5 Cánh Sao Cuộc Sống

Mục đích sống của bạn là gì?

Nếu có ai hỏi câu này ngày bé, chắc tôi sẽ đọc vanh vách… 5 điều Bác Hồ dạy. Tại sao ư? Người ta nói khi tìm được mục đích sống, con người ta sẽ hạnh phúc. Và khi tôi thực hiện đúng theo 5 điều ấy thì thấy thầy cô mỉm cười, bạn bè yêu quý. Đặc biệt là “Học tập tốt, lao động tốt.” (hồi bé tôi hiểu là đạt điểm cao và chăm chỉ rửa bát) thì bố mẹ sẽ tăng tiền ăn sáng. Tôi đã thật hạnh phúc!

Nhưng khi lớn lên, tôi  thấy những người xung quanh đang cố gắng dạy tôi những điều rất khác, mà tôi gọi là “5 điều hình như ai cũng dạy.”

 1. Phải đi học, phải điểm cao 
 2. Phải thi đỗ, phải có bằng (đặc biệt là đại học)
 3. Phải kiếm việc, phải mua nhà
 4. Phải lấy vợ, phải sinh con (cho ông bà bế)
 5. Phải dạy con mình làm mấy điều trên

Và không hiểu sao càng thực hiện, tôi càng không cảm thấy hạnh phúc. Những câu hỏi liên tục hiện lên. Sống đâu phải là để kiếm một đống tiền, hay bằng cấp, vì đâu có mang theo được lúc chết? Và nếu có mang theo được, thì chắc gì ông trời đã dựa vào đó để quyết định xem ta sẽ ở tầng mây thứ mấy? v.v… vậy sống để làm gì nhỉ?

Sau nhiều năm trăn trở, càng đọc sách, càng nghiên cứu về cuộc đời của những người thành công hạnh phúc nhất, tôi càng cảm thấy mù tịt về mục đích sống của mình. Chợt một ý tưởng lóe lên, nếu như mục đích sống không ở bên ngoài, thì nó… phải ở bên trong! Và tôi đã có 10 ngày may mắn nhất cuộc đời mình, 10 ngày im lặng, 10 ngày khám phá thế giới bên trong.

Tôi đã có câu trả lời (cho riêng mình)

Tôi gọi đây là “5 điều cuộc sống dạy,” hay là 5 cánh sao cuộc sống. Mà mỗi một cánh sao đại diện cho những công việc ý nghĩa nào đó, giúp cánh sao đó sáng dần lên, giúp tâm hồn chúng ta trưởng thành hơn, và dần cảm nhận được mục đích tốt đẹp bên trong mình. Khi cả 5 cánh sao này đều sáng rực, bóng tối ắt sẽ phải ra đi, khó có chỗ cho đau khổ tồn tại…

Cánh sao I. Cho đi vô điều kiện

Hãy so sánh sự hạnh phúc của bạn khi…

 1. “Bạn vừa nhận được điểm cao” và “Một người mà bạn từng giúp đã thay đổi”
 2. “Bạn vừa nhận được tiền lương” và “Bạn mua bánh mì cho một người nghèo khổ”
 3. “Một ai đó mới khen bạn” và “Bạn khen ai đó khiến họ vui vẻ suốt cả ngày”
 4. “Một ai đó tới giúp bạn bê đồ” và “Bạn đi tình nguyện ở một vùng cần sự trợ giúp”

Giữa các tình huống bên trái và bên phải, bạn thấy cái nào hạnh phúc hơn? Nếu ngang ngửa, thì hãy dùng con tim của bạn, bạn cảm nhận thế nào? Tôi tin là cảm giác sẽ rất khác. Nó khẳng định một điều tự nhiên, chúng ta sinh ra vốn là để cho đi và giúp đỡ vô điều kiện.

Khi giúp đỡ có điều kiện, ta thường sẽ mong chờ một kết quả nào đó, rồi khi kết quả không như ý, bạn sẽ đau khổ. Rồi dần dần, cảm xúc của ta sẽ phụ thuộc vào những thứ bên ngoài như điểm số, lương bổng, lời nói của người khác v.v… ta tự để hạnh phúc vuột khỏi tầm tay mình.

