặc tìm hiểu thêm bí quyết thay đổi bản thân tại đây.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

Bạn còn băn khoăn nào không? Hãy comment đặt câu hỏi nhé…


P.s. Nếu thấy thông tin trên bổ ích, hãy like/share để "tài trợ" tinh thần cho Fususu tiếp tục cống hiến. Nếu bạn muốn mời Fususu làm diễn giả hoặc tới giao lưu, hãy đọc bài viết này.

45 Câu hỏi

45 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Liên says:

  Fu ơi, Fu có cuốn sách nào hay dạy cách cải thiện trí thông minh logic thì giới thiệu cho mình nhé. Cảm ơn Fu nhiều!

 2. BacHanh says:

  Với những kỹ năng này giúp chúng ta sống một cuộc đời chủ động và thú vị hơn. Cảm ơn bạn Phương

 3. Nguyễn thị Phương Anh says:

  :)

 4. says:

  Anh ơi có phương pháp nào tự tạo động lực và giữ cho động lực ấy được lâu k ạ

 5. Nguyễn Mai Quỳnh Anh says:

  anh ơi làm sao biết lúc nào nên tự giải quyết vấn đề của mình, có người bảo tự lực là tốt đôi khi nhờ người khác nhiều quá cũng ko ổn vây làm sao biết lúc nào nên nhờ sự giúp đỡ lúc nào nên tự lực làm sao trung hòa dc 2 cái đó đây anh ?

  • Mr.Susu says:

   Khi nào nên tự lực? Khi lực mình có đủ.
   Còn lực chưa đủ thì chỉ có tự sướng thôi, chứ sao tự lực được em.
   Để hài hòa thì khi nhờ người khác giúp, thứ nhất là cũng nhờ họ giúp trong nguồn lực của họ.
   Thứ hai là sau này mình cũng phải giúp họ trong nguồn lực của mình :)

 6. huy says:

  quá hay luôn anh ơi =))

 7. mai linh says:

  anh có phương pháp nào giúp đọc sách siêu nhanh k ạ

 8. Hồ Thu Thủy says:

  quá hay anh ạ :D. cái gì cũng thấy hữu ích cả :D

 9. Văn Cần says:

  Anh có thể dịch và viết một bài về tài liệu 52 kĩ thuật của Craig Valentine. em không tìm được bản Tiếng Việt. Mong tin tốt lành từ anh. Thân ái!

 10. Cái này thuộc về bí mật duy trì cuộc trò chuyện ^^! Em hãy tập thói quen đặt câu hỏi, quan sát những điều thú vị mỗi ngày từ họ xem sao :)

 11. Tuyệt vời lắm ^^! Trên P59 hiện anh có khá nhiều hoạt động hay, em có thể tham khảo :D

 12. Mít says:

  Anh ơi em hỏi về giao tiếp ạ, em thấy khi bắt chuyện với người lạ không quen biết mình thì khá đơn giản nhưng mà ví dụ em muốn đến bắt chuyện với nhóm bạn đã biết em và luôn nghĩ em rụt rè ít nói thì em lại thấy rất ngại và không biết nói gì, em thấy để thay đổi niềm tin suy nghĩ của người khác về mình khá khó. Những lúc như thế thì nên làm thế nào hả anh??

 13. Tin Tin says:

  Muốn viết lách cuốn hút hơn thì nên làm gì anh nhỉ?

 14. Bản thân anh cũng đã lập nhiều CLB, và thất bại cũng nhiều. Song hiện tại anh có một CLB mà cá nhân anh nghĩ đang hoạt động khá thành công là cái http://anyonecaninspire.com.

  Một vài kinh nghiệm xương máu của anh là :
  1. Phải có một nhóm (ít nhất 3-5 bạn) là thành viên ban quản trị, dể dù cho ko có thành viên nào tới… thì anh em BQT họp nhau cũng đủ 1 buổi sinh hoạt :))
  2. CLB phải đem lại một giá trị tích cực nào đó cho mọi người, và luôn làm vượt mong đợi Vd. dù CLB của anh là thuyết trình, nhưng khi tới, mọi người lại được tặng quà, rồi được nhận lời khen ^^! được góp ý để nói tốt hơn v.v…
  3. Phải có một hoạt động chủ đạo nào đó, thành viên có cơ hội thể hiện, mà cho dù lặp đi lặp lại vẫn ko bao giờ chán. Vd. thuyết trình = tiếng anh với các chủ đề bốc thăm ngẫu nhiên :D
  Mong tin tốt lành từ em,

  • Qui Tiên says:

   Em đã làm được 2 trên 3 điều anh nói rồi, chắc tại e chưa biết cách làm cho mọi người sôi nổi hơn thôi. E sẽ thử thêm nhiều cách khác ;) e nhanh lấy lại tinh thần lắm :v cám ơn a nhá

   • Có 1 cách nữa là mọi người cùng làm chung 1 dự án nào đó có ích. Vd. Anh có cái web http://phut59.com tụi em có thể tham khảo ha ;) anh đang cần cộng tác viên ^^!