Còn khi giúp đỡ vô điều kiện, ta vốn không mong chờ gì mà kết quả tốt đẹp tự nhiên đến, ta sẽ hạnh phúc gấp bội. Cho đi yêu thương, giúp đỡ vô điều kiện là cánh sao rất quan trọng. Tôi tin rằng không ngẫu nhiên mà “Yêu Tổ quốc, yêu Đồng bào” lại được đặt ở vị trí hàng đầu.

Cánh sao II. Học hỏi với trí tuệ

Nếu ví tri thức là nước, thì việc học giống như đào giếng. Nếu đào không đủ sâu, sẽ khó mà có nước. Còn nếu đào sai chỗ, kết quả còn tệ hơn. Do vậy, bạn cần học với trí tuệ.

Để tránh đào sai chỗ, bạn cần trả lời được câu hỏi, “Học điều này sẽ giúp mình hạnh phúc hơn thế nào?” Đây là câu hỏi giúp bạn nhìn sâu vào động cơ học tập của mình tự bên trong, rất quan trọng. Nhưng nhiều người lại hay bỏ qua nên chỉ học được một thời gian rồi bỏ. Hãy học những điều sẽ khiến bạn hạnh phúc, chắc chắn bạn sẽ muốn học tiếp để ngày một hạnh phúc hơn.

Còn để tránh đào không tới, bạn cần tự hỏi, “Còn điều gì nữa về vấn đề này mà mình chưa biết? chưa hiểu? chưa dùng?” Khi bạn hiểu thật sự sâu một kỹ năng nào đó, ứng dụng được nó thành thục, bạn sẽ trưởng thành hơn rất nhiều. Có lẽ thế mà “Học tập tốt” và “Lao động tốt” tưởng như không liên quan, nhưng lại song hành với nhau.

Bên cạnh đó, một bí mật để học hỏi với trí tuệ thực thụ, là hãy tìm tới những người thầy thực thụ, những người đã đi hết con đường mà bạn muốn đi.

Cánh sao III. Tạo kết nối chất lượng

Tôi có 5000 kết nối trên Facebook, nhưng khi chia sẻ một điều tâm đắc, có thể tôi chỉ nhận được vài chục like. Còn khi chia sẻ một nỗi khổ nào đó, như mất đồ chẳng hạn, tôi nhận được vài trăm like. Ôi, tôi đau khổ, họ lại “like” (thích) ư??? Chưa kể, mỗi tuần lại có hàng chục người unfriend tôi (mà chẳng biết lý do… ôi, tôi đã làm gì sai ư?) cũng như có thêm những người add friend (nhiều khi họ cũng chẳng nói cho tôi biết họ là ai…)

Hãy làm chủ chiếc Smartphone của bạn, chứ đừng để nó làm chủ nhé!

Còn nhớ ngày xưa, khi muốn biết tin tức của nhau, người ta trao gửi tình cảm vào những lá thư tay ấm áp, rồi khi gặp được nhau, tay bắt mặt mừng. Nếu có quen được ai đó, thì chắc là phải có cơ duyên gì đó, còn chia tay thì chắc phải có một lý do gì đó khủng khiếp lắm. Đó là những kết nối thật sự, dựa trên nền tảng của sự thông cảm và sẻ chia, chứ không phải là cáp quang và màn hình cảm ứng.

Công nghệ phát triển, ngày càng nhiều các thiết bị “kết nối thế giới, san phẳng rào cản.” Nhưng liệu những kết nối đó chất lượng tới đâu? Hay là chúng chỉ là một ảo ảnh, che khuất đi những rào cản làm giảm hạnh phúc của con người? Do đó, hãy “Đoàn kết tốt” với những người xung quanh bạn, và “Kỷ luật tốt” chính bản thân mình để làm chủ các thứ công nghệ đó (thay vì bị chúng làm chủ).

Cánh sao IV. Giữ tâm trí thăng bằng

Con đường tiến tới mục tiêu, giống như một bức tường cao vút mà bạn phải giữ thăng bằng trên đó, nếu không sẽ ngã xuống một trong hai bể… toàn cám bên dưới. Bên phải là cám dỗ, những thứ lôi kéo khiến chúng ta quên đi mục tiêu của mình. Còn bên trái là những thứ khiến chúng ta sợ hãi, khó chịu, làm chậm chân chúng ta (gọi tắt là… cám lợn).

Để cánh sao này sáng, bạn cần giữ cho tâm trí mình bình thản trước khó khăn, và không dao động trước cám dỗ. Đây là phẩm chất cực kỳ cần thiết để thành công hạnh phúc trong bất cứ lãnh vực nào, và cũng là một kỹ năng hoàn toàn có thể rèn luyện được. Bạn có thể tham dự những chương trình khám phá thế giới nội tâm, hoặc các khóa dạy tĩnh tâm.

Một tâm trí nhẹ nhàng chắc chắn sẽ sáng suốt hơn một tâm trí bị những sợi dây của ham muốn và sợ hãi trói buộc. Hãy “Giữ gìn vệ sinh thật tốt” cho tâm trí của bạn.

Cánh sao V. Quyết tâm làm tới cùng

Hãy nhớ lại một lần nào đó bạn quyết tâm, lúc ấy bạn đã không bỏ cuộc, bạn đã vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành bằng được mục tiêu. Sau đó bạn có cảm thấy mình mạnh mẽ và trưởng thành hơn như thế nào? Cảm giác đó tuyệt vời ra sao?

Mỗi một thất bại, là một bài học kinh nghiệm giúp bạn trưởng thành hơn. Mỗi lần bạn không cho phép mình bỏ cuộc, bạn quyết tâm làm một thứ gì đó tới cùng, bạn đang gia tăng cho mình phẩm chất này, cánh sao này sẽ sáng lên. Gặp thất bại, hãy “Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm” để nhận lỗi và tiến lên.

Nếu như bạn cảm thấy cuộc sống của mình đang gặp vấn đề nào đó, bạn cảm thấy mình chưa thể tỏa sáng, không hẳn là do bạn không có năng lực hay thiếu may mắn. Mà có thể do một cánh sao nào đó của bạn chưa đủ sáng mà thôi. Hãy kiên trì tích tụ những việc tốt cho tới khi 5 cánh sao đều sáng. Lúc ấy, không còn nghi ngờ gì nữa, bạn sẽ là tỏa sáng như ngôi sao trên cờ Việt Nam!

Cuối cùng là một vài gợi ý thú vị giúp ngôi sao của bạn tỏa sáng, bạn hãy comment để chia sẻ liệu bạn đã thử làm chưa? Cảm giác thế nào? Bạn có câu chuyện gì thú vị liên quan tới mục đích sống, hãy chia sẻ. Tôi luôn sẵn sàng lắng nghe…

 1. Cho đi vô điều kiện
  • Tham gia một tổ chức hoặc chương trình tình nguyện.
  • Khen ngợi một ai đó mà bạn chưa bao giờ khen họ.
  • Gửi lời chúc tốt đẹp tới mọi người (kể cả người bạn không ưa)
 2. Học hỏi với trí tuệ
  • Tự hỏi xem mình có đang học hoặc đọc quá nhiều thứ không.
  • Chọn một chủ đề nào đó hữu ích và đọc 10 cuốn sách về nó.
  • Thực hành một thứ gì đó tới mức khi làm bạn không cần suy nghĩ.
 3. Tạo kết nối chất lượng
  • Thử không dùng điện thoại hoặc Internet trong một tuần lễ (hoặc một ngày)
  • Tham gia một câu lạc bộ sở thích nào đó (Văn Thơ, Tiếng Anh, Thuyết Trình…)
  • Trò chuyện trực tiếp thay vì sử dụng Email hoặc Chat quá nhiều.
 4. Giữ tâm trí thăng bằng
  • Thử ngồi yên và kiên nhẫn quan sát một cơn ngứa nào đó, cho tới khi nó qua đi.
  • Đọc sách hoặc tham gia các khóa học về tĩnh tâm, khám phá thế giới bên trong bạn.
  • Khi cám dỗ xuất hiện, hãy tập quan sát cảm giác trên cơ thể để dần không bị chi phối.
 5. Quyết tâm làm tới cùng
  • Bắt đầu lại một dự án đầy cảm hứng trước đây đã từng bị bỏ dở.
  • Luyện tập thành công một thói quen hữu ích nào đó cho bản thân.
  • Học cách kỷ luật bản thân, làm điều chưa thích nhưng có ích cho mình.

Mong tin tốt lành,

FuSuSu

29 Comments

29 Awesome CommentsLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Bùi Tiến Hoài says:

  Cám ơn FuSuSu!