   • Qui Tiên says:

    Wow! Nếu được thì em liệu có cơ không? :v Mọi thứ đang diễn ra khá tốt đẹp a ạ, e cho mỗi nhà làm một chủ đề hàng tuần trong đó có phần speed talk rất hay nên bắt đầu có hưởng ứng rồi. E còn đang tiến hành tổ chức một dự án trong trường nữa :v Tóm lại là wonderful luôn ý, cảm ơn a nhá ;)

 15. Qui Tiên says:

  Anh FUSUSU ơi. Thật ra em là một đứa rất lạc quan nên chưa bao giờ buồn như lúc này. E đã diễn thuyết cực kì thành công một bài chủ đề động lực học để giúp các bạn em học tập tốt hơn trên lớp. Em cũng là chủ nhiệm clb tiếng anh đầu tiên mà tự mình lập ra cho trường. Các kế hoạch vô cùng hoàn hảo nhưng tới 2 buổi sinh hoạt rồi dù em cố chỉnh sữa nhưng nó hết sức nhạt nhẽo. Em có cảm giác các member mới đang thấy mất thời gian khi đến clb trường mà chẳng được gì và họ sắp bỏ đi hết luôn vậy. Dù bản thân em ko bao giờ buồn lâu cả và sẽ lấy lại động lực ngay thôi nhưng lần này clb là cả tâm huyết của em nên e thật sự rất khó chịu với bản thân vì mình làm chưa tốt anh ạ….

 16. Nguyễn Minh Khôi says:

  anh siu wá.còn đề nữa nha,đề bài là:”Con trai và đàn ông khác nhau ở chỗ nào?”

 17. Nguyen Minh Khoi says:

  Anh susu oi,em do anh nha.de bai la :”cai gi mua thi mau den,dung mau do,vut di mau xan xit hoi la cai gi?” Kho wa em ko giai duoc

 18. Nguyen Minh Khoi says:

  A oi khoa 2 hoc bn ngay ha anh

 19. Tin Tin says:

  Chào Anh,Em đang rất cần 1 động lực mạnh mẽ để học tập. Nhưng mẹ vs dì em thì lại nhìn vào lòng bàn tay em, rồi nói các đường chỉ tay hơi ngắn thì sau này dù có cố cũng dốt, và sẽ k bao giờ làm đc gì! Em như bị tạt gáo nước lạnh, tự ti nhiều lắm. cái này có đúng là vậy không? Và em làm sao có đc động lực và tinh thần học ạ anh?

 20. TGM có khóa TTGBCT1 3 ngày liên tục đó em :)

 21. Happy Trainer says:

  Anh ơi e là HS Cấp 3 đây nhưng mà e k có thời gian để mỗi tuần lên học 1 buổi khóa TTGBCT Đồng hành,có khóa nào học liên tiếp ko e muốn học

 22. Hùng says:

  Anh ơi . Khi ghi chép thời gian . Các việc tắm rửa ăn uống vệ sinh cá nhân thì ko tính vào giờ đáng kể . Chúng ta chỉ tính thời gian các việc A B C. Khi tính phần trăm thì lấy tổng thời gian A / tổng A +b+c hả anh ? Em ghi chép nhưng quên mất tính % mất rồi =) mà cuốn eat the frog có bản tiếng việt ko anh ? Cảm ơn anh vì bài viết ạ

  • Uh, đúng rồi, mục đích là để tính ra xem mình dành ra bao nhiêu % cho việc A, B và C trên tổng số thời gian mình ghi chép được. Cuốn eat the frog có cả sách và audio tiếng Việt đó em, em search google tẹo là ra ;)

 23. Vũ Hiệp says:

  e muốn tham gia khóa TTGBCT đồng hành thì phải làm thế nào ạ,khi mà chưa học qua TTGBCT 1 ?

 24. Phương Ly says:

  Anh làm thêm mấy cái nữa đi ạ, trên mạng ít lắm, hầu như không có phụ đề tiếng việt, mà nếu có thì cũng không troll :))
  à với cả cảm ơn anh. Nhờ ABC, dạo này việc ngủ nướng của em thành việc B rồi đấy :))

 25. lê yến says:

  em cảm ơn anh nhiều ạ
  các bài viết của anh thực sự hữu ích lắm ạ :)

 26. Bài mới rồi ! tiếc là em không tham gia khóa học của anh fususu được ! >.<
  Ngồi ngâm mấy cài này nào ! :D

 27. Lê Tình says:

  Cảm ơn anh.
  Hình như là từ khoảng 6 tháng trước, sau khi em hỏi anh về việc quá nhiều việc muốn theo đuổi, sau khi anh giới thiệu về sách và phương pháp Ăn con ếch theo kiểu của Brian Tracy, em thực sự đã quản lí thời gian tốt hơn, biết ưu tiên cho những việc quan trọng phải làm và kết quả cũng khả quan , tốt lắm ạ.
  Em mong thời gian tới mình sẽ thêm mạnh mẽ và sáng suốt để tiếp tục ăn ếch mỗi ngày và kết quả thêm phần rực rỡ :3

Xem Tất Cả Câu Hỏi và Trả Lời

Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!
Numagicians - Đánh Thức Phù Thủy Trí Nhớ Trong BạnGEnglish - 21 cách học tiếng Anh du kíchFususu Card - Bộ ảnh độc đáo truyền cảm hứng