 2. Nguyễn tuan says:

  em dat ra muc tiêu.duoc hoc sinh gioi trong 1nam ma gio em chag co cam hung lam muc tiêu đó nua em phai lam sao day anh

 3. Greedy says:

  Anh ơi, thật sự thì em rất thích những bài viết của anh, vì em cảm thấy nó thú vị lắm. Em là một con người lí trí nhưng hành động lại không theo được lí trí của em mà nhiều lúc nó lại theo cảm tính. Dù em biết bản thân thiếu gì, cần gì và phải làm gì nhưng em lại dễ sa đà vào những thứ khác. Một cách đơn giản mà nói, em là một con người cả thèm chóng chán và hay bất cẩn. Em mệt mỏi với bản thân của chính mình và ghét sự nhiễu loạn của những thứ xung quanh đến bản thân. Là một đứa nóng tính nhưng phải kiềm chế bản thân làm em dễ bị stress và cảm xúc hỗn loạn một cách kinh khủng đến nỗi mà khi ấy em không thể tập trung làm được gì nữa. Suy nghĩ nhiều về mọi thứ xung quanh khiến tâm trí em nó rối như một mớ bòng bong ấy. Vậy theo anh thì em nên làm gì bây giờ? Hiện tại em cần một lời khuyên quá.

  • Phương Sung Sướng says:

   Em hãy luyện một thói quen hãy xác định mục tiêu, làm những việc quan trọng trước khi bị sa đà vào thứ khác, em sẽ cảm thấy thoải mái hơn ^^! Em có thể tham khảo sách này của Brian Tracy nhé http://fususu.com/book-eat-the-frog

  • Greedy says:

   Em cảm ơn anh ạ. Em sẽ thử thêm lần nữa xem sao. Không để thế này chắc em loạn trí mất.

  • Phương Sung Sướng says:

   Bên cạnh đó, em nên có một “triết lý” nào đó để đồng hành cùng mình mỗi ngày, sẽ có cảm hứng. Anh thì dùng cái này http://fususu.com/thay-doi-ban-than

  • Greedy says:

   Em cũng từng suy nghĩ đến việc tìm kiếm một thứ gì đó để tạo cảm hứng cho bản thân, nhưng em thấy bản thân dường như chai lì với mọi thứ ấy. >.< Cảm hứng với em sao mà khó khăn quá.

 4. Thùy Trang says:

  Bạn ơi..có bí quyết nào học thuộc môn Kinh tế chính trị không? giúp mình với

 5. Anny Hồng Thắm says:

  Anh ơi, hiện em đang ôn thi HSG Tiếng Anh để dự thi Tỉnh, em đạt mục tiêu cố gắng đạt giải thật cao, nhất nhì gì đó. Em tiết kiệm tiền được 200.000đ và mún mua thẻ học giao tiếp tiếng anh online 1 năm, thời đại giờ phải tập trung giao tiếp mới quan trọng, em lớp 9 nên em mún lên cấp 3 phải xuất sắc. Nhưng thi HSG truyền thống thì chỉ toàn ngữ pháp thui à, nếu thời gian này em mà tập trung giao tiếp thì k có time ôn ngữ pháp để thi. Còn nếu đợi thì xong thì hết năm học mất rùi(tháng 3 dương mới thi) nên em làm gì bây giờ?

  • FuSuSu says:

   Cá nhân anh thấy mục đích của thi… là để lấy giải. Cho dù là thi gì, cứ có giải sẽ giúp em tự tin hơn vào bản thân, cũng như sau có nhiều cơ hội (học bổng du học, hồ sơ nhập học đẹp v.v…). Cho nên anh thấy em cứ dốc hết sách cho thi. Còn tiếng Anh giao tiếp, nó là việc chuyện của cả đời, em đừng quá lo lắng vội 🙂 Mong tin tốt lành từ em.

 6. Anny Hồng Thắm says:

  Em đã hỏi anh câu này rất nhiều lần, nhưng chưa lần nào em có được kết quả như ý, em bị mất niềm tin vào cuộc sống hết rồi anh ạ, em k còn tin vào mình có thể học xuất sắc nữa , và đó là lí do mà ngồi vào bàn học em k thể tập trung được nữa, em đọc sách mà đọc óc lại nghĩ sang chuyện khác, em còn kì thi HSG cấp tỉnh sắp tới, mà em thành ra thế này thì làm sao đươc? Em đặt ra vô số mục tiêu cảm hứng nhưng chưa làm thì lại trì hoãn, trì hoãn ngày mai, tập theo” Bình an nội tâm” của anh đc mấy ngày em lại thấy mất thời gian, rồi để hàng giờ của mình trôi qua thật vô ích! Em cảm thấy bực bội đau khổ vô cũng, em cảm thấy k còn mún sống nữa! Em sống thì có cái ý nghĩa ghì chứ! Huhuhu!

 7. Nguyễn Lê Bảo trân says:

  Anh ơi, từ khi nhập học em hay ngủ li bì từ trưa đến chiều tối, dù đã nghe audio của anh nhưng khi bị đánh em lại tắt và không gượng dậy được,thế là em ngủ một mạch đến chiều. Năm nay em đã 12, phải dành nhiều thời gian cho việc học nhưng hình như em ngủ hơi nhiều.

 8. haha says:

  a ơi, e dk sách rồi sao bi h không thấy gửi về ạ. hay phải trực tiếp đi lấy ạ

 9. Anny Hồng Thắm says:

  Anh Phương ơi, dạo này em thấy mình bị mất tự tin lắm, em k còn tin là mình học giỏi, k tin rằng mình đủ khả năng, em chỉ toàn giới hạn mình bằng cách suy nghĩ tiêu cực, em tuyệt vọng là luôn lo lắng. Em né tránh, tưởng tượng những viễn cảnh k có thực, luôn tìm cách tránh mọi vấn đề suy nghĩ và tự lừa rằng mình k thể học tốt, em luôn lo sợ người khác sẽ học vượt mình, nghĩ rằng mình k thể chịu đựng được chuyện này chuyện kia! ( dù em học tốt nhất lớp 3-4 năm nay). Em k hỉu sao lại vậy, em cần 1 lời khuyên. Cảm ơn anh nhìu!

 10. Nguyễn Thị Phương Trinh says:

  Em vừa mới KHÁM PHÁ ra trang web của anh cách đây vài ngày và rất bất ngờ vì anh có những suy nghĩ và có những trải nghiệm rất rất giống với em (phần lớn là về những khó khăn) 😀 những chia sẻ của anh thật sự rất thú vị và giúp em rất nhiều. Em đã đánh dấu sao trang của anh và cài đặt nó tự hiển thị mỗi khi em bật cốc cốc lên. Em vừa mới tự tạo cho mình một thói quen nho nhỏ: Đọc ít nhất 1 bài viết trong web của anh mỗi ngày ^^ hy vọng anh sẽ có nhiều bài viết hay hơn nữa. À, cho em hỏi cái giọng trong audio giúp tập trung học hành và làm việc có phải của anh không vậy? Thật sự là rất hay <3

  • FuSuSu says:

   Cám ơn em nhé ^^! Giọng đó đúng là của anh đấy ^^! Sắp tới anh sẽ cho ra lò nhiều AUdio nữa 😉

 11. Adam says:

  bao gio Sachs cua anh ra day

 12. huyền says:

  a ơi, dạo này cuộc sống của e bế tắc, e đọc sách, đi học, giai đoạn đầu thì cũng vui lắm, hừng hực khí thế, nhưng sau đó thì cứ bị trì hoãn. E cũng không rõ mục đích sống của mình là gì nữa, e biết mình không hề có sự rõ ràng, làm thế nào để nhận ra được điều mình thực sự mong muốn ạ, khi mà e thấy bản thân đang không làm được việc gì có ích, hàng ngày không thể tập trung vào bất kỳ việc gì. E không biết cách để có thể bình an với chính bản thân, e rất mong a có thể giúp đỡ e ạ!

 13. Đặng Thái says:

  Cánh sao IV. Giữ tâm trí thăng bằng có lẽ là khó với em nhất, cả 2 tháng nghỉ hè ngồi đọc sách của adam khoo , sách phát triển bản thân, đặt ra mục tiêu 30đ đại học. nhưng cho đến lúc này đã 3 tuần học chính thức em mới vẽ dc 1 cái bản đồ, kiến thức bỏ bê, cứ trì hoãn, trì hoãn , cả 3 tuần nghịch mmo ,bóng đá, công nghệ lướt web vớ vẩn … hôm kia khai giảng thấy cái anh đứng đầu trường 28,5 , lại quyết tâm, lại có thêm động lực nhưng về nhà lại bị 1 site mmo mới ra cuốn mất tâm trí. hôm nay là cn và e vẫn chưa thể quản lí cảm xúc, không động lực, trì hoãn và trì hoãn, bây giờ em nên làm gì hả anh ?

Bạn có câu hỏi?